Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: “Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc”

“Khi nhận tiền, tôi quá bất ngờ chứ không bức xúc. Hỗ trợ như thế thì để làm gì?”, người phụ nữ nhận hỗ trợ bão 2.000 đồng bày tỏ.

Được biết địa phương có 31 người nhận mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng.

Đi 2 km, chờ 3-4 tiếng

Trao đổi với báo chí sau khi nhận được số tiền 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão, lũ năm 2020, bà Nguyễn Thị K.T. (trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) chia sẻ, sau khi nhận được giấy mời nhận hỗ trợ thiệt hại do bão, khoảng 14h ngày 25/11, bà đi từ nhà lên trụ sở thôn cách gần 2 km để ký nhận.

Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc - Hình 1

Bà Nguyễn Thị K.T. chia sẻ nhận được khoản hỗ trợ ảnh hưởng bão năm 2020 với số tiền 2.000 đồng gây xôn xao dư luận.

Cùng với hàng chục người dân khác, bà T. chờ từ 14h – 17h chiều 25/11 nhưng chưa đến lượt nhận. Vì gia đình có công việc gấp nên bà gửi giấy mời cho hàng xóm nhận giúp. Đến gần 18h, người hàng xóm về kêu bà ra cổng nhà lấy tiền. Khi cầm số tiền chỉ 2.000 đồng, bà quá bất ngờ.

Bà T. cho biết, bà đã phải chờ 3 giờ đồng hồ rồi sau đó lại nhờ hàng xóm nhận giúp mà số tiền chỉ 2.000 đồng, bà không ngờ đã phải chờ đợi quá lâu để được nhận số tiền như vậy.

“Hỗ trợ cho họ ăn một bữa cũng phải đôi ba chục nghìn đồng; đằng này, hỗ trợ 2.000 đồng để làm gì? Thiệt hại cây cối nhà tôi ít thì thôi chứ tôi đâu quan trọng”, bà T. bày tỏ.

31 trường hợp nhận hỗ trợ dưới 10.000 đồng

Về thông tin mức hỗ trợ ảnh hưởng bão năm 2020 chỉ với 2.000 đồng gây xôn xao dư luận ở địa bàn xã Tam Vinh, ngay trong ngày 26/11, bà Huỳnh Thị Thu Vân – Phó Chủ tịch xã đã ký văn bản gửi UBND huyện Phú Ninh để “giải trình”.

Theo văn bản bà Vân ký, năm 2020, bão số 6 và 9 gây ra nhiều thiệt hại về cây cối, nhà cửa, hoa màu của người dân trong xã, xã đã cử cán bộ đến từng thôn để thống kê thiệt hại.

Ngày 4/12/2020, xã đã triển khai họp hội đồng kiểm tra mức độ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra để thống nhất số liệu, kiểm tra các số liệu chưa thống nhất trước khi niêm yết lấy ý kiến và trình huyện xem xét, hỗ trợ.

Ngày 4/1/2021, xã Tam Vinh niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã năm 2020 và thực hiện niêm yết tại nhà sinh hoạt văn hóa 3 thôn và trụ sở UBND xã, đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh xã.

Qua niêm yết danh sách, UBND xã không nhận nội dung nào phản ánh ý kiến, kiến nghị về nội dung niêm yết. Vì vậy UBND xã đã tổng hợp hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ.

Sau khi UBND huyện Phú Ninh thẩm định, quyết định phê duyệt và cấp kinh phí hỗ trợ; ngày 20/9, xã Tam Vinh niêm yết kinh phí và danh sách hỗ trợ đối tượng sản xuất trồng trọt, lâm nghiệp bị thiệt hại trực tiếp do bão, lũ năm 2020. Thời gian niêm yết từ ngày 20/9 đến ngày 20/10 tại nhà sinh hoạt văn hóa 3 thôn và trụ sở UBND xã Tam Vinh, đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh xã.

UBND xã đã gửi các thông báo và quyết định hỗ trợ đến Mặt trận, các hội, đoàn thể xã để nắm thêm thông tin và thông báo đến bà con nhân dân.

Văn bản của UBND xã Tam Vinh cũng khẳng định sau khi niêm yết và qua thông tin của Mặt trận, các hội, đoàn thể, xã cũng không tiếp nhận ý kiến, phản ánh, thắc mắc về danh sách và kinh phí hỗ trợ thiệt hại theo quyết định của UBND huyện Phú Ninh.

Theo danh sách phê duyệt cấp kinh phí của huyện thì xã Tam Vinh có 588 trường hợp hỗ trợ thiệt hại cây trồng, trong đó có 31 trường hợp hỗ trợ kinh phí dưới 10.000 đồng.

Liên quan đến trường hợp bà Nguyễn Thị K.T., Phó Chủ tịch xã Tam Vinh cho hay, bà T. có thực hiện kê khai và có đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại đối với cây trồng cây ăn quả do thiên tai gây ra với diện tích thiệt hại là 10 m2 cây trồng, tỷ lệ thiệt hại trên 70%.

“Như vậy, theo quy định tại điều điểm e, khoản 1, điều 5 Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 thì diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Do đó, mức hỗ trợ theo quy định đối với trường hợp bà Nguyễn Thị K.T. là 4.000 đồng/10 m2, huyện cấp kinh phí mức hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyền nhận hỗ trợ số tiền là 2.150 đồng”, văn bản báo cáo của UBND xã Tam Vinh khẳng định.

Phó Chủ tịch xã Tam Vinh cũng khẳng định, UBND xã đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và các quyết định của UBND huyện Phú Ninh cũng như UBND tỉnh Quảng Nam.

“Tuy nhiên trong quá trình niêm yết, một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận được giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ mới biết mức độ hỗ trợ thấp nên mới xảy ra dư luận trong nhân dân”, văn bản báo cáo của UBND xã Tam Vinh thể hiện.

Chính phủ đặt mục tiêu 'TP.HCM kiểm soát dịch trước 15/9'

Chính phủ nêu rõ mục tiêu TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9; Bình Dương, Long An, Đồng Nai trước 1/9; còn các địa phương khác kiểm soát dịch trước 25/8.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết 86 của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội khóa XV.

Nghị quyết quy định rõ những giải pháp cấp bách, đặc thù nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh, không để xảy ra khủng hoảng y tế, kinh tế - xã hội.

Nhận định tới đây dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, khó dự báo trong khi nguồn cung ứng vaccine còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Chính phủ nhấn mạnh phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu.

Không để người dân tự phát rời khỏi nơi đang có dịch

Về áp dụng các biện pháp cấp bách, Chính phủ giao lãnh đạo địa phương chủ động quyết định và chỉ đạo cấp dưới áp dụng nghiêm các giải pháp theo quy định tương ứng với mức độ nguy cơ theo tinh thần Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng; căn cứ vào tình hình thực tế có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn quy định tại các văn bản nêu trên.

Chính phủ đặt mục tiêu TP.HCM kiểm soát dịch trước 15/9 - Hình 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP.

Chính phủ đặc biệt lưu ý giãn cách xã hội và các biện pháp khác trong chống dịch phải thực hiện nghiêm, quyết liệt, chặt chẽ ngay từ đầu, xuyên suốt trong tất cả cấp, làm việc gì phải dứt khoát việc đó, không chần chừ, do dự, chập chờn, thiếu cương quyết, thiếu bản lĩnh.

Tất cả địa phương thực hiện nghiêm phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", phát hiện xử lý ngay người đến từ vùng có dịch mà không khai báo; người rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội mà không được phép của cấp có thẩm quyền.

Một trong những giải pháp cấp bách khác Chính phủ đưa ra là cho phép địa phương chủ động áp dụng linh hoạt các biện pháp cần thiết như hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn cần thiết trên nguyên tắc "ai ở đâu ở đó".

Chính phủ yêu cầu dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch, làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác; xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả xử lý hình sự với mọi hành vi không tuân thủ, cản trở, chống đối mọi quy định và biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền.

Các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng phải quán triệt việc thực hiện nghiêm, tuyệt đối không để việc giãn cách xã hội hình thức, "chặt ngoài, lỏng trong".

Chính phủ đưa mục tiêu TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9; Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 1/9; còn các tỉnh, thành khác phấn đấu đến mốc 25/8 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng và thực hiện phương án đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, tuyệt đối không để ai bị đói; kịp thời cấp cứu, chữa bệnh cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

Chính phủ đặt mục tiêu TP.HCM kiểm soát dịch trước 15/9 - Hình 2

Bộ Y tế kịp thời phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố, trong đó ưu tiên cấp cho địa phương có nhiều người nhiễm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Xét nghiệm thần tốc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao

Liên quan đến công tác y tế, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bám sát thực tiễn dịch bệnh trên thế giới, cập nhật giải pháp tiến bộ trong phòng, chống dịch để kịp thời ban hành hoặc đề xuất ban hành quy định điều chỉnh, hướng dẫn trên nguyên tắc phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra và giám sát.

Về xét nghiệm, Bộ Y tế cập nhật, bổ sung, hướng dẫn và kịp thời tập huấn công tác xét nghiệm đảm bảo khoa học, thiết thực, hiệu quả, tránh lạm dụng, lãng phí; tổ chức mua sắm vật dụng cần thiết trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, phải tăng cường giám sát, chấn chỉnh ngay những nơi tổ chức không khoa học, thiếu trọng tâm, trọng điểm, vừa không ngăn được dịch lây lan, vừa lãng phí.

Chính phủ yêu cầu các địa phương chỉ đạo xét nghiệm thần tốc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhằm phát hiện F0 nhanh nhất, phục vụ công tác truy vết và phân loại điều trị ngay, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh.

Với địa bàn lây lan dịch sâu, rộng như ở TP.HCM và các tỉnh lân cận cần thực hiện đồng bộ xét nghiệm, chăm sóc, điều trị, đảm bảo giảm tối đa tỷ lệ bệnh nặng, tỷ lệ tử vong và tuyệt đối không để lây lan sang địa bàn khác; đồng thời, tổ chức sàng lọc, phân loại người nhiễm theo tình trạng, diễn biến bệnh lý để có biện pháp chăm sóc, theo dõi, điều trị phù hợp, hiệu quả, giảm tỷ lệ chuyển bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó là việc chú trọng chăm sóc người nhiễm chưa có triệu chứng, chủ động chuẩn bị oxy y tế tại các tầng điều trị; tập trung mọi trang thiết bị để cữu chữa, giảm bệnh nhân nặng, nguy kịch, hạn chế tử vong.

Về vaccine và thuốc điều trị Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao đẩy mạnh hoạt động ngoại giao vaccine. Bộ Y tế kịp thời phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố, trong đó ưu tiên cấp cho địa phương có nhiều người nhiễm, nhiều ca tử vong, tình hình dịch phức tạp, lây lan nhanh, các đô thị lớn, đông dân cư, tập trung nhiều khu công nghiệp; đồng thời, phải công khai việc phân bổ.

Cùng với đó là việc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo tổ chức tiêm vaccine nhanh nhất, an toàn, hiệu quả; huy động mọi lực lượng y tế Nhà nước và tư nhân triển khai chiến dịch tiêm vaccine trên toàn quốc.

Chính phủ yêu cầu tăng cường tìm kiếm, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chủ động tìm kiếm nguồn và mua vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm định, cấp phép, bảo quản và chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức chiến dịch tiêm vaccine miễn phí cho người dân.

Nghị quyết của Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh tiến độ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, tổ chức thử lâm sàng, sản xuất vaccine, cấp phép có điều kiện với vaccine và thuốc điều trị Covid-19 trong nước để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch nhanh nhất, với chi phí thấp nhất có thể.

Xây dựng kịch bản chống dịch ở các mức và giải pháp ứng phó tương ứng

Chính phủ giao Bộ Y tế cùng các địa phương xây dựng các kịch bản ở mức thấp, mức trung bình, mức cao và phương án ứng phó tương ứng, bảo đảm công tác y tế trên toàn quốc. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính và cơ quan liên quan căn cứ vào khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước để bố trí kinh phí mua sắm, dự trữ, tổ chức lực lượng phù hợp, hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định trong quý III/2021.

Về sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, Chính phủ yêu cầu bộ, ngành, địa phương duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa, nhưng phải bảo đảm cao nhất yêu cầu về phòng, chống dịch.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện cao nhất để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất, thông suốt giữa các tỉnh, thành phố; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Đi kèm với đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Đặc biệt, phải giảm tối đa thủ tục hành chính để cứu trợ đến kịp thời với nhân dân.

Chính phủ đặt mục tiêu TP.HCM kiểm soát dịch trước 15/9 - Hình 3

Chính phủ đưa mục tiêu TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Ảnh: Chí Hùng.

Để có kinh phí chống dịch, Chính phủ chỉ đạo cắt giảm tối thiểu 50% chi phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, ngành địa phương; tiết kiệm thêm 10% kinh phí chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021.

Chính phủ cũng yêu cầu thu hồi các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai để bổ sung dự phòng ngân sách, tập trung kinh phí chống dịch.

Cơ chế đặc thù trong cấp phép lưu hành vaccine

Ngoài giải pháp chống dịch cấp bách, Chính phủ cũng quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù trong việc cấp giấy đăng ký lưu hành và thông quan thuốc, vaccine phòng Covid-19. Theo đó, khi nộp hồ sơ đăng ký lưu hành, trường hợp không có giấy chứng nhận sản phẩm dược phẩm đối với thuốc, vaccine nhập khẩu thì được thay thế bằng giấy tờ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp chứng minh thuốc, vaccine đã được cấp phép lưu hành.

Thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước đang thực hiện thử lâm sàng nhưng đã có kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 về tính an toàn và hiệu quả sẽ được sử dụng để xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện.

Thuốc và vaccine được cấp trong trường hợp trên phải được tiếp tục theo dõi về tính an toàn, hiệu quả, kiểm soát về đối tượng, số lượng, phạm vi sử dụng sau khi cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu.

Về cơ chế, hình thức mua sắm, Thủ tướng ủy quyền cho chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định việc mua sắm phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch trong trường hợp đặc biệt và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Trong nghị quyết vừa ban hành, Chính phủ nhấn mạnh nghiêm cấm tình trạng tham nhũng, tiêu cực, hạn chế lãng phí trong phòng, chống dịch; kịp thời động viên, khen thưởng người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động đổi mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao và xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ.

Nghị quyết này của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 28/7/2021 đến hết ngày 31/12/2022.

Bồn chứa 32 tấn oxy hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở quận 7. Với 32 tấn oxy lỏng, Trung tâm Hồi sức cấp cứu ở Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM) có thể điều trị liên tục cho 500 bệnh nhân trong nhiều tuần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ
22:34:05 17/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Xông đèn "kéo dài chân" loài cây hoa chưng tết này, anh nông dân miền Tây khiến nhiều người trầm trồ thán phục
14:18:59 17/01/2022
Không để mỗi nơi quy định cách ly một kiểu
08:42:05 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
08:34:26 19/01/2022
Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 
07:44:14 19/01/2022
Showbiz từng có 1 Hoa hậu dính vào đường dây bán dâm 2500 đô và chịu án tù tội, cuộc sống hiện tại thế nào?
06:18:17 19/01/2022
Tiêu chuẩn chọn vợ của Karik: Không cần quá xinh đẹp và kiếm tiền giỏi, quan trọng nhất là thứ này!
07:19:13 19/01/2022
Tình tiết phẫn nộ vụ TikToker tòm tem chồng người
07:58:18 19/01/2022
Lê Tư kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nhan sắc gây ‘sốc'
07:49:16 19/01/2022
Hình ảnh mới nhất của Minh Béo sau thời gian mất tích: Mập mạp trở lại, còn nhận giải thưởng lớn
09:51:53 19/01/2022
Wendy và cha ruột nghẹn ngào rước di ảnh Phi Nhung về thờ tại nhà riêng
09:17:09 19/01/2022
Song Hye Kyo "xuống tóc" xinh xỉu hậu hết phim, nhưng ảnh cận mặt bóc sạch cả tá dấu hiệu lão hóa
06:39:37 19/01/2022
'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ trượt dốc
06:36:26 19/01/2022

Tin mới nhất

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được thực hiện chậm nhất cuối năm 2024

09:19:25 19/01/2022
Về lộ trình, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020, các quy định về phân loại tại nguồn và thu giá dịch vụ theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, các đị...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Bàn giao 'Ngôi nhà chung' hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

09:14:16 19/01/2022
Ngày 18/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao công trình Ngôi nhà chung cho Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

TP Hồ Chí Minh ngăn chăn tình trạng 'tín dụng đen', đòi nợ thuê dịp cuối năm

09:11:13 19/01/2022
Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, dịp cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp vì vậy cần sự vào cuộc của nh...

Điện Biên chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

09:08:27 19/01/2022
Ngày 18/1, Công đoàn Viên chức tỉnh Điện Biên (Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân Bình an, gặp mặt đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Khuyến cáo du khách tự test Covid-19

08:56:22 19/01/2022
Lâm Đồng vận động người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; khách lưu trú được khuyến cáo tự test Covid-19

19-1: Hướng về Hoàng Sa, máu thịt của Tổ quốc

08:53:51 19/01/2022
Đòi công lý cho Hoàng Sa là điều rất chính đáng và được đặt ra thường xuyên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt Nam

Tối thiểu 75.000 tỉ đồng để giảm nghèo giai đoạn tới

08:48:04 19/01/2022
Tối 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với ngân sách tối thiểu 75.000 tỉ đồng

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

08:41:25 19/01/2022
Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của TPHCM

Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

08:32:40 19/01/2022
Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Giáo dục nghề nghiệp lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển

08:29:22 19/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động giáo dục nghề nghiệp vẫn được triển khai một cách linh hoạt

Doanh nghiệp - người lao động san sẻ khó khăn, vì sự phát triển bền vững

08:25:21 19/01/2022
Long An có khoảng 370.000 công nhân, lao động với hơn 13.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trải qua thời gian dài khó khăn do dịch COVID-19 trong năm 2021, các doanh nghiệp đã nỗ lực và dần khôi phục lại sản xuất

Mức thưởng Tết Âm lịch 2022 bình quân hơn 6,1 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm 2021

08:20:30 19/01/2022
Trong đó, loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng là 5,59 triệu đồng/người, bằng 96% so với năm 2021 (5,85 triệu đồng/người), bằng 90,7% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người); doanh nghiệ...

Quốc lộ 1: 50m gom gần 1kg đinh hình thoi, 4km gom hơn 100g vật nhọn

08:20:14 19/01/2022
Trong ngày 18-1, gần 1kg đinh hình thoi sắc nhọn được thu gom trên khoảng 50m quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân) và hơn 100g vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) được thu gom trên khoảng 4km quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, T...

Trên 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

08:18:15 19/01/2022
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Hưng Yên vừa cho biết, đến nay đơn vị đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng cho 39 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho trên 4.400 lao động

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

08:12:23 19/01/2022
Việc xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Trung Quốc đóng cửa, thanh long Bình Thuận “gõ cửa” thị trường Ấn Độ

08:11:16 19/01/2022
Các cửa khẩu biên giới đất liền sang Trung Quốc đóng cửa, trái thanh long Bình Thuận bắt đầu tìm đến thị trường Ấn Độ nhiều hơn

Tổ chức đưa đón người già, khuyết tật và người có bệnh nền đi tiêm vaccine phòng dịch

07:35:20 19/01/2022
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine toàn dân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã chủ động bố trí phương tiện đưa đón người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật đến địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách an toàn

Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

07:18:47 19/01/2022
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều người rất mong chờ được trở về quê sum họp gia đình sau một năm gặp nhiều ảnh hưởng, thực hiện giãn cách, hạn chế di chuyển... vì dịch bệ...

Góp ý hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

07:12:07 19/01/2022
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động; trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quy...

Giá vàng hôm nay 19/1: Tài chính Mỹ biến động, vàng chịu áp lực lớn

06:44:36 19/01/2022
Giá vàng hôm nay 19/1 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tụt giảm trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên đỉnh 2 năm

Giá tiêu hôm nay 19/1, tiếp tục tăng, xu hướng giá tiêu 2022 sẽ phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc?

06:43:20 19/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 77.500 - 80.000 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 19/1, Giá cà phê có thể giảm trong ngắn hạn, yếu tố khống chế mạnh giá trong nước

06:41:36 19/01/2022
Kỳ vọng những ách tắc trong vận tải hàng hóa quốc tế sẽ sớm được tháo gỡ và từ đó, mối lo thiếu hụt cà phê cho thị trường tiêu dùng toàn cầu sẽ giảm dần trong ngắn và trung hạn

Ô tô 5 năm dẫm chân tại chỗ, công nghiệp mũi nhọn yếu thế

06:35:05 19/01/2022
Năm 2021 ô tô sản xuất, lắp ráp đạt 299.800 xe, tăng 9,1% so với năm 2020. Tuy nhiên, so với thời điểm 2016 sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 283.300 xe thì công nghiệp ô tô Việt Nam gần như dẫm chân tại chỗ

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

23:35:50 18/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích

Bộ Y tế đề nghị chấn chỉnh, các tỉnh, thành vẫn 'bình chân như vại' cách ly người về quê ăn Tết

23:30:52 18/01/2022
Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị cách tỉnh, thành chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết kiểu mỗi nơi một phách, gây khó khăn cho người dân, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh quy định cách ly

Hỗ trợ 3 triệu/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

23:27:32 18/01/2022
Theo bà Phạm Thanh Bình - chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam - Công đoàn y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông bị liệt có thể đi lại thần kỳ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Chuyện lạ

11:02:48 19/01/2022
Một người đàn ông bị liệt và không nói được suốt 5 năm qua đã khiến các bác sĩ sửng sốt khi có thể đi lại và nói chuyện sau khi tiêm vaccine COVID-19

Việt Hương bất ngờ ra mắt sản phẩm âm nhạc cực vui nhộn, lan toả năng lượng tích cực ngày đầu năm

Nhạc việt

11:02:16 19/01/2022
Tự nhiên cái Tết là sản phẩm âm nhạc được nữ nghệ sĩ Việt Hương thực hiện đặc biệt dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán nhằm lan tỏa năng lượng vui tươi, tích cực đến với mọi người sau một năm nhiều biến động

Lễ trao giải Grammy chuyển sang tháng 4

Nhạc quốc tế

11:00:20 19/01/2022
Học viện ghi âm đã xác nhận lễ trao giải Grammy sẽ diễn ra tại MGM Grand Garden Arena ở Las Vegas vào ngày 3 tháng 4 (theo giờ Mỹ)

BMW tung M760i đặc biệt chia tay động cơ V12

Ôtô

11:00:07 19/01/2022
BMW M760i V12 Edition là lời chia tay sau cuối mà thương hiệu Đức gửi tới dòng động cơ đã gắn bó với mình 35 năm

Clip: Bị hạ gục, võ sĩ bay người tung cú đá suýt hạ cao thủ Thái Lan 

Clip hay

10:59:34 19/01/2022
Dù bị đấm gục 2 lần liên tiếp, võ sĩ Mohamed Mohabde vẫn đứng dậy tung cú đá tuyệt đẹp suýt hạ đo ván cao thủ Thái Lan Padeksuk

Andy - thành viên nhóm nhạc "huyền thoại" Shinhwa viết thư tay thông báo kết hôn ở tuổi 40

Sao châu á

10:57:20 19/01/2022
Lần lượt các nam idol thế hệ đầu tiên đều yên bề gia thất

Luộc gà không cần nước: Chỉ dùng vật dụng quen thuộc này có gà luộc ngon xuất sắc!

Ẩm thực

10:56:49 19/01/2022
Luộc gà kiểu này, món gà luộc còn ngon hơn kiểu bình thường nhiều luôn đấy!

Mùa đông, bạn gái diện giày lười vừa tiện lợi, vừa năng động như Thanh Hằng

Phong cách sao

10:55:28 19/01/2022
Bên cạnh những mẫu giày boot, giày cao gót, giày lười cũng là mẫu giày được nhiều chị em lựa chọn trong mùa đông năm nay

Trấn Thành bị tố cẩu thả khi dẫn Rap Việt, sai lầm nghiêm trọng đến mức netizen đòi phải xin lỗi

Show việt

10:55:09 19/01/2022
Lỗi sai của MC Trấn Thành trong tập phát sóng mới nhất của Rap Việt khiến netizen vô cùng bức xúc

Taeyeon (SNSD) sở hữu mẫu smartwatch cực đắt đỏ của Louis Vuitton, nghe giá mà muốn "xỉu ngang" 

Đồ 2-tek

10:54:54 19/01/2022
Nếu bạn nghĩ giá của Apple Watch đã đắt rồi thì mẫu smartwatch của Taeyeon có giá cao hơn gần 20 lần

Vụ bé gái nghi có 9 đinh ở đầu: 'Sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu bạo hành'

Sự kiện nóng

10:53:51 19/01/2022
Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ bệnh viện, CQĐT đã nhanh chóng vào cuộc, Luật sư Thơm nhận định

Vợ Tiktoker Cường Tráng Sĩ tiết lộ từng ôm con bỏ về ngoại nhưng phải quay lại vì một lý do gây sốc

Netizen

10:52:03 19/01/2022
Xôn xao gần đây trên MXH chính là thông tin về vụ 2 TikToker nổi tiếng có hành vi ngoại tình trong lúc đàng trai đã có vợ con