- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Vụ dòi bò trong suất ăn công nhân: Đùn đẩy trách nhiệm?

On 25/08/2012 @ 9:10 AM In Tin nổi bật

Trong hơn 100 suất ăn công nhân có đến 9 suất được phát hiện có dòi bò trong món thịt kho đậu. Sự việc được báo cáo và lập biên bản, tuy nhiên mẫu vật phẩm lại không được các cơ quan hữu quan lưu giữ để tìm hiểu nguyên nhân.

Vụ dòi bò trong suất ăn công nhân: Đùn đẩy trách nhiệm? - Hình 1

Ngày 18-8-2012, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do bác sĩ Tiêu Văn Linh - Chi cục trưởng - làm trưởng đoàn, phối hợp với ngành y tế huyện Châu Đức tiến hành xác minh vụ thịt kho có dòi của công nhân Nông trường cao su Cù Bị (thuộc Công ty TNHH MTV cao su Bà Rịa). Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra yêu cầu phía nông trường cung cấp mẫu vật phẩm đã niêm phong và lập biên bản trước đó. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách y tế của nông trường là bà Lê Thị Xuân cho biết, toàn bộ ba mẫu thức ăn có dòi và một mẫu của nông trường lưu giữ theo quy định đã được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm.

Người đầu tiên phát hiện ra dòi bò trong thức ăn là anh Lê Chí Cường (SN 1966), công nhân tổ 3 của nông trường. Anh Cường cho biết, khoảng 9 giờ 30 ngày 17-8, anh và vợ là chị Phan Thị Ngọc Bình (SN 1970, cùng là công nhân tổ 3) cạo mủ xong về sớm nên ghé thẳng cơ sở Dũng Hà lấy khẩu phần cơm (đựng trong cà-mèn) mang về nhà. Đến khoảng hơn 10 giờ, vợ chồng anh soạn cơm ra thì phát hiện trong món thịt kho có dòi nên mang ra văn phòng Đội 1 trình báo. Ngay lập tức, toàn bộ phần ăn do cơ sở Dũng Hà cung cấp trong ngày cho Đội 1 được thu hồi để kiểm tra. Trong số 109 suất cơm có 9 phần thịt kho phát hiện có dòi bò, 13 phần các công nhân đã ăn trước đó, số còn lại không mở ra để kiểm tra mà trả lại toàn bộ cho cơ sở này mang về. Sự việc được lập biên bản, với sự chứng kiến của đại diện tổ thanh tra, tổ sản xuất, Công đoàn và một số công nhân.

Kiểm tra tại cơ sở cung cấp khẩu phần ăn Dũng Hà (cơ sở tại xã Cù Bị), ông Nguyễn Quốc Dũng - chủ cơ sở - đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan. Kết quả kiểm tra về các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này đều được đánh giá đạt, chỉ có chút sai sót là để thức ăn lộ thiên, không có biện pháp bảo quản từ 9 giờ 30 đến 10 giờ trên bàn tre ngoài lô cao su (!). Ông Dũng và những người chứng kiến đều xác nhận những chiếc cà-mèn đều có nắp cài kỹ lưỡng, ngoài ra còn được che bạt nên khó có chuyện sâu, bọ bên ngoài rơi hoặc bò vào. Kết thúc buổi làm việc, ngoài những tiêu chuẩn được đánh giá khá "chỉn chu" của đoàn kiểm tra, trong biên bản có phần "hiện tại cơ sở không có mẫu lưu thức ăn ngày 17-8". Đây cũng là chi tiết khiến cho đoàn kiểm tra, đại diện nông trường, công nhân và các phóng viên có mặt cảm thấy bế tắc trong việc tìm giả thuyết để làm rõ nguyên nhân thức ăn có dòi, bởi nông trường đã nộp cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh mà không giữ lại bất cứ mẫu vật phẩm nào.

Trên thực tế, sau khi sự việc dòi bò trong thực phẩm được phát hiện, nhân viên y tế của nông trường đã đến Chi cục VSATTP trình bày sự việc, tuy nhiên cán bộ ở đây lại hướng dẫn đưa xuống Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh để làm xét nghiệm. Sự tắc trách này phải chăng là để đùn đẩy trách nhiệm?

Theo VNN


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/vu-doi-bo-trong-suat-an-cong-nhan-dun-day-trach-nhiem-20120825i492696/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.