Vốn tín dụng ‘bắt nhịp’ xây dựng nông thôn mới Lào Cai

Hành trình xây dựng nông thôn mới đặt ra nhiều vấn đề khi Lào Cai có xuất phát điểm không cao, kinh tế còn nhiều khó khăn, khó có thể giải quyết được mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nếu thiếu nguồn lực đầu tư.

Vì lẽ đó, cùng với nguồn lực ngân sách Nhà nước , huy động sức dân thì vốn tín dụng từ các ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng.

Hệ thống ngân hàng tại Lào Cai đã tích cực chung tay, góp sức cùng địa phương thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng bắt nhịp xây dựng nông thôn mới Lào Cai - Hình 1
Hoạt động giao dịch tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Khơi dòng tín dụng về nông thôn
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai Bùi Quang Hưng cho biết, từ các nguồn vốn tín dụng của ngân hàng, những tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi, mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại của Lào Cai xuất hiện ngày càng nhiều, tác động mạnh đến thu nhập của hộ nông dân theo tiêu chí 10 thu nhập nông thôn mới. Kết quả này là do chính sách tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn đã thực sự khơi thông dòng chảy về nông thôn. Hệ thống mạng lưới ngân hàng Lào Cai đã đến từng xã, phường, vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của chị Lù Thị Lan, dân tộc Nùng, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2015, chị Lan mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương đầu tư trồng chuối trên diện tích 1 ha đất của gia đình. Nhờ chăm bón tốt, 1.000 gốc chuối ban đầu đã cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm 2018, gia đình chị trở thành một trong những hộ có quy mô canh tác chuối lớn nhất xã với hơn 3.000 gốc. Trong năm đó, chuối cho sản lượng quả cao lại bán được giá, gia đình chị thu lãi trên 300 triệu đồng.

Đảm nhận chức trách Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương, chị Lan còn quản lý tốt nguồn vốn tín dụng với dư nợ 1,7 tỷ đồng/49 hộ vay vốn, giúp nhiều thành viên có điều kiện nhân rộng mô hình trồng chuối ra toàn thôn, lên tới trên 110 ha.

Nhờ đó, mỗi năm thôn xuất khẩu khoảng 2.000 tấn quả, thu về hơn 10 tỷ đồng. Đến hết năm 2020, Sấn Pản chỉ còn 12/64 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 70% so với năm 2015, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Video đang HOT

Năm 2018, gia đình chị Nguyễn Lan Anh, ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà được vay 300 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bắc Hà. Từ nguồn vốn vay này, gia đình chị đã mở rộng chăn nuôi giống gà đen bản địa trên diện tích gần 5.000m2 đất đồi của gia đình.

Nhờ tuân thủ kỹ thuật cũng như tiêm phòng đầy đủ, đàn gà của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và được các siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh đến tận nơi đặt mua. Có thời điểm, trang trại gà của gia đình chị đạt gần 1 vạn con nhưng cũng không đủ cung ứng ra thị trường. Thu nhập trung bình của gia đình đạt 300 triệu đồng/năm.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai Trương Thanh Xuân cho biết, nếu như năm 2008, tại Lào Cai, dư nợ tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn chỉ đạt trên 1.000 tỷ đồng, thì sau gần 13 năm, con số này tăng hơn 14 lần và đạt trên 14.382 tỷ đồng. Tính chung, tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn bình quân trong 12 năm là 34%/năm; trong đó, cơ cấu dư nợ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được cải thiện theo hướng đầu tư vốn phân bổ đều giữa các chương trình tín dụng, giữa các thành phần kinh tế vay vốn, giữa cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn.

Dư nợ bình quân trên một món vay, hạn mức tín dụng đối với từng khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp) tại Lào Cai đã được nâng lên. Nếu như năm 2008, dư nợ bình quân là 15 triệu đồng/khách hàng thì hiện nay dư nợ bình quân là 114 triệu đồng/khách hàng. Cùng đó, chất lượng tín dụng cho vay nông nghiệp được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức thấp, dưới 1,7% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn.

Chính sách tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn đã tạo điều kiện cho hàng trăm ngàn lượt hộ nông dân và các đối tượng khách hàng khác ở nông thôn tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Tổng doanh số cho vay trong 12 năm qua đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn đạt trên 110.000 tỷ đồng và đã có trên 400.000 lượt khách hàng được vay vốn, chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình.

Đặc biệt, mặt bằng lãi suất cho vay giảm mạnh từ 13-14%/năm từ năm 2012 trở về trước, xuống hiện còn từ 4,5-5,5%/năm là yếu tố tích cực để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống của người dân vùng cao Lào Cai thời gian qua.

Tăng hỗ trợ tín dụng
Năm 2030, Lào Cai đặt mục tiêu lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh thuộc tốp 15 của miền Bắc và tốp 10 đến năm 2045. Mới đây nhất, ngày 26/8/2021, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Nghị quyết về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan điểm của tỉnh Lào Cai là ưu tiên nguồn lực để thực hiện các chương trình, dự án, đề án; đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút tối đa nguồn lực trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Theo ông Trương Thành Xuân, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Lào Cai sẽ tăng cường giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh, cá nhân trên địa bàn trong quan hệ tín dụng; đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng, đặc biệt trong triển khai chính sách tín dụng về nông nghiệp, nông thôn…

Ngân hàng Nhà nước Lào Cai đề nghị Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục cân đối một phần ngân sách địa phương để bổ sung thêm nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được kịp thời do nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Trên thực tế, mặc dù đã có những khởi sắc, song hoạt động kinh tế ở nông thôn Lào Cai vẫn còn gặp khó khăn trong sản xuất, chế biến và đặc biệt là đầu ra của sản phẩm thiếu ổn định khiến nông dân không yên tâm đầu tư. Cùng đó, đầu tư cho vay các dự án lớn trong nông nghiệp còn hạn chế dẫn đến tình trạng số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp tại Lào Cai chưa tương xứng với tiềm năng. Nhất là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp sạch, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, doanh nghiệp tham gia đầu tư cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước Lào Cai cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức thống kê, khảo sát, điều tra và có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ cơ giới hóa trong nông nghiệp; doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Khuyến cáo doanh nghiệp chưa đưa thanh long lên cửa khẩu Kim Thành

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản phẩm chuối hiện nay đã chính thức được chính quyền nhân dân huyện Hà khẩu, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc cho thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc).

Khuyến cáo doanh nghiệp chưa đưa thanh long lên cửa khẩu Kim Thành - Hình 1
Xe hàng được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Đối với quả thanh long, hiện nay chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã có thông báo cho thông quan trở lại. Tuy nhiên, hiện nay hai bên đang tiếp tục hội đàm và thống nhất các biện pháp kiểm dịch để thông quan chính thức trở lại. Do vậy, hiện tại thanh long vẫn chưa được thông quan bình thường trở lại.

Ngày 9/9, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã thông báo tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương biết và thông tin đến các doanh nghiệp cơ sản xuất, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc biết để tránh tình trạng vận chuyển lên cửa khẩu không xuất được hàng gây ùn ứ, ách tắc cửa khẩu và thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công hàm gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để có kiến nghị với chính quyền tỉnh Vân Nam và Hải quan Vân Nam sớm khôi phục lại việc thông quan nhập khẩu tất cả các mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam. Thanh long là mặt hàng chủ lực xuất khẩu qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Thanh long cũng là một trong những mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia; trong đó, Trung Quốc chiếm tới hơn 80% thị phần.

Mỗi năm Việt Nam sản xuất gần 1,3 triệu tấn thanh long. Địa phương sản xuất thanh long lớn nhất là Bình Thuận và tiếp đến là Long An, Tiền Giang, Đồng Nai.... Trong 8 tháng năm 2021, lượng thanh long cả nước xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc khoảng 700.000 tấn và phần lớn là thanh long của Bình Thuận.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường nhập khẩu, các địa phương đang đẩy mạnh sản xuất đạt các chứng nhận như: GlobalGAP, VietGAP.... Điển hình như Bình Thuận có diện tích trồng thanh long đạt 33.750 ha; trong đó, diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP đạt 11.936 ha, GlobalGAP đạt 517 ha, với sản lượng trung bình 650.000 tấn quả/năm.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công Thương Long An cũng cho biết, trung bình mỗi năm sản lượng thanh long của tỉnh Long An đạt khoảng 330.000 tấn. Đặc biệt, quả thanh long Châu Thành đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu thanh long Tầm Vu cũng được bảo hộ tại 5 quốc gia gồm: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc siết chặt kiểm dịch đối với nhiều mặt hàng; trong đó, có thanh long.

Để thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh quá trình đàm phán mở cửa thị trường các loại nông sản. Hiện, Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc... các nông sản và đã gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Không chỉ Trung Quốc, hiện nay, các thị trường nhập khẩu trái cây đều yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, việc cấp mã số vùng trồng để phục vụ xuất khẩu đang được các ngành chức năng và địa phương đẩy mạnh triển khai. Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đã có khoảng hơn 3.600 mã số vùng trồng được cấp. Các mã số được cấp nhằm xuất khẩu sang các thị trường; trong đó có thị trường Trung Quốc. Cùng với đó là hàng nghìn cơ sở đóng gói được cấp phép.

Tuy nhiên, ở một số nơi, chất lượng của mã số vùng trồng chưa đảm bảo dẫn tới phía Trung Quốc hay Malaysia đã có thông báo về việc không tuân thủ. Các doanh nghiệp, địa phương cần quản lý tốt hơn, sử dụng đúng và tránh tình trạng mạo danh hoặc không có mã số nhưng vẫn bịa ra mã số để sử dụng... Các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và hỗ trợ tập huấn, nâng cao ý thức cho người dân để qua đó, tạo sự quản lý theo chuỗi từ đầu vào đến đầu ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Cần hỗ trợ người dân ở lại TP.HCM để phục hồi kinh tế57:11Hàng trăm người vượt 2.000 km từ ổ dịch Bình Dương đi qua Thủ đô để về quê01:49'Hoàng Tử Gió' âm tính với Covid-19, ra đi không nhắn nhủ ai02:54Những giấc ngủ trên đường hồi hương04:01Mở hầm Hải Vân để trung chuyển người đi xe máy từ miền Nam về quê01:52Gỡ nút thắt người dân bị mắc kẹt tại các tỉnh, thành17:36Vì sao người dân chạy xe máy cả nghìn cây số về quê?00:48Long An tuyệt đối không để người dân tự ý về quê bằng xe máy17:36TP.HCM: Q.7 đề xuất hàng quán bán ăn uống tại chỗ từ ngày 10.1002:16Đại biểu Quốc hội: Nên dùng tàu hỏa, xe khách đưa dân về quê01:14Nước sạch vàng khè, có cả giun nhưng công ty khẳng định 'đạt tiêu chuẩn'01:16

Tiêu điểm

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Bộ Công an thông tin chính thức về lý do dời buổi làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng sang ngày 21/10
16:36:09 19/10/2021
Quán bar ở TP.HCM mở bán mang về, khách chưa mặn mà
15:54:26 18/10/2021
Phụ huynh THCS Kim Nỗ tố 'dạy thêm ở nhiều lớp, Hiệu trưởng không biết là vô lý'
07:31:37 18/10/2021
Chứng khoán ngày 19/10: Cổ phiếu nào nên chú ý?
06:44:02 19/10/2021
KHẨN: Thêm 1 tỉnh cho học sinh trên địa bàn nghỉ gấp vì xuất hiện nhiều ca F0
12:27:20 19/10/2021
Cá voi "khủng" dài 10 m, nặng 3 tấn bị sóng đánh mắc cạn vào bờ
12:54:29 18/10/2021
21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị
01:12:18 19/10/2021
Ông Lưu Bình Nhưỡng: 'Cần cách chức lãnh đạo làm trái Nghị quyết 128'
15:20:13 18/10/2021
Cầu hơn 50 năm tuổi ở Nha Trang sắp bị phá dỡ
01:32:27 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021
Từ vụ bà Phương Hằng tung ghi âm hội thoại với điều tra viên: Trường hợp vi phạm nào sẽ bị xử lý?
22:12:36 19/10/2021
Lâm Tâm Như bị "đào" lại quá khứ nổi loạn, chơi xấu bạn bè, đăng ảnh hé lộ ngày yêu Hoắc Kiến Hoa?
17:51:34 19/10/2021
Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"
22:59:43 19/10/2021

Tin mới nhất

Bắt chuột đồng mùa lụt

01:29:46 20/10/2021
Nước dâng cao ở cánh đồng, người dân ngoại thành Hà Nội đi bắt chuột làm thức ăn.

Quảng Trị vẫn buộc có giấy xét nghiệm âm tính với vùng vàng

23:06:38 19/10/2021
Nhiều người từ Quảng Bình vào Quảng Trị qua chốt tại xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông vẫn bị chốt này buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, nếu không sẽ phải test với giá 158.000 đồng.

Cảnh cáo ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội

23:00:40 19/10/2021
Ngày 19-10, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ưu tiên đầu tư 2 đoạn đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh, Nha Trang - TP.HCM giai đoạn 2021-2030

22:58:16 19/10/2021
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam từ Hà Nội đến TP.HCM là dự án quan trọng quốc gia và ưu tiên đầu tư đoạn Hà Nội - Vinh và đoạn Nha Trang - TP.HCM giai đoạn 2021-2030.

TP.HCM tặng vật tư y tế phòng chống dịch cho An Giang, Đồng Tháp

22:53:49 19/10/2021
Chiều 19-10, ông Nguyễn Văn Nên - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy An Giang về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tìm thấy thi thể 2 vợ chồng mất tích trên sông Bồ, Huế có 3 người thiệt mạng do mưa lũ

22:52:24 19/10/2021
Sau 4 ngày, thi thể của 2 vợ chồng ngư dân bị nước cuốn khi đi đánh cá trên sông Bồ đã được tìm thấy.

Phú Thọ đề nghị 3 tỉnh bạn không cách ly 7 ngày với người ở vùng xanh, vàng

22:50:03 19/10/2021
Sau một tuần bùng phát với 128 ca mắc, tỉnh Phú Thọ đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, do đó đề nghị các tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang không cách ly 7 ngày đối với người dân đến/trở về từ vùng xanh, vàng.

Cháy xưởng hải sản ở quận 12, 2 xe tải bị thiêu rụi

22:47:01 19/10/2021
Ngọn lửa từ một nhà xưởng trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP.HCM bốc lên dữ dội, khói bao trùm xưởng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Các quận, huyện khi báo cáo mức độ dịch 'không chạy theo thành tích'

22:39:50 19/10/2021
Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đề nghị các quận, huyện tới đây khi báo cáo mức độ dịch COVID-19 cần chính xác, không chạy theo thành tích. Nếu không sẽ không xử lý kịp nếu dịch bùng phát trở lại.

Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế

22:36:07 19/10/2021
Theo quy định của tỉnh Bạc Liêu, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tỉnh chỉ cần khai báo y tế, việc đi lại không hạn chế.

Địa phương ra văn bản chỉ phục vụ chống dịch nhưng lại gây bất lợi cho người dân

22:31:13 19/10/2021
Chiều 19-10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, với sự chủ trì của Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

Người vào TP.HCM vẫn đòi giấy xét nghiệm âm tính: Mâu thuẫn, vô lý, 'nên bỏ ngay'

22:24:37 19/10/2021
Các chuyên gia dịch tễ cho rằng việc các phương tiện từ các tỉnh thành như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… vào TP.HCM vẫn bị lực lượng chức năng yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 là điều không cần thiết.

Tặng 22 máy tính bảng cho học sinh miền núi

21:07:20 19/10/2021
Sáng 19/10, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi thăm và trao máy tính bảng cho học sinh ở miền núi. 

Trà Vinh hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh

20:47:54 19/10/2021
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chương trình Sóng và máy tính cho em, đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, các sở, ngành trong tỉnh đã tiếp nhận và phối hợp cùng các địa phương hỗ trợ 1.400 tivi 32 i...

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM ‘cầu cứu’ Chính phủ

20:34:10 19/10/2021
Đóng cửa liên tục nhiều tháng liền, lại phải gánh các khoản chi phí lớn khiến nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM rơi vào cảnh kiệt quệ, phá sản… Họ có thư kiến nghị gửi lên Chính phủ với mong muốn có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Địa bàn cấp độ dịch ở mức 1,2 cho học sinh đi học trực tiếp

20:31:55 19/10/2021
Sau khi thống nhất với Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu: đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) tổ chức dạy học trực tiếp

Đà Nẵng sẽ linh hoạt áp dụng biện pháp chống dịch với người ngoại tỉnh vào địa bàn

20:20:22 19/10/2021
Dự kiến Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp chống dịch với người đến từ các tỉnh đã công bố cấp độ chống dịch theo nghị quyết 128.

TP.HCM: Đi thoải mái, về vẫn 'lằng nhằng’

20:07:29 19/10/2021
Chiều 19-10, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, những xe hướng từ các tỉnh thành như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận… vào TP.HCM vẫn bị lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Hà Giang cho phép dịch vụ massage, karaoke hoạt động trở lại

18:32:54 19/10/2021
Hà Giang tiếp tục duy trì 11 chốt kiểm soát ra vào tỉnh, không kiểm tra xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với người về từ địa phương cấp độ 1,2 và cho phép dịch vụ massage, karaoke được phép hoạt động trở lại.

Hà Nội công bố cấp độ dịch cụ thể tại từng xã, phường

18:10:37 19/10/2021
Trên địa bàn Thủ đô có 343 xã, phường thuộc cấp một; 236 xã, phường cấp 2 và không có xã, phường cấp 3 và 4.

TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình

18:02:39 19/10/2021
Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa bàn đang ở cấp độ dịch thứ 2 - nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, việc đánh giá cấp độ dịch không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, cấp độ dịch sẽ tăng.

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình của phụ nữ đất Sen hồng

17:06:43 19/10/2021
Sau nhiều tháng diễn biến phức tạp, đến nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp dần được kiểm soát.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh: 'Tôi không nói chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc'

17:01:39 19/10/2021
Trước bức xúc của cộng đồng mạng, trưa ngày 19/10, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: Họ nói không trúng đâu, tôi không nói chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc. Ở đây có thể các bạn đã hiểu ...

Tuyến đường độc đạo Bình Phước - Lâm Đồng liên tục bị sạt lở

16:42:27 19/10/2021
Đường ĐT 755B (hay còn gọi là đường Sao Bọng - Đăng Hà) là tuyến giao thông độc đạo nối tỉnh Bình Phước với tỉnh Lâm Đồng.

Người dân Bến Tre ra khỏi tỉnh không cần xin giấy đi đường

16:35:21 19/10/2021
Bến Tre áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 ở cấp độ 2, người ra khỏi tỉnh không cần xin giấy đi đường, người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 1, 2 được đi lại bình thường.

Dịch COVID-19: Tâm lý 'xả hơi' không đáng có ở mỗi người Hà Nội

16:34:18 19/10/2021
Gần 4.000 ca nhiễm với 33 trường hợp tử vong trong đợt dịch lần thứ tư ở Hà Nội (từ ngày 24/7-19/9) là những con số cho thấy sự khốc liệt của dịch COVID-19 với biến chủng Delta.

Ngày hội 'Phụ nữ Thủ đô sáng tạo'

16:23:38 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021), sáng 19/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến t...

Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh

16:22:39 19/10/2021
Ngoại trừ người thường xuyên qua lại giữa Quảng Nam - Đà Nẵng, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục yêu cầu người ngoại tỉnh vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính, kể cả trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng xanh.

Có thể bạn quan tâm

Eden Hazard đang bị quên lãng

Bóng đá thế giới

03:43:12 20/10/2021
Tôi nghĩ cậu ấy sẽ ra sân khi Real Madrid gặp Barca hoặc Osasuna, HLV Carlo Ancelotti nói một cách đầy thận trọng trước trận gặp Shakhtar Donetsk ở Champions League.

"Chị đại quận 4" được vận động đi khám sức khỏe sau 4 lần gây náo loạn, "trả treo" lực lượng chức năng

Netizen

01:47:33 20/10/2021
Sau nhiều lần liên tiếp vi phạm hành chính và có dấu hiệu tâm lý bất ổn, chị N.T.N. (hay còn được biết đến với tên gọi là Chị đại quận 4) đã được cơ quan chức năng vận động đi khám sức khỏe để có hướng giải quyết phù hợp.

Phát hiện thêm một biến chứng nghiêm trọng của Covid-19: Viêm tủy xương

Sức khỏe

01:46:00 20/10/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến chứng mới ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh: Viêm tủy xương aspergillus, theo Timesnownews.

TP.Đà Nẵng: Tìm người đến đám tang có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM

Sự kiện nóng

01:37:26 20/10/2021
Tối 19.10, TP.Đà Nẵng chính thức thông tin tìm người đến đám tang tại đường Lê Duẩn (Q.Thanh Khê) khi tại đây có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM.

Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục

Thế giới

01:34:43 20/10/2021
Giới chức Trung Quốc treo thưởng 23.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt Zhu Xianjian, tội phạm vượt ngục người Triều Tiên.

HLV Park Hang-seo đã tìm ra được 'quân bài tẩy' ở tuyển U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

01:16:39 20/10/2021
Lê Văn Đô là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam gây ấn tượng mạnh nhất trong trận giao hữu với Kyrgyzstan.

Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay

Sao việt

00:24:16 20/10/2021
Sáng nay, bà N.T.O.P đã lên làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc tố giác NSƯT Hoài Linh chiếm đoạt tài sản, kết quả ra sao?

Huỳnh Hiểu Minh bỏ vợ con lại khách sạn, mất tích cả đêm không về gây tranh cãi?

Sao châu á

23:59:45 19/10/2021
Thời gian qua, cuộc hôn nhân của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh có dấu hiệu nóng trở lại khi cặp đôi liên tục được chụp lại hình ảnh xuất hiện bên nhau.

Ấn tượng 2 bài rap vui nhộn của Bizkey Music

Nhạc việt

23:42:37 19/10/2021
Năng lượng tháng 10 bắt đầu rộn ràng hơn sau 4 tháng giãn cách chống dịch Covid-19 vừa qua... Bizkey Music mong muốn lan tỏa năng lượng an vui, sôi động qua hai bài rap vui nhộn: Cô Xa Ra Đi và Ôi Cái Hôn!.

Đây là nghệ sĩ nắm giữ kỷ lục thế giới khi ra album đầu tay năm 90 tuổi, còn được trình diễn trước Hoàng gia Anh!

Nhạc quốc tế

23:40:59 19/10/2021
Cụ Colin Thackery sinh năm 1930, ngay từ nhỏ đã có khiếu ca hát và tham gia dàn đồng ca của Nhà thờ địa phương. Khi lớn lên, cụ gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh, phục vụ trong lực lượng Pháo binh và đã từng tham gia cuộc Chiến tranh Triề...

Trước khi năm 2021 kết thúc, 3 con giáp này hoàn thành được ước mơ dang dở, cầu gì được đó, mọi thứ viên mãn đầy đủ

Trắc nghiệm

23:39:06 19/10/2021
Tuổi Tý là con giáp luôn cảm thấy cần phải được bao quanh bởi tình yêu, cái đẹp, sự đủ đầy và tiện nghi. Chính vì vậy mà tuổi Tý luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình để xây dựng được sự nghiệp vững chắc, tài chính ổn định.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên nhớ '3 Điều Không Nên' khi đắp mặt nạ, nếu không, chiếc mặt nạ dù đắt tiền cũng sẽ vô dụng

Làm đẹp

23:24:12 19/10/2021
Đắp mặt nạ là bước chăm sóc da cơ bản nhất, nhưng bạn đã thực sự biết cách đắp mặt nạ chưa! Tại sao người khác 30 tuổi bằng tuổi bạn mà trẻ như 20 tuổi, còn bạn như 40 tuổi?! Mặt nạ dưỡng da tuổi 30 của phụ nữ cần biết cách sử dụng mặt ...