Các chuyên gia cho rằng việc ông Putin trì hoãn gửi lời chúc tới ông Biden có thể bị hiểu lầm như thông điệp rằng ông đang đứng về Tổng thống đương nhiệm Trump.
Chủ tịch Tập Cận Bình là nguyên thủ mới nhất chúc mừng Tổng thống Biden . Trước ông, một loạt lãnh đạo châu Âu, Mỹ Latinh và Thái Bình Dương đã làm vậy.
Nhưng ngay cả khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) công nhận ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, điện Kremlin vẫn chưa phát đi thông điệp chúc mừng.
Các chuyên gia cho rằng nếu Matxcơva tiếp tục làm vậy, đó có thể bị hiểu lầm như thông điệp rằng ông đang đứng về Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và những tuyên bố không đi kèm bằng chứng của ông về một cuộc bầu cử gian lận.
Tổng thống Nga Vladimir Putin . (Ảnh: Reuters)
Hôm 26/11, người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nhấn mạnh không ai nên đưa ra kết luận về việc Nga chưa gửi lời chúc mừng tới ông Biden.
Khi được hỏi rằng liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy điện Kremlin không công nhận chiến thắng của ông Biden, ông Peskov khẳng định: “Đây là cách giải thích không chính xác. Tổng thống Nga sẽ chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ đúng thời điểm, sau khi kết quả bầu cử được tổng hợp”.
Matxcơva cho rằng việc trì hoãn là bình thường, nhưng không phải ai cũng nhìn nhận như vậy.
Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga cho rằng quyết định của ông Putin có thể sẽ khiến nhiều người nhìn nhận ông có cùng quan điểm nhóm pháp lý của chiến dịch tranh cử của Trump.
Sự trì hoãn của Nga cũng như dự đoán của nhiều quan chức xứ bạch dương rằng quan hệ hai bên vẫn tiếp tục duy trì tình trạng đóng băng khiến nhiều người tin, chính quyền Biden có thể sẽ theo đuổi một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Matxcơva .
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga, Konstantin Kosachev dự đoán nhóm đối ngoại của Biden sẽ có lập trường chống Nga cứng rắn. Tuy nhiên, ông tin tưởng các nhà ngoại giao mới sẽ chuyên nghiệp và do đó dễ đối phó hơn.
“Từ kinh nghiệm ngoại giao của mình, tôi tin rằng chúng tôi sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với các nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ngay cả khi họ không ủng hộ chúng tôi quá nhiều “, ông Kosachev nói.
Ông Trump cho tới nay vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các bang chiến trường dù hàng loạt vụ kiện của nhóm pháp lý của ông bị các thẩm phán gạt bỏ.
Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy họ thuyết phục được nhiều người thuộc phe Cộng hòa rằng có gian lận trong cuộc bầu cử năm nay.
Liên quan tới vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tuần trước, ông Putin khẳng định người Mỹ quyết định tính hợp pháp của cuộc bầu cử.
“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ. Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp”, ông nói.
Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh việc ông chưa gửi lời chúc mừng là do tình trạng chính trị nội bộ của Mỹ chứ không phải là do “Nga thích hay không thích ai đó”.
Andrew S. Weiss, một chuyên gia về Nga tại Carnegie Endowment for International Peace cho rằng trong tuyên bố của mình, ông Putin gửi đi thông điệp rất rõ ràng liên quan tới tính hợp pháp trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.
Bình luận về quyết định của GSA, ông Peskov khẳng định động thái bật đèn xanh cho quá trình chuyển đổi quyền lực cho ông Biden của cơ quan này là chưa đủ.
“Tổng thống đắc cử nên được nêu tên, tổng thống đương nhiệm nên công nhận kết quả của cuộc bầu cử và mọi hành động pháp lý cần được hoàn tất” , ông Peskov khẳng định.
Điện Kremlin nói gì giữa tin đồn về sức khỏe của Putin?
Điện Kremlin nhanh chóng lên tiếng tuyên bố sức khỏe của Tổng thống Nga Putin vẫn ổn sau khi hàng loạt báo phương Tây đưa tin nhà lãnh đạo Nga bị ho trong một cuộc họp trực tuyến về Covid-19 với các quan chức cấp cao.
Tổng thống Nga Putin được cho là đã ho trong cuộc họp về Covid-19
Theo NY Post, Điện Kremlin đã phủ nhận việc ông Putin bị ho trong cuộc họp trực tuyến về "các vấn đề tài chính cấp bách" giữa đại dịch Covid-19.
East2West News trước đó đưa tin, nhà lãnh đạo Nga đã nói "xin lỗi", và phải đưa tay lên miệng để ho khi đang nói chuyện video với Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và các quan chức cấp cao khác trong cuộc họp hôm thứ Tư 18/11. Thông tin này đã dấy lên câu hỏi về sức khỏe của ông Putin.
Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Nga vẫn khỏe mạnh như mọi khi và khẳng định, sức khỏe ông Putin hoàn toàn bình thường sau cơn ho, theo hãng tin nhà nước TASS.
"Tổng thống đã tiếp tục cuộc họp và nó không bị gián đoạn", TASS dẫn lời ông Peskov cho biết.
Trước đó, hồi đầu tháng này, Điện Kremlin cũng phải lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng ông Putin, 68 tuổi có kế hoạch từ chức vào năm tới vì vấn đề sức khỏe.
"Đó là điều hoàn toàn vô nghĩa. Mọi thứ đều ổn với Tổng thống", ông Peskov nói vào thời điểm đó.
Theo East2West News, mặc dù Nga có sẵn hai loại vắc xin Covid-19, nhưng dường như ông Putin chưa được tiêm chủng.
Trong cuộc họp hôm thứ Tư, ông Putin cho biết tình hình đại dịch Covid-19 vẫn ở mức "nghiêm trọng" ở nhiều vùng của Nga.
Hạ viện Nga thông qua quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống Hạ viện Nga thông qua dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống trong lần xem xét đầu tiên. Dự luật được Hạ viện Nga thông qua hôm nay sau lần xem xét đầu tiên trong ba lần, trao cho cựu tổng thống quyền được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự...
Tin mới nhất
Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943
02:17:59 24/01/2021
Quân Mỹ và Canada cùng đổ bộ lên đảo Kiska năm 1943, nhưng lính Nhật đã rút hết, khiến binh sĩ Đồng minh bắn lẫn nhau vì trời sương mù.
COVID-19 tại ASEAN hết 23/1: Malaysia kỷ lục ca nhiễm mới, Thủ tướng Hun Sen sẽ tiêm vaccine Trung Quốc
02:11:33 24/01/2021
Trong ngày 23/1, các nước ASEAN ghi nhận gần 18.500 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng thêm trên 270 trường hợp. Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh gửi thêm...
Bí ẩn ngành công nghiệp 'đào' Bitcoin đang khiến Iran mất điện 'điêu đứng'
01:19:59 24/01/2021
Đồng tiền ảo Bitcoin đã “lên ngôi” ở Iran như một giải pháp tránh né các lệnh trừng phạt. Các trung tâm đào Bitcoin ngốn điện khổng lồ đang khiến nhiều thành phố của nước này rơi vào cảnh sập nguồn.
Bulgaria nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19
01:13:18 24/01/2021
Nhà chức trách Bulgaria ngày 23/1 cho biết nước này sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ ngày 4/2 tới, dù các nhà hàng sẽ vẫn phải đóng cửa do còn nhiều lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Thế giới ghi nhận trên 98,8 triệu ca mắc, 2,1 triệu ca tử vong do COVID-19
01:10:59 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 23/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 98,84 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,11 triệu người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà virus gây ra...
Malaysia thêm trên 4.200 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:06:49 24/01/2021
Malaysia ngày 23/1 thông báo số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua của nước này là 4.275 ca - mức cao nhất trong 1 ngày ghi nhận được kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.
Hàn Quốc coi những biến thể của SARS-CoV-2 là thách thức trong cuộc chiến chống dịch
01:02:18 24/01/2021
Các nhà chức trách y tế của Hàn Quốc ngày 23/1 cảnh báo những nỗ lực của họ nhằm khống chế đại dịch COVID-19 đối mặt với một thách thức to lớn tiềm ẩn từ sự lây lan của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Ba trùm xã hội đen khét tiếng nhất ở Singapore
00:59:32 24/01/2021
Trong thập niên vừa qua, số vụ bắt giữ các băng đảng đã giảm tại Singapore. Tuy nhiên, số liệu của cảnh sát cho thấy xã hội đen vẫn là một vấn đề lớn.
Dịch COVID-19: Cuba đạt bước tiến trong thử nghiệm lâm sàng vaccine
00:44:05 24/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 22/1, giám đốc Viện nghiên cứu vaccine Vaccine Finlay (IFV) của Cuba, ông Vicente Verez cho biết vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này phát triển mang tên Sobera...
Iran kêu gọi chính quyền mới ở Mỹ dỡ bỏ 'vô điều kiện' các lệnh trừng phạt
00:41:56 24/01/2021
Ngày 22/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm ...
Động thái chưa có tiền lệ: Hong Kong phong tỏa 200 tòa chung cư để chặn COVID-19
00:34:29 24/01/2021
10.000 cư dân tại một trong những quận đông dân nhất Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã bị phong tỏa ngày 23/1 để ngăn COVID-19 lây lan.
Dịch COVID-19: WHO mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech
00:21:04 24/01/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/1 thông báo đã ký thỏa thuận mua 40 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức phối hợp bào chế.
Lãnh đạo an ninh Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
00:01:49 24/01/2021
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/1 thông báo các quan chức an ninh hàng đầu của nước này và Mỹ đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các v...
Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận với Taliban
23:52:51 23/01/2021
Ngày 22/1, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng 2/2020 với nhóm Taliban ở Afghanstan.
Ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc điêu đứng vì thiếu vi mạch
23:48:54 23/01/2021
Tình trạng thiếu nguồn cung vi mạch toàn cầu đã bóp nghẹt việc sản xuất thiết bị chuyên dụng khai thác tiền kỹ thuật số - lĩnh vực Trung Quốc đang thống trị.
Anh di dời tượng hai nhân vật lịch sử liên quan tới chế độ nô lệ
23:41:52 23/01/2021
Hội đồng điều hành khu tài chính London ở thủ đô London của nước Anh lên kế hoạch di dời tượng hai chính khách thời kỳ thuộc địa Anh có liên quan tới vấn đề chiếm hữu nô lệ trong lịch sử.
Đồng hồ xa xỉ của Biden gây chú ý
23:17:17 23/01/2021
Tân tổng thống Mỹ Joe Biden gây chú ý khi được phát hiện đeo một chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD trong lễ nhậm chức.
Nga tố đại sứ quán Mỹ công bố tuyến đường biểu tình
23:06:22 23/01/2021
Nga cáo buộc đại sứ quán Mỹ tại Moskva công bố các tuyến đường trong cuộc biểu tình ủng hộ Navalny và yêu cầu nhà ngoại giao Mỹ giải thích.
Vợ Navalny bị bắt
23:00:34 23/01/2021
Yulia Navalnaya, vợ của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moskva hôm nay.
13 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan
22:51:21 23/01/2021
Trung Quốc điều 8 oanh tạc cơ, 4 chiến đấu cơ và một máy bay săn ngầm tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm nay.
Italy yêu cầu TikTok siết người dùng sau vụ bé gái tử vong
22:46:24 23/01/2021
Giới chức Italy yêu cầu TikTok chặn người dùng chưa được xác minh độ tuổi sau khi bé gái 10 tuổi tử vong vì tham giaThử thách Bất tỉnh.
Biden điện đàm với lãnh đạo Canada, Mexico
22:31:48 23/01/2021
Joe Biden trao đổi với Thủ tướng Canada và Tổng thống Mexico về nhiều vấn đề trong những cuộc điện đàm đầu tiên sau khi nhậm chức.
Tương lai các con Trump hậu Nhà Trắng
22:05:44 23/01/2021
Trump rời Nhà Trắng trở về làm công dân ở Florida, nhưng nhiều người dự đoán một triều đại chính trị mới của gia đình ông sẽ sớm hình thành.
Bị tàu đâm chết khi quay video TikTok
21:20:02 23/01/2021
Nam thanh niên ở thành phố Rawalpindi bị tàu đâm chết trong lúc đang đi dọc đường ray để bạn quay video đăng TikTok.
Chính quyền Tổng thống J. Biden tạm dừng cấp phép khoan dầu khí
17:26:42 23/01/2021
Chính quyền Tổng thống J. Biden quyết định tạm dừng cấp phép khoan dầu khí và cho thuê đất liên bang mới trong vòng 60 ngày. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang có hợp đồng thuê đất vẫn được sử dụng 5.600 giấy phép khoan đã được cấp tránh ...
Tiền mất giá không phanh, sinh viên Libăng không trả nổi học phí
16:22:48 23/01/2021
Nam sinh Mohammad El Sahily tại Libăng đang chuẩn bị tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học máy tính. Tuy nhiên, Sahily cùng hàng ngàn sinh viên khác đang lâm vào cảnh không thể trả nổi học phí vì đồng bảng Libăng tuột giá mạnh.
'Nội chiến' đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump
14:09:31 23/01/2021
Một cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra, giữa những người trung thành với Trump và những người muốn cắt quan hệ với ông.
Hải quân Mỹ chê tàu chiến đấu ven biển
14:04:13 23/01/2021
Hải quân Mỹ từ chối nhận thêm tàu chiến đấu ven biển, cho rằng chiến hạm này gặp vấn đề trong hệ thống truyền động.