WHO: 25 triệu t.rẻ e.m chưa tiêm đủ các vắc xin phòng bệnh trong năm 2021

Theo dõi VGT trên

WHO và UNICEF cảnh báo về số lượng t.rẻ e.m được tiêm các vắc xin thiết yếu giảm đáng báo động.

WHO: 25 triệu t.rẻ e.m chưa tiêm đủ các vắc xin phòng bệnh trong năm 2021 - Hình 1

Một y tá đang tiêm vắc xin định kỳ cho t.rẻ e.m tại một Trung tâm y tế địa phương ở Manila, Philippines – Ảnh: REUTERS

Hãng tin CNN ngày 15-7 cho biết tỉ lệ bao phủ vắc xin vẫn đang có xu hướng giảm trên phạm vi toàn thế giới trong năm 2021 và số lượng t.rẻ e.m chưa hoàn thành tiêm chủng các loại vắc xin thiết yếu cao nhất trong 30 năm qua.

Theo những dữ liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố hôm 14-7, trên thế giới hiện có đến 25 triệu t.rẻ e.m chưa tiêm đủ các liều vắc xin phòng ngừa bệnh.

Từ năm 2019-2021, tỉ lệ t.rẻ e.m tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3) đã giảm đến 5 lần, tỉ lệ bao phủ vắc xin này giảm xuống còn 81%.

“Tổng cộng có đến 25 triệu t.rẻ e.m vẫn chưa hoàn thành tiêm chủng đầy đủ, nhiều hơn 2 triệu trẻ so với năm 2020 và nhiều hơn 6 triệu trẻ so với số liệu của năm 2019″, báo cáo cho biết.

Điều này cho thấy số lượng t.rẻ e.m có nguy cơ bị mắc các bệnh đã có vắc xin phòng ngừa sẽ có khả năng tăng dần trong tương lai. Đặc biệt trong số này có đến 18 triệu trẻ chưa được tiêm bất kỳ liều vắc xin nào, đa phần các trẻ sống ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Video đang HOT

Số trẻ tiêm vắc xin HPV cũng giảm 25% so với năm 2019, trong khi số trẻ tiêm mũi 1 vắc xin ngừa sởi giảm đến 81% trong năm 2021. WHO cảnh báo đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Tất cả các khu vực đều giảm tỉ lệ bao phủ vắc xin, trong đó tỉ lệ bao phủ vắc xin DTP3 giảm mạnh nhất ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Có nhiều lý do khiến tỉ lệ bao phủ vắc xin thiết yếu ở t.rẻ e.m bị giảm, như trẻ sống trong các khu vực đang xảy ra xung đột hoặc ở những nơi có điều kiện khó khăn, cơ hội tiếp cận thông tin về vắc xin chưa cao và các vấn đề liên quan đến COVID-19.

Bà Catherine Russell, Giám đốc điều hành UNICEF – cho biết: “Năm ngoái chúng ta đều đoán trước về tình trạng gián đoạn trong công tác tiêm chủng cho t.rẻ e.m do ảnh hưởng của COVID-19, thế nhưng tình trạng này tiếp tục kéo dài liên tục cho đến nay”.

Theo bà, COVID-19 không phải là một lý do hợp lý để biện minh cho sự sụt giảm này. “Chúng ta cần phải tiêm chủng đầy đủ cho hàng triệu t.rẻ e.m hoặc cả nhân loại sẽ phải chứng kiến nhiều đợt bùng phát các loại dịch bệnh khác nhau ở trẻ nhỏ, tất cả sẽ chỉ khiến áp lực lên hệ thống y tế vốn đã căng thẳng nay sẽ càng căng thẳng hơn”, bà Catherine nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Việc lập kế hoạch ngăn ngừa và điều trị COVID-19 vẫn nên đi đôi với việc tiêm chủng các bệnh nguy hiểm khác như sởi, viêm phổi và tiêu chảy”.

Các thành viên của Chương trình Tiêm chủng toàn cầu 2030 cho rằng để có thể tối ưu hóa những lợi ích của vắc xin, chính phủ và các tổ chức y tế tại các quốc gia trên toàn thế giới phải nhanh chóng giải quyết những tồn tại trong tiêm chủng.

Các nước cần tăng cường hoàn thành đủ các mũi tiêm, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các lợi ích của việc tiêm chủng cho tất cả người dân và ưu tiên phát triển y tế và hệ thống giám sát dịch bệnh.

Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 - 6 t.uổi

Nhiều phụ huynh không biết rằng kháng thể đối với bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt trẻ có được từ các mũi tiêm trước 2 t.uổi sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ cần tiêm nhắc phòng 4 bệnh này lúc 4 - 6 t.uổi.

Một khảo sát gần đây cho thấy, trên 65% phụ huynh nghĩ rằng những mũi tiêm trong 2 năm đầu đời có thể bảo vệ con họ lâu dài khỏi 4 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt, và chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc mũi ngừa 4 bệnh trên khi trẻ 4 - 6 t.uổi. Hãy cùng lắng nghe PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng - Chánh Văn phòng Hội Y học Dự phòng Việt Nam giải đáp những hiểu lầm thường gặp về mũi tiêm nhắc quan trọng này.

Thưa Phó Giáo Sư, vì ít được đề cập trong những năm gần đây nên nhiều người cho rằng bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt không còn phổ biến và đáng quan ngại nữa. Điều này có đúng hay không?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Chúng ta không nên chủ quan và mất cảnh giác trước bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, đặc biệt là bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt. Bởi, mầm bệnh vẫn luôn tồn tại xung quanh và có thể tấn công bất cứ lúc nào khi trẻ không đủ kháng thể.

Tại Việt Nam, trong năm 2019 - 2020, dịch bạch hầu đã bùng phát ở Tây Nguyên. Thống kê trong các đợt dịch xảy ra gần đây cho thấy có sự thay đổi về độ t.uổi mắc bệnh, với đa số ca mắc xảy ra ở trẻ lớn> 5 t.uổi và người lớn. Đây là căn bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp và do tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người mang vi khuẩn. Giả mạc màu trắng ngà ở hầu họng, thanh quản,... khiến bệnh nhân bị tắc nghẽn đường hô hấp. Ngoài ra còn có thể có biến chứng khác như viêm cơ tim, biến chứng thận..., dẫn đến t.ử v.ong.

Ho gà cũng lây nhanh qua giọt b.ắn đường hô hấp: một người bệnh có thể lây lan cho 12 - 17 người. Bệnh điển hình với những cơn ho kịch phát và kéo dài, khiến trẻ kiệt sức, tím tái và có thể ngừng thở. Theo số liệu thống kê từ WHO, số ca mắc ho gà đang có dấu hiệu gia tăng trở lại và những ca nặng thường tập trung ở nhóm trẻ dưới 2 tháng t.uổi.

Uốn ván cũng là bệnh nguy hiểm. Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở và phát triển thành các ổ n.hiễm t.rùng, gây ra cơn co cứng. Uốn ván có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như co thắt thanh quản, ngưng thở... Ở t.rẻ e.m, tỷ lệ t.ử v.ong do uốn ván còn cao. Dù không lây trực tiếp từ người sang người nhưng nha bào trực khuẩn uốn ván luôn xuất hiện ngoài môi trường tự nhiên và có thể gây bệnh khi có vết thương hở.

Bại liệt là bệnh do virus gây ra, lây lan chủ yếu qua đường phân - miệng. Bệnh có thể gây ra những biến chứng thần kinh như liệt chi, liệt cơ hô hấp và thậm chí t.ử v.ong. Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bại liệt, nhưng với số ca mắc vẫn được ghi nhận tại một số nước lân cận, và với tốc độ toàn cầu hóa hiện nay, nguy cơ xâm nhập và xuất hiện ca mắc mới và bùng phát dịch bại liệt tại Việt Nam vẫn có thể xảy ra.

Hầu hết t.rẻ e.m Việt Nam đều đã được tiêm ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, và bại liệt bằng các vaccine phối hợp trong hai năm đầu đời. Vậy, phải chăng chỉ cần tiêm đầy đủ những mũi vaccine này thì trẻ sẽ được bảo vệ khỏi 4 bệnh này suốt đời?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Kháng thể đối với 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt mà trẻ có được từ 3 mũi tiêm cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 t.uổi sẽ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt là giai đoạn từ 4-6 t.uổi, kháng thể từ những mũi tiêm này giảm nhiều nhất, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc nguồn lây.

Đáng chú ý, với nhóm trẻ ra đời từ năm 2016 - 2018, khi chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chuyển từ vaccine bại liệt đường uống tam giá sang nhị giá (chỉ ngừa được virus bại liệt chủng một và 3) và chưa có vaccine bại liệt dạng tiêm, thì những trẻ này chưa được bảo vệ khỏi virus bại liệt chủng 2. Vì vậy, đến nay khi nhóm trẻ sinh từ 2016 - 2018 vừa đủ 4 - 6 t.uổi, đây chính là thời điểm quan trọng trẻ cần được tiêm nhắc lại 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt, điều này giúp tăng cường khả năng bảo vệ trẻ khỏi 3 chủng của virus bại liệt.

Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 - 6 t.uổi - Hình 1

Nguồn ảnh: Shutterstock.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tiêm nhắc có thể được thực hiện ở bất kỳ độ t.uổi nào, vậy nên có thể trì hoãn. Bác sĩ có ý kiến gì về quan điểm trên?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Việc tiêm nhắc phòng 4 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt nên được triển khai khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo, bởi đây là môi trường đa dạng, dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Mũi tiêm nhắc giúp tăng cường kháng thể bảo vệ trẻ, không chỉ trong độ t.uổi 4-6 mà còn đến giai đoạn thiếu niên. Hơn thế nữa, tiêm nhắc còn hạn chế nguy cơ lây bệnh cho những trẻ nhỏ hơn, sống cùng nhà và chưa được chủng ngừa đầy đủ.

Vậy trẻ quá 6 t.uổi thì có thể tiêm vaccine phòng 4 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt hay không?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Trẻ cần được tiêm nhắc càng sớm càng tốt để phòng 4 bệnh trên. Hơn nữa, trẻ cần được tiêm nhắc phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà một lần nữa ở giai đoạn thanh thiếu niên và nhắc lại mỗi 10 năm sau đó.

Mũi nhắc phòng 4 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt là vô cùng quan trọng với trẻ 4-6 t.uổi, phụ huynh nên chủ động đưa con đi tiêm ngay khi có thể để tăng cường kháng thể bảo vệ trẻ trước khi bước vào độ t.uổi đi học.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi
09:48:11 15/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Chị vợ tố Nam Thư giật chồng nghi đã bị công an "sờ gáy", không phốt vì bị kiện
16:06:34 16/07/2024
Team châu Phi đón Bộ trưởng Angola tới tận nơi mua gạo, tiếc nuối vì một điều
13:33:30 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Jennie quay lại với G-Dragon, đã hẹn hò hơn 1 năm qua hậu chia tay V BTS?
14:46:14 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024

Tin mới nhất

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp phòng ngừa ung thư không?

08:36:11 16/07/2024
Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta chuyển từ ăn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ hơn, nồng độ chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu sẽ giảm.

Khoanh vùng kiểm soát một ca nghi mắc Bạch hầu ở Lào Cai

07:07:47 16/07/2024
Có 23 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, những người này sức khỏe bình thường và đang được theo dõi.

Nên ăn chuối trước, trong hay sau khi tập luyện?

06:34:33 16/07/2024
Mặc dù ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi, nhưng ăn loại quả này trước hoặc trong khi tập luyện cũng có thể có lợi theo những cách khác nhau.

5 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

06:31:58 16/07/2024
Hơn nữa, chúng cũng lành mạnh hơn các loại dầu từ cây nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa. Cả chất béo rắn và dầu nhiệt đới đều có nhiều chất béo bão hòa hơn chất béo lỏng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Cảnh báo nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh thủy đậu do lây từ mẹ

06:28:22 16/07/2024
Bác sĩ Trang nhấn mạnh tiêm chủng vaccine thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với t.rẻ e.m việc tiêm chủng vaccine phòng thủy đậu càng quan trọng.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp giảm cân

06:23:00 16/07/2024
Quế giàu chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp giảm cân. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong m.áu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và đói.

Quảng Bình nâng cao năng lực phòng, chống bệnh bạch hầu

05:36:09 16/07/2024
Bên cạnh việc nâng cao năng lực giám sát phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, công tác tập huấn còn cung cấp những kiến thức liên quan đến tiêm vaccine phòng bệnh và tiêm vaccine chống dịch.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe

08:32:45 14/07/2024
Ngoài ra, rau mùi còn chứa các hợp chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giảm lo âu và căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay

Xã hội

18:37:31 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an quận 12 đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ án làm 2 người ra đi tại quán trà sữa Phúc Long, xảy ra tối 15/7.

Bà hoàng 70.000 tỷ khiến cả showbiz nể phục là ai?

Hậu trường phim

18:27:27 16/07/2024
Theo dữ liệu từ Maoyuan, thành tích của Bắt Búp Bê còn giúp nữ diễn viên Mã Lệ có doanh thu phòng vé tích lũy vượt 20 tỷ NDT (70.000 tỷ đồng)

Vụ cháy lớn tại Bình Dương: Bị đình chỉ vẫn cho thuê nhà xưởng để sản xuất

Tin nổi bật

18:03:42 16/07/2024
Hiện Liên đoàn Lao động thành phố Tân Uyên đang tiếp tục theo dõi tình hình tại công ty và hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do sự cố cháy.

Sự thật đằng sau chuyện lười biếng của Á hậu Bùi Khánh Linh ở Đảo Thiên Đường

Tv show

17:50:38 16/07/2024
Bùi Khánh Linh bị phản ứng gay gắt khi không tham gia nấu ăn cùng dàn người chơi ở show hẹn hò Đảo Thiên Đường.

Gareth Southgate từ chức HLV trưởng đội tuyển Anh

Sao thể thao

17:50:31 16/07/2024
Sau 102 trận đấu và 8 năm làm việc, HLV Gareth Southgate sẽ rời khỏi vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh , trang chủ của LĐBĐ Anh thông báo.

4 kiểu tóc dễ khiến chị em già trước t.uổi, phơi bày mọi khuyết đ.iểm gương mặt, nhà tạo mẫu tóc cũng chê

Làm đẹp

17:46:23 16/07/2024
Dù muốn trẻ trung nhưng chọn sai kiểu tóc có thể khiến bạn trông già hơn nhiều. Hãy cân nhắc kỹ trước khi thay đổi kiểu tóc của mình.

Vừa trao sính lễ khủng cho Midu, mẹ chồng quyền lực liền nói rõ một nỗi lòng

Sao việt

17:45:39 16/07/2024
Dù hôn lễ cổ tích của Midu và chồng thiếu gia đã trôi qua gần 1 tháng nhưng hội ăn cưới online vẫn chưa thoát được những thông tin đáng chú ý của cặp đôi.

Cặp "chị em" hơn kém nhau 4 t.uổi đình đám showbiz chia tay sau 2 năm yêu?

Sao châu á

17:42:07 16/07/2024
Người hâm mộ của Tống Dật và Bạch Kính Đình đang hoang mang trước nghi vấn cặp sao này đã tan vỡ sau 2 năm hẹn hò.

Bí ẩn rợn người về "lời nguyền qua đời t.uổi 27" của loạt nghệ sĩ đình đám

Netizen

17:35:46 16/07/2024
Một số nghệ sĩ nổi tiếng như Brian Jones, Jimi Hendrix, Janis Joplin, Jim Morrison, Kurt Cobain... qua đời năm 27 t.uổi. Liệu đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có nguyên nhân bí ẩn, là nạn nhân của một lời nguyền nào đó?

Hà Tăng cũng lao đao vì mặc đồ fake

Phong cách sao

16:45:53 16/07/2024
Cụ thể tại sự kiện LHP năm 2010, Hà Tăng có 2 lần xuất hiện trên thảm đỏ với 2 bộ váy khác nhau, có điều 2 bộ này đều vướng vào nghi án đạo nhái.

Chú heo 200kg được nuôi làm "thú cưng", chủ chiều như con, biết mở vòi nước tắm

Lạ vui

16:31:31 16/07/2024
Theo chia sẻ của bà Liên, cách đây 2 năm, bà mua Ụt với giá 500.000 đồng. Lúc đó, Ụt chỉ là chú heo con nặng vài ký, sau 2 năm được bà Liên cho ăn uống đầy đủ, Ụt đã nặng tới 200kg.