Vũ trụ ảo metaverse có thể cách mạng hóa Internet 

Metaverse , nơi con người dù ở bất cứ đâu vẫn có thể giữ kết nối thông suốt qua kính thực tế ảo , được Mark Zuckerberg tin tưởng là tương lai của Internet .

Hãy tưởng tượng một thế giới mà bạn có thể ngồi trò chuyện vui vẻ trên cùng một chiếc ghế với người bạn sống cách xa hàng nghìn km, hoặc tham gia một cuộc họp quan trọng tại văn phòng ngay trên bãi biển. Metaverse – một tầm nhìn về tương lai nghe có vẻ viển vông – chính là thứ “gã khổng lồ” công nghệ Facebook coi như bước nhảy vọt tiếp theo trong sự phát triển của Internet.

Metaverse là thuật ngữ khoa học viễn tưởng, được Neal Stephenson nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 của ông. Nội dung chính của cuốn sách đặt bối cảnh trong tương lai, nơi mọi người sử dụng kính thực tế ảo để tương tác trong thế giới kỹ thuật số giống trò chơi. Cuốn sách này từ lâu được nhiều doanh nhân ở Thung lũng Silicon yêu thích, nhưng những tháng gần đây, metaverse đã trở thành một trong những khái niệm “hot” nhất lĩnh vực công nghệ. Các công ty đổ hàng triệu USD vào phát triển.

Video đang HOT

Vũ trụ ảo metaverse có thể cách mạng hóa Internet - Hình 1

Metaverse có thể là môi trường tốt nhất dành cho các thiết bị thực tế ảo.

Ngày 26/7, Facebook thông báo thành lập một nhóm phụ trách hiện thực hóa tầm nhìn của Zuckerberg về metaverse. “Đây là một phần quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ”, Zuckerberg cho biết vào tuần trước. Ông dự đoán trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển từ “chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty vũ trụ ảo ”.

Như với nhiều thuật ngữ công nghệ mới, định nghĩa metaverse thế nào phụ thuộc vào người bạn hỏi. Nhưng nhìn chung, nó liên quan đến việc pha trộn thế giới thực với thế giới kỹ thuật số. Với sự trợ giúp của kính thực tế tăng cường AR , metaverse cho phép người sử dụng xem thông tin theo thời gian thực ngay trước mắt, từ cập nhật giao thông tới tình trạng ô nhiễm trong khu vực sinh sống.

Tuy nhiên, những người đam mê metaverse lại đang mơ về một ý tưởng còn rộng lớn hơn thế, khi vũ trụ ảo cho phép con người cảm nhận được môi trường kỹ thuật số. Khi nhân viên mệt mỏi với các cuộc họp qua video trong thời kỳ đại dịch, Zuckerberg đặc biệt hào hứng với ý tưởng nhiều người được tập hợp với nhau trong một căn phòng ảo giống họ đang đối mặt với nhau ngoài đời thực.

Sòng bạc và túi xách Gucci kỹ thuật số

Các trò chơi sử dụng phương thức nhập vai, cho phép người chơi bước vào thế giới kỹ thuật số phần nào mang đến cái nhìn thoáng qua về metaverse cuối cùng sẽ trông như thế nào.

Từ đầu những năm 2000, trò chơi Second Life đã xuất hiện, cho phép người chơi tự tạo hình đại diện kỹ thuật số và tương tác, mua sắm bằng tiền thật. Gần đây hơn, nhiều mảnh đất ở Decentraland – một game thế giới ảo nơi người chơi có thể xem các buổi hòa nhạc , tham quan các phòng trưng bày và đánh bạc – đã được bán với giá hàng trăm nghìn USD thông qua tiền điện tử Mana.

Một trò chơi điện tử cực kỳ phổ biến khác hiện nay là Fortnite cũng đang mở rộng sang các hình thức giải trí khác, sau màn biểu diễn của rapper Travis Scott vào năm ngoái, thu hút 12,3 triệu người theo dõi. Công ty sở hữu Fortnite , Epic Games cho biết vào tháng 4 rằng 1 tỷ USD đã được huy động để hỗ trợ xây dựng “tầm nhìn về metaverse”.

Tháng 5 năm nay, trên Roblox, một nền tảng trò chơi phổ biến với trẻ em, phiên bản kỹ thuật số của một chiếc túi Gucci đã được bán với giá hơn 4.100 USD – đắt hơn cả phiên bản thật.

Nhà tư vấn công nghệ Cathy Hackl cho biết thế hệ trẻ ngày nay cảm thấy thoải mái hơn với ý tưởng gắn ý nghĩa thực với các trải nghiệm và đối tượng ảo.

“Buổi biểu diễn đầu tiên của tôi là ở một sân vận động. Buổi biểu diễn đầu tiên của con trai tôi (rapper Lil Nas X) diễn ra ở trên Roblox. Việc nó được tổ chức ở Roblox không hề làm cho sự kiện kém ý nghĩa hơn”, Hackl nói.

Tiềm năng hay phản tác dụng

Hackl bác bỏ tầm nhìn lạc hậu được trình bày trong Snow Crash hay Ready Player One về một thế giới ảo nơi mọi người tìm đến chỉ để chạy trốn khỏi sự thật tàn khốc của cuộc sống. Bà cũng không nghĩ rằng metaverse sẽ khiến tất cả mọi người đóng cửa ở lì trong nhà với chiếc kính thực tế ảo suốt ngày đêm.

Facebook đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ, cho phép mọi người cảm thấy như đang ở một nơi nào khác, chẳng hạn thiết bị gọi video Portal, kính Oculus và nền tảng thực tế ảo Horizon. Nhưng ngay cả Zuckerberg cũng thừa nhận rằng những chiếc kính thực tế ảo hiện có “hơi rắc rối”, đòi hỏi sự phát triển lớn hơn nữa để tạo ra loại trải nghiệm mà ông từng mô tả.

Nhà phân tích công nghệ của Wedbush, Michael Pachter, cho biết rất khó dự đoán liệu Facebook có thể thực sự chuyển đổi thành một “công ty vũ trũ ảo” trong 5 năm hay không. Ông nói: “Nhưng Facebook chắc chắn có lợi thế rất lớn, đó là hàng tỷ người dùng trên các nền tảng khác nhau của hãng mỗi ngày. Nếu họ thực sự cung cấp các tùy chọn giải trí, rất có thể họ sẽ thành công”.

Tham vọng biến Facebook thành công ty 'vũ trụ ảo' 

Cuối tháng 6, Mark Zuckerberg nói với nhân viên Facebook rằng công ty sẽ bắt tay vào sứ mệnh đầy tham vọng: trở thành trung tâm của vũ trụ ảo (metaverse).

Tham vọng biến Facebook thành công ty vũ trụ ảo - Hình 1

Mark Zuckerberg muốn đưa Facebook dẫn đầu cuộc cách mạng thực tế ảo

Chỉ thị của người đứng đầu Facebook nghe như một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế cho thấy mọi thứ khả thi hơn những gì chúng ta hình dung. Về cơ bản, thuật ngữ "metaverse" ám chỉ một không gian ảo tập thể, phối hợp với đời thực. Nhiều người dùng thuật ngữ này để nói về các trò chơi thực tế ảo, nhưng trong suy nghĩ của các hãng công nghệ hàng đầu, metaverse sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo sau internet.

Phỏng vấn với The Verge , Zuckerberg tuyên bố Facebook sẽ chuyển từ một công ty mạng xã hội thành công ty vũ trụ ảo. Nhưng đây không phải là thứ Facebook có thể làm một mình mà sẽ cần sự cộng tác từ những nhà phát triển và cộng đồng người sáng tạo nội dung.

CEO Facebook định nghĩa như sau: "Metaverse là một tầm nhìn bao trùm nhiều công ty, thậm chí toàn ngành. Nó có thể là sự kế thừa của internet di động (...) Bạn có thể mường tượng metaverse là hiện thân internet, thay vì chỉ xem nội dung, bạn đang ở bên trong thế giới đó. Bạn có thể xuất hiện trước những người khác như thể bạn đang ở trước mặt họ, bạn sẽ có những trải nghiệm mà trước đây không thể làm trên app 2D hay trên web, ví dụ nhảy múa, tập thể dục".

Zuckerberg mong muốn mọi người có thể truy cập metaverse bằng nhiều phương tiện, như máy tính bàn, laptop, điện thoại hay tay cầm chơi game, không còn giới hạn trong kính thực tế ảo nữa.

Tham vọng biến Facebook thành công ty vũ trụ ảo - Hình 2

Mạng xã hội ảo Horizon là điều gần nhất với metaverse lúc này, nhưng chỉ chơi được trên Oculus

Không chỉ là trò chơi, CEO Facebook cho rằng metaverse sẽ là "một môi trường bền bỉ, đồng bộ, nơi mọi người có thể ở bên nhau, giống như sự kết hợp của nhiều mạng xã hội ngày nay".

Facebook đầu tư vào thực tế ảo vì đó là "công nghệ mang lại hình thức hiện diện rõ ràng nhất". Cộng đồng thực tế ảo Facebook Horizon có lẽ là sản phẩm gần nhất với metaverse lúc này.

Công ty cũng đang phát triển "văn phòng vô cực" cho phép người dùng xây dựng nơi làm việc lý tưởng ở bất cứ đâu thông qua kính thực tế ảo. Theo người sáng lập Facebook, việc cả thế giới chuyển sang làm việc online đang làm tăng giá trị của metaverse. Ông nói: "Trong vòng 5 - 10 năm nữa, một nửa số công ty hiện tại sẽ làm việc từ xa. Hãy làm điều đó ngay bây giờ và thuê nhân viên từ nhiều nơi khác nhau".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Áp lực vô hình khi bật camera họp trực tuyến 
20:55:07 28/09/2021
OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 
18:15:28 27/09/2021
Nâng cấp iOS 15 có làm iPhone cũ chậm đi? Bạn sẽ bất ngờ khi biết kết quả! 
13:34:44 28/09/2021
realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 
13:11:36 27/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021
Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 
21:22:57 27/09/2021
Big Tech “săn hàng” 
15:11:39 27/09/2021
Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 
15:15:11 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Con gái ruột công bố cáo phó của ca sĩ Phi Nhung
05:58:13 29/09/2021
4 câu thơ gói trọn nỗi lòng Mạnh Quỳnh khi Phi Nhung không còn
06:10:10 29/09/2021
Màn cầu hôn 8 chữ gây bão Cbiz: Mỹ nam Pháp Sư Vô Tâm hé lộ câu nói quyết định, chuyện tình với mỹ nhân Tây Du Ký bỗng hot lại
06:49:43 29/09/2021
Vợ bị động thai nằm viện, chồng vào mắng sa sả rồi bỏ về, 5 hôm sau anh ta phải sốc khi nhìn giường bệnh trống không
06:37:47 29/09/2021
Ái nữ trùm sòng bạc Macau mở tiệc sinh nhật mừng con gái 2 tuổi bên "chồng Harvard xịn", cơ ngơi 1500 tỷ chiếm spotlight
06:15:21 29/09/2021
Thúy Nga: "Đêm đó, Phi Nhung uống rượu say, khóc và tâm sự với tôi rất nhiều"
08:04:05 29/09/2021
Nữ đại gia thông báo 'đã đâm đơn kiện', Trang Trần nói gì?
07:35:22 29/09/2021
Bà Phương Hằng bày tỏ lòng tiếc thương với Phi Nhung: "Cô ấy là một người phụ nữ đẹp, tài năng nhưng bạc phận"
07:09:42 29/09/2021
Bạn trai lâu năm kiêm CEO "đứa con tinh thần" của Jessica lên tiếng về khoản nợ "khủng" 6,8 triệu đô
06:37:05 29/09/2021
Về thăm con mới sinh, biết tên vợ cũ đặt cho con, tôi choáng váng không thốt nên lời
06:33:38 29/09/2021

Tin mới nhất

Những thiết lập mặc định “đáng ghét” trên Windows 10 mà bạn nên vô hiệu hóa ngay 

15:47:44 28/09/2021
Danh sách những tính năng không cần thiết và cần vô hiệu hóa trên Windows 10.

Nhiều nhà cung cấp quan trọng của Apple và Tesla tạm ngưng sản xuất tại Trung Quốc vì thiếu điện 

14:46:37 28/09/2021
Chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử thế giới hiện đang ở tình thế vô cùng khó khăn trong khi nhu cầu ở giai đoạn cao điểm.

Samsung muốn làm chip sao chép não người

10:51:12 28/09/2021
Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

Rapper kiếm hơn 192.000 USD trong một phút nhờ phát hành nhạc NFT  

10:44:18 28/09/2021
Trong một phút, số tiền mà Mig Mora kiếm được nhiều hơn cả năm làm việc của anh trước đây.

Google kéo Apple vào cuộc chiến tỷ đô

10:30:26 28/09/2021
Khi đưa ra bằng chứng để yêu cầu hủy mức phạt 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) năm 2018, Google chỉ trích Ủy ban châu Âu đã phớt lờ Apple.

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 

19:54:06 27/09/2021
Góp mặt tại Hội nghị Internet thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức trực tuyến, tỉ phú Elon Musk ngầm cam kết sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia tỉ dân.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 

19:01:05 26/09/2021
Mẫu máy bay không người lái Mavic 3 Pro sắp ra mắt của DJI hứa hẹn là một bản nâng cấp lớn so với mẫu gần đây, nhất khi nó đi kèm đến hai camera và thời gian bay lâu hơn.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 

19:00:58 26/09/2021
Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 

18:48:54 26/09/2021
Big Tech Trung Quốc và hàng loạt công ty khởi nghiệp đang gia nhập cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo (metaverse).

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Có thể bạn quan tâm

Đứng Top 6 toàn cầu, lên cả VTV vì có Ronaldo, tựa game này lại khiến cả thế giới phải bất ngờ ngã ngửa

Game online

09:09:39 29/09/2021
Bản cập nhật OB30 chào đón màn ra mắt toàn cầu của phiên bản Free Fire MAX là 1 trong những bản cập nhật đáng mong đợi nhất với những thay đổi cực hot:

Jungkook (BTS) từ chức giám đốc ở công ty thời trang của anh ruột, lý do vì hành động mập mờ gây tranh cãi dữ dội

Sao châu á

09:09:21 29/09/2021
Được biết, Jungkook (BTS) đã thôi nắm giữ chức vụ giám đốc nội bộ ở công ty của anh trai từ ngày 14/9.

Khi lớp học là những ô vuông vô cảm

Học hành

09:09:02 29/09/2021
Có những giờ học online, cả lớp (bao gồm cả giáo viên) tắt camera. Giao diện lớp học khi đó chỉ là những ô vuông đơn sắc vô cảm và chỉ còn tiếng giảng đều đều của giáo viên.

Em trai ruột cố ca sĩ Phi Nhung lập bàn thờ, đội tang chị ở Mỹ, lời tiễn biệt gây xúc động

Sao việt

09:07:16 29/09/2021
Trước mất mát quá lớn, em trai ruột của cố ca sĩ Phi Nhung đã vô cùng suy sụp.

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp thuần khiết của cô giáo mầm non tương lai

Netizen

09:05:33 29/09/2021
Sở hữu vẻ ngoài đậm chất Á Đông với nụ cười luôn thường trực trên môi, nữ sinh Thanh Bình dễ tạo thiện cảm cho người đối diện ngay từ lần đầu gặp gỡ bởi vẻ đẹp thuần khiết.

30 tuổi không mắc phải 4 sai lầm khi quản lý tài chính cá nhân, 60 tuổi nhất định không hối hận: Tiết kiệm được bao nhiêu đều do chính bạn!

Sáng tạo

08:51:33 29/09/2021
Những sai lầm khi quản lý tài chính lúc còn trẻ có thể khiến bạn phải trả giá cho tới khi về già. Hãy tìm hiểu và quản lý tài chính cá nhân đúng cách càng sớm càng tốt để tránh hối hận về sau.

Đấu Trường Chân Lý: Từ chỗ cực hot, tại sao Đại Bác Liên Thanh giờ đây lại bị đánh giá thấp?

Esport

08:51:19 29/09/2021
Có lẽ chỉ vài phiên bản trước thôi thì Đại Bác Liên Thanh vẫn là một item cực kỳ hot và được tranh giành vô cùng gay gắt trong Đấu Trường Chân Lý.

Những mẫu môtô 150 cc đáng chú ý tại Việt Nam

Xe máy

08:46:44 29/09/2021
Phân khúc môtô 150 cc tại Việt Nam khá đa dạng, người dùng có nhiều lựa chọn từ xe chính hãng đến nhập khẩu tư nhân.

Phú Thọ ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 về từ Hà Nam

Sự kiện nóng

08:41:36 29/09/2021
Trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ trở về từ Hà Nam.

Giá cà phê hôm nay 29/9: Quay đầu tăng mạnh, nhiều cảnh báo nông dân Việt khi bước vào vụ thu hoạch mới

Đời sống

08:39:46 29/09/2021
Giá cà phê hôm nay 29/9 trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg. Cà phê Arabica tăng 2,55% lên cao nhất 1 tháng qua, trong khi Robusta thêm 1,86%

Hoàng đế Trần Đăng Sơn bị paparazzi truy đuổi vì lý do này

Phim việt

08:38:53 29/09/2021
Những tình tiết tiếp theo trong Moving Toon Lạc Trôi: Trần Đăng Sơn và hai cận thần tình cờ bị paparazzi truy đuổi vì quá giống ca sĩ đình đám tại thế kỷ 21.

Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Bitcoin lao dốc trong ‘biển lửa’

Thế giới

08:36:37 29/09/2021
Bitcoin giảm gần 3%, xuống khu vực 41.000 USD, thổi bay gần 30 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 24 giờ qua.

Suarez giúp Atletico Madrid thắng ngược AC Milan

Bóng đá thế giới

08:16:57 29/09/2021
Suarez giúp Atletico Madrid thắng ngược AC Milan