Vượt định kiến làm thầy giáo mầm non

bậc học mầm non , hình ảnh những cô giáo đã quá đỗi quen thuộc với trẻ và phụ huynh. Nhưng trên thực tế, một số nam thanh niên đã dấn thân vào nghề này.

Vượt định kiến làm thầy giáo mầm non - Hình 1

Thầy Vì Đức Chuân cùng học trò Trường Mầm non Tân Dân ( Hòa Bình ).

Cũng hát hay, múa dẻo, được các em yêu quý, đồng nghiệp và phụ huynh tin tưởng, các thầy đem lại không khí mới cho lớp học, là chỗ dựa cho các cô.

Vượt qua định kiến

Những ngày đầu vào nghề, thầy Vì Đức Chuân – GV Trường Mầm non Tân Dân (huyện Mai Châu, Hòa Bình ) chịu áp lực lớn từ công việc, gia đình. Vì lòng yêu nghề, anh đã đấu tranh vượt qua định kiến để gắn bó với nghề.

Thầy Chuân kể, khi chọn học khoa giáo dục mầm non, gia đình đã không đồng ý vì cho rằng đây là công việc của phụ nữ. Lúc đó, anh đã tâm sự với bố mẹ, nghề nào cũng cao quý, cấp học nào cũng quan trọng và muốn được đi theo con đường mình đã chọn. Anh đã vượt qua định kiến không chỉ của gia đình, bạn bè và nhiều người xung quanh để làm thầy giáo mầm non .

Thầy Chuân nhớ lại: Những ngày đầu đi dạy, tôi rất lo lắng. Là nam giới, chưa có gia đình, tôi chưa từng chăm sóc trẻ con. Kiến thức học trong nhà trường một chuyện nhưng thực tế bên ngoài, muôn hình vạn trạng, không giống tôi tưởng tượng ban đầu. Thậm chí khi thầy đón trẻ đến lớp ngày đầu, nhiều em sợ, phụ huynh cũng
chần chừ.

Lớp lúc nào cũng tầm khoảng 30 HS. Mỗi lần lớp có bạn khóc, em khác lại làm thành “dàn đồng ca” khiến thầy giáo hốt hoảng, không biết dỗ sao cho trẻ nín. “Sau đó, nhờ học tập kinh nghiệm của các nữ đồng nghiệp, tôi quen dần. Từ đó, tôi học cách chăm sóc, dỗ dành các con và đưa trẻ vào nề nếp”, thầy Chuân chia sẻ.

Khi được hỏi về việc là thầy giáo mầm non , làm sao có thể hát múa mỗi ngày như các cô giáo, thầy Chuân cười ngượng ngùng và nói: Thực ra những kiến thức đó chúng tôi đều được học trong trường nên đã quen phần nào. Đến lớp, tôi cũng hát, múa một số động tác đơn giản. Còn kĩ năng chăm sóc HS, tôi vẫn làm như các cô, không nề hà gì.

Theo thầy Chuân, là thầy giáo mầm non đôi khi là lợi thế bởi được các cô nhiệt tình chỉ bảo, hỗ trợ lúc khó khăn; được nhiều chị em trong trường ưu ái giúp đỡ để hoàn thiện nghề nghiệp hơn. “Phụ huynh thường xuyên động viên, quan tâm. Ngày lễ, tết, có phụ huynh mang biếu thầy mấy cân nếp nương khiến tôi vô cùng xúc động”.

Thầy Chuân chia sẻ: “Tôi luôn mong ước làm sao để nâng cao cơ sở vật chất trường lớp cho HS vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; làm thế nào để các em có thêm nhiều đồ dùng, đồ chơi phục vụ việc học tập, vui chơi. HS miền núi thiệt thòi rất nhiều so với HS miền xuôi, bởi vậy tình yêu thương dành cho trẻ nơi đây đã níu giữ tôi bám trụ với nghề”.

Chị Lường Thị Dự, một phụ huynh nhận xét: Dân làng đã quen với hình ảnh của thầy Chuân trong lớp học. Thầy nhẹ nhàng, khéo léo, yêu quý trẻ, quan tâm đến các cháu như con của mình. Thầy giáo còn chải tóc, hướng dẫn các cháu giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nên bà con yên tâm.

Yêu trẻ con nên chọn nghề

Tại Trường Mầm non Liên Hòa , một trường vùng 3 khó khăn của huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La, một ngày làm việc của thầy giáo Lường Văn Hợp bắt đầu bằng tiếng cười, tiếng hát của hơn 20 trẻ mầm non lớp 4 tuổi. HS của thầy Hợp chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Dao, Thái.

Chứng kiến thầy Hợp cùng các em tập thể dục, nhảy các bài sôi động, thậm chí là múa hát với những động tác đòi hỏi sự mềm dẻo, tinh tế mà không phải cánh mày râu nào cũng làm được, chúng tôi càng trân trọng người thầy đặc biệt của các em nhỏ nơi đây.

Thầy Hợp tâm sự: Chứng kiến sự hồn nhiên và ngộ nghĩnh của trẻ, tôi cảm thấy vui khi được trực tiếp giảng dạy các cháu. Và khi sống trong thế giới trẻ em, tôi cảm thấy mình trẻ lại.

Vượt định kiến làm thầy giáo mầm non - Hình 2

Thầy Lường Văn Hợp và học trò Trường Mầm non Liên Hòa (Vân Hồ, Sơn La).

Để trở thành một GV mầm non, bên cạnh chuyên môn đã được học còn có nhiều kỹ năng khác không phải ai cũng có được, đó là chăm sóc trẻ, giao tiếp với các bé, bởi đây là những bé lần đầu xa vòng tay của cha mẹ. Là thanh niên chưa lập gia đình, việc chăm sóc vài chục trẻ mới chỉ ba tuổi là một thử thách không hề nhỏ.

Theo thầy Hợp, là con trai ở cương vị là GV mầm non lại càng khó. Bản thân tôi luôn cố gắng để những việc các cô làm được thì thầy giáo như tôi cũng có thể làm được. Sau thời gian đầu bỡ ngỡ hiện việc chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày luôn được tôi hoàn thành và thực hiện đầy đủ như các GV nữ khác trong trường.

Gắn bó với ngành giáo dục mầm non đến nay đã 8 năm, thầy Hợp luôn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và đồng nghiệp. Chị Vì Thị Tiên, phụ huynh HS nhận xét: Thầy Hợp rất năng động, nhiệt tình công tác và khéo léo chăm sóc các con. Các con khi về nhà lúc nào cũng nhắc đến thầy Hợp.

Cô Bùi Thị Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Hòa cho biết: Trong 8 năm công tác ở trường, thầy Hợp luôn nỗ lực phấn đấu, vươn lên; tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường. Thầy quan tâm đến công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đặc biệt, ở trường chỉ có duy nhất thầy là nam giới, nên những việc nặng nhọc thầy đều xông pha, thực hiện.

Thầy Hợp là GV nhiệt huyết với nghề, chu toàn, có trách nhiệm với công việc. Thầy không ngại khi tham gia với bất kỳ công việc nào của trường, lớp hay phân công của ban giám hiệu. Việc thầy Hợp công tác trong trường đã xóa đi khoảng cách và suy nghĩ lâu nay của nhiều người khi cho rằng chỉ có nữ giới mới làm được công việc dạy trẻ mầm non. Cô Bùi Thị Hà

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

Sau hai năm triển khai, chương trình "Tái chế học đường" đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy - Hình 1

Học sinh thu gom vỏ hộp sữa. (Ảnh: PV)

Làm bẹp vỏ hộp sữa sau khi uống xong và thu gom, xếp gọn gàng ngăn nắp vào một bao lớn và tập kết vào một góc để đem đi tái chế đã trở thành công việc hàng ngày của học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B từ năm học 2019-2020 tới nay.

"Các em được hiểu được ý nghĩa của chương trình đó là thu gom vỏ sữa để có thể sử dụng vào mục đích tái chế, nhất là giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt của Thỏ đô. Từ đó hình thành ý thức, trách nhiệm của mỗi em với vấn đề bảo vệ môi trường bắt đầu từ những việc nhỏ nhất hàng ngày."

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Quyết, Tổng phụ trách Trường Tiểu học Dịch Vọng B về chương trình "Tái chế học đường". Chương trình do Công ty Tetra Pak phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và một số đơn vị tổ chức từ năm học 2019-2020.

Thu gom hàng trăm tấn hộp giấy

Với chương trình "Tái chế học đường," các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm bẹp, dán kín miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sau đó sẽ được thu gom và tái chế thành các vật dụng hữu ích khác.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy - Hình 2

Vỏ hộp sữa được học sinh làm bẹp sau khi uống và xếp lại gọn gàng. (Ảnh: PV)

Sau hai năm triển khai, chương trình đã tạo thói quen thu gom vỏ hộp cho khoảng 800.000 học sinh trên địa bàn Thủ đô. Để tạo sự hứng thú cho học sinh, trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã phát động nhiều cuộc thi như "Trường bé gom nhiều hộp giấy nhất" và trao thưởng cho các trường có lượng vỏ hộp giấy thu gom cao nhất;

"Góc thu gom sạch đẹp" dành cho các ý tưởng gấp và sắp xếp vỏ hộp sáng tạo, tiết kiệm không gian, trang trí và giữ gìn vệ sinh khu vực thu gom vỏ hộp ngăn nắp, gọn gàng nhất; "Nhà hùng biện tài ba" để các em học sinh tiểu học chia sẻ suy nghĩ của mình về việc phân loại rác tại nguồn tại nhà trường và gia đình.

Mới đây nhất, tháng 11/2020, cuộc thi "Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy" được phát động và đã nhanh chóng thu hút sự tham gia của học sinh. Chỉ sau hai tháng, số vỏ hộp thu về từ cuộc thi đã đạt 125 tấn.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy - Hình 3

Học sinh tự thu gom vỏ hộp sữa của toàn trường xếp vào các bao tải lớn. (Ảnh: PV)

Năm học 2019-2020, chương trình "Tái chế học đường" đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp giấy để đưa đi tái chế.

"Mục tiêu của chúng tôi khi phát động chương trình là xây dựng thói quen phân loại và thu gom rác thải ngay tại nhà và trường học, đồng thời nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh," bà Lý Quỳnh Trang, Giám đốc phụ trách Bền vững của Tetra Pak Việt Nam nói.

Cũng theo bà Trang, 100% vỏ hộp giấy được thu gom từ cuộc thi sẽ được tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như tấm lợp sinh thái, sổ tay, túi giấy...

Thay đổi nhận thức của học sinh

Theo thầy Nguyễn Văn Quyết, chương trình "Tái chế học đường" với hoạt động cụ thể là thu gom vỏ hộp sữa là một hoạt động rất ý nghĩa khi giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của việc thu gom rác sinh hoạt để tái chế, hình thành thói quen tốt và ý thức bảo vệ môi trường. Vì thế, chương trình được toàn thể học sinh, phụ huynh và giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt liệt.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy - Hình 4

Vỏ hộp được đưa về góc tập kết chung của cả trường. Điểm tập kết cũng được trang trí đẹp và sắp xếp gọn gàng. (Ảnh: PV)

Cũng theo thầy Quyết, trong quá trình thực hiện thu gom, học sinh đã nắm được tất cả những bước thực hành tái chế. Chính trong những hoạt động này, các em đã tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội và môi trường, biết tham gia lao động công ích. "Việc các em trực tiếp tham gia vào các hoạt động thu gom đã đem lại những hiệu quả nhất định, đó chính là sự thay đổi tích cực trong nhận thức của các em học sinh với nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Từ khi áp dụng chương trình thu gom vỏ sữa học đường, lượng rác thải hàng ngày của các học sinh đã giảm thiểu đi rất nhiều," thầy Quyết chia sẻ.

Em Nguyễn Thế Phong, học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho hay nếu không có chương trình thu gom vỏ hộp để tái chế, học sinh sẽ vứt hết vỏ hộp vào thùng rác, thậm chí có thể không vứt đúng nơi quy định. "Trường thu gom thì rác sẽ được mang đi tái chế, vừa giảm ô nhiễm môi trường vừa biến rác thành vật dụng hữu ích. Việc phối hợp cùng nhau trong quá trình thu gom vỏ hộp cũng giúp các bạn đoàn kết hơn và giảm bớt đi lượng rác thải," Phong chia sẻ.

Học sinh Nguyễn Hiền Anh Thư tỏ ra rất hào hứng với việc thu gom: "Đó là một hành động hữu ích cho các bạn học sinh biết bảo vệ môi trường. Qua việc thu gom và tái chế vỏ sữa ở trường, ở nhà sau khi uống, em giải thích cho bố mẹ việc làm của mình và gia đình đã nhiệt tình làm theo."

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy - Hình 5

Việc thực hành thu gom vỏ hộp sữa để tái chế đã giúp học sinh hình thành ý thức về bảo vệ môi trường. (Ảnh: PV)

Việc thu gom vỏ hộp giấy không chỉ được triển khai ở các trường tiểu học mà cả ở bậc mầm non. Cô Nguyễn Thị Như Quỳnh, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng cho biết khi bắt đầu triển khai chương trình sữa học đường, trường thấy rất khó khăn về việc để rác thải. Chương trình "Tái chế học đường" đã giúp trường giải quyết được vấn đề này. Đặc biệt việc thu gom vỏ hộp cũng là một bài học thực tế về kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, rèn luyện sự cẩn thận, khéo léo cho học sinh mầm non.

"Các bạn mẫu giáo lớn đã có kỹ năng hơn rất nhiều, có thể tự làm bẹt vỏ hộp sữa theo đúng hướng dẫn của cô giáo, đút ống hút vào bên trong hộp. Có lớp, các con còn cùng cô giáo mang vỏ hộp của cả lớp xuống tận điểm tập kết thu gom của trường," cô Quỳnh cho hay.

Cũng theo cô Quỳnh, từ ý nghĩa thiết thực của chương trình "Tái chế học đường," nhà trường rất mong muốn không chỉ dừng lại ở thu gom, tái chế vỏ hộp sữa mà tất cả các rác thải trong nhà trường sẽ được thu gom, phân loại và tái chế hợp lý.

Quyết định 1340 của Thủ tướng phê duyệt chương trình sữa học đường giai đoạn 2016-2020 nên bắt đầu từ năm 2021, chương trình sữa học đường đã tạm dừng triển khai. Tuy nhiên, chương trình Tái chế học đường vẫn đang được triển khai ở các nhà trường với các vỏ hộp sữa trong bữa ăn phụ của học sinh.

Theo lãnh đạo các trường, chương trình sữa học đường tạm dừng nhưng chương trình Tái chế học đường sẽ vẫn tiếp tục trong chính ý thức về phân loại và tái chế rác thải, bảo vệ môi trường mà chương trình "Tái chế học đường" đã hình thành trong các học sinh và cả đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
Để học sinh không bị thiệt thòi
20:40:05 03/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng
11:02:06 03/03/2021
Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
15:12:38 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Hồ Ngọc Hà đi làm nhưng vương vấn con nhỏ
20:31:38 03/03/2021
Bên cạnh khát khao thể xác, nếu đàn ông còn có 4 "ham muốn" này với bạn thì chứng tỏ anh ấy 100% thật lòng
19:30:06 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo cùng đăng ảnh giống nhau đến bất ngờ, quay lại sau 2 năm ly hôn hay gì?
20:44:18 03/03/2021
Khung hình hot nhất Weibo hôm nay: Dương Tử - Dương Mịch bỗng làm nền, Vương Nguyên bảnh như thiếu gia hào môn
19:44:26 03/03/2021
Khánh My nói chuyện 'giàu thật - giàu ảo', nhiều sao Việt nghe chắc giật mình
20:35:33 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

"Đụng" crop top giống Jennie, Chi Pu giành spotlight nhờ màn khoe vòng 2 căng đét

Phong cách sao

05:07:51 04/03/2021
Ở màn đụng hàng này, style của Chi Pu quả thực không kém cạnh Chanel sống.

Ellen Trang Store chia sẻ bí quyết "hack dáng" giúp nàng nấm lùn tự tin lên đồ

Thời trang

04:25:13 04/03/2021
Những cô nàng có chiều cao khiêm tốn bỏ ra khá nhiều thời gian trong việc lựa chọn những set đồ thời trang sao cho hợp với dáng người nhất.

5 loại tẩy trang Việt Nam "ngon – bổ – rẻ", các chị em đã dùng là không hối hận

Làm đẹp

04:14:40 04/03/2021
Đây là những sản phẩm tẩy trang made in Việt Nam được đánh giá khá tốt.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

Thế giới

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Đời sống

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...