“Vượt mặt” mọi biến thể, “quái vật” Delta thách thức cuộc chiến chống dịch

Các chuyên gia đều cho rằng biến thể Delta vẫn là chủng virus mạnh nhất hiện nay và những người đã tiêm vắc xin không nên chủ quan trước đại dịch Covid-19.

Vượt mặt mọi biến thể, quái vật Delta thách thức cuộc chiến chống dịch - Hình 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở New Delhi , Ấn Độ – nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta (Ảnh: Reuters).

Theo các nhà virus học và dịch tễ học, biến thể Delta là phiên bản lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và đáng sợ nhất của virus SARS -CoV-2 gây ra đại dịch mà thế giới đang phải hứng chịu. Biến thể Delta cũng làm đảo ngược hoàn toàn mọi giả định về Covid-19, ngay cả khi các quốc gia đang nới lỏng các biện pháp hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế.

Hãng tin Reuters dẫn nội dung của các cuộc phỏng vấn với 10 chuyên gia hàng đầu về Covid-19 cho biết, khả năng bảo vệ của vắc xin vẫn rất mạnh mẽ đối với ca bệnh nặng và các ca nhập viện do bất kỳ biến thể nào của virus corona gây ra, và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất vẫn là những người chưa được tiêm chủng.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất về biến thể Delta, biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, không phải là chủng virus này làm cho người bệnh trở nên nguy kịch hơn, mà là nó có khả năng lây lan dễ dàng hơn từ người này sang người khác, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhập viện ở những người chưa được tiêm chủng.

Các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều bằng chứng cho thấy, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ với tỷ lệ cao hơn so với các biến thể trước đó. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, những người đã tiêm chủng vẫn có thể lây lan virus.

Nhà vi sinh vật Sharon Peacock, người phụ trách hoạt động giải trình virus SARS-Cov-2 ở Anh, cho rằng: “Nguy cơ lớn nhất đối với thế giới lúc này là Delta, biến thể mạnh nhất và có tốc độ lây lan nhanh nhất”.

Thực tế cho thấy các virus liên tục phát triển thông qua đột biến, với các biến thể mới được sinh ra. Đôi khi những biến thể mới còn nguy hiểm hơn so với chủng nguyên bản.

Video đang HOT

Theo các chuyên gia về dịch bệnh, cho đến khi có thêm dữ liệu về sự lây nhiễm của biến thể Delta, việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác vẫn cần thiết ngay cả ở các quốc gia có chiến dịch tiêm chủng rộng rãi.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh ngày 23/7 cho biết trong tổng số 3.692 người nhiễm biến thể Delta phải nhập viện ở Anh, có tới 58,3% chưa được tiêm chủng và 22,8% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tại Singapore, nơi Delta là biến thể phổ biến nhất, các quan chức chính phủ ngày 23/6 cho biết 3/4 số ca mắc Covid-19 tại nước này là những người đã được tiêm chủng, mặc dù không có trường hợp nào bị bệnh nặng.

Giới chức y tế Israel cho biết 60% ca mắc Covid-19 nhập viện hiện nay ở nước này là những người đã được tiêm chủng. Hầu hết trong số họ ở độ tuổi 60 trở lên và thường có bệnh nền.

Tại Mỹ, nơi ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, biến thể Delta chiếm khoảng 83% các ca nhiễm mới. Cho đến nay, những người chưa được tiêm chủng tại Mỹ chiếm gần 97% các ca bệnh nặng.

“Nhiều người ảo tưởng rằng sẽ có giải pháp cho mọi vấn đề của chúng ta. Covid-19 đã cho chúng ta một bài học”, Nadav Davidovitch, giám đốc Trường y tế công cộng thuộc Đại học Ben Gurion ở Israel, cho biết.

Vắc xin không phải giải pháp hoàn hảo

Vượt mặt mọi biến thể, quái vật Delta thách thức cuộc chiến chống dịch - Hình 2

Một y tá Mỹ được tiêm vắc xin (Ảnh: USA Today).

Theo dữ liệu của chính phủ Israel, vắc xin Pfizer/BioNTech, một trong những loại vắc xin Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay, chỉ có 41% hiệu quả trong việc ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng ở Israel trong tháng qua, khi biến thể Delta lây lan. Tuy nhiên, các chuyên gia Israel cho biết thông tin này cần phải phân tích thêm trước khi đưa ra kết luận.

“Khả năng vắc xin bảo vệ cho người tiêm là rất mạnh, nhưng khả năng vắc xin giúp tránh lây nhiễm cho người khác thì thấp hơn đáng kể”, chuyên gia Davidovitch cho biết.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những người bị nhiễm biến thể Delta mang lượng virus trong mũi nhiều hơn 1.000 lần so với chủng virus gốc được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào năm 2019.

Nhà virus học Shane Crotty thuộc Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, Mỹ lưu ý rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh.

“Biến thể Delta vượt trội hơn tất cả các loại biến thể virus khác vì nó lây lan mạnh hơn rất nhiều”, chuyên gia Crotty cho biết thêm.

Chuyên gia về gene Eric Topol, giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California Mỹ, cho rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và số lượng hạt virus cao hơn nhiều.

“Đó là lý do biến thể Delta sẽ thách thức các loại vắc xin. Những người đã được tiêm chủng vẫn phải đặc biệt cẩn trọng. Đây là một vấn đề khó khăn”, chuyên gia Topol nói.

Tại Mỹ, biến thể Delta xuất hiện khi nhiều người Mỹ, bao gồm cả những người đã tiêm và chưa tiêm vắc xin, ngừng đeo khẩu trang trong nhà.

Sự phát triển của các loại vắc xin với hiệu quả cao dường như khiến nhiều người chủ quan tin rằng, một khi đã được tiêm chủng, Covid-19 không còn là mối đe dọa lớn đối với họ.

“Khi vắc xin lần đầu tiên được phát triển, không ai nghĩ rằng chúng sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm. Mà mục đích của vắc xin luôn là để ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng và nguy cơ tử vong”, Carlos del Rio, giáo sư y khoa và dịch tễ học tại Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ cho biết.

Theo chuyên gia Carlos, các loại vắc xin đã phát huy hiệu quả đến mức người ta tin rằng vắc xin cũng có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng điều này là sai lầm.

Tiến sĩ Monica Gandhi, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho biết, nhiều người có thể đang rất “thất vọng” vì họ không được bảo vệ 100% trước nguy cơ lây nhiễm và vẫn bị nhiễm bệnh dù đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Gandhi, thực tế cho thấy gần như tất cả người Mỹ mắc Covid-19 nhập viện ở thời điểm hiện tại đều chưa được tiêm chủng, điều này đã chứng minh rằng việc tiêm vắc xin vẫn mang lại “hiệu quả đáng kinh ngạc”.

Cơ quan đứng đằng sau các quyết sách COVID-19 gây tranh cãi ở Ấn Độ

Trong thế kỷ qua, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) là một cơ quan chính phủ ít người biết tới, làm nhiệm vụ nghiên cứu dịch bệnh trụ sở ở New Delhi.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 khiến vai trò của hội đồng này tăng mạnh nhưng cũng gây tranh cãi.

Theo Bloomberg, ICMR là đơn vị cố vấn y khoa chính cho Thủ tướng Narendra Modi và Bộ Y tế. Tuy nhiên, cơ quan này ngày càng bị các nhà khoa học độc lập và bác sĩ Ấn Độ chỉ trích về các khuyến nghị dùng thuốc chữa COVID-19 và thiếu minh bạch về dữ liệu liên quan các biến thể virus có nguồn gốc Ấn Độ.

Cơ quan đứng đằng sau các quyết sách COVID-19 gây tranh cãi ở Ấn Độ - Hình 1
Thành viên nhóm ICMR xét nghiệm kháng thể cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Noida. Ảnh: Getty Images

Trong quá trình Ấn Độ vất vả kiềm chế làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất thế giới, ICMR đã đồng ý cho Bộ Y tế khuyến nghị dùng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để trị COVID-19. Thuốc này vẫn nằm trong hướng dẫn chữa COVID-19 gần một năm sau khi bị Mỹ loại bỏ khỏi quy trình điều trị COVID-19.

Bác sĩ SP Kalantri, người hỗ trợ vận hành bệnh viện 1.000 giường bệnh ở làng Sevagram, đã viết bài trên tạp chí The Lancet, cho biết các bác sĩ kê đơn hydroxychloroquine và bệnh nhân tìm mua thuốc này khắp nơi. Cuộc săn lùng thuốc này khiến các công ty dược hốt bạc và người chịu thiệt nhất là bệnh nhân nghèo.

Theo Aparna Mukherjee, nhà khoa học cấp cao tại ICMR, có nhiều liệu pháp ban đầu rất hứa hẹn và hướng dẫn của ICMR liên tục thay đổi khi có bằng chứng thử nghiệm mới. Bà nói: "Chỉ trích khi có vấn đề gì đó được đặt ra thì rất dễ. Khi biết có khả năng thuốc này có hiệu quả, thì không thể khuyên đừng dùng thuốc đó vì thuốc đang thiếu". Bà cho biết như các cơ quan y tế khác của chính phủ Ấn Độ, ICMR đã căng mình trong đại dịch.

Trong năm 2020, ICMR cũng bị chỉ trích găm dữ liệu về COVID-19 và các biến thể virus, khiến các bác sĩ Ấn Độ mò mẫm tìm đường đối phó với dịch bệnh.

Các quyết sách của ICMR cũng cho thấy những khó khăn và tình trạng loay hoay trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Ấn Độ.

Bà Shahid Jameel, nhà virus học Ấn Độ, cho rằng chính phủ Ấn Độ cần bằng chứng và lời khuyên chính sách tốt hơn từ ICMR.

Thủ tướng Modi đã cải tổ nội các. Bộ trưởng Y tế đã từ chức nhưng ICMR gần như không có thay đổi gì.

Thành lập từ năm 1911, ICMR rơi vào tình huống chưa từng trải qua khi dịch bệnh COVID-19 ập đến, khiến cơ quan này phải đối với với đợt bùng phát virus quy mô lớn.

Trong các đại dịch trước đây, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn. Nhưng trong COVID-19, ICMR đã trở thành gương mặt đại diện cho cuộc chiến chống dịch của Ấn Độ.

ICMR phải gánh thêm các trách nhiệm như xét nghiệm, mua trang thiết bị chẩn đoán bệnh.

Có nguồn tài trợ thông qua Bộ Y tế, ICMR có ngân sách 316 triệu USD năm nay và có hàng trăm nhà khoa học là thành viên.

Trong bối cảnh các bang nới lỏng phong tỏa dù mới 6% dân số đã tiêm vaccine đầy đủ, Ấn Độ lại đứng trước nguy cơ trải qua làn sóng lây nhiễm mới. Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng mạng lưới y tế Ấn Độ chưa sẵn sàng cho đợt sóng dịch tiếp theo.

Cơ quan đứng đằng sau các quyết sách COVID-19 gây tranh cãi ở Ấn Độ - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 25/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Lalit Kant, từng là trưởng bộ phận dịch bệnh truyền nhiễm tại ICMR, nhận định: "Dễ thấy là cộng đồng khoa học chưa sẵn sàng xử lý đại dịch và quy trình tham vấn, xây dựng đồng thuận, chia sẻ dữ liệu và ra quyết định tại Ấn Độ còn chưa rõ ràng".

Hồi tháng 4, gần 300 nhà khoa học và nghiên cứu y khoa Ấn Độ đã kêu gọi Thủ tướng Modi cho phép họ tiếp cận dữ liệu để nghiên cứu, dự áo và kiềm chế COVID-19 lây lan. Dù nắm dữ liệu xét nghiệm của Ấn Độ nhưng ICMR chưa cho phép tiếp cận.

ICMR đã thực hiện khảo sát huyết thanh học toàn diện nhất hồi năm 2020, như nghiên cứu về hiện diện kháng thể trong một số nhóm dân số. ICMR cũng mới đăng nghiên cứu về tỷ lệ tử vong trong làn sóng dịch thứ hai ở Ấn Độ.

Ông Mukherjee tại ICMR cho biết ICMR không cản trở tiếp cận dữ liệu miễn là người muốn tiếp cận có đề xuất đúng quy trình.

Tới nay, COVID-19 đã khiến trên 414.000 người Ấn Độ thiệt mạng, con số mà các chuyên gia cho rằng còn rất thấp so với thực tế. Khi số ca mắc tăng mạnh trong hè này, các bệnh viện thiếu ô xy và bệnh nhân chết ngoài viện nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm
00:41:43 24/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp
22:34:06 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên 'hủy kèo' dự tọa đàm từ thiện giữa ồn ào sao kê
15:41:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Tài tử Huyền Thoại Biển Xanh gây tranh cãi dữ dội vì cử chỉ thân mật với em gái như người yêu, nhìn biểu cảm MC là đủ hiểu
15:38:28 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Tình cờ gặp tình cũ của chồng ở bệnh viện, tôi run bần bật nhìn người bên cạnh chị ta
15:36:04 24/09/2021
Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy
16:08:53 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
Cặp đôi mải "hành sự" khiến ô tô lao xuống đồi, ngại ngùng tình trạng cơ thể lúc được cứu
16:40:40 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021

Tin mới nhất

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ ghế ngoại giao hàng đầu châu Á

21:41:50 24/09/2021
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chính thức được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Thót tim cảnh máy bay "ngựa thồ" của Australia lách qua hàng loạt cao ốc

21:37:27 24/09/2021
Máy bay vận tải kích cỡ lớn C-17 của Australia bay thấp qua hàng loạt các tòa nhà chọc trời ở thành phố Brisbane, khiến nhiều người quan sát kinh ngạc.

Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện

21:27:41 24/09/2021
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng về khả năng cải thiện quan hệ với nước láng giềng, sau khi Tổng thống Hàn Quốc đề xuất về việc chính thức chấm dứt chiến tranh.

Mỹ chuẩn bị tiêm mũi tăng cường chống Covid-19 cho hàng triệu người

21:25:28 24/09/2021
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Mỹ đang đứng trước một giai đoạn mới lớn, khi các cố vấn chính phủ hôm 23/9 khuyến nghị tiêm liều tăng cường bằng vắc xin Pfizer cho hàng triệu người Mỹ.

"Thị trấn ma" ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước

21:19:24 24/09/2021
Một thị trấn ở bang Utah, Mỹ đã chìm dưới nước hơn 60 năm qua đã lộ thiên trở lại do trận hạn hán nghiêm trọng.

Các "ông lớn" dược phẩm thế giới tăng tốc phát triển thuốc trị Covid-19

20:51:54 24/09/2021
Theo Nikkei, các hãng dược lớn trên toàn cầu như Pfizer, Merck, Shionogi,… đang tăng tốc phát triển thuốc điều trị Covid-19 với mong muốn sẽ sớm dập tắt đại dịch chết chóc này.

400.000 liều vắc xin Nhật Bản viện trợ tới Việt Nam ngày mai

20:49:17 24/09/2021
Khoảng 400.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 theo đường hàng không.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có, Singapore để ngỏ siết lại lệnh hạn chế

20:47:33 24/09/2021
Số ca Covid-19 ở Singapore liên tục tăng cao trong những ngày qua khiến giới chức nước này lo ngại và tính tới việc siết lại lệnh hạn chế để ngăn dịch diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Nhà tâm lý học trẻ người Nga bị chồng sát hại dã man

20:45:57 24/09/2021
Một nhà tâm lý học người Nga, người chuyên tư vấn về các lĩnh vực giới tính và tình dục, đã bị chồng sát hại và ném từ tầng 13 xuống do ghen tuông.

Biến chủng R.1 nguy hiểm đã lan tới 35 nước

20:40:01 24/09/2021
Thống kê mới nhất cho thấy R.1, biến chủng SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học lo ngại là có thể dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác và giảm hiệu quả vắc xin Covid-19, đã xuất hiện ở 35 nước trên thế giới.

Taliban tuyên bố khôi phục biện pháp hành hình, chặt tay chân tội phạm

20:37:47 24/09/2021
Một trong số thủ lĩnh của Taliban tuyên bố lực lượng này sẽ áp dụng trở lại biện pháp hành quyết và cắt cụt tay chân để trừng phạt tội phạm.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

20:35:29 24/09/2021
Quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo Myanmar đang đối mặt với viễn cảnh đáng báo động về một cuộc nội chiến, khi cuộc đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự leo thang.

Các nước châu Phi lo "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng vắc xin"

20:32:34 24/09/2021
Khi các quốc gia giàu có bắt đầu cân nhắc tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường, người dân ở nhiều quốc gia châu Phi vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được tiêm mũi đầu tiên.

Triệu tập nhiều cộng sự thân cận của cựu Tổng thống D.Trump

18:20:20 24/09/2021
Ngày 23/9, ủy ban mới được thành lập của Hạ viện Mỹ để điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua, đã gửi yêu cầu 4 cộng sự thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump trình diện để cung cấp lời khai liên...

Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải

18:04:29 24/09/2021
Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

18:02:19 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính đến 0h ngày 24/9, số ca mắc mới COVID-19 ở nước này là 2.434 ca.

Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp

17:57:36 24/09/2021
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ, ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận sẽ phải mất nhiều thời...

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine

17:55:31 24/09/2021
Ngày 23/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hoan nghênh tuyên bố của Ấn Độ nối lại các hoạt động xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ

17:38:45 24/09/2021
Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 700.000 người, cao hơn cả số người chết do đại dịch cúm năm 1918, cao hơn cả tổng số binh sĩ Mỹ chết trong 6 cuộc chiến tranh lớn.

Tỷ phú công nghệ Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Nam Phi

17:35:45 24/09/2021
Tỷ phú công nghệ sinh học Mỹ Patrick Soon-Shiong ngày 23/9 thông báo sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và ung thư tại Nam Phi.

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa

17:28:59 24/09/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu dừng lễ hội Pchum Ben sau khi phát hiện 50 ca dương tính là các nhà sư tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Số ca mắc mới trong ngày 24-9 tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng qua.

CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

17:17:55 24/09/2021
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đề xuất tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Mỹ: Đảng Dân chủ cam kết ngăn chặn kịch bản đóng cửa chính phủ liên bang

17:13:02 24/09/2021
Ngày 23/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cam kết sẽ ngăn chặn xảy ra kịch bản đóng cửa chính phủ.

Ngoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Nga, Hàn Quốc

16:59:20 24/09/2021
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nga và Hàn Quốc bên lề Khóa họp 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu

16:48:04 24/09/2021
Người dân Trung Quốc sắp đón nhận một loại vaccine ngừa COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, được các chuyên gia dự đoán có thể là vaccine hiệu quả nhất được phát triển ở nước này, vì nghiên cứu mới nhất cho thấy SCB-2019 có hiệu quả 79% đ...

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

16:47:31 24/09/2021
Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ do hết ngân sách

16:42:09 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 23/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho một khả năng đóng cửa chính phủ trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày...

Liban đối mặt nguy cơ không có điện vào cuối tháng 9/2021

16:29:21 24/09/2021
Công ty điện lực quốc gia Liban ngày 23/9 cho biết toàn bộ người dân nước này có nguy cơ sẽ không có điện vào cuối tháng 9/2021 do nhiên liệu dự trữ của ngành điện lực đang ngày càng cạn kiệt.

Chuyên gia nhận định về khả năng Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối của đại dịch

16:27:36 24/09/2021
Các nhà khoa học đánh giá dịch COVID-19 có thể đã sang giai đoạn khác tại Ấn Độ với số ca mắc mới trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn hiện hữu.

WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19

16:23:22 24/09/2021
Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học...

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống hiện tại của diễn viên Lê Khánh - Sanaly ở "Mùi ngò gai"

Sao việt

21:41:25 24/09/2021
Trải qua nhiều gian truân, vất vả, Lê Khánh - cô thợ may Sanaly Mùi ngò gai mới có được một mái ấm trọn vẹn hạnh phúc như hiện tại.

6 dấu hiệu nhận biết căn nhà chướng khí, bán rẻ cũng đừng ham

Trắc nghiệm

21:41:10 24/09/2021
Trong khi đó, năng lượng do bếp tạo ra sẽ làm xáo trộn năng lượng phòng ở phía trên. Theo khoa học, nấu ăn sẽ khiến căn phòng ở trên trở nên nóng bức, bám mùi thức ăn, gây khó chịu.

Big 3 một thời của Spurs: Người thành doanh nhân, người vẫn im hơi lặng tiếng

Sao thể thao

21:40:08 24/09/2021
Tim Duncan, Tony Parker và Manu Ginobili đã mỗi người một ngả sau những ngày tháng huy hoàng tại San Antonio Spurs.

Sam Smith tung soundtrack cho phim mới "Dear Evan Hansen"

Nhạc quốc tế

21:38:39 24/09/2021
Sam Smith được kỳ vọng sẽ tạo hit tiếp theo khi tung soundtrack cho Dear Evan Hansen để nối gót hai tuyệt phẩm nhạc phim La La Land và The Greatest Showman.

Song Hye Kyo có nhiều pha chạm đỉnh visual nhất là khi để tóc buộc nửa, ảnh chất lượng thấp cũng không "dìm" được nhan sắc tường thành

Phong cách sao

21:37:49 24/09/2021
Song Hye Kyo khi để tóc buộc nửa quả là vô cùng lộng lẫy, yêu kiều.

Khánh Vy xứng đáng thành hình mẫu mặc đẹp mới cho chị em công sở: Style đơn giản, chỉn chu mà không hề "dừ"

Netizen

21:36:10 24/09/2021
Soi style của Khánh Vy, bạn có thể tăm tia được khá nhiều set đồ công sở hay ho để copy theo.

Trung Quốc nhắm mục tiêu vào quyền sở hữu trí tuệ 

Thế giới số

21:34:23 24/09/2021
Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang trở thành mục tiêu chính trong ngày càng nhiều vụ kiện về sở hữu trí tuệ.

Một ngôi nhà không phù hợp để ở sẽ có 4 dấu hiệu này, rẻ mấy cũng đừng vội mua

Sáng tạo

21:32:18 24/09/2021
Muốn chọn một ngôi nhà tốt để sinh sống, không chỉ chú ý đến không khí trong lành mà còn cần chú ý cả ánh mặt trời có chiếu sáng đầy đủ hay không.

F0 'mắng' bệnh nhân cho tiền, từ chối nhận lương tình nguyện

Đời sống

21:31:38 24/09/2021
Bữa giờ chăm sóc bệnh nhân, có người dúi cho 500, người cho hẳn 1 triệu, có người còn tháo cái nhẫn vàng tầm 2 chỉ ra dúi vào tay để cám ơn tôi chăm sóc.

Té ra Squid Game đã 5 lần tự spoil sạch nội dung lẫn trùm cuối mà không ai nhận ra: Bí mật ở ngay trước mắt, nhìn lại mà câm nín!

Phim châu á

21:30:52 24/09/2021
Sự cài cắm quá tài tình của nhà sản xuất Squid Game đã hé lộ nhiều bí mật về diễn biến phim cũng như trùm cuối, nhìn lại mà nể!

Phạm Xuân Mạnh hạnh phúc đón con đầu lòng

Bên lề sân cỏ

21:30:30 24/09/2021
Gia đình Phạm Xuân Mạnh đón niềm vui lớn khi đón con gái đầu lòng, anh nhận được rất nhiều lời chúc từ người hâm mộ.

Chị dâu đòi ly hôn đúng lễ mừng thượng thọ ông nội, hỏi ra thì ai cũng chết lặng nhìn anh chồng

Tâm sự

21:26:15 24/09/2021
Chồng đứng tên nhà vợ đứng tên xe, gia đình lúc nào cũng vui vẻ, ấy thế mà lại rạn nứt chỉ sau 1 buổi tiệc.

4 lọ serum Hàn Quốc hợp nhất với làn da của bạn: Ghim ngay để ngày nào da dẻ cũng "căng búng ra nước"

Làm đẹp

21:22:34 24/09/2021
4 lọ serum Hàn Quốc cho từng loại da này sẽ giúp bạn skincare hiệu quả nhất, giá thành lại rất phải chăng.

Muôn kiểu Bắc tiến đóng phim của diễn viên Việt: Khả Ngân - Diễm My 9x gây tranh cãi, Quốc Trường đổi đời luôn

Hậu trường phim

21:16:33 24/09/2021
Những năm gần đây, phim truyền hình miền Bắc đón nhận không ít gương mặt đến từ miền Nam. Họ Bắc tiến và ít nhiều để lại dấu ấn cho khán giả.

6 sự thật té ngửa ở hậu trường Harry Potter: Phần 5 phải dừng quay vì Hermione và Harry, tạo hình Voldemort suýt nữa thì khác

Phim âu mỹ

21:15:12 24/09/2021
Ở hậu trường, loạt phim Harry Potter có rất nhiều những bí mật vừa hài hước vừa vô cùng bất ngờ.