Vùng ngọt Cà Mau gượng dậy sau thiên tai

Bằng nhiều cách thức khác nhau và sự hỗ trợ tích cực từ Trung ương, vùng bị tổn thương do hạn hán , thiên tai trong năm 2020 ở Cà Mau đang dần hồi phục.

Vùng ngọt Cà Mau gượng dậy sau thiên tai - Hình 1

Một đoạn sạt lở dọc chân đê biển tây, qua huyện Trần Văn Thời trước đây và hiện đã được khắc phục xong.

Mùa khô này, các kênh, rạch vùng ngọt hóa Trần Văn Thời không còn kiệt khô, trơ đáy. Tuyến lộ ô-tô về trung tâm xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây, Khánh Hưng… cũng không còn bị đứt đoạn như xưa. Những con lộ hư hỏng ngày nào, giờ đã được lấp đất, đá, láng nhựa lành lặn. Tuy không được phẳng phiu như trước nhưng với nhân dân địa phương, được vậy là niềm vui lớn.

Sản xuất đã trở lại bình thường; giao thông liền mạch không còn bị chia cắt; con cá, cọng rau và những nông sản làm ra được thương lái đến tận nhà thu mua; nhà có người đau ốm cũng có xe bốn bánh đến được tận nơi trở đi trạm xá… Những tuyến đường vừa “lành vết thương” ấy còn giúp nhân dân vùng ngọt Trần Văn Thời dễ dàng di chuyển đến tận các điểm bỏ phiếu, thực hiện quyền làm chủ công dân cho ngày hội lớn của dân tộc sắp diễn ra…

Vùng ngọt Cà Mau gượng dậy sau thiên tai - Hình 2
Kênh rạch vùng ngọt Trần Văn Thời mùa khô hạn 2020 và cao điểm khô hạn 2021 hiện nay.

Trở lại vùng ngọt Trần Văn Thời vào sáng 16-5, các xe trong đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau không còn đi đường vòng. Tình cảnh ấy ngược hoàn toàn với mùa khô năm 2020. Mùa khô ấy, vùng đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu “đại hạn” khốc liệt nhất trong lịch sử. Ở Cà Mau , ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là vùng ngọt hóa Trần Văn Thời. Khô hạn kéo dài khiến kênh rạch khô cạn nước. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt tuyến đường nông thôn, đường láng nhựa về trung tâm xã bị “xé toạc”, sụp lún , hư hỏng nặng.

Vài địa phương của Trần Văn Thời trong phút chốc trở thành “ốc đảo”, dòng chảy hàng hóa bằng xe cơ giới gần như bế tắc, trong khi giao thông thủy bị tê liệt hoàn toàn. Hệ lụy, nông sản không có người thu mua, nếu có thì bị o ép hoặc mua với giá rẻ. Đó là chưa kể cây trồng, vật nuôi… bị “khát nước” lâu ngày, kiệt quệ… khiến không ít nhà nông thất thu.

Sau “đại hạn”, chính quyền, cơ quan chức năng thống kê thiệt hại ở Trần Văn Thời: 1.287 vị trí sụp lún , sạt lở đất với chiều dài hơn 32,5 km. Trong đó, có 5 tuyến giao thông huyết mạch bị sạt lở, sụp lún : Tuyến đường trên đê biển tây, Tắc Thủ – Vàm Đá Bạc, Co Xáng – Cơi 5 – Đá Bạc, tuyến ô-tô về trung tâm xã Trần Hơi, Khánh Bình Đông, Khánh Bình Tây; 15 cống ngăn mặn bị rò rỉ, xói đáy, nước mặn từ ngoài xâm nhập vào vùng ngọt ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân… Con số trên chưa bao gồm thiệt hại về sản xuất do cây trồng, vật nuôi chết khô hoặc giảm năng suất vì thiếu nước.

Vùng ngọt Cà Mau gượng dậy sau thiên tai - Hình 3
Khu vực sụp lún trên đê biển Tây (đoạn Kênh Mới – Đá Bạc) năm 2020 và đang được khắc phục gần hoàn thiện.

Mùa khô đi qua, tưởng đã yên nhưng ai ngờ họa trên trời ập đến. Hạn không thấy mưa nhưng khi mưa thì xối xả, dầm dề… Những cơn mưa không có điểm dừng đã khiến 144 tuyến kênh, rạch (tổng chiều dài hơn 306 km) trên địa bàn huyện Trần Văn Thời bị ngập sâu. Kênh ngập, ruộng ngập không nơi nào thoát được nước khiến nhiều tuyến đường nông thôn như biển nước. Trước tình cảnh “không thấy đâu là đường”, chính quyền Trần Văn Thời phải cho học sinh tạm nghỉ học vài ngày chờ tháo úng. Trong tình thế bất khả kháng, an toàn cho các em là trên hết.

Một năm đi qua, mùa khô mới lại vào cao điểm nhưng không khốc liệt như trước. Cũng nhờ vậy, Trần Văn Thời có thời gian khắc phục dần dà những công trình hư hỏng, tổn thương. Dù chưa mỹ mãn như mong đợi nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự hỗ trợ của Trung ương, đến nay, Trần Văn Thời đã khắc phục được hơn 70 tuyến đường (tổng chiều dài gần 17 km) hư hỏng vì sụp lún và đắp bờ bao 144 tuyến kênh bị úng ngập; 14 trong số 15 cống ngăn mặn bị rò rỉ, xói đáy đã được xử lý chống thấm bản đáy, cống còn lại được đắp đập ngăn mặn; các điểm sụp lún, sạt lở dọc đê biển tây qua địa phận Trần Văn Thời được xử lý ổn bằng các kè rọ đá, thảm đá gia cố chân đê.

Qua kiểm tra thực tế trong sáng 16-4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ghi nhận, chia sẻ những thiệt hại mà nhân dân vùng ngọt Trần Văn Thời đã hứng chịu. Người đứng đầu cấp ủy Cà Mau yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương hơn nữa, quyết liệt hơn nữa nhằm giải ngân nhanh các nguồn vốn hỗ trợ trong khắc phục hạn hán , sớm hoàn thành các công trình phục vụ dân sinh, giúp nhân dân trong vùng yên tâm tái sản xuất, ổn cuộc sống.

Sạt lở, sụt lún đất tại Cà Mau và Long An

Ngày 27-8, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định về tình huống khẩn cấp sạt lở đê Biển Tây trên địa bàn. Theo đó, bốn đoạn đê biển Tây ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời có chiều dài hơn 3,3 km được tỉnh đặt vào tình huống khẩn cấp, đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ gây vỡ đê bất cứ lúc nào.

Sạt lở, sụt lún đất tại Cà Mau và Long An - Hình 1

Ðoạn sạt lở 1.900 m từ Ba Tĩnh đến T25 trong bốn đoạn đê biển Tây ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ảnh: HỮU TÙNG

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các địa phương khoanh vùng khu vực bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; lắp đặt biển cảnh báo, bố trí lực lượng trực canh, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; xây dựng phương án bảo vệ các trọng điểm, vị trí đê xung yếu; các địa phương vận động, sơ tán và di dời nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Tại xã Tân Ân, huyện Cần Ðước (Long An), phần nền bên ngoài đường giao thông giáp với kênh 30-4 vừa xảy ra sụt lún với chiều dài gần 20 m, khiến mặt đường bị nứt đôi. Hiện nay, địa phương đã căng dây cảnh báo nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngày 27-8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai có buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang. Từ đầu năm đến nay, dông lốc làm sập, tốc mái hơn 300 nhà dân, ước thiệt hại gần 4,5 tỷ đồng. Ðoàn công tác đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa với việc ứng phó sạt lở bờ sông, dông lốc, xâm nhập mặn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Ngày 26-8, tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xảy ra lốc xoáy làm chín nhà dân bị tốc mái và nhiều cây xanh bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây kết hợp hiệu ứng phơn nên hôm nay (28-8), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 37oC, có nơi hơn 37oC. Dự báo, từ ngày 29-8, nắng nóng diện rộng chấm dứt ở Bắc Bộ, ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng giảm dần.

Theo dự báo, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài. Dự báo từ nay đến hết năm 2020, có khoảng bảy đến chín cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Ðông, trong đó có khoảng bốn đến năm cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam.

Cũng theo dự báo, từ nay đến cuối năm ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện bốn đợt triều cường cao. Trong đó, độ cao triều cường có thể chạm mốc kỷ lục vào ngày 18-10 nếu trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam Bộ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay tại các tỉnh phía bắc có khoảng 213.000 ha lúa bị nhiễm sâu cuốn lá, cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ vụ mùa năm 2019. Bộ đề nghị các địa phương hướng dẫn nhân dân phun thuốc phòng trừ sâu lứa 6 đang nở rộ. Ngoài ra, nhân dân không nên bón đạm đón đòng, vì lúa đã sinh trưởng và phát triển tốt. Nên bón thêm ka-li để hạt mẩy và chắc, nâng cao năng suất, chất lượng lúa.

Tại tỉnh Thái Bình, hiện nay sâu cuốn lá lứa 6 đang nở rộ với tổng diện tích phát sinh ở hơn 78.000 ha. Ðiều đáng nói là có vùng mật độ sâu cuốn lá lên tới vài trăm con/m2. Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh đang cử cán bộ xuống địa bàn hướng dẫn nhân dân phòng trừ.

Tại Hải Phòng, hiện nay sâu cuốn lá non đang nở, nơi cao mật độ từ 70 đến 90 con/m2. Theo dự báo, thời gian tới sâu trưởng thành tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng, sâu non tiếp tục nở và gia tăng mật độ, gây hại trên lúa giai đoạn làm đòng. Theo đó, diện tích ước phải phun trừ sâu cuốn lá nhỏ trên địa bàn khoảng 70% tổng diện tích gieo cấy.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đang thả nuôi gần 120.000 ha tôm, đạt gần 100% kế hoạch. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay đã có hơn 8.600 ha tôm nuôi bị chết, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Ðể hạn chế thiệt hại, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nuôi tôm theo hướng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn với bảo vệ môi trường; xử lý tôm nuôi bị dịch bệnh.

Hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh Ðồng Nai đạt gần 2,1 triệu con. Với việc tái đàn chậm, khả năng cuối năm 2020, tỉnh sẽ không đạt được mục tiêu đưa tổng đàn lợn lên 2,5 triệu con. Ðể cải thiện nguồn cung, tỉnh đang khuyến khích các cơ sở sản xuất lợn giống phát triển đàn, nhất là đàn giống ông bà, bố mẹ để cung cấp con giống cho người chăn nuôi.

Từ ngày 20 đến ngày 27-8, tại tỉnh Kon Tum có gần 200 con gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tập trung khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan rộng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy 3 tiếng không dập nổi lửa tại Huế, chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo00:40Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07

Tiêu điểm

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”
13:36:40 13/05/2021
Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu
09:50:57 13/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ
12:39:54 13/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác
20:29:25 12/05/2021
Nhân viên ổ dịch bar New Phương Đông tụ tập mở nhạc ồn ào trong khu cách ly
11:59:37 13/05/2021
Nữ công nhân kiện ông chủ vì tờ vé số độc đắc 2 tỷ đồng
17:52:04 13/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Không cần Dispatch khui, lần đầu có nữ diễn viên Hàn bá đạo tự công khai hẹn hò kèm hẳn ảnh bạn trai lên Instagram
15:07:50 13/05/2021
Netizen sốc nặng với hình ảnh Nhã Phương gầy trơ xương ngực, body khẳng khiu chỉ bằng nửa bạn diễn
14:26:21 13/05/2021
Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố
17:00:51 13/05/2021
Bày kế cao thượng để ly hôn vợ, tôi chưa kịp đám cưới với người tình quyến rũ đã gặp 'quả báo'
15:09:39 13/05/2021
Ai nấy đều xót xa khi thấy hình ảnh chân Khánh Vân bị phỏng rộp
15:39:07 13/05/2021
NÓNG: Nam ca sĩ qua đời tại nhà riêng, nghi bị sát hại
17:01:23 13/05/2021
Luật sư lên tiếng trước thông tin Trịnh Sảng thua kiện, Trương Hằng giờ đây có quyền làm điều đặc biệt cho 2 con
14:20:47 13/05/2021
Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình
17:01:34 13/05/2021

Tin mới nhất

TP.HCM xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu hàng quán mở lén lút

19:59:27 13/05/2021
UBND TP.HCM yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm chứng thông tin và chịu trách nhiệm nếu để các hàng quán hoạt động lén lút, trá hình.

Công bố các cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

19:46:20 13/05/2021
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT công bố danh sách các cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài. 

Sa thải nhân viên "mượn danh" Bộ trưởng Giao thông để gửi hàng

19:31:18 13/05/2021
Văn phòng Bộ Giao thông vận tải quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phạm Khắc Dũng kể từ ngày 12/5/2021, do mượn danh Bộ trưởng Bộ GTVT để gửi lô hàng theo máy bay vào TPHCM.

Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới

18:52:57 13/05/2021
Các tỉnh Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm một số cán bộ, lãnh đạo mới.

Nắng nóng, dịch COVID-19: Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tăng cả ngàn người khám

18:31:27 13/05/2021
Những ngày qua, nhiều người tìm đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM vì rơi vào hố sâu” trầm cảm, lo âu dù đã cố gắng tìm cách vượt qua. Thời điểm này trùng với thời tiết miền Nam oi bức và ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng kiểm tra phòng chống dịch ở 2 bệnh viện: ĐH Y dược, Chợ Rẫy

18:28:58 13/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam.

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè sớm từ 15/5, kiểm tra học kỳ thực hiện tại trường

17:55:17 13/05/2021
Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT vừa quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần so với quy định để phòng chống Covid-19. Việc kiểm tra học kỳ sẽ thực hiện trực tiếp ở trường.

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình kỹ sư Nhân mắc Covid-19 tại Ấn Độ

17:43:59 13/05/2021
Sau gần 1 tháng điều trị bệnh, kỹ sư Nhân, nhân vật trong câu chuyện của Đại sứ Phạm Sanh Châu, 1 trong 8 bệnh nhân nặng người Việt mắc Covid-19 tại Ấn Độ, đã có tiến triển tích cực về sức khỏe.

Quy định chứng chỉ kĩ năng nghề làm sao để các tiến sĩ tâm phục, khẩu phục

16:38:19 13/05/2021
 Các Bộ đã giao quyền tự chủ thì nên cho các trường quyền quyết định đến chất lượng giảng viên thay vì phải áp dụng các thủ tục kiểm tra mang tính máy móc.

Năng lực xét nghiệm Covid-19 Việt Nam tăng gấp 3 lần

16:37:09 13/05/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay được cải thiện nhiều, tăng gấp 2-3 lần so các đợt dịch trước.

Phụ huynh "tố" tiểu học Phú Thọ lạm thu, Phòng Giáo dục quận 11 trả lời ra sao?

16:30:16 13/05/2021
Trường Tiểu học Phú Thọ có ký hợp đồng với Chi nhánh công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Úc với mức thu 220.000 đồng/tháng/học sinh...

Vĩnh Phúc cấm thu tiền chấm bài kiểm tra trực tuyến, phụ đạo học sinh yếu

16:24:51 13/05/2021
 Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc có văn bản hướng dẫn việc tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh phổ thông học kỳ II, năm học 2020-2021.

Nghệ An: Bốn tháng đầu năm 2021 có 16 vụ đuối nước thương tâm

15:11:26 13/05/2021
Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An, từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh có 119 vụ trẻ em bị đuối nước.

Tăng cường công tác quản lý tàu cá hoạt động thủy sản

14:16:25 13/05/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hệ thống đê điều - nền tảng của công tác phòng, chống thiên tai

14:12:23 13/05/2021
Từ bao đời nay, Việt Nam luôn lấy thủy lợi, đê điều là biện pháp kỹ thuật hàng đầu, là nền tảng cho canh tác nông nghiệp và phòng, chống thiên tai.

Hà Nội yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Hacinco mắc COVID-19 vi phạm phòng chống dịch

14:08:36 13/05/2021
Hà Nội yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco do vi phạm quy định phòng dịch.

Rác trong các khu cách ly, phong tỏa ở tâm dịch Bắc Ninh được xử lý thế nào?

14:01:20 13/05/2021
Bên cạnh khẩn trương dập dịch thì việc đảm bảo môi trường tại khu cách ly cũng là việc quan trọng góp phần kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Phát hiện 358 quả nghi bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương

13:58:07 13/05/2021
358 vật hình tròn nghi là bom bi tồn sót sau chiến tranh được tìm thấy trong khuôn viên trụ sở UBND - HĐND TP Hải Dương, được di chuyển đến nơi tập kết an toàn.

Nguy cơ dịch Covid-19 "bao vây", Ninh Bình kích hoạt BV điều trị Covid-19

12:58:46 13/05/2021
Sở Y tế Ninh Bình vừa ban hành kế hoạch kích hoạt bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình với quy mô 100 giường bệnh, 20 giường hồi sức tích cực.

Đồng Nai: Những khuất tất kéo dài 19 năm ở đại dự án Sơn Tiên

12:54:49 13/05/2021
Dù đã được điều chỉnh về tiến độ nhiều lần, nhưng đại dự án Sơn Tiên vẫn chưa hoàn thành, có nhiều khuất tất kéo dài suốt 19 năm.

Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch khi có 30.000 ca mắc Covid-19

12:45:10 13/05/2021
Bộ Y tế vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong tình huống có 30.000 người mắc.

TP.HCM đóng góp ngân sách lớn nhất nhưng chi ngân sách thấp nhất cả nước

12:19:15 13/05/2021
Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện thành phố đóng góp vào ngân sách lớn nhất cả nước nhưng chi ngân sách cho thành phố hiện đang thấp nhất cả nước.

Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf từ 13/5

11:50:08 13/05/2021
UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập sân golf từ 12h ngày 13/5.

Ngày 16/5, Việt Nam sẽ có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19

10:52:07 13/05/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 13/5 cho biết sắp tới Việt Nam sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn của Covax.

Bình Thuận cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 13-5

10:11:07 13/05/2021
Chiều 12-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa đã ký công văn về việc cho học viên, học sinh và trẻ em từ mầm non đến phổ thông ở tất cả các cơ sở giáo dục tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19 trên cơ sở đề nghị của ...

Đổi rác lấy giấy xuất bến để cứu môi trường biển

10:04:01 13/05/2021
Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, một trong những điểm nóng về môi trường ở TP Đà Nẵng hơn 1 tháng qua đang được giải cứu. Đặc biệt lần này, việc giải cứu không phải bắt đầu từ những chế tài nghiêm khắc mà từ chính ý thức của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc vụ Giám đốc Hacinco vi phạm phòng dịch

Sự kiện nóng

20:08:42 13/05/2021
Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, Giám đốc Hacinco vi phạm quy định về phòng, chống dịch, lây bệnh cho 2 người khác, yêu cầu Công an TP vào cuộc, xử lý theo đúng quy định.

Lệ Quyên triết lý sống nhưng bị bóc lỗi sai giống hệt Hà Hồ

Sao việt

20:08:12 13/05/2021
Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà đều khiến dân mạng ngán ngẩm vì chính tả thua học sinh tiểu học.

Học sinh được xét vào lớp 10 nếu đang cách ly tập trung vì dịch Covid-19

Học hành

20:06:55 13/05/2021
Những thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19 sẽ được miễn thi và xét vào lớp 10 công lập, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 13.5.

Bạo loạn nổ ra khắp Israel giữa lúc "chảo lửa" Gaza nóng rực

Thế giới

20:04:16 13/05/2021
Giữa lúc quân đội Israel và dân quân Palestine ở Gaza giao tranh dữ dội, các vụ bạo loạn cũng nổ ra ở nhiều thành phố của Israel giữa những người Ả rập và Do Thái.

Tuyển Việt Nam sẽ đấu U22 Indonesia tại vòng loại World Cup 2022

Bóng đá việt nam

20:03:39 13/05/2021
Trong danh sách tập trung 28 cầu thủ Indonesia để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, Huấn luyện viên Shin Tae Yong đã triệu tập tới 20 cầu thủ nằm trong độ tuổi U22. Vậy, điều này có giúp cho đội tuyển Việt Nam có một trận đấu dễ dà...

Kim Hee Sun gửi quà ủng hộ Song Hye Kyo

Sao châu á

19:59:24 13/05/2021
2 nữ diễn viên hàng đầu xứ Hàn Kim Hee Sun và Song Hye Kyo cho thấy tình bạn thân thiết.

Nhan sắc người đẹp gốc Á làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ

Sao âu mỹ

19:55:36 13/05/2021
Arden Cho - diễn viên người Mỹ gốc Hàn Quốc - sẽ là một trong những giám khảo nữ của mùa giải Miss Universe 2020.

'Tôi lãi 300 triệu nhờ đồng Shiba nhưng sẽ tránh xa coin động vật' 

Thế giới số

19:21:14 13/05/2021
Trào lưu coin động vật đang nổi lên trên thế giới. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng tham gia trào lưu này với hi vọng kiếm lời, nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để thoát sớm.

Phân khúc SUV và phân khúc bán tải pickup tháng 4/2021: Tất cả là của Ford

Ôtô

19:06:44 13/05/2021
Thành trì cuối cùng ở phân khúc xe gầm cao body-on-frame cũng không cứu nổi Toyota trong một tháng doanh số sụt giảm ở tất cả các phân khúc;

Phim cổ trang "vô danh" mở điểm cao vượt cả Trường Ca Hành - Hữu Phỉ, đánh giá 1 sao gần như không có!

Phim châu á

19:01:58 13/05/2021
Bộ phim này đã hất cẳng Trường Ca Hành, Cẩm Tâm Tựa Ngọc và Hữu Phỉ để sở hữu số điểm cao bậc nhất cho phim cổ trang năm 2021.

MSI ra mắt dòng máy tính xách tay cạnh tranh MacBook Pro

Đồ 2-tek

19:00:23 13/05/2021
Những chiếc máy tính xách tay mới của MSI có thông số kỹ thuật tiên tiến nhất sẽ dễ dàng cạnh tranh với bất kỳ chiếc MacBook Pro nào.

Đặc sản gỏi cá dân tộc Thái Lai Châu

Ẩm thực

18:57:21 13/05/2021
Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo để thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu Xép pa cin pa cỏi, nghĩa là Thèm cá thì ăn cá gỏi.

Không phải rắn, loài chân đốt này cũng có thể làm chết người

Sức khỏe

18:47:52 13/05/2021
Rết là loại côn trùng độc hại, có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thậm chí hôn mê...

Theo đuổi 2 năm tôi mới "tóm" được anh nhưng không ngờ mới một tháng, anh đã đòi chia tay vì không chịu nổi tôi

Tâm sự

18:43:49 13/05/2021
Theo đuổi anh suốt 2 năm trời, tôi còn chưa kịp tận hưởng niềm hạnh phúc khi đến được với nhau thì anh lại đòi chia tay. Lý do anh đưa ra càng khiến tôi bàng hoàng hơn.

Triệt phá sòng bạc ở Sài Gòn có cán bộ phường tham gia

Pháp luật

18:40:26 13/05/2021
Nguồn thông tin cho hay, Công an quận 3 (TP.HCM) đang làm rõ, xử lý một số đối tượng có liên quan đến sòng bạc dưới hình thức binh xập xám ăn chi vừa bị triệt phá trên địa bàn.