Vùng đất ở Tây Tạng lột xác nhờ chàng trai chăn bò

Sự nổi tiếng bất ngờ của Trát Tây Đinh Chân đã giúp huyện nông thôn hẻo lánh Lý Đường được nhiều người biết đến và thay đổi đáng kể.

Thường xuyên ghé thăm huyện Lý Đường (thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), Xu Lu – tiến sĩ ngành truyền thông – chia sẻ trên Sixth Tone rằng vùng đất này có những thay đổi chóng mặt nhờ “hiện tượng” hotboy chăn bò Trát Tây Đinh Chân.

Cảm giác thật kỳ lạ khi ai đó ở quê nhà đột nhiên trở nên nổi tiếng.

Ngay sau khi được một nhiếp ảnh gia phát hiện vào tháng 11 năm ngoái, Trát Tây Đinh Chân cố gắng tận dụng danh tiếng của mình để phát hành video du lịch có tiêu đề “ Thế giới của Đinh Chân”.

Kể từ đó, nhiều nhà báo, phóng viên, người dùng mạng xã hội đều đổ dồn sự chú ý đến chàng trai chăn bò Tây Tạng có ngoại hình ưa nhìn.

Thực tế, nổi tiếng theo cách này có thể thay đổi cuộc đời của một con người, thậm chí là một vùng đất.

Vùng đất ở Tây Tạng lột xác nhờ chàng trai chăn bò - Hình 1

Sự nổi tiếng của Đinh Chân khiến quê hương Lý Đường của cậu thay đổi chóng mặt.

“Thế giới của Đinh Chân”

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Khang Định, tôi thường xuyên sang huyện Lý Đường lân cận để thăm người thân. Tôi nghĩ mình biết rất rõ Lý Đường, nhưng sự nổi tiếng đột ngột của Đinh Chân đã khiến nơi này trở nên rất khác.

Lý Đường không còn là nơi xa xôi hẻo lánh mà tôi chưa từng gặp ai nghe nói đến. Giờ đây, nó là địa danh nổi tiếng trên mạng. Nhưng phần lớn thông tin tôi đọc được đến từ những người chưa bao giờ đến Lý Đường.

Ban đầu, tôi cảm thấy tự hào vì luôn tin rằng quê hương mình có thể gây ấn tượng với thế giới nếu có cơ hội. Tuy nhiên, giữa núi thông tin hỗn loạn trên Internet như làng của Đinh Chân cùng những hình ảnh được tuyển chọn về các địa điểm du lịch như khu phố cổ hoặc bảo tàng thu nhỏ, Lý Đường mà tôi biết từ thời thơ ấu đã trở thành gì?

Cuối tháng 7, khi cháu trai Nyima mời tôi trở lại Lý Đường để tham dự lễ tốt nghiệp trung học của nó và trải nghiệm lễ hội đua ngựa hàng năm của địa phương, tôi chớp lấy cơ hội.

Có lẽ lo tôi không hứng thú, Nyima đảm bảo rằng Đinh Chân sẽ tham dự. Sự có mặt của chàng trai này tại lễ hội đã gợi ý về một số thay đổi trên vùng đất Lý Đường.

Vùng đất ở Tây Tạng lột xác nhờ chàng trai chăn bò - Hình 2

Đinh Chân (áo vàng) tham dự sự kiện ở huyện Lý Đường, tỉnh Tứ Xuyên, năm 2021.

Hàng năm, trên đồng cỏ Maoya, các đơn vị và làng mạc thuộc thị trấn Gaocheng được phân công nhiệm vụ, dựng lều trong lễ hội. Thông thường, chỉ có cư dân địa phương mới tham gia sự kiện này.

Ở những ngôi làng như của Đinh Chân, các cuộc đua ngựa hiếm khi được tổ chức chính thức, mà chủ yếu đến từ sự thách đấu nhỏ lẻ.

Cuối cùng, sự xuất hiện của cơn bão In-fa đã làm gián đoạn kế hoạch của tôi. Chuyến bay từ Thượng Hải đến thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên bị hủy khiến tôi không kịp có mặt ở lễ hội.

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 26/7. Trên mạng, tôi thấy nhiều clip về Đinh Chân cùng các thí sinh khác diễu hành trên đường phố Lý Đường, vẫy cờ và hò hét. Chàng trai chăn bò có thể không đến từ Gaocheng, nhưng mọi người đều đổ dồn sự chú ý vào cậu.

Một người cháu khác của tôi làm vỡ điện thoại di động giữa đám đông chen lấn để đuổi theo nhân vật này.

Tranh cãi về sự thay đổi

Ngoài sự nổi tiếng của Đinh Chân, những thay đổi kinh tế diễn ra ở Lý Đường không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của các cháu tôi. Chúng nói dịch vụ xe đạp công cộng và các nền tảng giao đồ ăn bắt đầu hoạt động trong thị trấn. Năm nay, có nhiều khách du lịch đến đây hơn, nhưng họ chủ yếu tập trung ở khu phố cổ Renkang và các bảo tàng.

Video đang HOT

“Không liên quan gì đến cháu”, Nyima nói.

Nyima đoán rằng ngôi làng của Đinh Chân có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ sự gia tăng du lịch.

Vì chưa thể đến tận nơi để kiểm chứng, tôi thực hiện cuộc tham quan ảo “thế giới của Đinh Chân” thông qua mạng xã hội.

Các tài khoản mạng xã hội của Đinh Chân được quản lý cẩn thận. Những bài đăng của chàng trai về cuộc sống hàng ngày trên Cao nguyên Tây Tạng thu hút hơn 10 triệu người hâm mộ.

Tuy nhiên, xung đột cũng chồng chất.

Người hâm mộ Đinh Chân bắt đầu quan tâm đến các chiến lược mà công ty quản lý và chính quyền địa phương dành cho tương lai của cậu – một hiện tượng phổ biến trong văn hóa thần tượng Trung Quốc.

Một số người tin rằng Đinh Chân đã bị ép giúp Lý Đường xây dựng hình ảnh, khiến cậu không thể sống cuộc đời riêng tư.

Vùng đất ở Tây Tạng lột xác nhờ chàng trai chăn bò - Hình 3

Quang cảnh khu phố cổ Renkang khi đang được xây dựng vào năm 2018.

Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp, dân làng của Đinh Chân tự lập tài khoản mạng xã hội của riêng họ và quảng bá hình ảnh Lý Đường đến rộng rãi hơn.

Việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông chính thống cũng đang định hình lại “thế giới của Đinh Chân”. Đã có rất nhiều báo cáo về những đóng góp của Đinh Chân và công ty quản lý của anh đối với cuộc sống địa phương.

Từ đó, mọi người thấy tương lai đầy hứa hẹn khi nhóm phụ nữ Tây Tạng lớn tuổi sử dụng kỹ thuật đan lát truyền thống để làm ra các sản phẩm mới cao cấp; những ngôi nhà đang được tân trang nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách giàu có tìm kiếm trải nghiệm homestay “đích thực”; dân làng cũng được đào tạo về cách làm việc trong ngành du lịch hiện đại hóa.

Lý Đường đang tận dụng tốt cơ hội của mình.

Có nhiều cách khác nhau để nhìn nhận vấn đề. Những người lạc quan có xu hướng tập trung vào tiềm năng tăng trưởng kinh tế trong khu vực đang rất cần các ngành công nghiệp mới.

Trong khi đó, nhóm bi quan lại lo lắng rằng phát triển du lịch sẽ dẫn đến sự biến đổi của văn hóa Tây Tạng. Đối với họ, du lịch sẽ luôn dẫn đến thương mại hóa quá mức, phá hỏng sự thuần khiết và chân thực đã thu hút mọi người đến Lý Đường.

Tôi không thể nói chắc ai đúng ai sai. Nhưng thời điểm tôi đến vào mùa hè này, Lý Đường mà tôi từng biết giống như phông nền cho “thế giới của Đinh Chân”.

Một số người bày tỏ lo ngại rằng sự trỗi dậy của Lý Đường có thể dẫn đến việc nó làm lu mờ phần còn lại của văn hóa Tây Tạng trong tâm thức dân chúng. Ít ai có vẻ lo lắng Lý Đường đã bị xoay quanh hình ảnh của một chàng trai.

Vùng đất ở Tây Tạng lột xác nhờ chàng trai chăn bò - Hình 4

Đinh Chân mang lại sự thay đổi lớn về ngành du lịch ở Lý Đường trong một năm qua.

Dù có chân thành đến đâu, không ai có thể yêu cầu người dân địa phương giữ nguyên văn hóa và kinh tế cho du khách chiêm ngưỡng.

Xu hướng toàn cầu và các thể chế hiện đại hóa đã hiện diện. Những người như Đinh Chân chỉ đơn thuần đưa yếu tố đó lên hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi khác trên khắp Trung Quốc, Cao nguyên Tây Tạng và thậm chí cả Lý Đường nhỏ bé đang chờ được trẻ hóa và tái tạo.

Câu trả lời cho sự nổi tiếng của Đinh Chân không phải là cố gắng giữ Lý Đường trong tình trạng trì trệ vĩnh viễn, mà là khôi phục sự đa dạng của nó.

Sau khi cơn bão đi qua, tôi cuối cùng cũng đến được Lý Đường.

Khi đưa cháu gái đến tu viện Long Youth Cole để cầu nguyện, tôi gặp một vị lạt ma. Ông bày tỏ sự thất vọng về cách các công ty du lịch làm việc hời hợt, chỉ nhằm kiếm tiền nhanh chóng thay vì giúp du khách trải nghiệm văn hóa địa phương.

“Tôi muốn kể những câu chuyện về tu viện và văn hóa địa phương nhưng khách du lịch không bao giờ đến đây”, ông nói.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh

Nguyễn Nhất Vũ (Max Vũ) từng dành 2 tuần ở Ladakh, nơi anh như được lạc bước ở hành tinh khác và nhỏ bé trước thiên nhiên kỳ vĩ.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 1

Là một khu vực ở bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, Ladakh nổi tiếng với vẻ đẹp hoang dại, thiên nhiên hùng vĩ, văn hoá bản địa còn nguyên bản.

Được bao quanh bởi những ngọn núi tuyết của dãy Himalayas, văn hóa và lịch sử có liên quan chặt chẽ với Tây Tạng, Ladakh được biết đến là "Vùng đất của các Lạt Ma", "Vùng đất của các Tu viện" hay "Là nơi tận cùng của thế giới". Trong lịch sử, khu vực này là của người gốc Tây Tạng và có rất nhiều tu viện Phật giáo. Do đó, Ladakh cũng được gọi là "tiểu Tây Tạng" trên đất Ấn Độ và là vùng đất thiêng đường trên dãy Himalaya.

Năm 2009, điện ảnh Ấn Độ trình chiếu bộ phim "Ba Chàng Ngốc" của đạo diễn Rajkumar Hirani. Trong phim, những hình ảnh được quay tại Ladakh đẹp đến nghẹt thở. Không quá lời, Ladakh đích thực là nơi níu giữ bao tâm hồn mộng mơ lang thang.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 2

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 3
Thung lũng Nubra được gọi là "vườn cây ăn quả" của Ladakh.

Nằm cách thủ phủ Ladakh 150 km về phía Bắc, Nubra là thung lũng trù phú nhất toàn vùng Ladakh với trung tâm là làng Diskit. Từ Leh, để tới được được thung lũng Nubra, du khách sẽ phải vượt qua Khardung La, con đèo có độ cao hơn 5.000 m được mệnh danh là con đường dành cho xe cơ giới cao nhất thế giới. Vậy nên, sự hấp dẫn của Nubra bắt đầu ngay từ hành trình dẫn tới thung lũng.

Trong nhiều thế kỷ, các đoàn lữ hành lớn mang theo len và vải, thuốc phiện, gia vị và đá quý... theo con đường Leh - Yarkand (ở Trung Quốc). Nubra từng là điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Tơ lụa năm xưa.

Đường đến thung lũng có những ngôi nhà nhỏ nằm giữa lùm cây dương và cánh đồng lúa mạch. Xa xa những tu viện Phật giáo nằm trơ trọi trên sườn đồi.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 4

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 5

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 6

Lần đầu tới Nubra, ai nấy dường như nghẹt thở trước vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng. Thiên nhiên hào phóng ban tặng cho những cảnh quan tuyệt sắc cùng những tu viện cổ sừng sững trên đỉnh đồi, nơi mà đứng từ đó, người ta có thể phóng tầm mắt rồi thu trọn vào đáy mắt những núi mây trùng điệp, những con đường cát trải dài bất tận.

Thi thoảng, những bóng người bước chậm rãi bên những chú ngựa ngẩn ngơ hay những chú lạc đà Bactrian hoang dã đang gặm cỏ trên một thung lũng trải dài như vô tận.

Chiều hoàng hôn buông xuống, cả thung lũng nhưng ngừng lại. Mặt trời vàng rực phía chân trời tít tắp như một hành tinh cô đơn.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 7
Tu viện Phật giáo Diskit Gompa nằm giữa thung lũng.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 8

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 9

Phần lớn người dân vùng Ladakh theo Phật giáo Tây Tạng. Và không khó để bạn nhận ra rằng: Sức hút và năng lượng mãnh liệt của những tu viện này sẽ làm thổn thức những người muốn tìm hiểu Phật Giáo Tây Tạng.

Được xây dựng từ thế kỷ 14, và có lịch sử thăng trầm hơn 600 năm tuổi. Diskit Gompa là tu viện Phật giáo lâu đời nhất và lớn nhất ở Thung lũng Nubra của Ladakh, miền bắc Ấn Độ. Đây là tu viện thuộc về giáo phái Gelugpa (Cách Lỗ Phái) của Phật giáo Tây Tạng.

Diskit Gompa không chỉ thu hút du khách vì ý nghĩa tôn giáo và văn hóa mà còn bởi sự lộng lẫy về kiến trúc. Ở đây, du khách được tận mắt thấy những tàng thư, kinh sách cũ, thangka (tranh vẽ hoặc thêu) và các di tích khác.

Lướt qua những gian phòng, quỳ trước Đức Phật Thích Ca, không khí xung quanh bình yên đến lạ kỳ.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 10

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 11

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 12

Nằm trên ranh giới kiểm soát giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Pangong là trung tâm của một khu vực biên giới căng thẳng trong suốt nhiều năm qua. Hồ Pangong như một bức tranh giữa đời thực mà nhiều du khách phải thốt lên "kinh ngạc".

Nằm ở độ cao 4.250 m, Pangong Tso là một trong những hồ nước lợ lớn nhất ở châu Á. Hồ trải dài hơn 135 km qua biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Để đến được Pangong, bạn có thể dừng ghé ở Chanla Pass, con đèo có độ cao thứ ba trên thế giới (5300m).

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 13

Vẻ đẹp Ladakh qua video.

Trái ngược với những ngọn núi nâu khô cằn xung quanh, nước hồ luôn mang màu xanh lam. Pangong là một trong những điểm đến hút khách nhất Ấn Độ và Tây Tạng. Hồ cũng từng xuất hiện trong một cảnh quay của bộ phim bom tấn Bollywood Ba chàng ngốc . Pangong với những khu vực đầm lầy, nhiều loài cây bụi và thảo mộc lâu năm là thiên đường cho các loài chim di cư. Trong suốt cả năm, nhiều loài chim tới đây để sinh sản.

Cắm trại qua đêm là một trong những trải nghiệm nên thử nhất ở hồ Pangong. Khi đêm xuống, không gian xung quanh Himalaya trở nên tĩnh mịch. Ra khỏi khu lều, du khách dễ dàng quan sát dải ngân hà trên bầu trời quang đãng. Trời về đêm giữa mùa thu xuống đến âm 10 độ C.

Ở đây, chắc hẳn ai cũng cảm thấy mình là một người lữ khách, nhỏ bé thật sự giữa thế giới rộng lớn này.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 14

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 15

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 16

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 17

Hồ Tso Moriri ở vùng Changthang của Ladakh là một trong những hồ nước ở độ cao đẹp, tĩnh lặng và linh thiêng (đối với những người Ladakh) ở Ấn Độ. Đây là hồ có độ cao cao nhất ở Ấn Độ. Tso Moriri có chiều dài khoảng 19 km, thuộc một phần của khu bảo tồn đất ngập nước thuộc khu Ramsar. Đây là khu Ramsar cao nhất trên thế giới. Một số lượng lớn các loài động thực vật quý hiếm được tìm thấy trong khu vực.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 18
Tso Moriri được gọi là "hồ trên núi" vì nằm ở độ cao khoảng 4.000 m so với mực nước biển.

Buổi tối tại hồ Tso Moriri Vũ bỏ bữa, anh nhớ loáng thoáng đã chui vào cái hang đục vào vách đá như những thước phim thời sự về Afghanistan, cuộn mình vào lớp chăn dày cuộm, rồi thiếp đi mê mệt.

Giữa đêm giật anh tỉnh dậy, đầu nặng trịch. Không ngủ lại được, bò ra mở tung cửa sổ. Không khí lạnh cắt da tràn vào, cảnh vật ngưng đọng lại như bị ai nhấn nút dừng lại, thênh thang trước mắt là một không gian lặng ngắt, tím thẫm, đầy sao lấp lánh.

"Ladakh - Kashmir chắc chắn không phải là vùng đất mềm dịu để nghỉ ngơi nhưng chưa nơi nào làm mình nhớ quay quắt như vậy", anh nói. Những con đường khốc khô toàn đá, những cơn lạnh đông cứng, những đỉnh núi cô đơn không một loài linh trưởng, những đáy vực lác đác những xác xe bốc cháy. Vậy mà giữa thiên nhiên gai góc ấy, anh đã tìm thấy khoảng lặng riêng mình. Không còn khói bụi, âm thanh, công việc... phủ vây, chiều ấy chỉ có vệt cầu vồng vụt lên từ tu viện như sợi dây nối dài giữa con người với thượng đế, giữa khốc liệt với yên bình, giữa khắc nghiệt và tự tại.

Nghẹt thở trước vẻ đẹp Ladakh - Hình 19
Nhất Vũ chụp ảnh kỷ niệm bên hồ.

Những ngày rong ruổi trên những cung đường ngoằn ngoèo trên chuyến roadtrip đặc biệt cũng phải dừng lại.

"Tôi nhớ tiếng cười đùa của những đứa trẻ, những tiếng kinh cầu vang vọng ở các tu viện, những cơn gió rít kinh người, hay những cơn đau đầu như búa bổ vì say độ cao. Tất cả tạo nên chuyến đi đến vùng đất thật sự kỳ diệu mà không nơi nào có được.

Lòng tôi như chững lại cùng những giây phút lặng mình nhỏ bé giữa thiên nhiên kỳ vĩ. Và tôi hiểu rằng, Ladakh đã đánh cắp trái tim tôi từ lúc nào", Vũ hồi tưởng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sốc: Xôn xao clip Pitbull cắn chặt chú Alaska không chịu nhả ở giữa đường Sài Gòn, dân mạng tranh cãi trước hành động của người chủ00:56Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?02:01Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện bên vợ cũ, thái độ khi gặp lại sau 3 tháng ly hôn khiến dân mạng ngã ngửa34:09Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân01:16Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại17:19Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman05:52Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?00:15Song Hye Kyo đáp trả khi bị chê già, Kim Seon Ho làm cameo cực khét trong Now, We Are Breaking Up04:02Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Không ngờ tôm hùm ẩn náu đầy bờ kè biển Nhật Bản mà không ai biết! 03:38Top 10 cảnh “game over” khiến game thủ giận tím người (P.2)00:33Clip: Linh dương đầu bò một mình tử chiến 5 báo săn và cái kết 01:23

Tiêu điểm

"Chùa tiên" nằm cao 2500m so với mực nước biển: Điểm du lịch không dành cho người yếu tim
13:16:04 29/11/2021
Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng
23:49:57 29/11/2021
Ghé thăm chùa Tây Tạng Bình Dương chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và vãn cảnh thanh tịnh
07:16:14 30/11/2021
Nghỉ dưỡng cuối tuần ở 3 resort biệt lập đẹp như tranh
10:52:00 29/11/2021
Check list địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội được yêu thích nhất hiện nay
07:11:18 30/11/2021
Đồi thông Diên Phú - ‘thánh địa sống ảo quốc dân’ của giới trẻ Gia Lai
07:12:18 30/11/2021
Cuối tuần chơi gì ở TP.HCM: Làm đồ handmade hay chèo SUP trên sông?
10:47:29 29/11/2021
Chợ ngầm dưới lòng đất tại TP.HCM đìu hiu ngày cuối tuần
21:08:51 29/11/2021
Những địa điểm độc đáo ở Ấn Độ có thể bạn chưa từng nghe đến
23:47:57 29/11/2021
'Điểm danh' những địa điểm đi chơi Noel ở Đà Nẵng đẹp ngất ngây
07:17:08 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Các địa điểm du lịch đã sẵn sàng mở cửa đón khách rồi thì còn chần chứ gì mà không trải nghiệm ngay 6 tour du lịch xuất phát từ TP.HCM này

22:12:59 30/11/2021
Trong tháng 11, nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam đã bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. Từ TP HCM, du khách có thể tới Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc

Check in những công viên đẹp ở Hà Nội này, bạn đã có ngay ảnh đẹp như chụp tại studio

22:12:31 30/11/2021
Cuối tuần chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần ghé thăm những công viên đẹp ở Hà Nội là có thể thư giãn, giải trí và mang về nhiều bức hình sống ảo chất lượng

Du lịch đến làng Kaysersberg, nơi có những ngôi nhà gỗ đẹp nhất của thời Phục hưng

22:09:51 30/11/2021
Làng Kaysersberg vừa được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp! Nó tuyệt đẹp với những ngôi nhà khung gỗ đầy màu sắc, vẻ đẹp như trong truyện cổ tích của Strasbourg với một lâu đài lộng lẫy và một số vườn nho xung q...

Đi thăm những làng nghề truyền thống Việt Nam có tuổi đời trăm năm, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước

22:09:10 30/11/2021
Khám phá những làng nghề truyền thống Việt Nam để thấy rằng dân tộc Việt có những nghề nghiệp lâu đời, lưu giữ nét đẹp giá trị văn hóa qua hàng thế kỷ

Nhà thờ Tân Định có tuổi đời hơn 150 năm, “đốn tim” du khách, Noel này nhất định phải check-in ở đây rồi

22:08:18 30/11/2021
Tới du lịch Sài Gòn thì chắc chắn không thể bỏ qua nhà thờ Tân Định rồi đúng không? Nơi đây đốn tim du khách bởi kiến trúc độc đáo mang hơi thở của nhịp sống Sài Gòn hiện đại

Lưu nhanh bí kíp check in ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông 'ngàn like'

15:29:59 30/11/2021
Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam: Cát Linh - Hà Đông chính thức đi vào hoạt động sau hơn một thập kỷ xây dựng không chỉ là giải pháp cho tình trạng tắc nghẽn giao thông của Hà Nội mà còn là địa điểm sống ảo siêu xịn của giới...

Thị trấn Sagada Philippines chìm trong ‘biển mây’ trắng bồng bềnh, đẹp tựa Tây Bắc của Việt Nam

15:29:25 30/11/2021
Thị trấn Sagada Philippines sở hữu khí hậu mát mẻ, nền nhiệt thấp cùng cảnh quan vô cùng xinh đẹp. Đây còn là tọa độ săn mây tuyệt đẹp mà du khách không thể bỏ qua

Đàn ông nước nào 'khoái' mặc váy, ăn trầu ở khắp nơi?

09:00:29 30/11/2021
Đông Nam Á luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách quốc tế không chỉ bởi cảnh quan đa dạng, nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú mà còn bởi chính sự thân thiện, hiếu khách của người dân

Chiêm ngưỡng 5 cây cầu nổi tiếng nhất Canada

08:58:47 30/11/2021
Canada là một đất nước sở hữu rất nhiều sông, hồ và eo biển lớn. Điều đó cũng có nghĩa là những cây cầu là một phần chính trong cơ sở hạ tầng của đất nước với kiến trúc tuyệt đẹp của và tốt nhất của Canada

Maldives - Thiên đường nơi hạ giới

08:57:58 30/11/2021
Maldives, quốc đảo nhiệt đới nằm trên Ấn Độ Dương, ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka luôn chào đón bạn với bãi biển cát trắng, nước màu ngọc lam cùng với thảm thực vật đa dạng

Những hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới

08:52:37 30/11/2021
Côn Đảo của Việt Nam và nhiều hòn đảo khác được mệnh danh là những hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới. Phong cảnh đẹp như tranh vẽ với nước biển xanh ngọc cùng bãi cát mịn màng khiến du khách chẳng muốn rời đi

Vẻ đẹp dịu dàng của mùa thu nước Bỉ

08:50:47 30/11/2021
Từ tháng 9 nhiều tạp chí, báo mạng tại Bỉ bắt đầu bình chọn những tuyến đường đi dạo đẹp nhất trên khắp nước Bỉ khi mùa Thu đến

Đấu trường La Mã xây dựng 'nhanh chóng mặt' trong mấy năm?

08:43:26 30/11/2021
Là công trình có quy mô đồ sộ tại thời điểm mới xuất hiện, song thời gian xây dựng Colosseum diễn ra rất nhanh chóng, chỉ kéo dài vài năm dưới thời Titu

Danh sách các khách sạn 5 sao Phan Thiết ấn tượng dành cho team đam mê trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp

07:11:46 30/11/2021
Nếu bạn và người thân đang lên kế hoạch tận hưởng nghỉ dưỡng ấn tượng thì nhất định đừng quên tham khảo danh sách các khách sạn 5 sao Phan Thiết sang-xịn-mịn được nhiều du khách ưa chuộng tại phố biển

Noel nên đi đâu: Top những địa điểm check-in Noel 2021 tại Hà Nội và Sài Gòn đang làm "điên đảo giới trẻ"

06:57:11 30/11/2021
Chỉ còn vài tuần nữa thôi là mọi người lại hân hoan chào đón Giáng sinh. Noel ngày nay không chỉ là ngày lễ cho tín đồ Công giáo mà còn là dịp để giới trẻ xuống phố giải ngố, thư giãn cuối tuần

Phố Paris lộng lẫy mùa Giáng sinh qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt

23:49:29 29/11/2021
Dịch Covid-19 đang quay trở lại, diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia châu Âu khiến các hoạt động chào đón dịp lễ Giáng sinh bị hạn chế. Một số quốc gia đã hủy các hội chợ Giáng sinh lớn nhất vì Covid-19

5 vùng đất để tận hưởng 'mặt trời mùa đông' giữa giá lạnh Châu Âu

23:47:34 29/11/2021
Vào thời điểm này trong năm ở Châu Âu, khách du lịch muốn tìm kiếm những vùng đất ấm áp để có thể tận hưởng kỳ nghỉ giữa ánh mặt trời khi châu Âu đang chìm trong băng giá

Đồi cỏ hồng - Địa điểm không thể bỏ qua nếu tới Đà Lạt dịp cuối năm

23:47:11 29/11/2021
Khi mà mùa hoa dã quỳ vàng rực còn chưa qua dân tình khắp nơi lại nói về một loài cỏ tuyệt đẹp không chỉ mọc thành từng khóm nhỏ mà nguyên cả một quả đồi - đó chính là đồi cỏ hồng Đà Lạt hay còn gọi là cỏ tuyết

Cảm nhận về thành phố xanh New York của một kiều bào Mỹ

21:10:48 29/11/2021
Điều thay đổi rõ nhất ở New York là ngày càng thấy nhiều công viên được xây lên, đường phố cho ôtô bị thu hẹp dành chỗ để trồng các chậu cây cảnh và chỗ ngồi nghỉ chân cho khách đi đường

Bữa tiệc 2 tấn rau quả dành cho khỉ trong lễ hội đặc biệt ở Thái Lan

21:10:20 29/11/2021
Lễ hội khỉ truyền thống ở Thái Lan đã quay trở lại sau hai năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch. Du khách và người dân địa phương tiếp tục có cơ hội tham gia lễ hội với sự xuất hiện của hàng nghìn con khỉ ở Lopburi, miền trung Thá...

Đỉnh Fansipan kỳ ảo trong sương muối đầu mùa

21:09:53 29/11/2021
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay nhiệt độ tại khu vực Sa Pa (Lào Cai) xuống thấp dưới 0 độ C

'Đi cho bằng hết' những làng chài đẹp ở miền Trung để thấy Việt Nam ta thật đáng tự hào

21:08:16 29/11/2021
Làng chài Mũi Né là một trong những làng chài đẹp ở miền Trung sở hữu phong cảnh thơ mộng, hữu tình nhưng cũng đầy sức quyến rũ. Với vị trí tọa lạc trên đường Huỳnh Thúc Kháng, từ bến xe Mũi Né đến đây chỉ khoảng 200 mét, rất thuận tiện...

'Bỏ túi' những điểm đón Noel ở Nha Trang đông vui và nhộn nhịp

21:07:48 29/11/2021
Tại Nha Trang, các siêu thị không những là nơi mua sắm mà còn là địa chỉ vui chơi, gặp gỡ của nhiều người trong các ngày lễ lớn, đặc biệt là dịp Giáng Sinh. Ở Lotte Mart, Big C, Coopmart,... không khí Noel dường như có mặt từ rất sớm, m...

Có thể bạn quan tâm

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

Đời sống

01:23:12 01/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Vaccine và thuốc điều trị COVID-19 vẫn được cho là có khả năng chống biến thể Omicron

Thế giới

01:20:53 01/12/2021
Ngày 30/11, Đại học Oxford của Anh cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các vaccine hiện nay không thể bảo vệ người nhiễm biến thể Omicron trở bệnh nặng

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới

Chồng đi công tác xa nhà, bạn anh ấy gửi cho tôi bức ảnh chấn động, ngay trong đêm hôm ấy xảy ra một chuyện bất ngờ

Tâm sự

23:29:27 30/11/2021
Đứng trước tình thế này, tôi cảm thấy khó xử và cực kỳ mệt mỏi