Vụ ép học sinh không thi vào lớp 10: bức xúc và hy vọng

Bức xúc, xót xa, phẫn nộ, chờ đợi…, đó là những tâm trạng đi kèm những lời chia sẻ mà phụ huynh, học sinh và bạn đọc gửi đến VietTimes sau khi thông tin về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 được công khai.

Vụ ép học sinh không thi vào lớp 10: bức xúc và hy vọng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Getty

Sau khi đưa tin về việc một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội có hành vi “ép học sinh không thi vào lớp 10 để tạo ra thành tích ảo”, trong suốt mấy ngày qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi và chia sẻ của học sinh, phụ huynh, giáo viên và độc giả nói chung về tình trạng này.

Đáng chú ý là nó diễn ra ở khắp nơi, chứ không chỉ riêng Hà Nội, với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Một nữ sinh lớp 10 tại Hà nội cho biết về những gì đã xảy ra đối với hai bạn cùng lớp buộc phải chuyển trường năm ngoái: “Nhà trường đã rất khôn ngoan khi không để lại bất cứ bằng chứng gì, tất cả được lấy danh nghĩa là “tâm sự”, “khuyên giải”; và chuyện này được thực hiện vô cùng kín đáo, chỉ được biết đến qua lời truyền miệng của các học sinh và sự tiết lộ của hai bạn đó”. Em nữ sinh này cũng nhắc đi nhắc lại là xin hãy giấu tên, vì rất sợ rắc rối.

Một phụ huynh Hà Nội cho hay: ” Năm ngoái, đầu học kỳ 2 lớp 9, cô chủ nhiệm của con trai tôi cũng gợi ý để cháu và một số đứa chuyển qua trung tâm giáo dục thường xuyên vừa học vừa làm. Lúc đấy tôi cũng biết là cô chạy theo thành tích nhưng không ngờ nó lại phổ biến và gắn với nhiều thứ lợi ích của các cô như vậy. Thế nhưng cô nào cũng mở miệng ra là thương các con. Nghĩ lại chuyện đó mà bỗng thấy ghê quá. Tôi vẫn chưa dám nói với thằng con, vì sợ nó mất niềm tin”.

Một cô giáo chua chát tâm sự: ” Nó diễn ra trên 10 năm nay tại chỗ tôi. Có lúc tôi muốn tìm cách đấu tranh nhưng vô vọng. Không biết sau lần này sẽ thay đổi như nào… Thực ra họ (phụ huynh, học sinh) muốn lên tiếng lắm nhưng không biết lên tiếng kiểu gì. Và chính tôi là người trong nghề, tôi cũng bất mãn nhưng có khi con em mình cũng bị trù nên chúng tôi bảo nhau, thôi im lặng vì con mình bị họ hành thì cũng tội lắm. Bản thân tôi thấy nhục. Vì người đời họ khinh rẻ giáo viên. Họ vơ tất vào và họ bảo lũ giáo viên mất dạy! Chứng kiến học sinh khóc lóc vì không được thi, tôi trào nước mắt mà không làm được gì. [Mà chỉ vì chứng kiến và tỏ thái độ trên gương mặt thôi] tôi bị “họ” gọi điện, đe dọa luôn đến con mình và giữ luôn hồ sơ của em học sinh kia, không cho trả, đến khi các trường thi xong mới trả” – cô Th (Hà Nội).

ADVERTISEMENT

“HS lớp 9 bị áp lực, chặn đường thi lên 10 diễn ra ở ngay trường tôi. Chính tôi đã phê phán, và năm ngoái đã phản ánh bằng văn bản với cấp trên thực trạng giáo viên chủ nhiệm khối 9 là tay sai cho hiệu trưởng trong công cuộc làm đẹp con số thi đỗ vào cấp 3, tạo thành tích thi đua khen thưởng và chắc ghế bổ nhiệm lại ban giám hiệu” – cô L ở Hưng Yên búc xúc nói.

“Trường nào có sự hợp lực của hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn mà kiểu như này thì họ cho ai giỏi thì người đó được và ngăn ai thì người đó khó mà ngóc đầu lên. Đối với con trẻ thì sau 2 hoặc 3 năm là trẻ sẽ dễ rẽ sang hướng khác” – cô giáo Th ở Vinh nhận định.

Nhân vụ việc “ép học sinh không thi lớp 10″ này, nhiều vấn nạn khác trong giáo dục cũng được đông đảo bạn đọc chia sẻ, từ tài chính, nạn văn mẫu, học thêm, nhồi nhét quá tải, bè phái, trù dập…

Video đang HOT

Nhưng trên tất cả những điều đáng buồn và đáng lên án ấy, phụ huynh, học sinh và người dân luôn thể hiện khao khát về một nền giáo dục lành mạnh, trong sạch, tiến bộ. Nỗi sợ hãi nhiều chiều đã ngăn họ lên tiếng công khai, nhưng không thể chặn được ước mơ và sự đòi hỏi như câu khẩu hiệu vẫn luôn treo trong mọi nhà trường: Tất cả vì học sinh thân yêu.

Kỳ thi tuyển sinh sắp đến, nhân dân đang chờ đợi và âm thầm kêu đòi những hành động thiết thực, mạnh mẽ, quyết liệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng ngành Giáo dục nói chung, trước các vấn đề nhức nhối của ngành mà có nguy cơ hủy hoại thế hệ trẻ một cách đau xót, như sự việc ép học sinh không thi vào 10 đang diễn ra trên nhiều địa phương.

Cắn rứt lương tâm khi từng vận động học sinh không thi lớp 10

Thừa nhận việc vận động phụ huynh cam kết con không thi lớp 10 vì thành tích, phó hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội cho biết làm như vậy, giáo viên và trường cắn rứt lương tâm.

Sau khi có tin phụ huynh phản ánh việc giáo viên ép họ chuyển trường cho con hoặc cam kết con không thi lớp 10, trường liên quan (THCS Dịch Vọng) cùng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy phủ nhận sự việc.

Tuy nhiên, chia sẻ với Zing, phó hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội bày tỏ từng cắn rứt lương tâm sau mỗi cuộc "vận động" với cha mẹ học sinh.

ADVERTISEMENT

Cắn rứt lương tâm khi từng vận động học sinh không thi lớp 10 - Hình 1

Nhiều học sinh bị tước quyền thi vào lớp 10 khi trường vận động phụ huynh ký cam kết con không dự thi. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Học sinh kém đi thi sẽ kéo thành tích của trường xuống

Phó hiệu trưởng này cho biết sau mỗi đợt thi vào lớp 10, điểm của học sinh từng trường lại cộng lại, chia trung bình cho tổng số học sinh dự thi của trường. Phòng GD&ĐT xếp hạng trường theo từng môn. Thứ hạng thấp ảnh hưởng đến thành tích của trường và ban giám hiệu.

Cô lấy ví dụ lớp có 30 học sinh, trong đó, 5-7 em không học được, nếu thi chỉ được khoảng 1-2 điểm sẽ kéo điểm trung bình toàn trường xuống.

Vì thành tích, trường phải cố vận động học sinh kém, chắc chắn trượt không thi. Điều này dẫn đến tình trạng có năm, một trường có 200 học sinh nhưng gần 100 em không đăng ký thi vào lớp 10 THPT công lập.

Cô nói thêm trong số những học sinh diện "vận động không thi", một số em không đủ điều kiện tốt nghiệp nếu xét công bằng. Do đó, trường linh động để các em tốt nghiệp với điều kiện cam kết không thi vào lớp 10.

"Một số học sinh chắc chắn trượt nếu thi, kể cả đăng ký vào trường lấy điểm chuẩn rất thấp. Vì thế, trường vận động các con không thi, theo học trường nghề", phó hiệu trưởng chia sẻ.

Nhưng cũng có một số học sinh "chênh vênh", đủ điều kiện tốt nghiệp còn nguy cơ trượt lớp 10 đến 70-80%, điểm thi thấp, trường cũng vận động.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, cô phủ nhận tình trạng vận động cả học sinh khá không thi vào lớp 10 như một số phụ huynh phản ánh trên mạng xã hội. Cô cho hay với trường hợp này, vận động phụ huynh không cho con thi còn khó hơn việc cố gắng dạy để học sinh trúng tuyển.

Theo lời phó hiệu trưởng, việc vận động không đơn giản. Thậm chí, với một số học sinh học rất kém, giáo viên cảnh báo nếu em này vẫn thi vào lớp 10, trường không xét cho em ấy tốt nghiệp, phụ huynh vẫn sẵn sàng cho con học lại.

"Nói 'ép chứ thực tế, việc ép được phụ huynh không đơn giản, trừ khi học sinh có học lực yếu, kém. Con người ta học khá mà trường đòi ép phụ huynh cam kết con không thi rất khó", cô nói thêm.

Còn việc nếu học sinh vẫn thi, trường sẽ không xét tốt nghiệp, phó hiệu trưởng này cho biết thực ra, đây chỉ là câu trường "dọa" phụ huynh. Cô giải thích với những trường hợp trượt tốt nghiệp, trường phải giải trình, hồ sơ phức tạp. Do đó, thông thường, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%. Vì thế, nếu phụ huynh "căng" quá, trường vẫn để học sinh thi, thà kéo điểm trung bình xuống còn hơn giải trình.

Cắn rứt lương tâm khi từng vận động học sinh không thi lớp 10 - Hình 2

Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 của Hà Nội. Ảnh: N.S.

Thừa nhận làm vậy là phản giáo dục

Phó hiệu trưởng này cho biết khi tư vấn cho phụ huynh việc cho con không thi vào lớp 10 công lập, cô thấy thương các em. Cha mẹ nuôi trẻ chừng đó năm cũng muốn con được tham gia thi nhưng trường lại định hướng cho học sinh học nghề.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, khác với việc trường nghề, năng khiếu ở nước ngoài được đầu tư phát triển, trường nghề ở nước ta còn chưa tốt, nhiều nơi dạy kiểu "cưỡi ngựa xem hoa", trường năng khiếu chưa liên kết với các bậc học.

Những trường chất lượng tốt, học phí rất cao song phần lớn gia đình có con học kém lại không khá giả. Đương nhiên, một số nhà vẫn chấp nhận cho con học nghề. Nhưng nhìn chung, kể cả con học kém, đa số phụ huynh vẫn muốn cho con vào trường THPT công lập.

Cô đánh giá công tác phân luồng đang quá muộn. Nước ngoài không chỉ phát triển tốt trường nghề mà còn phân luồng ngay giữa bậc THCS, tức khoảng lớp 7, 8. Những em học văn hóa kém nhưng năng khiếu hoặc định hướng nghề nghiệp sẽ chuyển sang học nghề, năng khiếu.

Còn ở nước ta, đến lớp 9, học sinh gần thi vào lớp 10, trường mới làm công tác phân luồng, dẫn đến tình trạng ép buộc, rất khó cho cả học sinh, phụ huynh, lẫn giáo viên.

Cô chia sẻ thêm khi việc trường ép học sinh chuyển trường hoặc không thi lên lớp 10 nổi trên mạng xã hội, cô bắt gặp những bình luận chỉ trích cách làm này phản giáo dục, trường, giáo viên không được tước quyền học tập của học sinh.

ADVERTISEMENT

Từ góc độ người ngoài ngành, cô hoàn toàn đồng ý. Thậm chí khi đứng ở vị trí người trong cuộc, thành viên ban giám hiệu một trường THCS, cô cũng ủng hộ quan điểm đó đến 70-80%.

Cô cũng từng trực tiếp tư vấn cho phụ huynh, có người khóc, xin cho con thi vì còn hàng xóm nhìn vào. Biết con chắc chắn trượt, họ vẫn xin cho con thi để bằng bạn bằng bè, sợ con buồn, hụt hẫng nếu không được thi.

"Làm giáo dục, tôi hoàn toàn hiểu tâm lý đó của trẻ và phụ huynh. Đọc bình luận đó, tôi thấy đúng. Bản thân thầy cô khi làm việc này cũng cắn rứt lương tâm. Nhiều giáo viên chủ nhiệm bước ra khỏi phòng đã xin trường cho học sinh thi. Vì thế, tỷ lệ phụ huynh ký cam kết con không thi lớp 10 ở trường tôi rất thấp", phó hiệu trưởng chia sẻ.

Khi học sinh quyết tâm thi, trường dồn lực để em có thể trúng tuyển. Nhưng làm vậy rất tốn công. Trường đông học sinh rất khó thực hiện.

Cô nói thêm thực ra Bộ GD&ĐT, sở biết tình trạng này từ trước. Ở thời điểm làm giám đốc sở GD&ĐT, tại cuộc họp sơ kết năm học, ông Chử Xuân Dũng từng cấm các trường ép học sinh không thi lớp 10.

Khi có kết quả thi, sở thống kê điểm trung bình theo số lượng học sinh dự thi và tổng học sinh toàn trường. Hai kết quả chênh lệch lớn, sở mới phát hiện trường có nhiều em không thi và yêu cầu trường giải trình. Khi đó, các hiệu trưởng sợ. Tuy nhiên, tình trạng này lại tiếp diễn.

Để chấm dứt việc ép học sinh không thi lên lớp 10, phó hiệu trưởng đề xuất làm công tác phân luồng sớm và tốt hơn. Cô cũng ủng hộ việc bỏ xếp hạng thứ bậc kết quả thi vào 10.

"Chúng ta chỉ nên coi đây là một trong các tiêu chí đánh giá, không quá coi nặng vì như vậy, trường sẽ chạy theo thành tích trong khi môi trường giáo dục còn bao nhiêu giá trị khác nữa"", vị phó hiệu trưởng chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog có màn đáp trả khá căng khi bị so sánh chuyện từ thiện ở Châu Phi và Việt Nam 04:32Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Đạt Villa bị soi bằng chứng đi từ thiện để “làm màu”, không hề ủng hộ 5 năm học phí cho 3 em nhỏ?03:53Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?
22:31:57 06/10/2022
7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
Tuyển quá chỉ tiêu, học sinh bị buộc chuyển trường
07:50:52 07/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
14:43:26 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng khoe với Mỹ Tâm khi con trai xuất hiện trong đời, tiết lộ quốc tịch của nhóc tì?
07:02:06 07/10/2022
Golf thủ lên tiếng về tin ngoại tình với Bi Rain và Jo Jung Suk
05:59:11 07/10/2022
Bi Rain và Kim Tae Hee lộ bằng chứng sẽ sớm ly hôn, liên quan đến cặp Song Hye Kyo - Song Joong Ki?
07:07:38 07/10/2022
Minh Hằng bất ngờ về con người của ngọc Trinh sau cơ duyên hợp tác hiếm hoi
06:19:44 07/10/2022
Trương Bá Chi gặp khó khăn tài chính
07:33:42 07/10/2022
Thấy tôi bị châm chọc, em chồng hỏi ngược người khác một câu khiến họ câm nín
07:32:26 07/10/2022
NSND Thu Quế đọ sắc NSND Thu Hà, 'Vua cá Koi' dẫn Hà Thanh Xuân mua hàng hiệu
07:09:12 07/10/2022
Khổ như Dương Mịch, ly hôn 4 năm nhưng vẫn liên tục bị vướng vào tin đồn với chồng cũ
06:16:54 07/10/2022
Hiếu Hiền bật khóc ở quán nước, người ngồi cạnh hoang mang
06:26:57 07/10/2022
Bà Phương Hằng có được tại ngoại hay không còn tùy vào thái độ thành khẩn, ý thức sai phạm
08:28:31 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới

08:52:17 07/10/2022
Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo sự thay đổi về công nghệ, văn hóa và cả các ngành ngành nghề. Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo và những phát minh mới ra đời, đem tới thay đổi lớn đối với thị trường lao động. Dưới đây là 5 ngành nghề...

Học ngành gì để có thể được tuyển dụng vào làm tại Facebook, Google hay Microsoft?

08:36:11 07/10/2022
Hoa Dinh (hay Hanna Dinh) tên thật là Đinh Thị Thanh Hoa. Cô gái 8x sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình. Được 1 trong 3 ông lớn Microsoft, Facebook hoặc Google mời làm việc đã khó. Đằng này, Hoa Dinh còn từng chin...

Hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học bỏ nhập học

08:21:08 07/10/2022
Có 463.440 thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học (đạt tỷ lệ 81,7%) và 103.578 thí sinh không xác nhận nhập học. Theo quy chế tuyển sinh, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh này coi như từ chối quyền nhập học, cơ sở đào tạo ...

Bí quyết đạt 7.5 IELTS của hai nữ sinh trường huyện

08:16:34 07/10/2022
Ngay trong những tuần đầu tiên của năm học mới, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đón tin vui khi có 2 học sinh cùng đạt 7.5 điểm tại kỳ thi IELTS. Đó là em Cù Thị Ngọc Bích (HS lớp 12A1) và Trần Thị Anh Thư (HS lớp...

Khắc phục thiếu hụt giáo viên đảm bảo dạy học ở vùng khó

08:08:36 07/10/2022
Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa) có 7 điểm trường, với tổng số 555 học sinh. Năm học này, trường đưa môn Tin học và tiếng Anh vào dạy chính khóa đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học ở các điểm xa trung...

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

08:01:43 07/10/2022
Chuỗi tập huấn Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy diễn ra trong hai ngày (3 và 4-10-2022), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của hai chuyên gia giáo dục: TS Sarika Kewalramani, giảng viên giáo dục cao cấp, chuyên gia ngành STEM và nghiên cứu th...

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học

07:57:06 07/10/2022
Năm nay là năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc trung học cơ sở. Vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là việc dạy học đối với hai môn tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý

Nhiều trường đại học chật vật tuyển bổ sung

07:42:44 07/10/2022
Sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1, nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo xét tuyển bổ sung với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu. Và sau đợt xét tuyển chung, khoảng 100 trường đã thông báo tuyển bổ sung ngay vì số thí sin...
ADVERTISEMENT

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này

22:41:09 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...

Thiết bị tự làm ứng dụng 100% trong thực tế giảng dạy

22:23:46 06/10/2022
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

Sinh viên ĐH Hòa Bình được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận làm việc từ năm ba

22:01:41 06/10/2022
Chiều ngày 05/10, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng sinh viên Nguyễn Phương Thảo - lớp 520QDL, Khoa Du lịch đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa Du lịch

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi hùng biện song ngữ cho học sinh tiểu học

21:55:24 06/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cuộc thi hùng biện song ngữ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 6/10 dành cho đối tượng là học sinh tiểu học thuộc các gia đình đa văn hóa trên toàn quốc

BVU chào đón tân sinh viên

21:49:57 06/10/2022
Sáng 6/10, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (SV) năm 2022 và sinh hoạt công dân đầu khóa cho các em vừa trúng tuyển, nhập học vào trường

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...
ADVERTISEMENT

5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương

19:17:48 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có được 1 hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc nóng giận, phụ huynh thường nói ra những lời làm tổn thương trẻ. Dưới đây là những câu nói mẹ có thể làm con trai buồn, tủi thân

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sơn Tùng M-TP gọi anti fan là “lũ trẻ ranh, đâm sau lưng”, MXH liền dậy sóng

Sao việt

10:03:23 07/10/2022
Trong dự án kỷ niệm 10 năm hoạt động, Sơn Tùng M-TP tung hẳn 1 video Intro dành cho antifan. Đây cũng là lần hiếm hoi nam ca sĩ có sản phẩm chứa những lời lẽ đanh thép như vậy. Nhiều bình luận cho rằng, đoạn nhạc có giai điệu thu hút, g...

Giá heo hơi hôm nay 7/10: Tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Đời sống

10:00:11 07/10/2022
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ và dao động trong khoảng 58.000 - 63.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay tại Bắc Giang về mức 62.000 đồng/kg. Mức giá này cũng được ghi nhận tại Hưng Yê...

Vụ Lương Quỳnh Như mất tích: Trích camera bạn trai cũ ôm bao tải lớn, gia đình đặt nghi vấn?

Netizen

09:56:57 07/10/2022
Gia đình cô gái Lương Quỳnh Như trích xuất camera, bày tỏ nghi vấn về bao tải lớn mà bạn trai cũ T.N.T đem ra ngoài. Điều này làm dấy lên nghi vấn, thanh niên này có liên quan đến vụ mất tích bí ẩn hơn 2 tháng

Mèo mất tích 9 năm tìm đường về với chủ

Chuyện lạ

09:51:33 07/10/2022
Con mèo mất tích bất ngờ trở về nhà chủ cách nơi ở khoảng 1.600 km sau 9 năm mất tích. Khi những chú mèo bị mất tích đoàn tụ với chủ cũ sau nhiều năm theo một cách thật thần kì

3 điều cần có của nàng khi 'yêu'

Kiến thức giới tính

09:47:53 07/10/2022
Hãy chú ý những điều sau để cặp đôi luôn hạnh phúc khi gần gũi. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là cách mang lại nhiều cảm xúc cho cuộc yêu nếu bạn áp dụng đúng cách. Khi tập trung giao tiếp với chàng bằng ánh mắt, khoảng cách giữa h...

Ông Biden sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2024 khi 82 tuổi

Thế giới

09:42:53 07/10/2022
Theo RT, ngày 4/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ vào năm 2024. Người phát ngôn của tổng thống tuyên bố ông Biden đã công khai cam kết tham gia cuộc đua, n...

Khám phá mẫu ô tô bay đầu tiên tại thị trường Mỹ

Ôtô

09:41:21 07/10/2022
Sau 14 năm phát triển, chiếc ô tô bay Samson Switchblade đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chấp thuận cho bay thử nghiệm

Huy động 70 cán bộ chiến sĩ Công an triệt xóa 3 đường dây lô đề

Pháp luật

09:40:23 07/10/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã huy động 70 cán bộ chiến sĩ phá thành công chuyên án đánh bạc, triệt xoá 3 đường dây lô đề trên địa bàn, bắt giữ 25 đối tượng, thu giữ hơn 550 triệu đồng tiề...

Ý tưởng xây nhà 2 tầng giá 700 triệu đẹp miễn chê

Sáng tạo

09:38:39 07/10/2022
Những mẫu nhà 2 tầng đẹp với chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng vẫn đủ công năng, tiện nghi và đẹp miễn chê. Kiến trúc sư Phan Hiển cho biết, với 700 triệu trong tay, bạn có thể yên tâm xây được nhà 2 tầng khang trang, đủ công năng

Muốn hack tuổi chẳng khó, cứ diện chân váy xếp ly là auto trẻ trung, gợi cảm

Thời trang

09:38:22 07/10/2022
Bất chấp mọi mùa thời trang, chân váy xếp ly vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng các cô gái bởi chúng không kén dáng, chẳng cần mix match cầu kì nhưng vẫn mang đến vẻ đẹp trẻ trung, gợi cảm cho người mặc

Bộ sưu tập Bentley Continental GTC Speed ​​lấy cảm hứng từ Hollywood

Siêu xe

09:38:06 07/10/2022
Bộ sưu tập này được hoàn thiện bởi bộ phận cá nhân hóa Mulliner của hãng xe Anh quốc.Bentley vừa ra mắt 3 mẫu Continental GTC Speed lấy cảm hứng từ Hollywood trong những năm 1950-1960. 

Gu thời trang gợi cảm mà vẫn tinh tế của Song Hye Kyo

Phong cách sao

09:37:10 07/10/2022
Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi với vai trò mẫu ảnh. Các dự án nổi bật nhất của cô gồm Trái tim mùa thu (2000), Người thừa kế khách sạn (2001), Một cho tất cả (2003), Ngôi nhà hạnh phúc (2004), Thế giới họ đang sống (...