Vườn rau sạch của học sinh bán trú

Các lớp học ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, huyện Mường Lát , đều được chia đất trồng rau , cung cấp cho bếp ăn bán trú.

Sau giờ học buổi sáng, Giàng Thị Dợ, học sinh lớp 9B, trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, cất vội chiếc cặp vào phòng rồi cùng nhóm bạn đến vườn rau trước sân trường. Nữ sinh mặc chiếc váy trang phục truyền thống của người Mông , thoăn thoắt hái những đọt rau xanh xếp ngay ngắn vào rổ.

Đám học trò vừa hái rau vừa cười nói rôm rả. Chừng mươi phút, rổ rau đã đầy ắp. Bên cạnh, một nhóm khác đang cuốc đất, tay chân lấm lem…

Vườn rau sạch của học sinh bán trú - Hình 1

Nữ sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý thu hoạch luống rau xanh mướt. Ảnh: Lê Hoàng.

Như nhiều học sinh khác, Giàng Thị Dợ biết trồng rau từ lúc 7 tuổi, khi đang học lớp 2. “Các cô giáo đã dạy em biết cách trồng rau ”, Dợ khoe. Năm nay, lớp Dợ trồng năm vạt rau, lứa nào cũng tốt và đều tăm tắp, không mấy cây bị sâu. Chỉ học ca sáng nên mỗi buổi chiều, Dợ và các bạn lại chia ca đi gom phân bò, phân ngựa ngoài nương lúa, bìa rừng đem về ủ để chờ bón cho thửa rau của lớp.

“Rau do chính mình trồng ăn cảm giác sạch hơn, không bón phân hóa học nên không lo đau bụng hay nhiễm bệnh tật gì”, nữ sinh Sùng Thị Linh, giải thích. Em cho hay trồng rau không khó, chỉ cần chăm chỉ, tưới nước đều đặn.

Hết lứa rau này, cô trò ở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý lại xới đất làm vụ mới. Cứ thế quay vòng, rau thầy trò ăn quanh năm không hết. Nước tưới rau ở đây được dẫn từ đầu con suối cách trường vài km.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú - Hình 2

Vừa hết lứa cuối năm, nhóm học sinh lớp 9B lại cặm cụi cuốc đất chuẩn bị cho đợt gieo giống mới. Ảnh: Lê Hoàng.

Thầy Cao Khánh Hòa cho hay trồng rau là hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp của học sinh trong trường, được duy trì nhiều năm nay. Ngoài mục đích cải thiện chất lượng bữa ăn còn tăng cường kỹ năng sống, giúp các em biết yêu lao động. Có em học cách trồng rau ở trường, khi về nhà còn phụ bố mẹ hoặc tự làm đất, vãi hạt rau cho gia đình.

Mỗi năm, các khối lớp ở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý thu được hàng tấn rau. Rau sau khi thu hái, rau được đem cân cho bếp ăn bán trú của trường. Khoản tiền thu được, các lớp dành làm quỹ phục vụ cho lễ tổng kết cuối kỳ, cuối năm; mua phần thưởng tặng học sinh khá giỏi hoặc mua quà Tết, quần áo cho các em có hoàn cảnh khó khăn…

Theo thầy Hòa, do học sinh hầu hết sinh ra, lớn lên ở vùng miền núi biên giới khó khăn, sớm quen với nương rẫy, ruộng đồng nên việc huấn luyện làm vườn không gặp nhiều trở ngại. Chỉ cần thầy hướng dẫn đôi ba lần là học trò đã thành thạo các kỹ năng chăm sóc vườn cây.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú - Hình 3

Vườn rau rộng gần 5 sào trước sân trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý được gối vụ liên tục nên không khi nào học trò và thầy cô hết rau ăn. Ảnh: Lê Hoàng.

Ngoài mô hình trồng rau, học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý còn cùng giáo viên chủ nhiệm nuôi thêm đàn lợn, có năm thu về 2-3 tấn lợn hơi. Từ khoản tiền bán lợn, thầy cô sẽ thay các em mua máy để giặt chăn màn, quần áo ấm, giúp học trò đỡ vất vả hơn mỗi khi mùa đông lạnh giá đến.

Thầy Lê Thế Lập, Hiệu phó trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, cho hay mô hình trồng rau sạch tăng gia sản xuất ở trường được duy trì từ khi thành lập trường bán trú vào năm 2013 đến nay. Hiện trường tận dụng các thửa đất xung quanh, rộng khoảng 5-6 sào (hơn 3.000 m2) và chia đều cho các lớp. “Các em ganh đua nhau nên rau lớp nào cũng tươi tốt”, thầy Lập nói.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú - Hình 4

Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý chăm sóc vườn rau sạch. Video : Lê Hoàng.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý nằm cách trung tâm TP Thanh Hoá hơn 200 km, hiện có 486 học sinh, trong đó có gần 420 em ở bán trú. Đa phần học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, phải đi học xa nhà. Có em đến trường phải đi mất gần 50 km đường rừng.

Hiệu quả từ Đề án “Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng”

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào các dân tộc thiểu số được ví như mở ra "cánh cửa" phát triển bền vững của khu vực miền núi.

Chính vì lẽ đó, việc triển khai hiệu quả Đề án "Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng" được xem là giải pháp chính sách phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng dân số tại 47 xã/11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

Hiệu quả từ Đề án Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng - Hình 1
Một buổi sinh hoạt câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết tại xã Mường Chanh (Mường Lát).

Tại huyện Mường Lát, đề án được triển khai tại 6 xã: Mường Chanh, Quang Chiểu, Pù Nhi, Tam Chung, Nhi Sơn, Trung Lý. Phòng Dân số và Truyền thông giáo dục sức khỏe - Trung tâm Y tế huyện phối hợp với ban dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) xã, trạm y tế xã, đã tổ chức các hoạt động truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn về các chính sách dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản (SKSS), KHHGĐ, SKSS tiền hôn nhân, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh... cho trẻ vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người có uy tín trong cộng đồng. Cụ thể, phòng đã phối hợp với ban dân số - KHHGĐ 6 xã tổ chức 24 buổi sinh hoạt câu lạc bộ chăm sóc SKSS tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết, với sự tham gia của 1.200 lượt hội viên. Đồng thời, tổ chức 18 buổi nói chuyện chuyên đề với sự tham gia của 900 lượt đối tượng là phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng mới kết hôn... Hoạt động truyền thông được duy trì thường xuyên hàng tháng, quý tại huyện và các xã, thị trấn đã gây được sự chú ý của cộng đồng xã hội đến công tác dân số - KHHGĐ ở địa phương. Làm mới 175 băng rôn tuyên truyền, hưởng ứng các Ngày Dân số thế giới 11-7, Ngày Dân số Việt Nam 26-12, hưởng ứng các chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tiếp nhận và treo 582 áp phích tại các trạm y tế xã, nhà văn hóa các bản; cấp phát 8.870 tờ rơi cho đối tượng, thông qua các buổi nói chuyện chuyện đề, sinh hoạt câu lạc bộ... Số lượt người được nghe tư vấn và giáo dục sức khỏe là 28.500 lượt, đạt 73,1%. Số lần phát thanh trên loa đài là 283 lần, đạt 123% so với kế hoạch.

Ông Lê Quốc Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát, cho biết: Thực hiện đề án, huyện đã thành lập 6 câu lạc bộ chăm sóc SKSS tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết và tổ chức các buổi sinh hoạt với sự tham gia của hàng trăm hội viên. Đặc biệt huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông, trang bị các kiến thức về hôn nhân, gia đình, SKSS... cho các đối tượng. Qua đó, góp phần thay đổi hành vi, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đồng thời, làm giảm tỷ lệ tảo hôn, nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên; giảm tỷ lệ sinh; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin đạt trên 95%; hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thực hiện thường xuyên ở 100% xã, thị trấn, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại các huyện miền núi Thanh Hóa, những năm gần đây, số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp KHHGĐ luôn tăng hàng năm; quy mô gia đình có hai con được chấp nhận ngày càng rộng rãi; chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS đang từng bước được nâng lên. Các vấn đề về chất lượng dân số cả thể chất lẫn tinh thần, đang từng bước được cải thiện. Thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng", có 47 xã thuộc 11 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Như Thanh, được thụ hưởng. Các địa phương đã tổ chức các hoạt động nói chuyện chuyên đề, hội nghị cung cấp thông tin; các buổi sinh hoạt câu lạc bộ chăm sóc SKSS tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết; phát thanh, truyền hình, cấp phát sản phẩm truyền thông đến các cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân tại địa bàn triển khai đề án, để cung cấp các thông tin về các chính sách dân số - KHHGĐ trong tình hình mới, về tảo hôn, hôn nhân cận huyết về bình đẳng giới, về sàng lọc trước sinh và sơ sinh... Cụ thể, duy trì sinh hoạt 47 câu lạc bộ chăm sóc SKSS tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết (mỗi câu lạc bộ 50 người, sinh hoạt 3 lần/năm); tổ chức 22 hội nghị cung cấp thông tin tại 11 huyện với 1.100 người tham dự; tổ chức 114 cuộc nói chuyện chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới tại xã, với hơn 7.050 lượt người tham gia; nhân bản và cấp phát 40.525 tờ rơi... góp phần làm thay đổi hành vi, tập quán sử dụng các dịch vụ về dân số - KHHGĐ, tăng cường thực hiện các chính sách dân số, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, cho biết: Đạt được kết quả trên, tại các địa phương triển khai đề án đã đẩy mạnh công tác truyền thông về nâng cao chất lượng dân số. Nhờ vậy, người dân đã được tiếp cận các chính sách dân số, với nội dung và hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng. Thông qua đề án góp phần tăng cường thực hiện các chính sách dân số - KHHGĐ tại vùng các dân tộc ít người có nguy cơ suy thoái về chất lượng giống nòi; giúp vị thành niên, thanh niên trang bị các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, về SKSS, KHHGĐ và SKSS tiền hôn nhân... Đặc biệt, do làm tốt công tác tuyên truyền đã huy động được sự tham gia tích cực, hiệu quả của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết từng khá phổ biến trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Sợ lây nhiễm Covid-19: Nhiều bạn trẻ phượt xe máy về quê đón tết01:23Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 28.2 để phòng dịch Covid-1902:27Cầu Phú Mỹ kẹt nhiều giờ do xe tải hỏng và xe container va quẹt taxi00:35

Tiêu điểm

Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí
01:13:47 26/02/2021
TP HCM mở lại nhà hàng, tiếp tục đóng karaoke
20:11:42 25/02/2021
Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới
05:37:06 26/02/2021
Ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?
05:43:08 25/02/2021
Nhóm học sinh đuối nước khi tắm biển, thanh niên 20 tuổi lao ra cứu sống được 3 người
14:49:28 25/02/2021
Băng qua đường, ô tô khách nghiến đứt đôi xe máy, một người tử nạn
18:23:12 25/02/2021
Nổ lốp xe ô tô, chủ gara tử vong tại chỗ
12:56:56 25/02/2021
Bảng lương chi tiết giáo viên trung học cơ sở theo thông tư mới hiệu lực từ 20/3
19:57:54 25/02/2021
Quỹ ngoại vung tiền tỷ 'lướt sóng' cổ phiếu Hòa Phát
05:35:35 25/02/2021
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử
13:26:13 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021
Lộ diện chàng trai may mắn được Đỗ Thị Hà cho phép ôm eo tình tứ
08:21:36 26/02/2021
Mẹ Bằng Kiều: Tôi đang từ diễn viên ra tông vào phấn, lên xe xuống ngựa mà phải đi buôn bán
08:46:57 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021

Tin mới nhất

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm điểm chủ tịch phường để tụ tập ngàn người ở chùa Viên Giác

13:50:52 26/02/2021
Tại hội nghị gặp gỡ chủ tịch UBND các phường, xã, trị trấn sáng 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận Tân Bình kiểm điểm chủ tịch UBND phường 1 vì sự việc diễn ra tại chùa Viên Giác.

Dịch COVID-19: Đứng ngồi không yên vì xe bỏ bến: Do khách hay doanh nghiệp

13:50:38 26/02/2021
Dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát với xu hướng phức tạp hơn đã khiến cho việc đi lại bằng các phương tiện công cộng của người dân trong các bến xe giảm sâu.

Ngân sách mua vắc xin, trung ương và địa phương cùng chi trả

13:43:02 26/02/2021
Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, trong đó nêu rõ đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thanh Hóa hỗ trợ Hải Dương 500 triệu đồng khắc phục khó khăn do COVID-19

13:34:01 26/02/2021
Sáng 26-2, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn thông báo chủ trương của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc hỗ trợ tỉnh Hải Dương khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Nhà nước tốn kém quá rồi nên cùng góp vắc xin COVID-19 đẩy lùi dịch bệnh

13:29:59 26/02/2021
Ngày 26-2, ngày thứ 2 báo Tuổi Trẻ phát động chương trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19, từ sáng sớm, nhiều độc giả lớn tuổi đích thân đến tòa soạn báo để góp tiền mua vắc xin, đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 100 học sinh sơ tán khi trường bị sạt lở đất đá đe dọa

13:28:43 26/02/2021
Tình trạng đất, đá từ vết nứt mái ta luy dương phía trên quả đồi, đe dọa đến sự an toàn khiến hàng trăm học sinh Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải di dời.

Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở và chánh Văn phòng UBND TP

13:23:55 26/02/2021
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký các quyết định bổ nhiệm giám đốc 4 sở gồm: Y tế, Văn hóa - thể thao, Kế hoạch - đầu tư, Ngoại vụ và bổ nhiệm chánh Văn phòng UBND thành phố.

1.000 đồng/kg không ai mua, nghìn tấn ế đầy đồng, dân Mê Linh kêu cứu

13:05:56 26/02/2021
Giá các loại rau củ xuống thấp chỉ 1.000 đồng/kg, nhưng không có người mua. Người nông dân phải phá bỏ.

Chó có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 cực nhanh sau vài ngày tập luyện

12:34:53 26/02/2021
Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu mới cho biết chó có thể đánh hơi chính xác virus sau khi tập luyện chỉ vài ngày.

Nhà giáo vẫn cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ?

12:19:33 26/02/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành chùm thông tư về tiêu chuẩn, chức danh giáo viên từ mầm non đến phổ thông, nhiều nhà giáo đặt câu hỏi: Có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hay không?

Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đón sinh viên từ ngày 27.2

12:07:17 26/02/2021
Chiều 25.2, Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đã có thông báo sẽ tiếp nhận tất cả sinh viên vào ở nội trú từ ngày 27.2.

Trường ĐH Thương mại có hiệu trưởng mới

12:01:03 26/02/2021
Trường ĐH Thương mại đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ GD-ĐT công nhận PGS Nguyễn Hoàng giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chàng trai lao xuống biển cứu 3 học sinh: ‘Tiếc không thể cứu sống cả 4 em’

11:55:00 26/02/2021
Nghe tiếng kêu cứu của nhóm học sinh đang chới với giữa cơn sóng dữ, không ngại hiểm nguy, chàng trai 20 tuổi ở Quảng Nam đã lao xuống biển cứu sống 3 học sinh, riêng 1 em bị đuối nước tử vong.

Tân binh nữ duy nhất ở Vĩnh Long nhập ngũ: Muốn giống cha và ông, bà ngoại

11:52:56 26/02/2021
Sau nhiều năm không có chỉ tiêu tuyển nữ tham gia nghĩa vụ quân sự, năm 2021, tỉnh Vĩnh Long đã có tân binh nữ duy nhất tình nguyện nhập ngũ.

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

11:42:47 26/02/2021
Sáng 26.2, trao đổi với Lao Động, ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng uỷ xã Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) - xác nhận: Một nữ cán bộ y tế đang công tác trên địa bàn tử vong do tai nạn giao thông trên đường đến thực hiện nhiệm vụ tại chốt k...

Giá xăng tăng lên cao nhất trong vòng 1 năm

11:38:49 26/02/2021
Từ 15h chiều 25/2, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 722 đồng/lít lên 17.031 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 814 đồng/lít.

Giá tiêu hôm nay 26/2: Giá nông sản chưa hạ sốt

11:04:00 26/02/2021
Giá tiêu hôm nay 26/2/2021 tại thị trường thế giới vẫn tiếp tục đa tăng liên tiếp trong những ngày vừa qua. Trong nước, sản lượng vụ mới đang giảm mạnh.

Giá cà phê hôm nay 26/2/2021: Nguồn cung thiếu đẩy giá cà phê lên cao

10:53:00 26/02/2021
Giá cà phê hôm nay 26/2 sau một ngày chững giá thì lại tiếp tục đà tăng trở lại, trung bình từ 100-300 đồng/kg tại thị trường trong nước, mức thu mua hiện nay dao động trong khoảng 32.600 - 33.100 đồng/kg.

'So găng' thu nhập tại 15 ngân hàng lớn nhất thị trường: Ở đâu lương khủng nhất, ai trả thấp nhất?

10:31:56 26/02/2021
Theo báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2020 của 15 ngân hàng lớn nhất thị trường, không phải ngân hàng nào có kết quả kinh doanh tốt nhất cũng sẽ trả lương cho nhân viên cao nhất.

Việt Nam mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Ấn Độ

10:28:39 26/02/2021
Tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu là tiềm năng to lớn giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn được xem là những động lực chính th...

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng trả lời phỏng vấn trực tuyến về Hội đồng giáo dục ASEAN

09:29:21 26/02/2021
Chiều ngày 24/2/2021, tại Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục trưởng (TCT) Trương Anh Dũng đã trả lời phỏng vấn về Hội đồng giáo dục ASEAN (ATC) được thực hiện trực tuyến bởi Chương trình RECOTVET (Chương trình hợp tác khu vực về cả...

Ba xã cuối cùng ở Quảng Ninh được dỡ phong tỏa

08:20:10 26/02/2021
Xã Bình Dương, Nguyễn Huệ, Thủy An thuộc thị xã Đông Triều được dỡ phong tỏa từ 0h ngày 26/2.

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa nhiều nơi

07:59:24 26/02/2021
Theo dự báo, các tỉnh thành tại khu vực Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ đón đợt không khí lạnh mới kèm theo mưa khiến nền nhiệt hạ, trời chuyển rét từ đêm nay.

Gõ cửa từng phòng trọ tặng gạo, trứng... cho 4.500 công nhân bị cách ly vì Covid-19

07:45:10 26/02/2021
22,5 tấn gạo, hàng vạn quả trứng cùng thực phẩm rau củ quả đã được phát tận cửa phòng trọ của 4.500 công nhân, gia đình chính sách... đang tự cách ly tại chỗ ở huyện Cẩm Giàng.

Chứng khoán hôm nay 26/2: Nổi sóng tăng hay tiếp tục giằng co tích lũy?

06:50:44 26/02/2021
VN-Index có thể tăng nhẹ song giới phân tích cho rằng thị trường vẫn trong giai đoạn đi ngang tích lũy dưới vùng kháng cự 1.185 - 1.200 điểm.

Hải Phòng "thông chốt" cho hàng hóa Hải Dương, doanh nghiệp thở phào

06:26:03 26/02/2021
Ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp về việc hàng hóa đã lưu thông được qua Hải Phòng.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên các lưu vực sông ở Bắc Bộ

06:16:31 26/02/2021
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ tháng 3 đến tháng 8, nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ thiếu hụt từ 20 đến 30%, mức thiếu hụt cao hơn 30% xảy ra trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô.

Phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực

06:12:06 26/02/2021
Những năm qua, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Thành tựu của lĩnh vực y tế đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung với mục tiêu xây dựng t...

Nỗ lực cung cấp nước sạch an toàn, ổn định

06:04:31 26/02/2021
Để cung cấp nước sạch an toàn cho hơn 10 triệu người dân TP Hồ Chí Minh, những năm qua, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp đồng bộ. Trong đó, chương trình giảm thất thoát - thất thu để kéo giả...

Khu ủy miền Đông Nam bộ - vai trò, vị trí trong cuộc kháng chiến giành độc lập thống nhất đất nước

05:56:45 26/02/2021
Trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thì công tác tổ chức chiến trường và tổ chức bộ máy lãnh đạo kháng chiến có một ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt với miền Đông Nam bộ, một chiến trường trọng điểm, nơi đ...

Có thể bạn quan tâm

Pep Guardiola nay đã khác

Bóng đá thế giới

14:12:20 26/02/2021
Pep Guardiola từng là mẫu HLV trọng dụng và nâng tầm những cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo của CLB mà ông đang dẫn dắt, nhưng đó chỉ còn là chuyện quá khứ.

Nhân viên y tế cập nhật về tình trạng nguy kịch của diễn viên Thương Tín, bệnh viện tuyên bố hỗ trợ viện phí cho nam NS

Sao việt

14:09:27 26/02/2021
Diễn viên Thương Tín trông tiều tuỵ thấy rõ so với trước đây.

Lẩu mắm U Minh, cua Năm Căn vào top 100 món ăn Việt Nam

Ẩm thực

14:08:06 26/02/2021
Ngoài 2 món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sản, tỉnh Cà Mau còn có 2 loại thực phẩm được chọn vào danh sách 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Morata mệt mỏi vì nhiễm virus

Bên lề sân cỏ

14:06:13 26/02/2021
Tiền đạo Alvaro Morata được cho là nhiễm virus cytomegalovirus (CMV), khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Tâm sự của người mẹ khi giúp con học online: Quên tắt mic khi người quen đến chơi làm cả nhà một phen rối ren

Netizen

14:02:35 26/02/2021
Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ về sự khó khăn trong lúc giúp con học online khiến nhiều người đồng cảm.

Kiêng cữ đầu năm, nhiều người bệnh trở nặng mới đi cấp cứu

Sức khỏe

14:02:33 26/02/2021
Sợ xui xẻo khi đến bệnh viện ngày đầu năm, nhiều người ráng chịu đựng. Qua tết, mới chịu vào viện thì bệnh đã trở nặng.

20 thỏi kim loại màu vàng tạm giữ tại Công ty Alibaba không phải là vàng

Pháp luật

14:01:59 26/02/2021
Khi khám xét Công ty Alibaba, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tạm giữ 20 thỏi kim loại màu vàng với trọng lượng hơn 7,3kg. Kết quả giám định ban đầu toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng.

"Chạm mặt” Mercedes-AMG G63 Gewinner MBS gần 13 tỷ ở Sài Gòn

Ôtô

13:59:43 26/02/2021
Đây là chiếc Mercedes-AMG G63 Gewinner MBS đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Bản độ có rất nhiều trang bị đặc sắc, ví dụ như bầu trời sao giống như Rolls-Royce.

Giroud - người lữ hành kỳ dị

Sao thể thao

13:59:18 26/02/2021
Cú tung móc ghi bàn hạ Atletico Madrid ở Champions League hôm 23/2 cho thấy Oliver Giroud vẫn là tiền đạo hàng đầu của bóng đá Pháp, với những khoảnh khắc rất đặc trưng.

Lời bài hát "Mẹ Yêu" của Nhạc sĩ Phương Uyên đúng nhất

Nhạc việt

13:56:18 26/02/2021
Lời bài hát Mẹ Yêu do nhạc sĩ Phương Uyên sáng tác là một trong số những ca khúc ca ngợi tình yêu thương vô bờ bến của mẹ cũng như lòng kính yêu của những người con với người mẹ của mình.

Ngắm bộ đôi Lamborghini Miura và Countach hơn 85 tỷ đồng

Siêu xe

13:54:50 26/02/2021
Từ lâu, những chiếc siêu xe cổ luôn là món hàng cực kỳ có giá trị, đặc biệt là những chiếc xe nguyên bản. Và bộ đôi Lamborghini Miura và Countach này cũng vậy, nó được đấu giá tới hơn 3 triệu Euro.

Hình ảnh "ác nữ đẹp nhất Penthouse" không bao giờ muốn nhìn lại: Lên nhận giải diễn viên nhí nhưng lại bị nghi ngờ tuổi thật

Sao châu á

13:49:31 26/02/2021
Ác nữ đẹp nhất Penthouse từng là sao nhí gây tranh cãi vì ngoại hình trưởng thành hơn tuổi thật.

Phát thanh viên người Đức gây tranh cãi vì phát ngôn phân biệt chủng tộc với BTS, so sánh nhóm với COVID-19

Nhạc quốc tế

13:47:57 26/02/2021
Trước những lời lẽ mang tính chất phân biệt chủng tộc dành cho BTS, người hâm mộ đang nỗ lực báo cáo sự việc tới Big Hit Entertainment.

Ô tô đâm loạt xe đạp điện trên cầu, học sinh ở Quảng Trị rơi xuống sông tử vong

Sự kiện nóng

13:47:35 26/02/2021
Bốn học sinh ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đi xe đạp điện trên cầu bất ngờ bị ô tô chạy ngược chiều đâm phải. Tai nạn khiến 3 em bị thương, một em tử vong.

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD: Khoa học là chìa khóa chiến thắng đại dịch

Thế giới

13:38:16 26/02/2021
Bước vào năm mới Tân Sửu, chúng ta có một niềm hi vọng mới: khoa học sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với virus corona và với đại dịch COVID-19. Hôm 24-2, lô vắcxin đầu tiên do Đại học Oxford và AstraZeneca nghiên cứu đã về đến Việt Nam.