‘Vũ khí mới’ để điều trị COVID-19

Thuốc kháng thể của hãng Regeneron giúp tăng khả năng cứu sống bệnh nhân COVID-19 yếu nhất, đang đem lại hy vọng mới giữa lúc biến chủng Delta đe dọa toàn cầu.

Ngay cả khi vaccine đang được cung cấp trên toàn thế giới , các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn là mối đe lớn đối với sức khỏe con người.

Trong bối cảnh đó, công ty dược phẩm Regeneron có trụ sở ở ngoại ô New York , Mỹ đang đem lại hy vọng mới để bảo vệ người nhiễm bệnh nặng nhất.

Video đang HOT

Mới chỉ một năm trước, thuốc điều trị bằng kháng thể của Regeneron gây nhiều tranh cãi khi được cựu Tổng thống Donald Trump “chọn mặt gửi vàng” để điều trị COVID-19, dù chưa được cơ quan quản lý cấp phép phê duyệt.

Tới nay, ông lớn trong ngành dược phẩm đã chứng minh được hiệu quả “vũ khí” mới của mình để cứu sống vô số bệnh nhân trong cuộc chiến chống COVID-19 .

Mò kim đáy bể

Regeneron bắt đầu nghiên cứu thuốc kháng thể vào tháng 1/2020, khi Trung Quốc lần đầu tiên công bố phát hiện ra loại virus corona mới.

Các nhà khoa học sau đó đã dành nhiều tuần “điên cuồng” làm việc trong phòng thí nghiệm và lò phản ứng sinh học. Tất cả chỉ để thử nghiệm hàng nghìn phương pháp điều trị tiềm năng trong cuộc chiến sống còn với dịch bệnh.

“Con người tạo ra hàng trăm hoặc hàng nghìn loại kháng thể nhưng hầu hết chúng không tốt lắm trong việc ngăn chặn virus corona”, nhà vi sinh vật học Christos Kyratsous, người dẫn đầu nghiên cứu của Regeneron, cho biết. “Chúng ta đang mò kim đáy bể”.

Vũ khí mới để điều trị COVID-19 - Hình 1

Chuyên viên của Regeneron đang nghiên cứu kháng thể tại phòng thí nghiệm ở Tarrytown, New York. (Ảnh: STAT)

Hỗn hợp kháng thể Regeneron được biết đến là một trong những loại thuốc đòi hỏi quy trình sản xuất công nghệ cao và phức tạp nhất hiện nay. Không giống như các hóa chất được trộn đơn giản trong phòng thí nghiệm, kháng thể được lấy từ các tế bào sống.

Vì vậy, tiến sĩ Sumathi Sivapalasingam, một nhà khoa học của Regeneron, đã bắt đầu tìm kiếm các mẫu máu từ những người bị nhiễm bệnh từ rất sớm.

“Chúng tôi đã kêu gọi mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhưng không gặp may mắn” , bà cho biết.

Và khi các nhà nghiên cứu đang thất vọng, tiến sĩ David Lye thuộc Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm của Singapore đã gọi cho họ. Ông Lye đã yêu cầu ba bệnh nhân của mình – hai nam và một nữ khỏi COVID-19 – cho máu.

Các mẫu máu được làm thủ tục hải quan và vận chuyển 18 tiếng để đến phòng thí nghiệm của Regeneron ở Tarrytown, New York.

Nhóm nghiên cứu sau đó kết hợp kháng thể được lấy từ mẫu máu người khỏi bệnh COVID-19 ở Singapore, cùng kháng thể từ con chuột mà giám đốc điều hành của Regeneron gọi là “ma thuật”. Những con vật này đã được biến đổi gene để có hệ thống miễn dịch giống con người.

Và sau hơn 3.300 lần thử nghiệm, họ lần đầu tiên tìm thấy chìa khóa thành công vào một buổi chiều tháng 3/2020, giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành tại thành phố New York.

Hy vọng mới

Phương pháp điều trị COVID-19 do Regeneron phát triển được gọi là REGN-CoV2, là sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab, vốn là các protein chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào con người.

Theo đó, kháng thể sẽ bám vào bề mặt của virus, ngăn không cho nó bám vào các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ virus đột biến.

Tin tức về thành công của REGN-CoV2 đã đưa sự chú ý của công chúng quay trở lại với biện pháp điều trị kháng thể, vốn không được kỳ vọng nhiều.

Mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi, nhiều nghiên cứu cho thấy hỗn hợp kháng thể Regeneron đã mở ra thêm cơ hội sống sót cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu mắc COVID-19.

Một thử nghiệm lớn ở Anh tiến hành trên gần 10.000 bệnh nhân cho thấy loại kháng thể này làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 1/5, đồng thời rút ngắn thời gian nhập viện từ 17 xuống 13 ngày ở những bệnh nhân không có sẵn kháng thể trong cơ thể.

Vũ khí mới để điều trị COVID-19 - Hình 2

Dược sĩ tại Regeneron chuẩn bị kháng thể đơn dòng REGN-CoV2 để tiêm thử nghiệm cho các tình nguyện viên. Ảnh: New York Times.

Cụ thể, trong số bệnh nhân tham gia thử nghiệm, khoảng 1/3 không có kháng thể trong máu. Theo các nhà nghiên cứu, hệ miễn dịch của một số người không sinh kháng thể hoặc kháng thể hoạt động chậm vì nhiều lý do như bệnh nền hoặc do các phương pháp điều trị như hóa trị liệu.

Nhóm này được hưởng lợi từ việc điều trị bằng REGN-CoV2, chứa hỗn hợp gồm hai kháng thể nhắm vào các phần khác nhau của protein gai trên bề mặt virus.

“Đây là lần đầu tiên có một loại thuốc kháng virus có khả năng cứu sống được bệnh nhân COVID-19 ốm yếu nhất”, giáo sư y khoa và dịch tễ học Martin Landray tại Đại học Oxford cho biết.

Bắt đầu cuộc đua nóng

REGN-CoV2 đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, Brazil, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan, cảnh báo việc tiếp cận với thuốc kháng thể đang bị “hạn chế trên toàn cầu”.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ bảo trợ khoa học Wellcome Trust và ​​Sáng kiến Thuốc chủng ngừa AIDS quốc tế (IAVI) chỉ ra phần lớn thuốc không có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới.

Hơn 3/4 thị trường REGN-CoV2 hiện tập trung ở Mỹ, Canada và châu Âu. Vào tháng một, Mỹ đã đồng ý mua tới 1,25 triệu liều với giá 2,6 tỷ USD. Trong cùng tháng, Đức đã chi 487 triệu USD cho 200.000 liều thuốc.

Sự chênh lệch này xuất phát từ giá cả và số lượng. Hiện có rất ít các cơ sở sản xuất thuốc kháng thể đơn dòng. Và theo Economist , chỉ có những nước giàu có mới đủ khả năng chi trả khi mỗi liều REGN-CoV2 có giá tới hàng trăm nghìn USD.

Tiến sĩ Swaminathan nhận định cần phải thành lập nhiều nhà máy sản xuất trên khắp thế giới để phương pháp điều trị dễ tiếp cận hơn và có giá cả phải chăng. Tuy nhiên, việc cải thiện nguồn cung đang là vấn đề đau đầu.

Nhiều dây chuyền sản xuất kháng thể đơn dòng hiện được sử dụng để sản xuất thuốc điều trị ung thư và viêm khớp. Trong khi đó, Regeneron phải cạnh tranh với các nhà sản xuất vaccine để mua được trang thiết bị liệu cần thiết như túi sinh hoc biobags, bộ lọc và thiết bị khử trùng.

Đầu năm nay, hai công ty dược phẩm đã phàn nàn rằng khả năng tạo ra kháng thể đơn dòng của họ bị cản trở do thiếu thiết bị, một phần đến từ sự đẩy mạnh sản xuất vaccine trên toàn cầu.

Vũ khí mới để điều trị COVID-19 - Hình 3

Các nhà khoa học làm việc với lò phản ứng sinh học ở New York, Mỹ. Ảnh: Regeneron.

Do đó, bất cứ nỗ lực nào nhằm tăng nguồn thuốc kháng thể đơn dòng cũng đều có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vaccine và ngược lại.

Hồi cuối tháng 7, Bộ Y tế Nhật Bản đã cấp phép khẩn cấp đặc biệt cho hỗn hợp kháng thể của công ty dược phẩm Regeneron và gọi đây là một bước tiến lớn. “Việc điều trị sẽ được thực hiện chủ yếu cho bệnh nhân nhập viện có nguy cơ phát triển bệnh nặng”, Nikkei Asia dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura hôm 19/7.

Hôm 2/8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng cấp phép mở rộng đối tượng được điều trị bằng hỗn hợp kháng thể của công ty dược phẩm Regeneron. Theo đó, hỗn hợp kháng thể này sẽ được sử dụng như liệu pháp điều trị dự phòng đầu tiên cho người mắc COVID-19 và có khả năng cao phát triển bệnh nặng do chưa được tiêm chủng hoặc hệ miễn dịch kém.

Tuy nhiên, nếu Mỹ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA), cho phép ưu tiên tiếp cận nguyên vật liệu cần thiết để hỗ trợ sản xuất kháng thể đơn dòng, việc sản xuất vaccine ở các nước như Brazil, Anh và Ấn Độ có thể gặp trở ngại.

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, cuộc chiến chống Covid-19

Trong một kỳ họp lịch sử của khóa XV, Quốc hội tổ chức phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, xem xét những biện pháp đặc biệt chống dịch Covid-19 cả ngày Chủ nhật.

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, cuộc chiến chống Covid-19 - Hình 1

Hôm nay, Chủ nhật ngày 25/7, Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ 5 trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất khóa XV. Buổi họp diễn ra sau khi các đại biểu nhất trí điều chỉnh chương trình, họp liên tục, không ngày nghỉ cuối tuần để có thể rút ngắn kỳ họp 3 ngày so với dự kiến. Quyết định được thống nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng, diễn biến phức tạp trên cả nước.

Bước vào kỳ họp lần này, Quốc hội đã phải áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch khác biệt khi hàng chục tỉnh, thành phố phía Nam và khu vực Nam Trung Bộ trở thành "điểm nóng" Covid-19, phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Đến ngày hôm qua, 24/7, chính Thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra kỳ họp, chính thức bước vào đợt thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Thành phố Hà Nội liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh với nhiều ổ dịch phân tán, phức tạp trong những ngày qua.

Các đại biểu Quốc hội đã cùng tán thành điều chỉnh chương trình kỳ họp từ ngày hôm nay đến khi bế mạc để hoàn thành toàn bộ nội dung với thời gian ngắn nhất. Trước hết, phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội này, theo chương trình đã được thông qua đầu kỳ họp, đáng ra sẽ diễn ra ngày 27/7, nay được thực hiện sớm hơn. Ngoài ra, một số nội dung cũng sẽ được giảm thời lượng thảo luận, một số phiên họp sẽ kéo dài qua giờ hành chính... để kỳ họp có thể kết thúc sớm 3 ngày.

Điểm đặc biệt khác, phiên thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 này có một nội dung vừa được Quốc hội quyết định bổ sung. Các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến với đề xuất đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV nội dung về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới.

Chiều qua, 24/7, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của UB Xã hội của Quốc hội về nội dung này. Quan điểm của Chính phủ là trong tình huống đặc biệt của cuộc chiến chống dịch có thể cần áp dụng những biện pháp như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh. Chính phủ đề xuất 6 nội dung xin ý kiến các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận hôm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Tình hình Covid-19 hôm nay 9.9: Nới vùng xanh, mở cửa với người tiêm đủ vắc xin02:45Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Chỉ nhắc nhở, không đặt nặng kỷ luật nhân viên y tế04:41Thêm 273 tấn nông sản hỗ trợ TP.HCM chống dịch03:32TP.HCM triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để kéo giảm bệnh nhân Covid-19 tử vong01:41Các địa phương miền Trung hối hả "chạy bão" số 501:23Bản tin Covid-19: Hà Nội xét nghiệm toàn dân, dịch ở TPHCM "hạ nhiệt"04:32Xuyên Mộc: Dân quân tổ chức sinh nhật cho công an xã, nhiều người phải cách ly18:52Trách nhiệm nào cho những lộng ngôn trên mạng xã hội?02:45Bình Dương: F0 điều trị khỏi bệnh được phép tham gia lưu thông ở vùng xanh02:44Bão số 5 đã làm thiệt hại nhiều tàu thuyền ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi03:55

Tiêu điểm

Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
‘Biển người’ ở Hà Nội tối Trung thu: Sẽ phải trả giá đắt nếu dịch bùng lên
09:39:51 22/09/2021
TP Hồ Chí Minh phát hiện 607 lượt người nghi mắc COVID-19 qua các chốt kiểm soát
06:14:42 22/09/2021
'Biển người' đổ ra đường trong đêm Trung thu, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt
22:57:44 21/09/2021
Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
13:42:13 21/09/2021
Vợ chồng mới đính hôn nhảy đập tự tử: Bị 'bỏ bùa' lừa mất 2,6 tỉ đồng?
15:56:33 21/09/2021
Tiền Giang chỉ còn một huyện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg
23:36:27 20/09/2021
Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: "Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi"
08:56:49 22/09/2021
Nam sinh lớp 12 chết đuối một tháng sau khi anh trai mất vì 'cứu' gạo hỗ trợ người nghèo
23:10:19 21/09/2021
Tìm thấy thi thể đôi nam nữ vừa đính hôn, lá thư tại hiện trường hé lộ nguyên nhân đầy chua xót
13:21:11 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Hãi hùng group "chăn rau sạch" của giới thượng lưu: Những lần lên giường "ting ting", đường hướng đưa "rau" vào đời và cú ngã ê chề của chủ vựa
12:36:09 22/09/2021
Bà Phương Hằng “vạch trần” chiêu trò sao kê của Mr. Đàm: “Mày và thằng H.L khác nhau chỗ nào”
10:50:18 22/09/2021
Nathan Lee có bước đi không ngờ tới, mua độc quyền bản hit một thời của Thủy Tiên
11:01:54 22/09/2021
Nhân viên FPT Shop lục lọi máy tính của khách nữ, lấy cắp thông tin nhạy cảm lưu về điện thoại mình
11:27:51 22/09/2021
Trần Tự Dao suy sụp vì hôn nhân đổ vỡ
10:13:46 22/09/2021
Đơn tố cáo Phương Hằng của Hoài Linh có những nội dung gì?
12:52:38 22/09/2021
Vợ mắc ung thư giai đoạn cuối, tôi hỏi về số tiền tiết kiệm suốt 12 năm qua và sốc nặng khi nghe câu trả lời của cô ấy
11:28:27 22/09/2021
Vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo bà chủ Đại Nam lên cơ quan chức năng
14:12:37 22/09/2021
Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo
14:20:08 22/09/2021
Những cuộc 'đụng độ' ở gala Trung thu
12:43:00 22/09/2021

Tin mới nhất

NÓNG: Công ty sản xuất mút xốp trong KCN ở Bình Dương chìm trong biển lửa, có công nhân ngất xỉu

15:43:13 22/09/2021
Một công ty chuyên sản xuất mút xốp nằm trong KCN Nam Tân Uyên (Bình Dương) đang chìm trong biển lửa vào trưa 22/9.

Ế ẩm hiếm có: Ô tô tồn kho hàng vạn chiếc, nhà máy dừng sản xuất

15:16:11 22/09/2021
Điều này khiến doanh số bán của xe sản xuất lắp ráp trong nước bị đẩy lùi. Ngành công nghiệp ô tô đứng trước một tương lai ảm đạm.

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Thủ đô

15:13:11 22/09/2021
Khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm duy trì hoạt động của nhiều chương trình, mô hình; chủ động kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; q...

Tuyên Quang triển khai Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

14:45:42 22/09/2021
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Tĩnh: Phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 lao động giai đoạn 2021 – 2025

14:42:34 22/09/2021
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Bí thư chi bộ bản Rục tuổi 25

14:31:21 22/09/2021
Đến vùng đồng bào Rục (thuộc dân tộc Chứt) ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) hỏi nhà Bí thư chi bộ, Trưởng bản, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa Cao Xuân Long, ai cũng nhiệt tình chỉ giúp.

Tuyên Quang phấn đấu giảm tỷ lệ thất nghiệp chung dưới 2% vào năm 2025

14:31:03 22/09/2021
Ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Những người "xả hơi" đêm Trung thu ở Hà Nội cần tự theo dõi sức khoẻ

14:22:05 22/09/2021
Từ sự việc hàng ngàn người dân Hà Nội đã đổ ra đường đêm Trung thu, chuyên gia y tế cảnh báo tâm lý xả hơi sau giãn cách gây nguy hiểm cho xã hội, công sức chống dịch có thể đổ sông đổ biển.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xe

14:17:59 22/09/2021
Đến trạm xét nghiệm Covid-19 (Drive-thru) dịch vụ tại quận 2, người dân được lấy mẫu ngay tại ôtô hoặc khi đang ngồi trên xe máy.

Người dân vùng xanh ở TPHCM đi “chợ dã chiến” mua hàng hóa

13:44:29 22/09/2021
Người dân “vùng xanh” ở phường 3, quận 5 háo hức đến khu vực “chợ dã chiến” trên đường Trần Bình Trọng để mua sắm hàng hóa sau bao ngày phải đặt hàng online.

Chủ tịch Quốc hội: Sáp nhập rồi, sao chi thường xuyên không giảm?

12:37:11 22/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã phải đi liền với tinh giản được đầu mối và biên chế, tiết giảm về ngân sách bởi đã có nơi khoe sắp xếp tốt lắm, nhưng chi thường xuyên không ...

Bí thư Hà Nội: Cơ bản kiểm soát tốt dịch, áp dụng biện pháp cho tình hình mới

12:21:33 22/09/2021
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 và chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

TP Thủ Đức tạm ngừng nhiều điểm tiêm vắc xin

11:38:58 22/09/2021
Sáng 22-9, nhiều điểm tiêm vắc xin cố định trên địa bàn TP Thủ Đức thông báo tạm ngừng tiêm khiến người dân thắc mắc.

Nhà 9 F0, đứa trẻ mồ côi vì Covid-19 và ước mơ làm nhà khoa học diệt virus

11:36:34 22/09/2021
Con muốn trở thành nhà khoa học để tiêu diệt hết virus cứu tất cả mọi người - cậu bé 10 tuổi vừa mất cha vì Covid-19 nói.

Nơi nào là vùng "cam, vàng, đỏ" tại TPHCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai?

11:22:24 22/09/2021
TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An hiện là 4 tỉnh, thành có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất trong đợt dịch thứ 4. Bộ Y tế vừa có kết quả đánh giá nguy cơ tại các địa phương này.

Lãnh đạo phường ở Quảng Trị không nhận phụ cấp để xin tuyển thêm người

11:10:30 22/09/2021
Có 9 lãnh đạo cấp phường ở TP Đông Hà (Quảng Trị) tự nguyện không nhận phụ cấp kiêm nhiệm chức vụ để xin tuyển thêm công chức, giảm tải công việc cơ quan.

Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 và món nợ từ đồng nghiệp áo trắng

11:08:01 22/09/2021
Trước khi rơi vào hôn mê, tôi chỉ nghĩ duy nhất một điều mình phải sống, nhất định phải sống để trở về với con, nữ điều dưỡng là sản phụ vừa chiến thắng Covid-19 xúc động kể.

'Mẹ bay lên trời rồi'

10:52:02 22/09/2021
“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ ...

Chuẩn bị sống 'bình thường mới': Đỉnh căng thẳng đã qua

10:49:14 22/09/2021
TP.HCM đang bắt đầu có những chính sách để chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới. Rất nhiều vui mừng, chờ đợi và cũng rất nhiều lo lắng.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư trong đại dịch Covid-19

10:34:55 22/09/2021
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đang thí điểm kỹ thuật xạ trị với mô hình điều trị tích hợp hứa hẹn đem đến cơ hội chữa trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư giữa diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

4 tháng TP HCM chống covid-19

10:30:47 22/09/2021
15h ngày 26/5, người phụ nữ 38 tuổi ở Hóc Môn đến khám Bệnh viện Nhân dân Gia Định với biểu hiện đau họng, sốt, mất khứu giác... nhưng không yếu tố dịch tễ nào được ghi nhận.

Người từ Hà Nội đi tỉnh, thành khác có bị cách ly không, cần giấy tờ gì?

10:15:32 22/09/2021
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Rất nhiều người dân Hà Nội băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh thành khác cần giấy tờ, thủ tục gì?

Thay đổi tư duy chống dịch

09:52:39 22/09/2021
Kể từ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, đã có một số thay đổi mang tính nền tảng với cuộc trường chinh chống dịch.

Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới

09:33:19 22/09/2021
Chiều 21-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã họp báo thông tin một số nội dung liên quan tới vùng dịch ở phường An Thới (Phú Quốc).

'Đội mai táng' toàn lãnh đạo xã chôn cất người mất vì Covid-19

09:10:22 22/09/2021
Hình ảnh các thành viên trong Ban thường vụ Đảng ủy xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) cùng cán bộ xã đi làm thủ tục mai táng cho người dân tử vong do Covid-19 đang lan tỏa đầy nhân văn.

Cháu bé 4 tuổi nghi rơi xuống hố đuối nước thương tâm

09:05:29 22/09/2021
Phát hiện có những vết cào cấu ở mép hố gần đó, mọi người đã nhảy xuống tìm kiếm và phát hiện cháu Đ. đã tử vong.

TP.HCM sau ngày 30.9: ‘Tôi thiếu nợ, tôi muốn được ra đường đi làm lắm rồi’

08:57:41 22/09/2021
Tôi thiếu nợ; Tôi đã chích đủ 2 mũi vắc xin và muốn được ra đường đi làm.... Và rất nhiều bạn đọc khác mong muốn TP.HCM nới lỏng giãn cách sau bài viết TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

Ông chủ trẻ đóng cửa homestay, rời vùng xanh lên Sài Gòn vác bình oxy xuyên đêm để cấp cứu F0

08:39:17 22/09/2021
Hơn 2 tháng nay, anh Mai Văn Tân (30 tuổi, ngụ Cần Giờ) cùng nhiều tình nguyện viên đã len lỏi khắp các con hẻm, ngõ ngách để hỗ trợ thực phẩm, bình oxy cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Loại cây này không cần ánh sáng mặt trời để phát triển, rất thích hợp trồng trong nhà

Sáng tạo

15:56:48 22/09/2021
Quá trình quang hợp của cây xanh trong nhà giúp thanh lọc không khí, hấp thụ khí CO2 và sản sinh ra khí O2 tốt cho sức khỏe và sự hô hấp.

Xiaomi ra mắt nhiệt kế điện tử phiên bản mới thời lượng pin 2 năm 

Thế giới số

15:56:25 22/09/2021
Nhiệt kế & ẩm kế điện tử Xiaomi có màn hình hiển thị mực điện tử với kích thước 35mmx35mm. Màn hình hiển thị đen trắng rõ ràng gần với kết cấu hiển thị như giấy, mềm mại, không gây nhức mắt và có thể dễ dàng nhìn thấy từ nhiều góc độ.

Cặp đôi đã có gia đình ngang nhiên cãi nhau đòi chia tay giữa đêm khuya

Netizen

15:55:46 22/09/2021
Cả hai cư xử như một cặp đôi giận dỗi vì vướng mắc tình cảm, nhưng tiếng thét của người phụ nữ đã vạch trần quan hệ vụng trộm của họ.

Chiêm ngưỡng 'thác Bản Giốc thu nhỏ' tuyệt đẹp ở Cao Bằng

Du lịch

15:55:30 22/09/2021
Blogger Hà Cương (trang du lịch Cao Bằng Hóng) cho biết, thác Hoa nằm ở hạ nguồn, cách thác Bản Giốc khoảng 12km, từ đây dòng sông chảy qua cửa khẩu Lý Vạn rồi vào lãnh thổ Trung Quốc.

Lộ ảnh thực tế điện thoại gập Microsoft Surface Duo 2 trước giờ ra mắt 

Đồ 2-tek

15:54:11 22/09/2021
Microsoft đã lên lịch cho sự kiện Surface vào ngày mai 22/9 với việc trình làng loạt thiết bị mới và một trong số đó có thể là Surface Duo 2.

Con gái Mạc Văn Khoa ngày càng bụ bẫm, được mẹ chăm làm điệu

Sao việt

15:50:44 22/09/2021
Cả gia đình nam nghệ sĩ rất thích diện trang phục đồng điệu, thường xuyên có bộ ảnh tông xuyệt tông để khoe với khán giả.

Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện

Pháp luật

15:46:45 22/09/2021
Ngày 21-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, việc huy động từ thiện của các cá nhân khiến dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này

Học hành

15:43:20 22/09/2021
Lập trình ứng dụng điện thoại vốn là một ngành thuộc Khối ngành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, lập trình ứng dụng điện thoại là viết ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app, hệ điều hành trên ...

‘Má tôi là đại gia’ tập 24: Chí Dũng 'lừa' Thủy Tiên và cái kết

Phim việt

15:40:30 22/09/2021
Thủy Tiên còn ham chơi, chưa muốn có con nên khi biết Chí Hùng tráo thuốc tránh thai, cô giận dỗi tránh mặt anh.

Vì sao Genshin Impact bị chê tơi bời trong dịp kỷ niệm 1 năm ra mắt?

Game offline

15:38:17 22/09/2021
Là một trong những tựa game gacha thành công nhất, người chơi Genshin Impact rất mong chờ sự kiện kỷ niệm một năm ra mắt của tựa game này.

'Inspector Koo' tung teaser: Lee Young Ae lập dị, mê game và sống ẩn dật sau khi thành góa phụ

Phim châu á

15:35:26 22/09/2021
Bộ phim mới của Nàng Dae Jang Geum Lee Young Ae mang tên Inspector Koo vừa tung ra đoạn teaser giới thiệu đầu tiên cho nhân vật Ko Kyung Yi.

Adele xác nhận hẹn hò với Rich Paul, nhan sắc ngày càng thăng hạng

Sao âu mỹ

15:25:40 22/09/2021
Adele, sinh năm 1988, là ca sĩ nổi tiếng người Anh. Cô từng đoạt 15 giải Grammy và bán được hơn 120 triệu bản thu.

MU lôi kéo Kessie, Liverpool lấy sao trẻ Chelsea

Bóng đá thế giới

15:24:26 22/09/2021
MU lôi kéo Kessie, Milan muốn có Asensio, Liverpool lấy Hudson-Odoi của Chelsea là những tin bóng đá chính hôm naym 22/9.

Món lẩu cá chẽm đậu hũ ngon khó cưỡng

Ẩm thực

15:19:54 22/09/2021
Món lẩu cá chẽm đậu hũ là sự kết hợp vô cùng mới lạ giữa vị ngọt mềm của cá chẽm, vị beo béo của đậu hũ và nước dùng thanh ngọt, đậm đà.

Ông Sinh khoe ảnh đón trung thu bên "đại gia đình" khiến fan vui mừng phấn khởi về cái kết đẹp "Hương vị tình thân"

Hậu trường phim

15:16:14 22/09/2021
NSƯT Võ Hoài Nam bất ngờ đăng ảnh đại gia đình gồm bà Bích và vợ chồng ông Khang bà Xuân với nội dung đón trung thu. Nhìn khung cảnh hạnh phúc này, khán giả hy vọng Hương vị tình thân sẽ có một cái kết đẹp.