Vùng xám thực nghiệm sách giáo khoa và vấn đề đạo đức khoa học

Trở lại sự cố của sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều, có thể thấy, toàn bộ quy trình thực nghiệm là một “điểm mờ” chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Cho đến thời điểm này, những sai sót của sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Cánh Diều do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết “Tổng chủ biên kiêm chủ biên” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thừa nhận.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia tổ chức rà soát lại các bộ sách đã đưa vào sử dụng nhất là buộc nhóm tác giả biên soạn sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều phải chỉnh sửa đã nói lên điều đó. [1].

Tuy nhiên, có thể thấy việc để “lọt” bộ sách giáo khoa đầy sạn như thế này, xét ở phương diện đạo đức của người làm khoa học thì trách nhiệm trước hết và lớn nhất thuộc về những người có liên quan trực và gián tiếp trong cả hai khâu biên soạn và thẩm định.

Đạo đức khoa học của người biên soạn

Có ý kiến cho rằng các sách giáo khoa không phải là công trình nghiên cứu khoa học nên đặt ra vấn đề “đạo đức khoa học” trong trường hợp này là không thỏa đáng. Cá nhân tôi không nghĩ như thế.

Có thể về hình thức các bộ sách giáo khoa không giống với các công trình khoa học phổ biến khác nhưng xét về tính chất và nhất là về nội dung trong mối liên quan với chương trình giáo dục phổ thông thì không thể nói như thế được.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, bất kỳ bộ sách giáo khoa nào trước khi đăng ký thẩm định hoặc đưa vào sử dụng đại trà đều phải qua khâu thực nghiệm và lấy ý kiến đóng góp của công chúng.

Nói khác đi, toàn bộ quy trình và kết quả thực nghiệm chính là cơ sở và luận cứ quan trọng để các tác giả biên soạn sách giáo khoa tham chiếu từ đó có những điều chỉnh và hoàn thiện bộ sách của mình.

Tất cả thao tác này đương nhiên là thao tác của người làm nghiên cứu khoa học, có tính chất khoa học.

Và như thế, trách nhiệm của những người nghiên cứu khoa học, trước hết thể hiện ở sự “cẩn trọng” và “liêm chính” [2].

Vùng xám thực nghiệm sách giáo khoa và vấn đề đạo đức khoa học - Hình 1

Trách nhiệm của những người nghiên cứu khoa học, trước hết thể hiện ở sự “cẩn trọng” và “liêm chính”. (Ảnh minh họa: kennethgmcleod.com)

Đây là quy chuẩn tuy không có sự ràng buộc về mặt pháp lý nhưng lại ràng buộc về mặt đạo đức mà bất kỳ một người nghiên cứu nào cũng phải tuân thủ với một tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Nhà khoa học có trách nhiệm nhất định phải cẩn trọng trong nhận thức và phương pháp làm việc; phải thành thật và liêm chính trong việc công bố các kết quả thực nghiệm (một cách công khai và đầy đủ) để cộng đồng hoặc các nhà khoa học có chuyên môn khác dễ dàng tiếp cận và thuận lợi hơn trong việc thẩm tra, thẩm định.

Trở lại sự cố của sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều, có thể thấy, toàn bộ quy trình thực nghiệm là một “điểm mờ” chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Nghĩa là không ai biết các tác giả biên soạn đã làm gì, làm như thế nào trước khi hoàn thiện bộ sách trình Hội đồng thẩm định.

Điều này được chính ông Mai Ngọc Chừ – Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định quốc gia sách Tiếng Việt lớp 1 xác nhận:

“Khi thẩm định sách, một trong những tiêu chuẩn cứng là vấn đề thực nghiệm. Năm bộ sách đều được tổ chức thực nghiệm, nhưng thời gian chỉ có vài tháng.

Khi thẩm định, chúng tôi hỏi rất cặn kẽ thực nghiệm ở đâu, thế nào, nhóm tác giả đều trình bày đầy đủ. Nhưng chúng tôi cũng không thể kiểm tra từng lớp, từng giáo viên, học sinh để xem mức độ đến đâu”. [3]

Đạo đức khoa học của người thẩm định

Công trình khoa học là sản phẩm của cá nhân hoặc một nhóm người, tuy nhiên kết quả hay thành tựu của công trình ấy tạo ra lại mang tính cộng đồng và xã hội rất cao.

Nó ảnh hưởng và tác động rất lớn đến đời sống con người trên tất cả các phương diện. Hay nói khác đi, sản phẩm khoa học lúc này không còn là sở hữu riêng của cá nhân nhà khoa học nữa mà là tài sản chung của toàn xã hội.

Trong ý nghĩa này, có thể nói vai trò của các nhà khoa học được giao thẩm tra, thẩm định các công trình khoa học là vô cùng quan trọng.

Sự công tâm, khách quan, vô tư của nhà khoa học để đưa ra kết luận cuối cùng về một công trình khoa học nào đó là chuẩn mực hàng đầu.

Nói cách khác, người được giao trọng trách thẩm định các công trình khoa học không nên thành kiến, định kiến hay vì những mâu thuẫn cá nhân mà cố tình phủ nhận thành quả nghiên cứu của đồng nghiệp.

Hoặc ngược lại, vì những mối quan hệ cá nhân (bạn bè, đồng nghiệp, thầy trò…) hay những toan tính riêng tư mà xuề xòa, dễ dãi cho qua những công trình khoa học kém chất lượng.

Trong câu chuyện về sự cố sách Tiếng Việt Cánh Diều, xét về mặt quy trình và pháp lý, cá nhân tôi cho rằng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến việc thành lập Hội đồng thẩm định quốc gia là khá bài bản, chặt chẽ.

Tuy vậy, như chúng ta đã biết, sách Tiếng Việt Cánh Diều dù đã trải qua các vòng thẩm định nghiêm ngặt nhưng chưa đầy 1 tháng đưa vào dạy học đã bị dư luận phản ứng dữ dội.

Bỏ qua những ý kiến công kích cực đoan của một dân chúng trên mạng xã hội, phải thừa nhận rằng những sai sót của quyển sách này là không thể chối cãi, bao biện.

Từ đây, tôi cho rằng, việc dư luận hoài nghi về sự công tâm, khách quan, vô tư của 15 thành viên Hội đồng thẩm định bộ sách này trong tư cách những nhà khoa học không phải không có cơ sở.

Thật khó để chấp nhận cách giải thích bất nhất của Giáo sư Trần Đình Sử – Chủ tịch Hội đồng thẩm định quyển sách ngay khi dư luận phản ứng.

Chỉ sau một ngày từ chỗ bao biện, bảo vệ cho những sai sót trong sách Cánh Diều ông đã thay đổi quan điểm và thái độ khi cho rằng vì “nể nang” các tác giả viết sách nên mới như thế.

Còn ông Phó Chủ tịch thì nhanh chân đá quả bóng trách nhiệm khi cho rằng những sai sót mà dư luận phản ánh Hội đồng thẩm định đã chỉ ra nhưng các tác giả viết sách vẫn bảo lưu quan điểm không chịu sửa chữa?

Không những vậy, thật khó để dư luận không hoài nghi sự công tâm, vô tư, khách quan của ông và các thành viên còn lại trong Hội đồng khi trước đó đã thẳng tay gạt bỏ bộ quyển sách Tiếng Việt 1 do Giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn vốn được thực tế dạy học kiểm nghiệm hơn 40 năm.

Vì tất cả những gì sách sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều mắc phải hôm nay đã được ông Chủ tịch hội đồng và các thành viên còn lại mổ xẻ từ đó phê phán, thẳng thay loại bộ sách Tiếng Việt của Giáo sư Hồ Ngọc Đại một năm trước đó. Thậm chí những sai sót của sách Cánh Diều còn trầm trọng và khó chấp nhận hơn. [4]

Thay lời kết

Đạo đức khoa học là vấn đề thoạt nghe có vẻ trừu tượng, mơ hồ bởi có thể có nhiều quan điểm và cách diễn giải khác nhau.

Tuy vậy, nó là một phạm trù và một yêu bắt buộc đối với những người làm công tác nghiên cứu khoa học.

Quan trọng hơn, đạo đức khoa học chắc chắn không nằm ngoài phạm trù đạo đức mang tính phổ quát nói chung của con người như: sự trung thực, tính liêm chính và tinh thần trách nhiệm trước những vấn đề của cuộc sống.

Bởi lẽ, một nhà khoa học trước khi được xã hội và cộng đồng công nhận với tư cách này thì lẽ hiển nhiên đều là những con người trong tư cách con người cá nhân, con người công dân trong mối quan hệ với cộng đồng và xã hội.

Thời gian qua, chúng ta hẵn đã nghe rất nhiều sự than phiền thậm chí bức xúc về sự tụt hậu của nền học thuật nước nhà đặc biệt là ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng mổ xẻ để truy tìm nguyên nhân. Tuy vậy, có thể thấy đa phần các ý kiến đều có xu hướng đổ cho các yếu tố thuộc về “ngoại cảnh” (kinh phí nghiên cứu eo hẹp hay “cơ chế”, quy trình, lạc hậu, phức tạp…) chứ hiếm khi dũng cảm nhìn nhận những nguyên nhân thuộc về “nội giới”. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đạo đức khoa học của bản thân.

Không riêng sự cố sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều lần này, nhìn rộng ra cái thảm trạng mà nhiều người mỉa mai là các “lò ấp Thạc sĩ, Tiến sĩ”; hay như vấn nạn “đạo văn”, cùng những lùm xùm liên quan đến việc phong học hàm Phó giáo sư, Giáo sư thời gian qua đều liên quan “mật thiết” đến vấn đề đạo đức khoa học của những người trong cuộc. Và đây mới thực sự là nguyên nhân sâu xa và quan trọng nhất làm cho nền khoa học, giáo dục nước nhà bị trì trệ, tụt hậu chứ không phải những yếu tố thuộc về “ngoại cảnh”.

Tóm lại, nhà khoa học chân chính sẽ không cho phép bản thân có nhưng hành vi, thái độ hành xử, ứng xử vi phạm các chuẩn mực về đạo đức khoa học.

Đặc biệt, trước những vấn đề khoa học tạo ra những tranh luận trái chiều, họ luôn chân thành và cầu thị để lắng nghe thay vì bao biện hoặc tệ hơn là dùng “uy quền” của bản thân trong giới nghiên cứu để trấn áp những tiếng nói phản biện.

Cách hành xử này dĩ nhiên không những vi phạm các quy chuẩn đạo đức mà nguy hiểm hơn nó là nguyên nhân khởi phát cái tâm lý cùng thái độ học phiệt trong khoa học.

(*) Nội dung, văn phong bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, tiêu đề bài viết do Tòa soạn đặt lại.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-truong-giao-duc-giai-trinh-sao-ve-san-sach-canh-dieu-voi-dai-bieu-quoc-hoi-post213174.gd

[2]: https://tiasang.com.vn/-dien-dan/dao-duc-khoa-hoc-2299

[3]: https://www.tienphong.vn/giao-duc/tham-dinh-sach-giao-khoa-lop-1-het-bao-nhieu-tien-1735404.tpo

[4]: https://viettimes.vn/nha-nghien-cuu-ngon-ngu-dao-tien-thi-ngu-lieu-trong-sach-giao-khoa-thu-nghiem-tieng-viet-lop-1-cong-nghe-giao-duc-post114353.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

An Giang: Cậu bé “thần đồng” Tiếng Anh, 10 tuổi thi IELTS 7.0
08:50:06 26/11/2020
Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời
13:14:03 27/11/2020
Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo
23:19:44 25/11/2020
Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai?
16:38:45 27/11/2020
Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh “nhờn”?
09:12:38 26/11/2020
Nghĩa tình gửi đến Trà Leng
18:52:56 26/11/2020
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định
21:40:24 25/11/2020
Thầy Hiệu trưởng truyền cảm hứng cho sinh viên: Vì sao học Đại học?
09:04:16 27/11/2020
Chuyện những cô giáo gieo chữ vùng cao
16:41:10 27/11/2020
Trí thức giả
12:15:01 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Quang Minh “quan hệ” sugarbaby sau ly hôn Hồng Đào, phát ngôn sốc về đàn ông
18:15:54 27/11/2020
Primmy Trương chính thức khoe dàn bê tráp xinh như hoa: Hết diễn viên nổi tiếng đến thí sinh Hoa hậu
17:14:07 27/11/2020
Người tình kém hàng chục tuổi của Maradona bật khóc khi bị vợ cũ ông cấm vào lễ tang
16:10:31 27/11/2020
Showbiz Việt rần rần vì Black Friday: Ngọc Trinh và loạt sao đổ xô tậu Iphone 12, Hiếu Nguyễn tặng quà "chị dâu tương lai" Linh Rin
15:29:25 27/11/2020
Hương Giang bị nói xấu, Hoa hậu Phương Lê bảo vệ kèm tiết lộ: 'Hương Giang một tháng kiếm hơn chục tỷ, mua đồ hiệu 1 tỷ trong 2 tiếng'
17:29:12 27/11/2020
'Tây Thi đẹp nhất màn ảnh' Tưởng Cần Cần xuống sắc ở tuổi 45
17:01:39 27/11/2020
Chồng đưa 15 triệu/tháng chi tiêu nên coi thường vợ, một lần đọc cuốn sổ trong ngăn kéo, anh tái mặt ân hận khi nhìn khoản chi "đặc biệt" của cô
17:01:21 27/11/2020
Con gái tròn 5 tuổi, Trang Trần quyết định tặng miếng đất để sau này làm vốn
16:58:01 27/11/2020
Chồng kể tội: "Vợ con có được như người ta đâu" thì anh tái mặt trước phản ứng của cô, đặc biệt là màn "tung hứng" của nhân vật không ngờ tới
19:03:10 27/11/2020
Chồng Trang Trần: 'Bản chất của vợ tôi không phải phụ nữ nào cũng có'
19:37:00 27/11/2020

Tin mới nhất

Trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ

18:04:50 27/11/2020
Sáng 27-11, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y- ĐHQG TP HCM trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ cùng 208 cử nhân.

Nơi chắp cánh đam mê

17:52:32 27/11/2020
Bên cạnh việc học, nhiều học sinh ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh còn tự tạo sân chơi lành mạnh, trí tuệ bằng việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) về nhiếp ảnh, âm nhạc, thể thao, ngoại ngữ...

Ông tiến sĩ “ngoại”… hướng nội

16:50:12 27/11/2020
Là người con Điện Biên, sau khi du học Úc trở về, Tiến sĩ (TS) Lò Văn Pấng dành trọn tâm sức xây dựng quê hương. Nhiều trường đại học danh giá mời gọi, song TS Pấng đã quay lưng để trở về vùng cao Tây Bắc.

Thầy cô cần hạnh phúc

16:47:20 27/11/2020
Theo chia sẻ của đội ngũ nhà giáo, chỉ khi thầy cô hạnh phúc mới đem lại và giúp học trò cảm nhận được hạnh phúc. Muốn vậy, lãnh đạo trường, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi và dũng cảm thay đổi…

Hội thi tìm sứ giả ẩm thực giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

16:43:51 27/11/2020
Nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời khẳng định bản thân trong mắt nhà tuyển dụng, một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội thi mang tên Đi tìm sứ giả ẩm thực.

Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn

12:21:24 27/11/2020
Bạo lực học đường không chỉ là trăn trở của ngành giáo dục mà còn là nỗi lo của toàn xã hội.

Viện trưởng ngôn ngữ 'nóng mặt' vì sinh viên, người đẹp phát ngôn thô tục

12:18:47 27/11/2020
Không ít người trẻ sau 1 đêm nổi tiếng bị lục lại quá khứ đã từng nói tục, chửi bậy. Tuy nhiên, giữa các nghiêm khắc phê phán thì dòng ý kiến cho rằng đây là việc bình thường, ai mà chẳng có lúc… dường như đang nhiều dần lên.

Gia đình 'sốc' khi du học sinh bỏ ngành dược, nhập học… nấu ăn

12:13:40 27/11/2020
Trước khi nhập học vài tuần, Nguyễn Minh Dũng, Daniel Nguyễn, hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel, TP.HCM phát hiện trường đại học Aucklan, New Zealand (nơi trước đó anh đã quyết định học ngành dược), có dạy... nấu ă...

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán?

09:25:36 27/11/2020
 Một số ít giáo viên copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án.

Cô thủ khoa thích sự chủ động

09:22:09 27/11/2020
Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi, cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết (Quảng Ngãi) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác.

Dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế

09:19:34 27/11/2020
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ đánh giá hiệu quả mô hình tổ chức hội nghị, họp, dạy học... bằng hình thức trực tuyến để áp dụng rộng rãi phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng lĩnh vực.

Người thầy từng đạp xích lô, chống chọi với ung thư để lên bục giảng

09:16:14 27/11/2020
36 tuổi vào đại học, 40 tuổi ra trường rồi lên bục giảng thì căn bệnh ung thư ập đến, dù vậy thầy Phạm Đông Phương vẫn là giáo viên Vật lý xuất sắc được học trò yêu mến ở Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 11.

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6: Bảo đảm các điều kiện tốt nhất

09:13:00 27/11/2020
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của Quốc hội.

Cô học trò học giỏi nhưng gặp nhiều bất hạnh

09:10:26 27/11/2020
Nhung đã đạt học sinh xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 5. Cô bé có nước da găm đen, đôi mắt to tròn nhưng đượm buồn. Chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ phải nghỉ học.

Sinh viên hào hứng học lịch sử qua câu chuyện của những người lính trở về

09:07:16 27/11/2020
Chiều qua (26/11), ĐH Nguyễn Trãi kết hợp cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu Người lính trở về.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội

08:55:32 27/11/2020
 Hai người phụ nữ thành đạt là nữ doanh nhân Thái Hương và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia cuộc giao lưu mang tên Đường tới thành công do Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên tổ chức.

New Zealand vinh danh cựu du học sinh Việt Nam nổi bật năm 2020

08:44:38 27/11/2020
6 cá nhân ưu tú nhận giải thưởng từ Cơ quan Giáo dục New Zealand, nhằm tôn vinh thành tựu nổi bật của họ trong sự nghiệp và đóng góp cho xã hội.

MC Đặng Quốc Hưng: “Cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc”

18:56:03 26/11/2020
 Bốn năm trên giảng đường là bốn năm mình được học, được thực hành và cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc.

9 gương mặt Hà Tĩnh đạt danh hiệu học sinh 3 tốt, 3 rèn luyện cấp trung ương

18:54:01 26/11/2020
Hà Tĩnh có 9/176 học sinh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương Học sinh 3 tốt, Học sinh 3 rèn luyện cấp trung ương. Lễ vinh danh sẽ được tổ chức vào ngày 28/11 tại Bình Dương.

Tạm 'khóa' đề xuất tăng học phí ở đại học công lập tự chủ tài chính

15:10:06 26/11/2020
Báo cáo của kiểm toán Nhà nước cũng cho thấy một trường đại học công lập tự chủ tài chính chưa thực sự chú trọng công tác đổi mới nâng cao chất lượng chương trình đào tạo.

Giáo dục sớm không phải là nhồi nhét kiến thức cho trẻ

15:07:13 26/11/2020
Mục tiêu của giáo dục sớm không nhằm nhồi nhét kiến thức mà giáo dục góp phần kích hoạt được các năng lực thiên bẩm của trẻ...

Thừa Thiên Huế: Gần 600 suất học bổng tặng học sinh vượt khó năm 2020

15:03:46 26/11/2020
Gần 600 suất học bổng cho học sinh vượt khó (đợt 2) tại Thừa Thiên Huế do tổ chức ZhishanFoundation tài trợ đã được trao.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc

15:01:52 26/11/2020
Hàng ngày các em thấy được những điều tuyệt vời từ ngành giáo dục, tình yêu với thầy cô giáo được bồi đắp, lúc đó các em sẽ thấy rất yêu và muốn theo nghề giáo.

Ký kết chiến lược giữa trường phổ thông và sư phạm để phát triển đội ngũ

14:57:58 26/11/2020
Hệ thống các trường phổ thông thuộc Tổ chức Giáo dục Equest đang làm việc với 1 số trường sư phạm nhằm tiến đến ký kết chiến lược, xây dựng chương trình cùng phát triển đội ngũ giáo viên giỏi.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án lớn

Đời sống

21:23:30 27/11/2020
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh các cơ quan thi hành án dân sự chủ động tham mưu, đề xuất phương án xử lý đối với những vụ việc được dư luận quan tâm.

3 bài tập đơn giản giúp giảm mỡ thừa vùng lưng và nách

Làm đẹp

21:23:27 27/11/2020
Động tác siêu nhân thích hợp với những người lười vì chỉ cần nằm một chỗ cũng có thể giảm được mỡ thừa.

Harry Styles và phong cách unisex gây tranh cãi

Phong cách sao

21:22:37 27/11/2020
Nổi tiếng sát gái nhưng ca sĩ Harry Styles lại mê diện trang phục phi giới tính, thậm chí mặc đầm dài bồng bềnh lên bìa tạp chí.

Loại hoa cúc "mua bây giờ tươi tới Tết" được hội chị em săn lùng

Mua sắm

21:21:55 27/11/2020
Cúc họa mi kép được bán với giá dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/chậu. Đây hiện là loài hoa đang được săn lùng nhất vì hoa đang vào chính vụ và có tuổi thọ lâu gấp 5 lần cúc họa mi thường.

Tống Diệu Hằng chuộng sắc trắng, đen

Thời trang

21:21:35 27/11/2020
Fashionista Tống Diệu Hằng thường diện các trang phục thanh lịch với hai gam màu chính là trắng và đen.

Phụ nữ có làm bao nhiêu điều lớn lao vì người đàn ông mình yêu mà bỏ qua những việc nhỏ này thì cả đời bạn vẫn chẳng bao giờ giữ được trái tim họ

Tâm sự

21:20:06 27/11/2020
Sự thật hoàn toàn không phải tại đàn ông tham mà là bởi phụ nữ chưa đáp ứng đúng mong mỏi của chồng mình mà thôi.

3 con giáp "bên ngoài xinh đẹp, bên trong nhiều của", sang tháng 11 âm lịch ngồi ung dung đếm tiền

Trắc nghiệm

21:16:25 27/11/2020
Tháng 11 âm lịch sắp tới, những con giáp này sẽ được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, tài lộc dồi dào.

"Kẻ thù" của ung thư chính là họ nhà rau này, ăn mỗi ngày để nuôi dưỡng dạ dày, lá lách, thúc đẩy trao đổi chất và đánh bay tế bào ung thư

Sức khỏe

21:12:35 27/11/2020
Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh ung thư, bất kì ai trong chúng ta đều phải làm tốt công tác phòng ngừa, đặc biệt là về chế độ ăn uống và những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Hối lộ cảnh sát, nam thanh niên bị phạt 4 triệu

Tệ nạn

21:10:03 27/11/2020
Hiếu đưa tiền cho đại úy cảnh sát để xin bỏ qua lỗi vi phạm nhưng không được, sau đó anh ta bị tổ tuần tra lập biên bản xử phạt hành chính.

Đi học vài ngày, bé gái than khóc không dám đi vệ sinh, bà mẹ thay quần cho con liền phát hiện sự thật gây sốc

Netizen

21:09:51 27/11/2020
Sau khi thay quần cho con, bà mẹ không khỏi bức xúc vì cách cô giáo đối xử với con mình.

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Sự kiện nóng

21:09:02 27/11/2020
Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Hương vị quê hương: Dế xào ngày lụt

Ẩm thực

21:06:07 27/11/2020
Lại gió, trời cứ mưa dầm dề, má đưa tay quẹt ngang mấy giọt mưa đọng trên mặt, nhanh nhẹn xắn tay vào bếp cùng một bình nhựa đầy dế cơm.

Liên tục bị đồn đoán ngoại hình gầy gò vì sử dụng chất kích thích, Ngô Kiến Huy chính thức lên tiếng!

Sao việt

21:05:02 27/11/2020
Sau thời gian dài giữ im lặng, Ngô Kiến Huy đã quyết định nói rõ nguyên nhân body của anh gầy đi gần 10kg.

Arsenal và Leicester là 2 trong 4 cái tên vào vòng 1/16

Bóng đá thế giới

21:02:57 27/11/2020
Sau lượt đấu thứ 4, Europa League 2020/21 đã hạ màn vào rạng sáng 27/11 và sớm xác định được 4 cái tên giành vé vào vòng 1/16 là Arsenal, Leicester, AS Roma và Hoffenheim.

'Tình địch một thời của Phạm Băng Băng' như bà hoàng: Đi đến đâu có người dìu đến đó

Sao châu á

21:00:35 27/11/2020
Nữ diễn viên Trương Hinh Dư nhận được sự hỗ trợ hết mình từ phía nhân viên và đồng nghiệp khi tham gia lễ trao giải Kim Kê lần thứ 33.