Vụ cưỡng chế đầm tôm: Nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng kháng cáo

Theo dõi VGT trên

Bị tuyên phạt 30 tháng tù giam với tội danh “Hủy hoại tài sản” trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa gửi đơn kháng cáo với đề nghị cho được hưởng án treo.

Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP Hải Phòng vừa cho biết cơ quan này vừa tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng kháng nghị bản án 30 tháng tù giám với tội danh “Hủy hoại tài sản” trong vụ cưỡng chế tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang.

Vụ cưỡng chế đầm tôm: Nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng kháng cáo - Hình 1

Nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh kháng cáo bản án sơ thẩm.

Theo đó, ông Khanh một mực cho rằng chỉ thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng. Chình ví vậy, theo ông Khanh, TAND TP Hải Phòng tuyên phạt ông mức án 30 tháng tù giam với tội danh “Hủy hoại tài sản” là không đúng nên ông đã làm đơn kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo của mình, công Khanh cũng đưa ra đề nghị xin được hưởng án treo vì sự khoan hồng của pháp luật

Cùng với đơn kháng cáo của ông Khanh, TAND TP Hải Phòng cũng đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của các ông Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Tiên Lãng), Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) và Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) cùng bị xử phạt tội danh “Hủy hoại tài sản”. Các ông này đều cho rằng bản án mình phải nhận là quá nặng.

Trong số các cựu quan chức phải nhận án sau vụ cưỡng chế tại đầm tôm tại gia đình ông Đoàn Văn Vươn, chỉ duy nhất có ông ông Lê Văn Hiền bị tuyên phạt 15 tháng tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không kháng cáo.

Vụ cưỡng chế đầm tôm: Nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng kháng cáo - Hình 2

Các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng nghe tòa tuyên án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Video đang HOT

Trước đó, phiên tòa xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” diễn ra từ ngày 8/4 đến ngày 10/4.

Với tội danh “Hủy hoại tài sản”, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù giam, Phạm Xuân Hoa 24 tháng tù treo; Lê Thanh Liêm 24 tháng tù treo và Phạm Đăng Hoan 15 tháng tù treo.

Về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lê Văn Hiền bị tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Hiện chưa có lịch xét xử phúc thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo đơn kháng cáo của 4 cựu quan chức huyện Tiên Lãng.

Theo Dantri

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm

Trong lời sau cùng tại phiên tòa xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng chiều nay 9/4, bị cáo Lê Văn Hiền - Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.

Chiều nay 9/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Hủy hoại tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với 5 bị cáo đều là cựu quan chức huyện, xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng - Hải Phòng. Tham dự tòa có đầy đủ đại diện các cơ quan, người liên quan và các bị cáo. Đại diện phía bị hại có ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, em dâu ông Vươn).

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm - Hình 1

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử chiều nay 9/4.

5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng tiếp tục hầu tòa.Các bị cáo bị truy tố tội "Hủy hoại tài sản" gồm: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (SN 1955, cựu Trưởng phòng tài nguyên và môi trường); Lê Thanh Liêm (SN 1963, cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (SN 1960, cựu Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng).Riêng ông Lê Văn Hiền (SN 1958, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ cho bị hại và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa tham gia tranh tụng nhằm làm rõ tội danh của các bị cáo và số t.iền các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Vươn.

Kết thúc phần tranh tụng, trước khi HĐXX chuyển sang phần nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh một lần nữa khẳng định không có hành vi huỷ hoại tài sản của gia đình ông Vươn và không phạm tội "Hủy hoại tài sản". Với tư cách trưởng ban cưỡng chế, bị cáo Khanh cho rằng cuộc cưỡng chế này không bình thường như các cuộc cưỡng chế khác vì đã xảy ra sự cố. "Do địa bàn xảy ra rất rộng lại có một số việc phát sinh, tôi xin nhận thiếu sót trong trách nhiệm của mình. Chính vì việc này tôi đã bị cách chức thành uỷ viên và Phó chủ tịch huyện", bị cáo Khanh nói.

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm - Hình 2

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh xin được hưởng án treo trong lời nói sau cùng.

Cũng trong lời sau cùng, bị cáo Khanh đề nghị HĐXX xem xét ý kiến luật sư đã bảo vệ cho bị cáo trong phần tranh tụng. Từ đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bị cáo chuyển tội danh từ "Hủy hoại tài sản" sang "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" để bị cáo đươc hưởng án treo, có thời gian điều trị bệnh tật.

Bị cáo Phạm Xuân Hoa thừa nhận việc bị truy tố tội danh "Hủy hoại tài sản" là không oan nhưng bị cáo cho rằng tội danh như vậy là hơi nặng với vị trí và vai trò của bị cáo. "Hành vi mà tôi vi phạm trong bối cảnh tôi không vì vụ lợi cá nhân tôi, cũng không có gì thù oán với quan hệ ông Vươn. Tôi làm với vai trò cán bộ, Đảng viên, thi hành công vụ và lệnh cấp trên. Tôi xác định hành vi của tôi có lỗi nên đã tự nguyện nộp 70 triệu khắc phục hậu quả", bị cáo Hoa nói.

Về phần mình, bị cáo Lê Thanh Liêm "phân bua" rằng tham gia vào ban chỉ đạo theo yêu cầu của UBND huyện nhưng bị cáo thừa nhận bị truy tố tội "Huỷ hoại tài sản" không oan nhưng quá nặng. Bị cáo Liêm cho rằng sự kiện 5/1 không tham gia bất cứ việc gì, ngày 6/1, bị cáo được chuẩn bị theo yêu cầu của ban chỉ đạo. "Thực tế, trong khi thực thi nhiệm vụ tôi không ý thức được việc của mình là sai mà chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao theo công vụ. Trong vụ cưỡng chế không có bất cứ tư lợi cá nhân nào", bị cáo Liêm nói lời cuối.

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm - Hình 3

Bị cáo Phạm Xuân Hoa thừa nhận bị truy tố tội "Hủy hoại tài sản" không oan nhưng hơi nặng.

Trong lời sau cùng, bị cáo Phạm Đăng Hoan cho rằng trong sự việc mình bị "tai bay, vạ gió". Bị cáo Hoan nói trong bối cảnh lúc đó không thể hiểu được kế hoạch cưỡng chế này sai. Bị cáo nói rằng là bí thư đảng uỷ xã Vinh Quang vào thời điểm đó nên được mời chứng kiến vụ cưỡng chế. Bị cáo không phải thành viên ban chỉ đạo, không nhận kế hoạch nào cũng không tham gia bất cứ công việc nào của đoàn cưỡng chế. Bị cáo chỉ được nhờ gọi chiếc máy xúc. Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận việc bị truy tố tội "Huỷ hoại tài sản" là không oan nhưng quá nặng.

Là bị cáo cuối nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Hiền nói rằng rất đau buồn và xót xa khi đứng trước phiên tòa với tư cách bị cáo. Bị cáo Hiền cũng phân trần việc UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế với trường hợp này là thực hiện Nghị quyết của HĐND và thi hành bản án đã có hiệu lực.

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm - Hình 4

Bị cáo Lê Văn Hiền xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.

"Với trách nhiệm chủ tịch UBND huyện, tôi đã thực hiện công việc để cuộc cưỡng chế thành công. Nhưng do thiếu kiểm tra đôn đốc, sát sao nên đã để cán bộ cấp dưới tháo dỡ tài sản không đúng kế hoạch của UBND huyện. Việc thiếu trách nhiệm này diễn ra trong bối cảnh tổ chức cưỡng chế chống trả quyết liệt. Do không bao quát hết mọi việc diễn ra nên đã không kiểm sát hết được hành vi của cán bộ cấp dưới. Tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình", bị cáo Hiền thừa nhận.

Đặc biệt, lời sau cùng, bị cáo Hiền khẳng định rất đau lòng khi trong phiên tòa có tới 4 cán bộ dưới quyền của mình cũng bị đứng trước phiên tòa. Theo bị cáo Hiền, những bị cáo đồng phạm là những cán bộ tận tuỵ, trách nhiệm, mẫn cán với công việc. trong quá trình thực thi họ cũng không có thù oán gì với gia đình ông Vươn. Họ chỉ ý thức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

"Tôi xin nhận trách nhiệm về mình vì thấy trách nhiệm của mình trong mỗi hành vi phạm tội của các bị cáo. Tôi xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại".

Đúng 9h30 sáng ngày mai 10/4, HĐXX sẽ tuyên án với các bị cáo phạm tội "Hủy hoại tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, di chuyển hướng Tây Bắc
20:26:31 19/07/2024

Tin đang nóng

Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén
13:09:48 20/07/2024
Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Đàm Thu Trang và mẹ Cường Đô La thân ra sao, từng tuyên bố 1 câu ngay hôn lễ
13:37:50 20/07/2024
Nghệ sĩ Việt bày tỏ lòng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13:00:51 20/07/2024

Tin mới nhất

Cảnh sát vào rẫy khiêng 2 người hôn mê đi cấp cứu vì bị ong đốt gần 200 vết

11:07:15 20/07/2024
Ngày 20-7, lãnh đạo Công an xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đã cứu thành công hai người đàn ông bị ong rừng tấn công dẫn đến nguy kịch.

Các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

11:01:29 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Những phát ngôn 'thấm' vào lòng dân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10:56:26 20/07/2024
Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát ngôn ấn tượng, nhẹ nhàng mà thấm thía. Những phát ngôn của ông đã đi vào lòng dân, được Nhân dân tin yêu và kính trọng.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Ăn nhầm nấm có độc, 6 người phải nhập viện

20:38:29 19/07/2024
Điều tra ca bệnh, các bác sỹ ghi nhận, cả 6 người đều ăn chung một loại nấm được hái cách nhà khoảng 3 km vào chiều 17/7 nên xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.

Dải hội tụ kết hợp áp thấp nhiệt đới gây mưa dông, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

20:32:13 19/07/2024
Tại đảo Phú Quý đã có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm khu vực Trường Sa), Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

20:23:31 19/07/2024
Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 13-17, từ kinh tuyến 115-119,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

19:56:28 19/07/2024
Tháng 1/2021, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Nhà máy nước dùng 1.600 hộ dân để 'mặc cả' với chính quyền, cơ quan chức năng

19:43:38 19/07/2024
Nhà máy nước Chư Sê đã dùng 1.600 hộ dân đang mua nước để làm con tin với chính quyền địa phương, các cơ quan khác.

Người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng ở cơ sở sản xuất nón bảo hiểm

19:25:23 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM lập hồ sơ, điều tra vụ người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng tại một cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm trên đường Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình.

Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển

13:06:09 19/07/2024
T.hi t.hể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, thị xã Quảng Yên thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tần Lam: Đồng nghiệp lạnh nhạt, chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu"?

Sao châu á

14:32:34 20/07/2024
Thái độ lạnh nhạt của nghệ sĩ trong showbiz Hoa ngữ đối với Tần Lam gây bàn tán xôn xao. Tần Lam sinh năm 1979, được yêu thích nhờ có gương mặt đẹp, thần thái sang trọng và dịu dàng. Cô gia nhập giới giải trí năm 2001.

Thực tế phũ phàng của các anh trai

Nhạc việt

14:32:01 20/07/2024
Nhiều anh trai bày tỏ họ tìm đến Anh trai say hi để vực dậy sự nghiệp sau thời gian chật vật. Tuy nhiên, không ít người trong số đó đã bị loại.

Huyền thoại Hollywood Bruce Willis sức khỏe sa sút, vợ cũ chăm sóc mỗi tuần

Sao âu mỹ

14:31:19 20/07/2024
Khi tình trạng sức khỏe của nam diễn viên Hollywood Bruce Willis ngày càng xấu đi, vợ cũ Demi Moore được cho là đã đến chăm sóc ông.

Phim Hàn kịch tính từ đầu tới cuối làm khán giả Việt thích mê, "em trai quốc dân" diễn vai phản diện cực đỉnh

Phim châu á

14:21:10 20/07/2024
Trên mạng xã hội, nhiều người để lại những lời nhận xét tích cực cho nội dung phim, khẳng định đây là một tác phẩm vô cùng kịch tính.

Hoa hậu Khánh Vân: Khoe sắc vóc nuột nà, phá tin đồn mang thai bằng 1 hình ảnh

Sao việt

14:05:23 20/07/2024
Khánh Vân khoe cơ bụng thon gọn giữa tin đồn mang thai. Nhan sắc của Hoa hậu Khánh Vân ngày càng thăng hạng theo thời gian. Hoa hậu Khánh Vân mang thai đang là tin đồn xôn xao mạng xã hội bởi cô bất ngờ thông báo kết hôn giữa lúc sự ngh...

Bình minh rực rỡ trên đầm Quảng Lợi

Du lịch

13:17:43 20/07/2024
Đầm có diện tích khoảng 800 ha (nằm trong hệ thống phá Tam Giang với diện tích trên 50 km2 nằm ven biển, từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương).

3 kiểu ăn mặc lỗi thời hội gái trẻ ngày nay không bao giờ áp dụng

Thời trang

13:10:04 20/07/2024
Nhập học ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018, mặc dù bận rộn lịch trình đào tạo dày đặc, Long vẫn miệt mài thỏa mãn đam mê phác họa.

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

Thế giới

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.