Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch – hạn

Tác động kép của nước mặn xâm nhập và dịch Covid-19 khiến cuộc sống nhiều hộ dân miền Tây rơi vào vòng xoáy của cái nghèo. Với nhiều hộ gia đình, nguy cơ tái nghèo hiện rõ.

Khốn khổ vì dịch – hạn

Những ngày này, về xã Tân Phú, huyện Châu Thành , tỉnh Sóc Trăng , phóng viên ghi nhận hàng loạt diện tích vườn cây ăn trái của bà con bị chết, khô héo do nước mặn gây ra. Đau lòng nhất là những gia đình có vài nghìn m2 trồng cây ăn trái để kiếm tiền sống qua ngày nhưng vẫn gặp cảnh “trắng tay”.

Video đang HOT

Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch - hạn - Hình 1

Bà Nguyễn Thị Anh Châu (ấp Tân Đông, xã Tân Phú) trong vườn chôm chôm bị thiệt hại 100% do nước mặn xâm nhập. Ảnh: Huỳnh Xây

Gặp phóng viên NTNN, bà Nguyễn Thị Anh Châu, (ngụ ấp Tân Đông) cho biết, gia đình bà có 3 công (3.000m2) trồng chôm chôm và bưởi bị thiệt hại 100% do nước mặn.

“Chỉ riêng vụ này, tôi đầu tư vào 30 triệu đồng để chăm sóc vườn cây nhưng giờ mất trắng, bưởi thì ra trái rất ít rồi đều bị rụng, còn chôm chôm thì khô héo cây, trái hư hết. Nhớ giờ này các năm trước, tôi thu được khoảng 35 triệu đồng từ vụ trái chôm chôm, còn bưởi tháng nào bán cũng được từ 4-5 triệu đồng” – bà Châu buồn rầu nói.

Chưa dừng lại ở đó, bà Châu còn cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bà không thể đi nấu ăn cho đám cưới, đám hỏi (bà là tổ trưởng một nhóm chuyên đi nấu ăn cho các đám tiệc ở địa phương – PV) nên không có thu nhập thêm.

Cũng theo bà Châu, năm 2019, bà đã xin thoát nghèo và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, hoàn cảnh hiện tại có thể làm gia đình bà tái nghèo. Bà Châu lo lắng: “Nếu mùa khô năm tới gặp nước mặn xâm nhập nữa chắc chết quá”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu (ngụ ở ấp Mỹ Phú, xã Tân Phú) cũng có hoàn cảnh khó khăn tương tự. Hơn 3 tháng qua, khu vườn thuê trên 3.000m2 để trồng bưởi không thu được trái nào do nước mặn xâm nhập, từ đó cuộc sống gia đình rơi vào cảnh bế tắc.

“Từ nhiều tháng qua, độ mặn của nước dưới sông từ 7 – 8 nên tôi không tưới cho vườn bưởi được. Do vậy, cây bị thiếu nước nên khô héo, không có trái để bán. Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống vốn đã khó khăn, bây giờ gặp cảnh này nữa không biết sống sao . Tôi cũng đang rầu vì không biết bao giờ nước dưới sông ngọt trở lại để tưới cho vườn cây này” – bà Ngọc Châu vừa dẫn phóng viên ra vườn bưởi vừa nói.

Mỗi năm, bà Ngọc Châu phải trả 11 triệu đồng tiền thuê đất trồng bưởi . Do ảnh hưởng nước mặn, vườn bưởi không thể sớm hồi phục được nên bà khó có tiền trả. Bà cũng có nghề bó chổi dừa nhưng do dịch Covid-19, số người mua không còn nhiều nên không bán được.

Bà Ngọc Châu có dự định năm 2020 này sẽ đăng ký địa phương cho thoát nghèo nhưng dự định này hiện không thể thực hiện được. Bà cũng vừa vay tiền ngân hàng để cho một người con có đủ điều kiện đi học.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Phú – bà Hồ Thị Ngọc Cầm, thông tin với phóng viên NTNN: “Tổng số hộ nghèo toàn xã Tân Phú là 130 hộ, dự kiến năm 2020 sẽ thoát nghèo 21 hộ, còn lại 109 hộ nhưng tình hình hạn mặn và Covid-19 có thể làm mục tiêu thoát nghèo không đạt và bị tái nghèo. Riêng về hạn mặn, theo thống kê, có khoảng 90% diện tích của hơn 2.000ha đất nông nghiệp trồng chôm chôm và sầu riêng bị thiệt hại”.

Chọn rời quê kiếm tiền

Nhiều người dân nghèo ở xã Hỏa Tiến ( TP.Vị Thanh , tỉnh Hậu Giang ) cũng đang khốn khổ vì nước mặn xâm nhập và ảnh hưởng của Covid-19. Dẫn chúng tôi ra con sông phía sau nhà, bà Lê Thị Tuyết Sương (ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến) buồn rầu nói: “Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, con sông này lục bình sống rất tốt nhưng giờ chết hết rồi, cuộc sống cả gia đình tôi cũng theo đó mà khó khăn”.

Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch - hạn - Hình 2

Bà Lê Thị Kim Thương (ngụ ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến) xót xa khi 1.000m2 mặt nước trồng lục bình bị chết hoàn toàn do nước mặn. Ảnh: H.X

Theo bà Sương, gia đình bà có 1.000m2 dưới sông trồng lục bình và thu hoạch được 1 đợt vào cuối năm 2019. Sau đó, gia đình thuê thêm 4.000m2 mặt nước dưới sông để trồng lục bình, ai ngờ nước mặn về làm chết hết số lục bình trên.

“Năm nay mặn nghiêm trọng nhất so với các năm khác nên lục bình mới bị vậy, chứ các năm trước thì không chết. Không sống được bằng nghề trồng lục bình, tôi định làm thuê nhưng do dịch Covid-19 nên không ai mướn. Vài ngày tới, tôi sẽ đi Bình Dương làm, kiếm được đồng nào hay đồng nấy, có nhiêu tiền sẽ gửi về nhà cho chồng nuôi con và cháu” – bà Sương nói.

Chồng bà Sương bị bệnh phong tê thấp lâu ngày không làm được việc nặng, khả năng đi lại cũng không được bình thường như bao người. Do không có tiền và trường xa nên 2 đứa con nhỏ của vợ chồng bà Sương cũng nghỉ học.

Bà Sương kể trong nghẹn ngào: “Vợ chồng tôi có 3 đứa con, 2 đứa nhỏ thì nghỉ học để phụ tiếp tôi. Còn đứa con gái lớn, trên 20 tuổi đã có chồng nhưng do cuộc sống khó khăn, vợ chồng nó lên tỉnh Bình Dương làm thuê, bỏ lại đứa cháu cho tôi nuôi giữ.

Vợ chồng tôi cũng có vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng đã 10 năm nay nhưng chỉ mới trả được 2,5 triệu đồng. Gia đình thuộc diện cận nghèo, với hoàn cảnh hiện tại không biết bao giờ mới thoát nghèo được”.

Chị Lê Thị Kim Thương (ngụ cùng ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến) cho biết, chị thuộc diện gia đình nghèo, không có nhà ở, phải ở nhờ, cuộc sống quanh năm chỉ phụ thuộc vào 1.000m2 dưới sông trồng lục bình nhưng cũng gặp cảnh nước mặn xâm nhập làm lục bình chết hết.

“Trước đây, tôi bơi ghe đi thu hoạch được hàng trăm kg lục bình tươi, rồi đem về phơi khô bán được khoảng 120.000 đồng/ngày. Bây giờ, lục bình chết, tôi không có việc làm, không biết sống sao trong những tháng tới, chỉ hy vọng, nước ngọt sẽ có trở lại sớm để tôi tiếp tục trồng lục bình như trước” – chị Thương chia sẻ.

Theo chị Thương, người dân sống với cây lục bình chỉ nhờ mùa nắng để phơi khô lục bình, tình trạng lục bình chết làm chị bị “thiếu trước, hụt sau”. Ngoài ra, do Covid-19, giá lục bình khô hiện giảm rất nhiều so với trước đây. Do vậy, chị và người em trai vẫn còn giữ lại số lượng nhỏ lục bình đã phơi khô chờ giá lên mới bán.

Ông Dương Minh Truyền – Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến (TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cho hay, toàn xã còn 22 hộ nghèo, cận nghèo đi thuê diện tích mặt nước trên sông để trồng lục bình. Do độ mặn năm nay cao quá, lục bình chết, khiến cuộc sống của những hộ dân này đã khó khăn nay càng khó hơn. “Ở vùng nông thôn này, khó tìm nghề để chuyển đổi. Ngoài chính sách hỗ trợ theo quy định, UBND xã sẽ vận động thêm mì, gạo để hỗ trợ phần nào cho người dân” – ông Tuyền nói.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay

Đã tới ngày thu hoạch nhưng vườn chôm chôm của bà Nguyễn Thị Anh Châu ngụ ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vẫn không thấy ai đến mua.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Châu cho biết, gia đình có 3 công (3.000m2) đất vườn trồng chôm chôm và bưởi. Tuy nhiên, cả hai loại cây này đã thiệt hại nặng do nước mặn xâm nhập vào.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 1

Bà Châu bên vườn chôm chôm không bán được đồng nào của mình

"Chỉ riêng vụ này, tôi đầu tư vào 30 triệu đồng để chăm sóc vườn cây nhưng giờ thất trắng, bưởi thì ra trái rất ít, những trái này đều bị rụng. Chôm chôm tỷ lệ đậu trái rất ít, số trái này cũng không lớn nổi" - bà Châu buồn rầu nói.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 2

Chôm chôm mùa hạn mặn không đạt chất lượng trái

Theo bà Châu, trước đây, bình thường chôm chôm Java đang trồng có thể đạt trọng lượng 28 trái/kg nhưng hiện nay 60 trái vẫn không đạt 1 kg. Ngoài nhẹ cân, loại chôm chôm mùa hạn mặn này còn ít cơm, bị chua và không có nước bên trong trái.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 3

Cảnh tượng cây chôm chôm bị héo lá, chết cây khi bị nước mặn xâm nhập

Cũng theo bà Châu, trước đó, để cứu vườn cây ăn trái của mình, bà đã đổi nước ngọt về tưới nhưng không thành công. Do trái nhỏ và không ngon nên không thương lái nào đến mua.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 4

Nhiều hộ dân đã đốn bỏ chôm chôm

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 5

Rất dễ thấy cảnh tượng dân đốn bỏ vườn chôm chôm tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Bà Châu chia sẻ: "Do không ai mua nên tôi chỉ còn cách để trái chín trên cây rồi tự rụng xuống đất, sau đó tôi mới tiến hành tỉa cành, chăm sóc dưỡng lại. Không riêng vườn tôi, rất nhiều nhà vườn trong xã này cũng gặp tình trạng tương tự. Nhớ giờ này, các năm trước, tôi thu được khoảng 35 triệu đồng từ vụ trái chôm chôm, còn bưởi tháng nào bán cũng được từ 4-5 triệu đồng".

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 6

Vườn sầu riêng 4.000m2 của ông Tuân cũng bị thiệt hại 100% do nước mặn xâm nhập

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 7

Ông Tuân bên vườn sầu riêng bị thiệt hại do nước mặn gây ra

Ông Nguyễn Văn Tuân ngụ ở ấp Mỹ Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành) thì cho hay, 4.000m2 sầu riêng của ông cũng đã chết hết cây, không còn trái nào, ước tổng thiệt hại khoảng 120 triệu đồng. Nguyên nhân là nước mặn xâm nhập, không còn nước tưới.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 8

Ông Tuân cho biết, sẽ cải tạo lại vườn sầu riêng để trồng bưởi trong thời gian tới

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 9

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 10

Vườn cây sầu riêng của ông Tuân bị thiệt hại 100%

Theo bà Hồ Thị Ngọc Cầm - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Phú, thống kê cho thấy, có khoảng 90% diện tích của hơn 2.000 ha đất nông nghiệp của xã trồng chôm chôm và sầu riêng bị thiệt hại do hạn mặn.

Đau xót: Chôm chôm chín nhưng không ai mua vì trái bé như cái kẹo, sầu riêng như nắm tay - Hình 11

Rất nhiều diện tích sầu riêng ở xã Tân Phú bị thiệt hại

"Trong đó, chôm chôm giảm nặng năng suất, thương lái không mua, còn sầu siêng thì đỡ hơn, bán được từ 5.000 đồng/kg đối với cây không còn lá (do tác động của nước mặn - PV), những cây còn lá thì bán được với giá từ 10.000 - 35.000 đồng/kg (tuỳ cây có lá nhiều hay ít)" - bà Cầm nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên03:27Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32

Tiêu điểm

Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội
10:48:07 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
TPHCM: Hỗ trợ khẩn cấp lực lượng tuyến đầu chống Covid-19
21:01:47 04/08/2021
Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên
13:51:44 04/08/2021
Thanh niên bán vé số đi xe lăn từ TP.HCM về Phú Yên đến kiệt sức
20:49:49 04/08/2021
Nam sinh viên khiếu nại việc bị phạt vì 'ra đường không cần thiết'
13:56:46 04/08/2021
Đánh bài trong khu cách ly, nhóm thanh niên phải mặc đồ bảo hộ đi nhặt rác
08:20:26 04/08/2021
Cần Thơ: Miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho shipper
18:48:45 04/08/2021
Được tặng 4 xe máy sau khi bị cướp, nữ lao công tặng đồng nghiệp 2 chiếc
20:42:03 04/08/2021
Cập nhật danh sách 37 điểm bán hàng lưu động ở TP.HCM hôm nay 4/8
18:23:34 04/08/2021

Thông tin đang nóng

MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Đăng clip "công an làm phiền dân", chị gái hứng "đòn chí mạng" vì dư luận bênh đối phương 100%
10:39:06 05/08/2021
Tạm giữ người đàn ông chở vợ đi xem các chốt kiểm dịch
10:42:26 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Con gái NS Giang Còi chia sẻ điều không còn làm được cho ba, nhắc những kỷ niệm nghe thấy đau lòng
08:59:57 05/08/2021
Bức tranh tự hoạ năm xưa của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hot trở lại, hoá ra tâm lý và tính cách đã bộc lộ quá rõ ràng
10:43:34 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Bức ảnh toát lên mùi quyền lực của dàn sao đình đám Vbiz
11:02:54 05/08/2021
Ngô Diệc Phàm mất sự nghiệp ai dám thay nam diễn viên quay lại Thanh Trâm Hành?
09:26:31 05/08/2021
Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm một nửa
09:05:50 05/08/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hạ Long,Cẩm Phả của Quảng Ninh ngập trong...rác

15:07:44 05/08/2021
Những ngày qua, nhiều tuyến đường tại 2 thành phố lớn nhất tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long và Cẩm Phả đã ngập trong rác thải do rác không được đem đi thu gom, xử lý.

Chồng ôm vợ tự thiêu và nỗi đau xé lòng người ở lại

14:41:12 05/08/2021
Người chồng ở TP Huế tẩm xăng tự thiêu, ôm cả người vợ khiến cả hai tử vong, để lại 3 con thơ, đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi. Nước mắt những đứa trẻ trong lễ tang cha mẹ, ai chứng kiến cũng xót xa...

Số ca mắc mới tại TPHCM bắt đầu giảm, diễn biến dịch có dấu hiệu tích cực

14:31:20 05/08/2021
Tín hiệu tích cực này có được nhờ việc áp dụng hiệu quả các chiến lược phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, TPHCM cũng rất tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân.

Dỡ phong tỏa khu dân cư có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

14:14:42 05/08/2021
Sau 14 ngày thiết lập cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, khu dân cư thuộc phường Nam Lý, TP Đồng Hới đã được dỡ phong tỏa. Khu vực này sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15.

Các cơ quan báo chí tặng quà cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

13:54:40 05/08/2021
Trong ngày 5 và 6/8, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan báo chí TP Hồ Chí Minh và Trung ương đã đi thăm và trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến đầu tại TP Hồ Chí Minh.

Lào Cai cấm chợ phiên, chuẩn bị đón người về từ Bình Dương

13:51:53 05/08/2021
Trước nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan ở cộng đồng, UBND tỉnh Lào Cai quyết định tạm dừng hoạt động của các chợ phiên tại các xã và chuẩn bị đón hàng trăm lao động từ các tỉnh phía Nam trở về.

Hà Nội thời... giăng dây

13:45:34 05/08/2021
Một thành ngữ mới hình thành trong dịch Covid-19: Hạnh phúc đơn giản là sáng ra không bị giăng dây. Tại Hà Nội, giăng dây là một biện pháp hạn chế tiếp cận, có... 1.001 kiểu.

Phú Yên có 855 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

11:44:22 05/08/2021
Từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 1.611 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 855 bệnh nhân đã xuất viện.

Chàng trai F0 xin làm lao công, gội đầu cho cả khoa điều trị Covid-19

11:42:26 05/08/2021
Chàng trai F0 từng thoát khỏi tay thần chết Covid-19, hơn một tháng qua mang sự lạc quan của mình để chia sẻ, giúp đỡ những F0 nặng từ việc vệ sinh, ăn uống, giúp họ gội đầu ngay trên giường bệnh.

Cách cầm bát ăn, cốc uống nước để tránh lây nhiễm Covid-19

11:38:06 05/08/2021
Khi ăn chúng ta không chạm tay vào mặt trong của bát đĩa sạch, thành cốc uống nước và dụng cụ ăn uống tiếp xúc với phần miệng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua đường ăn uống.

Hà Tĩnh tổ chức 5 chuyến bay miễn phí đón 1.000 người từ vùng dịch về quê

11:30:37 05/08/2021
Tỉnh Hà Tĩnh quyết định tài trợ kinh phí 5 chuyến bay chở khoảng 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch theo nguyện vọng.

Nữ điều dưỡng gửi con nhỏ, vào TP.HCM chống dịch: ‘Tuổi trẻ phải cống hiến’

11:03:40 05/08/2021
Chồng đang lao động tại nước ngoài, gửi con trai 3 tuổi cho ông bà nội chăm sóc, chị Hải lên đường chi viện cho TP.HCM chống dịch.

Bộ Y tế lập tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bạc Liêu

10:49:57 05/08/2021
Ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ quyết định lập Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau. Tổ này thường trực tại tỉnh Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Mạnh Hường làm Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ

10:29:02 05/08/2021
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Mạnh Hường - Phó chánh Văn phòng giữ chức Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ.

Chuyến tàu chở 8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đã tới TPHCM trong đêm

10:24:47 05/08/2021
Chuyến tàu chở hàng trăm thiết bị y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới ga Sài Gòn đêm 4/8, để tăng cường, hỗ trợ cho Bệnh viện dã chiến thu dung số 13 điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Người dân Sài Gòn "chong đèn", tiêm vắc xin vào ban đêm

09:43:25 05/08/2021
Chính quyền Phường 5, quận 8, TPHCM đã tiến hành thí điểm việc huy động sức mạnh cộng đồng, kêu gọi người dân có chuyên môn y tế tham gia tiêm vắc xin ban đêm nhằm giảm tải áp lực cho lực lượng y tế.

Tài xế tranh thủ "đặc quyền" ưu tiên QR Code để buôn lậu, chở hàng cấm

09:25:20 05/08/2021
Kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở hơn 1.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hàng hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm.

Giá vàng hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng nhanh

07:17:57 05/08/2021
Giá vàng hôm nay 5/8 trên thị trường quốc tế bất ngờ tăng nhanh ngay sau khi Mỹ công bố số liệu về thị trường lao động đáng thất vọng.

Giá tiêu hôm nay 5/8: Tiếp tục giảm, thấp nhất 72.000đ/kg; giá tiêu đen Việt Nam xuất khẩu giảm

07:16:24 05/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 5/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.400 Rupee/tạ (cao nhất), 41.300 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Giá cà phê hôm nay 5/8: Giới đầu cơ tăng mua, giá lại xuống, lượng tồn kho sẽ quyết định thị trường

07:07:20 05/08/2021
Hiện tượng giá cà phê lên xuống mạnh bỏ qua phần nào các tính toán kỹ thuật được cho là đều đã nằm trong tính toán của các nhà kinh doanh, tuy nhiên, chỉ hơi có chút bất ngờ là sự dao động quá mạnh.

Giá cao su hôm nay 5/8: Sàn Trung Quốc tăng giá, Covid-19 vẫn là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến ngành cao su

07:04:40 05/08/2021
Giá cao su hôm nay (5/8) ghi nhận sàn giao dịch Trung Quốc quay đầu tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản điều chỉnh trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 5/8: Arabica tiếp tục tăng, trong nước cán mốc 37.000 đồng/kg

07:01:05 05/08/2021
Giá cà phê hôm nay 5/8 trong khoảng 36.100 - 37.000 đồng/kg. Giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Sẽ đẩy nhanh việc test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe

06:32:20 05/08/2021
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Y tế Giao thông vận tải làm đầu mối thực hiện hỗ trợ các địa phương thực hiện test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe vận tải.

106 nhà máy điện gió đăng ký đóng điện và hòa lưới

06:29:25 05/08/2021
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết ngày 3/8, đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại.

Linh hoạt giải pháp bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa

06:27:09 05/08/2021
Để đảm bảo người dân không thiếu lương thực trong thời gian giãn cách xã hội do tình hình dịch COVID-19, các ngành và các địa phương trong cả nước đang khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho ngườ...

Quy định phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

06:24:02 05/08/2021
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

06:16:18 05/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (Nghị quyết số 13-NQ/TW) vừa ký Quyết định số 77/QĐ...

Bất động sản không có tồn kho mới từ thị trường sơ cấp

06:13:46 05/08/2021
Bất động sản không có tồn kho mới từ thị trường sơ cấp là một trong những nội dung được Bộ Xây dựng ghi nhận trong báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II do bộ này vừa phát hành.

Thành lập Hội đồng thẩm định dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025

06:11:36 05/08/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 4/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1381/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao ...

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

06:08:46 05/08/2021
Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Có thể bạn quan tâm

Đại Tỷ 3Q ra mắt loạt tính năng khủng trong phiên bản Thần Dực Xuất Thế

Game online

15:09:38 05/08/2021
Là phiên bản update lớn nhất của Đại Tỷ 3Q kể từ khi ra mắt, Thần Dực Xuất Thế hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm ấn tượng với các tính năng đặc sắc.

Xe tự lái có bao nhiêu cấp độ - Cẩm nang xem hãng xe nào "nổ to" nhất về khả năng tự lái?

Ôtô

15:08:31 05/08/2021
Sự phát triển bùng nổ của công nghệ xe tự lái đã khiến người ta vô cùng đau đầu khi tranh luận về các cấp độ khác nhau của xe tự lái.

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường

Du lịch

15:07:05 05/08/2021
Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường

Thế giới 2 bánh: Honda CB1000R 5Four – Naked Bike với phong cách HRC

Xe máy

15:06:56 05/08/2021
Honda CB1000R 5Four, mẫu xe được nâng cấp từ nguyên bản CB1000R Neo Sport Cafe theo phong cách từ các tay đua của đội đua Honda Racing Corporation (HRC).

Hồ Ngọc Hà dẫn con đi tiêm chủng, Antifan vào bình luận mỉa mai

Sao việt

15:05:49 05/08/2021
Hồ Ngọc Hà ngạc nhiên khi nhận được bình luận bất ngờ của antifan vào lúc nửa đêm.

Cách làm rau câu nhãn tam sắc bắt mắt thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Ẩm thực

15:05:38 05/08/2021
Rau câu là một món tráng miệng có rất nhiều cách biến tấu thơm ngon. Hôm nay mời bạn cùng vào bếp để làm món rau câu nhãn tam sắc mát lạnh này chiêu đãi gia đình mình nhé!

Bé trai bị đánh đập dã man, người cha phải cầu cứu Tổng đài bảo vệ trẻ em

Pháp luật

15:04:18 05/08/2021
Sau khi biết thông tin con mình bị đánh đập dã man trong video, bố ruột cháu bé đã gọi đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111) để cầu cứu vào ngày 5.8.

Coco Austin cho con 6 tuổi bú mẹ, David Beckham cũng từng gây tranh cãi tương tự

Sao âu mỹ

15:02:24 05/08/2021
Mới đây, người mẫu Coco Austin - vợ rapper Ice Tea khiến netizen tranh cãi khi tiết lộ con gái Chanel sinh năm 2015 vẫn đang bú mẹ. Trong cuộc phỏng vấn với Us Weekly đầu tuần này, Coco Austin cho biết cô sẽ không cai sữa cho đến khi co...

WHO cảnh báo thành quả chống dịch có thể mất dần

Thế giới

15:01:35 05/08/2021
Trong cuộc họp báo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả rất khó đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan rộng rãi.

Hải mã thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới ghé chân ở Ireland

Chuyện lạ

15:01:00 05/08/2021
Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Wally Walrus vẫn tiếp tục, lần này nó xuất hiện ở một thị trấn ven biển ở Ireland.

Đại diện Riot phản đối ý tưởng tạo ra Đồng Hồ Cát Zhonya phiên bản Xạ thủ - "ADC sẽ quá mạnh nếu nó tồn tại"

Esport

15:00:02 05/08/2021
Trưởng nhóm thiết kế LMHT - RiotJag cho rằng việc Xạ thủ có công cụ phòng thủ quá mạnh sẽ khiến lớp nhân vật này thống trị hoàn toàn meta.

Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn

Học hành

14:56:48 05/08/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh của 7 địa phương gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương đăng ký dự thi.

Lần đầu tiên xuất hiện sau sinh, Meghan Markle vô tình để lộ ảnh con gái Lilibet?

Netizen

14:55:34 05/08/2021
Trong video mới nhân dịp sinh nhật 40 tuổi, Meghan Markle được cho là đã vô tình để lộ ảnh con gái mới sinh Lilibet.

Hà Nội tìm người đến siêu thị Vinmart trong khu đô thị Royal City

Sự kiện nóng

14:52:06 05/08/2021
Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân đã phát thông báo khẩn tìm người dân từng đến siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City.

Ngôi sao nào có thu nhập quảng cáo 'khủng' nhất Kbiz?

Sao châu á

14:51:40 05/08/2021
BTS, Kim Soo Hyun, Jeon Ji Hyun lọt top 3 nghệ sĩ có mức thu nhập quảng cáo cao nhất xứ Hàn với thu nhập 1 năm trên 20 tỷ won.