Vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám: Người nhà tiết lộ tình tiết…

Chia sẻ với PV, người nhà nạn nhân bị g.iết h.ại trên phố Hoàng Hoa Thám vẫn rất hoang mang, lo sợ bởi nghi phạm ra tay quá d.ã m.an, có chủ đích và tính toán từ trước.

Đã 9 ngày sau khi bà H.T.H (51 tuổi, trú tại phố Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) bị Hoàng Ngọc Chiến (37 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) g.iết h.ại khi đang bán nước trước cửa nhà, gia đình nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ.

“Hung thủ ra tay tàn bạo, có toan tính, âm mưu rõ ràng”?

ADVERTISEMENT

Thắp nén nhang cho nạn nhân vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám gây xôn xao dư luận hôm 26/11, đại diện gia đình (xin giấu tên vì sợ bị trả thù) chia sẻ, đến giờ phút này cả gia đình vẫn bàng hoàng về việc Chiến g.iết nạn nhân một cách d.ã m.an như vậy. Bởi lẽ nạn nhân không hề biết Chiến là ai, không có mâu thuẫn, thù hằn gì nhưng bị c.hết một cách oan ức, tức tưởi.

Vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám: Người nhà tiết lộ tình tiết... - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chồng bà H. ngồi thất thần bên di ảnh vợ, ông không hiểu sao Chiến lại ra tay d.ã m.an với một người phụ nữ không có thù oán, thậm chí không biết Chiến là ai!

Gia đình kể lại: “Vào một đêm khoảng năm 2012-2013, H. (cháu gọi bà H. nạn nhân b.ị g.iết là dì) uống rượu say và có mâu thuẫn với Chiến (khi đó cùng gia đình sống tại ngõ 29 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội). Anh H. bị Chiến c.hém gây thương tích. Sau đó Chiến bị đưa lên công an phường. Do gia đình cũng muốn giữ tình cảm hàng xóm láng giềng không muốn truy cứu hình sự nên đồng ý bỏ qua cho Chiến.”

Những tưởng với việc đồng ý bỏ qua sự việc thì Chiến sẽ mang ơn và tình cảm hàng xóm lại tốt đẹp, nhưng không ngờ Chiến vẫn mang nỗi hận thù, thường xuyên c.hửi b.ới H. và gia đình. Gia đình kể tiếp, khoảng năm 2015-2016, chú ruột của anh H. (khoảng 50 tuổi sống tại phố Phan Văn Trị, quận Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ bị một đối tượng không quen biết đi đến c.hém trộm vào tay khi đang ở bãi xe trên địa bàn. Rất may thương tích không quá nghiêm trọng nên người chú vẫn phản kháng được cho đến khi công an xuống đưa tất cả về đồn. Tại đây, gia đình anh H. mới hay kẻ c.hém chú mình là Chiến. Một lần nữa, gia đình lại đồng ý bỏ qua vì không muốn gây thêm hằn thù.

ADVERTISEMENT

“Chú của H. còn không biết Chiến là ai, không có hằn thù gì mà không hiểu sao bị Chiến vô cớ mang dao đến c.hém” – đại diện gia đình nói.

Vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám: Người nhà tiết lộ tình tiết... - Hình 2

Nghi phạm Hoàng Ngọc Chiến (37 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) g.iết h.ại người phụ nữ bán nước trên đường Hoàng Hoa Thám.

Đến năm 2020-2021, gia đình Hoàng Ngọc Chiến bán nhà ở Thụy Khuê để chuyển sang Long Biên, Hà Nội sinh sống. Gia đình anh H. cứ tưởng vậy là đã thoát được người hàng xóm hung hãn thì đến chiều đầu tháng 11/2022 mới đây, cậu của H. đưa bà ngoại ra phường để làm căn cước công dân thì tiếp tục bị một đối tượng lạ c.hém gây thương tích trên đường Thụy Khuê. Sau đó, gia đình anh H. có đi tìm hiểu sự việc, gặp nhân chứng chứng kiến để thu thập hình ảnh, thông tin thì nhiều khả năng đó là Chiến. Sâu chuỗi hàng loạt sự việc, gia đình anh H. nhận định rằng Chiến vẫn mang một mối thù với gia đình suốt nhiều năm qua.

Video đang HOT

“Gia đình không thể hiểu được tại sao Chiến lại mang một mối thù như vậy. Bởi vì nhiều lần Chiến c.hém n.gười thân trong gia đình, gia đình đều đã bỏ qua, chấp nhận giảng hòa để giữ tình cảm hàng xóm. Thế nhưng không hiểu sao suốt nhiều năm Chiến liên tục tìm đến người thân 2 bên gia đình nội – ngoại để c.hém, lần này là g.iết h.ại người dì chân yếu tay mềm, không có thù hằn gì với Chiến” – đại diện gia đình đặt câu hỏi.

ADVERTISEMENT

Qua báo chí, gia đình gửi lời cảm ơn đến công an quận Tây Hồ, Hà Nội vì đã nhanh chóng bắt giữ được Chiến chỉ 4 tiếng sau khi gây án. Song việc gia đình Chiến cung cấp thông tin nghi phạm từng phải đi chữa bệnh tâm thần, có bệnh án khiến gia đình đặt nhiều dấu hỏi?

Đại diện gia đình nói: “Chúng tôi không tin Chiến bị tâm thần, nếu một người tâm thần có biết lên phương án gây án, mua dao, thuê xe ôm và sau khi g.iết n.gười ở Hoàng Hoa Thám lại biết trốn về nhà của họ hàng ở thôn Quý (xã Liên Hà, huyện Đan Phượng) không? Những người bị Chiến c.hém đều không biết Chiến, không có mâu thuẫn gì với đối tượng, nếu bị tâm thần tại sao Chiến có thể tìm hiểu thông tin, đến tận nơi những người đó sinh sống và h.ành h.ung? Hung thủ ra tay quá tàn bạo, có toan tính, âm mưu rõ ràng cho việc g.iết n.gười như vậy thì không thể là người tâm thần được. Nếu ngáo đá hay tâm thần thì Chiến phải cầm dao ra đường c.hém lung tung, chứ đằng này suốt bao nhiêu năm chỉ nhăm nhăm vào người nhà H. để gây án thì rõ ràng là có vấn đề”.

Người nhà nạn nhân chia sẻ rằng đến giờ vẫn rất hoang mang và lo sợ. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ án, pháp luật xử đúng người, đúng tội.

Cần xác định năng lực hành vi đối tượng khi phạm tội

Phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, để xác định đối tượng Hoàng Ngọc Chiến có bị tâm thần hay không, cơ quan điều tra sẽ thu thập hồ sơ bệnh án của đối tượng và có thể trưng cầu giám định để xác định năng lực hành vi của đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám: Người nhà tiết lộ tình tiết... - Hình 3

ADVERTISEMENT

“Nếu bị xử lý về tội “G.iết n.gười” và nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn nhỏ nhặt từ nhiều năm trước, đối tượng Hoàng Ngọc Chiến có thể bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là vì động cơ đê hèn” – Luật sư Đặng Xuân Cường nhận định.

Luật sư Cường phân tích: Theo quy định của pháp luật, người mắc bệnh tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức mà thực hiện hành vi g.iết n.gười sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp đối tượng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Nếu kết quả giám định cho thấy nghi phạm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần thì các cơ quan chức năng (Viện Kiểm s.át n.hân dân hoặc Tòa án) sẽ căn cứ vào kết quả này sẽ đưa nghi phạm vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã thực hiện.

Trong trường hợp đối tượng không bị mất năng lực làm chủ hành vi, có khả năng nhận thức, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng về tội “G.iết n.gười” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Nếu bị xử lý về tội “G.iết n.gười” và nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn nhỏ nhặt từ nhiều năm trước, đối tượng Hoàng Ngọc Chiến có thể bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là vì động cơ đê hèn.

Cụ thể, khung hình phạt đối tượng có thể đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc t.ử h.ình. Đồng thời, phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Vụ g.iết n.gười trên phố Hoàng Hoa Thám: Người nhà tiết lộ tình tiết... - Hình 4 ADVERTISEMENT

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ á.n m.ạng, đồng thời cũng là nhà của nạn nhân.

“Trong trường hợp đối tượng mắc bệnh tâm thần, đã điều trị hoặc đang điều trị bệnh, nhưng tại thời điểm phạm tội lại hoàn toàn bình thường, có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với trường hợp này, Tòa án có thể quyết định đưa đối tượng vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu tại thời đ.iểm gây án, nghi phạm bị bệnh tâm thần nhưng không mất hẳn khả năng làm chủ hành vi, thì vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình nhưng có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là ‘phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra’ theo Điều 51 Bộ luật Hình sự.

ADVERTISEMENT

Trước đó, sáng 25/11, Chiến mang theo con dao bầu, thuê xe ôm đến chỗ bà H. bán trà đá trên vỉa hè trước số nhà 406 Hoàng Hoa Thám. Khoảng 12h05 cùng ngày, Chiến dùng dao áp sát, cứa vào cổ khiến bà H. t.ử v.ong tại chỗ. Gây án xong, Chiến vứt lại con dao bầu tại hiện trường và bỏ trốn về huyện Đan Phượng và bị bắt giữ tại đó. Theo lời khai của đối tượng, năm 2017, Chiến nghi ngờ bà H. chỉ đạo một người cháu đ.ập cửa kính nhà mình nên Chiến bực tức, g.iết n.gười để trả thù.

Điều 123. Tội g.iết n.gười – Bộ Luật hình sự 2015 quy định:

Người nào g.iết n.gười thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc t.ử h.ình

a) G.iết 02 người trở lên;

b) G.iết n.gười dưới 16 tuổi;

c) G.iết phụ nữ mà biết là có thai;

d) G.iết n.gười đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

ADVERTISEMENT

e) G.iết ô.ng, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

f) G.iết n.gười mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách m.an r.ợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm c.hết nhiều người;

m) Thuê g.iết n.gười hoặc g.iết n.gười thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Không dọn nhà ngày Tết, em tẩm xăng đốt anh trai t.ử v.ong
14:55:40 25/01/2023
Nữ chủ quán karaoke lăng mạ, ném vỏ chai bia làm 2 công an bị thương
17:31:05 25/01/2023
Tuấn 'Saker' đối diện mức án nặng vì bị bắt quả tang tàng trữ chất cấm, là GĐST công ty nổi tiếng
14:04:53 26/01/2023
Đà Nẵng: Hàng loạt cửa nhôm của shophouse bị trộm trong tết
18:10:10 26/01/2023
Nam thanh niên khai đi cướp giật vì không có tiền tiêu tết
09:18:30 27/01/2023
Truy bắt nhanh kẻ d.ùng s.úng cướp tiệm vàng
22:26:54 26/01/2023
Hàng chục con bạc tụ tập đ.ánh bài cào bị bắt quả tang
22:41:24 26/01/2023
Khởi tố bị can nhóm đối tượng trong đường dây đ.ánh bạc 200 tỷ đồng
22:44:18 26/01/2023
Hơn 17.000 con bạc tham gia đường dây đ.ánh bạc trên 100 tỷ đồng
09:51:48 27/01/2023
Chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội rồi nhờ “chuyển khoản”
10:15:41 27/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Xuân Bắc vụ 'Cái tát của mẹ'
09:26:36 27/01/2023
Nhìn ảnh Phan Như Thảo mặc áo dài cho thấy tác dụng kép của việc giảm cân lành mạnh
07:24:07 27/01/2023
Diva Thanh Lam tình tứ bên chồng, Lý Nhã Kỳ hoá nữ sinh
06:37:30 27/01/2023
"Hất văng" Minh Hằng ở Chị Chị Em Em 2, Ngọc Trinh ắt hẳn đã "học lỏm" mưu hèn kế bẩn từ mỹ nhân cung đấu đình đám này!
06:25:17 27/01/2023
Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Mai Phương sau 5 tháng đăng quang
07:26:40 27/01/2023
Phim Hàn chưa lên sóng đã bị tẩy chay vì bê bối của nam chính, lần này còn "đỏng đảnh" hại cả ekip nữa không?
06:20:52 27/01/2023
Hồng Đăng khoe hạnh phúc, thoải mái làm điều lúc ồn ào trời Tây tuyệt nhiên không dám
07:38:34 27/01/2023
Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi từng là người quan trọng vật chất
08:27:37 27/01/2023
Người đẹp Việt mặc yếm "không phòng hộ" đi chúc Tết được khen tinh tế nhờ đâu?
07:59:28 27/01/2023
Dàn mỹ nhân Vbiz khoe ảnh bên mẹ ruột ngày Tết: Thùy Tiên và "mẫu hậu" được ví như hai chị em sinh đôi
09:04:41 27/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đi lễ chùa đầu năm, tiện tay trộm 9 chiếc điện thoại của du khách

07:52:55 25/01/2023
Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội bắt giữ người đàn ông trộm cắp điện thoại tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thu hồi tang vật gồm 9 chiếc điện thoại...

Bắt giữ đối tượng trộm cắp điện thoại ở đền chùa

21:44:02 24/01/2023
Chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ kể từ khi nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã huy động lực lượng, bắt giữ thành công đối tượng trộm cắp điện thoại tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thu hồi tang vật gồm 9 chiếc điện thoại mà đố...

Gây rối trật tự công cộng để đòi nợ

20:21:10 24/01/2023
Cơ quan CSĐT Công an huyện Trấn Yên (Yên Bái) ngày 24/1 cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”; ra quyết định truy tìm đối với Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú tại số 28, phường Nguyễn Thái Học, phườ...

Chánh Văn phòng Bộ Công an nói về áp lực khi điều tra các đại án tham nhũng

21:44:57 23/01/2023
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời VietNamNet liên quan đến những áp lực, khó khăn khi điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực...

Giám đốc lừa đảo tiền cọc đất bị bắt khi về quê ăn Tết

18:14:50 23/01/2023
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa bắt giữ và di lý đối tượng Trần Chí Thiện (SN 1994, quê tỉnh Cà Mau) về Bình Dương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Bực tức chuyện ngày Tết, em trai mua xăng đốt nhà anh ruột

12:56:32 23/01/2023
Xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ngày Tết, em trai đã mua xăng đốt nhà anh ruột khiến nạn nhân bị bỏng toàn thân. Sáng 24/1, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mạc Văn Khoa từng bị mẹ vợ nghi ngờ ăn chơi sa đoạ và hành trình trở thành ‘bạn nhậu chí cốt’

Sao việt

13:16:19 27/01/2023
Mạc Văn Khoa từ bị hoài nghi ăn chơi sa đoạ ngày đầu ra mắt đến chàng rể hiếu thảo được mẹ vợ thương hơn con ruột. Nam diễn viêntiết lộ mối quan hệ bạn nhậu với mẹ vợ, công khai tửu lượng nhậu khủng khiến Quyền Linh, Lê Lộc choáng...

Nữ ca sĩ nổi tiếng đột ngột qua đời trong ngày sinh nhật tuổi 26

Sao châu á

13:10:31 27/01/2023
Vào ngày 27/1, truyền thông Nhật Bản đưa tin nữ idol Kajiki Maguro đã qua đời ở tuổi 26. Cô ra đi đột ngột vào đúng ngày sinh nhật của mình là 21/1...

Tổng thống Áo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Thế giới

13:08:50 27/01/2023
Thủ tướng Áo Karl Nehammer sau đó đã chúc mừng ông Van der Bellen trên mạng xã hội, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác tốt với tổng thống...

10 đặc điểm của người tích cực, năm mới nên sớm học theo

Góc tâm tình

13:05:19 27/01/2023
Đây là 10 lời khuyên để bạn có thể giữ thái độ tích cực cho dù điều gì có xảy ra với bạn trong tương lai. Nó cũng giúp bạn ngừng tìm kiếm thứ mà các nhà tâm lý học gọi là sự tích cực ở những nơi không đúng chỗ...

Djokovic tiết lộ chấn thương, bất ngờ liên lụy vụ "nhớ nhầm" về Tsitsipas

Sao thể thao

12:54:19 27/01/2023
Novak Djokovic đang có cơ hội cực lớn để giành chức vô địch Australian Open 2023 sau khi hàng loạt đối thủ nặng ký bất ngờ dừng bước sớm. Tay vợt người Serbia chuẩn bị bước vào trận bán kết và đối thủ là Ngựa ô Tommy Paul. Sau khi kết t...

Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?

Netizen

12:46:39 27/01/2023
Theo chủ nhân của mèo golden, gia đình 2 cậu bé trong vụ việc bất ngờ yêu cầu 2 vợ chồng chủ mèo phải xuống nhà xin lỗi, thậm chí là từng có ý muốn tác động vật lý người trong gia đình. Thông tin khiến nhiều người vô cùng bức xúc...

Hai ông cháu Gia Đình Là Số 1 hội ngộ sau 14 năm, Heri ngày càng xinh

Phim châu á

12:14:47 27/01/2023
Những khán giả yêu thíchphim truyền hình Hàn Quốc nhất làthể loại sitcom hài hước chắc chắn sẽ không thể nào quên được bộ phim nổi tiếngGia Đình Là Số 1...

Cứng họng khi nghe lý do vợ có bồ

Lạ vui

11:59:19 27/01/2023
Chồng suốt này tụ tập ăn nhậu cùng bè bạn, vơ cằn nhằn...

'Run BTS' (BTS), 'Pink Venom' (BlackPink) và những ca khúc 'lội ngược dòng' thành hit lớn

Nhạc quốc tế

11:49:18 27/01/2023
Sự nổi tiếng của các bản hit Run BTS (BTS), Pink Venom (BlackPink), My bag ((G)I-DLE)... khiến nhiều người bất ngờ khi biết đó không phải là ca khúc chính trong album của các thần tượng Kpop...

Mạc Văn Khoa: Từ bị hoài nghi ăn chơi sa đọa đến chàng rể được mẹ vợ cưng hơn con ruột

Tv show

11:08:47 27/01/2023
Mạc Văn Khoa và mẹ vợ đã cùng nhau xuất hiện trong chương trình Mẹ Chồng Nàng Dâu để chia sẻ những ấn tượng về nhau suốt những năm qua...

Mạnh Trường tái xuất màn ảnh sau gần 2 năm vắng bóng

Phim việt

10:42:07 27/01/2023
Chàng soái ca trong phim Đừng nói khi yêu là vai diễn đầu tiên của Mạnh Trường sau hơn 1 năm vắng bóng từ Hương vị tình thân ...

Minh Hằng - Ngọc Trinh có thái độ đáng chú ý khi nghe câu hỏi về 'Nhà bà Nữ', thế nào mà netizen đồng loạt khen tinh tế?

Hậu trường phim

10:36:36 27/01/2023
Chị chị em em 2 và Nhà bà Nữ - bộ đôi phim Việt chiếu Tết năm nay có một điểm giao nhau khá thú vị. Đó là sự xuất hiện của nữ diễn viên Lê Giang trong cả hai dự án, một bên đóng vai chính còn một bên đóng vai phụ...

3 game miễn phí cực hay trên nền tảng thực tế ảo

Mọt game

10:35:32 27/01/2023
The Lab là một game thực tế ảo đa tính năng với nhiều nhiệm vụ thú vị trong thế giới khoa học viễn tưởng; giúp bạn thưởng thức nhiều trải nghiệm thực tế ảo ngay trong một ứng dụng...