Vụ bán gan đầu tiên được triệt phá như thế nào? – Bài 1

Theo dõi VGT trên

Trong những năm gần đây, cũng với tội phạm mua bán người, các hành vi phạm tội có liên quan như mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người…

có những diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hệ lụy và tác động xấu cho tình hình ANTT, sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là các quyền của con người.

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã kết thúc 2 chuyên án đấu tranh lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến hành vi “Mua bán bộ phận cơ thể người” (gan, thận) gây chấn động dư luận khi có liên quan đến bác sĩ tham gia vào đường dây này.

Có những quả gan được bán với giá gần 2 tỷ đồng, đa số những người bán gan đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, làm ăn thua lỗ… Sau đó được các đối tượng môi giới với người cần mua và đến các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để thực hiện “Mua bán bộ phận cơ thể người” . Đây là vụ bán gan đầu tiên được triệt phá, đến nay cơ quan Công an đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng trong đường dây này.

Vụ bán gan đầu tiên được triệt phá như thế nào? - Bài 1 - Hình 1
Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giữ đối với Trương Thị Khuyến và ối tượng Trần Văn Hiệp tại cơ quan Công an.

Qua trinh sát nắm tình hình địa bàn, Phòng Phòng ngừa tội phạm mua bán người (Phòng 5), Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phát hiện đối tượng Trần Văn Hiệp (SN 1971), ở Hà Nội có hành vi “mua bán bộ phận cơ thể người”. Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã giao Phòng 5 lập kế hoạch xác minh do Thượng tá Ngô Xuân Ý, Phó trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo các mũi trinh sát xác minh nơi ở của đối tượng Hiệp. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện đối tượng trên Hiệp ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đang tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là trường hợp bán gan đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Người mua gan phải trả cho Hiệp là 1,2 tỷ đồng, trong đó t.iền viện phí, t.iền thuốc men, bồi dưỡng nhưng người bán gan trực tiếp chỉ được 450 triệu đồng. Hiệp thường xuyên la cà tại các quán nước chè ở ngoài cổng các bệnh viện để chào mời người có nhu cầu ghép gan. Khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp đưa họ đến các bệnh viện: 108, Việt – Đức, Bạch Mai để làm các thủ tục xét nghiệm hoàn thiện các chỉ số HNA, độ chéo…; đồng thời cầm theo bộ hồ sơ của những người có nhu cầu ghép tạng.

Video đang HOT

Thiếu tá Hoàng Minh Cường, cán bộ Phòng 5 (Cục Cảnh sát hình sự) kể lại, để quảng cáo cũng như tìm người mua gan, đối tượng vào nhóm Facebook như: “Hội tư vấn, hiến và ghép thận Việt Nam”, “Hội những người ghép thận”… để đăng bài viết với nội dung thông tin về nhóm m.áu, độ t.uổi, số t.iền bồi dưỡng như: “Cần gấp hiến gan nhóm m.áu O, bồi dưỡng 700 đến 800 triệu đồng”, “Hiến thận nhóm A-B-O nhận 600 triệu đồng bồi dưỡng thêm”, “Nhận hỗ trợ người hiến thận, các nhóm m.áu ABO t.uổi từ 27 đến 42″, “Hậu tạ cao, có bồi dưỡng thêm sau phẫu thuật”, “Được hưởng bảo hiểm y tế trọn đời”… hoặc đọc những bài viết của những người cần mua, bán gan, thận rồi nhắn tin trao đổi số điện thoại và đi khám, xét nghiệm tại các bệnh viện. Sau khi người ghép có kết quả thì sẽ đọ chéo với nhau, hợp 2/3 các chỉ số như nhóm m.áu, độ t.uổi, HLA… thì sẽ đăng ký làm thủ tục ghép… Nếu trường hợp bệnh nhân ở phía Nam đi xe khách ra các bến xe tại Hà Nội thì Hiệp sẽ đến tận nơi đón rồi tìm nhà nghỉ cho họ gần bệnh viện để thuận tiện cho việc khám, xét nghiệm.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tổ công tác của Phòng 5 báo cáo lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự thành lập Ban chuyên án do Đại tá Tô Cao Lanh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự làm Trưởng ban chuyên án; cùng với 2 Phó Ban chuyên án là Đại tá Đoàn Thế Vinh, Trưởng phòng 5 và Đại tá Nguyễn Hữu Bình (nay là Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang), Trưởng phòng 7… Đến thời điểm chín muồi chuẩn bị phá án thì dịch COVID-19 hoành hành năm 2021, có lúc Ban chuyên án phải tạm ngừng “hoạt động”. Tuy nhiên, để không bị gián đoạn chuyên án, Ban chuyên án đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để bám sát di biến động của Hiệp và đã phát hiện đối tượng giao dịch mua bán gan của Lý Văn Quyền (SN 1989) và Vũ Mạnh Cường bán thận.

Ngay sau đó, Ban chuyên án cử tổ công tác tiếp tục xác minh địa điểm bệnh viện các đối tượng tổ chức ghép gan, thận và ai sẽ là người mua. Qúa trình điều tra, tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức các mũi xác minh và lấy lời khai trực tiếp của những người liên quan. Ngoài ra đối chiếu với các hồ sơ khác, Ban chuyên án thấy “nổi” lên một đối tượng nữ là Trương Thị Khuyến (SN 1966), trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Thời điểm đó, Khuyến đang sống như vợ chồng với người đàn ông tên N.V.B (người này đã từng đi bán thận tại Hà Nội), Khuyến chính là người đã giới thiệu Quyền và Cường bán gan và thận cho Hiệp.

Khoảng tháng 1/2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con còn nhỏ và nợ số t.iền 70 triệu đồng nên Quyền đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp người môi giới là Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Quyền gặp Hiệp và được đối tượng chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Lo sợ sức khỏe bị giảm sút nhưng Hiệp nói với Quyền sau khi bán một phần gan sẽ khôi phục bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P, quê ở tỉnh Hưng Yên, hiện sức khỏe của Quyền yếu do bản thân bị bệnh sơ gan F4 và viêm gan C…

Đối với trường hợp bán thận của Vũ Mạnh Cường, do làm ăn thua lỗ, Cường nợ nần nhiều người với số t.iền khoảng 400 triệu đồng. Khi gặp Hiệp được anh ta báo giá bán 1 quả thận với số t.iền 250 triệu đồng, Cường đồng ý bán cho chị H.T.H, quê ở tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đó, đối tượng Hiệp còn môi giới bán thận của Nguyễn Minh Trường, quê ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N. Theo Cục Cảnh sát hình sự, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan lên tới 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; còn Khuyến được Hiệp trả công từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngày 3/8/2022, Hiệp dẫn 3 người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thì tổ công tác bắt quả tang Hiệp đang cầm hồ sơ của mấy người này để đi xét nghiệm. Tại cơ quan Công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận… Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam bị can Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến về hành vi “mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” theo Điều 154 BLHS và chuyển hồ sơ vụ án đến Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng.

Giám đốc lừa lĩnh 13 năm tù

Đứng đầu một doanh nghiệp nhưng do làm ăn thua lỗ và không có t.iền đóng thuế, Hải dùng tư cách pháp nhân công ty để l.ừa đ.ảo các lô hàng máy vi tính rồi bỏ trốn.

Ngày 9/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Nam Hải (SN 1982, trú tại xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Miền Bắc 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo bản án sơ thẩm, năm 2006, Hải chuyển công ty từ Hà Nội về Ninh Bình và thuê trụ sở tại phường Nam Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Sau đó, công ty của Hải làm ăn thua lỗ, không hoạt động kinh doanh nhưng Hải chưa làm thủ tục giải thể.

Năm 2007, Hải mở Văn phòng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Miền Bắc (phố Hồ Đắc Di, Hà Nội), nhưng không làm thủ tục khai báo với cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, Hải đưa ra các thông tin gian dối là Công ty cổ phần Đầu tư giáo dục Miền Bắc (Công ty Giáo dục miền Bắc) ký hợp đồng thỏa thuận với Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Ba Đình, cung cấp số lượng lớn máy tính để bàn trang bị cho các phòng học, phục vụ công tác giảng dạy và một số máy tính xách tay để tặng các thầy, cô giáo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, năm 2006, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã ra thông báo Công ty cổ phần Đầu tư giáo dục Miền Bắc không có trụ sở và khai báo thuế. Tuy nhiên, Hải vẫn sử dụng pháp nhân trên để ký kết hợp đồng với các bạn hàng. Ngoài ra, Hải còn nhờ các cá nhân khác đến giao dịch với các đối tác.

Với thủ đoạn trên, tháng 11/2007, Hải đã chiếm đoạt 105 bộ máy tính để bàn, 15 máy tính xách tay của ba doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Giám đốc lừa lĩnh 13 năm tù - Hình 1
Bị cáo Hải tại phiên tòa.

Ngày 7/11/2007, Hải gặp ông Đặng Đức T (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường). Tin tưởng Hải nên ông T ký hợp đồng với Hải về việc cung cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư giáo dục Miền Bắc 35 chiếc máy tính, trị giá gần 270 triệu đồng và 5 chiếc laptop trị giá hơn 62,4 triệu đồng. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 332 triệu đồng.

Ngày 9/11/2007, Hải nhờ chị H, chủ quán cafe đi cùng đến Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường. Tại đây, Hải giới thiệu chị H là kế toán công ty và đặt cọc hơn 33 triệu đồng. Cùng ngày, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường giao lô hàng trên đến Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Ba Đình. Hải yêu cầu các nhân viên Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường chuyển máy vào sân trường, gần sát cổng ra vào và ký biên bản bàn giao thiết bị.

Khi nhân viên đề nghị đưa máy vào trường để lắp đặt thì Hải nói học sinh đang học nên không tiện chuyển lên. Sau khi các nhân viên rời đi, Hải gọi xe taxi và chuyển toàn bộ lô hàng trên đi tiêu thụ được 210 triệu đồng... Đến hạn cam kết thanh toán, Hải mới trả được 90 triệu đồng cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường rồi bỏ trốn.

Cùng phương thức trên, Hải cũng đã chiếm đoạt tài sản của hai doanh nghiệp khác. Tổng giá trị tài sản Hải đã chiếm đoạt của ba doanh nghiệp là hơn 941 triệu đồng. Trừ số t.iền đặt cọc, Hải còn chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Sau khi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt máy tính, Hải bỏ trốn và sinh sống tại nhiều nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa. Sau đó, Hải về nhà bố đẻ ở ở Ninh Bình sinh sống đến ngày 1/9/2021 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận có quen biết Dương Thái Sơn. Sơn hướng dẫn cho Hải cách đặt mua máy tính của các công ty có chính sách bán hàng và chỉ yêu cầu đặt cọc trước từ 10-30% giá trị đơn hàng. Hải nhờ Sơn tìm giúp các công ty này.

Qua Sơn liên hệ, Hải đã mua máy tính của ba công ty trên và chiếm đoạt t.iền của các bị hại. Hải chia cho Sơn 100 triệu đồng, còn hưởng lợi hơn 317 triệu đồng. Tuy nhiên, tài liệu điều tra xác định Sơn không bàn bạc với Hải để chiếm đoạt tài sản các của các doanh nghiệp trong vụ án và không được hưởng lợi

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp
18:12:17 14/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

08:17:22 16/07/2024
Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Bắt tạm giam Giám đốc công ty Tằm Sắn ở Lâm Đồng

17:54:00 15/07/2024
Ông Đoàn Ngọc Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan quá trình lập hồ sơ thanh lý vườn cây để cấp chủ quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện mỹ nhân vào vai cô Tấm, nhan sắc ra sao mà được khen "lúc hiền lúc ác"?

Hậu trường phim

13:05:13 16/07/2024
Ngày 16/7, ngay sau khi tiết lộ vai mẹ kế của Thúy Diễm, ekip Con Cám chính thức công bố Rima Thanh Vy sẽ là người đảm nhận nhân vật Tấm trong dự án.

Khám phá Hang Sơn Kiều với sự đa dạng các loại thạch nhũ hang động đặc trưng

Du lịch

13:05:01 16/07/2024
Quảng Bình được biết đến là Vương quốc hang động với rất nhiều hang động đa dạng được phát hiện ở vùng Phong Nha - Kẻ Bàng

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Chồng bà Giang đi hẹn ở khách sạn, nói chuyện điện thoại bất thường

Phim việt

13:01:35 16/07/2024
Bà Giang nghe được cuộc điện thoại đầy khác thường của chồng với một người và cuộc nói chuyện - cùng cái cách chồng bà đứng soi gương chỉnh tóc, quần áo... - khiến bà không ngăn được cơn giận.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Học nàng blogger mê diện áo sơ mi 7 cách lên đồ để mặc đẹp cả năm

Thời trang

12:05:05 16/07/2024
Điểm ấn tượng nhất trong phong cách thời trang của cô nàng chính là khả năng mix & match áo sơ mi một cách siêu sáng tạo.

'Bữa cơm nghĩa tình' tri ân cựu thanh niên xung phong

Netizen

12:05:01 16/07/2024
T.uổi trẻ Hà Tĩnh đã đến nhà các cựu thanh niên xung phong nấu bữa cơm nghĩa tình ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của t.uổi trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Học Song Hye Kyo, YouTuber người Hàn dưỡng trắng da, giảm thâm mụn nhờ rửa mặt với thứ này

Làm đẹp

12:04:59 16/07/2024
Song Hye Kyo dùng loại thực phẩm có trong tủ lạnh để rửa mặt, dưỡng ẩm và làm trắng da.Những bí quyết làm đẹp của tượng đài nhan sắc xứ Hàn - Song Hye Kyo luôn là cẩm nang được hàng vạn phụ nữ tìm tòi áp dụng.

Khán giả quê nhà đội mưa xem Mỹ Tâm ôm đàn guitar, hát loạt hít đình đám

Nhạc việt

12:00:20 16/07/2024
Tối 14/7, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của hàng ngàn khán giả tại quê nhà của nữ ca sĩ.

Các thành viên BlackPink bất ổn

Nhạc quốc tế

11:53:16 16/07/2024
Jennie và Lisa thời gian qua liên tục vướng tranh cãi. Truyền thông Hàn Quốc nhận định các thành viên dường như gặp khó khăn khi xa vòng tay của YG Entertainment.

TDT Hana gặp vạ miệng khi cãi nhau với fan Liên Quân, chuyện là vì Yiwei?

Mọt game

11:47:05 16/07/2024
Tuyển thủ nữ của TDT Esports đang trở thành chủ đề gây tranh cãi khi có màn livestream cãi nhau tay đôi với khán giả.

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

Kiến thức giới tính

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.