Vũ khí ‘ma thuật’ của phái Võ Đang

Phất trần bắt nguồn từ các triều đại Tần và Hán với mục đích quét bụi hoặc xua đuổi ruồi muỗi nhưng nó đã phát triển thành loại vũ khí đặc biệt của môn phái Võ Đang.

Vũ khí ma thuật của phái Võ Đang - Hình 1

Bí ẩn về kinh đô chính trị Uxmal

Tàn tích của một kinh đô từng tồn tại trên bán đảo Yucatan đã chứng thực cho một dân tộc đang ra sức củng cố địa vị của họ với thế giới.

Đô thành ấy vì sao lại bị bỏ hoang phế, tác giả Elizabeth Landau, một nhà văn khoa học đồng thời còn là biên tập viên hiện đang sống ở Washington, D.C sẽ giúp trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Bà Elizabeth có bằng tại Đại học Princeton, và tốt nghiệp trường báo chí của Đại học Columbia.

Một lịch sử vàng son

Hoàng hôn phủ bóng trên rừng già Yucatan, ráng chiều tà nhấp nhô trên sườn Tây của kim tự tháp Ma Thuật như đã từng ở đó trong suốt hơn một thiên niên kỷ. Trong thời kỳ tiền Tây Ban Nha, vào những ngày lễ tôn giáo của người Maya, một thầy tu hay người cai trị sẽ leo lên những bậc thang đi xuyên qua cổng để đến ngôi đền thiêng, hay như cách mà sử gia Jeff Kowalski viết trong Bách khoa thư Maya cổ đại "cổng thạch động dẫn đến ngọn núi sáng tạo thiêng liêng".

Nhìn xuống quảng trường bên dưới, các thường dân sẽ thấy lãnh tụ của họ hiện ra trong ô cửa tinh xảo khắc họa hình tượng Kim Tinh hay chính bản thân của mặt trời. Cách Cancun hơn 4 giờ lái xe, phế tích Uxmal của người Maya hiện lên sừng sững.

Bí ẩn về kinh đô chính trị Uxmal - Hình 1

Đại kim tự tháp Ma Thuật hiên ngang cao 30,4m, nó bao gồm 5 ngôi đền khác nhau được xây dựng liên tiếp. Ảnh nguồn: Elizabeth Landau.

Là công viên khảo cổ được tham quan đông đứng hàng thứ 2 ở Mexico (trước khi xảy ra đại dịch COVID-19), Uxmal là cái rốn quyền lực ở vùng Puuc, nơi có những ngọn đồi thấp thuộc vùng thảo nguyên Yucatan. Phế tích Uxmal chứa những tác phẩm chạm khắc công phu, nhưng tại một số thời điểm trong thế kỷ thứ 10, việc xây dựng vùng kinh đô phồn thịnh đã dừng lại, và người Maya đã rời đi trước khi thực dân Tây Ban Nha tới.

Sử gia Jeff Kowalski viết: "Những tòa nhà cuối cùng tại Uxmal chẳng hạn như Tứ giác ni viện và Nhà thống chế, Nhà Rùa và sau đó là các tổ hợp đền thượng của kim tự tháp ma thuật, tất cả đều phô bày một dạng nghệ thuật đá được đẽo gọt tuyệt vời, tôi muốn nhấn mạnh rằng một số công trình điêu khắc kiến trúc tinh xảo nhất được tìm thấy trong thế giới Maya cổ đại đặc biệt là các điêu khắc cắt đá".

Ngày cuối cùng Uxmal bị bỏ hoang phế vẫn chưa được biết và gây nhiều tranh cãi, mặc dù người Maya có thể ở đó lâu hơn so với các thành thị ở miền Nam vốn bắt đầu vào thế kỷ thứ 9. Sử gia Kowalski nghĩ rằng vào khoảng năm 950 sau Công nguyên, Uxmal không còn được xem là kinh đô chính trị của đế quốc Maya nữa, mặc dù một số sử gia cho rằng một chính phủ tập trung sẽ vận hành ở Uxmal trong thế kỷ thứ 10 hoặc lâu hơn nữa.

Các nhà khảo cổ học hiện đại vẫn say mê nghiên cứu phế tích tinh xảo của Uxmal bao gồm cả kim tự tháp, đại dinh Thống chế và những kiến trúc khác mà từ đó có thể hình dung ra việc người Maya đã thích ứng trước những mối đe dọa từ các kẻ thù và môi trường tự nhiên. Uxmal tiếp tục đem tới nhiều ngạc nhiên về cuộc sống của người xưa từ hơn 1000 năm trước.

Kể từ khoảng năm 1000 trước Công nguyên, người ta đã bắt đầu sử dụng các biến thể hay phương ngữ của tiếng Maya cổ đại ở Mexico, Guatemala, Belize và Honduras. Họ đã tạo ra một loại chữ viết tượng hình đặc biệt. Khi nghiên cứu về thiên văn học, người Maya đã sử dụng các chuyển động của mặt trăng, mặt trời và các hành tinh nhằm phát triển ra một hệ thống lịch dựa trên các chu kỳ. (Điều này bao gồm chu kỳ Lịch đếm dài Trung Mỹ nổi tiếng có kết luận vào ngày 21/12/2012, làm dấy lên những lời đồn đại rằng thế giới sẽ tận diệt vào cái ngày đó. Nhưng chuyện xấu đã không xảy ra).

Không ai hay biết người Maya đã định cư đầu tiên tại Uxmal là khi nào. Nhưng bằng chứng sớm nhất từ ngôi đền sơ khai đã phỏng đoán rằng việc xây dựng kinh đô đã bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Rất nhanh chóng Uxmal đã trở thành trung tâm sống phồn thịnh của người Maya tại vùng Puuc.

Vì điều kiện môi trường tương đối thuận lợi mà người Maya đã phát triển mạnh ở Uxmal suốt một số thế kỷ. Vào thời kỳ hoàng kim đó, Uxmal đón mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ so với phần còn lại của miền Bắc bán đảo Yucatan. Nông nghiệp phát triển thịnh vượng chưa từng thấy đã cho phép thị dân khai thác nhiều nguyên vật liệu thô để dựng nên nhà cửa.

Ông José Huchim, Giám đốc của Khu khảo cổ học Uxmal và Tuyến đường Puuc, phát biểu: "Nông nghiệp phát triển đã giải thích lý do về sự hiện diện của những công trình kiến trúc rất đẹp ở Uxmal. Nó là một khu vực sung túc. Và họ đã kiểm soát, phòng thủ và xây dựng nên một trường thành kiên cố nhằm bảo vệ kinh đô khỏi họa xâm lăng của kẻ thù đến từ hướng Đông Bắc".

Cấu trúc phòng thủ tân kỳ

Uxmal có lẽ đã đạt đến đỉnh cao quyền lực trong 2 thế kỷ 8 và 9 dưới thời cầm quyền của một vị lãnh tụ mà các nhà nghiên cứu gọi là Lord Chac (còn có tên khác là Chan Chak K'ak'nal Ajaw, cái tên phản ánh thần mưa Chac - vũ thần - của người Maya). Bắt đầu cai trị vào thế kỷ thứ 10, Lord Chac đã ủy thác cho việc xây dựng nên các tòa nhà lớn ở Uxmal như Nhà thống chế (Soái vương), đó là một nỗ lực vĩ đại vì cần đến 1200 công nhân làm việc suốt 33 năm để xây dựng nên cung điện và cái nền hoành tráng của nó.

Bí ẩn về kinh đô chính trị Uxmal - Hình 2

Gần đây các nhà nghiên cứu đã khai quật một lối đi vốn là một phần của cấu trúc ngầm của Nhà thống chế/Soái vương ở kinh thành Uxmal. Ảnh nguồn: Mauricio Marat, INAH.

Nơi đó có một cái ngai 2 đầu báo đặt ở phía trước nhà thống chế, khắc họa những hình họa đại diện cho thần mưa của Lord Chac. Một bức điêu khắc của bản thân Lord Chac được bao quanh bởi những con mãng xà 2 đầu dựng ngay trên lối vào chính giữa nhà.

Năm 2019, ông José Huchim và nhà khảo cổ học Lourdes Toscano (người đồng hành trực tiếp trong Dự án Uxmal) đã tập trung khai quật khu vực nền móng lớn vốn là bệ đỡ của sàn cung điện.

Tiếp đó tháng 12/2019, họ loan báo nhóm của mình đã tìm thấy 2 mái vòm, một vòm cao 6,4m và vòm kia cao 7,3m, hai vòm này sẽ chạy xuyên qua một lối đi dài 24,9m thuộc khu vực nhà chính. Nhà khảo cổ Austere sau khi xác định các vết cắt tinh xảo trong đá vôi đã quả quyết cho rằng những vòm đá có thể đã được làm từ trước khi có các cấu trúc cung điện vào khoảng 200 năm.

Những phát hiện của 2 ông đã chỉ ra tòa cung điện đã được sử dụng cho cả 2 mục đích làm khu ở hoặc khu hành chính mà buổi ban đầu được xây dựng thành 3 cấu trúc nhà riêng biệt. Sau đó, người Maya đã xây dựng những lối đi hình vòm nhằm hợp nhất các khối nhà riêng rẽ ở tầng hầm của cung điện.

Hành lang hợp nhất 3 nền móng nhà bây giờ được phủ lên một nền nhà với các cầu thang dựng ở 4 hướng nhằm tạo việc leo lên tầng trên của cung điện. Giới quý tộc ở Uxmal đã đóng 3 cầu thang trong tầng hầm và cầu thang chính nhằm ngăn ngừa kẻ ngoại xâm tiếp cận vào nội thất của tòa cung điện.

Sự rắc rối ở đây là gì? Nhóm nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng thế kỷ thứ 9 sắp đóng lại cũng như áp lực chính trị từ Chichen Itzá (một thành thị Maya cổ đại mà ngày nay nổi tiếng với kim tự tháp ăn ảnh). Sự tương đồng về hình tượng và kiến trúc ở Uxmal và Chichen Itzá cho thấy ít nhất từng tồn tại một liên minh giữa 2 vương quốc hồi cuối thế kỷ thứ 9 và đầu thế kỷ 10.

Song một số sử gia tin rằng việc xây dựng các cấu trúc kiên cố chẳng hạn như đại cung hoàng gia đã bị đình lại do kinh thành Uxmal bị xâm lăng bởi các vì vua của Chichen Itzá trong thế kỷ thứ 10. Nhà khảo cổ học Lourdes Toscana lưu ý: "Những địa điểm khác của nền văn minh Maya như Kabah đã cho thấy có các dấu hiệu của nghi lễ liên quan đến "đuổi tà khỏi các tòa nhà" và rằng các dấu hiệu nghi lễ đã không được sử dụng khi một số cấu trúc trong số đó đã bị phá hủy".

Tại phế tích Uxmal, có vẻ như người Maya đã gọt đầu của những tác phẩm điêu khắc khi họ rời bỏ nơi này, đó cũng là lý do giải thích tại sao đầu của tượng điêu khắc Lord Chac đã biến mất tại Nhà thống chế.

Nước: Yếu tố suy tàn của nền văn minh Maya

Nước mang lại sự thịnh vượng cho thành đô Uxmal, song thiếu nó cũng khiến nơi này bị bỏ hoang phế. Khi không thể khai thác các nguồn nước tự nhiên, thị dân Uxmal đã tạo ra những vùng lòng chảo kiến tạo được gọi là aguadas nhằm tích trữ nước mưa trời để dùng trong các tháng mùa khô hạn, đôi khi họ còn làm tăng khả năng chứa nước của chúng khi đào rộng ra những cái hố nước hình quả chuông bằng đá ngay bên dưới các aguadas mà họ gọi là buktes.

Người Maya cũng xây dựng những bể chứa nước hình cái chai gọi là chultunes nhằm cho phép tích trữ từ 2 triệu m3 đến 5 triệu m nước mỗi khi trời mưa xuống. Sử gia Jeff Kowalski viết: "Nhờ sức mạnh của các hệ thống dự trữ nước mà vào thời kỳ đỉnh cao, thành đô Uxmal từng là nơi sinh sống của từ 15.000 người đến 18.000 người, và một số tài liệu còn cho biết lượng dân cư sinh sống ở đây lên tới 25.000 người; ông José Huchim còn cho rằng con số thị dân phải đến 35.000 người.

Vào thời kỳ hoàng kim của thành đô Uxmal, họ còn cai quản cả các tiểu quốc nhỏ như Kabah, Sayil và Labna cùng nằm trong cương thổ của đế quốc Maya.

Tuy nhiên, phần đông giới sử gia cùng nhất trí rằng hạn hán nghiêm trọng đã thúc đẩy người Maya bỏ hoang mãi mãi Uxmal và các trung tâm khác ở vùng Puuc. Sự thiếu mưa làm căng thẳng nguồn cung nước ngọt sinh hoạt cho thị dân Uxmal, gây thế khó cho hoạt động làm nông nhất là trồng các cây lương thực như đậu (đỗ), ngô và bầu bí.

Nạn phá rừng cũng đóng một vai trò quan trọng. Người Maya thường phát quang cây rừng để gieo trồng cây lương thực, cũng như hoạt động sản xuất vôi làm nguyên vật liệu xây dựng, họ cũng cải tạo đất dùng trong công tác xây dựng.

Trong khi sự sụp đổ của nền văn minh Maya còn là một bí ẩn truyền đời, thì các nhân tố như biến đổi khí hậu và biến đổi môi trường cũng được xem là những động lực quan trọng dẫn tới sự suy tàn. Ông nội của ông Huchim là Nicolas đã giữ gìn phế tích Uxmal và giúp các nhà khảo cổ học phục hồi các cấu trúc xây dựng trong giai đoạn 1940 đến 1970.

Cha của Huchim cũng lớn lên tại nơi gần phế tích và trở thành người giám hộ chính thức ở nơi này. Lúc còn nhỏ, mỗi buổi sáng, cậu bé Huchim đều dán mắt vào công tác phục dựng kim tự tháp ma thuật từ năm 1969 đến năm 1970. Kể từ năm 1992, ông Huchim bắt tay vào nghiên cứu, bảo dưỡng và điều hành di tích khảo cổ.

Ông đã nghiên cứu kim tự tháp ma thuật sau khi siêu bão Gilbert phá hủy kết cấu của nó vào năm 1997. Mặc dù hiện tại phế tích Uxmal đã đóng cửa với du khách và các nhà nghiên cứu do đại dịch COVID-19, nhưng ông Huchim vẫn ở đó và tiếp tục theo dõi.

Gần đây ông Huchim đã viết một bài cho báo La Jornada Maya (Mexico) rằng khi vắng bóng du khách, một loạt các loài động vật bản địa đã thấy xuất hiện tại di tích khảo cổ học Uxmal. Giờ đây ông Huchim cũng thấy loài gà tây và nai sống đông đúc ở Uxmal, tiếng kêu của chúng váng động một vùng.

Nền văn minh khổng lồ xây dựng nên những kiến trúc kỳ vĩ đã biến mất từ lâu, song José Huchim, một trong 7 triệu hậu duệ của người Maya, hiện đang sinh sống tại các quốc gia như Mexico, Guatemala, Honduras, Belize, El Salvador, Nicaragua và Costa Rica. José Huchim tự hào tuyên bố: "Người Maya không chết, họ còn mãi. Chúng tôi trường tồn. Thêm nữa, chúng tôi có dân số đông. Tôi là một người Maya, và giờ đây chúng tôi không còn xây các kim tự tháp nữa".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tài xế quay đầu ôtô trên đường bê tông rộng 3m 00:30Cười xỉu với bé gái méc bà ngoại khi bố mẹ không cho đi bơi 00:31Bị kiểm tra 'giấy thông hành', người phụ nữ đưa lộn tờ 'dò số đề' 00:37Người đàn ông thất nghiệp ở Sài Gòn xin 2 hộp cơm vì quá đói 01:32Khách Tây gây 'rối não' vì không biết tiếng Việt 00:53Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 01:50Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?01:08Cảnh tượng giải cứu nạn nhân khiến người xem run sợ 01:08Cún cưng chạy đi mua kem cho chủ trong ngày giãn cách xã hội 00:47Màn khóc và xin lỗi hài hước của cậu bé01:02Tài xế xe sedan bật đèn pha 'tắt điện' khi gặp SUV01:12Trăn vua 'sủi bọt mép' khi bị hổ mang chúa ngoạm đầu, kết cục bi thảm! 04:53Chú chó ngồi đợi chủ suốt 5 tháng trên đường cao tốc 03:08Chú chó bị bà bắt phạt úp mặt vào tường 01:36Mèo dịu dàng vỗ về, động viên bé gái bị ốm 00:35Thanh niên dạo phố 'tốc biến' cực nhanh khi thấy công an 00:51Cô gái ngồi buồn ở vỉa hè bị chó đến tè vào lưng 00:22Chú chó chạy đi 'mua bia' cho chủ khi Hà Nội giãn cách xã hội00:21Chú sóc chắp tay xin người cho nước uống00:40Chàng trai làm trò dỗ dành bạn gái giận dỗi dưới mưa 01:05

Tiêu điểm

Cô bé 13 tuổi kiếm hàng trăm triệu nhờ bắt gặp miếng khoai tây chiên hiếm có
21:49:25 03/08/2021
Ngỗng không chịu rời đi, đứng theo dõi bạn đời phải phẫu thuật trong bệnh viện
11:53:55 03/08/2021
Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt chết, tổ ong nặng gần 46 kg
15:01:26 03/08/2021
Chất độc tử thi là gì mà nó khiến mọi chuyên gia đều kinh hãi? - Câu chuyện có thật hé lộ điều kinh hoàng
07:24:40 05/08/2021
Thị trấn miễn tiền thuê nhà, cung cấp việc làm để mời người đến ở
21:54:52 03/08/2021
Con khỉ cái gây bất ngờ khi trở thành 'bà trùm' trên hòn đảo Nhật Bản
17:10:05 04/08/2021
Ca sinh 3 giống hiếm gặp, khoảng một triệu ca mới có một
07:28:17 05/08/2021
Ngựa thi đấu Olympic giật mình vì hình nộm sumo
17:03:38 04/08/2021
Người phụ nữ dùng sỏi đánh tráo số kim cương 4,2 triệu bảng
21:45:36 03/08/2021
Kỳ lạ bãi biển có những hạt cát hình ngôi sao
09:35:19 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà khoe ảnh cặp sinh đôi nhân dịp 9 tháng tuổi, Leon bất ngờ được đề nghị học theo Trấn Thành diễn hài
07:47:44 05/08/2021
1 ngày trước khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, bạn thân tiết lộ tình hình nghe thôi mà quá đau lòng
05:46:57 05/08/2021
Tim tiết lộ sẽ cưới vợ và sinh thêm con gái sau ly hôn với Trương Quỳnh Anh
08:02:06 05/08/2021
Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Lễ tang chỉ diễn ra trong 1 giờ 20 phút, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố
08:38:06 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Sang nhà ngoại ăn giỗ, bố vợ kêu đi chặt thịt gà nhưng con rể buông một câu khiến cả họ im bặt
06:30:03 05/08/2021
Đại diện nhà chùa nơi lo hậu sự cho thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật chia sẻ về tình hình hiện tại, giải thích lí do gia đình không nhận quyên góp
08:37:29 05/08/2021
3 người con lần lượt có động thái sau khi NS Giang Còi qua đời: Chỉ vài chia sẻ ngắn cũng đủ thấy nghẹn ngào!
07:11:52 05/08/2021
Thấy phòng bạn trai quá bừa bộn, tôi dọn dẹp giúp, nào ngờ phát hiện anh ấy có gia tài "khủng"
06:22:26 05/08/2021
Con gái NS Giang Còi chia sẻ điều không còn làm được cho ba, nhắc những kỷ niệm nghe thấy đau lòng
08:59:57 05/08/2021

Tin mới nhất

Người phụ nữ Bồ Đào Nha có thể tiết sữa ở nách

10:41:20 05/08/2021
Sau khi sinh con vài ngày, một người mẹ ở Bồ Đào Nha đã báo cáo tình trạng kỳ lạ của mình khi sữa tiết ra từ nách. Theo các nhà khoa học, hiện tượng hiếm gặp này xuất hiện ở 6% phụ nữ trên toàn thế giới.

Một mình đối mặt với sói hung dữ, vật dụng nhỏ này giúp người phụ nữ chiến thắng

10:37:22 05/08/2021
Người phụ nữ dũng cảm một mình cầm gậy đánh đuổi chống lại sói hoang đi lang thang trên bãi biển Massachusetts, Mỹ.

'Đại tiệc' 2.200 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải

10:35:45 05/08/2021
Các nhà khảo cổ phát hiện một con tàu đắm La Mã có niên đại gần 2.200 năm ngoài khơi bờ biển Palermo, Sicily chứa đầy bình rượu và dầu ô liu.  

Người đàn ông nuốt luôn bàn chải khi đang đánh răng

10:30:51 05/08/2021
Một người đàn ông Trung Quốc đã phải trải qua ca phẫu thuật nội soi phức tạp để lấy chiếc bàn chải đánh răng dài 15 cm ra khỏi dạ dày, sau khi vô tình nuốt phải nó khi đánh răng vào buổi sáng.

Bí ẩn đằng sau ngọn đồi âm u treo đầy cây thánh giá

07:21:39 05/08/2021
Nếu đến vùng ngoại ô thành phố Siauliai, Lithuania bạn sẽ vô cùng bất ngờ bởi quả đồi với hàng trăm nghìn cây thánh giá được cắm và treo từ chân lên đến đỉnh.

Khoảnh khắc cực ấn tượng con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

21:59:56 04/08/2021
Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Gấu bắc cực tấn công đoàn quay phim tài liệu ở Greenland

14:03:02 04/08/2021
Gấu bắc cực tấn công đoàn quay phim tài liệu ở Greenland và đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc.

Các phát hiện bất ngờ từ thành phố cổ đại bị nhấn chìm

13:59:47 04/08/2021
Các thợ lặn tại Ai Cập đã phát hiện những phần hiếm hoi còn sót lại của một con tàu quân sự cùng với một khu mai táng ở thành phố cổ bị chìm Thônis-Heracleion.

Cuộc chiến 7 năm chứng minh mình chưa chết của cô gái 25 tuổi

10:02:40 04/08/2021
Một cô gái ở New Jersey, Mỹ đã vướng vào rắc rối trong 7 năm qua khi bị cho rằng đã qua đời.

Bệnh nhân khỏi Covid-19: Ngửi thấy mùi hôi thối, không thể hôn chồng

09:50:11 04/08/2021
Một năm sau khi mắc Covid-19, Sophia (Anh) luôn ngửi thấy mùi khó chịu như mùi của rác thải. Chuyên gia cho rằng, tình trạng này của cô có thể kéo dài đến 3 năm.

Kỳ lạ chú cừu xinh đẹp có 5 sừng

09:42:14 04/08/2021
Chú cừu đực màu trắng có 5 cái sừng trên đầu thu hút sự chú ý đặc biệt tại chợ Lagos ở Nigeria.

Hốt hoảng khi phát hiện đang sống chung với đàn ong 450.000 con

17:47:42 03/08/2021
450.000 con ong mật đã chiếm giữ các bức tường của ngôi nhà này trong 35 năm.  

Phi hành gia hé lộ chuyển động kỳ lạ của mật ong trong không gian

15:10:14 03/08/2021
Một phi hành gia thuộc Cơ quan Vũ trụ Canada chia sẻ video thú vị cho thấy chuyển động kỳ lạ của mật ong trong không gian.

Con người 'cuồng tin' người ngoài hành tinh có thật từ khi nào?

15:05:41 03/08/2021
Dù chưa có bằng chứng khoa học được công bố, nhưng con người chẳng biết từ khi nào đã bắt đầu tin tưởng vào sự hiện của người ngoài hành tinh là có thật...

Chiếc thìa bạc cong vẹo, cũ kỹ mang lại khoản tiền khổng lồ cho chủ nhân

08:30:23 03/08/2021
Chiếc thìa thời trung cổ được mua với giá rẻ mạt từ một chiếc bốt ô tô nhưng sau đó được bán đấu giá với giá gấp 12.000 lần.

Đám đông túm tụm đưa tang người chết, chưa kịp chôn đã tán loạn vì cảnh tượng giật mình trong quan tài

20:33:48 02/08/2021
Chuyện ly kỳ đã xảy ra trong một lễ tang có đông người tham dự và không ai hiểu nổi lý do vì sao.

Đi học lớp giải phẫu, nam sinh bàng hoàng nhận ra xác bạn thân mới mất tích đang nằm trên bàn cho sinh viên mổ xẻ

20:27:17 02/08/2021
Anh này đã trở nên hoảng loạn sau khi phát hiện cái xác đang nằm trên bàn mổ chính là người bạn thân từ bé tên Divine.

Mưa sao băng đẹp nhất năm và các hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 8

18:08:59 02/08/2021
Tháng 8 đánh dấu bằng trận mưa sao băng Perseid rực rỡ, thắp sáng bầu trời đêm với 100 sao băng phát sáng mỗi giờ.

Video rắn hai đầu nuốt chửng 2 con chuột gây sốc

18:05:40 02/08/2021
Mới đây, một đoạn video quay cảnh một con rắn hai đầu đang nuốt chửng 2 con chuột cùng một lúc đã khiến cư dân mạng sửng sốt.

Phát hiện hành tinh ngày đêm chẳng khác gì nhau

15:07:37 02/08/2021
Các nhà thiên văn học bất ngờ phát hiện một hành tinh lạ, cách Trái đất vỏn vẹn 35 năm ánh sáng, và nơi này thì ngày chẳng khác gì đêm.

Có thể bạn quan tâm

Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

Thế giới

12:07:08 05/08/2021
Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đặt ưu tiên hàng đầu cho việc ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta đang bùng phát mạnh tại nước này.

Bà Mạnh Vãn Châu chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý quan trọng 

Thế giới số

12:05:00 05/08/2021
Vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei sắp đến giai đoạn quan trọng.

Dùng thẻ ngân hàng của mẹ chồng đưa để mua sữa cho con, đến lúc quẹt thẻ lời nói của cô thu ngân khiến tôi tủi thân vô cùng

Tâm sự

12:04:21 05/08/2021
Chồng tôi mỗi tháng đều đưa cho mẹ rất nhiều tiền, tôi hiểu rằng đó là cách anh làm tròn đạo hiếu, nhưng khi tình cờ đi siêu thị và quẹt thẻ tôi mới thấy ngỡ ngàng...

2 cách làm bánh hỏi chiên giòn sốt nước mắm mỡ hành cực ngon hấp dẫn

Ẩm thực

12:03:38 05/08/2021
Bánh hỏi là một món đặc sản có ở rất nhiều vùng từ Bắc vào Nam của nước ta. Nếu đã cảm thấy quá quen thuộc với những món ăn truyền thống từ bánh hỏi, thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vào bếp để học thêm hai món chiên mới lạ từ bánh hỏ...

6 sai lầm “kinh điển” khi trang trí nhà và cách cải tạo khiến bạn phải kinh ngạc

Sáng tạo

12:01:19 05/08/2021
Có những cách trang trí nhà sai lầm khiến không gian mất cân đối, đơn điệu hoặc thiếu ánh sáng nhưng nhiều người vẫn mắc phải.

Meghan Markle chính thức xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi sinh con gái nhân dịp sinh nhật tuổi 40

Netizen

12:01:11 05/08/2021
Meghan Markle đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi cô xuất hiện trên truyền thông đúng vào ngày sinh nhật tròn 40 tuổi.

Lễ ra mắt siêu xe Honda chậm 2 thập kỷ sắp diễn ra: Acura NSX Type S tự xưng là nhanh hơn bao giờ hết

Siêu xe

11:51:17 05/08/2021
Sau hàng chục năm đồn đoán, cuối cùng thì dự án Acura NSX Type S cũng đã chính thức thành hình, chỉ có điều vòng đời của chiếc xe thể thao Nhật nguyên bản có lẽ chẳng còn kéo dài lâu nữa.

Nhá hàng Subaru Forester phiên bản chuyên off-road: Ngoại hình hầm hố, nội thất chống nước như Land Rover Defender

Ôtô

11:47:44 05/08/2021
Thương hiệu con Wilderness của Subaru sẽ được mở rộng đội hình với dòng sản phẩm thứ 2 khả năng cao là Forester Wilderness.

TPHCM cần tiêm toàn bộ vắc xin Pfizer và Moderna được cấp trước 8/8

Sự kiện nóng

11:47:34 05/08/2021
Sở Y tế TPHCM cho biết vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, phải dùng hết trong 31 ngày. Các đơn vị cần tiêm toàn bộ 2 loại vắc xin được cấp phát trước 8/8.

Chó mẹ bất lực nhìn 2 con tranh nhau miếng giẻ 

Hài hước

11:47:33 05/08/2021
Chó mẹ tỏ ra bất lực, đứng nhìn hai đứa con gắng sức tranh nhau miếng giẻ, giằng co từ trong nhà ra ngoài ngo.

Phú Yên có 855 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Đời sống

11:44:22 05/08/2021
Từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 1.611 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 855 bệnh nhân đã xuất viện.

Ngỡ hàng xóm nuôi lợn, công an bắt mới vỡ lẽ toàn "chúa sơn lâm"

Pháp luật

11:37:54 05/08/2021
Công an tỉnh Nghệ An đã có thông tin ban đầu liên quan đến vụ triệt phá 2 cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép quy mô lớn trong nhà tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thoát cửa tử, bệnh nhân Covid-19 nói bản thân đáng bị trừng phạt

Sức khỏe

11:29:08 05/08/2021
Người đàn ông suýt chết vì Covid-19 tâm sự, ông đáng bị trừng phạt vì không quan tâm tới chuyện tiêm vắc xin Covid-19.

Đàn bà thông minh là người biết giữ những điều này cho mình, có như thế cả đời mới không phải bi lụy vì ai

Tình yêu

11:26:31 05/08/2021
Là phụ nữ, bạn nên chọn cho mình cuộc sống rực rỡ nhất, hạnh phúc nhất. Để làm được điều đó bạn đừng bao giờ để mất đi những điều này, nếu không sẽ khiến cho bạn cảm thấy bế tắc hơn.

12 khoảnh khắc thời trang mang tính biểu tượng trong lịch sử các kỳ Olympic

Thời trang

11:20:19 05/08/2021
Những vận động viên thể thao đã say mê sáng tạo, khoác lên mình những bộ cánh trở thành biểu tượng của thời trang tại các kỳ Thế vận hội.