Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!

Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trừng trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.

Liên quan đến vụ học sinh ở Hải Phòng bị đánh tím mông vì không làm bài tập, Thạc sĩ Lê Thị Loan – nguyên Phó khoa giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho biết, điều đáng lo ngại nhất trong câu chuyện này là cách người lớn dạy, giáo dục học sinh theo kiểu áp đặt, nhất là ra lệnh cho học sinh đánh bạn.

“Tôi cho rằng việc giáo dục theo cách này sẽ tạo ra những đứa trẻ chỉ biết “cúi đầu”, chỉ biết làm theo mà không có sự nhận biết đúng – sai, hoặc dù biết sai nhưng không dám phản biện, không dám phản ứng lại.

Đây là hành vi phản giáo dục, nếu ra lệnh cho học sinh đánh bạn khi bạn không làm bài tập thì cô giáo đã sai khi giáo dục theo tư duy áp đặt, không tôn trọng học sinh. Kiểu giáo dục bằng quyền uy này không còn phù hợp và không nên tồn tại trong giáo dục vì chỉ khiến học sinh trở nên thụ động, bị triệt tiêu khả năng sáng tạo.

Giáo dục nên bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhất là phải tôn trọng học sinh và bỏ lối giáo dục quyền uy, áp đặt. Thầy cô trước hết hãy làm cho học sinh biết mình được tôn trọng, có thế các em mới tiến bộ”, cô Lê Thị Loan nói.

Cũng theo chuyên gia này thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.

“Giáo viên khác những người khác là bằng những kỹ năng sư phạm của mình có thể giáo dục, thay đổi hành động và nhận thức của học sinh.

Nếu học sinh không làm bài tập thì giáo viên cần tìm hiểu nguyên nhân, sau đó bằng kinh nghiệm sư phạm của mình có thể động viên tâm lý để các con nhận thức được và thay đổi chứ không phải ra lệnh cho học sinh cầm roi đánh bạn nếu bạn không làm bài tập”, cô Loan cho hay.

Xem xét cho thôi việc giáo viên

Liên quan vụ 3 học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Ngũ Đoan (xã Ngũ Đoan, Kiến Thụy, Hải Phòng) bị đánh tím mông vì không làm bài tập về nhà, Sở GD&ĐT Hải Phòng đề nghị UBND huyện Kiến Thụy lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với với giáo viên H. là chủ nhiệm lớp 3E cũng như trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường với vai trò người đứng đầu.

Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục! - Hình 1

Trường Tiểu học Ngũ Đoan

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc.

Đặc biệt, qua vụ việc, ngành GD&ĐT Hải Phòng nhận thấy cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học.

Đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Mặc dù giáo viên chủ nhiệm là cô H. không trực tiếp đánh học sinh, song việc tự ý đề ra các hình thức phạt như trên đối học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Điều này cũng thể hiện kiến thức, trình độ, kĩ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Ngoài ra, Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục của huyện và tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự.

Video đang HOT

Cũng liên quan vụ việc này, cô H.i – giáo viên chủ nhiệm lớp 3E, trường Tiểu học Ngũ Đoan đã nhận lỗi và xin lỗi trước các bậc phụ huynh vì không sát sao với lớp và có lời răn đe không phù hợp trong môi trường giáo dục. Cô H. cũng xin hứa trước phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường sẽ không tái phạm những việc như vậy.

Trước đó, Infonet đã đưa tin theo báo cáo của trường Tiểu học Ngũ Đoan, lúc 20h27 ngày 25/1, Ban giám hiệu nhà trường nhận được phản ánh từ phụ huynh của một học sinh lớp 3E việc con mình bị đánh tím mông do không hoàn thành bài tập.

Quá trình xác minh, nhà trường được biết, một số học sinh do không hoàn thành bài tập nên bị các bạn quản lý lớp đánh theo lời răn đe của cô.

Sáng 26/1, nhà trường triển khai họp khẩn để giải quyết vụ việc, đồng thời báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy, UBND xã Ngũ Đoan.

Báo cáo của trường Tiểu học Ngũ đoan nêu, học sinh trong lớp khẳng định, giáo viên chủ nhiệm không đánh học sinh mà các bạn quản lớp đánh trong thời gian truy bài trước khi vào lớp 15 phút (lúc đó cô chưa có mặt trong lớp). Nhà trường đã yêu cầu giáo viên tường trình lại sự việc, viết bản kiểm điểm.

Đồng thời, sau khi nhận thấy phương pháp quản lý lớp của cô H. không đúng môi trường sư phạm nên Hội đồng kỷ luật nhà trường quyết định tạm đình chỉ công tác cô H. từ 26/1 đến 28/1 để xem xét sự việc và xử lý kỷ luật nếu có sai phạm.

Tổ chức học tập trải nghiệm theo Thuyết D.Kolb

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình giáo dục học sinh ở trường THPT.

Tổ chức học tập trải nghiệm theo Thuyết D.Kolb - Hình 1

Lý thuyết học tập qua trải nghiệm của D.Kolb thường được thể hiện bởi một chu trình gồm bốn giai đoạn, trong đó người học "chạm đến tất cả các giai đoạn". Ảnh minh họa (IT)

Hoạt động này góp phần hình thành và phát triển cho học sinh các phẩm chất và năng lực chủ yếu được quy định trong Chương trình phổ thông tổng thể. Đổi mới hình thức, quy trình tổ chức Hoạt động trải nghiệm theo Thuyết trải nghiệm của D.Kolb là một hướng tổ chức hiệu quả.

Lý thuyết học tập trải nghiệm của D.Kolb

Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác với đối tượng thông qua các thao tác vật chất bên ngoài (nhìn, sờ, nếm, ngửi...) và các quá trình tâm lí bên trong (chú ý, ghi nhớ, tư duy, tưởng tượng...). Thông qua đó, chủ thể có thể học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, tiếp thu, tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thiện các kĩ năng trong cuộc sống.

Học tập trải nghiệm có nghĩa là học từ thực nghiệm hoặc học bằng cách làm. Giáo dục trải nghiệm "nhúng, thả" người học vào một trải nghiệm và khuyến khích suy nghĩ (phản ánh) về những trải nghiệm đó để phát triển các kĩ năng, thái độ hoặc là cách nghĩ mới (Học tập trải nghiệm - Lí thuyết và vận dụng vào thiết kế, tổ chức hoạt động trải nghiệm trong môn học ở trường phổ thông - Đào Thị Ngọc Minh, Nguyễn Thị Hằng).

Từ nửa cuối thế kỉ XIX và thế kỉ XX, nhiều nhà tâm lí học, giáo dục học và nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã đề xuất các lý thuyết học tập có liên quan đến kinh nghiệm. Kế thừa và phát triển lý thuyết học tập trải nghiệm đã có, năm 1971, David Kolb chính thức công bố Lý thuyết Học tập trải nghiệm của mình. Đây có thể xem là lý thuyết tương đối toàn diện về một phương thức học tập tích lũy, chuyển hóa kinh nghiệm.

Lý thuyết Học tập trải nghiệm đề xuất mô hình về quá trình học tập một cách toàn diện và mô hình đa chiều về sự phát triển của con người có liên quan chặt chẽ với kinh nghiệm.

Học tập trải nghiệm còn được xây dựng dựa trên nền tảng của "học tập kiến tạo" và "học tập liên ngành". Phương pháp trải nghiệm không coi mỗi môn học như bị bó buộc trong "phòng" riêng của mình, không có liên kết, kết nối với các môn học khác. Học tập trải nghiệm tạo ra sự trải nghiệm học tập gồm nhiều ngành học, môn học và mô phỏng tương tự các tình huống học tập giống như thực tế.

Theo Lý thuyết Học tập trải nghiệm, học tập là một quá trình mà ở đó tri thức được tạo ra thông qua sự biến đổi, chuyển hóa kinh nghiệm. Đó là quá trình thông qua hành động (việc làm), chủ thể tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên đánh giá, phân tích những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có nhờ sự tác động của "kiến thức" tiếp thu được qua hành động với đối tượng.

Theo Lý thuyết Học tập trải nghiệm của D.Kolb, quá trình học từ trải nghiệm gồm 6 đặc điểm:

Việc học tốt nhất cần chú trọng đến quá trình chứ không phải kết quả;

Học là một quá trình liên tục trên nền tảng kinh nghiệm;

Học tập đòi hỏi việc giải quyết xung đột giữa mô hình lí thuyết với cuộc sống thực tiễn;

Học tập là một quá trình toàn diện về thích ứng với cuộc sống thực tiễn;

Học tập là sự kết nối giữa con người với môi trường;

Học tập là quá trình kiến tạo ra những tri thức, nó là kết quả của sự chuyển hóa giữa kiến thức xã hội và kiến thức cá nhân.

(D.Kolb, 1984)

Tổ chức học tập trải nghiệm theo Thuyết D.Kolb - Hình 2

Thầy trò một trường trung học thăm mẹ liệt sĩ nhân dịp 27/7. Ảnh minh họa (IT)

Trung tâm trong Thuyết Học tập trải nghiệm của Kolb là mô hình học tập trải nghiệm mô tả quá trình học tập từ kinh nghiệm của người học thông qua 4 khâu:

Kinh nghiệm cụ thể (kinh nghiệm rời rạc): Ở khâu này người học cần học tập thông qua các hoạt động, hành vi, thao tác cụ thể, trực tiếp gắn với bối cảnh thực tế. Người học tiến hành các hoạt động trên đối tượng như đọc tài liệu, nghe giảng, xem video về chủ đề đang học... Các yếu tố này sẽ tạo ra các kinh nghiệm nhất định cho người học. Chúng trở thành "nguyên liệu đầu vào" quan trọng của quá trình học tập.

Quan sát, phản ánh: Trong khâu này, người học thông qua quan sát các hoạt động do người khác thực hiện hoặc chiêm nghiệm lại bản thân, suy ngẫm và đúc kết những ý tưởng trải nghiệm mới. Ở khâu này, người học cần phân tích, đánh giá các sự kiện và kinh nghiệm đã có. Sự đánh giá này mang yếu tố "phản ánh" (tự mình suy tưởng về các kinh nghiệm đó, xem mình thấy thế nào, có hiểu được hay không, có hợp lí hay không, có quan điểm hay thực tế nào đi ngược lại với các kinh nghiệm mình vừa trải qua hay không...). Trong quá trình suy ngẫm, ghi lại các suy tưởng ấy theo cách tự nhiên và tự thân, người học sẽ rút ra được các bài học cũng như định hướng mới cho chặng đường tiếp theo.

Khái niệm hóa: Ở khâu này, người học học tập thông qua việc xây dựng các khái niệm, tổng hợp và phân tích những gì quan sát được. Thực chất của khâu này là trên cơ sở quan sát chi tiết cộng với suy tưởng sâu sắc, người học tiến hành khái niệm hóa các kinh nghiệm đã nhận được, từ kinh nghiệm đã có để luận ra các khái niệm "lí thuyết mới".

Đây là khâu quan trọng để các kinh nghiệm được chuyển đổi thành "tri thức", hệ thống khái niệm và bắt đầu lưu giữ lại trong não bộ. Không có khâu này các kinh nghiệm sẽ không thể được nâng cấp và phát triển lên tầm cao mới hữu ích hơn mà chỉ là các trải nghiệm vụn vặt nhặt được trong tiến trình học tập hay thực hành. Đây lại cũng chính là khâu thiếu sót lâu nay trong thực tế tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh mà nhiều nhà trường vẫn đang tiến hành.

Thực nghiệm tích cực: Ở khâu này, người học được học tập thông qua những đề xuất thử nghiệm các phương án giải quyết vấn đề. Ở ba khâu trên người học đã có những kết luận được đúc rút từ thực tiễn với các luận cứ và suy tư được liên kết chặt chẽ. Bản kết luận đó có thể coi như một giả thuyết và phải đưa vào thực tiễn để kiểm nghiệm. Việc này hết sức quan trọng trong việc hình thành nên tri thức thực.

Điểm cốt lõi trong lý thuyết học tập trải nghiệm của Kolb là người học cần thiết phải có sự "phản ánh", tức là sự tác động qua lại của tư duy trong ý thức, từ kinh nghiệm rời rạc, cụ thể để phân tích, khái quát hóa và công thức hóa thành các khái niệm; sau đó các khái niệm lại được áp dụng và kiểm nghiệm trong thực tế...

Từ đó, lại xuất hiện các kinh nghiệm mới, chúng lại trở thành đầu vào cho vòng học tập tiếp theo, cho tới khi nào việc học đạt được mục tiêu đề ra. Nói cách khác, học tập trải nghiệm là sự hình thành các kinh nghiệm mới bằng sự tương tác giữa kinh nghiệm đã có với những hiểu biết rời rạc thu được hiện tại, nhờ sự phản ánh của chủ thể trong hành động, theo một chu trình khép kín.

Học tập trải nghiệm chính là lý thuyết học tập đóng vai trò trung tâm trong đào tạo theo năng lực, bởi vì nó chỉ ra các hoạt động học tập cụ thể của người học để phát triển kinh nghiệm nền tảng (hay kinh nghiệm cụ thể) hướng tới mục tiêu đào tạo. Quá trình học tập từ kinh nghiệm của người học phải được tiến hành thông qua bốn giai đoạn: Kinh nghiệm cụ thể - Quan sát phản ánh - Khái niệm hóa trừu tượng - Thực nghiệm.

Thực chất của học tập trải nghiệm chính là quá trình người học sử dụng các kinh nghiệm nền tảng đã có để trải nghiệm trong các tình huống thực nhằm giải quyết vấn đề; kết quả của các giá trị thực tế của kinh nghiệm nền tảng được phán xét bởi tư duy, để đưa đến những ý tưởng mới, cách làm mới; áp dụng thử nghiệm những ý tưởng mới đó để giải quyết vấn đề, người học đúc rút ra kinh nghiệm mới; những kinh nghiệm đó sẽ được sử dụng cho lần trải nghiệm tiếp theo.

Học tập trải nghiệm là nhiệm vụ học tập gắn với thực tiễn mà học sinh cần phải vận dụng vốn kinh nghiệm sẵn có để trải nghiệm, phân tích, khái quát hóa thành kiến thức của bản thân và vận dụng để giải quyết vấn đề trong bối cảnh thực tiễn. Hoạt động trải nghiệm giúp hình thành và phát triển ở học sinh các năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo được biểu hiện qua các năng lực đặc thù: Năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp.

Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục bắt buộc do nhà giáo dục định hướng, thiết kế và hướng dẫn thực hiện, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận với thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội, phù hợp với lứa tuổi; thông qua đó, chuyển hóa những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, hiểu biết mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Hoạt động trải nghiệm góp phần hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm; Giúp hình thành và phát triển ở học sinh các năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo được biểu hiện qua các năng lực đặc thù: Năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp.

Trải nghiệm thực tế

Dựa trên cơ sở của Thuyết Trải nghiệm và mục tiêu, yêu cầu của việc tổ chức Hoạt động trải nghiệm cho học sinh THPT, chúng ta có thể vận dụng thiết kế hoạt động cụ thể "Tổ chức tìm hiểu, thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ" theo 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Trên cơ sở hướng dẫn và yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm, học sinh sẽ tiến hành thu thập các thông tin liên quan đến từng thương binh, liệt sĩ như tên, tuổi, quê quán, hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh bị thương hoặc hi sinh (qua hồ sơ, giấy tờ, qua cơ quan quản lí, qua gia đình, đồng đội...). Ở giai đoạn này, học sinh được rèn luyện kĩ năng thu thập thông tin, hình thành năng lực thấu hiểu, đồng cảm...

Giai đoạn 2: Trên cơ sở thông tin đã thu thập được học sinh sắp xếp lại (theo vùng hoặc theo mức độ), đối chiếu với những hiểu biết ban đầu của mình để có những cái nhìn, cách đánh giá khái quát về thương binh, liệt sĩ. Từ đó hình thành kĩ năng đối chiếu, so sánh, khái quát vấn đề, hình thành năng lực cảm nhận, thấu hiểu...

Giai đoạn 3: Trên cơ sở gợi ý của giáo viên (thông qua câu hỏi hoặc vấn đề được đặt ra), học sinh trình bày được sự hiểu biết của mình về thương binh, liệt sĩ, định hướng được thái độ cần thiết đối với thương binh, liệt sĩ. Ở giai đoạn này, học sinh được rèn luyện kĩ năng khái quát hóa vấn đề, hình thành năng lực thấu hiểu, lòng biết ơn, tự hào đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình của họ.

Giai đoạn 4: Trên cơ sở những hiểu biết về tri thức thu thập được về thương binh, liệt sĩ, dưới sự chỉ đạo của giáo viên chủ nhiệm học sinh tiến hành các hoạt động thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ vào ngày 27/7 hàng năm, chăm sóc các khu nghĩa trang, các khu di tích lịch sử trên địa bàn trường đóng; Tổ chức các buổi giao lưu với các cựu quân nhân, các thương binh, các anh hùng lực lượng vũ trang...; Tổ chức các buổi ngoại khóa về chủ đề Tri ân những anh hùng, thương binh, liệt sĩ... Ở giai đoạn này, học sinh được hình thành kĩ năng vận dụng tri thức vào thực tiễn cuộc sống, hình thành năng lực về lòng biết ơn, tự hào về phẩm chất của con người Việt Nam, về quê hương, đất nước.

Tổ chức Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo Thuyết Trải nghiệm cũng phải đảm bảo bốn giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, đều có hoạt động của nhà quản lí, giáo viên và học sinh. Ở mỗi giai đoạn, học sinh được hình thành những kĩ năng tương ứng. Tất cả các kĩ năng học sinh thu được qua bốn giai đoạn tạo thành cốt lõi của năng lực. Tùy thuộc vào nội dung của hoạt động các năng lực tương ứng sẽ được hình thành.

Thực nghiệm triển khai Kế hoạch"Tổ chức tìm hiểu, thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ" tại đơn vị Trường THPT Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đã thu nhận được những phản hồi tích cực.

Khảo sát vai trò của học sinh trong Hoạt động "Tổ chức tìm hiểu, thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ", (đối với 100 học sinh), chúng tôi thu được kết quả sau: (xem bảng).

Tổ chức học tập trải nghiệm theo Thuyết D.Kolb - Hình 3

Qua bảng khảo sát, có thể nhận thấy, trên cơ sở kế hoạch Hoạt động "Tổ chức tìm hiểu, thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ" mà giáo viên chủ nhiệm phổ biến, có 96% HS thực hiện việc thu thập thông tin về thương binh, liệt sĩ và gia đình thương binh, liệt sĩ theo vùng (xã), có 74% học sinh tiến hành thăm hỏi, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ. Chỉ có 20% học sinh tiến hành Báo cáo thông tin thu thập, rút ra những hiểu biết về thương binh, liệt sĩ trên cơ sở những thông tin đã thu thập được, có 35% học sinh sau khi thu thập thông tin bước đầu có được những hiểu biết về thương binh, liệt sĩ, định hướng thái độ đối với thương binh, liệt sĩ.

Kết quả khảo sát này đã cho thấy tính hiệu quả của việc đổi mới hình thức, quy trình tổ chức Hoạt động trải nghiệm theo Thuyết Trải nghiệm, có thể nhân rộng mô hình hoạt động này trong các trường THPT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô lên tiếng sự thật chuyện Hà Thanh Xuân là tiểu tam, công khai tin nhắn bí mật38:45Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Cô gái chê con trai đi xe số là 'dơ, nhục' vạch mặt tiktoker chơi bẩn03:45

Tiêu điểm

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên
08:31:55 16/05/2022
Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa
08:40:35 16/05/2022
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
10:52:46 17/05/2022
Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?
10:54:31 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'
09:06:59 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07:30:25 17/05/2022
Kiều Minh Tuấn ‘lão hóa ngược’ thấy rõ sau một năm chia tay Cát Phượng
07:25:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Giật mình tuổi thật của Kiều Minh Tuấn và dàn sao Việt
07:24:07 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022

Tin mới nhất

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

11:51:41 15/05/2022
Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sau buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra

08:35:44 15/05/2022
Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy, học sinh Trường Olympia (Hà Nội) được tham gia các dự án học tập và được chấm điểm từ khả năng tiếp nhận, sáng tạo và vận dụng kiến thức

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay

08:07:16 15/05/2022
Nếu được thông qua, từ năm học tới, học phí bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cao gấp 5 lần so với mức hiện tại

Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa

07:55:11 15/05/2022
Chi phí cho một hội đồng thi là không hề nhỏ. Chỉ vì sợ học sinh không học mà phải tổ chức cả một kỳ thi vào lớp 10 thật sự là tốn kém một cách vô ích

Đồng loạt tăng học phí đại học

07:50:41 15/05/2022
Nhiều trường ĐH được coi là tốp trên tăng mạnh mức học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Thiên đường vui chơi tiệc tùng - sống có gu, hưởng thụ vẫn sinh lời

Đời sống

13:49:18 17/05/2022
Thuộc tổ hợp khách sạn InterContinental, đối diện Sun World và Quảng trường Sun Carnival, The Holiday Ha Long là tâm điểm tiệc tùng bất tận cho du khách sành điệu và các nhà đầu tư thời thượng

Liên tiếp 5 ca "gãy súng" chỉ trong 1 tháng do quan hệ sai tư thế

Sức khỏe

13:48:39 17/05/2022
Một số nam giới vì muốn tạo cảm giác lạ và gia tăng sự khoái cảm khi quan hệ với bạn tình khiến cho cậu nhỏ gặp phải những tai nạn nhạy cảm

Tránh gặp U.23 Việt Nam, HLV Mano Polking xoay sang lo cho tuyển Thái Lan

Bóng đá thế giới

13:47:51 17/05/2022
HLV Mano Polking vừa công bố danh sách 30 cầu thủ tuyển Thái Lan chuẩn bị thi đấu tại vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023, ngay giữa lúc đang cùng đội U.23 thi đấu ở SEA Games 31 vào bán kết gặp U.23 Indonesia

Renault đóng cửa nhà máy và bán toàn bộ tài sản cho chính phủ Nga

Ôtô

13:46:45 17/05/2022
Tập đoàn Renault của Pháp đã quyết định bán toàn bộ cổ phần của mình tại liên doanh Renault tại Nga cho chính phủ nước này

Truyền thông Malaysia thất vọng khi đội nhà phải gặp U23 Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

Bóng đá việt nam

13:42:06 17/05/2022
Dù vẫn giành quyền vào bán kết nhưng truyền thông Malaysia tỏ ra thất vọng khi đội nhà để Campuchia cầm hòa và mất ngôi đầu vào tay Thái Lan, qua đó phải gặp chủ nhà U23 Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

Sau ồn ào chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng đã có động thái đầu tiên: ‘Rất vui và biết ơn’

Sao việt

13:34:13 17/05/2022
Sau 1 ngày công bố chia tay Kiều Minh Tuấn, đây là động thái đầu tiên của Cát Phượng khiến CĐM xôn xao

Những tựa game PC chơi để chill tốt nhất trong năm 2022

Game offline

13:26:09 17/05/2022
Sau một thời gian cày sấp mặt trong MMORPG hay xả đạn vào zombie, alien, quái thú trong các game bắn súng, bạn muốn giải trí nhẹ nhàng với các tựa game chill đơn giản, thú vị? Sforum có tuyển tập game PC phù hợp dành cho bạn

Digimon Survive có video gameplay mới tập trung vào lối chơi theo lượt đầy mới lạ

Game online

13:26:00 17/05/2022
Gameplay mới cho Digimon Survive rất được mong đợi đã được tiết lộ, gameplay chiến lược theo lượt và các phân đoạn nói về câu chuyện của nó

Tin tức Game & eSports 17/5: Vé chợ đen LMHT SEA Games 31 bị đẩy giá, Tiến Linh chơi Liên Quân Mobile cực hay

Esport

12:57:40 17/05/2022
Vé xem LMHT tại SEA Games 31 được bán với giá 1 triệu đồng ở chợ đen, hóa ra Tiến Linh cũng là game thủ Liên Quân Mobile chính hiệu, cùng với đó là những tin tức game và eSports trong 24 giờ qua

Thương Ngày Nắng Về 2 lộ cảnh quay siêu đẹp hẹn hò đôi, Doãn Quốc Đam cứ phải nói là "chất"

Phim việt

12:54:07 17/05/2022
Thương Ngày Nắng Về hé lộ thêm cảnh quay chuẩn Hàn, ngọt lịm với phong cách hẹn hò đôi

Rosé khoe tóc ngắn mới lạ trước thềm tái xuất cùng BLACKPINK

Sao châu á

12:52:44 17/05/2022
Xuất hiện trên tạp chí Elle Hàn Quốc số tháng 6, Rosé gây ấn tượng với mái tóc màu bạch kim được cắt ngắn

Amber Heard: 'Đó là kịch bản kinh tởm do Depp vẽ ra'

Sao âu mỹ

12:45:42 17/05/2022
Diễn viên Aquaman tiếp tục màn kể tội chồng cũ trong phiên tòa ngày 16/5. Amber Heard cho rằng Depp luôn nổi nóng và hành hạ cô mỗi khi muốn