Vượt khó vươn lên – chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi

Lớn lên trong một gia đình đông con, lại khó khăn về kinh tế, tất cả anh chị em tự bươn tự chải. Chàng trai đến từ Thanh Hóa Nguyễn Chu Kim Thu nỗ lực để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế ở tuổi 22.

Sinh ra trong gia đình làm nông, bố mẹ Thu sinh được 8 người con. Trong đó, Nguyễn Chu Kim Thu là con út. Hoàn cảnh gia đình không khá giả, đông con, nên bố mẹ Thu không thể tươm tất lo cho từng đứa một. Anh chị em Thu tự bươn chải, tự chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau.

Nguyễn Chu Kim Thu là con út nên được anh chị ở trên cưu mang giúp đỡ rất nhiều. Tuy rất khó khăn nhưng anh chị em Thu vẫn cố gắng hết mình, mỗi người tự sinh tự lực, tự kiếm việc làm thêm và dành dụm đi học, nên 8 anh chị em ai nấy cũng đều có trình độ văn hóa, có ngành theo đúng mục tiêu của mỗi người và kiếm được công ăn việc làm đủ ổn định cho cuộc sống.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 1

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 2

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 3

Nguyễn Chu Kim Thu tốt nghiệp cấp 3 năm 2017 và thi đậu trường Đại học Công nghiệp thực phẩm, ngành Quản trị dịch vụ Du lịch – Lữ hành. Sau đó một năm, vì mẹ Thu bị bệnh thận phải mổ. Gia đình Thu gặp khó khăn về kinh tế. Thu phải chuyển trường sang Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (SAIGONACT), tiếp tục theo học đúng chuyên ngành như ban đầu.

Với lòng quyết tâm muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi trong tương lai. Nguyễn Chu Kim Thu quyết định sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch – Lữ hành trong năm 2021. Thu đi làm, kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ gia đình, tham gia nhiều chương trình thiện nguyện để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội . Theo lịch nhà trường dự kiến, Thu bắt đầu đi thực tập vào tháng 4 và đến tháng 7 Thu tốt nghiệp ra trường, Thu đi làm.

Trong thời gian học tại trường Thu cũng đã từng đi dẫn tour quốc tế Thái Lan và tour nội địa ở Cần Thơ và Đà Lạt. Bên cạnh đó Thu làm gia sư ôn thi Đại học cho các em lớp 12 để một phần trang trải cho cuộc sống của mình, và dạy thiện nguyện cho các em học sinh cấp II.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 4

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 5

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 6

Nghĩ lại thời THPT, Thu cho biết mình học giỏi nhất là môn ngữ văn và Tiếng Anh. Thu cũng từng tham gia rất nhiều các cuộc thi. Trong những cuộc thi đó Thu đã đạt giải như cuộc thi: Rung chuông vàng Tôi yêu Việt Nam Thu đạt top 3 huyện Bù Đăng năm 2016. Cuộc thi Hùng Biện Tiếng Anh HuFi năm 2017, Thu đạt Giải khuyến khích. Hùng Biện Tiếng Anh Saigonact, Giải Phong Trào. Thu Tham gia cuộc thi Sinh viên thanh lịch đạt giải top 18 Sinh viên thanh lịch. Thu thi IELTS của Hội Đồng Anh đạt 5.5.

Về hoạt động xã hội . Thu tham gia 2 chương trình Thu đến thăm các em mồ côi Cô nhi viện Hoa Mai do Trường CĐ Văn Hóa nghệ Thuật và Du Lịch Sài Gòn tổ chức. Và thăm tặng quà, chúc tết các hộ gia đình dân tộc nghèo ở sóc Bù K’Lôn và sóc Bù Tơ 2 huyện Bù Đăng do Giáo xứ Thống Nhất – Buôn Mê Thuột tổ chức.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 7

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 8

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 9

“Ai sinh ra cũng đều mong muốn có môt gia đình ấm áp để yêu thương, hoàn cảnh kinh tế khá giả. Nhìn đến các em nhỏ trong Cô nhi viện, mình cảm thấy thương các em hơn, ngay từ nhỏ các em không có cha mẹ trông nom, tự lo cho bản thân mình.

Nhưng bù lại bên các em, người có chức năng thay cho cha mẹ các em, có thể yêu thương các em, gần gũi với các em đó là những người bảo trợ trực tiếp chăm sóc các em. Mình nhìn lại hoàn cảnh của mình vẫn còn may mắn hơn các em, đó là mình có gia đình, có bố mẹ và anh chị yêu thương mình.

Trong tâm mình thật sự thôi thúc lòng quyết tâm của mình hơn nữa. Chính là mình cần phải thực hiện mục tiêu của mình là phải trở thành một hướng dẫn viên quốc tế, phải đi làm và kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ được những mảnh đời nhỏ bé như các em nhỏ”, Thu cho Biết.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 10

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 11

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 12

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 13

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi - Hình 14

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Xác định là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ giáo viên đại trà chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, đội ngũ giáo viên cốt cán của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh được chọn cử tham gia bồi dưỡng mô đun 2 theo Chương trình ETEP tại Trường Đại học Vinh luôn nêu cao tinh thần chủ động, tự giác, cầu thị.

Chịu khó, cầu thị

Mặc dù đợt bồi dưỡng mô đun 2 diễn ra đúng vào thời điểm thời tiết không thuận lợi, bão lũ kéo theo mưa lớn khiến nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền trung bị ngập lụt sâu trên diện rộng nhưng các giáo viên cốt cán được cử đi học bồi dưỡng nâng cao năng lực theo chương trình ETEP vẫn cùng nhau khắc phục khó khăn, vượt lên hoàn cảnh để tham gia.

Có trường hợp cả 2 vợ chồng là những "tấm gương sáng" động viên nhau "vượt lũ" để hoàn thành nhiệm vụ được giao như thầy Hoàng Quốc Quyết - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng vợ là cô Nguyễn Thị Trà - giáo viên cùng trường. Hay như Thầy Hoàng Văn Báu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), thầy Trương Văn Tiến - giáo viên Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên cũng là những giáo viên đến từ vùng bị ngập lụt sâu.

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 1


Nhiều thầy cô giáo vượt lũ đến trường. Ảnh: H.N- K.L

Thầy Trương Văn Tiến chia sẻ: Tham gia bồi dưỡng mô đun 2 đúng dịp bão lũ, Cẩm Xuyên quê tôi là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hà Tĩnh, có những nhà dân ngập sâu đến mái, có những trường học ngập nửa tầng. Nhưng giáo viên cốt cán chúng tôi vẫn quyết tâm đến lớp để hoàn thành chương trình bồi dưỡng đúng tiến độ. May mắn là chúng tôi được Trường Đại học Vinh hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa từ nơi ăn chốn nghỉ đến bố trí phương tiện đi lại khá thuận lợi.

Thầy Tiến cho biết thêm: "Bản thân mỗi giáo viên cốt cán đều ý thức được nhiệm vụ của mình trong việc tiếp thu các nội dung của Chương trình Giáo dục phổ thông mới để về hỗ trợ giáo viên đại trà nên đều chủ động, tích cực trong học tập. Học viên được chia nhóm, chia tổ và tất cả mọi người đều tích cực hoạt động, phát huy hết công suất để có sản phẩm trong mỗi buổi học để trình chiếu. Các nhóm khác tham gia góp ý kiến và giảng viên sẽ đánh giá, tổng hợp và chỉnh sửa để sản phẩm của học viên hoàn thiện hơn".

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 2


Một tiết học của môn Ngữ văn. Ảnh: K.L

Nhiều giảng viên của Trường Đại học Vinh trực tiếp đứng lớp đều có chung nhận xét: Đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán tham gia các lớp bồi dưỡng mô đun 2 có tinh thần cầu thị rất cao. Họ sẵn sàng lắng nghe, trao đổi, tương tác với các giảng viên và đồng nghiệp nhằm tiếp thu tốt nhất phương pháp dạy học, kỹ năng truyền đạt, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh trong Chương trình ETEP. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ do giảng viên giao, học viên là đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán còn học cách chuẩn bị kịch bản, kế hoạch để triển khai hỗ trợ bồi dưỡng giáo viên đại trà tại trường và địa phương mình.

Cô Lê Thị Lan - giáo viên Trường THCS Nông Trường (Triệu Sơn, Thanh Hóa) bày tỏ: "Giáo viên cốt cán chúng tôi luôn cố gắng tiếp thu, lĩnh hội những nội dung mới, phương pháp mới trong Chương trình ETEP một cách tốt nhất để có thể hỗ trợ, truyền thụ lại cho giáo viên đại trà là đồng nghiệp ở địa phương; đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, nhất là trong cách thức tổ chức cho học sinh hoạt động theo nhóm một cách linh hoạt, nhằm phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh".

Trình độ, năng lực đồng đều

Là người đã tham gia bồi dưỡng học viên ở cả mô đun 1 và mô đun 2, TS. Lê Thanh Nga -Giảng viên Viện Sư phạm Xã hội (Trường Đại học Vinh) chia sẻ: Nếu ở mô đun 1, học viên còn bỡ ngỡ vì tiếp cận với những vấn đề mới hoàn toàn, thậm chí nhiều người chưa nhận thức được đúng vấn đề, còn cho rằng đi tập huấn thay sách giáo khoa.

Do vậy, giảng viên chúng tôi phải chấn chỉnh, giải thích cho họ hiểu rõ: Bồi dưỡng về chương trình mới, chứ không phải thay đổi sách giáo khoa, bản chất vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nhưng từ mô đun 2 trở đi, tôi thấy học viên làm việc trách nhiệm, tinh thần, thái độ học tập rất tốt. Đặc biệt họ vốn là những giáo viên cốt cán được lựa chọn trên nhiều tiêu chí, được trang bị kiến thức nền tốt nên khi bắt tay vào việc thì tiếp thu rất nhanh, nhận thức rõ vấn đề. Dĩ nhiên thỉnh thoảng vẫn có một số nhầm lẫn, ngộ nhận nhưng không đáng kể.

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 3


TS. Lê Thanh Nga- Giảng viên Viện Sư phạm xã hội -Trường Đại học Vinh ( áo trắng) hướng dẫn học viên thảo luận theo nhóm. Ảnh: K.L

Cũng theo TS. Lê Thanh Nga: "Điều đáng mừng là đội ngũ học viên là giáo viên cốt cán trình độ, năng lực khá đồng đều, không có sự chênh lệch quá nhiều, kể cả các thầy cô ở các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương xuống cũng tiếp thu rất tốt, không thua kém gì so các giáo viên ở thành phố và vùng đồng bằng".

Bám sát mục tiêu của các lớp bồi dưỡng theo các mô đun là: Nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên phổ thông về Chương trình Giáo dục phổ thông mới (Chương trình Giáo dục phổ thông 2018), hỗ trợ giáo viên cốt cán triển khai bồi dưỡng giáo viên đại trà thực hiện tốt Chương trình này. Do vậy, việc đánh giá kết quả tập huấn của học viên cũng được thực hiện công khai, minh bạch thông qua hình thức làm việc nhóm, làm việc cá nhân và đánh giá trên hệ thống LMS...

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 4


PSG.TS. Nguyễn Chiến Thắng - Giảng viên Viện Sư phạm Tự Nhiên -Trường Đại học Vinh ( người đeo kính) hướng dẫn học viên. Ảnh: KL

PSG.TS. Nguyễn Chiến Thắng - Giảng viên Viện Sư phạm Tự Nhiên (Trường Đại học Vinh) cho biết: Sau khi qua mô đun 2, học viên nhận thấy rõ sự đổi mới, ưu điểm và sự khác biệt của chương trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực nên khi triển khai các hoạt động cho học viên, họ làm rất say sưa. Đương nhiên, trong một lớp sẽ có những "hạt nhân", có những người nổi trội hơn nhưng nhìn chung đội ngũ giáo viên cốt cán được chọn tham gia bồi dưỡng đều có kiến thức chuyên sâu, có năng lực nên khi giảng viên truyền đạt họ tiếp thu rất nhanh, nắm được phương pháp, hiểu được bản chất của vấn đề và có kỹ năng làm việc nhóm.

Trong quá trình tập huấn mô đun 2, giảng viên đã cố gắng thiết kế bài giảng để học viên đóng hai vai, tức là họ vừa được trải nghiệm phương pháp, kỹ thuật dạy học mới đồng thời họ lại là người sau này sẽ tổ chức lại cho học sinh của mình và hướng dẫn cho đồng nghiệp đại trà.

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 5


Học viên là giáo viên cốt cán tham gia bồi dưỡng mô đun 2 có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Ảnh: K.L

"Việc đánh giá học viên sẽ có 2 loại, đánh giá quá trình và đánh giá định kỳ. Để đánh giá quá trình thì giảng viên phải theo dõi học viên để xem mức độ tiếp thu của các nhóm sẽ như thế nào, trong từng nhóm cũng sẽ có những mức độ khác nhau. Đầu tiên sẽ cho các nhóm tự đánh giá qua sản phẩm. Nếu như ở mức ngang nhau thì giáo viên sẽ đánh giá căn cứ vào sản phẩm cuối cùng của nhóm để đánh giá" - PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho hay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý Chương trình ETEP (Trường đại học Vinh): Đối với việc đánh giá trên hệ thống LMS cũng gặp phải một số khó khăn do sự khác nhau giữa học viên thực tế tập huấn và học viên chỉ có trong danh sách dẫn đến hệ thống không cập nhật kịp thời thông tin học viên khiến giảng viên không thể đánh giá chính xác học viên thực học. Ngoài ra, trong quá trình học và cập nhật bài tập nộp lên hệ thống, có nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến lỗi hệ thống hoặc cập nhật thông tin của học viên bị lỗi (học môn này nhưng phân quyền vào môn khác) nên việc đánh giá của Giảng viên cũng chưa được đầy đủ. Bên cạnh đó, thời gian tập huấn ngắn không đủ để các nhóm hoạt động một cách chuyên sâu về phân tích và xây dựng kế hoạch bài học nên việc đánh giá cũng là một trở ngại. Một bất cập nữa là mặc dù đánh giá người học bằng công nghệ thông tin sẽ đảm bảo tính công bằng, minh bạch nhưng cũng rất khó để kiểm soát kỹ năng của người học.

Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới - Hình 6


Giáo viên phổ thông cốt cán đã sẵn sàng cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Ảnh: K.L

Mặc dù vậy, theo TS. Tăng Thị Thanh Sang - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Trường Đại học Vinh): Đại đa số các giáo viên tham gia bồi dưỡng và các cán bộ quản lý chuyên môn đã thấy tự tin, an tâm khi triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các giáo viên phổ thông cốt cán cũng đã nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của bản thân trong việc hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng đại trà cho đồng nghiệp tại địa phương nhằm phục vụ tốt nhất Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy hình ảnh của mẹ ngủ ngoài đường phố
20:56:13 16/04/2021
Vợ cũ nhắc khéo Bằng Kiều về 'đống nợ' chưa trả
20:36:15 16/04/2021
Thanh Thảo chi số tiền "khủng" để cho nhóc tỳ theo học trường quốc tế
20:06:22 16/04/2021
Xôn xao loạt ảnh nóng bị cho là của Ngọc Trinh 10 năm trước, chính chủ nói gì vào thời điểm đó?
23:22:49 16/04/2021
Seo Ye Ji nhận liên hoàn trái đắng sau phốt chấn động: Bị cắt quảng cáo chưa là gì so với khoản đền bù lên đến chục tỷ?
20:40:28 16/04/2021
Sao Hàn đình đám đầu tiên "thả tim" bài đăng bóc phốt Seo Ye Ji, rộ nghi vấn người trong ngành biết rõ sự tình đã lâu
19:44:11 16/04/2021
“Bóc trần” nhan sắc thật của Triệu Lệ Dĩnh qua góc hình người qua đường, liệu có khác xa với ảnh chỉnh sửa?
23:15:54 16/04/2021
Vợ tỷ phú Châu Trác Hoa: 'Tôi đã tha thứ cho Liêu Bích Lệ'
22:11:46 16/04/2021
Đàm Thu Trang 'bật ngửa' khi nghe ái nữ nói từ đầu tiên
20:31:24 16/04/2021
Vợ trốn biệt tích để lại số nợ 500 triệu cho tôi trả, 5 năm sau em trở về tay trong tay với người này tôi vui vẻ xoá nợ ngay
21:59:05 16/04/2021

Tin mới nhất

Điểm mặt đồng minh của ung thư gan

20:56:27 16/04/2021
Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng phát triển ung thư gan. Nhận thức được các yếu tố nguy cơ có thể giúp phòng ngừa sớm căn bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư này.

MC truyền hình điển trai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Ngoại thương

20:35:29 16/04/2021
Giảng viên, MC Hoàng Anh Duy vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngoại thương.

Thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng là không cần thiết!

20:25:45 16/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 từ ngày 27/4 đến 11/5.

Gần 2.000 học sinh, sinh viên Thanh Hóa được tư vấn, giới thiệu việc làm

20:21:53 16/04/2021
Ngày 16/4, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đã tổ chức Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên năm 2021. Tại đây, đã có gần 2.000 học sinh, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm...

Yến Nguyễn - nàng runner nhận học bổng của 5 trường ĐH ở Anh

20:19:45 16/04/2021
Với nguồn năng lượng tích cực, nụ cười thường trực trên môi, Mc Yến Nguyễn được biết đến cháy hết mình cùng các runner, không những thế cô nàng còn nhận được học bổng từ 5 trường ĐH lớn ở Vương quốc Anh.

Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức, chuẩn kỹ năng sẽ đạt kết quả cao

20:14:19 16/04/2021
Tuyển sinh vào lớp 10, mỗi địa phương có phương thức thi khác nhau. Song dù phương thức thi như thế nào thì điều quan trọng nhất với học sinh là giành được tấm vé vào học đúng trường THPT theo nguyện vọng.

Phát động “Ngày hội sách năm 2021” tại trường Tiểu học Trung Yên

20:11:27 16/04/2021
Ngày 16/4, trường Tiểu học Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đã tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2021 cho học sinh toàn trường với chủ đề Sách - Hành trang vào tương lai.

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học miễn phí về Robotics cho học sinh THPT

20:08:58 16/04/2021
Ngày 16.5.2021, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học nhập môn thiết kế và lập trình Robotics (CS201) dành cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi. 

Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử

20:02:52 16/04/2021
Nằm trên mảnh đất địa linh nhân kiệt ẩn chứa trầm tích lịch sử văn hóa, giàu truyền thống cách mạng, Trường THPT Hoành Bồ, thành phố hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành. 

Thí sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021?

19:58:33 16/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến 9-7. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, thí sinh cần lưu ý thực hiện hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng mẫu thống nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định...

Bằng tốt nghiệp và Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THCS: Mỗi người học chỉ được cấp 01 bản

19:54:35 16/04/2021
Những lưu ý về công tác xét tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 đã được Sở GD&ĐT Hà Nội truyền đạt đến các Phòng GD&ĐT, Cơ sở giáo dục (CSGD) trên địa bàn TP tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh diễn ra sáng nay (16/4).

Tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa biên soạn SGK lớp 1

19:52:32 16/04/2021
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT rà soát các nội dung trong sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo cho phù hợp với học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. 

Chọn SGK theo danh mục được phê duyệt: Hiệu trưởng quyết định đầu sách

19:49:57 16/04/2021
Ngay sau khi UBND phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn từ năm học 2021 - 2022, sở GD&ĐT các tỉnh/thành có hướng dẫn các trường để quyết định lựa chọn... 

Học phí tăng mạnh: Trường làm gì để hỗ trợ tân sinh viên?

19:42:16 16/04/2021
Việc tăng học phí đã được các trường công bố lộ trình từ trước nhằm giảm lệ thuộc vào ngân sách nên bên cạnh việc tăng học phí, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng vừa để thu hút thí sinh giỏi vừa hỗ trợ kịp thời cho s...

Làm gì khi cha mẹ phản đối lựa chọn ngành học của con?

19:39:13 16/04/2021
PGS Đỗ Văn Dũng khẳng định cha mẹ đồng hành cùng con tìm hiểu thông tin là cách tốt nhất để chọn đúng ngành, đúng trường.

Hà Nội: Yêu cầu cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh

19:37:55 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các trường MN, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021. 

Cơ hội đầy hứa hẹn sau những nỗ lực chinh phục bằng ICAEW ACA

14:39:46 16/04/2021
Tấm bằng danh giá trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán, Tài chính, Kinh doanh giúp Hoài Việt Đức không chỉ có chỗ đứng vững chắc ở tập đoàn công nghệ hàng đầu mà còn là tiền đề giúp anh thực hiện hoài bão xa hơn trong sự nghiệp.

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu, thêm nhiều ngành học mới

14:36:20 16/04/2021
Các trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, chỉ tiêu tuyển sinh vì thế cũng tăng lên. Cá biệt có trường mở mới đến 16 ngành, có trường tăng chỉ tiêu gấp gần ba lần.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

14:32:12 16/04/2021
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên

14:30:10 16/04/2021
Việc lựa chọn sách ở mỗi địa phương cần lắng nghe những đánh giá, tôn trọng đề xuất từ các cơ sở giáo dục.

Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà

14:22:16 16/04/2021
Nhiều phụ huynh thường kèm con học và làm bài tập về nhà, tuy nhiên, nhiều người mắc những sai lầm này khiến việc học trở nên kém hiệu quả.

Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 33 chỉ tiêu nữ

14:18:03 16/04/2021
Năm 2021, trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Trong đó, 317 chỉ tiêu dành cho nam và 33 chỉ tiêu nữ.

Tuyển sinh lớp 1: “Kéo” học sinh không chỉ bằng chất lượng

14:13:33 16/04/2021
Để tuyển đủ chỉ tiêu theo chiến lược đào tạo, nhiều trường tư thục không ngồi chờ học sinh mà chủ động đưa ra những chiêu khá hấp dẫn, bắt trúng tâm lý khách hàng – phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. 

Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot?

14:07:39 16/04/2021
Thực tế là có những ngành học đầu ra được đảm bảo, luôn khát nhân lực nhưng vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng ế ẩm thí sinh lựa chọn? Vì sao lại như vậy, có phải vì ngành học đó không hot

Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga

14:06:01 16/04/2021
Tại cuộc thi Olympic tiếng Nga, Hải Phòng có 14 học sinh đạt giải, có cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Nga để sang học tập ở một trường đại học tại đây.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

14:03:05 16/04/2021
Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của Trường đại học Ngoại thương tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.990 sinh viên.

Khoa Kinh tế Quản trị ĐH Hoa Sen mở thêm nhiều ngành ‘hot’

14:01:16 16/04/2021
Khoa Kinh tế - Quản trị của trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt thêm nhiều ngành hấp dẫn thuộc khối ngành kinh tế, thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Phải bắt đầu từ tư duy

13:58:04 16/04/2021
Trong hai ngày 14-15/4, Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ V của ngành giáo dục Hà Nội đã trình bày hơn 2.000 sản phẩm CNTT, hàng trăm bài giảng E-learning, phần mềm dạy học cho thấy xu hướng mạnh mẽ trong chuyển đổi số giáo dụ...

Thêm 3 trường ĐH ở TP HCM công bố thông tin tuyển sinh 2021

13:56:17 16/04/2021
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn đã công bố thông tin tuyển sinh 2021.

Có thể bạn quan tâm

Galaxy S21 FE sẽ ra mắt sớm hơn vào tháng 8 để khỏa lấp chỗ trống của dòng Galaxy Note

Đồ 2-tek

04:50:57 17/04/2021
Galaxy S21 FE có thể ra mắt vào tháng 8 tới đây, tức sớm hơn nhiều tháng so với dự định để khỏa lấp sự thiếu vắng của dòng Galaxy Note dự kiến sẽ không xuất hiện kể từ năm nay.

Nghịch lý tại nước dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine Covid-19

Thế giới

01:42:43 17/04/2021
Chile lẽ ra phải là điểm sáng ở Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống Covid-19 vì triển khai tiêm chủng nhanh, nhưng ca nhiễm ở đây vẫn gia tăng.

Thông qua danh sách 205 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương

Đời sống

00:59:05 17/04/2021
Ngày 16/4, Hội nghị Hiệp thương lần ba đã thông qua danh sách 205 ứng viên do các cơ quan trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Lĩnh án vì lừa tiền người đàn ông muốn bán dâm

Pháp luật

00:51:40 17/04/2021
Hồ Công Tài bị phạt một năm tù vì giả phụ nữ, đăng tin tuyển người bán dâm cho quý bà để lừa tiền người muốn đăng ký.

Giải hạng Nhất, hấp dẫn không kém

Bóng đá việt nam

00:16:25 17/04/2021
Do V.League diễn ra dồn dập, kịch tính nên Giải hạng Nhất quốc gia có phần lu mờ, dù hấp dẫn không hề kém. Mới qua 4 vòng đấu nhưng sân chơi chuyên nghiệp thứ 2 của bóng đá Việt Nam đã mang đến quá nhiều bất ngờ.

Koeman hãy dè chừng, vấn đề của Barca không phải là VAR

Bóng đá thế giới

00:02:17 17/04/2021
Đêm mai, Barca sẽ bước vào trận chung kết Cúp Nhà Vua với Bilbao và đây chính là cơ hội tốt nhất để họ giành một danh hiệu ở mùa giải này.

Vợ hai của Martial bất ngờ bày tỏ tình yêu với Real

Bên lề sân cỏ

23:34:11 16/04/2021
Anthony Martial đã ghi 78 bàn trong 6 mùa giải khoác áo Man United nhưng cô vợ Melanie Da Cruz của anh lại bất ngờ thừa nhận Real Madrid mới là CLB trong tim của mình.

Trương Tân Thành giảm cân hóp cả mặt để đóng đam mỹ Đọc Thầm, dân tình vẫn ào ào chê không hợp vai?

Hậu trường phim

23:33:53 16/04/2021
Hình ảnh được cho là tạo hình của Trương Tân Thành trong đam mỹ Đọc Thầm thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Sergio Ramos bị các con 'nhốt' trong phòng

Sao thể thao

23:23:38 16/04/2021
Thủ quân Real Sergio Ramos nhiễm Covid-19 phải ở riêng trong một căn phòng. Các cậu con trai khóa cửa từ bên ngoài và đánh mất chìa khóa.