Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ

Nhiều thí sinh Trung Quốc bỏ tiền mua ’suất đảm bảo’ vào đại học ở Mỹ nhưng cuối cùng phải nhận cái kết đắng vì gian lận.

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều thí sinh Trung Quốc chi 45.000 USD để được đảm bảo có suất vào đại học Mỹ. Ảnh: AP.

Tháng 4/2020, Zang (khi đó mới 22 tuổi) trằn trọc không thể ngủ dù đã hơn 3h sáng. Chỉ còn một tháng nữa là tốt nghiệp, anh phải đấu tranh tư tưởng giữa việc trở về Trung Quốc như cha mẹ mong muốn hoặc ở lại Mỹ để tiếp tục học thạc sĩ.

Khi đó, Zang không muốn về Trung Quốc vì lo ngại dịch bệnh. Nhưng anh cũng sẽ gặp khó khăn nếu ở lại Mỹ. GPA 2.5 của Zang không thể giúp anh trúng tuyển chương trình thạc sĩ ở Mỹ.

Do mất ngủ, Zang mở điện thoại lướt WeChat thì bắt gặp một bài quảng cáo với nội dung: “Nộp hồ sơ kỳ học mùa thu, không yêu cầu GPA, TOEFL 95 hoặc IELTS 6.5. GPA 3.0 được ưu tiên nhưng không bắt buộc. Chỉ còn hai suất cuối cùng”. Phía dưới bài đăng đính kèm logo của một trường đại học top 40 của Mỹ.

Theo SCMP, bài quảng cáo này chỉ là một trong vô vàn dịch vụ du học trên WeChat. Một số tổ chức giúp học sinh viết hồ sơ hoặc bài luận, một số khác lại bán một thứ được gọi là “bolùq”, nghĩa là “đảm bảo được chấp nhận”.

Không riêng WeChat, các “đại lý bolùq” có mặt trên mọi phương tiện truyền thông xã hội, từ Twitter đến Zhihu. Trên Instagram, hơn 6.000 bài đăng được gắn thẻ “bolùq”.

Đọc bài quảng cáo, Zang chắc chắn trong số những sinh viên Trung Quốc đến Mỹ du học, nhiều người đã lách luật bằng cách dùng những dịch vụ này nhưng chưa bị bắt.

ADVERTISEMENT

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ - Hình 2

Video đang HOT

Đại học top đầu ở Mỹ luôn là mục tiêu của sinh viên Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Chi tiền tỷ để “chắc suất” vào trường

Khả năng vào các trường đại học tại Trung Quốc gần như được quyết định bởi thành tích của thí sinh trong kỳ thi gaokao. Tuy nhiên, gaokao gây bất lợi một cách có hệ thống cho những thí sinh không có hộ khẩu ở thành phố lớn.

Cụ thể, tháng 8/2021, tạp chí Fortune đưa tin Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh có tỷ lệ chấp nhận khoảng 1%. Nhưng con số này giảm còn 0,1% đối với những thí sinh không có hộ khẩu ở Bắc Kinh.

Do đó, với những thí sinh có tiền nhưng hộ khẩu không cho phép vào “Thanh Hoa – Bắc Đại”, đi du học chính là lựa chọn tốt nhất. Nếu học lực không cho phép, những thí sinh này chọn cách chi tiền để thêm cơ hội được nhận vào đại học Mỹ.

Mua suất du học không có gì xa lạ tại Trung Quốc. Việc mua bán suất du học sẽ được ẩn dưới vỏ bọc tư vấn tuyển sinh. Gia đình thí sinh bỏ tiền, công ty sẽ làm mọi cách để thí sinh có được bảng điểm (SAT, IELTS) và những hồ sơ cần thiết để ứng tuyển.

ADVERTISEMENT

Một cựu nhân viên của New Oriental – công ty dịch vụ giáo dục lớn nhất ở Trung Quốc – nói với Reuters rằng anh đã viết các bài luận và thư giới thiệu cho thí sinh. Nhân viên biết công việc của mình là thiếu đạo đức nhưng anh vẫn phải làm vì đó là bản chất của ngành công nghiệp này.

Không riêng thí sinh đại học, nhiều người có mong muốn học thạc sĩ cũng tìm đến những đại lý để “mua suất” du học Mỹ.

Vài năm gần đây, những công ty cung cấp “bolùq” tuyên bố họ có “quan hệ” với các nhân viên tuyển sinh tại đại học Mỹ. Họ định giá các suất học dựa trên điểm trung bình của thí sinh. Điểm trung bình càng thấp, giá mua suất càng cao.

Với những người mông lung như Zang hồi 2020, “bolùq” chính là giải pháp duy nhất. Thực tế, Zang đã biết đến dịch vụ “bolùq” từ năm 2018 nhưng anh từ chối vì thấy không cần thiết. Khi đứng giữa ngã rẽ giữa việc về nước và ở lại Mỹ, anh quyết định đ.ánh liều một phen.

Zang nhanh chóng liên hệ với nhà tư vấn trong bài quảng cáo trên WeChat. Người tư vấn yêu cầu Zang gửi bảng điểm đại học để định giá.

Zang gửi bảng điểm cho người phụ nữ này. Sáng hôm sau, cô nói với mức GPA 2.5 như của Zang, anh sẽ tốn khoảng 43.000-45.000 USD để được tuyển vào chương trình thạc sĩ Khoa học công nghệ.

Khi đó, Zang thầm nghĩ khoản tiền 45.000 USD chưa thấm vào đâu so với số tiền 500.000 USD mà diễn viên Lori Loughlin bỏ ra để chạy trường cho hai cô con gái. Vì thế, anh quyết định gọi cho cha mẹ ở Trung Quốc để nói về vấn đề này.

Trái với mong đợi, cha mẹ của Zang tỏ ra hoài nghi với những thứ được gọi là “mua suất” mà con trai nhắc đến. Cha mẹ anh đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Zang trả tiền nhưng vẫn không đậu, và điều gì sẽ xảy ra nếu bên làm dịch vụ ôm tiền bỏ trốn.

ADVERTISEMENT

Zang trấn an cha mẹ rằng điều khoản hợp đồng đảm bảo “nếu không trúng tuyển, công ty sẽ hoàn trả phí dịch vụ trong vòng 5 ngày”. Dù lo lắng, cha mẹ của Zang vẫn đồng ý chuyển tiền cho con trai.

Trong vòng 2 tháng, phía công ty đã lo liệu xong mọi thứ, từ thư giới thiệu cho đến bảng điểm. Tất cả đều được gửi đi trong một phong bì dán kín. Zang không hề biết GPA của anh đã được thổi phồng lên bao nhiêu.

Đến giữa tháng 7/2020, Zang nhận được thư chấp nhận từ phía nhà trường.

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ - Hình 3

Một sinh viên Trung Quốc bị Đại học Columbia đuổi học vì làm giả bảng điểm. Ảnh: Shutterstock.

Vỡ mộng

ADVERTISEMENT

Việc mua suất học thạc sĩ của Zang khá trót lọt, nhưng không phải ai cũng được may mắn như vậy. Sun Toma, nhà tư vấn giáo dục và là nhà hoạt động chống “bolùq”, cho biết kể từ tháng 2/2020, khoảng 50 sinh viên từng mua suất đại học đã liên hệ với ông để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Phần lớn sinh viên đều tin vào lời hứa hẹn của các công ty nên không lường trước những điều có thể xảy ra. Kết quả, họ bị đuổi học sau khi vào trường hoặc bị công ty ôm tiền bỏ trốn.

Ông Sun cho biết hầu hết hợp đồng mua suất đại học đều nêu rằng “dịch vụ kết thúc sau khi thí sinh nhận được lời mời nhập học”. Do đó, nếu gặp trục trặc sau khi vào trường, thí sinh cũng không thể khiếu nại với công ty.

“Bạn tôi bị đuổi khỏi Đại học New York vì làm giả bảng điểm. Tôi được nhận vào Đại học Boston nhưng không dám nhập học”, một người nói với ông Sun Toma, đồng thời cho biết thêm công ty làm dịch vụ đã đe dọa sẽ báo lên nhà trường và hải quan Mỹ nếu người đó từ chối trả nốt số tiền còn lại.

Tháng 8/2018, 7 tháng trước vụ bê bối mua điểm cho con của diễn viên Lori Loughlin, hai du học sinh Trung Quốc đã đ.âm đơn kiện công ty Diguojiaoyu và một người tên Zhang Shuntao vì có liên quan đến “bolùq”.

Hai người khởi kiện là Jin Ruili và Yu Shanchun, cựu sinh viên Đại học Boston và Đại học Columbia. Jin và Yu cho biết Diguojiaoyu đã làm giả bảng điểm của họ mà họ không hề hay biết. Điều này khiến cả hai bị đuổi học.

Trong một vụ kiện ngược lại, Diguojiaoyu phủ nhận tất cả cáo buộc và tuyên bố rằng các sinh viên có đủ nhận thức để hiểu về các thủ tục và hợp đồng giao dịch.

Vụ kiện giữa hai sinh viên và Diguojiaoyu kéo dài suốt 4 năm. Cuối cùng, vào tháng 10/2022, vụ án khép lại. Tòa án yêu cầu Diguojiaoyu và Zhang Shuntao phải trả 45.000 USD cho Jin Ruili và Yu Shanchun để bồi thường thiệt hại và thêm 5.200 USD cho luật sư.

ADVERTISEMENT

Sau vụ kiện, Jin và Yu trở về Trung Quốc, Diguojiaoyu vẫn hoạt động nhưng dưới một vỏ bọc mới tên là DH International.

Trong những bài viết đăng tải trên WeChat, DH International khoe rằng hơn 500 thí sinh nhận được thư mời từ đại học Mỹ. Trong số đó, 99% khách hàng VVIP trúng tuyển các trường đại học top 30 tại Mỹ. Tỷ lệ nhập học Đại học New York ở mức 99% .

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: 2 VĐV bóng chuyền Hàn Quốc nhảy khiêu khích nhau trên nền nhạc See Tình Hoàng Thùy Linh gây 'bão' mạng01:08“Lòng xào dưa” Bắc Giang, tiểu tam dặn bạn trai chuẩn bị “s.úng ống”, ớn lạnh câu: “vẫn yêu mù quáng”03:44Vụ cán bộ Hải quan quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay, Hoàng Nguyên Vũ lên tiếng bức xúc03:17Phạm Hồng Hải Quân - Hot boy "Vì yêu mà đến" qua đời đột ngột, đồng nghiệp xót xa vì số phận hẩm hiu03:37Vụ chó thả rông: Chủ chó chính thức bị xử lý pháp luật sau lời thách thức?03:24Rộ tin hot tiktoker Bích Tuyền đột ngột qua đời ở tuổi 2001:34Chị Gái Giấu Em Trai, Bất Ngờ Trở Về Dự Đám Cưới: Tình Thân Là Nhất01:26Vụ mèo Golden bị giẫm đạp: Bác sĩ báo tin khẩn, phụ huynh 2 đứa trẻ: 'Không có lửa, không có khói'03:07Vụ cha bị "tác động" trước mặt con vì đuổi chó thả rông: "Sốc" với lời phân trần của chủ chó?03:12Cô đồng Trương Hương và trend "đúng nhận sai cãi" đang gây bão mạng là ai, lộ nhan sắc thật03:27Tiktoker Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20, bạn trai cũ nói lời từ biệt khiến ai cũng xót xa03:13Quang Linh ‘cao tay’ trị được cả Lôi Con và bố: Người mắc bệnh ngôi sao, người ‘trổ lười’03:15MXH xôn xao nguyên nhân khiến TikToker Bích Tuyền qua đời, người thân, bạn bè đau buồn đến tang lễ03:31Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Chủ mèo thông báo “tin buồn”, giữa đêm cấp cứu, dịch phổi co giật?03:09Tang lễ Tiktoker Bích Tuyền: Bạn trai cũ lặng lẽ đến tiễn, muốn kiếp sau gặp lại người từng thương03:42Bé mèo golden bị giẫm đạp hết cách chữa trị, bố của 2 đứa trẻ mỉa mai: "Có con mèo cũng đi cấp cứu"03:13Huấn Hoa Hồng bức xúc lên tiếng khi "thánh ăn chực" Trường Con bị đồn qua đời trong thời gian thụ án03:27Trang Nemo mặc kệ nguy cơ ngồi tù, rạng rỡ đi chùa đầu năm: Mặc váy bó, khoe trọn 3 vòng ngồn ngộn03:28HOT: Vụ "lòng xào dưa" Bắc Giang, tiểu tam mặt dày nhắn tin cho chính thất: "Em cũng biết buồn đau"03:25Chủ khách sạn tại Đà Lạt bị “tố” miệt thị, phân biệt người gốc Hoa: Chính quyền vào cuộc?03:32
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phạm Băng Băng và bạn trai doanh nhân chưa kết hôn vì phản ứng từ gia đình nhưng vẫn "phát đường" ngọt thế này
17:35:06 08/02/2023
Hari Won chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai, đáp gọn đúng 1 câu
21:24:53 08/02/2023
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính thức kiện bà Đặng Thùy Trang
20:06:01 08/02/2023
O Sen Ngọc Mai xúc động đón Quốc Nghiệp trở về, nói 5 chữ rõ thái độ với chồng giữa loạt thị phi
21:21:45 08/02/2023
Những sao Việt cùng tuổi nhưng chênh lệch về ngoại hình
20:57:48 08/02/2023
Nhân viên cây xăng đổ nhầm dầu, chủ xe Mazda mất gần chục triệu tiền sửa
17:39:10 08/02/2023
Buông lời khinh miệt khi gặp lại, chồng cũ giật b.ắn mình khi thấy một người xuất hiện bên cạnh tôi
23:30:06 08/02/2023
"Ảnh hậu" Châu Đông Vũ và Lưu Hạo Nhiên đã chính thức kết hôn, còn cùng đi xem nhà tân hôn?
19:11:01 08/02/2023
"Chàng rể quốc dân" tuyên bố lấy vợ, Lee Min Ho lập tức có biết danh mới, nghe mà đáng thương
21:15:58 08/02/2023
Vẻ đẹp trẻ trung, giản dị của Uyển Ân - nữ chính phim "Nhà bà Nữ"
18:31:57 08/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Nữ sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện nữ sinh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thắng Ngọt, Đinh Mạnh Ninh góp mặt trong đêm tưởng nhớ nhạc sỹ Nguyễn Tuấn

Nhạc việt

23:55:12 08/02/2023
Sắp tới đây, liveshow Nếu tôi có một tình yêu của nhạc sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn Gà) sẽ diễn ra...

Thói quen giúp chị em sở hữu làn da không tuổi

Làm đẹp

23:45:46 08/02/2023
Duy trì thường xuyên thói quen dưới đây giúp bạn sở hữu làn da mịn màng đấy nhé...

Kết hôn gần 5 năm, Nhã Phương và Trường Giang vẫn 'nhắng nhít' như thuở mới yêu

Sao việt

23:38:01 08/02/2023
Nhã Phương - Trường Giang là một trong những cặp đôi hot nhất nhì Vbiz. Cặp đôi được nhiều người ngưỡng mộ bởi tình yêu bền vững, hôn nhân viên mãn sau khi sinh con gái đầu lòng...

Nhà hàng bị cháy lớn do đốt lửa hun thịt treo gác bếp

Tin nổi bật

23:35:30 08/02/2023
Ngày 8/2, thông tin từ UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn có một vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày. Nơi xảy ra cháy là nhà hàng Oanh Hiệu có địa chỉ tại số nhà 26, tổ 3, thị trấn Đồng Văn...

Nạn cờ bạc len lỏi đến các vùng quê xa xôi ở Bạc Liêu

Pháp luật

23:35:11 08/02/2023
Gần đây, tình trạng cờ bạc thắng thua bằng tiền làm náo động những vùng quê xa xôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, công an đã triệt xóa nhiều vụ...

Hình ảnh bé trai thoăn thoắt giúp bố mẹ dọn quán "gây bão" MXH

Netizen

23:06:52 08/02/2023
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé trai đang phụ bố mẹ dọn dẹp hàng quán khiến cho người xem vừa thích thú, vừa không ngớt lời trầm trồ, ngợi khen...

Ronaldo hé lộ ê kíp cộng sự trong tiệc sinh nhật

Sao thể thao

22:55:56 08/02/2023
Tiền đao Cristiano Ronaldo vừa cho đăng một bức ảnh mừng sinh nhật tuổi 38, bên cạnh những người bạn được cho là các cộng sự thân tín của anh...

Khởi hành chuyến tàu khứ hồi chở hàng đầu tiên giữa Trung Quốc - Lào - Thái Lan

Thế giới

22:36:28 08/02/2023
Từ 10 loại hàng hóa ban đầu, cho đến nay, số lượng mặt hàng được vận chuyển qua đây đã tăng lên trên 1.200 loại và tổng khối lượng hàng hóa trên toàn tuyến hiện vượt 2,5 triệu tấn...

Rộ nghi vấn Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby tái hợp vì 1 chi tiết nhỏ, bất chấp tài tử đang hẹn hò hot girl n.óng b.ỏng

Sao châu á

22:12:16 08/02/2023
Vào ngày 8/2, mạng xã hội xứ Trung rầm rộ tin tức Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã quay lại với nhau. Thông tin hai ngôi sao đình đám quay lại đã thu hút sự quan tâm rất lớn của netizen...

Tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ Tư 8/2/2023: Bĩ cực thái lai

Trắc nghiệm

21:48:31 08/02/2023
Xem tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ Tư 8/2 cho thấy tuổi Tuất, Dần vận trình sự nghiệp hanh thông, thuận lợi, tài lộc gia tăng...