Vụ rò rỉ chấn động và “cơn đau đầu’ của tình báo Mỹ

Theo dõi VGT trên

Một trong những vụ lộ lọt tài liệu mật nghiêm trọng nhất của tình báo Mỹ bắt đầu với loạt bài đăng ít được chú ý trên mạng xã hội Discord dành riêng cho giới trẻ mê trò chơi trực tuyến.

Nghi phạm duy nhất của vụ việc đã nhanh chóng bị bắt giữ nhưng Washington vẫn cần nhiều thời gian để xử lý hệ lụy.

Hơn 100 tài liệu lộ lọt

Trong khi giới chức Ukraine úp mở về kế hoạch phản công Nga như một thông điệp thách thức đối phương, các tài khoản ủng hộ chiến dịch của Moscow tuần đầu tiên tháng 4/2023 chia sẻ một loạt ảnh tài liệu đóng dấu “mật” hoặc “tuyệt mật” cung cấp chi tiết đ.ánh giá của tình báo Mỹ về sức mạnh quân sự tổng thể, năng lực phòng không đang suy giảm của Ukraine cũng như thời gian viện trợ vũ khí và tiến độ phương Tây đào tạo 12 lữ đoàn binh sĩ mới cho Ukraine với quân số từ 50.000 – 60.000 người.

Vụ rò rỉ chấn động và cơn đau đầu của tình báo Mỹ - Hình 1
Nghi phạm duy nhất của vụ việc là một binh sĩ 21 t.uổi tên Jack Teixeira Ảnh: Independent.

Các tài liệu, vốn bao gồm cả dữ liệu về thiệt hại của hai bên xung đột, đã phơi bày vô số thách thức quân sự mà Kiev đang đối mặt và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, nhưng kéo theo cuộc tranh cãi gay gắt về tính xác thực. Tới khi New York Times ngày 6/4 đưa tin về sự cố và dẫn lời quan chức Mỹ cho hay họ đã mở cuộc điều tra khẩn cấp thì hầu hết công chúng mới lờ mờ hiểu rằng thông tin bị lộ có thể là thật, dù Washington chưa từng phủ định hoặc thừa nhận hoàn toàn những tin tức đó.

Cùng thời điểm, hàng chục trang tài liệu bị rò rỉ khác cũng xuất hiện tràn lan trên mạng. Theo Wall Street Journal, hơn 100 tài liệu đã bị lộ. Trong số chúng có một vài văn bản đóng dấu không công bố cho nước ngoài (NOFORN), số khác thuộc diện có thể chia sẻ với đồng minh của Mỹ, trong đó có liên minh tình báo “Ngũ nhãn” với các thành viên còn lại là Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Ngoài đ.ánh giá về Ukraine, tài liệu rò rỉ gồm một số báo cáo về sự xuất hiện của binh sĩ phương Tây ở Ukraine dù không rõ vai trò. Một trong số các thông tin cho rằng, Ai Cập đã lên kế hoạch cung cấp đạn dược và tên lửa cho Ukraine, nhưng Cairo bác bỏ. Những dữ liệu bị lộ mà giới truyền thông phương Tây tiếp cận cũng có các báo cáo về Trung Quốc, chiến lược quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, tình hình Trung Đông và cuộc chiến chống k.hủng b.ố. Một số thông tin được đ.ánh giá là khá nhạy cảm gồm dữ liệu về điệp viên của Mỹ có thể đã lọt sâu trong chính quyền Nga, cách thức các tin tặc thu thập thông tin về các trao đổi nội bộ của quân đội Nga hay kế hoạch mà Moscow đang thực hiện nhằm đối phó phương Tây ở châu Phi.

Bên cạnh đó, loạt tài liệu khiến giới chức Mỹ “ái ngại” nhất là báo cáo tổng hợp dữ liệu hoạt động của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Báo cáo này liệt kê những cuộc liên lạc bị Mỹ chặn thu từ chính phủ các nước đồng minh, trong đó có cơ quan tình báo Mossad của Israel và Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc hay các cuộc thảo luận nội bộ ở Anh, Nhật Bản và Liên hợp quốc. Các tài liệu còn tiết lộ một hệ thống giám sát vệ tinh chưa từng biết đến của Mỹ có tên LAPIS.

Thách thức mới của tình báo Mỹ

Một số quan chức Mỹ đã nói đến động cơ chính trị và nghi ngờ các quốc gia đối đầu đứng sau vụ rò rỉ. Nhưng sau vài ngày truy vết, các đặc vụ FBI đã bắt giữ nghi phạm duy nhất người Mỹ, một binh nhất mới 21 t.uổi, tên Jack Teixeira. Anh này là chuyên gia công nghệ thông tin thuộc Bộ phận Tình báo số 102, Căn cứ không quân Otis thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đóng tại Cape Cod, bang Massachusetts. Teixeira cấp bậc thấp, nhưng chịu trách nhiệm về các mạng liên lạc quân sự, gồm trung tâm tiếp nhận thông tin nước ngoài nên được quyền truy cập thông tin tình báo tuyệt mật thông qua mạng máy tính của Bộ Quốc phòng mang tên Hệ thống Liên lạc Tình báo chung toàn cầu (JWICS).

Theo truyền thông Mỹ, Teixeira đã chụp và gửi các bức ảnh tài liệu mật lên nhóm chat khoảng 20 thành viên trên mạng xã hội Discord dành riêng cho giới trẻ mê game từ tháng 1/2023. Những người tham gia nhóm chat hứa không chia sẻ tài liệu ra ngoài, nhưng một thành viên không giữ lời, khiến thông tin lan rộng.

Đây không phải lần đầu tiên nhân viên làm trong lĩnh vực công nghệ làm rò rỉ thông tin mật nhưng được đ.ánh giá là một trong những vụ việc đặc biệt nhất. Năm 2010, Chelsea Manning, chuyên gia phân tích dữ liệu của quân đội Mỹ, đã chia sẻ hàng ngàn tài liệu mật với Wikileaks. Số tài liệu do Manning cung cấp có chi tiết về cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, cũng như nhiều điện tín ngoại giao bí mật. 3 năm sau, “người thổi còi” Edward Snowden, chuyên gia công nghệ từng làm việc ở CIA, đã công bố một loạt tài liệu bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), hé lộ cách thức Mỹ thu thập dữ liệu tình báo của lãnh đạo các nước đồng minh, gây ra sóng gió với ngoại giao Mỹ.

Khác động cơ của Snowden và Manning, Teixeira không cố ý gây “phiền hà” cho chính quyền Mỹ. Tuy vậy, sự cố đã bộc lộ một “cơn đau đầu” mới mà ngành tình báo Mỹ phải đối phó. Washington Post nhận định Teixeira là ví dụ về “mối đe dọa nội bộ trong thời kỳ kỹ thuật số”. Sự xuất hiện của hiện tượng này gần như không thể tránh khỏi, khi những người tiết lộ bí mật không nhằm mục đích chính trị, mà muốn sống trong “cuộc sống trực tuyến” một cách minh bạch nhất có thể.

Alexis Wichowski, chuyên gia từ Đại học Columbia, cho biết, nhóm người này tuân theo triết lý rằng “bí mật chỉ dành cho những kẻ thất bại”. “Đây không phải là kiểu rò rỉ truyền thống hay cố tình làm lộ bí mật”, bà Wichowski nói. “Đây là kiểu chia sẻ thông tin bí mật với một nhóm nhỏ… Bí mật này chỉ thuộc về vòng tròn quan hệ nhỏ đó của anh ta, giúp họ có vị thế trước công chúng”.

Các chuyên gia lo ngại rủi ro tiếp theo với an ninh quốc gia Mỹ có thể đến từ những người như Teixeira, khi chính phủ Mỹ cần thuê và tin tưởng các chuyên gia công nghệ lớn lên trong nền văn hóa số và có cùng suy nghĩ “bí mật chỉ dành cho những kẻ thất bại”. Những vụ rò rỉ kiểu này được cho là sẽ khó phát hiện và ngăn chặn hơn, do việc rò rỉ mang tính tình cờ. Theo một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Phản gián và an ninh quốc gia Mỹ, hơn một triệu người Mỹ có quyền truy cập vào các tài liệu mật với mức độ phân cấp khác nhau, một bộ phận không nhỏ trong đó là chuyên gia trẻ.

Vụ rò rỉ chấn động và cơn đau đầu của tình báo Mỹ - Hình 2
Các thông tin mật bị rò rỉ đã cung cấp những đ.ánh giá nội bộ của Mỹ về tình hình xung đột ở Ukraine.

Đồng minh hợp tác nhưng cảnh giác?

Năm 2013, khi thế giới biết về kho dữ liệu gián điệp nhắm vào đồng minh của Mỹ, chính phủ một số quốc gia đã phản ứng rất gay gắt. Tại Berlin, hàng nghìn người xuống đường biểu tình. Quan chức phụ trách CIA tại Đức bị trục xuất, còn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel không ngần ngại phàn nàn “việc giám sát bạn bè là điều không thể chấp nhận được”. Ở Paris, đại sứ Mỹ bị triệu tập, còn Tổng thống Brazil quyết định hủy chuyến thăm cấp nhà nước đến Washington. Lần này, vụ tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị phát tán trên mạng cũng cho thấy phạm vi tiếp cận rộng lớn của tình báo Mỹ, nhưng chưa kéo theo cuộc khủng hoảng ngoại giao nào.

Theo Wall Street Journal, các phản ứng gay gắt nhất nhằm vào Mỹ đến từ các nước cạnh tranh. Vài tháng trước, Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng khinh khí cầu thu thập thông tin trên nhiều lục địa. Hôm 12/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lật ngược tình thế, nhấn mạnh Mỹ nợ cộng đồng quốc tế một lời giải thích vì “lợi dụng ưu thế công nghệ” để “giám sát và nghe lén các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả đồng minh”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov gọi những thông tin được tiết lộ về hoạt động gián điệp của Mỹ đối với Nga là điều không có gì đáng ngạc nhiên. “Vụ rò rỉ đó khá thú vị. Tất cả tài liệu đang được nghiên cứu, phân tích và thảo luận”, ông nói.

Ở phía đồng minh, trong các tuyên bố công khai, Anh, Hàn Quốc, Israel và Ukraine đều bác bỏ tính xác thực của những thông tin bị lộ lọt. Tuy vậy, khi trả lời ẩn danh tờ Washington Post, quan chức châu Âu lo ngại vụ rò rỉ “gây ra một số thiệt hại vì nó làm dấy lên nghi ngờ về cách thức bảo vệ và xử lý thông tin tình báo”. Một số quan chức phương Tây khác thể hiện sự ngạc nhiên việc quân đội Mỹ cho phép quân nhân cấp thấp, thiếu kinh nghiệm tiếp cận lượng lớn thông tin tình báo cấp cao.

Washington Post cho hay, một số quốc gia đã có thể thiết lập được mạng lưới tình báo, nhưng quy mô hoạt động nhỏ ở khu vực và không thể sánh với quy mô ngành tình báo rộng lớn trên toàn cầu tiêu tốn nhiều tỷ USD mỗi năm của Mỹ. Chưa có quốc gia nào đến nay thể hiện họ sẵn sàng giảm mức độ hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực nhạy cảm này, nhưng sự cố rõ ràng khiến đồng minh lâm vào cảnh khó xử khi họ lo ngại việc chia sẻ dữ liệu nhạy cảm trong tương lai có thể phản tác dụng.

“Thật khó để bạn bè tin tưởng chia sẻ những bí mật với chúng ta nếu chúng ta không thể bảo vệ chúng”, ông Bill Lynn, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Obama nêu quan điểm.

Nga, Ukraine rục rịch chuẩn bị 'đại chiến'

Nga sơ tán người dân trong khi Ukraine ra lệnh giới nghiêm dài ngày. Điều này cho thấy đợt phản công của Ukraine có thể sắp bắt đầu.Người dân Zaporizhzhia, Kherson di tản

Hãng thông tấn TASS ngày 5.5 dẫn lời Tỉnh trưởng Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm Yevgeny Balitsky cho biết cư dân tại 18 khu định cư do Nga kiểm soát sẽ được sơ tán. Với quyết định này, khoảng 70.000 người ở Zaporizhzhia, trong đó t.rẻ e.m và gia đình có t.rẻ e.m là những nhóm được ưu tiên cao, sẽ phải dời ra xa t.iền tuyến. Trường học tại các khu định cư trên sẽ bị đóng cửa, nhưng cơ sở y tế và cơ quan hành chính vẫn hoạt động bình thường.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 436, miền nam Ukraine căng thẳng chờ phản công; ai thay Wagner ở Bakhmut?

Theo báo cáo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ đưa ra ngày 6.5, động thái của chính quyền Zaporizhzhia cho thấy Nga có kế hoạch vừa chiến đấu, vừa rút lui có kiểm soát đến phòng tuyến đã chuẩn bị sẵn chứ không cố gắng giữ chiến tuyến hiện tại nếu Ukraine phản công.

Nga, Ukraine rục rịch chuẩn bị đại chiến - Hình 1

Một vệ binh quốc gia Ukraine tuần tra khu vực Kherson, Ukraine, ngày 5.5. Ảnh Reuters

Lệnh sơ tán được đưa ra sau khi nhiều dấu hiệu cho thấy đợt phản công của Ukraine có thể sắp bắt đầu. Ông Balitsky nói các khu định cư trên đã liên tục hứng chịu pháo kích của Ukraine trong những ngày gần đây và thông tin từ các đầu mối sâu trong vùng chiến sự cho biết Ukraine sẽ sớm bắt đầu chiến dịch trong vài ngày tới. AFP cũng dẫn lời các chuyên gia nhận định những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào kho dầu, hệ thống đường sắt và sân bay quân sự Nga gần đây là nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phản công của Ukraine.

Tình báo Mỹ nhận định gì về khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Trong lúc đó, chính quyền thành phố Kherson do Ukraine kiểm soát đã đưa ra lệnh giới nghiêm bất thường dài 56 giờ từ tối 5.5 đến sáng 8.5, theo Reuters. Việc này làm dấy lên suy đoán rằng thành phố Kherson sắp được sử dụng làm nơi phát động phản công. Nhiều người dân đã lên ô tô, xe buýt rời Kherson vì sợ hãi hoặc không muốn dành phần lớn cuối tuần ở nhà. Chính quyền Kherson không nêu lý do phải giới nghiêm mà chỉ nói rằng việc này để các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành hoạt động của mình.

Lực lượng Nga mâu thuẫn nội bộ

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov nhận định mâu thuẫn giữa nhóm đ.ánh thuê Wagner và Bộ Quốc phòng Nga ngày một tăng cao. ISW đ.ánh giá Bộ Quốc phòng Nga dường như đã giảm sự ưu tiên của chiến dịch ở thành phố Bakhmut để chuẩn bị dự trữ vũ khí, đạn dược trước cuộc phản công của Ukraine. Điều này đặt nhóm Wagner của ông Yevgeny Prigozhin, lực lượng chiến đấu chủ lực ở Bakhmut, vào tình thế khó khăn.

Thật vậy, ông Prigozhin trong những ngày qua đã đăng một loạt video chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, yêu cầu cung cấp thêm đạn dược với giọng điệu giận dữ. ISW cũng chỉ ra rằng trái với sự chậm lại của lực lượng Nga ở khắp các mặt trận, nhóm Wagner dường như vẫn kiên trì với mục tiêu kiểm soát Bakhmut dù nguồn cung rất hạn chế.

Hiện vẫn chưa rõ ông Prigozhin có thực sự rút khỏi Bakhmut vào ngày 10.5 như đã tuyên bố hay không. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 5.5 nói Wagner đang dồn lực lượng từ toàn bộ t.iền tuyến về hướng Bakhmut nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát thành phố vào ngày 9.5, ngày kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2. Theo ISW, nếu rút lui, Wagner vẫn cần các khí tài của Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo an toàn cho lực lượng của mình.

Nga tuyên bố giảm nguy cơ vỡ đ.ập thủy điện

Hãng tin TASS ngày 5.5 dẫn lời ông Renat Karchaa, cố vấn tổng giám đốc công ty kỹ thuật năng lượng Nga Rosenergoatom, cho biết các chuyên gia đã bắt đầu xả nước từ đ.ập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở miền nam Ukraine. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ vỡ đ.ập và làm hư hại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. "Giải pháp kỹ thuật cho vấn đề đã được tìm ra. Một cổng xả lũ của nhà máy thủy điện Kakhovka đã được mở và công việc sửa chữa đã bắt đầu. Nguy cơ lũ lụt đã giảm đáng kể", ông Karchaa cho biết và nói thêm rằng rủi ro sẽ được loại bỏ khi mực nước trở lại bình thường.

Trước đó, ông Karchaa cảnh báo mực nước cao kỷ lục tại đ.ập Kakhovka có thể gây thảm họa, làm ngập nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và gây ra rủi ro an toàn hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ năm ngoái. Nơi này thường xuyên bị pháo kích, với việc Kyiv và Moscow quy trách nhiệm cho nhau. Sau khi Nga rút khỏi thành phố Kherson gần đó vào tháng 11.2022, đ.ập Kakhovka bị hư hại đáng kể. Ukraine và Nga đã cáo buộc bên còn lại phá đ.ập bằng chất nổ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đêm dài lắm mộng
15:28:11 10/06/2024
Đức tuyên bố không tổ chức bầu cử sớm
23:23:36 10/06/2024
Kỳ lạ món cà phê hành lá gây sốt ở Trung Quốc
20:00:50 10/06/2024
Thành viên quan trọng của nội các Israel từ chức
14:32:14 10/06/2024
Vaccine kết hợp phòng cúm và COVID-19 của Moderna cho kết quả thử nghiệm tích cực
06:17:04 11/06/2024
Thị trấn Bảo Lâm ở Cao Bằng bị ngập lụt, nhiều nhà dân phải sơ tán
10:14:05 11/06/2024
Tổng thống Pháp tuyên bố giải tán Quốc hội sau cú sốc bầu cử
15:09:56 10/06/2024

Tin đang nóng

Mẹ bầu Vbiz thụ tinh ống nghiệm 5 lần mới thành công tiết lộ gặp tình trạng nguy hiểm cực hiếm, bác sĩ phải thốt lên: "Thôi tiêu rồi!"
07:12:17 12/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Nghĩa âm thầm ra tù "đánh úp" An Nhiên, cài "gián điệp" ở cạnh vợ suốt mấy năm
07:38:03 12/06/2024
Mỹ nhân bí ẩn nhất showbiz 40 t.uổi vẫn xinh như búp bê, đóng một quảng cáo đủ sống sung sướng cả đời
07:16:08 12/06/2024
Jin (BTS) gây náo loạn ngày xuất ngũ: Mặt mộc 100% đẹp trai cực phẩm, nào ngờ bị đồng đội giật spotlight
09:19:00 12/06/2024
Bằng Kiều tặng mẹ món quà đắt t.iền trong biệt thự 2000m2 ở Mỹ
07:23:08 12/06/2024
Chồng ngoại tình có con riêng và quyết định khó tin của mẹ chồng
09:25:05 12/06/2024
Người duy nhất dám chê thẳng mặt Lưu Diệc Phi
08:59:24 12/06/2024
Sao Việt 12/6: Midu khoe ảnh cưới cổ tích, NSND Trịnh Kim Chi gợi cảm ở t.uổi 53
09:15:57 12/06/2024

Tin mới nhất

Bill Gates khởi công dự án 'cách mạng hóa' điện hạt nhân

13:34:03 12/06/2024
Theo Ủy ban quản lý hạt nhân, dự án Wyoming là lần đầu tiên trong khoảng 4 thập kỷ, một công ty cố gắng đưa một lò phản ứng tiên tiến đi vào hoạt động như một nhà máy điện thương mại ở Mỹ.

Báo động tình trạng tấn công các máy ATM ở Thụy Sĩ

13:31:46 12/06/2024
Những vụ tấn công máy ATM nêu trên được đ.ánh giá là một phần trong làn sóng tội phạm đang hoành hành ở Thụy Sĩ và các quốc gia châu Âu khác thời gian qua.

Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế miền Nam châu Phi 2024

13:29:37 12/06/2024
Có thể ví SAITEX như mô hình thu nhỏ của các mục tiêu AfCFTA, tạo nền tảng thiết thực để hiện thực hóa lợi ích của việc thúc đẩy thương mại và hợp tác trong khu vực châu Phi.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

13:27:22 12/06/2024
Các loại CFC độc hại nhất đã bị loại bỏ vào năm 2010 trong nỗ lực bảo vệ tầng ozone - lá chắn bảo vệ sự sống trên Trái đất khỏi tia cực tím có hại từ Mặt trời. Các hóa chất HCFC thay thế chúng dự kiến sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 204...

Trung Quốc khẳng định sẵn sàng phát triển quan hệ 'đúng hướng' với Ấn Độ

12:56:15 12/06/2024
Ông Modi đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào tối 9/6. Ngay sau đó, nhiều nhà lãnh đạo đã chúc mừng ông vì thành tích kỷ lục này.

Ít nhất 86 người bị t.hiệt m.ạng do chìm thuyền tại CHDC Congo

12:54:04 12/06/2024
Các nguồn tin cho biết đến nay đã có 185 người được cứu, đồng thời cảnh báo số người c.hết có thể còn tăng lên. Số lượng hành khách trên tàu vẫn chưa được xác định.

Ấn Độ bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân

12:48:35 12/06/2024
Một tuyên bố của chính phủ nhấn mạnh: Trong suốt thời gian phục vụ lâu dài và xuất sắc gần 40 năm, ông (Dwivedi) đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như chỉ huy, tham mưu và giảng dạy... .

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội

12:45:59 12/06/2024
Trong khi đó, luật sư Abbe Lowell của ông Hunter Biden cho biết ông thất vọng trước phán quyết rằng thân chủ mình có tội trong phiên tòa xét xử hình sự và sẽ theo đuổi mọi biện pháp để kháng cáo.

Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước

12:41:00 12/06/2024
Bà cho biết sẽ công bố các thành viên nội các trong chính quyền mới vào tuần tới, sau khi Tòa án bầu cử quốc gia trao chứng nhận người giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tương lai bị tước đoạt

12:35:48 12/06/2024
Báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố tháng 8/2021 cho biết khủng hoảng khí hậu khiến khoảng 1,7 triệu t.rẻ e.m Bangladesh phải bỏ học, theo gia đình đi lao động kiếm thêm thu nhập.

Tân Thủ tướng Haiti thành lập nội các

12:32:24 12/06/2024
Thành lập nội các là bước đi thiết yếu để ông Conille củng cố vai trò là Thủ tướng do Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti bổ nhiệm.

WHO xác nhận một ca nhiễm cúm gia cầm H9N2 ở người tại Ấn Độ

12:29:55 12/06/2024
Theo WHO, bệnh nhi có tiếp xúc với gia cầm tại nhà và khu vực xung quanh. Hiện tại, không có trường hợp nào khác trong gia đình hoặc những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được báo cáo có triệu chứng bệnh đường hô hấp.

Có thể bạn quan tâm

Nam thần đắt giá nhất showbiz bị chê trông như bà lão 70 t.uổi

Sao châu á

13:46:55 12/06/2024
Trong loạt hình ảnh do người đi đường chụp lại mà trang tin 163 đăng tải, Lộc Hàm để lộ gương mặt đã bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, đặc biệt là đôi mắt trông thiếu sức sống.

5 kiểu tóc ngắn đẹp kinh điển của phụ nữ Pháp, chị em áp dụng theo sẽ càng thêm khí chất

Làm đẹp

13:35:27 12/06/2024
Nếu đang tìm kiếm một kiểu tóc giúp vẻ ngoài trở nên nổi bật và trẻ trung hơn trong mùa hè, tóc ngắn là lựa chọn rất đáng để chị em tham khảo.

Một đàn anh Vbiz công khai chê chồng Diệu Nhi: "Anh Tú có gì đâu?"

Tv show

13:30:33 12/06/2024
Tối 11/6, Anh Trai Say Hi tung ra teaser tập phát sóng đầu tiên của chương trình. Trong video dài khoảng 6 phút, cuộc đối đầu nảy lửa giữa đội của Isaac và Anh Tú Atus cũng được hé lộ.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 73: Hân bắt đầu thấy cô đơn khi nhìn người khác yêu nhau

Phim việt

13:20:22 12/06/2024
Mối quan hệ giữa Hân và Đức Anh chưa có dấu hiệu tiến triển nào, tuy nhiên, Hân bắt đầu thấy lạc lõng khi ở giữa các cặp đôi Quân - Lan và Ngọc - Lâm.

Style nữ chính Pimtha trong MV 'Đừng làm trái tim anh đau' của Sơn Tùng M-TP: Đơn giản nhưng trẻ trung, 'hack' dáng

Phong cách sao

13:14:50 12/06/2024
Không chỉ gây chú ý với nhan sắc xinh đẹp, nữ chính trong MV Đừng làm trái tim anh đau của Sơn Tùng Pimtha còn sở hữu phong cách thời trang trẻ trung, ngọt ngào và tôn dáng.

Đám cưới gây choáng nhất Vbiz: 1000 khách mời, đón dâu bằng dàn xế hộp 20 tỷ, t.iền mừng cưới mới g.ây s.ốc

Sao việt

13:08:02 12/06/2024
Sau 6 năm đồng hành cùng nhau, cả hai đã quyết định về chung một nhà bằng đám cưới quy mô cực khủng. Hơn 1000 khách mời đã góp mặt tại đám cưới của Công Vinh và Thủy Tiên.

Mặc Vũ Vân Gian tập 22-23: a Ly đ.ánh trống kêu oan, cảnh tượng bi tráng làm rạo rực lòng người

Phim châu á

13:05:35 12/06/2024
Tiết Phương Phi (Ngô Cẩn Ngôn) bất chấp tính mạng để giành lấy cơ hội minh oan cho nhà họ Tiết, Tiêu Hoành (Vương Tinh Việt) sẽ tìm cách giúp đỡ và bảo vệ nàng?

Cảm xúc thăng hoa trong đêm nhạc của Steve Barakatt ở Kinh thành Huế

Nhạc quốc tế

12:58:22 12/06/2024
Whistler s Song , Rainbow Bridge , Flying , Devenir , Lullaby - quốc ca của UNICEF, đã được phát sóng trên trạm vũ trụ quốc tế... là những tác phẩm âm nhạc, tinh hoa của nền Piano thính phòng Canada được nghệ sĩ Steve Barakatt trình diễ...

Call of Duty: Black Ops 6 yêu cầu cấu hình 'điên rồ' với Xbox Series X/S

Mọt game

12:58:18 12/06/2024
Các game thủ đang chờ đợi Call of Duty: Black Ops 6 đến với máy chơi game Xbox Series X/S có thể phải bất ngờ với yêu cầu không gian SSD mà Activision-Blizzard đặt ra.

Lộ diện đối thủ đáng gờm với 'Gia tài của ngoại' có chi phí sản xuất 5.000 tỷ

Phim âu mỹ

12:38:11 12/06/2024
Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2), bom tấn hoạt hình của Pixar có chi phí sản xuất lên tới 200 triệu USD (5.000 tỷ đồng) sẽ ra rạp Việt cuối tuần này, đe dọa ngôi vương Gia tài của ngoại đang nắm giữ.

Phim "Móng vuốt" ế ẩm: Đạo diễn, diễn viên trăm tỷ cũng có lúc "ngã ngựa"?

Hậu trường phim

12:33:47 12/06/2024
Phim sinh tồn Móng vuốt có tốc độ bán vé ế ẩm, không được khán giả đón nhận. Khán giả và giới chuyên gia đ.ánh giá đây có thể là cú ngã ngựa lớn nhất của đạo diễn Lê Thanh Sơn và diễn viên Tuấn Trần.