Vụ việc tại Trường ĐH Đồng Nai: Nhiều khen thưởng cấp tỉnh trong thời gian sai phạm

Trong thời gian sai phạm , 6 tập thể và 19 cá nhân của Trường ĐH Đồng Nai được Chủ tịch tỉnh ký quyết định khen thưởng .

Vụ việc tại Trường ĐH Đồng Nai: Nhiều khen thưởng cấp tỉnh trong thời gian sai phạm - Hình 1

Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.

Trong hàng chục tỷ đồng sai phạm, có 6,3 tỷ đồng đã chi cho cán bộ giảng viên được hiệu trưởng yêu cầu truy thu đầu tiên.

6 tập thể đạt danh hiệu “ lao động xuất sắc

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai, trường không cân đối nguồn thu học phí của các lớp bồi dưỡng chuẩn CDNN để chi tiền tài liệu, xăng xe công tác… cho các lớp CDNN.

Đã lập dự toán rút tiền ngân sách để chi số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Không hạch toán đầy đủ và sổ sách kế toán của đơn vị, để ngoài sổ sách số tiền trên 63,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng thời điểm diễn ra sai phạm này, theo đề xuất của ông Trần Minh Hùng (nguyên hiệu trưởng), ngày 20/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định khen thưởng Danh hiệu Lao động xuất sắc cho 6 tập thể và Bằng khen cho 19 cá nhân thuộc Trường ĐH Đồng Nai.

Trong đó, có Bộ môn Quản lý giáo dục do bà Lê Thị Hoài Lan làm Trưởng bộ môn, là nơi xảy ra nhiều sai phạm mà UBKT Tỉnh ủy đã chỉ ra. Bên cạnh đó, cá nhân bà Lê Thị Hoài Lan cũng được tuyên dương là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2019.

Cùng nhận danh hiệu tuyên dương đợt này với bà Lan còn có ông Hà Huy Huyền, (GV Khoa Kinh tế) bị bắt tạm giam hôm 29/4 do làm GĐ điều hành 1 một công ty ký hơn 100 hợp đồng bán đất bằng dự án ma lừa hơn 100 tỷ đồng.

Trong các báo cáo cấp trên cũng như nội dung một số cuộc họp có phản ánh, đó là thời gian giám sát, thanh tra của Đoàn kiểm tra UBKT Tỉnh ủy đối với Đảng ủy và một số cá nhân thuộc Đảng bộ Trường ĐH Đồng Nai diễn ra quá dài (từ 6/2019 đến 5/2020). Đồng thời, thời gian từ khi có Thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy (ngày 7/5/2020) đến khi thực hiện xử lý kỷ luật quá dài đến 4/2021.

Video đang HOT

Hệ quả của những sự việc trên ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn của nhà trường; tác động xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, Hội đồng trường; làm giảm sút niềm tin của đội ngũ trí thức, đảng viên, quần chúng và tập thể lãnh đạo nhà trường; xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám (trong hơn 1 năm qua, đã có 6 trí thức có trình độ tiến sĩ xin chuyển công tác sang các cơ sở giáo dục khác; nhiều cán bộ quản lý làm đơn xin từ chức).

Thu hồi 6,3 tỷ đồng chi sai

Vụ việc tại Trường ĐH Đồng Nai: Nhiều khen thưởng cấp tỉnh trong thời gian sai phạm - Hình 2
Văn bản thu hồi tiền chi sai do Hiệu trưởng Trần Minh Hùng ký ngày 26/5/2021.

Ngày 26/5, ông Trần Minh Hùng (nguyên hiệu trưởng) ký thông báo thu hồi tiền công quản lý, phục vụ các lớp bồi dưỡng CDNN năm 2018, 2019. Lý do thu hồi là rà soát khắc phục các sai phạm về tài chính ngân sách mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra.

Trong đó, 165 cá nhân có tên trong danh sách phải thu hồi với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Trong danh sách này, người phải thu hồi nhiều nhất là 461 triệu đồng, người ít nhất là 800 nghìn đồng.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy nêu “…không hạch toán đầy đủ vào sổ sách kế toán của đơn vị, để ngoài sổ sách số tiền trên 63,5 tỷ đồng, lập sổ quản lý thu – chi theo dõi riêng, chi tiêu tùy tiện, chứng từ thu – chi không đảm bảo nguyên tắc tài chính, có dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Kế toán, Luật Phòng chống tham nhũng…”.

UBKT Tỉnh ủy trong phần chỉ đạo khắc phục sai phạm yêu cầu Trường ĐH Đồng Nai thu hồi số tiền để ngoài sổ sách là trên 63,5 tỷ. Một số CBVC trong trường đặt câu hỏi vậy số tiền còn lại trong số trên 63,5 tỷ đồng có bị thu hồi không? Vì sao lại tập trung thu số tiền 6,3 tỷ của 165 cá nhân CBVC?

Được biết, đây là số tiền liên quan đến các khoản chi về công tác quản lý trực tiếp, tiền chuẩn bị hồ sơ, tổ chức thi, tổ chức chấm, ra đề, tổ chức khai giảng, bế giảng, liên hệ liên kết, in ấn, cấp phát chứng chỉ…

Các khoản chi cho các hoạt động thực tế của nhà trường và nằm trong số 10% tiền chi cho hoạt động quản lý đã được hiệu trưởng duyệt chi trong Hướng dẫn chi ký ngày 19/3/2018. Lý do các khoản chi này bị thu hồi là thiếu thuyết phục.

Số tiền trường trả trước đây cho CBVC từ các hoạt động có thật và đây là các hoạt động ngoài giờ hành chính nên phải được trả công. Việc trả công chưa hợp lý là sai phạm của phía nhà trường chứ không phải của người lao động.

CBVC làm thêm ngoài giờ và không thể biết về thu chi tài chính của trường như thế nào để biết việc nhận tiền của mình là đúng hay sai. Đồng thời, tất cả số tiền đó CBVC đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân trong 2 năm rồi vậy tiền thuế này thu hồi như thế nào?

Ngoài ra, trong thông báo này không thấy hiệu trưởng nhà trường nhắc đến số tiền cần thu hồi do chấm khống bài thu hoạch chức danh (hơn 190 triệu). Đây là số tiền đã được Công văn số 48/ĐKT ngày 15/4/2021 của Đoàn kiểm tra liên ngành xác định phải thu hồi.

“Hiện nay rất tội cho GV trẻ. Khoản tiền thu hồi đối với họ là tương đối nhiều, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Đó là tiền công thực tế họ làm việc chứ không phải tham ô. Đã có người trong trường cho rằng danh sách thu hồi tiền xem như là danh sách tham ô, chúng tôi buồn lắm. Họ có biết những người này phải làm việc gấp nhiều lần bình thường, làm vào buổi tối, thứ 7, Chủ nhật, thậm chí gửi con để đi tận Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu. Giờ, GV chúng tôi cũng buông xuôi, đi làm 2 năm trời, mỗi lần đi vài trăm ngàn, giờ đùng một cái bảo thu hồi mấy chục triệu đến cả trăm triệu” – một GV nằm trong diện phải thu hồi tiền chia sẻ.

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Cách chức Hiệu trưởng nhưng vẫn “bỏ lọt” sai phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định kỷ luật cách chức ông Trần Minh Hùng (Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai) từ ngày 10/6.

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Cách chức Hiệu trưởng nhưng vẫn bỏ lọt sai phạm - Hình 1

Ông Trần Minh Hùng (trái) nhận hoa chúc mừng khi được tái bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai (2018) và ông Phan Văn Thanh (cựu Trưởng phòng KHTC trường, vừa bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng).

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy phát hiện số tiền bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng cùng nhiều sai phạm lớn khác. Nhưng mức xử lý đối với một số người chưa thể hiện đúng bản chất sai phạm.

Có dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ

Theo UBKT Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường ĐH Đồng Nai (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và cá nhân ông Trần Minh Hùng (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai) phải chịu trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra giám sát, quản lý đảng viên. Xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ cơ quan không thông qua Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức. Nhiều nội dung trong quy chế không căn cứ pháp luật.

Kết luận của UBKT chỉ ra, việc thực hiện gói thầu mua sắm tài liệu, giáo trình phục vụ giảng dạy và học tập năm 2018, 2019 vi phạm Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách, Luật Kế toán và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Nó đã gây lãng phí tài sản Nhà nước số tiền trên 6,2 tỷ đồng và thất thoát số tiền trên 136 triệu đồng.

Thực hiện cho thuê tài sản công, không tuân thủ giá trúng thầu đấu giá, tự ý giám sát khi ký hợp đồng và giảm giá theo đơn của người thuê. Vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Những việc này gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền trên 391 triệu đồng.

Không cân đối nguồn thu học phí của các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) để chi tiền tài liệu, xăng xe công tác... cho các lớp CDNN, đã lập dự toán rút tiền ngân sách để chi số tiền trên 1,4 tỷ đồng

Phân công giảng viên giảng dạy không đủ tiêu chuẩn theo các quy định của Bộ GD&ĐT. Chấm thi, chấm bài thu hoạch không đúng quy chế chấm thi học phần. Thực hiện liên kết đào tạo không tuân thủ đúng hợp đồng đã ký kết. Một số trường hợp liên kết đào tạo không thiết lập hợp đồng nhưng vẫn trích tỷ lệ phần trăm là tùy tiện.

Quản lý nguồn thu, nhiệm vụ chi từ các hoạt động dịch vụ đào tạo không hạch toán đầy đủ. Để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 63,5 tỷ đồng. Lập sổ quản lý thu - chi theo dõi riêng, chi tiêu tùy tiện, chứng từ thu - chi không đảm bảo nguyên tắc tài chính. Có dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Kế toán, Luật Phòng chống tham nhũng.

Thực hiện kê khai doanh thu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không trung thực. Tạm thu thuế thu nhập cá nhân của người lao động nhưng chậm nộp. Để xảy ra một số cá nhân chiếm đoạt nguồn thu học phí lớp CDNN và tiền tạm thu thuế thu nhập cá nhân thời gian dài số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Là Hiệu trưởng, ông Hùng chịu trách nhiệm chính trong quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác cán bộ và quản lý, sử dụng tài chính và tài sản của đơn vị. Đồng thời chịu trách nhiệm người đứng đầu để cấp dưới chiếm đoạt tài chính của đơn vị thời gian dài với số tiền trên 2,6 tỷ đồng và gây thất thoát, lãng phí sách, giáo trình tại thư viện.

Có dấu hiệu bỏ lọt người vi phạm?

Từ kết luận của UBKT Tỉnh ủy, ông Hùng đã bị cách chức. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, vẫn còn một số người vi phạm nhưng chưa bị xử lý hay xử lý ở mức "giơ cao đánh khẽ".

Cụ thể, Kết luận 343 của UBKT Tỉnh ủy có đề cập đến khuyết điểm vi phạm của Đảng ủy trường là: "Công tác quản lý đảng viên thiếu chặt chẽ, không phát hiện đảng viên ra nước ngoài trai phép". Tổ chức Đảng đã chịu trách nhiệm về mặt quản lý, thế nhưng cá nhân những đảng viên, cán bộ vi phạm thì chưa bị xử lý kỷ luật thích đáng.

Trong đó, ông Nguyễn Duy Anh Tuấn - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học - Sau đại học - Quan hệ quốc tế (NCKH-SĐH-QHQT) Trường ĐH Đồng Nai là Bí thư Chi bộ quản lý 3, đồng thời là thành viên Đảng ủy trường. Mặc dù liên quan những sai phạm nhưng chỉ bị xử lý ở mức nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Ông Tuấn là người đã tham mưu các văn bản thành lập tạp chí khoa học, tham mưu bổ nhiệm ban lãnh đạo tạp chí không đúng quy định. Tham mưu Hiệu trưởng miễn NCKH cho giảng viên Bộ môn QLGD không đúng quy định.

Ông Tuấn tham mưu cho Hiệu trưởng cử bà Lê Thị Hoài Lan tham gia chương trình tập huấn nguồn nhân lực cho khu công nghiệp sản xuất. Thời điểm đó, bà Lan có chuyên ngành là Giáo dục học và đang học lớp Cao cấp lý luận chính trị. Nhưng bà này lại được cử sang Nhật để tập huấn về nội dung không đúng chuyên môn.

Được biết, thời điểm này đã có một số cán bộ cốt cán phản ánh, đề nghị không nên cử người không đúng đối tượng đi tập huấn để tránh lãng phí. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường và Trưởng phòng NCKH-SĐH-QHQT phớt lờ. Việc này dẫn đến thêm một sai phạm nghiêm trọng hơn, bà Lan chỉ tham dự nửa thời gian bồi dưỡng rồi tự ý bỏ về nước.

Bà Lan cũng không trung thực với tổ chức Đảng khi thực hiện 2 bản khai khác nhau (một lần khai về ngày 23/12/2020 và một lần khai về ngày 27/12/2020). Thêm vào đó, ông Tuấn, báo cáo với Đảng ủy trường và Sở Ngoại vụ về chuyến tập huấn của bà Lan đi Nhật không trung thực?

Trong thời gian cấp trên đang xem xét xử lý các sai phạm tại trường, ông Tuấn vẫn tiếp tục có vi phạm khác. Cụ thể, ông Tuấn đã tham mưu để Hiệu trưởng ký cho bà Lê Thị Hoài Lan chủ nhiệm thực hiện 9 đề tài cấp trường của năm 2021 (gần bằng tổng số đề tài cấp trường của các giảng viên còn lại trong trường).

Các đề tài này được ký trong vòng 1 tháng. Cũng chỉ trong 1 tháng, ông thực hiện tham mưu thành lập hội đồng thẩm định và tiến hành thẩm định công nhận cho các đề tài trên. Được biết, theo quy định NCKH của Trường ĐH Đồng Nai, mỗi đề tài cấp trường được cấp kinh phí khoảng từ 20 - 25 triệu đồng.

Trong hoạt động khoa học từ năm 2011 đến nay, ông Tuấn tham gia hội đồng duyệt đề cương và hội đồng thẩm định kết quả nghiên cứu của tất cả các đề tài cấp trường. Trong khi, ông là Tiến sĩ chuyên ngành Vật lý chất rắn nhưng tham gia làm thành viên hội đồng của hầu hết các chuyên ngành khác.

Trong số 13 thành viên Đảng ủy Trường ĐH Đồng Nai (NK 2015 - 2020) bị kỷ luật về mặt Đảng từ khai trừ đến khiển trách, vẫn còn ý kiến cho rằng có hay không những cá nhân khác được bao che nên dù có vi phạm nhưng chưa bị xử lý hay chỉ xử lý ở mức nhẹ nhắc nhở, rút kinh nghiệm?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45Anh bảo vệ mếu máo xin CSGT bỏ qua: ‘Dịch khổ lắm, ăn mì hơn tháng rồi’04:52CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:09Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ01:11:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20TP.HCM đã đón 4.473 y bác sĩ, sinh viên chi viện chống dịch Covid-1903:08TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44

Tiêu điểm

Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc
09:06:56 29/07/2021
Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”
07:41:13 29/07/2021
Xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì 'không phải thiết yếu'
18:19:35 28/07/2021
Hà Nội: Cho thôi việc nữ cán bộ phường đưa chồng vào danh sách tiêm vắc xin
16:09:03 28/07/2021
Nỗi buồn người con xa xứ về quê tránh dịch
18:44:43 28/07/2021
Tiết lộ của người đàn ông "bỏ quên" vợ con dọc đường về quê tránh dịch
21:38:58 28/07/2021
TPHCM: Kỷ lục bệnh nhân Covid-19 xuất viện trong một ngày, hơn 4.300 người
15:28:18 28/07/2021
TPHCM: Cán bộ, công chức đi đường không mặc đồng phục, đeo thẻ sẽ bị phạt
21:10:37 28/07/2021
Hà Nội sẽ phát phiếu đi chợ toàn thành phố
10:30:40 28/07/2021
TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà
18:13:58 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Nghi Huỳnh Phương bênh Vinh Râu, dân mạng 'khịa' chuyện bỏ Sĩ Thanh
06:45:35 30/07/2021
Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?
03:23:34 30/07/2021
Lệ Quyên đăng ảnh mặc đồ ngủ sexy, công khai đang sống chung với tình trẻ?
08:00:15 30/07/2021
Chồng trách vợ để mẹ ốm nằm 1 mình trong viện, cho đến khi nhìn bức ảnh cùng nơi cô đang ngồi, anh ta "nghẹn họng"
06:08:12 30/07/2021
Huỳnh Hiểu Minh mừng rỡ khoe em họ giành huy chương vàng Olympic, động thái của Angela Baby lại làm Cnet lo lắng
07:51:55 30/07/2021
Xuýt xoa với loạt ảnh quảng cáo mới của Song Hye Kyo, gọi hai tiếng "nữ thần" quả thật xứng đáng
06:25:53 30/07/2021
Ở nhà mùa dịch, tích cực "lên mây": Người chả lo gì chỉ lo chửa, kẻ lại sợ vợ kinh hoàng vì sẵn sàng "đè chồng" ở mọi nơi
06:11:43 30/07/2021
Làm rõ drama ngoại tình: Vinh Râu xin lỗi bạn nam bị đồn là Tuesday, Lương Minh Trang bị biên kịch Fap Tv nhắc nhở?
07:42:06 30/07/2021
Jackson Wang (GOT7) gặp bé gái tuột dây áo và hành động gây bão MXH
03:00:25 30/07/2021
80 triệu người theo dõi livestream của Lưu Đức Hoa
05:45:43 30/07/2021

Tin mới nhất

Đêm Hà Nội lặng thinh giữa những ngày giãn cách xã hội

09:55:16 30/07/2021
Buổi tối vắng vẻ, tĩnh lặng, nhiều tuyến phố tại trung tâm không một bóng người là những hình ảnh quen thuộc ở Hà Nội những ngày giãn cách xã hội gần đây.

Bộ Công an: Hệ thống "luồng xanh" có nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

09:50:01 30/07/2021
Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra bước đầu chưa xác định có hoạt động tấn công mạng vào hệ thống đăng ký nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh), mà chỉ có dấu hiệu xâm nhập trái phép.

Chủ nhà bùng tiền hoa hồng của môi giới, khách mua bị ném chất bẩn vào nhà

09:43:31 30/07/2021
Việc trả hoa hồng cho người môi giới bán nhà là luật bất thành văn. Song, có những trường hợp chủ nhà và khách mua cố tình qua mặt người môi giới và đã bị trả thù.

Chứng khoán ngày 30/7: VN-Index hướng tới vùng 1.300-1.325 điểm

09:39:28 30/07/2021
Cho rằng VN-Index sẽ hướng tới vùng 1.300-1.325 điểm song giới phân tích vẫn lưu ý nhà đầu tư cuối phiên 30/7 là thời điểm tái cơ cấu của các quỹ ETF lớn, có thể sẽ có biến động tại một số mã.

Bách Hóa Xanh tăng vọt doanh thu nhưng vẫn lỗ

09:35:49 30/07/2021
Doanh số của Bách Hóa Xanh đạt 13.360 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng mạnh 42% so với cùng kỳ 2020.

Tự ý rời TP.HCM về quê, hàng trăm người phải quay đầu xe

09:29:24 30/07/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp, nhiều người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã tìm mọi cách để trở về quê nhà. Tuy nhiên, nhiều người dân sử dụng xe cá nhân rời TP.HCM để về quê q...

Số bệnh nhân COVID-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai liên tục tăng

09:25:07 30/07/2021
Sáng 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (CDC) cho biết, địa phương ghi nhận thêm 140 người mắc COVID-19, chủ yếu trong khu cách ly, phong toả.

TP.HCM thêm 2.740 ca COVID-19 mới, xem xét tiêm vaccine cho 62.000 shipper

09:20:05 30/07/2021
Sáng 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, TP ghi nhận thêm 2.740 bệnh nhân COVID-19, xem xét tiêm vaccine cho 62.000 shipper.

Người dân Hậu Giang có 7 giờ đi chợ trong ngày

08:13:09 30/07/2021
Có 2 khung thời gian vào buổi sáng và chiều được UBND tỉnh Hậu Giang quy định để người dân sử dụng phiếu vào chợ.

Nâng chất bữa ăn cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

08:10:03 30/07/2021
Hiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại TP.HCM, trong thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã dồn hết sức lực để ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Sơ cứu tâm lý trong mùa dịch

07:31:14 30/07/2021
Cuốn Sơ cứu tâm lý: Hướng dẫn dành cho người cứu hộ tại hiện trường vừa được phát hành, góp phần giúp người đọc có thể nhận diện được tâm lý của mình để không còn quá lo lắng bởi đại dịch.

Sacombank muốn rút toàn bộ vốn khỏi Công ty chứng khoán SBS

07:05:55 30/07/2021
Động thái muốn rút toàn bộ vốn khỏi SBS của Sacombank diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu Công ty chứng khoán này đã tăng hơn 130% từ đầu năm, hiện phổ biến ở mức 12.000 đồng/đơn vị.

Thanh Hóa: Khánh thành tổng kho và bến cảng xăng dầu Anh Phát

07:01:47 30/07/2021
Dự án tổng kho có diện tích là 34ha tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. Quy mô của kho xăng dầu giai đoạn 1 gồm: Kho xăng dầu có 14 bể chứa, với tổng dung tích 165.500m3; kho LNG có 2 bể chứa với dung tích trên 2.000m3; 3 cảng nhập xuất xăng dầu ...

Có lý có tình dựa trên cơ sở pháp luật

06:58:59 30/07/2021
Khi thực hiện hòa giải, hòa giải viên phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, công minh để giải quyết tranh chấp một cách công bằng, bình đẳng, quan tâm đến lợi ích của các bên tranh chấp.

Hỗ trợ công nhân khó khăn vì dịch bệnh

06:52:01 30/07/2021
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa tiếp nhận 2 tấn gạo do Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP và Công ty TNHH Long Thủy Toys hỗ trợ công nhân (CN) khó khăn vào chiều 28-7.

Sầu riêng Đắk Lắk rớt giá kỷ lục

06:49:26 30/07/2021
Giá sầu riêng tại Đắk Lắk rớt hơn một nửa so với năm ngoái nhưng nhiều chủ vườn lo lắng vì thương lái không đến thu mua.

Bài toán giảm gánh nặng tiền thuê nhà cho người lao động

06:45:42 30/07/2021
Chuyên gia cho rằng chỉ có thể khuyến khích, chứ không thể bắt buộc chủ trọ giảm tiền thuê nhà cho người lao động.

80.000 tấn nhãn miền Tây vào vụ, chiến dịch trong tình thế đặc biệt

06:43:10 30/07/2021
Sóc Trăng, Đồng Tháp đang tìm cách tiêu thụ cho gần 80.000 tấn nhãn đang vào mùa thu hoạch nhưng bị khó khăn do giãn cách chống dịch Covid-19.

Giám đốc ở Đồng Nai tặng băng vệ sinh cho chị em trong khu phong tỏa

06:41:09 30/07/2021
Hiểu được nỗi lòng của nhiều chị em đang khó khăn vì nằm trong khu vực phong tỏa, anh Nguyễn Minh Trọng đã mua băng vệ sinh để tiếp tế.

5 trụ cột chính ứng phó với đại dịch Covid-19

06:32:04 30/07/2021
Theo TS Phạm Trọng Nghĩa, với diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường của dịch Covid 19, bên cạnh việc tiếp tục áp dụng các biện pháp hiện nay, cần sử dụng công cụ pháp lý mạnh hơn.

Thêm hậu thuẫn cho vaccine nội Nano Covax

06:28:35 30/07/2021
Chiều 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm trụ sở Nanogen, doanh nghiệp tư nhân đang tham gia chương trình vaccine quốc gia với sản phẩm Nano Covax ở giai đoạn 3, những bước thử nghiệm cuối cùng.

Giá tiêu hôm nay 30/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; gỡ khó cho hạt tiêu đen vào ‘luồng vàng’ hải quan

06:22:53 30/07/2021
Tính đến 0h15 ngày 30/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.675 Rupee/tạ (cao nhất), 41.625 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm so với phiên trước đó.

Giá cao su hôm nay 30/7: Sắc xanh trở lại sàn Trung Quốc, lý do doanh nghiệp cao su Việt Nam lãi đậm

06:20:31 30/07/2021
Giá cao su hôm nay (30/7) ghi nhận sàn giao dịch Trung Quốc đã quay đầu tăng giá trở lại. Tại Việt Nam, sản lượng tiêu thụ và giá bán tăng cao là nguyên nhân giúp các doanh nghiệp cao su lãi đậm kỳ này.

Giá vàng hôm nay 30/7: Cục diện thay đổi, vàng tăng phi mã

06:17:49 30/07/2021
Giá vàng hôm nay 30/7 là bao nhiêu? Giá vàng SJC, Doji, Rồng Vàng Thăng Long, NPQ, 9999, cập nhật mới và chính xác nhất dưới đây:

Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch

02:05:54 30/07/2021
Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện những biện pháp cấp bách nhất ngăn chặn dịch bệnh lây ...

Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'

02:04:51 30/07/2021
Nhiều người có giấy xác nhận đi làm vẫn phải quay đầu xe hoặc bị xử phạt, vì lực lượng chức năng nhận định lý do ra đường không cấp thiết.

Thừa Thiên Huế dừng đón người dân từ TP HCM về

02:03:45 30/07/2021
Sau khi hoàn thành 3 đợt đưa người dân từ TP HCM về bằng máy bay, tàu hỏa, Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón người dân từ vùng dịch.

Hà Nội ban hành mẫu giấy đi lại

01:59:47 30/07/2021
Thành phố ban hành mẫu giấy đi lại trong thời gian giãn cách, yêu cầu ghi rõ thông tin cá nhân, mục đích tham gia giao thông và phải có xác nhận của đơn vị liên quan.

Hà Nội vắng lặng sau 20h

01:21:26 30/07/2021
Nhiều tuyến phố thủ đô trước trước đây xe cộ chen nhau trên đường, nay trở nên vắng vẻ, yên tĩnh trong đêm.

6 tháng, TP HCM thu ngân sách hơn 198.000 tỷ đồng

00:47:43 30/07/2021
6 tháng đầu năm nay, TP HCM thu ngân sách đạt hơn 198.500 tỷ đồng, đạt 54,42% dự toán và tăng 19,75% so cùng kỳ năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn

Sáng tạo

09:56:32 30/07/2021
Kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh.

Hàn Quốc 'mướt mồ hôi' với biến chủng Delta

Thế giới

09:53:00 30/07/2021
Từ một thành trì chống Covid-19 được cả thế giới ngưỡng mộ, Hàn Quốc giờ chật vật ứng phó với đợt bùng phát biến chủng Delta giữa mùa hè.

Cách nấu canh mồng tơi thịt băm đơn giản tại nhà cho bữa cơm thanh đạm

Ẩm thực

09:52:33 30/07/2021
Canh mồng tơi với thịt bằm là một trong những món canh không thể thiếu trong thời tiết nóng bức giữ mùa hè. Cuối tuần, bạn hãy vào bếp thử trổ tài món canh đơn giản này để mâm cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Những dáng ngủ bá đạo của mèo 

Hài hước

09:49:53 30/07/2021
Dù trong trường hợp nào, những con mèo cũng say giấc nồng.

Huawei P50 và P50 Pro chính thức ra mắt: Không hỗ trợ 5G, có phiên bản chạy chip Snapdragon 888, giá từ 16 triệu đồng 

Đồ 2-tek

09:45:57 30/07/2021
Sau một thời gian dài chờ đợi thì hôm nay, Huawei đã chính thức cho ra mắt bộ đôi Huawei P50 và P50 Pro cao cấp. Dòng sản phẩm năm nay sẽ chỉ bao gồm hai phiên bản tiêu chuẩn và Pro, không có sự xuất hiện của bản Pro như phiên bản năm n...

Thúy Diễm công khai “mối tình đầu”, Lương Thế Thành liệu có "lép vế"?

Sao việt

09:43:58 30/07/2021
Thúy Diễm công khai danh tính của mối tình đầu điển trai, Lương Thế Thành lại được dân tình réo gọi liên tục.

Mỹ nhân Hàn sở hữu gương mặt tỉ lệ 'kim cương'

Sao châu á

09:41:01 30/07/2021
Go Yoon Jung được đánh giá có tỉ lệ khuôn mặt hoàn hảo, bất chấp việc cô từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Cận cảnh loại cây đơn độc mọc giữa đảo muối của Biển Chết

Chuyện lạ

09:39:43 30/07/2021
 Hòn đảo muối nổi tiếng nhất còn có một hồ bơi và một cái cây đơn độc được trồng ở trung tâm Biển Chết.

Yên Bái: Hai xe máy tông nhau, 3 người thương vong

Sự kiện nóng

09:31:52 30/07/2021
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 70 đoạn qua thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình) khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương.

Ô tô Subaru trang bị túi khí bên ngoài bảo vệ người đi bộ

Ôtô

09:23:36 30/07/2021
Mẫu xe Subaru Levorg tại Nhật Bản được bổ sung trang bị an toàn là túi khí trên nắp ca-pô để bảo vệ người đi bộ khi có tai nạn.

Tình hình tài chính của Barca tệ như thế nào?

Bóng đá thế giới

09:15:39 30/07/2021
CLB xứ Catalonia chưa thể giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính, dù mùa giải mới chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ bắt đầu.

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu 

Thế giới số

09:09:35 30/07/2021
Axie Infinity - game NFT đắt nhất thế giới - được xây dựng bởi Nguyễn Thành Trung - người từng rất ghét blockchain và bỏ học để khởi nghiệp.

Không lâu sau khi bị T1 sa thải, HLV Daeny bất ngờ trở lại mái nhà xưa DWG KIA

Esport

09:03:47 30/07/2021
Sau khi cùng Zefa giúp DAMWON Gaming (DWG KIA) đăng quang ngôi vô địch LCK Mùa Hè 2020 và CKTG 2020, Daeny cùng đồng sự cập bến T1 với vai trò Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển này.

Đâu là chiếc váy cưới đầu tiên và nguồn gốc của nó cao quý tới mức nào?

Thời trang

09:01:34 30/07/2021
Bạn đã biết chiếc váy cưới đầu tiên được ra đời trong hoàn cảnh nào chưa?

Park Seo Joon góp mặt trong dàn diễn viên của ‘Captain Marvel 2’

Hậu trường phim

09:00:31 30/07/2021
Trước đó, thông tin Park Seo Joon sẽ xuất hiện trong Captain Marvel 2 đã khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích.