Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám

Còn nhỏ đã bị tách khỏi mẹ, bị điều khiển bằng những cái móc sắt bén, đôi khi bị bỏ đói, nhiều con voi Thái Lan bị thuần hóa bằng vũ lực trước khi bán cho các địa điểm du lịch béo bở. Những khu du lịch này hiện nay được quảng cáo là ‘khu bảo tồn’ dành cho voi!

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 1

Đàn voi đang được nuôi dưỡng chu đáo tại ChangChill.

Góc khuất đời voi

Ploy, một con voi cái hai tuổi đang phải tập cân bằng một cách bấp bênh trên hai chân sau. Nó tập giữ một quả bóng trong thân cây và ném nó về phía một cái vòng. Đây chỉ là một trong nhiều thủ thuật mà con voi nhỏ đang học ở Ban Ta Klang, một làng chuyên đào tạo voi truyền thống ở phía Đông Bắc của tỉnh Surin.

Ở đây, những chú voi trẻ con bị bắt buộc tương tác với hàng chục triệu khách du lịch đến thăm Thái Lan mỗi năm. Trong số họ, nhiều người mong muốn ghi lại những bộ phim cuộc gặp gỡ đáng giá, thú vị đê đưa lên các phương tiện truyền thông xã hội; về loài động vật biết chơi thể thao, nhảy múa và thậm chí là biết vẽ tranh.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 2

Những thiết bị nặng nề, tàn nhẫn để thuần phục con voi xiếc Thái Lan.

Ở Ban Ta Klang, dân làng đã làm việc với những con vật to lớn, hiền lành trong nhiều thế hệ nói rằng: việc thuần hóa chúng là cần thiết vì lý do an toàn. Việc chúng tôi làm này không quá đáng. Anh Charin vuốt ve đầu con voi Ploy một cách trìu mến và cho biết nó cũng là một thành viên trong gia đình anh.

Charin nói: “Chúng tôi không nuôi nấng chúng để làm tổn thương chúng. Nếu không bướng bỉnh thì chúng tôi không làm gì đối với chúng”. Gia đình anh Charin kiếm được khoảng 350 đô la một tháng với nghề dạy voi được truyền lại từ cha và ông của mình. “Tôi đã luôn sống với chúng” anh nói thêm.

Nhưng những người ủng hộ phúc lợi động vật cho rằng kỹ thuật truyền thống thuần hóa loài voi của các gia đình như anh Charin là tàn nhẫn và lỗi thời. Những “đứa trẻ” mới hai tuổi đã bị loại bỏ khỏi sự chăm sóc của những bà mẹ tận tụy một cách mãnh liệt và tàn nhẫn. Đây là một trong nhiều góc khuất u ám của ngành thương mại du lịch nuôi voi đang phát triển. Nó bị che giấu; thường được giữ nằm ngoài tầm nhìn của các công ty lữ hành và khách du lịch.

Khoảng 30 năm (năm 1990) về trước, những con voi đã bị loại khỏi ngành khai thác gỗ. Những người gầy dựng đàn voi bị thất nghiệp. Vì vậy, họ chuyển sang ngành du lịch hưng thịnh của Thái Lan; hiện đang phát triển các công viên giải trí, cung cấp các buổi biểu diễn cưỡi voi và voi biểu diễn làm trò.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 3

Du khách hào hứng tắm với voi thường gây căng thẳng khiến chúng gầy đi.

Một con voi thuần hóa hiện có thể kiếm được tới 80.000 USD. Bỏ ra một khoản đầu tư khổng lồ sau đó người ta đòi hỏi chúng phải làm việc mệt mỏi, suốt nhiều giờ liên tục và thực hiện những pha nguy hiểm, ngày càng kỳ lạ để mau thu hồi vốn. Công viên giải trí Mae Taeng ở phía Bắc của thành phố Chiang Mai đón tới 5.000 du khách mỗi ngày và thu phí vào cửa khoảng 50 USD/mỗi người.

Ở đây nhiều người muốn đến xem con voi Suda. Nó biết cầm chổi bằng chân, và vẽ tranh phong cảnh theo phong cách Nhật Bản cho những du khách xem. Sau đó họ mua bản in tranh với giá lên tới 150 USD trước khi cưỡi voi qua đồi. Khi khách du lịch nhận thức rõ hơn về sự tàn ác tiềm tàng của các hoạt động biểu diễn voi như vậy, nhiều công viên giải trí đã khéo léo chọn sử dụng thuật ngữ “nơi trú ẩn” hoặc “nơi ẩn náu” của voi.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 4

Jan Schmidt Burbach, một thành viên của hội Bảo vệ Động vật Thế giới chơi đùa với đàn voi ngoài trời.

Ngành du lịch béo bở tàn nhẫn

Nhiều nơi không cho phép cưỡi hoặc biểu diễn động vật nữa. Thay vào đó, khách du lịch được khuyến khích cho voi ăn, chải chuốt và chăm sóc voi. Họ vẫn có được trải nghiệm khó quên với một trong những động vật hùng vĩ nhất của tự nhiên. Tuy nhiên, các tổ chức từ thiện động vật cảnh báo rằng ngay cả những lựa chọn có vẻ lành tính, như tắm cho voi, vẫn có thể có vấn đề. Họ cho biết: du khách tắm với voi… thường gây căng thẳng làm chúng gầy đi. Đặc biệt là khi chúng bị tiếp xúc với các nhóm thanh niên hào hứng.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 5

Anh Schmidt Burbach, một nhà hoạt động trong tổ chức Friends (Những người bạn của voi châu Á).

Anh Jan Schmidt Burbach, một thành viên của Hội Bảo vệ Động vật thế giới nói với hãng thông tấn AFP. “Cách tốt nhất là để cho voi quyết định cách tắm. Yêu cầu khách du lịch chỉ đứng quan sát và tận hưởng khoảnh khắc này mà không can thiệp vào”. Nhưng ngay cả điều này có thể cũng không đủ.

Một số chuyên gia về quyền động vật cảnh báo, chủ nhân có thể phân biệt cách đối xử với động vật, sau khi đám đông du khách đã ra về. Một số trường hợp được báo cáo là những con voi tại cái gọi là khu bảo tồn đã bị xích xiềng trong nhiều giờ. Chúng bị buộc phải ngủ trên nền nhà bê tông và đều bị suy dinh dưỡng.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 6

Wap, cô gái đang làm việc với ChangChill, một tổ chức nhân đạo nuôi voi gần Chiang Mai.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 7

Wap hàng ngày theo dõi sức khỏe đàn voi nhỏ.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 8

Wap trực tiếp làm vệ sinh và tiêm chủng cho voi.

Tại Thái Lan, trong số 220 công viên biểu diễn voi được xác định trên cả nước, ngay cả nhiều nơi hứa hẹn làm du lịch động vật “đạo đức”, chỉ có một phần mười số đó đảm bảo điều kiện sống thực sự thỏa đáng”- theo Wap, cô gái đang làm việc với ChangChill, một tổ chức nuôi voi nhỏ gần Chiang Mai, giáp với một con sông ở giữa ruộng bậc thang. Trong vài tháng, cô đã thay đổi phương pháp của mình để cung cấp cho voi nhiều không gian hơn, ít tương tác hơn. Môi trường sống giống như cuộc sống của voi trong tự nhiên. Chúng tôi không ép buộc voi làm những gì mà chúng không muốn làm theo bản năng, đạo diễn Supakorn Thanaseth nói. Kết quả là đàn voi ít bị ốm hơn, bình tĩnh hơn.

Nguy cơ tai nạn với khách du lịch đã giảm do các con vật ít bị căng thẳng. ChangChill hy vọng sẽ có lãi trong mùa cao điểm hiện tại. Tuy nhiên nó chỉ nhận khoảng 40 khách du lịch mỗi ngày đến thăm sáu con voi của mình. Một phần trong mục tiêu của ChangChill là đặt các động vật lên hàng đầu. Đó là sự sụt giảm trong show diễn khi Thái Lan có gần 4.000 con voi “thuần hóa”. Chính quyền Thái Lan không muốn giới thiệu lại chúng vào môi trường sống tự nhiên, như một số tổ chức phi chính phủ ủng hộ. Họ bảo vì thiếu không gian và xung đột tiềm tàng với con người.

Sự thỏa hiệp, một số lập luận nhằm để điều chỉnh tốt hơn và cải thiện các tiêu chuẩn nuôi voi. Nhưng có rất ít động lực để ban hành các quy tắc nghiêm ngặt hơn. Vì sợ ảnh hưởng đến ngành du lịch Thái Lan, đã đón hơn 38 triệu du khách trong năm 2019 này.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám - Hình 9

Sovaida Salwala, thành viên Friends đang được con voi nhận ra và trìu mến.

Một ủy ban của một số hiệp hội bảo vệ động vật đã đệ trình các khuyến nghị cho chính phủ Thái Lan vào năm ngoái, ủng hộ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những con voi đang bị giam cầm. Nhưng theo Sovaida Salwala – nhà hoạt động trong tổ chức Friends (Những người bạn của Voi châu Á), một tổ chức phi chính phủ đã giúp soạn thảo báo cáo thì yêu cầu của họ “cho đến nay vẫn chưa được chính phủ trả lời”.

Trong thực tế, có một số bằng chứng cho thấy tình hình nuôi dưỡng, chăm sóc loài voi đang trở nên tồi tệ hơn. Anh Schmidt Burbach cho biết: nghiên cứu cuối cùng của tổ chức họ vào năm 2015 đã tìm thấy khoảng 1.771 con voi có phúc lợi. Nhưng lại có thêm 357 con voi sống trong điều kiện nuôi dưỡng nghèo nàn so với nghiên cứu năm 2010 của chúng tôi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trang du lịch trực tuyến kích cầu du lịch
19:03:53 21/09/2020
Cây cầu kính phá kỷ lục ở Trung Quốc không dành cho những người yếu tim, bạn có dám thử?
12:37:59 21/09/2020
Du khách “lịm tim” với mùa dâu đất chín đỏ vùng trung du Quảng Nam
20:29:23 21/09/2020
Về An Giang đi chợ nổi
07:17:30 21/09/2020
Đền Taj Mahal mở cửa trở lại
10:16:19 22/09/2020
Những góc khác của sông Nho Quế
06:53:15 21/09/2020
Ngắm những thiên đường du lịch sang chảnh và độc đáo trên thế giới
07:09:34 21/09/2020
3 ngôi trường hút khách check-in ở Huế
08:39:29 21/09/2020
Mộc mạc duyên quê với Farmstay Ao Nhà
12:33:33 21/09/2020
Phố bán lồng đèn Lương Nhữ Học ken đặc người ‘check-in’ mùa Trung thu
10:31:58 22/09/2020

Thông tin đang nóng

Nghi vấn bệnh nhân 'Nhung 17' từng khiến cả nước lao đao phát ngôn trên báo nước ngoài: 'Chúng tôi từng bị kỳ thị khi mắc COVID-19 vì giàu có'
17:56:53 22/09/2020
Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai", chính thức công khai kết quả điều tra về nơi này
16:02:51 22/09/2020
Lùm xùm Ngô Kiến Huy và Thụy Anh dậy sóng sau 8 năm: Từ tờ xét nghiệm ADN đến loạt lời bộc bạch dậy sóng của Thanh Thảo
18:41:57 22/09/2020
Biến Căng: Ngân 98 và Lương Bằng Quang bị quản lý cũ tố vô ơn, lật lọng, gọi là “cặp đôi giẻ rách của showbiz Việt”
17:22:41 22/09/2020
Rùng mình - Clip “Con giáp thứ 13” ở Hà Tĩnh bị bắt ghen hội đồng, giật tóc, lột sạch quần áo giữa đêm
17:17:08 22/09/2020
Vợ mua liền 2 chiếc váy mới thì bị chồng mắng té tát, song câu đáp lại đủng đỉnh của cô lại khiến anh ta "nghẹn họng"
17:47:15 22/09/2020
Hương Giang kể lại trên sóng truyền hình: "Khán giả ở dưới chỉ muốn cầm đá ném tôi, lúc đó tôi rất ghét Khắc Việt"
17:13:57 22/09/2020
Không chỉ thí sinh, list đồ trăm triệu của dàn huấn luyện viên - giám khảo Rap Việt cũng khiến fan đứng ngồi không yên
16:32:07 22/09/2020
Bạn gái mới của Brad Pitt chắc sẽ khiến Angelina Jolie 'dè chừng' khi khoe cơ bụng, nhan sắc như sinh đôi gây chú ý
16:16:12 22/09/2020
Thông tin hiếm hoi về bạn trai của huấn luyện viên nữ duy nhất tại “Rap Việt"
18:51:28 22/09/2020

Tin mới nhất

Khám phá Động Phong Nha

20:02:38 22/09/2020
Nằm trong quần thể danh thắng Phong Nha - Kẻ Bàng, động Phong Nha là danh thắng tiêu biểu nhất của quần thể.

Hồ Vai Miếu địa điểm du lịch đầy tiềm năng của tỉnh Thái Nguyên

19:52:31 22/09/2020
Dưới chân dãy núi Tam Đảo sừng sững, trên địa bàn xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Check-in vườn hồng ở Đà Lạt

19:51:54 22/09/2020
Tháng 9-10, những vườn hồng ở vùng ngoại ô Đà Lạt (Lâm Đồng) vào mùa quả chín, hấp dẫn giới trẻ tới tham quan, check-in.

Những điều thú vị không thể bỏ qua tại hòn ngọc của Ấn Độ Dương

19:45:42 22/09/2020
Sri Lanka, đảo quốc ở Nam Á chiếm một không gian kỳ lạ trong thế giới du lịch ba lô.

Đồi pháo đài cổ 2.000 năm tuổi ở Anh

10:21:32 22/09/2020
Old Sarum là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất miền Nam nước Anh. Pháo đài xây dựng từ thời kỳ đồ sắt ẩn chứa tàn tích của lâu đài hoàng gia và nhà thờ tráng lệ.

Hà Nội phủ sắc vàng mùa lá sấu rụng

10:15:58 22/09/2020
Tháng 9, khi cái se lạnh vừa chợt về cũng là lúc lá sấu phủ vàng trên con đường Phan Đình Phùng - Hà Nội tạo nên một không gian vàng lãng mạn.

5 địa điểm du lịch hấp dẫn trong tháng 10

10:13:12 22/09/2020
Tháng 10 đến, các tín đồ du lịch bắt đầu rục rịch lên kế hoạch khám phá loạt địa điểm đẹp trong nước.

Đẹp sao đất nước Việt Nam ơi!

10:11:16 22/09/2020
Vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, con người Việt Nam luôn là chủ đề, nguồn cảm xúc cho các nhà thơ, nhà văn và nhiếp ảnh gia.

Mù Cang Chải không xa: Còn hơn một điểm đến

10:07:11 22/09/2020
Tự thân Mù Cang Chải với sự giàu có về thiên nhiên, cảnh quan, văn hóa của mình giờ đã đủ sức thu hút du khách.

Thơ mộng xứ dừa Phổ Châu

08:56:48 22/09/2020
Ghé về xã biển Phổ Châu (Đức Phổ), không ít người ngạc nhiên khi mỗi ngôi nhà nơi đây đều có ít nhất vài cây dừa.

Hải Phòng: Đề xuất trồng hoa hai bên đường xuyên đảo Cát Bà

08:54:21 22/09/2020
Theo đó, loại hoa trồng sẽ phù hợp với khí hậu của Cát Bà như: Hoa giấy, dâm bụt lùn, cây mai vạn phúc, bông trang...

24 giờ trải nghiệm Mộc Châu

07:05:39 22/09/2020
Ngoài tham quan các đồi chè, du khách có thể đi săn mây ở Hang Kia - Pà Cò hay ngắm Mộc Châu từ trên cao.

Điểm check-in mới đầy màu sắc ở Hà Nội

20:58:00 21/09/2020
Mùa thu ở làng Baihaba nên thơ, nắng vàng như mật ngọt phủ lên rừng bạch dương.

Những điểm đến kỳ lạ không thể bỏ qua ở ST Petersburg, Nga

20:46:32 21/09/2020
Được biết đến với những cung điện, nhà thờ đẹp đến nghẹt thở và quảng trường lớn có lịch sử phong phú. Bên cạnh đó, St Petersburg cũng có rất nhiều địa điểm khác biệt và độc đáo để bạn khám phá.

Trải nghiệm nghỉ hè muộn nơi “ngã tư” ba lục địa

20:32:38 21/09/2020
Nắng ấm còn lâu mới kết thúc tại Síp, nên xem ra không nơi nào tốt hơn quốc đảo nhỏ ở châu Âu này để du khách có thể trải nghiệm một kỳ nghỉ hè muộn thư thái sau thời gian giãn cách xã hội.

Gắn du lịch với bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa

20:12:43 21/09/2020
Một xu hướng dịch chuyển nổi bật của thị trường du lịch những năm gần đây là nhu cầu tìm về với tự nhiên, hòa mình vào thiên nhiên để khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Đây là cơ sở cho các địa phương giàu tài nguyên

Về Pù Luông ngắm mùa vàng

20:09:46 21/09/2020
Pù Luông bước vào thời điểm giao mùa. Hơi lạnh chớm nhẹ trong lớp sương sớm mai, đọng trên những vạt lúa đã ngả màu vàng. Lúa đương lúc chờ tay người gặt, còn du khách sẽ bước vào hành trình khám phá mới: trải nghiệm mùa vàng Pù Luông.

Tiềm năng du lịch từ hệ thống thác nước đẹp

20:06:57 21/09/2020
Ẩn sâu trong lòng các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia là một thế giới đa dạng sắc màu, với cảnh sắc thiên nhiên và hệ động - thực vật vô cùng phong phú. Trong đó, hệ thống thác nước đẹp là điểm đến hấp dẫn du khách khám phá, tr...

Người Việt đi du lịch Việt

20:03:21 21/09/2020
Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch - vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.

Du lịch nông nghiệp sinh thái nơi cửa biển Cù Lao Dung

19:00:31 21/09/2020
Ở cuối mỏm Cù Lao Dung giữa sông Hậu nhìn ra biển Đông mênh mông sóng vỗ rất đặc trưng thiên nhiên ĐBSCL đang phát triển một khu du lịch như thế.

Mục sở thị bồn tắm nước nóng 'di động' ngay giữa hồ nước ngọt

18:57:34 21/09/2020
Ngay giữa hồ nước ngọt Union ở Washington, Mỹ xuất hiện bồn tắm nước nóng cho phép khách du lịch trải nghiệm cảm giác khác lạ có một không hai.

Người Khánh Hòa được mua tour du lịch địa phương giá rẻ

17:22:27 21/09/2020
Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã phối hợp cùng một số đơn vị xây dựng các gói du lịch có mức giá ưu đãi dành riêng cho người dân địa phương.

Đôi bờ sông Nhật Lệ bừng sáng sau khi được chỉnh trang

17:20:22 21/09/2020
Sông Nhật Lệ đoạn chảy qua xã Bảo Ninh và phường Đồng Hải (TP Đồng Hới, Quảng Bình) đang được chỉnh trang 2 bên bờ, tạo điểm nhấn cho thành phố.

Quán cà phê trông như nhà hoang ở Nhật Bản, linh vật là một quả chuối, khách tới mua hàng qua ô cửa như lỗ châu mai

16:00:02 21/09/2020
Tin hay không thì tùy, tòa nhà này không hề bị bỏ hoang mà đang mở cửa để kinh doanh.

Thêm dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long

14:17:43 21/09/2020
Thời gian tới, các loại hình dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ được bổ sung, phát triển để phục vụ du khách.

Khu đền thờ cổ nổi tiếng của Lào luôn hút khách nhờ những điều này

14:16:53 21/09/2020
Đế chế Khmer đã từng sải cánh rất rộng qua phần lớn Campuchia, Thái Lan cũng như một phần của Nam Lào.

Hình ảnh đẹp của Nebraska, bang nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ

14:14:58 21/09/2020
Bang Nebraska là địa phương có ưu thế về nông nghiệp với những mặt hàng chủ lực như thịt bò, thịt lợn, ngô và đậu tương.

Nhiều điểm du lịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam đón khách trở lại

13:08:55 21/09/2020
Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã mở cửa đón khách trở lại.

Ghé thăm cội nguồn nước Nhật

12:34:09 21/09/2020
Takachiho là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Nhật Bản. Nhiều người dân Nhật tin rằng xứ sở mặt trời mọc khởi nguồn từ nơi này.

'Chung thủy' với Bình Thuận, du khách sẽ được ngủ miễn phí

12:31:25 21/09/2020
Bình Thuận tri ân, cảm ơn những du khách quay lại Bình Thuận 5 lần trở lên và tặng thẻ nghỉ dưỡng, vé tham quan miễn phí cho du khách quay lại nhiều lần nhất.

Bá Thước - những địa danh huyền thoại, tình sử hấp dẫn và gọi mời du khách

08:40:44 21/09/2020
Bá Thước được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, giá trị với cảnh quan sông núi và hệ sinh thái đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với...

Lễ hội bia Đức lừng danh vẫn diễn ra, nhưng thiếu 6 triệu du khách

07:12:56 21/09/2020
Lễ hội bia lớn nhất thế giới bị hủy bỏ vì Covid-19 khiến người dân ở Munich, Đức, tìm cách khác để ăn mừng dịp đặc biệt vốn thường thu hút khoảng 6 triệu du khách mỗi năm này.

Khánh Hòa: Gắn sinh kế của người dân vào phát triển nghề du lịch

18:32:50 20/09/2020
Ban quản lý vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay, Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang đã và đang được khai thác có hiệu quả, phát triển nhiều nghề du lịch

Chơi gì ở Côn Đảo trong 2 ngày 1 đêm?

16:33:57 20/09/2020
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam. Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách nhờ phong cảnh tuyệt đẹp và giá trị lịch sử lâu đời.

Miền núi Quảng Trị trong sương sớm

13:41:14 20/09/2020
Mùa này, tiết trời ở huyện vùng cao Hướng Hóa thường se lạnh và sương mù vào sáng sớm, khiến khung cảnh mờ ảo.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết khi thân nhiệt trẻ sơ sinh có sự thay đổi bất thường

Sức khỏe

20:14:13 22/09/2020
Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh thường thấp hơn so với người lớn do cơ chế tự điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện. Do vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý thân nhiệt bình thường của bé để có cách xử trí kịp thời nếu có thay đổi bất thườn...

Quảng Ninh: Hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới và "trái ngọt" OCOP

Đời sống

20:10:06 22/09/2020
Đã 10 năm kể từ ngày Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020. Đây là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên trong một nhiệm kỳ mới thể hiện sự quan tâm đặc biệt củ...

Những cặp chân mày kinh dị của mỹ nhân Hoa ngữ trên màn ảnh

Hậu trường phim

20:09:41 22/09/2020
Không ít lần các diễn viên nữ bị dìm hàng bởi tạo hình trang điểm quá xấu trong các phim cổ trang Trung Quốc.

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh nổi mụn trên mặt?

Làm đẹp

20:09:18 22/09/2020
Tình trạng trẻ sơ sinh nổi mụn trên mặt gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Tình trạng này không quá nghiêm trọng và sẽ hết hoàn toàn nếu mẹ chăm sóc bé đúng cách.

Hoa đán TVB Lý Bích Kỳ rời đài sau 12 năm

Sao châu á

20:08:55 22/09/2020
Lý Bích Kỳ là diễn viên phụ có tiếng tại TVB, cô từng vào vai chị dâu lẳng lơ trong phim Cộng sự.

TOP 25 địa điểm ăn uống Sài Gòn ngon nhất, từ quán ăn vặt tới nhà hàng cao cấp

Ẩm thực

20:08:31 22/09/2020
Quả thật là thiếu sót nếu như đến với bất kì một vùng đất nào mà lại không dừng chân lại để thưởng thức những món ăn ngon mang đặc trưng riêng, hay đặc sản của vùng đó phải không? Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng mình đi vòng quanh để khá...

Người đẹp thi hoa hậu ngượng chín mặt vì những sự cố để đời

Phong cách sao

20:07:44 22/09/2020
Những thiết kế áo tắm không phù hợp dáng người khiến không ít thí sinh gặp sự cố trong lúc trình diễn.

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Cú sốc ra quân, cơn mưa bàn thắng

Bóng đá việt nam

20:05:37 22/09/2020
Giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra chiều tối 22/9 với cơn mưa bàn thắng, trong đó Thái Nguyên T&T tạo cú sốc buộc Phong Phú Hà Nam chia điểm.

Loạt ôtô Suzuki ưu đãi, khuyến mãi ‘khủng’ trong tháng 9

Ôtô

20:02:29 22/09/2020
Suzuki tiếp tục hỗ trợ 50% thuế trước bạ và quà tặng cho khách hàng mua ôtô từ nay đến hết ngày 30/9/2020. Chương trình diễn ra trên toàn quốc, áp dụng cho một số dòng xe du lịch và xe thương mại.

MSCI có thể nâng hạng cho Việt Nam vào tháng 5/2023, kỳ vọng hút vốn ngoại từ 1,4 đến 1,9 tỷ USD

Kinh tế

20:01:56 22/09/2020
Giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) là một trong hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI và FTSE.

Bộ ảnh visual lột xác của Jack tại họp báo gây bão MXH: Phong thái tổng tài ngút ngàn, đeo đồng hồ cả tỷ mới chịu!

Sao việt

20:00:19 22/09/2020
Toàn bộ spotlight trong tối đêm nay đổ đồn về loạt ảnh tái xuất cực điển trai của Jack.

Mặt Trời bước sang Thiên Bình giúp 12 chòm sao tận hưởng mùa Thu một cách cầu kỳ, tinh tế

Trắc nghiệm

19:56:16 22/09/2020
Chào mừng bạn đến với thế giới hoàn mỹ của Thiên Bình! Sự kiện Mặt Trời bước sang cung Thiên Bình sẽ giúp 12 chòm sao tận hưởng vẻ đẹp của đất trời theo cách cầu kỳ và tinh tế nhất.

"Đặc sản" Hà Nội trong ngày mưa nhìn từ trên cao: Ngã tư kẹt cứng, cảm giác không lối thoát

Netizen

19:47:53 22/09/2020
Tắc đường không phải là điều xa lạ với người dân sống ở Hà Nội nhưng tắc đường vào ngày mưa gió thì đúng là thảm họa.

Sony xin lỗi vì PS5 'cháy hàng'

Thế giới số

19:43:53 22/09/2020
Sony xin lỗi những người không thể đặt mua PlayStation 5 do máy cháy hàng toàn cầu và hứa sẽ tăng sản xuất trong vài ngày tới.

3 dấu hiệu chồng đang bòn rút tiền của trong nhà mang đi nuôi bồ nhí, vợ tinh ý sẽ nhận ra ngay

Tâm sự

19:36:05 22/09/2020
Dưới đây chính là những dấu hiệu đàn ông ngoại tình, nuôi bồ nhí bên ngoài, nhất là điều thứ 2, phụ nữ chớ dại bỏ qua kẻo bị cắm sừng không thương tiếc.