Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ

Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Nga bị chôn giấu hơn một thập kỷ trước khi được phơi bày ra ánh sáng.

Một bệnh nhân với các triệu chứng viêm phổi được đưa tới bệnh viện ở Sverdlovsk – một thành phố khá tách biệt thuộc Liên Xô cũ cách đây 42 năm. Vài ngày sau đó, nhiều ca bệnh tương tự thiệt mạng.

Cảnh sát bí mật thu giữ hồ sơ và yêu cầu những người liên quan giữ im lặng. Các điệp viên Mỹ tìm ra manh mối về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm nhưng chính quyền địa phương khẳng định các bệnh nhân mắc bệnh than sau khi ăn phải thịt nhiễm khuẩn.

Video đang HOT

Phải mất hơn 1 thập kỷ sau, sự thật mới được đưa ra ánh sáng.

Ngược trở lại vào tháng 4 và tháng 5/1979, ít nhất 66 người chết sau khi vi khuẩn Bacillus anthracis gây bệnh than rò rỉ từ một phòng thí nghiệm quân sự ở Liên Xô. Nhưng các nhà khoa khoa học hàng đầu Mỹ khi đó bày tỏ tin tưởng vào tuyên bố của Liên Xô khẳng định mầm bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ - Hình 1

Con gái một bệnh nhân trong sự cố rò rỉ năm 1979 đứng trước mộ cha mình. (Ảnh: LA Times)

Chỉ sau cuộc điều tra đầy đủ vào những năm 1990, một trong những khoa học từng được Mỹ cử tới Liên Xô điều tra vụ việc mới xác nhận những nghi ngờ trước đó: Sự cố ở thành phố Yekaterinburg của Nga hiện nay là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ngày nay, một số ngôi mộ của các nạn nhân dường như bị bỏ hoang. Tên của họ mờ dần trên các tấm bia mộ trong nghĩa trang, nơi họ được chôn trong quan tài bằng chất khử trùng công nghiệp.

Nhưng câu chuyện về vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của họ và cách Liên Xô che giấu nó tới nay vẫn được nhắc lại khi các giả thiết về nguồn gốc COVID-19 trở thành câu chuyện tranh cãi giữa phương Tây và Trung Quốc.

Vào thời điểm các ca bệnh xuất hiện ở Sverdlovsk, giới chức tình báo Mỹ thu thập được ảnh vệ tinh cho thấy các vật thể giống như xe tải khử khuẩn xung quanh thành phố. Chúng xuất hiện dày đặc ở một cơ sở quân sự bí ẩn được gọi là Tổ hợp 19. Các nhà phân tích CIA đặt giả thiết Liên Xô để rò rỉ một dạng bệnh than được vũ khí hoá từ cơ sở này.

Để làm rõ giả thiết trên, năm 1980, giới chức Mỹ yêu cầu Matthew Meselson, một nhà di truyền học danh tiếng tại trường Harvard đánh giá các bằng chứng thu được.

6 năm sau, ông Meselson – một chuyên gia về chiến tranh sinh học khẳng định lời giải thích của Liên Xô về nguồn gốc của dịch bệnh là hợp lý.

Ông này nói thêm rằng bằng chứng Liên Xô cung cấp nhất quán với giả thiết họ đưa ra.

Tới năm 1992, khi Liên Xô sụp đổ, Tổng thống Boris N. Yelstin thừa nhận “sự phát triển quân sự” là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh than ở Sverdlovsk.

Raisa Smirnova, khi đó là một công nhân 32 tuổi tại một xưởng gốm cho biết mình có một vài người bạn làm việc trong một khu phức hợp bí ẩn. Họ dùng đặc quyền của mình giúp bà kiếm cận với nguồn cung cam và thịt hộp. Smirnova cũng nghe phong thanh tin đồn về một số công việc bí mật được thực hiện ở cơ sở này.

Sao tay cô xanh vậy?”, một đồng nghiệp của Smirnova hỏi bà vào một buổi sáng tháng 4/1979. Đó là dấu hiệu cho thấy nồng độ hồng cầu trong máu sụt giảm.

Bà được đưa tới một bệnh viện trong tình trạng sốt cao. Smirnova nhớ rằng bản thân ở tại viện một tuần trong tình trạng vô thức.

Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ - Hình 2

Thành phố Yekaterinburg của Nga ngày nay. (Ảnh: NY Times)

Tới tháng 5, khoảng 18 đồng nghiệp của Smirnova thiệt mạng. Trước khi Smirnova trở về nhà, các đặc vụ KGB tới gặp bà. Họ mang tới một số tài liệu yêu cầu bà ký và giữ bí mật về các sự kiện trong suốt 25 năm.

Bất chấp những lời giải thích từ chính quyền, nhà dịch tễ học địa phương Viktor Romanenko tin rằng dịch bệnh tấn công thành phố không thể xuất phát từ thực phẩm. Romanenko nhận thấy mô hình và thời gian xuất hiện các ca bệnh cho thấy đường lây bệnh là từ không khí.

Để chứng thực nghi ngờ của mình, Romanenko dành hàng tháng để điều tra. Tuy nhiên, các đặc vụ KGB đã tới văn phòng của ông và lấy đi các hồ sơ y tế.

“Tôi hiểu rằng chúng tôi phải tránh xa giả thiết vũ khí sinh học nhất có thể” , Romanenko nhớ lại.

Truyền thông địa phương khi đó cũng phải lo đối đầu với nghi ngờ từ phía Mỹ. Aleksandr Pashkov – một phóng viên của tờ Evening Sverdlovsk tiết lộ phóng viên của New York Times đã điện tới tòa soạn của ông khi dịch bùng phát. Nhưng tổng biên tập của Evening Sverdlovsk yêu cầu toàn bộ tòa soạn ngừng trả lời các ý kiến thắc mắc.

Trong một bộ phim tài liệu năm 1992, Pashkov tìm cách liên hệ với một sỹ quan phản gián nghỉ hưu từng làm việc ở Sverdlovsk vào thời điểm đó. Người này cho biết những lần nghe lén từ đường dây điện thoại của phòng thí nghiệm quân sự ở Sverdlovsk chỉ ra rằng một kỹ thuật viên tại đây đã quên thay bộ lọc.

Không lâu sau đó, Tổng thống Yeltsin thừa nhận đợt dịch bùng phát cuối những năm 70 là do lỗi của quân đội.

Trong những năm 1990, nhóm nghiên cứu của ông Meselson tới thăm Yekaterinburg nhiều lần để ghi lại sự cố rò rỉ. Khi phỏng vấn những người sống sót, họ lần theo tung tích của các nạn nhân, điều tra các ghi chép về thời tiết và phát hiện ra rằng Meselson ban đầu đã sai khi tin vào câu chuyện Liên Xô thêu dệt.

Meselson đã liên lạc với một quan chức Nga để điều tra lại sự bùng phát của dịch bệnh. Câu trả lời mà ông nhận được là “Tại sao lại công khai?”.

Meselson tin rằng việc xác định nguồn gốc dịch bệnh là hết quan trọng bởi nếu không xác định nguyên nhân, vấn đề này sẽ tiếp tục xoáy thêm vào căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

“Điều tương tự cũng xảy ra với nghiên cứu về nguồn gốc dịch COVID-19. Chừng nào nguồn cơn dịch bệnh chưa được giải đáp, vấn đề này sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc”, ông Meselson cho hay.

Dù vậy cho tới hiện tại, các ngờ vực về sự cố ở Sverdlovsk vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Không rõ hoạt động tại Tổ hợp 19, nơi tạo ra bào tử bệnh than là phát triển vũ khí sinh học hay để nghiên cứu vaccine.

Trái Đất đang giữ lại lượng nhiệt kỷ lục

Nghiên cứu của NASA cho thấy lượng nhiệt Trái Đất giữ lại trong bầu khí quyển tăng gần gấp đôi kể từ 2005, góp phần làm thời tiết nóng lên.

"Lượng nhiệt mà Trái Đất giữ lại trong bầu khí quyển đang ở mức chưa từng có", Norman Loeb, nhà khoa học Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) kiêm tác giả chính của nghiên cứu công bố tuần trước trên tạp chí Nghiên cứu Địa Vật lý, nói. "Trái Đất đang nóng lên nhanh hơn dự kiến".

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, nhóm nghiên cứu tính toán hiện tượng mất cân bằng năng lượng, tức sự chênh lệch giữa năng lượng mà Trái Đất hấp thụ từ Mặt Trời so với nhiệt lượng mà nó tỏa ra hoặc phản xạ trở lại không gian.

Trái Đất đang giữ lại lượng nhiệt kỷ lục - Hình 1

Ảnh chụp Trái Đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế bay trên Đại Tây Dương, tây nam Nam Phi. Ảnh: NASA .

Stuart Evans, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Buffalo, cho hay khi tỷ lệ mất cân bằng này ở mức dương, nghĩa là Trái Đất hấp thụ nhiệt nhiều hơn tỏa nhiệt, đó là bước đầu tiên dẫn tới hiện tượng nóng lên toàn cầu.

"Đó là dấu hiệu Trái Đất đang tích thêm năng lượng", Evans nói. Nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng đó đã tăng gần gấp đôi từ năm 2005 tới 2019.

"Đó là lượng năng lượng khổng lồ", Gregory Johnson, nhà hải dương học tại Phòng thí nghiệm Môi trường biển Thái Bình Dương của Cơ quan Khí quyển Đại dương Mỹ (NOAA), đồng tác giả của nghiên cứu, nói.

Johnson cho hay mức tăng nhiệt lượng này tương đương với 4 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima nổ trong mỗi giây, hoặc mỗi người trên Trái Đất bật 20 ấm điện đun nước cùng lúc.

Trái Đất nhận khoảng 240 W nhiệt lượng từ Mặt Trời trên mỗi m2. Vào giai đoạn đầu nghiên cứu, năm 2005, nó đã bức xạ lại không gian khoảng 239,5 W, khiến sự mất cân bằng dương 0,5 W. Cuối năm 2019, mức chênh lệch này tăng gần gấp đôi, lên khoảng 1 W/m2.

Đại dương hấp thụ hầu hết số nhiệt lượng đó, khoảng 90%. Khi so sánh dữ liệu vệ tinh với kết quả đo nhiệt độ từ hệ thống cảm biến đại dương, các nhà nghiên cứu phát hiện một mô hình tương tự.

Loeb gọi kết quả mất cân bằng này là "cái đinh đóng vào quan tài". "Việc các nhà nghiên cứu sử dụng hai cách quan sát khác nhau và đều phát hiện xu hướng giống nhau là điều đáng chú ý", Elizabeth Maroon, nhà khí hậu học tại Đại học Wisconsin, Madison, nói. "Nó khiến họ tự tin hơn với kết quả nghiên cứu".

Trái Đất đang giữ lại lượng nhiệt kỷ lục - Hình 2

Kênh Lemaire, phía tây bán đảo Nam Cực ngày 3/3/2016. Ảnh: AFP.

Câu hỏi lớn nhất là điều gì đã thúc đẩy Trái Đất tăng hấp thu nhiệt. Nghiên cứu chỉ ra độ giảm che phủ của mây và băng biển, những thứ phản xạ năng lượng Mặt Trời trở lại vũ trụ, cùng sự gia tăng khí nhà kính do con người phát thải như metan và carbon dioxit, cũng như hơi nước, thứ giữ nhiệt ở lại lâu hơn trên Trái Đất, cùng các yếu tố khác. Nhưng rất khó để phân biệt thay đổi do con người gây ra với thay đổi theo chu kỳ khí hậu.

"Chúng đã kết hợp cùng nhau", Loeb nói, cho hay cần nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố.

Quãng thời gian nghiên cứu trùng với những biến động về khí hậu có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhiệt, bao gồm hiện tượng El Nino mạnh từ năm 2014 tới 2016, dẫn tới nước biển ấm lên bất thường. Dao động Thập niên Thái Bình Dương (PDO - hiện tượng biến đổi khí hậu theo chu kỳ 10 năm trên Thái Bình Dương), một hiện tượng giống El Nino, cũng chuyển từ "mát" sang "ấm" vào năm 2014.

Nhưng Johnson cho hay điều này cũng không thể ngụy biện cho hành vi của con người. "Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho một số nguyên nhân", ông nói, nhưng chưa rõ là bao nhiêu.

Kevin Trenberth, học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia, cho hay kết quả nghiên cứu không gây ngạc nhiên với những biến đổi khí hậu hiện nay, nhưng thời gian 15 năm không đủ để tạo ra một xu hướng.

"Chắc chắn cần quan sát thêm 10-15 năm nữa để xem điều này diễn ra như thế nào", ông nói. "Câu hỏi đặt ra là: Liệu xu hướng này có tiếp diễn?"

"Càng quan sát lâu, chúng ta càng chắc chắn về xu hướng của nó", ông giải thích.

Theo dõi sự mất cân bằng nhiệt lượng của Trái Đất cũng giúp nhà khoa học hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, Johnson nói. Các chỉ số thông thường khác như nhiệt độ không khí chỉ phản ánh một phần nhỏ ảnh hưởng của nhiệt lượng Mặt Trời. Sự mất cân bằng nhiệt lượng Trái Đất thể hiện "tổng lượng nhiệt đi vào hệ thống khí hậu".

Trenberth cho rằng bất kể lý do nào thúc đẩy sự mất cân bằng năng lượng Trái Đất, việc tỷ lệ này ở mức dương thể hiện "toàn cầu đang nóng lên". Lượng nhiệt tăng, đặc biệt ở đại dương, đồng nghĩa với việc các trận bão và sóng nhiệt ở biển sẽ dữ dội hơn.

"Tôi hy vọng Trái Đất sẽ không tiếp tục bị đốt nóng theo chiều hướng này", Loeb nói. "Đây không phải tin tốt".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26

Tiêu điểm

Một nữ vũ công Việt Nam bị sát hại tại Ai Cập
01:32:26 27/07/2021
Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"
22:11:59 27/07/2021
Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm
00:46:27 27/07/2021
Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc
22:19:46 26/07/2021
Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng
19:55:07 27/07/2021
Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden
01:10:51 28/07/2021
Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ
00:59:37 27/07/2021
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19
21:53:25 26/07/2021
Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng
07:36:04 27/07/2021

Thông tin đang nóng

Đoàn Văn Hậu 'đánh dấu chủ quyền' khi Doãn Hải My khoe ảnh eo thon
11:22:10 28/07/2021
Duy Mạnh “đốp” thẳng mặt phát ngôn “nhờ CSGT làm Shipper” của Quang Dũng: “Đến khi bị cướp lại gọi CA”
13:50:36 28/07/2021
Giang Hồng Ngọc nhất quyết không xoá status phản bác phát ngôn của Nguyễn Quang Dũng
10:14:01 28/07/2021
Bạn trai cũ giành huy chương tại Olympic Tokyo 2020, cô gái "thả thính" 1 câu, nào ngờ bị đối phương đáp lại phũ phàng
09:16:58 28/07/2021
Gia đình NS Hoài Linh xót xa nhận tin người thân qua đời giữa dịch, Nam Thư cùng dàn sao Việt đồng loạt chia buồn
13:59:27 28/07/2021
Mở tủ lạnh nhà chị dâu, tôi choáng ngợp với những đồ trong đó và càng sốc hơn khi biết nguồn cung
12:39:50 28/07/2021
Vợ xin phép về chăm mẹ đẻ ốm, tôi đến nhà đồng nghiệp thì sững sờ nhìn thấy cảnh tượng ở căn hộ bên cạnh
11:45:42 28/07/2021
1 sao nữ 17 tuổi từng 5 lần cự tuyệt phũ phàng thái độ "thả thính" của Ngô Diệc Phàm, xem lại mới thấy sởn da gà
12:39:49 28/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh lo lắng vì sợ bị điều tra sau scandal của Ngô Diệc Phàm?
11:15:58 28/07/2021
Vô tình mở thùng đồ ship của chồng, tôi đỏ mặt với thứ bên trong nhưng sự thật thì trái với tưởng tượng
12:56:30 28/07/2021

Tin mới nhất

Sheldon Adelson: Chuyện thoát nghèo của ông chủ đế chế casino lớn nhất thế giới

11:26:52 28/07/2021
Cuộc đời của Adelson khiến nhiều người phải hâm mộ khi vươn lên từ một cậu bé nhà nghèo khu ổ chuột tại thành phố Boston để trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

8 đồ cá nhân tiết lộ con người của trùm khủng bố Osama bin Laden

10:52:51 28/07/2021
Thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden có thư viện đồ sộ chứa các sách về chiến tranh, thích chơi trò chơi điện tử Bảy viên Ngọc rồng, phim hoạt hình Disney, hay viết nhật ký.

Chuyên gia lý giải hiện tượng ca Covid-19 ở Anh giảm sau khi "thả cửa"

10:43:04 28/07/2021
Giới chuyên gia đang tìm cách lý giải hiện tượng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh giảm mạnh sau khi nước này dỡ bỏ hầu hết các hạn chế để sống chung với Covid-19.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có tại thành phố đăng cai Olympic

10:36:24 28/07/2021
Thành phố chủ nhà của Olympic 2020 - Tokyo, Nhật Bản - ghi nhận số ca Covid-19 ở mức cao chưa từng có, trong bối cảnh kỳ Olympic năm nay đang đối mặt với các thách thức thời tiết.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày

09:47:25 28/07/2021
Giới y tế cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng nhanh có thể kéo theo làn sóng Covid-19 mới ở Indonesia.

Miền Đông Trung Quốc gồng mình chống bão sau lũ "nghìn năm có một"

09:45:24 28/07/2021
Một số tỉnh miền đông Trung Quốc đã nâng cảnh báo bão lũ khi mực nước các sông vượt mức báo động khi bão In-fa đổ bộ.

Biến chủng Delta nguy hiểm châm ngòi "ổ dịch" cộng đồng mới ở Trung Quốc

09:36:23 28/07/2021
Trung Quốc xác nhận rằng đợt bùng dịch gần đây ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô là do biến chủng Delta nguy hiểm gây nên.

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo virus SARS-CoV-2 nguy cơ tiếp tục đột biến

09:35:32 28/07/2021
Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo về nguy cơ SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến dẫn tới sự xuất hiện của biến chủng có thể kháng vắc xin.

Ca Covid-19 bùng phát mạnh, Mỹ chạy đua ngăn "ác mộng" đại dịch trở lại

09:33:34 28/07/2021
Mỹ đứng trước nguy cơ bùng dịch trở lại với làn sóng Covid-19 thứ 4, trong khi các nhà chức trách triển khai hàng loạt biện pháp để đối phó với tình hình mới.

Nga chế tạo thêm 2 máy bay "Ngày tận thế" đề phòng bị tấn công hạt nhân

09:27:39 28/07/2021
Nga đang chế tạo chiếc đầu tiên trong cặp máy bay Ngày tận thế dự kiến bàn giao cho lực lượng hàng không vũ trụ nước này nhằm phục vụ cho kịch bản nổ ra xung đột hạt nhân.

Ấn Độ "mê" tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga vừa ra mắt

09:22:04 28/07/2021
Không quân Ấn Độ hiện chưa có chiến đấu cơ nào tương tự J-20 của Trung Quốc và New Delhi muốn nâng cấp năng lực quân sự bằng việc mua siêu tiêm kích tàng hình Checkmate thế hệ thứ 5 của Nga.

Chương trình tiêm chủng thần tốc của "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới"

09:18:55 28/07/2021
Bhutan chỉ mất một tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành, nỗ lực mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef khen ngợi là câu chuyện thành công của các hoạt động trợ giúp quốc tế.

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế chênh lệch giữa các nhóm nước

07:02:49 28/07/2021
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021, nhưng mức tăng trưởng sẽ không đồng đều khi các nước phát triển có mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn các nước đang phát triển.

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/7: Đồng USD suy yếu

06:25:28 28/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế suy yếu trước thềm cuộc họp của Fed.

Dịch COVID-19 tại ASEAN hết 27/7: Indonesia một ngày trên 2.000 người chết; Malaysia chưa tới đỉnh dịch

01:04:52 28/07/2021
Chỉ trong ngày 27/7, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 91.500 ca nhiễm mới và 2.485 ca tử vong, trong đó riêng Indonesia lần đầu tiên ghi nhận ca tử vong mới vượt 2.000 người.

Ông Kim Jong Un chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bổ nhiệm

00:29:52 28/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi được Quốc hội bổ nhiệm.

Anh cảnh báo ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng

23:55:56 27/07/2021
Các bệnh nhân Covid-19 bị trở nặng đang ngày càng trẻ hóa do hầu hết trong số này đều chưa tiêm vắc xin, các bác sĩ Anh cảnh báo.

Thế giới vượt 195,6 triệu ca nhiễm; Đông Nam Á tiếp tục rối bời bởi biến thể Delta

23:52:46 27/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 195.620.934 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.188.197 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh...

Iran tiến gần điểm đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ 5

23:50:43 27/07/2021
Ngày 27/7, Bộ Y tế Iran thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 34.951 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 3.758.197 ca.

Chuyên gia nhận định đại dịch tại Anh có thể kết thúc trong vài tháng tới

23:49:17 27/07/2021
Nhà dịch tễ học Neil Ferguson thuộc trường Đại học Imperial của Anh ngày 27/7 cho rằng đại dịch COVID-19 tại nước này có thể sẽ kết thúc trong vòng vài tháng tới vì vaccine phát huy tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử von...

Thủ đô Tokyo thêm 2.848 ca mắc COVID-19, cao nhất từ trước đến nay

23:45:50 27/07/2021
Ngày 27/7, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 2.848 ca. Mốc cao kỷ lục trước đó là ngày 7/1 với 2.520 ca.

Ấn Độ: Cần cơ chế hiệu quả để giải quyết bất bình đẳng vaccine toàn cầu

23:44:23 27/07/2021
Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Pháp chủ trì, tham vấn kín về Nghị quyết 2565 liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

22:04:51 27/07/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này.

"Vượt mặt" mọi biến thể, "quái vật" Delta thách thức cuộc chiến chống dịch

22:02:19 27/07/2021
Các chuyên gia đều cho rằng biến thể Delta vẫn là chủng virus mạnh nhất hiện nay và những người đã tiêm vắc xin không nên chủ quan trước đại dịch Covid-19.

Nghẹt thở cảnh máy ủi cứu hàng chục người mắc kẹt trong lũ dữ ở Trung Quốc

21:57:52 27/07/2021
71 người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ ở Hà Nam, Trung Quốc đã được giải cứu nhờ một người hùng lái máy ủi.

Pháp điều tra vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris

21:45:32 27/07/2021
Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này lên án vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris xảy ra trước đó một ngày và đã mở cuộc điều tra tư pháp về vụ việc.

Y tế quá tải, bác sĩ Thái Lan điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bãi đậu xe

21:44:50 27/07/2021
Các bệnh viện quá tải do số ca nhiễm tăng nhanh buộc bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân ở các bãi đậu xe, trong khi những người không có cơ hội điều trị chết tại nhà hay trên phố.

Chuyên gia y tế Mỹ đề xuất phát triển 20 loại vắc xin ngừa đại dịch mới

21:41:50 27/07/2021
Chuyên gia y tế Mỹ Anthony Fauci đề xuất chiến lược tập trung phát triển vắc xin nguyên mẫu nhằm đối phó với khoảng 20 chủng virus mới có thể bùng phát thành đại dịch trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu

Thế giới số

15:13:32 28/07/2021
Số liệu thống kê cho thấy, Trung Quốc đã chiếm 40% thị trường màn hình toàn cầu về doanh số bán hàng trong quý đầu tiên của năm nay.

Màn vũ đạo đẹp mắt bằng ngón tay

Clip hay

15:11:46 28/07/2021
Sự kết hợp khéo léo động tác tay của các thành viên đã tạo nên một màn biểu diễn ấn tượng.

Ưu tiên hàng đầu cho việc cấp vốn vay hỗ trợ trả lương người lao động

Đời sống

15:09:48 28/07/2021
Ngân hàng Chính sách Xã hội đã phê duyệt cho vay 39 người sử dụng lao động với trên 45 tỷ đồng để trả lương cho trên 12.000 lượt người lao động theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Gái xinh thị phi 17 tuổi, chủ kênh TikTok 7,7 triệu followers bị "bóc phốt" quảng cáo cho trang cờ bạc online

Netizen

15:08:45 28/07/2021
Trước đó, cô nàng cũng nhiều lần nhận ý kiến trái chiều khi PR thuốc giảm cân hay tăng chiều cao.

Phim kinh dị về thần thoại Bắc Âu gây sốc óc vì cặp đôi hiếm muộn nuôi... cừu làm con, trả giá kinh hoàng vì chống lại thiên nhiên

Phim âu mỹ

15:08:06 28/07/2021
Đến từ nhà sản xuất của hàng loạt phim kinh dị nổi tiếng, Lamb chính là cái tên đang làm khán giả thế giới trông ngóng.

Bộ cần cấm nhà trường bán sách tham khảo, vở bài tập kèm sách giáo khoa

Học hành

15:06:16 28/07/2021
Nhà trường chỉ giúp đăng ký và mua sách giáo khoa theo đúng danh mục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt, cấm bán sách tham khảo, vở bài tập.

Vụ việc Lia (ITZY) bị tố bắt nạt học đường, công ty đang điều tra thông qua bạn học cũ

Sao châu á

15:06:13 28/07/2021
Câu chuyện bắt nạt học đường của giọng ca chính ITZY có lẽ vẫn chưa thể đến hồi kết.

Nhiệt Ba lộ dáng gầy khẳng khiu, Dương Dương đẹp trai như "chú bé" ở họp báo Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh

Hậu trường phim

15:05:09 28/07/2021
Họp báo Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh đang thu hút sự chú ý lớn bởi visual của Dương Dương và Nhiệt Ba.

Cao Thái Sơn đáp trả khi bị netizen mỉa mai: “Bê đê mà đòi nam tính”

Sao việt

15:04:55 28/07/2021
Cuộc chiến giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn đã tạm yên ắng những ngày qua. Tuy nhiên, mới đây, giọng ca Con đường mưa lại vấp phải sự đả kích của các cư dân mạng khi tung loạt ảnh khoe body.

Canh hến nấu hoa chuối

Ẩm thực

15:04:52 28/07/2021
Canh hến nấu hoa chuối là một món ăn dân dã thường có mặt trong bữa ăn hàng này trong gia đình, món canh hến nấu hoa chuối có cách làm khá đơn giản, cùng làm theo công thức hướng dẫn nấu ăn dưới đây bạn nhé.

Khổ thân Song Hye Kyo: Có 2 kiểu trang phục tưởng tôn dáng mà hóa ra dìm body thảm hại, khiến người lùn 1 mẩu

Phong cách sao

14:56:21 28/07/2021
Tưởng hack dáng nhưng hóa ra 2 kiểu trang phục này lại không hề phù hợp với Song Hye Kyo.

Vừa chia tay Momo (TWICE), Kim Heechul tiếp tục gây tranh cãi vì nhắc đến người yêu cũ

Show quốc tế

14:53:14 28/07/2021
Dù đã chia tay từ lâu, nhưng cặp đôi Heechul - Momo vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Show thực tế Việt gây ồn ào vì cho thí sinh mặc bikini liên tục, tạo dáng quá gợi cảm trên truyền hình

Show việt

14:52:38 28/07/2021
Dù nội dung muốn hướng tới những giá trị cao đẹp, nhưng cách thể hiện của Nữ Hoàng Quyến Rũ vẫn còn vướng tranh cãi vì có quá nhiều hình ảnh gợi cảm.

Đi đăng kiểm trong ngày giãn cách, vẫn cần chứng minh lý do

Ôtô

14:47:25 28/07/2021
Sợ ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt nặng, thế nhưng nhiều chủ xe vẫn lo ngại nếu đưa phương tiện đi kiểm định trong thời gian giãn cách xã hội như hiện nay sẽ là không chính đáng.

Khám phá lòng hồ Thủy điện Sông Miện

Du lịch

14:38:16 28/07/2021
Lòng hồ Thủy điện Sông Miện có diện tích trên 35 ha, kéo dài từ thôn Mịch A, Mịch B đến thôn Hòa Bắc, được bao quanh bởi 55 ha lúa 2 vụ và 25 ha rừng tự nhiên, rừng trồng.