Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt 

Không có được các máy quang khắc EUV, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tập trung vào những dòng chip cũ thay vì chạy đua sản xuất chip cao cấp.

Không tuyên bố chính thức, nhưng theo những người quan sát trong ngành, Trung Quốc đã buộc phải đình hoãn lại nỗ lực đuổi kịp các công nghệ sản xuất chip hàng đầu thế giới để tập trung vào việc thúc đẩy sản xuất các công nghệ chip đã hoàn thiện.

Đây là một sự điều chỉnh đáng kể so với tham vọng tự chủ công nghệ bán dẫn và cắt giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Bất chấp ý chí mạnh mẽ của chủ tịch Tập Cận Bình và khoản hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cũng như sự nhiệt tình của các công ty trong nước, Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã rằng cơ hội tự chủ sản xuất các chip tiên tiến nhất ngày càng xa vời.

Từ bỏ giấc mơ sản xuất chip cao cấp

Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt - Hình 1

Cho dù hiện tại Trung Quốc có thể giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung chip bằng việc thúc đẩy sản xuất các chip đời thấp dành cho ngành công nghiệp ô tô và đồ gia dụng, nhưng mặt khác họ vẫn phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài như TSMC và Samsung để có được các chip đời mới. Quá trình này sẽ kéo dài vài năm, thậm chí vài thập kỷ nữa, ngay cả khi các hãng thiết kế chip Trung Quốc có thể tự thiết kế nên những con chip cao cấp.

Hãng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp), nhà máy sản xuất chip hiện đại nhất Trung Quốc hiện nay mới chỉ có thể sản xuất các chip 14nm và các nhà máy mới mà họ đang xây dựng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến được dành cho sản xuất các chip 28nm. Dù nhu cầu của các loại chip đời cũ này vẫn rất mạnh mẽ, SMIC hiện đang bị các đối thủ nước ngoài bỏ lại xa phía sau về công nghệ sản xuất chip.

Video đang HOT

Cả 3 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay – TSMC, Samsung và Intel – đều đang trong cuộc đua hướng tới node dưới 10nm. Do vậy, lúc này việc các nhà sản xuất chip Trung Quốc tập trung nguồn lực vào hoàn thiện các công nghệ sẵn có để khai thác thị trường hiện tại đang có nhu cầu mạnh mẽ. SMIC cho biết, phần lớn chi phí vốn của họ trong năm 2021 được dành cho việc tăng cường sản xuất các chip với công nghệ cũ.

Tilly Zhang, nhà phân tích của hãng Gavekal Fathorn China, cho biết trong nghiên cứu của mình: ” Không có triển vọng thực tế nào cho việc Trung Quốc có thể sánh ngang với năng lực của những nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới trong vài năm tới.”

Nút thắt quan trọng nhất – thiếu thiết bị và phần mềm

Một nguyên nhân quan trọng của điều này là việc Trung Quốc không thể tiếp cận được các cỗ máy khắc chip EUV Lithography do hãng ASML sản xuất. Các cỗ máy này đã trở thành công cụ tối cần thiết cho việc sản xuất chip 7nm và thấp hơn nữa.

Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt - Hình 2

Máy quang khắc chip EUV của ASML, thiết bị mà Trung Quốc mơ ước để đạt tới tham vọng tự chủ công nghệ chip tối tân

Không chỉ các nhà sản xuất chip Trung Quốc, ngay cả các nhà sản xuất chip nước ngoài đặt nhà máy tại Trung Quốc như SK Hynix, cũng không thể mua được những cỗ máy tinh vi này do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhà sản xuất máy quang khắc chip duy nhất của Trung Quốc, hãng Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE), chỉ có thể tạo ra các con chip ở tiến trình 90nm. Hiện tại thị trường máy quang khắc chip đang do ASML độc chiếm với 99% thị phần, còn lại thuộc về các công ty Nhật bao gồm Nikon và Canon – nhưng với các máy quang khắc EUV, ASML là nhà cung cấp duy nhất.

Mặc dù vậy, các quá trình quan trọng khác của việc sản xuất chip, bao gồm quá trình lắng đọng hơi hóa chất và cấy ion, một số công ty Trung Quốc đã làm được các công cụ này nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nhiều nhà cung cấp của Trung Quốc cũng đã phát triển được chất cản quang, loại vật liệu cần thiết cho quá trình quang khắc chip.

Ngoài việc không tiếp cận được các thiết bị sản xuất chip hiện đại nhất, Trung Quốc cũng đang phụ thuộc vào các công cụ thiết kế chip cũng như các bằng sở hữu trí tuệ về công nghệ chip – một lĩnh vực đang do Mỹ thống trị. Ví dụ, hãng ARM đã cấp phép thiết kế chip của mình cho hơn 250 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei và Alibaba. Hơn 20 tỷ con chip trên nền kiến trúc ARM đã được xuất xưởng tới Trung Quốc.

Cho đù không có hy vọng làm chủ ngay lập tức các công nghệ chip tiên tiến nhất, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua, nhờ vào sự tài trợ mạnh mẽ từ chính phủ, thị trường nội địa rộng lớn cũng như sự khao khát vươn lên của các hãng công nghệ Trung Quốc, ví dụ như Huawei.

Yêu cầu của Mỹ về dữ liệu chuỗi cung ứng chip gây tranh luận ở Trung Quốc 

Nhiều chuyên gia trong ngành bán dẫn ở Trung Quốc lo ngại động thái mới nhất của chính quyền Washington có thể khiến các công ty đại lục gặp bất lợi và dễ vướng phải các lệnh trừng phạt.

Theo South China Morning Post , việc chính phủ Mỹ yêu cầu các công ty sản xuất chip cung cấp thông tin chuỗi cung ứng đã gây ra cuộc tranh luận ở Trung Quốc, nơi một số người cho rằng nỗ lực mới nhất để đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu của Washington là chuyên quyền, độc đoán và gây hại cho nước họ.

Yêu cầu của Mỹ về dữ liệu chuỗi cung ứng chip gây tranh luận ở Trung Quốc - Hình 1

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã yêu cầu các nhà sản xuất chip trong và ngoài nước gửi thông tin chuỗi cung ứng trước ngày 8.11

Bộ Thương mại Mỹ mới đây yêu cầu các nhà sản xuất chip gửi thông tin chuỗi cung ứng, bao gồm cả dữ liệu hàng tồn kho, trước ngày 8.11. Yêu cầu này được gửi đến cho các công ty trong và ngoài nước Mỹ, bao gồm cả nhà cung cấp chất bán dẫn Samsung Electronics và Intel, nhà sản xuất ô tô Daimler và BMW, cùng với các công ty phần mềm như Apple và Microsoft.

"Chúng tôi mời gọi ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các bên liên quan. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc thu thập thông tin từ các tổ chức nước ngoài và trong nước tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng sản phẩm bán dẫn ở bất kỳ cấp độ nào", Bộ Thương mại Mỹ viết trong yêu cầu.

Mặc dù không có công ty Trung Quốc nào tham gia trực tiếp, nhưng yêu cầu trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong ngành bán dẫn của nước này, vốn đang phải đối mặt với hạn chế gia tăng từ lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc truy cập vào các thiết bị và công nghệ chip tiên tiến. Hiện Bắc Kinh chưa có ý kiến về yêu cầu của Washington, nhưng một số nhà bình luận cảnh báo rằng động thái này có thể giúp Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt có mục tiêu hơn.

"Yêu cầu của Mỹ sẽ giúp tạo ra việc làm trong nước, mua lại chính xác các công ty quốc tế có tiềm năng và đưa ra biện pháp trừng phạt đối với các công ty chủ chốt của Trung Quốc. Cách duy nhất để làm được những điều này là thông qua xác định các chi phí chính", Xi Chen, người cố vấn cho một nhóm nghiên cứu trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, nói.

Một số ý kiến bình luận trực tuyến cũng lo rằng dữ liệu về chuỗi cung ứng chip có thể giúp Mỹ thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình. "Điều này sẽ cung cấp dữ liệu hỗ trợ hoạch định chính sách nhằm ngăn chặn Trung Quốc và phát triển sản xuất chip nội địa của Mỹ", một người dùng trên trang hỏi đáp Zhihu của Trung Quốc viết, thu hút hơn 2.000 lượt ủng hộ. Trong khi đó, một người dùng Zhihu khác viết rằng: "Giải quyết tình trạng thiếu chip là một cái cớ. Mục đích là tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và thực hiện các biện pháp trừng phạt chính xác hơn".

Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử tại công ty tư vấn Intralink có trụ sở tại Thượng Hải, nhận xét thông tin mà Washington yêu cầu "có thể giúp Mỹ biết cách phân bổ nguồn lực của mình đúng cách để chi tiêu hiệu quả hơn". Ví dụ, khi biết những thay đổi của các công ty đối với mức mua vật liệu và thiết bị trong ba năm qua, chính phủ Mỹ sẽ xác định xem liệu người mua có đang bỏ qua các nhà cung cấp Trung Quốc hay không. Ông Randal nói thêm, nắm được sản phẩm nào có nhu cầu cao nhất cũng có thể giúp chính phủ biết cách giúp các công ty Mỹ vượt lên.

To-hai Liou, giáo sư tại Đại học Cheng-Chi ở Đài Loan, nói với truyền thông địa phương rằng yêu cầu thông tin về chuỗi cung ứng chip "chắc chắn nhắm vào Trung Quốc". Mỹ muốn hạn chế hơn nữa việc TSMC bán các chip quan trọng cho Trung Quốc trong tương lai. Năm ngoái, 17% doanh thu của TSMC đến từ đại lục, trong khi đó 62% là từ các khách hàng có trụ sở tại Bắc Mỹ.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan bị mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc giữa lúc cạnh tranh công nghệ ngày càng gia tăng. Chính phủ Bắc Kinh đã cẩn thận không công khai chỉ trích TSMC, bất chấp sự hợp tác của hãng này với Washington. Ngoài việc ngừng sản xuất cho Huawei, TSMC cũng buộc phải giảm doanh số bán hàng cho Tianjin Phytium, công ty thiết kế chip cho siêu máy tính của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mẹo hay giúp hiển thị lịch âm trên iPhone mà không cần tải ứng dụng thứ 3 
09:35:28 18/01/2022
Trên tay TV LG StanbyMe: thiết kế độc đáo, di chuyển linh hoạt, giá 23 triệu 
19:02:44 18/01/2022
Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày 
19:30:11 19/01/2022
Drama cuối năm: Sàn giao dịch crypto bị nhà đầu tư Gamefi Việt tố thao túng giá trị đồng coin, thu lợi bất chính hàng chục tỷ 
16:23:54 19/01/2022
Kỹ sư Việt Nam được Apple vinh danh vì tìm thấy lỗ hổng bảo mật, nhận ngay 5.000 USD tiền thưởng! 
16:29:55 19/01/2022
Samsung chính thức ra mắt bộ vi xử lý Exynos 2200 với chip đồ họa tích hợp của AMD, hỗ trợ ray tracing 
14:07:46 18/01/2022
Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể "bốc hơi" một nửa ngay trong năm nay?
16:25:55 19/01/2022
Foxconn thưởng tiền cho công nhân ở lại lắp ráp iPhone 
11:49:50 19/01/2022
Công nghệ bắt tay y tế trong cuộc chiến chống Covid-19 
11:52:55 18/01/2022
App diệt virus dùng máy tính để đào coin
11:55:07 18/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Chân dung cha dượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: “Gương mặt sáng sủa, thích game đột kích”
00:56:07 20/01/2022
Vụ bé gái có 9 đinh găm ở đầu: Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé
21:21:11 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."
20:16:31 19/01/2022
"Chị áo trắng" nhắc chuyện bồi thường với Trang Nemo, nhắn nhủ điều cuối về vụ việc
21:22:46 19/01/2022
Bạn trai khoe mới mua được căn hộ chung cư 2 tỷ, biết được sự thật, tôi muốn chia tay ngay
20:43:04 19/01/2022
Rộ "hint" Huỳnh Phương đang hẹn hò với hot girl từng bị đồn yêu Ngô Kiến Huy?
20:24:53 19/01/2022
Sốc: Top 6 Vietnam's Next Top Model 2011 bất ngờ qua đời vì tai nạn
22:43:24 19/01/2022
TikToker Gia Thị Linh bị chỉ trích vì làm content "phình bụng" phản cảm với người yêu cũ đã lập gia đình
21:41:32 19/01/2022
Song Ji A bị tẩy chay
20:14:36 19/01/2022

Tin mới nhất

Nhà đầu tư tố sàn giao dịch 'xả' token ELMON 

21:44:22 19/01/2022
Dữ liệu giao dịch trên blockchain cho thấy lượng lớn token ELMON bị xả. Nhà đầu tư tố cáo sàn giao dịch MEXC bán tháo, khiến giá đồng tiền số sụt giảm

Xe điện, laptop chuẩn bị tăng giá 

21:44:19 19/01/2022
Giá lithium tăng vọt có thể tác động trực tiếp đến giá pin, qua đó ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của xe điện hay các sản phẩm công nghệ

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh 

21:44:15 19/01/2022
Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng khác nhau trong 10 năm qua với nhiều tiến bộ, và đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh

Bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng khi mắc bẫy nâng cấp SIM 5G 

21:44:09 19/01/2022
Kẻ xấu dụ dỗ nạn nhân nâng cấp lên SIM điện thoại 5G, nhưng thực chất để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Excel đã chạy được trên máy Mac chip M1 

21:44:05 19/01/2022
Nếu như trước đây người dùng máy Mac chip M1 cần chạy Rosetta 2 để mở Excel, thì nay đã có thể tắt Rosetta để Excel tự hoạt động

Chip xịn nhất của Samsung có địch lại Qualcomm?

21:23:32 19/01/2022
Ngay sau khi ra mắt, hiệu năng của Galaxy S22 Ultra dùng chip Exynos 2200 đã được đem ra so sánh với chip Snapdragon 8 Gen 1

Apple giành lại ngôi vương smartphone trong quý 4/2021 

21:21:18 19/01/2022
iPhone của Apple tiếp tục là điện thoại bán chạy nhất trên toàn thế giới trong quý 4 năm 2021

Thua trong cuộc đua làm ứng dụng tin nhắn, Google khóc lóc tố Apple ‘quá mạnh’ 

19:27:29 19/01/2022
Google đã thất bại trong việc cạnh tranh với ứng dụng iMessage trong nhiều năm nên bây giờ, nó muốn Apple hãy chơi đẹp

Nvidia thành lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel ở Israel 

19:25:07 19/01/2022
Nhóm nghiên cứu và kỹ thuật mới sẽ phát triển các CPU thế hệ tiếp theo cho công ty

Máy tính có thể bị hack nếu bạn thường xuyên "copy - paste" văn bản trên Internet 

18:02:58 19/01/2022
Tưởng chừng là một việc làm bình thường, nhưng copy - paste cũng có thể khiến thiết bị của bạn bị hack

Chiêu trò 'lùa gà' của các quỹ đầu tư tiền số ở Việt Nam 

17:59:36 19/01/2022
Nhiều quỹ tiền số tại Việt Nam thu phí của người tham gia góp vốn. Tuy nhiên, dù token tăng hay giảm, nhà đầu tư luôn có nguy cơ chịu thiệt

Synnex FPT và Xiaomi ký thỏa thuận hợp tác chiến lược 

17:59:00 19/01/2022
Synnex FPT và Xiaomi ký thỏa thuận hợp tác chiến lược 

Ericsson kiện Apple vi phạm 12 bằng sáng chế 5G 

16:13:58 19/01/2022
Apple đang bị Ericsson kiện vì tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế 5G của công ty Thụy Điển trên iPhone, sau khi hợp đồng cấp phép hết hạn

Việt Nam thiệt hại 24.400 tỉ đồng do virus máy tính 

16:12:37 19/01/2022
Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao là 24.400 tỉ đồng (tương đương 1,06 tỉ USD)

Thừa Thiên - Huế quảng bá du lịch qua không gian ảo

16:11:03 19/01/2022
Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức quảng bá du lịch thông qua hình thức trực tuyến không gian ảo 3D

Logitech ra mắt bút cảm ứng 64,99 USD cho Chromebook 

15:59:45 19/01/2022
Logitech vừa công bố phát hành bút cảm ứng mới được mệnh danh là Logitech Pen, nhằm hướng đến các mẫu Chromebook với màn hình cảm ứng

LG trình làng thế hệ điều hòa 2 chiều hỗ trợ lọc không khí 2022 

15:58:05 19/01/2022
LG vừa trình làng dòng máy điều hòa 2 chiều với mã sản phẩm B10API và B13API (tương ứng với mức công suất hoạt động 9.200 BTU và 12.000 BTU), hỗ trợ thêm cả lọc không khí

Intel chuẩn bị ra mắt chip xử lý Bonanza Mine chuyên đào Bitcoin, siêu tiết kiệm năng lượng 

15:30:58 19/01/2022
Con chip này sẽ giúp đào Bitcoin với mức tiêu thụ năng lượng cực kỳ thấp

Điểm danh loạt khuyến mãi cực "hot" khi mua TV vào dịp Tết này 

15:00:30 19/01/2022
Không chỉ có mức ưu đãi đặc biệt mà còn đi kèm quà tặng vô cùng hấp dẫn, đây là cơ hội hiếm có để sở hữu một chiếc TV xịn xò cho cả gia đình trong những ngày đầu năm mới

So sánh thông số kỹ thuật của chip Samsung Exynos 2200 và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 

14:56:12 19/01/2022
Samsung cũng đã giới thiệu những thông số quan trọng của bộ vi xử lý Exynos 2200, trong đó đáng chú ý nhất chính là bộ vi xử lý đồ họa GPU của AMD lần đầu tiên được tích hợp trong một con chip di động

Samsung ‘giấu mình chờ thời’ trong cuộc đua kính thực tế ảo tăng cường? 

14:50:35 19/01/2022
Trong bối cảnh Meta và Snap đã đưa ra các sản phẩm kính thông minh và thực tế tăng cường, Samsung đến nay vẫn im lặng một cách bất ngờ

Nhiều hãng bay Mỹ xem trụ phát 5G là hiểm họa hàng không 

13:34:43 19/01/2022
Nhiều hãng hàng không Mỹ lo ngại sự cố kỹ thuật nếu AT&T và Verizon dựng các cột phát sóng 5G quá gần khu vực sân bay, có thể gây nhiễu cho hệ thống

Nhà đầu tư mất 10 Bitcoin: 'Nhiều người trẻ đang ngộ nhận về làm giàu' 

13:32:45 19/01/2022
Tiềm năng bị bơm thổi của thị trường tiền mã hóa khiến nhiều nhà đầu tư tất tay vào các giao dịch, với tâm lý giống như một tay chơi cờ bạc

Xiaomi đặt mục tiêu vượt Samsung, Oppo tại thị trường Việt Nam 

11:51:46 19/01/2022
Trong năm 2022, Xiaomi đặt mục tiêu vượt qua cả Samsung lẫn Oppo để trở thành công ty cung cấp các giải pháp và sản phẩm công nghệ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

'Phố trong làng' trailer tập 44: Hải 'quạt' đi học thêm để xứng với Đông nhưng thái độ miễn cưỡng mới đáng chú ý

Phim việt

06:15:44 20/01/2022
Theo yêu cầu của bố Đông, Hải đi học thêm để xứng với người yêu. Tuy nhiên, Hải lại tỏ vẻ giận dỗi Đông vì điều này

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

Học hành

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Ăn quả vú sữa thế nào mới đúng: Dân mạng tranh cãi đủ kiểu về "phần màu tím", rốt cuộc có ăn được không?

Netizen

05:57:38 20/01/2022
Phải thừa nhận rằng, dù là một loại trái cây quen thuộc của Việt Nam, nhưng có lẽ không ít người vẫn tỏ ra khá bỡ ngỡ khi ăn quả vú sữa. Thậm chí, có không ít các ý kiến khác nhau về cách ăn của loại quả này. 

Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại

Thế giới

01:59:11 20/01/2022
Bác sĩ Alaa Mousa bị cáo buộc tra tấn những người bị bắt giữ tại các bệnh viện quân đội ở Syria và còn sát hại một trong số họ

WHO hướng dẫn cách đi lại an toàn, tránh xa Covid-19

Sức khỏe

01:56:06 20/01/2022
Với các trường hợp Covid-19 đang gia tăng trên khắp thế giới, cần phải luôn cảnh giác với các triệu chứng của Covid-19, tiêm phòng ngay khi đến lượt và tuân thủ các biện pháp phòng dịch mọi lúc, để giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, theo...

AstraZeneca đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam

Đời sống

01:44:56 20/01/2022
AstraZeneca đang đẩy nhanh lựa chọn đối tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam

Sa lưới khi vận chuyển thuê 22 bánh ma túy kiếm lời dịp Tết

Pháp luật

01:23:01 20/01/2022
Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt giữ 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lên tới 22 bánh heroin

Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị "chị dâu" bạo hành bầm tím khắp cơ thể ở TP.HCM: Hàng xóm nói gì?

Sự kiện nóng

00:04:34 20/01/2022
Một số người hàng xóm cho biết từng nghe tiếng khóc của bé A. và thường thấy bé lau nhà, quét sân

Keanu Reeves cảm thấy xấu hổ vì giàu có

Sao âu mỹ

23:50:46 19/01/2022
Nguồn tin thân cận với Keanu Reeves tiết lộ tài tử không cảm thấy thoải mái với số tiền đã kiếm được

Những tiền vệ nằm trong tầm ngắm của MU

Bóng đá thế giới

23:33:17 19/01/2022
HLV Ralf Rangnick được cho muốn tăng cường tân binh cho tuyến giữa Quỷ đỏ, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng tháng 1/2022 chỉ còn hơn 10 ngày nữa kết thúc

Nói là làm, Thuỳ Tiên để mặt mộc 100% mang dép tổ ong vui vẻ làm việc đầy ý nghĩa cùng bố ruột!

Sao việt

23:28:08 19/01/2022
Thuỳ Tiên xứng đáng là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế quá đi thôi!

4 tuyển thủ Việt Nam lỡ trận gặp Australia

Bóng đá việt nam

23:25:58 19/01/2022
Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh, Trần Phi Sơn và Ngân Văn Đại không kịp hoàn thành thủ tục để đi Australia cùng tuyển Việt Nam vào ngày 21/1