Vượt qua mặc cảm “kém cỏi”, nữ sinh 9x giành học bổng danh giá Châu Âu

Hoàng Phương Hải Châu (23 tuổi, Hà Nội) giành học bổng toàn phần chương trình học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu năm 2021, ngành Kinh tế học phát triển

Trong số hàng trăm người nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế học phát triển theo chương trình học bổng Erasmus Mundus ( Học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Liên minh châu Âu EU) năm 2021, Hoàng Phương Hải Châu, 23 tuổi, là một trong khoảng 20 sinh viên được trao học bổng toàn phần danh giá này.

Vượt qua mặc cảm kém cỏi, nữ sinh 9x giành học bổng danh giá Châu Âu - Hình 1

Hải Châu tại Hội nghị WFUNA International Model UN tại New York, Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo chia sẻ của Hải Châu, cô tìm hiểu về học bổng Erasmus Mundus từ hai năm trước.

Khi tìm hiểu, Châu nghĩ mình “không đủ giỏi” để ứng tuyển do các ứng viên khác có điểm cao và hồ sơ tốt. Tuy nhiên, Châu vượt qua mặc cảm “kém cỏi”, dành hai năm nghiên cứu về tiêu chí học bổng , rèn luyện bản thân, tham gia các hoạt động ngoại khóa

Kết quả, Châu là một trong số ít sinh viên được trao học bổng toàn phần trị giá 45.000 euro (hơn 1,2 tỷ đồng) cho hai năm học thạc sĩ tại Pháp, Cộng hòa Séc, Italy và cơ hội thực tập ở một nước thứ tư.

Được biết, ngay từ khi còn học phổ thông, Hải Châu đã chịu khó tìm kiếm các học bổng ở nước ngoài để có cơ hội mở mang kiến thức, trải nghiệm ở các nước.

Hải Châu từng là chủ nhân học bổng toàn phần Đại học Tsukuba – một trong những trường đại học Quốc lập lâu đời nhất Nhật Bản cách đây 4 năm.

Châu là cựu học sinh lớp tiếng Pháp, trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Châu cho biết, cô học kém các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán. “Tôi đã nghĩ sẽ không bao giờ học được môn này”, Châu nói. Tuy nhiên, do muốn thử sức ở lĩnh vực mới thay vì lĩnh vực về ngôn ngữ và xã hội , Châu chọn chuyên ngành kinh tế và kiên trì học tập.

Những ngày đầu du học, Châu cảm thấy chán nản vì không bắt kịp các kiến thức giảng viên truyền tải, nhất là các môn học liên quan đến con số. Do đó, Châu đã phải tự tạo ra tính kỷ luật cho mình bằng việc đối mặt với khó khăn, từng bài toán dù giải không được cũng không bỏ cuộc. Sự kiên trì đó đã giúp Châu dần tìm được sự yêu thích và say mê hơn với các môn học về kinh tế.

Chia sẻ về điểm mạnh trong hồ sơ của mình, Châu cho biết đó là kinh nghiệm làm việc liên quan đến phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, khả năng nghiên cứu độc lập cùng nền tảng kiến thức khoa học xã hội, tiềm năng đóng góp xã hội thông qua các hoạt động cộng đồng. Đây cũng là những tiêu chí mà chương trình học bổng đang tìm kiếm.

Trong những năm học phổ thông, Hải Châu tham gia nhiều hội thảo về học thuật và hoạt động thiện nguyện. Nữ sinh tham gia Hội thảo mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Việt Nam từ khi 15 tuổi.

Video đang HOT

Trong thời gian học đại học, Châu đã có cơ hội sang Mỹ, Thụy Sĩ… tham dự các hội thảo. Châu từng làm chủ tọa Hội đồng Kinh tế và Xã hội tại hội thảo WIMUN New York, Mỹ, và đến Thuỵ Sĩ làm Thư ký cho hội thảo WIMUN Geneva. “Những hoạt động này giúp tôi trau dồi kỹ năng mềm, vượt khỏi giới hạn của bản thân do có những ngày lịch họp nhiều, mình phải làm việc tới 18 tiếng”, Châu cho biết.

Khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng, nữ sinh cho biết cô lo lắng vì nghĩ nhiều người có hồ sơ tốt hơn mình. Mặc cảm tự ti là khó khăn lớn nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Châu thậm chí dừng sử dụng mạng xã hội hơn một năm để dành thời gian suy nghĩ, rèn luyện bản thân. “Trước đây tôi hay chia sẻ nhiều trên mạng xã hội nên khi mình quyết định dừng sử dụng, bạn bè cũng ngạc nhiên. Nhưng hơn một năm ấy rất ý nghĩa, nó giúp mình hiểu bản thân, gạt bỏ rào cản tâm lý bằng cách tìm hiểu kỹ về học bổng, tham gia các chương trình ngoại khóa”, Châu nói.

Khi nhận được tin giành học bổng toàn phần, Châu báo tin cho mẹ đầu tiên. Cô vỡ oà, những nỗ lực bao lâu đã được đền đáp.

Châu cho biết: “Tôi báo cho mẹ đầu tiên bởi mẹ là người bên cạnh động viên, ủng hộ tôi suốt hành trình giành học bổng”.

Được biết, mẹ Hải Châu là phó giáo sư, tiến sĩ đầu tiên của người Hà Nhì – Lý Phương Duyên. Mẹ luôn cổ vũ tinh thần Châu những lúc khó khăn và là tấm gương cho Châu cố gắng mỗi ngày.

Hiện tại, Hải Châu đang tích cực học tập để hoàn thành chương trình Đại học và tháng 9 tới, Hải Châu sẽ sẽ du học thạc sỹ theo chương trình học bổng Erasmus Mundus. Cô chia sẻ là rất háo hức về hành trình mới ở Châu Âu và sẽ chuẩn bị kỹ trước khi kỳ học bắt đầu.

'Bí kíp' của 9X liên tiếp giành học bổng toàn phần

Mới học thạc sĩ được vài tháng, Nguyễn Thanh Lương đã tiếp tục nhận được học bổng toàn phần vào chương trình tiến sĩ của ĐH Uppsala (Thụy Điển).

Tháng 9/2020, Nguyễn Thanh Lương (sinh năm 1995) sang Bỉ theo học bổng toàn phần Ares của Chính phủ Bỉ. Lương học tại ĐH Liège, ngành Quản lý nguy cơ sức khỏe (Health Risk Management).

Và từ tháng 10/2021, Lương sẽ bắt đầu làm nghiên cứu sinh với học bổng toàn phần tại ĐH Uppsala, trường ĐH nổi tiếng lâu đời tại Thụy Điển. Đây cũng là Trung tâm Cảnh giác dược (theo dõi tác dụng bất thường của thuốc) lớn nhất thế giới.

Bí kíp của 9X liên tiếp giành học bổng toàn phần - Hình 1

Nguyễn Thanh Lương vừa giành học bổng tiến sĩ toàn phần tại ĐH Upsala (Thụy Điển). Ảnh: NVCC

Chuyên tâm với ngành học

Trước đó, từ năm 2013-2017, Lương theo học ngành Y tế công cộng ở Trường ĐH Y Hà Nội sau khi thiếu 1 điểm để trúng tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa theo NV1.

"Năm đó, mình cũng chỉ thiếu 1 điểm là đỗ ĐH Dược Hà Nội, nên lúc đầu khá thất vọng. Tuy nhiên, sau này trong quá trình học, mình phát hiện ra khá phù hợp với ngành y tế công cộng".

Ra trường, Lương đi làm ở Trung tâm Nghiên cứu y tế công cộng và hệ sinh thái (CENPHER), cậu được biết đến ý tưởng về One Health - Một sức khỏe.

Đây là giải pháp phối hợp hành động giữa các ngành như y tế, thú y và môi trường, trong đó kháng kháng sinh là một vấn đề trọng tâm mà cách tiếp cận One Health có thể giúp để giải quyết được.

Giải thích kỹ hơn về One Health, Lương cho biết đơn giản là trước đây thì các nghiên cứu thường mang tính đơn ngành, ví dụ nghiên cứu sức khỏe trên người thường riêng rẽ với trên động vật hoặc các vấn đề môi trường, ít khi kết nối với các nghiên cứu về bệnh tật.

"Nhưng thực tế là con người, động vật và hệ sinh thái có mối quan hệ không thể tách rời. Có các mầm bệnh gây bệnh cả ở động vật và người như bệnh dại, cúm H5N1. Hoặc vấn đề kháng kháng sinh cũng là một trọng tâm nghiên cứu của One Health. Muốn giải quyết gốc rễ vấn đề thì cần phải có sự phối hợp giữa nhân y và thú y" - Lương cho biết.

Kháng kháng sinh là vấn đề sức khỏe toàn cầu, hiện đang là một trong những chủ đền được quan tâm trong y tế công cộng, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế thế giới chính thức đưa nó vào kế hoạch hành động toàn cầu từ năm 2015.

"Việt Nam là một điểm nóng về kháng kháng sinh trên thế giới, nhưng theo mình biết, các nỗ lực và giải pháp vẫn đang dừng nhiều ở mức khuyến cáo".

Với suy nghĩ đó, Lương quyết định theo học về Quản lý nguy cơ sức khỏe. Theo lý giải của Lương, thực chất đó là áp dụng One Health vào giải quyết các vấn đề sức khỏe y tế công cộng.

"Bọn mình không tập trung vào phát triển các loại kháng sinh mới, đó là công việc của các dược sĩ. Thay vào đó, bọn mình nghiên cứu các chính sách, luật, hành vi con người như là bác sỹ, bệnh nhân, người nông dân... để tìm các giải pháp giảm việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, từ đó có thể kiểm soát được tốc độ kháng kháng sinh" - Lương nói.

Lương dự kiến sẽ so sánh các chính sách và các dự án can thiệp giảm kháng kháng sinh trên thế giới giữa 3 nhóm nước chậm phát triển, đang phát triển và phát triển để có các khuyến nghị cho chính sách của chính phủ.

Bí kíp của 9X liên tiếp giành học bổng toàn phần - Hình 2

Nguyễn Thanh Lương trong một hoạt động khi còn ở Việt Nam. Ảnh: NVCC

Kinh nghiệm để liên tục có học bổng

Xác định "kiếm" bằng được học bổng toàn phần do điều kiện kinh tế gia đình không dư dả, Lương đã lên kế hoạch từ năm thứ 2 đại học.

Kinh nghiệm của Lương là không nên dàn trải mà chỉ tập trung nghiên cứu một số học bổng mà mình thích. Bên cạnh đó, nên kết nối với các cựu sinh viên của chương trình để học hỏi kinh nghiệm (dùng LinkedIn là hiệu quả nhất).

Việc chuẩn bị nên được thực hiện sớm, trung bình trước ít nhất khoảng một năm.

"Những tiêu chí cứng như GPA, điểm IELTS, GRA nên thi đạt đủ điều kiện, vì nếu hồ sơ rất tốt mà chứng chỉ tiếng Anh không đạt yêu cầu thì cũng bị loại từ vòng gửi xe".

Ngoài ra, ngay từ khi vào đại học cần xác định rõ sẽ đi theo hướng nào để tập trung xây dựng hồ sơ thật mạnh theo hướng đó.

Tại thời điểm nộp hồ sơ thạc sĩ, Lương đã có một số báo báo khoa học, giải thưởng nghiên cứu. Cậu cũng đã đi Đức, Úc, Thái Lan tham gia các đào tạo ngắn hạn, trao đổi. Điểm mạnh, như Lương tự đánh giá, là kinh nghiệm nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc quốc tế.

Bí kíp của 9X liên tiếp giành học bổng toàn phần - Hình 3

Nguyễn Thanh Lương cùng bạn học tại Bỉ. Ảnh: NVCC

Vì chương trình thạc sĩ chỉ kéo dài 1 năm, do đó ngay khi đặt chân sang Bỉ, ngoài việc học, Lương cũng bắt đầu tìm hiểu về học bổng tiến sĩ.

Lương thực sự bắt tay vào làm hồ sơ xin học bổng tiến sĩ trong thời gian chỉ khoảng 3 tuần. Lần này, ngoài kinh nghiệm nghiên cứu, theo Lương, điểm mạnh trong hồ sơ của mình là có thư giới thiệu từ thầy giáo, sếp cũ - đều là những người có thành tựu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Lương cũng nhờ các anh, chị đi trước tập dượt bằng cách phỏng vấn thử.

Vào cuộc phỏng vấn thật, đa số các câu hỏi đều là những tình huống Lương đã chuẩn bị trước hoặc có hình dung đến. Tuy nhiên, cũng có một câu hỏi mà cậu chưa từng nghĩ tới, đó là so sánh về môi trường học tập và làm việc giữa Việt Nam và Châu Âu.

"Mặc dù không chuẩn bị trước câu này nhưng mình đoán được dụng ý của người hỏi, đây cũng là một tips cho các bạn nộp hồ sơ ở Thụy Điển. Đó là người Thụy Điển rất xem trọng việc mình có phù hợp về cách làm việc, cách sống của họ không. Nếu giáo sư thấy cách làm việc không hợp thì ông ý cũng không chọn bạn".

Lương cho biết trong câu trả lời, cậu có lấy dẫn chứng cụ thể là ở Việt Nam đã từng làm việc với nhiều giáo sư đầu ngành và có nhiều hợp tác quốc tế. Phong cách làm việc ở Việt Nam có phần khác biệt so với Châu Âu.

"Tuy nhiên, mỗi quốc gia, mỗi nền khoa học ở mỗi giai đoạn cần tìm cho mình gia tốc, một kiểu phát triển phù hợp. Mình thì thấy mình là người có khả năng thích nghi, nên ở môi trường nào cũng sẽ nhanh chóng hòa nhập được" - với cách nghĩ đó, câu trả lời của Lương đã ghi điểm.

Tháng 10 tới đây, sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, Lương sẽ sang ngay Thụy Điển để bắt đầu hành trình làm nghiên cứu sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
12 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội
05:21:55 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
Học sinh tại 25 tỉnh, thành được đến trường
19:50:36 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip Khoa Pug review quán ăn của Đàm Vĩnh Hưng từ 3 năm trước, gây sốc nhất là câu chốt hạ "đớn đau" này
07:58:54 19/10/2021
Cô Trang người mẫu nói gì khi bị bạn cũ bóc liên hoàn 'phốt'?
06:45:02 19/10/2021
"Đối thủ một thời" của Hồ Văn Cường giờ ra sao?
07:41:00 19/10/2021
Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ: Chuẩn bị sẵn thuốc kích dục cho bạn tình đồng giới, thích đối phương mặc đồ lót nữ
08:53:44 19/10/2021
Dispatch thẳng tay xoá bài đăng 'Nam diễn viên K và bạn gái', Kim Seon Ho trong sạch?
06:36:56 19/10/2021
Hồng Nhung và hai con sinh đôi về nhà mới
06:31:47 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Khung hình hiếm 3 mỹ nhân chuyển giới đình đám Vbiz hội tụ: Người đẹp đời đầu có lép vế cạnh đàn em?
05:55:17 19/10/2021
Lại xuất hiện ảnh Thuỷ Tiên làm việc ở đồn công an, bất chấp loan tin giả sẽ bị phạt thế nào?
08:00:42 19/10/2021
Trịnh Sảng kéo Trương Hằng “xuống bùn” vì trốn thuế, chính thức chịu án phạt với số tiền khổng lồ
05:42:06 19/10/2021

Tin mới nhất

Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến

08:22:29 19/10/2021
Kết quả học tập giảm sút, ngồi học không tập trung, nhiều phụ huynh mới tá hỏa khi biết con trở thành game thủ suốt thời gian học trực tuyến kéo dài.

Dạy học chương trình mới: "Trò lên thuyền và tự bơi vào bờ"

08:20:38 19/10/2021
Thầy cô giờ chỉ giữ vai trò định hướng và gợi mở vấn đề. Học sinh sẽ là người tìm tòi và giải đáp vấn đề đó. Cách dạy học này hoàn toàn mới mẻ với mọi giáo viên.

Nam sinh ĐH Quốc gia Hà Nội tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc 2 ngành học

08:17:33 19/10/2021
Vũ Quý Lâm cùng lúc tốt nghiệp bằng Giỏi cả 2 ngành học là ngành Lịch sử tại ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn và ngành Luật học tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học trực tuyến: Quá sức học sinh lớp 1!

08:09:27 19/10/2021
Đồng hành cùng con lớp 1 học trực tuyến suốt 1 tháng nay, tôi hiểu hơn sự vất vả của các cô giáo và thương các con nhiều hơn khi những bài học đầu tiên có vẻ như quá sức.

Cần đặt chứng chỉ IELTS đúng vị trí để tạo công bằng trong tuyển sinh

06:10:57 19/10/2021
Năm 2021, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành tấm vé đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước.

Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề

06:10:14 19/10/2021
Hơn 500 học sinh TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có những thông tin cần thiết, được tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp… tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Tiền Giang: Hơn 2.200 giáo viên trung học được tập huấn dạy học trực tuyến

06:08:15 19/10/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức 42 lớp tập huấn giảng dạy trực tuyến cho tổ trưởng, nhóm trưởng bộ môn, giáo viên các trường THCS, THPT trên địa bàn. 

Thái Nguyên: Thầy cô đồng hành, nâng bước học trò khuyết tật

06:08:10 19/10/2021
Bằng tình yêu thương và sự tận tâm, nhiều thầy cô giáo đang đồng hành và nâng bước các học trò khuyết tật, giúp các em vơi bớt thiệt thòi, cải thiện bản thân và hòa nhập với bạn bè, trường lớp. 

Học sinh ở TP Đông Hà (Quảng Trị) được đến trường học trực tiếp

06:08:07 19/10/2021
Ngày 21/10 tới, học sinh đầu và cuối cấp ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được đến trường học trực tiếp sau hơn 2 tháng phải ở nhà học trực tuyến vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hai quán quân của cuộc thi tranh biện

20:40:06 18/10/2021
D.A.T.A.B, Cacbon - CLB tranh biện DCD là hai đội giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam trong chung kết The debate challenge.

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Bình Thuận: Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

16:56:23 18/10/2021
Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trự...

Dự án khởi nghiệp của sinh viên gọi vốn thành công tại cuộc thi Business Challeges mùa 5

16:49:42 18/10/2021
Salework - một dự án của nhóm sinh viên cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online thích ứng với sự thay đổi liên tục về thuật toán tìm kiếm đã nhận được nhiều đề nghị góp vốn.

Kiểm tra online mùa dịch: Làm sao để công bằng và đạt chất lượng?

16:44:37 18/10/2021
Hiện các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1. Tại những tỉnh học sinh phải học trực tuyến thì việc này sẽ khó hơn với những nơi học sinh đang học trực tiếp.

Học viện Kỹ thuật mật mã giành giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

16:42:27 18/10/2021
Tại vòng thi sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến, Học viện Kỹ thuật mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng) có 2 đội thi xuất sắc giành giải Nhất...

Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10

16:38:02 18/10/2021
215 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác Mẹ - Niềm tự hào của chúng con do Đoàn trường THPT Trần Nguyên Hãn Hải Phòng tổ chức là những tâm sự, tiếng lòng của người con gửi tới mẹ của mình nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10. 

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

16:33:14 18/10/2021
Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình.

Phụ huynh 'sẵn sàng với học online' khi hàng chục học sinh mắc Covid-19

16:22:58 18/10/2021
Trước các ca nhiễm trong trường học trên địa bàn tỉnh, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ sẵn sàng với việc học online lâu hơn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

16:20:35 18/10/2021
Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

Tạo nguồn nhân lực cho vùng khó

15:52:33 18/10/2021
Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã vùng đặc biệt khó khăn và vùng khó khăn đã được điều chỉnh. Theo đó vùng và nguồn tuyển sinh vào các trường nội trú của tỉnh cũng giảm theo.

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?

10:48:53 18/10/2021
Chúng tôi cho rằng việc chương trình giáo dục phổ thông 2018 gộp 6 phân môn vào nội dung giáo dục địa phương là chưa hợp lý, gây khó khăn cho các nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

Thế giới số

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Hometown Cha-Cha-Cha: Hóa ra chúng ta chẳng biết gì về mất mát cho đến khi đối mặt với nó

Phim châu á

10:50:57 19/10/2021
Giữa hai năm đại dịch và ngập tràn drama đen tối, có thể nói Hometown Cha-Cha-Cha xuất hiện đúng thời điểm và đúng hoàn cảnh.

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng

Sao việt

10:50:00 19/10/2021
Sau đám tang mẹ, con gái Phi Nhung có nhiều chia sẻ xúc động.

Vòng ngực 110cm của hot girl Hải Dương ngày càng khủng hơn xưa

Người đẹp

10:47:04 19/10/2021
Thu Trang tên thật là Võ Thị Thu Trang cô sinh năm 2000 từng làm mạng xã hội chao đảo khi công bố số đo vòng một lên đến 110cm.

Apple giảm giá AirPods 2 xuống còn 129 USD

Đồ 2-tek

10:45:11 19/10/2021
Trong sự kiện phần cứng đêm qua, Apple đã ra mắt AirPods thế hệ thứ 3, gần giống với AirPods Pro về thiết kế và tính năng, với giá bán là 179 USD. Ngay sau đó, Apple đã giảm giá bán của AirPods 2 từ 159 USD xuống còn 129 USD, giảm 30 US...

Tạo hình phim của Vu Chính gây thất vọng

Hậu trường phim

10:40:07 19/10/2021
Bộ phim Đương gia chủ mẫu của biên kịch Vu Chính công bố tạo hình nhưng gây thất vọng với khán giả.

Sốc nặng nhan sắc dàn tân Hoa hậu Á hậu Hàn: Miss Universe đẹp hiếm có nay bị bóc trần, Miss World dọa khán giả khóc thét

Sao châu á

10:37:21 19/10/2021
Nhan sắc của các tân Hoa hậu, Á hậu tại cuộc thi Miss Universe Korea và Miss World Hàn Quốc năm nay đã khiến dân tình vô cùng thất vọng.

Ronaldo và đồng đội buồn thiu đến sân tập M.U

Bóng đá thế giới

10:35:41 19/10/2021
Sau trận thua tan nát trước Leicester City, Cristiano Ronaldo và các cầu thủ Man Utd đến trung tâm huấn luyện Carrington với tâm trạng nặng nề.

Phẫu thuật tăng kích thước "cậu nhỏ": Chuyên gia tiết lộ từ quy trình đến chi phí, quý ông muốn nâng cấp cần chú ý

Kiến thức giới tính

10:34:38 19/10/2021
Thực tế có không ít quý ông sở hữu cậu nhỏ có kích thước khiêm tốn, thành ra tự ti trong cuộc sống, thậm chí không dám có người yêu, không dám lấy vợ… Nếu rơi vào trường hợp này, phẫu thuật tăng kích thước dương vật sẽ là một giải pháp.

Chưa hẳn an toàn nhưng có niềm tin

Đời sống

10:33:11 19/10/2021
Sau 5 tháng bùng phát, đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại TP.HCM và nhiều địa phương đã có dấu hiệu giảm.

Bài toán lớp 1 gây lú, người lớn đọc xin bó tay: Hôm nay là ngày 12 tháng 3 thì thứ ba tuần sau của tháng 3 là ngày nào?

Netizen

10:29:26 19/10/2021
Toán tiểu học tưởng dễ nhưng đôi khi lại phức tạp vô cùng. Sự phức tạp này có thể đến từ độ khó trong các biểu thức tính toán, cũng có thể đến từ những dữ kiện mà đề bài cho hoặc là vì bài toán cần nhiều sự suy luận, phán đoán hơn là vi...

Chủ xe Mercedes-Benz nhận ưu đãi lớn khi bảo dưỡng tại Vietnam Star

Ôtô

10:28:23 19/10/2021
Từ ngày 19/10 đến hết ngày 30/11/2021, Vietnam Star Automobile giới thiệu chương trình Vừa vặn hoàn hảo. Vận hành êm ái nhằm tri ân khách hàng đang sử dụng xe Mercedes-Benz tại Việt Nam với nhiều phần quà tặng hấp dẫn.