Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa ‘bị thời gian lãng quên’ tại châu Âu

Cuộc sống ở Târnava Mare hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ, vẫn còn đó những truyền thống lâu đời tồn tại mạnh mẽ trong các ngôi làng Saxon nơi đây.

Vang trong không gian, tiếng chuông kim loại nhẹ nhàng mang theo không khí buổi tối ấm áp. Những chiếc móng guốc mòn vẹt cuốn lên những đám mây bụi khi cả đàn bò lê bước lên con đường cao trên con đường đất của Viscri, dừng lại để uống nước từ một cái máng bên dưới một cây óc chó.

Theo thói quen bắt đầu mỗi ngày, đàn bò đi qua những cánh cổng có mái vòm và vào sân rải sỏi của riêng chúng, nơi chúng sẽ được vắt sữa và cho ăn qua đêm.

ADVERTISEMENT

Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa bị thời gian lãng quên tại châu Âu - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vùng đất Târnava Mare ở Đông Nam Transylvania. Ảnh: BBC.

Đây là lễ rước bò vào buổi tối, khi cư dân tập trung bên ngoài những ngôi nhà Saxon màu phấn của họ để xem các đàn bò trở về từ đồng cỏ – một nghi lễ hàng ngày báo hiệu kết thúc một ngày làm việc ở Viscri, Criț, Biertan và các ngôi làng thời Trung cổ khác của vùng Târnava Mare ở Đông Nam Transylvania trong hàng trăm năm.

Cộng đồng người Saxon

Nằm trong một tam giác nông thôn ở miền trung Romania giữa các thành phố lịch sử Sighişoara, Braşov và Sibiu, Târnava Mare là một trong những vùng đất văn hóa hấp dẫn nhất của châu Âu.

Khu vực này đã được con người định cư từ thế kỷ 12 bởi người Saxon từ những nơi ngày nay là các phần của Đức, Pháp, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan, bởi Vua Géza II của Hungary dưới sự bảo trợ của việc thành lập nền kinh tế của riêng họ – nhưng với mục tiêu thực sự là bảo vệ các vùng xa của vương quốc của mình khỏi cuộc tấn công của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa bị thời gian lãng quên tại châu Âu - Hình 2

Viscri và các làng Saxon khác ở Târnava Mare hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ. Ảnh: BBC.

Họ chiếm giữ một dải đất màu mỡ ngay phía bắc của dãy núi Carpathian, xây dựng các nhà thờ kiên cố để làm nơi tôn nghiêm trong thời gian bị bao vây, và hình thành các cộng đồng nông dân quy mô nhỏ mạnh mẽ.

Người Saxon thịnh vượng trong hơn 800 năm, sống sót sau Thế chiến thứ hai và những năm ngay sau đó. Họ hầu như biến mất khỏi Transylvania trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20. Dưới thời nhà độc tài cộng sản Nicolae Ceaușescu của Romania, nhiều người đã di cư đến Đức, và sau khi chế độ này sụp đổ vào năm 1989, gần nửa triệu dân số đã chuyển đến Tây Âu.

ADVERTISEMENT

Ngày nay, chỉ có 10 người Saxon vẫn còn sống ở Viscri, với mức dân số dưới 500 người, và không có nhiều người khác ở Meșendorf, Criț hoặc các ngôi làng xung quanh khác.

Nhưng nhà thờ và những ngôi nhà của họ vẫn còn, và khu vực này có một cảm giác hấp dẫn hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ. Xe ngựa là phương thức vận chuyển chính và cư dân có thể tồn tại bền vững từ nghề tiểu nông hoặc chăn cừu.

Video đang HOT

Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa bị thời gian lãng quên tại châu Âu - Hình 3

Điểm thu hút chính của Viscri là nhà thờ kiên cố, được xây dựng để làm nơi tôn nghiêm trong thời gian bị bao vây. Ảnh: BBC.

Những ngôi nhà Saxon màu phấn

Trên đường phố chính của Viscri, một tòa nhà màu xanh lam hoa ngô hấp dẫn, với những bức tường cao và một cửa ngõ đủ lớn để cho một chiếc xe chở cỏ khô đi qua, ngôi nhà từng thuộc về một gia đình giàu có nhất trong làng nhưng đang trên bờ vực sụp đổ.

Đây là một trong 20 ngôi nhà truyền thống ở Târnava Mare mà nền móng đã được khôi phục – sử dụng thợ thủ công địa phương và sử dụng các kỹ thuật và vật liệu ban đầu như đất sét vàng, vôi tôi, gạch thủ công, gỗ thông và gỗ sồi – như một cách cho cư dân địa phương thấy rằng di sản của họ có thể là nguồn gốc của sự phát triển cho cộng đồng.

Điểm thu hút chính của Viscri chính là nhà thờ kiên cố. Một trong 7 nhà thờ kiên cố ở Târnava Mare đã được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 12, được củng cố vào thế kỷ 15 và sau đó được hoàn thiện thêm trong 200 năm tiếp theo với một bức tường bên ngoài và các tháp phòng thủ.

ADVERTISEMENT

Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa bị thời gian lãng quên tại châu Âu - Hình 4 ADVERTISEMENT

Phụ nữ địa phương kiếm được thu nhập từ việc làm tất, dép và các đồ thủ công mỹ nghệ khác. Ảnh: BBC.

Các cửa hàng được trang trí dựa trên những bức tường dày, và khi Viscri bị tấn công, dân làng sẽ rút lui cùng gia súc vào nhà thờ và ngồi ngoài vòng vây. Thời gian còn lại, các gian phòng được sử dụng để phơi khô thịt xông khói và mỡ.

Cái gọi là “Tháp mỡ” của nhà thờ được mở vào Chủ nhật hàng tuần để mỗi hộ gia đình có thể lấy một miếng mỡ hoặc thịt xông khói để dùng trong tuần, một truyền thống chỉ kết thúc vào đầu những năm 1990.

Nguyên vẹn theo thời gian

Trên những con đường chạy xuống từ nhà thờ và những con phố xung quanh, bắt gặp những quầy hàng nhỏ bên ngoài một số ngôi nhà, mỗi quầy hàng đều có tất len, găng tay và dép màu sắc, thành quả của một sáng kiến giúp phụ nữ địa phương kiếm thu nhập.

Cristina Vasilche, người đã làm hai đôi dép mỗi ngày trong 10 năm qua, đã chỉ cho tôi quy trình, kỳ cọ từng lớp len và vải lanh xen kẽ với xà phòng và nước cho đến khi đôi giày dẻo dai thành hình.

Vùng đất với những ngôi làng cổ xưa bị thời gian lãng quên tại châu Âu - Hình 5

Xe ngựa vẫn là phương tiện giao thông chính ở các làng Saxon của Târnava Mare. Ảnh: BBC.

Saschiz, giống như Viscri và tất cả các ngôi làng khác ở Târnava Mare, tương đối không thay đổi kể từ khi người Saxon đầu tiên định cư ở đây: Vẫn là hai dãy nhà song song với màu phấn, được xây dựng thành hàng ở hai bên bờ suối.

ADVERTISEMENT

Các ngôi làng ban đầu được xây dựng thành các khu phố khác nhau, các cộng đồng hỗ trợ đã làm việc cùng nhau để thực hiện các nhiệm vụ chung, một thực tế vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Ví dụ, chủ sở hữu gia súc vẫn phải dành một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào số lượng gia súc hoặc cừu mà họ sở hữu) để thu dọn đồng cỏ chà là.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi 'bị lãng quên' ở Hà Giang

Hà Giang là mảnh đất dù có đặt chân đến bao nhiêu lần đi chăng nữa vẫn chưa thấy đủ.

Như một viên ngọc ẩn mình, càng mài càng sáng, càng khám phá lại càng thấy thêm nhiều cảnh đẹp đến mê người, Hà Giang chính là một nơi như vậy.

Cứ mỗi lần đến vùng đất địa đầu của Tổ quốc này, du khách lại được dịp khám phá một bức tranh tươi đẹp khác ở miền sơn cước hữu tình. Từ phong cảnh thiên nhiên như Mã Pí Lèng, núi đôi Quản Bạ,... đến những thung lũng, bản làng tràn ngập màu sắc văn hóa độc đáo, một trong số đó có thể kể đến làng cổ Thiên Hương.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 1

Làng cổ Thiên Hương còn có tên gọi là làng cổ Mã Pắng. (Ảnh: Van Hni)

Được nhiều người ví von như "ngôi làng bị lãng quên" bởi ít được khách du lịch biết đến, làng cổ Thiên Hương chỉ cách trung tâm thị trấn Đồng Văn 7km. Mất khoảng chưa đầy nửa tiếng, du khách đã có thể đến được ngôi làng nhỏ ngập tràn dấu ấn văn hóa, lịch sử của đồng bào nơi đây.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 2 ADVERTISEMENT

Thiên Hương được đánh giá là một trong những ngôi làng cổ đẹp và lâu đời nhất tại Hà Giang. (Ảnh: Van Hni)

Làng Thiên Hương là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Tày và Giáy với chỉ khoảng 43 hộ gia đình. Điểm thu hút của ngôi làng chính là nét mộc mạc, thơ mộng vẫn được giữ nguyên vẹn trên từng con ngõ, vách nhà và nếp sống của bà con xung quanh.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 3

ADVERTISEMENT

Những ngôi nhà trình tường là nét đặc trưng ở vùng đất cao nguyên đá. (Ảnh: hien_nha_an)

Giữa không gian được bao trùm bởi bốn bề núi đá hùng vĩ, ngôi làng nhỏ e ấp trước những cây cổ thụ hàng trăm tuổi sừng sững như che chở thôn xóm yên bình. Bước qua khu vườn ngập những bóng cây cổ thụ, nếp nhà trình tường mang sắc vàng ấm áp cùng mái ngói sẽ dần xuất hiện ngày một gần hơn.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 4

Quần thể cây đa cổ trước ngõ vào làng Thiên Hương. (Ảnh: Phạm Hằng)

Những ngôi nhà ở đây được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa, với tường làm bằng đất nện, lợp ngói âm dương và các vì kèo, cửa được làm bằng gỗ. Gian nhà được chia thành 3 khu vực chính và 2 cửa ra vào với xung quanh là hàng rào được dựng bằng đá chắc chắn, điểm xuyết bởi các gốc cây đào, lê, mận, một cảnh sắc vô cùng đặc trưng ở vùng đất cao nguyên đá Hà Giang.

ADVERTISEMENT

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 5 ADVERTISEMENT

Làng Thiên Hương là một trong số ít những ngôi làng ở Hà Giang còn giữ được nếp nhà trình tường với ngói âm dương, tường đất. (Ảnh: foxyywithtwolettersy)

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 6

Bờ rào bằng đá cũng là một trong những điểm đặc trưng dễ dàng bắt gặp ở làng. (Ảnh: th.duong1603)

Cũng mang dấu ấn thời gian như các gốc cây cổ thụ trước làng, hầu hết những ngôi nhà trình tường ở đây đều là nhà cổ với tuổi đời trên 100 năm. Không chỉ cảnh vật được lưu giữ theo thời gian mà nếp sinh hoạt, phong tục tập quán và lễ hội truyền thống của đồng bào ở làng Thiên Hương vẫn được gìn giữ trọn vẹn đến ngày nay.

Đặt chân qua từng con ngõ, mái nhà, lặng ngắm cuộc sống bình dị diễn ra tại nơi đây, cảm tưởng như thời gian ngừng trôi trước sự cổ kính và thanh bình bao phủ khắp làng.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 7

Nét cổ kính, xưa cũ tạo nên sức hấp dẫn ở làng Thiên Hương. (Ảnh: Phạm Hằng)

ADVERTISEMENT

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi du lịch, làng Thiên Hương vẫn giữ được gần như sự mộc mạc vốn có. Cũng vì vậy, con đường dẫn đến làng còn khá trắc trở, chưa thuận tiện, đặc biệt là vào những khi trời mưa.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 8 ADVERTISEMENT

Những nếp nhà ẩn hiện, dựa lưng vào núi. (Ảnh: hien_nha_an)

Dẫu vậy, nếu vượt qua được những trở ngại ban đầu, chuyến đi đến làng Thiên Hương sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm đầy mới mẻ khi được hòa nhịp vào cảnh vật và nếp sống bình yên nơi vùng cao.

Say đắm trước vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang - Hình 9

Làng Thiên Hương đem đến một trải nghiệm đầy thanh bình trên hành trình khám phá Hà Giang. (Ảnh: foxyywithtwolettersy)

Bước thật chậm để thu hết vẻ đẹp của cảnh sắc nơi đây vào tầm mắt, nhấm một ngụm rượu ngô ấm nồng, hương vị miền sơn cước ở Hà Giang cứ thế lưu luyến người lữ khách, khiến ai đã đến đều mong đợi được quay trở lại tận hưởng không khí thanh bình này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Trương Bá Chi và bố chồng Tạ Hiền chính thức tuyên bố yêu nhau, tài sản để lại cho nữ diễn viên?03:47Lệ Quyên và tình trẻ kém 12 tuổi chuẩn bị kết hôn, đập tan dị nghị “hám vật chất”, “yêu vì tiền”?04:15Vụ cảnh sát "tác động vật lý" 2 thiếu niên: Tướng Tô Ân Xô lên tiếng, xử nghiêm, không bao che04:32Vợ chồng Shark Bình hòa giải không thành công, Phương Oanh tỏ thái độ "vui mừng" hết cỡ?03:57Hoài Lâm tái xuất với ngoại hình ‘sa sút’ trầm trọng, Nathan Lee xót xa ẩn ý có người “hại”?03:30Hà Nhi: Từng chật vật đi xin hát phòng trà, bị đồn sửa nát mặt và màn lộ diện bùng nổ ở Ca sĩ mặt nạ05:33Việt Hương chê Miss Grand VN lố lăng, chồng “bà trùm Hoa hậu” lên tiếng: Nước ngoài còn “ô dề” hơn04:12Quang Linh tiếp bước Thùy Tiên, có hành động khiến người miền Trung ấm lòng ngày bão: Tử tế cả đôi!03:21Lan truyền clip Lan Ngọc ứng xử với đàn em, lộ con người thật khiến CĐM không khỏi xôn xao00:30Ca sĩ Tuấn Hưng lộ diện mạo khác lạ, CĐM hoang mang tột độ chỉ ra một điểm gây sốc01:32:43NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Cốt truyện LMHT: Jhin từ bỏ trở thành tướng cận chiến, đánh 4 lần chí mạng 1 lần chỉ vì yêu ‘nghệ thuật’03:29Tạ Đình Phong đánh giá Trương Bá Chi là người phụ nữ như thế nào so với Vương Phi?03:18Phương Thanh nói thẳng về clip hô tên của các thí sinh Miss Grand 202206:29Trấn Thành, Thủy Tiên gặp 'biến căng' khi bị phát hiện Pr cho nhãn hàng dính phốt01:52Giữa lúc bị chính quyền kết luận vi phạm pháp luật, danh ca Ngọc Sơn có động thái gây xôn xao09:28H’Hen Niê buồn bã kể lại tình huống đáng tiếc vừa gặp phải ở sân bay cùng số tiền phạt phải nộp04:20Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Việt Hương gay gắt đáp trả, chê màn “hoa hậu hô tên” quá “ố dề”, ẩn ý nhắc đến cả Thùy Tiên?03:59
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tranh cãi nảy lửa vì sao nhà vệ sinh ở châu Á chỉ dùng vòi xịt
11:14:12 01/10/2022
Vẻ đẹp yên bình của biển Kep, cách Việt Nam chỉ 20km
23:56:17 30/09/2022
Băng qua 86 quốc gia, nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc có nguy cơ tuyệt chủng trên khắp thế giới
12:44:44 02/10/2022
Lên kế hoạch đi Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch với chi phí 3,5 triệu đồng
14:09:37 01/10/2022
Đến Mù Cang Chải ngắm mùa lúa vàng bên nương
09:50:40 02/10/2022
Về Long An xem người và hổ cách nhau chỉ vài gang tay
23:42:11 30/09/2022
Top 10 địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Mèo Vạc (Hà Giang)
18:27:52 02/10/2022
5 homestay đẹp như tranh vẽ ở Đà Lạt
09:48:05 02/10/2022
Có gì hấp dẫn tại những bãi biển “đẹp nhất hành tinh” tại Phú Quốc?
18:28:01 01/10/2022
Mùa du lịch miền Bắc
15:38:48 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Best visual MGV 2022: Tưởng lạ hoá quen, “lột xác” khó nhận ra
14:29:43 02/10/2022
Đang mang thai vẫn ngoại tình, nữ giáo viên gặp kết đắng
16:38:56 02/10/2022
Đoàn Thiên Ân bị tố mua giải Miss Grand VN, quản lý đáp trả: “Mồ côi mẹ, bố bệnh ở đó mà có tiền”
15:54:32 02/10/2022
Xôn xao chồng bạo hành vợ đang có thai rồi livestream thách thức: “Bố mẹ xem được thì đón nó về”
17:07:08 02/10/2022
Phản ứng của khán giả quốc tế về Tân Miss Grand Vietnam 2022
14:07:01 02/10/2022
Cha ruột hé lộ hoàn cảnh đặc biệt của tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân
15:42:55 02/10/2022
Phùng Ngọc Huy: Vết trượt dài vì bỏ rơi mẹ con Mai Phương, bỏ sang nước ngoài buôn bán kiếm sống
16:00:06 02/10/2022
Trong lúc say, bạn của chồng vô tình tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo
14:07:08 02/10/2022
Diệp Lâm Anh gửi lời sâu cay đến chồng cũ, khuyên hãy là đúng bổn phận của người đàn ông
15:33:59 02/10/2022
BTC Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi vì sai sót trong trận Chung kết, điểm số các thí sinh thay đổi
15:29:18 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hồ Bảo Linh - “Ngọc” ẩn giữa núi rừng

20:10:11 02/10/2022
Nằm giữa núi rừng Định Hóa, Bảo Linh - hồ nhân tạo lớn thứ hai của tỉnh Thái Nguyên sau hồ Núi Cốc, luôn có làn nước trong xanh như ngọc và vẻ đẹp thơ mộng

Quảng Ninh: Cẩm Phả - Tâm điểm du lịch đa kết nối

20:06:44 02/10/2022
Với xu hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ nâu sang xanh , TP Cẩm Phả định hướng phát triển trở thành tâm điểm du lịch đa kết nối

Bay dù lượn ngắm “Miền di sản Phong Nha”

20:03:28 02/10/2022
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình có Công văn số 1573/UBND-NCVX ngày 29/8/2022 đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH Jungleboss phối hợp với Công ty Cổ phần Fly High Việt Nam tổ chức chương trình bay dù lượn Ngắm miền Di sản ở thị trấn Ph...

Mở hướng phát triển du lịch Đam Rông

20:00:33 02/10/2022
Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch chất lượng cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên toàn tỉnh, huyện Đam Rông cũng đã xác định rõ những nhiệm vụ cụ thể để từng bước phát triển ...

Vườn quốc gia Cúc Phương - Viên ngọc quý về sinh thái rừng

19:57:28 02/10/2022
Vườn Quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, nơi đây không chỉ đặc biệt về một thảm thực vật xanh được nuôi dưỡng và phát triển qua hàng ngàn năm, mà còn là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật q...

Đến Bắc Kạn khám phá du lịch mạo hiểm

19:55:15 02/10/2022
Đến Bắc Kạn ngoài được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, du khách có thể tham gia khám phá một loại hình du lịch đặc biệt đó là du lịch mạo hiểm, bởi thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này khá nhiều hang ...

Theo chân 4 hot mom ghé thăm "đồng cỏ Windows" ở Mộc Châu

19:52:45 02/10/2022
Mấy ngày gần đây, đồng cỏ Windows Mộc Châu đang được cư dân mạng truyền tay giới thiệu cho nhau như là một điểm đến xanh mướt tuyệt đẹp. Hãy cùng theo chân Hot mom Trịnh Hà và những người bạn tới đồng cỏ này

Hà Giang: Hoàng Su Phì “mùa vàng” vẫy gọi

19:48:39 02/10/2022
Chương trình Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Qua 7 mùa tổ chức bằng các hình thức khác nhau (trực tiếp và trực tuyến), đều để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách
ADVERTISEMENT

Đỉnh Nam Kang Ho Tao: Cung trekking khó leo, gian nan bậc nhất Tây Bắc

19:45:36 02/10/2022
Nói đến những đỉnh núi của Lai Châu, hẳn các phượt thủ trekking không còn lạ lẫm với các tên gọi như: Pu Si Lung, Pu Ta Leng, Tả Liên Sơn, Bạc Mộc Lương Tử, Phàn Liên San, Pờ Ma Lung

Các điểm du lịch không dành cho người yếu tim

19:43:11 02/10/2022
Ở Việt Nam có rất nhiều nơi tuyệt đẹp, tuy nhiên cũng có một số địa điểm du lịch lại khiến du khách sợ hãi. Những nấc thang lên thiên đường đáng sợ nhất thế giới Ớn lạnh với 5 địa điểm du lịch gây ám ảnh

Có gì đặc biệt bên trong du thuyền cao cấp của Pháp đưa du khách 'đại gia' vừa đến TP.HCM?

19:15:11 02/10/2022
Đây là lần thứ hai du thuyền cao cấp Le Lapérouse của Hãng Ponant (Pháp) đến Việt Nam, điểm đến đầu tiên là TP.HCM và cho phép một số lượng khách nhất định tham quan tàu. Ngày 2-10, tàu du lịch cao cấp Le Lapérouse của Hãng Ponant (Pháp...

3 quán cà phê acoustic lãng mạn tại TP.HCM

19:04:16 02/10/2022
Những quán cà phê acoustic nhẹ nhàng, lãng mạn sẽ giúp bạn vừa có không gian thưởng thức đồ uống, vừa được song ca cùng người mình yêu thích. Mô hình cafe acoustic là sự trao đổi qua lại giữa ban nhạc, ca sĩ và người nghe với những ca k...

Ngỡ ngàng trước Thái Lan đầy sức sống

19:01:39 02/10/2022
Hậu đại dịch, du lịch Thái Lan khá dễ dàng. Khi đến cửa khẩu xứ sở chùa vàng, bạn chỉ cần đưa hộ chiếu còn thời hạn, không cần kèm thêm giấy xét nghiệm. Chuyến bay của hãng AirAsia đưa 180 hành khách chúng tôi từ sân bay Cam Ranh đến sâ...

'Homestay' ngày càng mất chất, biến tướng thành nhà nghỉ du lịch

18:54:32 02/10/2022
Homestay hiện là loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú phổ biến, ngày càng được các tín đồ du lịch yêu thích, lựa chọn. Tuy nhiên, việc bùng nổ loại hình lưu trú này đang làm mất đi những đặc trưng riêng biệt đúng chất homestay

Tưng bừng chào đón du khách bay Vietjet từ Ahmedabad (Ấn Độ) đến với Việt Nam

18:51:05 02/10/2022
Người dân và du khách sẽ lần đầu tiên có cơ hội bay thẳng từ Việt Nam đến với Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ với hai đường bay từ Hà Nội, TP.HCM của Vietjet, với 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm,...

Quảng Ninh xưa và nay - Cuộc lột xác ngoạn mục của 'thủ phủ vàng đen'

18:46:10 02/10/2022
Ngày nay, từ trên Vòng quay Mặt trời và cáp treo Nữ hoàng của Sun World Ha Long (Quảng Ninh) hàng triệu người có thể nhìn ngắm Vịnh Di sản từ trên cao - khung cảnh mà chỉ một thập kỷ trước, họ chỉ được nhìn thấy trên tivi
ADVERTISEMENT

Việt Nam là điểm đến hút du khách Mỹ khi đồng USD mạnh lên?

18:42:10 02/10/2022
USD mạnh lên đồng nghĩa với việc du khách Mỹ đi du lịch nước ngoài rẻ hơn. Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia thuận lợi mà người Mỹ nên đến du lịch thời điểm này, theo báo Mỹ FinanceBuzz

Dạo chơi giữa "thảo nguyên thu nhỏ" tại trại ngựa Bá Vân

18:24:38 02/10/2022
Đến vùng đất Thái Nguyên xinh đẹp và chân chất, bạn sẽ được tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng với các đặc sản hấp dẫn

Bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi, Điện Biên

18:22:51 02/10/2022
Nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) khoảng 7km về hướng Bắc ở ngay đầu thành phố, với gần 300 nhân khẩu người dân tộc Thái, bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi được nhiều khách du lịch biết đến với những nét văn hóa t...

Lướt thuyền khám phá hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á ở Hà Giang

18:20:26 02/10/2022
Tu Sản được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á. Đây là sản phẩm của sự kiến tạo từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương

Có một Bạch Mộc Lương Tử lạc giữa cổng trời

18:17:25 02/10/2022
Dường như cái mảnh đất Tây Bắc luôn khiến những kẻ ưa xê dịch phải đắm say, đâu đâu cũng là những cảnh đẹp mê hồn, đâu đâu cũng thử thách thôi thúc niềm đam mê chinh phục của các phượt thủ

Mộc Châu - Viên ngọc xanh giữa lòng Tây Bắc trở thành Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á

18:14:16 02/10/2022
Tại lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards), lần đầu tiên Mộc Châu được bình chọn là Điểm đến thiên nhiên cấp địa phương hàng đầu châu Á năm 2022

Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu

18:12:23 02/10/2022
Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Trạm Tấu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thửa ruộng bậc thang mềm mại và nguồn khoáng nóng tự nhiên tốt cho sức khỏe

Phát triển du lịch Long An - Bài cuối: Đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương

18:10:47 02/10/2022
Trong giai đoạn bình thường mới, ngành du lịch Long An đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động kết nối, liên kết vùng với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước nhằm xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch mới của mình đến với đông đảo...

Kỳ vĩ Chu Va, Lai Châu

18:10:05 02/10/2022
Dãy núi Chu Va nằm trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đứng trên đèo Ô Quy Hồ hùng vĩ, phóng tầm mắt ra khoảng không bao la, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh dãy Chu Va

Đẹp nên thơ hồ Hóc Nhạn

18:06:57 02/10/2022
Bên cạnh các điểm đến đã được nhiều người biết đến như: Mũi Vi Rồng, Hải đăng Hòn Nước, Hòn Đụn, bãi biển Tân Thành..., nhắc đến xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, gần đây nhiều người đã kể đến hồ Hóc Nhạn ở thôn Chánh Đạo

Đường đến K50 (Gia Lai) - Một trong 10 thác nước đẹp nhất Việt Nam

18:03:50 02/10/2022
Chuyên trang du lịch The Local Vietnam xếp thác K50 (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) ở vị trí thứ 2 trong Top 10 thác nước đẹp nhất Việt Nam. Giờ đây, cung đường vào thác đã thuận lợi hơn rất nhiều, du khách có thể dễ dàng khám phá, chiêm ng...

Ấn tượng bãi biển Thụy Hải, Thái Bình

18:00:08 02/10/2022
Bãi biển Thụy Hải (Thái Thụy, Thái Bình) nằm cạnh cửa sông Diêm Hộ, một nhánh sông nhỏ của sông Hồng với đặc trưng là bãi cát bồi màu nâu, có độ phẳng và trải rộng như một tấm gương soi khổng lồ phản chiếu cảnh vật

Những cánh đồng nổi tiếng ở huyện vùng cao Lâm Bình

17:57:03 02/10/2022
Vào thu, điểm nhấn quan trọng của huyện vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang) là những thung lũng hoặc ruộng bậc thang lúa chín vàng, xen lẫn những bản làng và núi đồi trùng điệp
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tặng 425 Giftcode Ngạo Kiếm Kỳ Thư

Game online

20:10:08 02/10/2022
Nhân dịp game Ngạo Kiếm Kỳ Thư ra mắt bản Big Update, NPH Aivo đã gửi tặng độc giả 2Game 425 gift code giá trị

Biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Ẩm thực

20:05:47 02/10/2022
4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ Bạn có thế tận dụng xúc xích có sẵn trong nhà để chế biến những món cực ngon

Quyền Linh, Phước Sang đến viếng mộ Lê Công Tuấn Anh dịp giỗ 26 năm

Sao việt

20:04:25 02/10/2022
Trên trang Facebook cá nhân, Quyền Linh đã đăng tải bức ảnh anh cùng đạo diễn Phước Sang và những người bạn đến viếng mộ của cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh

6 items đặc trưng thể hiện sự quyến rũ cổ điển của phụ nữ Pháp

Thời trang

20:04:00 02/10/2022
Phụ nữ Paris không chạy theo xu hướng và thương hiệu. Họ chú ý tới sự đơn giản và chất lượng để tạo nên vẻ thanh lịch, cổ điển trong phong cách. Dù nhiều trào lưu được ra đời nhưng gái Pháp chỉ thích 6 items sau

Lộ đội hình MU đại chiến Man City: Bộ đôi dành 9 cúp C1 sẽ đá chính?

Bóng đá thế giới

20:03:48 02/10/2022
Cuộc chạm trán Man City ở vòng 9 Ngoại hạng Anh (20h, 2/10) sẽ là thử thách khó khăn nhất dành cho MU từ đầu mùa. Dù đạt phong độ cao với 4 trận thắng liên tiếp, Quỷ đỏ vẫn bị đánh giá thấp hơn đại kình địch, vì vậy HLV Erik Ten Hag cần...

Tin COVID-19 chiều 2-10: Số mắc mới chỉ còn 490 ca, Việt Nam đã qua tiếp đợt dịch do biến chủng mới?

Sự kiện nóng

19:41:29 02/10/2022
Số ca mắc mới COVID-19 đã giảm chỉ còn 490 ca, chỉ bằng khoảng 1/7 giai đoạn giữa tháng 9. Trong những ngày gần đây số mắc mới liên tiếp giảm, có phải là dấu hiệu của việc Việt Nam đã vượt qua đợt dịch do biến chủng của Omicron?

Bảng giá ôtô Suzuki tháng 10/2022: Thêm sản phẩm mới

Ôtô

19:39:59 02/10/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết ôtô Suzuki tháng 10/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Loạt siêu xe triệu đô hỏng nặng sau khi bão Ian đổ bộ vào Mỹ

Siêu xe

19:32:48 02/10/2022
Ferrari 488 Spider, Ferrari 360 Spider, McLaren 570S, Audi R8 hay cả siêu phẩm như McLaren P1 là những nạn nhân xấu số bị cơn bão Ian gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng tại Mỹ

V Gaming: Từ những gã "underdog" đến nhà vô địch của Liên Quân Mobile Việt Nam

Esport

19:28:50 02/10/2022
Tôi tìm đến gaming house của V Gaming một ngày sau khi đội tuyển này lên ngôi vô địch Liên Quân Mobile AIC 2022. Căn hộ nằm nép trong một con hẻm thuộc quận Phú Nhuận, TP.HCM. Khi đó, đón tiếp tôi chỉ có quản lý của đội - ông Quỷ Long

Bạn gái Ronaldo khoe dáng quyến rũ, cổ vũ CR7 đá trận derby Manchester

Bên lề sân cỏ

19:28:27 02/10/2022
Georgina thường xuyên chia sẻ cuộc sống thường ngày của cô lên trang cá nhân Instagram sở hữu 39,2 triệu người theo dõi. Và trong khi Ronaldo đang cùng các đồng đội tập luyện chuẩn bị cho trận derby Manchester gặp Man City, thì bạn gái ...

Tăng Chí Vỹ cưỡng hôn nữ người mẫu 26 tuổi, netizen bức xúc đào lại vụ việc Lam Khiết Anh năm xưa

Sao châu á

19:23:09 02/10/2022
Từng khiến nhiều người căm ghét trong suốt quá trình hành nghề bởi quá khứ đã hại đời Ngọc nữ đình đám TVB - Lam Khiết Anh nhưng Tăng Chí Vỹ chứng nào tật đó, khi mới đây đã cưỡng hôn một người mẫu 26 tuổi

Bền bỉ dạy học sinh ứng xử văn minh

Học hành

19:22:10 02/10/2022
Không có học sinh nào hư trong mắt cô . Đó là tâm sự của nhiều học sinh và cha mẹ học sinh về cô giáo Tạ Thị Vĩnh Hà, giáo viên Trường THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy