‘Vũ khí’ tiếp theo Trung Quốc sử dụng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới , tạm dừng mua đậu nành từ các nguồn cung cấp của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Nguồn tin từ SCMP cho biết, các công ty nhập khẩu quốc doanh Trung Quốc không nhận được thêm yêu cầu nào từ Bắc Kinh về “nhập khẩu thiện chí” đậu tương Mỹ. Trung Quốc cũng được cho là sẽ không sớm nối lại việc mua đậu tương Mỹ do việc đàm phán thương mại giữa hai nước đang ở trong tình trạng ngưng trệ.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện không có kế hoạch hủy bỏ các đơn đặt hàng trước đó, nguồn tin nói.

Vũ khí tiếp theo Trung Quốc sử dụng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung - Hình 1

Đậu nành ở Brazil có thể sẽ thay thế đậu Mỹ vào thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc hồi đầu tháng 5, tăng thuế quan đối với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nước này, khiến Bắc Kinh trả đũa bằng chương trình thuế tương tự lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Giới quan sát kỳ vọng, tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo sẽ tìm ra một giải pháp tiềm năng cho cuộc chiến thương mại hiện tại. Tuy nhiên, với căng thẳng hiện nay, chưa ai có thể dám chắc về kết quả cuộc gặp, thậm chí Trung Quốc cũng chưa từng xác nhận liệu một cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo có diễn ra hay không.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy, Trung Quốc mua khoảng 13 triệu tấn đậu nành Mỹ sau khi hai bên “đình chiến” vào tháng 12/2018, trong một động thái cho thấy thiện chí của Trung Quốc đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại hai bên.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) Sonny Perdue tuyên bố rằng Trung Quốc cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành Mỹ, nhưng việc mua bán hiện dừng lại. Dữ liệu của USDA cũng cho thấy, hiện còn khoảng 7 triệu tấn đậu nành Mỹ mà họ cam kết mua trong vụ này vẫn chưa được giao.

Phát ngôn viên của các công ty nhà nước Cofco và Sinograin (những công ty mua đậu nành) chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới nhất này.

Vũ khí tiếp theo Trung Quốc sử dụng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung - Hình 2

(Ảnh: Reuters)

Việc hạn chế mua đậu nành Mỹ là một “đòn” trực tiếp nhắm vào cơ sở chính trị của ông Trump, theo SCMP . Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump vận động được 8 trong số 10 tiểu bang có sản lượng đậu nành lớn nhất, tất cả đều ở miền Trung Tây nước Mỹ. Iowa, bang sản xuất đậu nành lớn thứ hai sau Illinois, chuyển từ ủng hộ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa vào năm 2016 và hoàn toàn có thể chuyển lại như cũ vào năm 2020.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng khi giá thương phẩm đậu nành giảm trong 5 năm. Hiện khu vực miền Trung phía Tây nước Mỹ cũng đang trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng. Năm ngoái, thu nhập từ trang trại ở Mỹ giảm 16% xuống còn 63 tỷ USD, bằng khoảng một nửa so với năm 2013.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump tuyên bố chi 16 tỷ USD để hỗ trợ nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại leo thang. Năm 2018, Chính phủ Mỹ chi khoảng 12 tỷ USD cho hoạt động hỗ trợ này.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có ý định thay thế đậu nành Mỹ bằng nguồn cung cấp của Brazil . Giá đậu nành tại cảng Paranagua ( Brazil ) tăng hơn gấp đôi trong tháng qua khi tốc độ xuất khẩu tăng tốc.

Brazil sẽ cung cấp cho Trung Quốc gần như độc quyền kể từ bây giờ”, Pedro Dejneka, một đối tác tại MD Commodities có trụ sở tại Chicago nói.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với dịch tả lợn châu Phi, nên nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở nước này suy giảm, dẫn tới tiêu thụ đậu nành giảm xuống. Theo ước tính của Rabobank, Trung Quốc đã thiệt hại khoảng 30% nguồn cung thịt lợn do trận dịch.

(Nguồn: SCMP)

PHƯƠNG ANH

Theo VTC

Những điều ít biết về ‘pháo đài’ công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi

Không nhiều thông tin về Nhậm Chính Phi, người biến một start-up bé nhỏ, không tài sản trí tuệ thành "pháo đài" công nghệ- viễn thông hàng đầu thế giới- Huawei.

Huawei đang ở trung tâm cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều đó đã cho thấy mức độ quan trọng và "nguy hiểm" của Huawei, như tập đoàn này thừa nhận, "các chính trị gia ở Mỹ đang dùng sức mạnh của cả quốc gia để đánh một công ty tư nhân".

Năm 1987, Nhậm Chính Phi ở tuổi 40, với sự hỗ trợ của 5 người bạn - mà những cái tên vẫn còn nhiều bí ẩn, thành lập một start-up nhỏ bé. Ngày nay, Huawei là một tập đoàn bán thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất, với 188.000 nhân viên tại 170 quốc gia.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 1

Khuôn viên của Huawei, trị giá 1,5 tỷ USD. (Ảnh: The Times).

"Sự thần kỳ" này là lý do khiến Washington cho rằng lịch sử của Huawei là một sự giả tạo - rằng Huawei thực sự là một sáng tạo của chính phủ Trung Quốc và thành công của nó dựa trên mối quan hệ chặt chẽ của Nhậm Chính Phi với các đơn vị tình báo trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Ban lãnh đạo Huawei phủ nhận giả định này.

Mặc dù nguồn gốc của Huawei và sự độc lập của công ty này đang gây tranh cãi nhưng những thành tựu và tham vọng của họ thì khó ai có thể phủ nhận.

Câu chuyện nhà sáng lập "gã khổng lồ" hay "pháo đài" công nghệ

Ông Nhậm Chính Phi, trải qua thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc. Ông thuộc về lớp doanh nhân Trung Quốc thế hệ đầu tiên, thường được tôn vinh vì khả năng chịu đựng khó khăn.

Trong Huawei, ông Nhậm được coi là một nhà lãnh đạo tinh thần hơn là một giám đốc điều hành thực tế. Những quan điểm, phương châm, triết lý của ông thường được đăng trên website nội bộ công ty để nhân viên đọc, học và thực hành. Ông nghiêng về hình ảnh quân sự và đã ví những rắc rối của công ty với Washington là một cuộc chiến.

"Mọi người sẽ đứng lên và vỗ tay bất cứ khi nào ông ta vào phòng", một người Anh làm việc cho công ty ở Thâm Quyến nói với điều kiện giấu tên vì đã ký một thỏa thuận không tiết lộ thông tin. "Họ sẽ nghe từng lời. Ông ta được mọi người tôn kính. Mặc dù không phải là một CEO tích cực. Vì là chủ tịch, các quyết định của ông luôn là quyết định cuối cùng", người này cho biết thêm.

Ông Nhậm có khuynh hướng khắc kỷ khi đánh giá các thách thức của Huawei. "Không ai có thể trở nên dày dạn mà không có sẹo", ông nói. Ông tự hào về việc vượt qua nghèo đói, nghịch cảnh và những gì ông nói là lợi thế không công bằng mà các công ty thuộc sở hữu của chính phủ có trên thị trường.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 2

Ông Nhậm Chính Phi được coi là một nhà lãnh đạo tinh thần hơn là một giám đốc điều hành thực tế của Huawei. (Ảnh: The Times).

Ông Nhậm sinh năm 1944 tại tỉnh Quý Châu, một phía Tây nghèo khó của Trung Quốc, là con lớn nhất trong gia đình bảy người con. Họ thường xuyên phải đói và lớn lên chỉ với vài bộ quần áo. Ông tốt nghiệp bằng kỹ sư dân dụng trong Cách mạng Văn hóa, khi có rất ít người có việc làm, và tự học điện tử qua sách vở.

Nhậm Chính Phi làm việc trong ngành xây dựng dân sự trước khi nhập ngũ năm 1974, gia nhập Binh chủng Kiến thiết Cơ sở hạ tầng Quân đội với nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng Nhà máy Hóa sợi Liêu Dương. Nhậm Chính Phi từng đảm nhận nhiều chức vụ tại nhà máy này như kỹ sư, kỹ thuật viên, phó giám đốc, nhưng không có quân hàm bởi hệ thống quân hàm trong quân đội Trung Quốc bị xóa bỏ trong một thời gian dài sau Cách mạng Văn hóa.

Năm 1983, Trung Quốc giải thể binh chủng có hơn 300.000 lính này, Nhậm Chính Phi rời quân ngũ.

"Khi chúng tôi xuất ngũ và cố gắng tham gia vào cuộc sống dân sự, nó giống như chúng tôi bị xã hội bỏ rơi", ông Nhậm tâm sự.

Không còn nhiều lựa chọn, ông thử sức với việc kinh doanh khi Trung Quốc đang phát triển một phòng nghiên cứu cải cách thị trường tại một thị trấn đang phát triển - Thâm Quyến.

Nỗ lực kinh doanh đầu tiên của Nhậm Chính Phi, một doanh nghiệp nhà nước nhỏ với 20 nhân viên và thất bại. Sau đó, ông đã thành công trong việc huy động vốn với 5 nhà đầu tư khác ở Thâm Quyến để ra mắt Huawei, một start-up nhỏ bắt đầu bằng việc bán thiết bị chuyển mạch điện thoại được mua từ Hong Kong.

Để gây ấn tượng với các ứng cử viên, công ty non trẻ tuyên bố sẽ chiếm hai tầng trên cùng của một tòa nhà chung cư - vị trí đắc địa trong đặc khu kinh tế lúc bấy giờ. Những người đến thăm sau hiểu ra Nhậm Chính Phi tính mái nhà là tầng thứ hai.

"Chúng tôi còn không có ý tưởng nền kinh tế thị trường là gì. Tôi thậm chí còn không biết đến siêu thị là gì", ông Nhậm nói nói.

Cách Huawei phát triển để trở thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới vẫn là chủ đề của những cuộc tranh luận gay gắt. Ông và các quan chức công ty nói rằng đó là một cú hích do lãnh đạo tốt và làm việc không mệt mỏi.

Trong khi đó, các quan chức ở Mỹ nói rằng Nhậm Chính Phi là một sĩ quan tình báo cấp cao của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các mối quan hệ của ông đóng vai trò quan trọng trong việc Huawei được sự hỗ trợ của chính phủ, để giúp Trung Quốc vượt qua sự phụ thuộc vào thiết bị viễn thông nước ngoài. Họ bác bỏ hệ thống sở hữu cổ phiếu nhân viên của công ty, và khẳng định nó được phát triển để che giấu mối quan hệ với nhà nước.

Huawei cho biết họ hưởng lợi từ sự hỗ trợ của nhà nước giống như bất kỳ công ty Trung Quốc nào khác hoặc công ty Mỹ khác sẽ nhận được chính phủ của họ. "Không một cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc pháp nhân từ Trung Quốc hoặc nước ngoài nào nắm giữ cổ phần của Huawei," Quốc Bình, một trong ba đồng chủ tịch luân phiên của công ty, nói với tờ The Times.

Cuộc sống cá nhân bí ẩn

Công ty bí mật đến nỗi trong nhiều năm không có bức ảnh nào của Nhậm Chính Phi, theo Richard McGregor, nhà phân tích tại Viện Lowy ở Sydney, Australia, người đầu tiên đến thăm trung tâm R & D của Huawei 15 năm trước.

Bất chấp cuộc chiến của Huawei với chính phủ Mỹ, Nhậm Chính Phi nói rằng ông là một người hâm mộ cuồng nhiệt nước Mỹ từ khi còn trẻ. Ông nói thêm rằng anh ta đã học được rất nhiều bằng cách quan sát công việc của quân đội Mỹ trong 20 hoặc 30 năm qua.

Xét đến tầm quan trọng của Nhậm Chính Phi với Huawei, không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc sống cá nhân lạ thường của ông - được giữ kín từ lâu - cũng trở thành một chủ đề được quan tâm sâu sắc.

Người vợ đầu tiên của Nhậm Chính Phi là Mạnh Quân, con gái của Phó Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên, họ có một con gái, chính là bà Mạnh Vãn Châu và con trai Nhậm Bình. Truyền thông phương Tây hàm ý rằng mối liên hệ này đã giúp Nhậm Chính Phi ra mắt Huawei. Tuy nhiên công ty nói rằng cuộc hôn nhân không có liên quan đến sự hình thành của Huawei và họ đã ly dị trước khi ông ta thành lập công ty.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 3

Mạnh Vãn Châu, con gái Nhậm Chính Phi, Giám đốc tài chính của Huawei

Sau khi thành lập Huawei, Nhậm kết hôn với Diêu Lăng, họ có một cô con gái, Annabel Diêu, một sinh viên khoa học máy tính Harvard và nữ diễn viên ba lê.

Còn hiện tại, theo một bài báo trên Paris Match, ông Nhậm đang sống cùng người vợ thứ 3 cựu trợ lý tên Su Wei cùng con trong "cung điện" tại Thâm Quyến.

Những người quan sát Nhậm Chính Phi tại nơi làm việc mô tả ông là một người đàn ông cô độc, chỉ tập trung vào công ty và bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi thường trực rằng ngày nào đó ông có thể mất nó. Khi được hỏi liệu ông có thấy sự tương đồng giữa sự nghiệp của mình và của Andy Grove, người đồng sáng lập huyền thoại của Intel, Nhậm Chính Phi trả lời rằng ông cũng là một người "rối loạn nhân cách" (paranoiac).

Ông thừa nhận nỗi ám ảnh về công việc đã phải đánh đổi mối quan hệ với những đứa con. Ông nói mối quan hệ của ông với Mạnh Vãn Châu trong suốt thời thơ ấu và tuổi thiếu niên của cô không quá sâu sắc, và ông cũng không thân với hai người con khác của mình.

Dù vậy điều đó không làm cho ông ít tự hào về họ. Nhậm Chính Phi khoe rằng con gái của ông Mạnh Vãn Châu là người tham việc, cô đã làm việc cho đến hai ngày trước ngày sinh và trở lại làm việc hai tuần sau khi sinh, theo Shanghai Observer.

Kế hoạch người kế nhiệm

Năm 2010, ông nói với một nhà báo Trung Quốc rằng ông sẽ không chọn con trai của mình là Mạnh Bình làm người kế nhiệm chức vụ CEO vì con ông không phù hợp với vai trò này. Trong một lá thư gửi nhân viên vào năm 2013, Nhậm Chính Phi cho biết cả con trai và con gái của ông đều không có tư cách, tham vọng, tầm nhìn hay sự nhạy bén để điều hành công ty và họ sẽ không chạy đua để kế nhiệm ông, Reuters đưa tin.

Nhậm Chính Phi, người có quyền phủ quyết tại Huawei, nói với The Times rằng công ty cuối cùng sẽ được bàn giao cho một hội đồng quản trị khi ông nghỉ hưu.

"Quyền phủ quyết sẽ được thực hiện chung bởi một nhóm ưu tú gồm 7 thành viên được bầu. Có thể không ai trong số họ là thành viên gia đình tôi" - ông nói.

Nhậm Chính Phi cho biết ông không vội từ bỏ quyền phủ quyết của mình - với những điều không chắc chắn trong nền kinh tế toàn cầu và những cơn gió như Brexit như hiện nay.

5 nhà đầu tư bí ẩn

Hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói về Huawei, một phần vì sự bí mật kể từ khi thành lập vào năm 1987, và một phần vì những hạn chế trước đó đối với việc bán sản phẩm ở xứ cờ hoa.

Cuộc gặp gỡ với tạp chí The Times mới đây là một phần của chiến dịch truyền thông rộng lớn hơn nhằm nhân tính hóa Huawei và làm sáng tỏ hơn những nghi ngờ về nguồn gốc và quyền sở hữu hiện tại của công ty.

Một phóng viên của The Times được nhìn thấy quyển sổ đăng ký in 10 tập chứa gần 100.000 tên, số nhận dạng, bộ phận làm việc và tổng số cổ phần sở hữu của các nhân viên. Đây là bằng chứng, Huawei nói, rằng nhân viên của họ, chứ không phải nhà nước, là những cổ đông- chủ sở hữu của công ty.

Huawei cũng tiết lộ với The Times tên và nghề nghiệp của 5 nhà đầu tư đã giúp Nhậm Chính Phi tăng vốn khởi nghiệp 5.000 USD vào năm 1987. Mỗi nhà đầu tư góp số tiền bằng nhau với tư cách cá nhân và rút tiền từ năm 1991 đến 2000.

Nếu họ giữ cổ phần của mình, mỗi người sẽ tự hào có cổ phần tương đương với Nhậm Chính Phi, người sở hữu 1,14% cổ phần của công ty với giá 1,17 USD mỗi cổ phần, tương đương lượng cổ phần trị giá hơn 220 triệu USD, công ty cho biết.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực minh bạch hơn, phần lớn lịch sử của công ty vẫn còn mơ hồ và độ tin cậy của nó đã gây tranh cãi, bao gồm cả những cáo buộc liên quan đến gián điệp công nghiệp.

Bởi, điều quan trọng, The Times không thể tìm thấy bất kỳ ai trong số 5 nhà đầu tư ban đầu mà Huawei nêu tên. Họ bao gồm Mai Trung Hưng (Mei Zhongxing), quản lý tại Công ty Điện tử Thâm Quyến Tam Giang; Trương Hướng Dương (Zhang Xiangyang), thành viên của Cục Quy hoạch Phát triển Thâm Quyến; Ngô Huy Khánh (Wu Huiqing), một kế toán tại Công ty hóa dầu Thâm Quyến; Thần Đinh (Shen Dingzing), một quản lý tại Công ty Sản xuất Thiết bị Truyền thông Chu Hải; và Trần Kim Dương (Chen Jinyang), một người quản lý trong bộ phận thương mại của Công ty Dịch vụ Du lịch Trung Quốc tại Thâm Quyến.

Huawei cho biết họ cũng không thể kết nối The Times với 5 nhà đầu tư, giải thích rằng một số người đã từ bỏ cổ phần của họ một cách hung hăng, yêu cầu tòa án phải hòa giải.

Tham vọng khẳng định mình

Ông Tập Cận Bình, hồi tháng 5 năm ngoái, từng nói rằng, Trung Quốc cần phải vượt qua sự xấu hổ của mình để học hỏi từ phương Tây và học được những cải tiến thông qua việc đổi mới sản xuất. Trung Quốc đã nhiều lần bị các quốc gia dân số mỏng, tài sản và tài nguyên ít hơn qua mặt mà một trong những nguyên nhân sâu xa là sự tụt hậu về công nghệ.

Ước muốn tự chủ và vượt qua phần còn lại của thế giới công nghiệp hóa đã thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường vào năm 2013 của Chủ tịch Tập Cận Bình với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại hơn 150 quốc gia. Và hai năm sau, "Made in China 2025", một kế hoạch đầy tham vọng ra đời nhằm nâng cấp sản xuất, tập trung phát triển 10 ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, giao thông vận tải, nông nghiệp và công nghệ sinh học.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 4

Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. (Ảnh: EPA).

Huawei không giấu giếm tham vọng của mình. Một tòa nhà dành riêng cho du khách nước ngoài giải trí với hai phòng lớn. Người ta có thể liên tưởng đến Cung điện Versailles, và đằng sau nó có một bản sao của một làng nông nghiệp truyền thống của Trung Quốc, với những cánh đồng bậc thang.

Khuôn viên mới trị giá 1,5 tỷ USD của Huawei được khai trương gần đây, giống như một công viên Disney ở Đông Quan, phía bắc Thâm Quyến, bao gồm 12 thị trấn châu Âu được lấy cảm hứng từ lâu đài Heidelberg ở Đức và các tòa nhà lợp ngói đỏ ở Verona, Ý. Khuôn viên rộng 2.200 mẫu được kết nối bằng một xe điện màu đỏ được nhân bản từ Thụy Sĩ và tất cả các xe ô tô của nhân viên đều được đỗ trong các gara dưới mặt đất.

Huawei đã đi đầu trong việc phát triển thế hệ tiếp theo của công nghệ không dây - 5G, với lời hứa về bước nhảy vọt lượng tử trong kết nối. Huawei đang duy trì và mở rộng vị trí dẫn đầu trong khi cũng tiến lên trên các mặt trận khác, và bằng cách mở rộng, như có thể là nơi đầu tiên sản xuất các hệ thống quân sự nhạy cảm thế hệ mới, lưới điện thông minh, phương tiện vận tải tự hành và các sản phẩm, quy trình quan trọng khác.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 5

Doanh thu qua các năm của Huawei (biểu đồ phía trên) và thị phần các nhà sản xuất chip viễn thông toàn cầu

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ trong 10 năm qua nhằm hạn chế Huawei, doanh thu hàng năm của hãng đã tăng gần 20% trong năm 2018 lên 105 tỷ USD. Ông chủ Huawei dự đoán doanh số có thể tăng gấp 3 trong 5 năm tới nếu Huawei vượt qua sự can thiệp của Mỹ. Vài năm sau đó, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc - do Huawei và các công ty công nghệ khác dẫn đầu - có khả năng vượt qua Mỹ.

Một tư bản khốc liệt, nhân viên như lính đánh thuê

Các cuộc phỏng vấn với nhân viên hiện tại và người từng làm việc cho Huawei vẽ ra một bức tranh về một công ty tư bản khốc liệt liên quan đến chính phủ.

Một nhân viên làm việc tại công ty trụ sở chính ở Thâm Quyến cho biết Huawei giống như một đứa trẻ được nhận nuôi, vượt trội so với những đứa trẻ sinh ra yếu đuối như những công ty nhà nước. Những người khác cho biết Huawei đã từ chối yêu cầu từ nhà nước để nhận các dự án ở nước ngoài.

Tiền là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy nhân viên. Một số nhân viên đã sửng sốt với tiền thưởng cao gây sốc khi hoàn thành các dự án.

Một số người Thái Lan làm việc cho Huawei tại Bangkok từ năm 2015 đến 2017 cho biết tiền thưởng thường vượt quá mức lương cơ bản hàng năm.

Một cựu nhân viên khác, đến từ châu Âu làm việc tại trụ sở Thâm Quyến trong một năm, cho biết mức lương cao và tiền thưởng bất ngờ là điều thường thấy ở Huawei. Ông đã so sánh việc thuê nước ngoài tại Huawei với lính đánh thuê.

"Chúng tôi chỉ ở đó vì có tiền", ông này nói.

Nhân viên đáp ứng mục tiêu hiệu suất được tùy chọn mua cổ phiếu công ty. Một cựu công nhân từng làm việc ở Ai Cập cho biết người mua phải ký miễn trừ thừa nhận rằng giá trị cổ phiếu của họ có thể tăng và giảm.

Tuy nhiên, mỗi năm, mọi người đều kiếm được tiền, Joseph Tian, ​​một nhân viên công nghệ thông tin tại Huawei trong 10 năm, đã rời đi vào năm 2017 nói.

Một quan chức của công ty cho biết cổ phiếu Huawei chưa bao giờ giảm.

Mức lương cao là cần thiết để lý giải cho một môi trường làm việc áp lực, trong đó 1 nhân viên đôi khi phải làm công việc của đôi ba người.

Nhân viên ở Thâm Quyến cho biết các nhân viên Trung Quốc được xếp hạng A, B, C hoặc D trong các đánh giá hiệu suất thường xuyên. Những người đạt điểm A nhận được tiền thưởng gấp đôi so với nhân viên B. Ít nhất 10% nhân viên phải có được hạng C, cô nói, điều đó có nghĩa là mọi người đều cố gắng hơn để đạt điểm cao hơn.

Không ai trong số các nhân viên nói rằng họ biết về các trường hợp gián điệp hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ - mặc dù nhân viên Thái Lan ở Bangkok cho biết các kỹ sư có thể dễ dàng truy cập máy chủ của khách hàng, theo dõi điện thoại và nghe lén lưu lượng truy cập internet của khách hàng nếu họ muốn. Giao thức của công ty cho phép bất cứ ai làm điều đó mà không bị trừng phạt, ông nói.

Nhưng ở Trung Quốc, cơ quan nhà nước có thể thay thế các quy tắc của công ty.

Nhà nước muốn sử dụng Huawei, và họ có thể sử dụng nó nếu muốn, một nhân viên ở Thâm Quyến nói.

Những điều ít biết về 'pháo đài' công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi - Hình 6

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. (Ảnh: Getty Images)

((Lược dịch từ LATimes, qz.com)s)

ANH PHƯƠNG

Theo VTC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47

Tiêu điểm

Người đàn ông gây phẫn nộ khi bạo hành bạn gái chỉ vì… chu kỳ kinh nguyệt của một cô gái khác
09:19:19 17/06/2021
Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ
01:33:45 18/06/2021
Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden
16:51:12 17/06/2021
Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết
23:27:20 17/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Bé sơ sinh trong hộp gỗ trôi trên sông Hằng
23:49:35 17/06/2021
Người cao tuổi Hàn Quốc như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin Covid-19
23:58:38 17/06/2021
Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin
21:38:23 17/06/2021
Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat
23:34:16 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Những kinh nghiệm quan trọng phụ nữ cần nhớ trước khi ‘lâm trận’, có như vậy mới khiến đàn ông dễ ‘gục ngã’
06:03:04 19/06/2021
Con gái 7 tháng tuổi xinh và điệu của Hà Hồ - Kim Lý
06:44:48 19/06/2021
Độ giàu dàn sao Penthouse - Mine ngoài đời có khác trong phim? Kim So Yeon - Lee Bo Young so kè cát xê tiền tỷ, bất ngờ nhất Hàn kiều Logan Lee
07:21:32 19/06/2021

Tin mới nhất

“Nhà giáo của năm” ở Mỹ: Giải thưởng cho nữ giáo viên đầu tiên của bang Nevada

06:56:12 19/06/2021
Một giáo viên trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở Nevada (Mỹ) đang thực hiện công việc rất khó khăn, và cống hiến của cô đã được tôn vinh một cách bất ngờ. Cô là người Nevada đầu tiên đoạt danh hiệu này. 

Trung Quốc cân nhắc xóa bỏ mọi hạn chế sinh con vào năm 2025

06:24:59 19/06/2021
Do lo ngại về tỷ lệ sinh giảm, các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa quy định hạn chế và chuyển sang khuyến khích người dân sinh con.

Thực trạng của Big Oil trong vấn đề chuyển đổi năng lượng

06:04:23 19/06/2021
Big Oil đang đứng trên bờ vực, nhưng không ai có thể khẳng định đó là gì? Một sự suy giảm kéo dài, chậm chạp; sự suy sụp đột ngột, hay một quá trình tái tạo đáng chú ý?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/6: USD tăng giá

05:47:14 19/06/2021
USD tăng mạnh nhất trong một năm sau cuộc họp của Fed và tác động không cân đối vào thị trường châu Á dựa trên thước đo các động thái điều chỉnh rủi ro.

Giá vàng hôm nay 19/6: USD lên cao, vàng ngược chiều giảm giá

05:41:44 19/06/2021
Vàng giảm giá do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình

00:56:45 19/06/2021
Khoảng nửa triệu bác sĩ tuần hành khắp Ấn Độ hôm nay để yêu cầu được bảo vệ trước sự tấn công từ các bệnh nhân và người nhà.

Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn

00:55:11 19/06/2021
Israel sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19

00:50:04 19/06/2021
Chính phủ Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào thuốc Covid-19 để ngăn chặn virus về lâu dài, cứu sống thêm nhiều người trong tương lai.

Đánh bom tại thành phố lớn nhất Myanmar

00:45:22 19/06/2021
Hai vụ đánh bom bên ngoài trụ sở đảng USDP ở một thị trấn thuộc Yangon khiến ít nhất hai người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt

23:56:25 18/06/2021
Thuốc uống điều trị các triệu chứng Covid-19 sau khi bị nhiễm có thể sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Chi tiền chạy chức cho vợ, cựu Bộ trưởng Nhật Bản lĩnh án 3 năm tù

23:53:23 18/06/2021
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị tuyên phạt 3 năm tù và 12.000 USD vì hành vi mua phiếu bầu nhằm chạy chức cho vợ.

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID-19 toàn cầu

23:20:23 18/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18-6 cảnh báo biến thể Delta sắp trở thành biến thể virus thống trị, khiến đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu hiện nay.

Cảnh sát Ấn Độ đội ghế nhựa đi dẹp biểu tình

22:49:29 18/06/2021
Lãnh đạo cảnh sát Ấn Độ tại bang Uttar Pradesh đã ra lệnh điều tra vụ các cảnh sát thiếu kỷ luật, dùng ghế nhựa và giỏ mây tre để làm vật bảo hộ trong lúc dẹp người gây rối.

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì cướp súng cảnh sát

22:37:09 18/06/2021
Cựu thị trưởng Philippines Sabal thiệt mạng vì cố giật súng của sĩ quan cảnh sát đang áp giải ông tới nhà giam ở thủ đô Manila.

Nga ấn định thời gian rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

22:22:35 18/06/2021
Nga thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18/12, 6 tháng sau khi báo cho các thành viên về quyết định này.

Biden 'lạc quan cứng đầu' sau thượng đỉnh với Putin

22:14:54 18/06/2021
Sau hội đàm, các tổng thống Mỹ khác có thể thất vọng hoặc thậm chí tức giận về lập trường của Putin, nhưng Biden vẫn giữ giọng điệu tích cực.

Lãnh đạo báo Hong Kong bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài

22:13:15 18/06/2021
Cảnh sát Hong Kong cáo buộc tổng biên tập và chủ báo Apple Daily thông đồng với lực lượng nước ngoài theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc.

Dân Singapore đổ xô tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc

22:10:24 18/06/2021
Nhiều phòng khám tư nhân tại Singapore cho biết nhu cầu vaccine Covid-19 do hãng Sinovac sản xuất hiện rất lớn dù sản phẩm của các đối thủ hiệu quả cao hơn.

Singapore điều chỉnh tái mở cửa do Covid-19 bùng phát

22:08:19 18/06/2021
Singapore quyết định điều chỉnh kế hoạch tái mở cửa, do ghi nhận số ca nCoV trong cộng đồng tăng và lo ngại biến chủng Delta từ Ấn Độ.

Moskva ngăn tụ tập xem Euro

22:07:15 18/06/2021
Moskva đóng cửa khu tập trung xem giải vô địch châu Âu Euro và cấm tụ tập đông người xem bóng đá do số ca nCoV tăng kỷ lục.

Myanmar xét xử nhà báo Mỹ

22:03:45 18/06/2021
Nhà báo Mỹ Danny Fenster, người bị bắt tại Myanmar hồi tháng 5, hôm nay ra tòa với cáo buộc kích động chống chính quyền quân sự.

Tướng Mỹ nói Trung Quốc chưa đủ sức tấn công đảo Đài Loan

21:59:48 18/06/2021
Trung Quốc chưa có năng lực quân sự và động lực đủ lớn để thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực, theo đại tướng Mỹ Mark Milley.

Máy bay quân sự Trung Quốc lại áp sát Đài Loan

21:53:26 18/06/2021
7 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không đảo Đài Loan, chỉ hai ngày sau đợt triển khai số phi cơ nhiều kỷ lục.

Gấu bị bắn chết sau khi xông vào thành phố vồ người

21:47:25 18/06/2021
Các thợ săn ở miền bắc Nhật Bản ngày 18.6 đã bắn chết một con gấu nâu sau khi nó chạy vào thành phố và khiến 4 người bị thương, AFP đưa tin.

Loạt nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Biden kiểm tra nhận thức

21:44:11 18/06/2021
14 nghị sĩ Cộng hòa, gồm cựu bác sĩ Nhà Trắng, kêu gọi Biden thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức để chứng minh khả năng lãnh đạo. 14 nghị sĩ Cộng hòa, gồm cựu bác sĩ Nhà Trắng, kêu gọi Biden thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận th...

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ có thể giết 90 con sò

21:25:19 18/06/2021
Đánh giá tác động môi trường của Không quân Mỹ cho biết nhiều sò và sinh vật biển có thể chết nếu thử tên lửa siêu vượt âm AGM-183A.

Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine

21:21:52 18/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội sau khi dùng máy bay riêng tới Yukon và đóng giả làm nhân viên nhà nghỉ địa phương để giành tiêm vaccine Covid-19.

Mỹ chi hơn 3 tỉ USD cho nghiên cứu thuốc trị COVID-19 và virus khác

21:17:50 18/06/2021
Mỹ đang rót 3,2 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu các loại thuốc kháng virus dạng viên dùng trong điều trị COVID-19 và các virus nguy hiểm có nguy cơ gây ra đại dịch khác.

Không đeo khẩu trang, một người Anh đối mặt 6 tháng tù ở Singapore

18:11:37 18/06/2021
Đến khi bị bắt vì tội không đeo khẩu trang trên tàu điện ở Singapore, anh Benjamin Glynn - một công dân Anh - vẫn cố cãi rằng khẩu trang không giúp ngăn bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

3 quán cơm tấm ăn là ghiền, lựa chọn khó bỏ qua trong mùa mưa Sài Gòn

Ẩm thực

08:25:16 19/06/2021
Với nhiều người ở Sài Gòn, cơm tấm không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn là một phần không thể thiếu của thành phố này. Và sau đây là ba quán cơm tấm nổi tiếng, ăn là ghiền tại Sài Gòn với những cách chế biến vô cùng độc đáo.

Nắng nóng trên 40 độ C tiếp tục thiêu đốt Bắc và Trung Bộ những ngày tới

Đời sống

08:25:12 19/06/2021
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Để phụ huynh tin tưởng trường nghề

Học hành

08:23:55 19/06/2021
Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, phụ huynh của hơn 10 ngàn thí sinh không trúng tuyển trong tỉnh lập tức tìm đến ngay các cơ sở giáo dục tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên để nộp hồ...

Hãy nói lời yêu - Tập 20: Minh thi trượt, bố và chị nhẹ nhàng an ủi, chỉ có mẹ Hoài cứ mãi đay nghiến

Phim việt

08:22:45 19/06/2021
Đặt hết kỳ vọng vào cậu con trai út, bà Hoài không ngờ Minh lại không có giải nào trong kỳ thi học sinh giỏi để có thể vào thẳng Đại học.

Hãng ô tô suýt phá sản tìm cách thoát hiểm bằng kế hoạch xe điện

Ôtô

08:20:28 19/06/2021
SsangYong đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư sau lần nộp đơn phá sản cuối năm 2020 bằng cách thúc đẩy phát triển và chuẩn bị ra mắt xe điện.

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay

Sự kiện nóng

08:19:33 19/06/2021
Sáng nay, TPHCM sẽ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Nếu ghen, Jennifer Phạm sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng

Show việt

08:17:28 19/06/2021
Jennifer Phạm cho biết, nếu có cô gái nào đó đặc biệt quan tâm chồng mình thì cô sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng.

Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt, giá 818 triệu đồng

Xe máy

08:17:21 19/06/2021
Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt thị trường Indonesia với một màu duy nhất có giá 520.000.000 Rp (khoảng 818 triệu đồng).

Harry Kane đánh mất mình

Bóng đá thế giới

08:07:25 19/06/2021
Màn trình diễn nhạt nhòa của Harry Kane là một trong những nguyên nhân khiến tuyển Anh chỉ có một trận hòa trước Scotland vào rạng sáng 19/6 (giờ Hà Nội).

Tuyển Việt Nam, cần gì để hiện thực hóa giấc mơ World Cup?

Bóng đá việt nam

07:58:50 19/06/2021
Tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo đã lọt vào đến vòng sơ loại thứ 3 World Cup nhưng để biến giấc mơ thành hiện thực thì còn phải cần những gì.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát 'biết hát'

Chuyện lạ

07:42:04 19/06/2021
Trong thời tiết khô ráo, cồn cát này sẽ tạo ra âm thanh tựa tiếng đàn organ. Vậy điều bí ẩn gì khiến cồn cát có thể phát ra âm thanh du dương như thế?

Britney Spears không còn ý định ca hát

Nhạc quốc tế

07:36:31 19/06/2021
Ca sĩ Britney Spears cho biết không nghĩ đến chuyện biểu diễn trở lại trong một video trả lời người hâm mộ trên mạng xã hội.

NSƯT Phượng Hằng – nghệ sĩ Châu Thanh kể về cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài

Nhạc việt

07:29:15 19/06/2021
Cặp đào kép NSƯT Phượng Hằng - nghệ sĩ Châu Thanh được ví như một chương mới cho làng nhạc cổ Việt Nam thời kì hoàng kim những năm 80, 90 cùng cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài.