Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt 

Không chỉ là game online có tuổi đời dài nhất, thu hút nhiều người chơi nhất, Võ Lâm Truyền Kỳ còn là tựa game online góp công rất lớn trong việc hình thành “ văn hóa chơi game ” của người Việt.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 1

Ở thời điểm năm 2005, khi Võ Lâm Truyền Kỳ ( VLTK ) bắt đầu rộ lên ở Việt Nam, thật khó ai hình dung game online sẽ có một tương lai như chúng ta đang thấy hiện nay. Khi ấy đường truyền Internet vẫn rất giới hạn về tốc độ, ADSL còn là một khái niệm “xa xỉ”, số lượng người tiếp cận với Internet không nhiều đến mức để hi vọng có thể kiếm nhiều tiền bằng cách phát hành một trò chơi mà người chơi có thể tương tác với nhau qua mạng toàn cầu. Vậy mà, chỉ sau khi VLTK ra đời, tất cả điều ấy đã thay đổi.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 2

Trước khi VLTK ra mắt, game thủ Việt vốn chỉ quen với các tựa game offline chơi mạng LAN ngoài quán Net

Tạo nên trào lưu chơi game kiếm hiệp với hàng nghìn người online cùng lúc

Những năm đầu 2000, chắc hẳn các thế hệ đầu 9x, 8x hay thậm chí là 7x – những người trước đấy mới chỉ quen thuộc với các tựa game offline , các game chơi mạng LAN với nhau ngoài hàng Net như WarCraft 3 , Đế Chế, Counter-Strike – đều không thể ngờ rằng có một thế giới võ hiệp rộng lớn và đầy màu sắc như VLTK .

Từ chỗ chỉ chơi tối đa được 10 người, hay 20 người cùng lúc, game thủ Việt bước vào một thế giới có tới hàng nghìn người cùng online. Ở đó, bạn có thể gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người đến từ mọi miền Tổ quốc, xuất thân từ mọi ngành nghề. Thậm chí, không ít các nghệ sĩ nổi tiếng như Ưng Hoàng Phúc, Tấn Beo , Lam Trường , Xuân Bắc , Ngân Khánh … cũng là fan hâm mộ chính hiệu của tựa game online này.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 3

Lần đầu tiên, game thủ Việt có cơ hội tham gia một thế giới với hàng nghìn người chơi cùng lúc

Đặc biệt nhất, người chơi được trở thành một “nhân sĩ võ lâm”, được bôn ba khắp chốn giống như những nhân vật mình từng thấy trên phim chưởng. Không chỉ là một tựa game, VLTK chính là một xã hội thu nhỏ, nơi bạn có thể tùy ý lựa chọn cách “hành tẩu giang hồ”. Nếu như không thích đánh quái, luyện level, người chơi có thể đi làm các loại nhiệm vụ khác nhau, hay đơn giản là trổ tài “thương nhân” buôn bán qua lại các vật phẩm trong game… điều mà trước đó, chưa hề có tựa game nào tại Việt Nam mang lại.

Mở đầu thói quen “trả phí”

Tháng 8/2005, VLTK công bố thu phí giờ chơi, gây chấn động cả làng game Việt non trẻ thời bấy giờ. Sự kiện này tạo nên nhiều nguồn dư luận trong cộng đồng game thủ, nhưng kỳ lạ thay, VLTK lại không vì thế mà bị “bỏ rơi”. Ngược lại, chính sự kiện thu phí này đã trở thành một cốc mốc lịch sử cho ngành giải trí trực tuyến nước nhà, khi mà người Việt Nam bắt đầu có ý thức về việc mua dịch vụ chất lượng cao thay vì dùng “chùa” như trước đó.

Cho tới bây giờ, Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn là tựa game online thu phí giờ chơi của game thủ mà vẫn được ủng hộ mạnh mẽ nhất. Điều này chứng tỏ sức hút đặc biệt của game qua năm tháng. Và trên thực tế, VLTK cũng là trường hợp game online thu phí hiếm hoi và cực kỳ đặc biệt tại Việt Nam, khó có khả năng lặp lại lần nữa.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 4

VLTK chính là người tiên phong cho mô hình trả phí dịch vụ trong ngành giải trí trực tuyến vốn đã và đang ngày càng được nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn ở Việt Nam hiện nay.

Cộng đồng game thủ gắn kết – Nét văn hóa đặc sắc nhất mà VLTK mang đến

Từ thời điểm ra mắt cho đến tận hôm nay, tính “cộng đồng” vẫn luôn là điều mà VLTK có thể tự hào. Trong truyện kiếm hiệp, chúng ta thường thấy những người anh hùng tiêu dao giang hồ, để rồi gặp gỡ được những người bằng hữu, kết giao nhiều huynh đệ, để rồi không ít trong số đó trở thành tri kỷ, thành bạn đời của nhau. Trong thế giới VLTK cũng vậy.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 5

Thứ đặc sắc nhất của Võ Lâm Truyền Kỳ mang tới lại chính là tình nghĩa huynh đệ giữa các người chơi.

Một trong những đặc điểm lớn nhất và khác biệt nhất trong VLTK mang lại vào năm 2005 khi ra mắt chính là tính năng bang hội. Thật vậy, bang hội đã khiến sức mạnh cộng đồng tăng lên, cho mỗi kẻ phiêu lưu thêm một ngôi nhà chung, một tình cảm gia đình chân thật.

Đăng nhập vào game, thấy màu chữ trên tần số bang hội, người chơi biết mình thuộc về một điều gì đó, mình được bảo vệ, mình là thành phần hữu ích trong một cơ chế lớn hơn. Người chơi game VLTK chắc chắn không thể quên được những kỷ niệm như chia nhau từng bình máu, từng viên Kim Nguyên Bảo để nạp giờ chơi,…

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 6

Gặp gỡ nhau trong game, rồi ra ngoài đời trở thành bạn tốt

Tựa game VLTK có thể được xem là một chất xúc tác tích cực cho đời sống của game thủ. Từ những nhóm chơi chung họ đã thành bằng hữu kề vai trong đời sống hay sống cả đời bách niên giai lão. Những buổi offline bang hội đã trở thành một “thói quen” xuất hiện ở gần như tất cả các tựa game online sau này. Không những thế, các hoạt động từ thiện được thực hiện bởi game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ diễn ra thường xuyên cũng là một nét đẹp khó quên của cộng đồng người chơi tựa game này. Điều này không chỉ diễn ra trong cộng đồng game thủ VLTK mà còn được tiếp nối ở những cộng đồng game khác cùng dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên.

Võ Lâm Truyền Kỳ đặt nền móng cho văn hóa chơi game của cộng đồng game thủ Việt - Hình 7

Không khó để bắt gặp hình ảnh các game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ đi làm từ thiện cùng nhau

VLTK đặt nền móng cho game online Việt Nam, định hình văn hóa chơi game của người Việt, và hơn hết là mở đường cho cả kỷ nguyên giải trí trực tuyến nước nhà. Với những giá trị này, dù đã 15 năm trôi qua, dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ (hay Kiếm Hiệp Tình Duyên) vẫn đã và đang nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của game thủ Việt, tiếp tục chinh phục thị hiếu của nhiều đối tượng người chơi, từ già tới trẻ, từ thành thị đến nông thôn…

Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ và mong muốn: Viết tiếp Truyền Kỳ cùng Võ Lâm 

Giữ vững sơ tâm, lấy cộng đồng làm yếu tố then chốt và là động lực để phát triển sản phẩm, Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ nỗ lực không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng khắt khe của game thủ Việt.

Gặp anh Vương An Hải - Trưởng Ban điều hành (BĐH) dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) tại Việt Nam - trong một buổi chiều tháng 11 để trò chuyện về hành trình 15 năm của VLTK, cứ ngỡ rằng câu chuyện của chúng tôi hiển nhiên sẽ xoay quanh nhân vật chính này. Thế nhưng kỳ lạ thay, sinh nhật VLTK chỉ là cái cớ để chúng tôi nói về những người đã và vẫn đang ủng hộ dòng game: cộng đồng người chơi.

Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ và mong muốn: Viết tiếp Truyền Kỳ cùng Võ Lâm - Hình 1

* Mọi người đã được nghe kể nhiều về quá trình đưa VLTK về Việt Nam. Vậy còn thời gian đầu vận hành thì như thế nào?

Anh Vương An Hải: Đó quả thực là những kỷ niệm mà chúng tôi - tất cả thành viên đội ngũ vận hành - đều không tài nào quên được. Ở thời điểm 2005, VLTK là tựa game online đầu tiên do chính công ty Việt Nam phát hành. Bên cạnh áp lực về phía dư luận, chúng tôi còn phải ngày đêm vạch ra chiến lược phù hợp để đảm bảo mặt doanh số. "Cực" dường như chưa đủ để diễn tả tình thế của anh em lúc đó với những ngày liên tục thâu đêm suốt sáng họp bàn kế hoạch, vá lỗi, chờ ngày ra mắt...

* Nhưng khổ cực ấy dường như đã được đền đáp xứng đáng với nhiều thành tích và cột mốc lịch sử ấn tượng. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về các cột mốc ấy?

Đúng vậy! Phải nói là vỡ òa trước những cột mốc lịch sử. Chỉ sau 6 tháng ra mắt, VLTK đã đạt được mức CCU kỷ lục lên đến 200.000. Đó thực sự là một con số không tưởng của đội ngũ vận hành lúc bấy giờ. Tiếp đó phải kể đến thành công trong việc tổ chức giải đấu bang hội lớn nhất Việt Nam - Thiên Hạ Đệ Nhất Bang năm 2007. Và đặc biệt hơn là bây giờ, khi chúng ta cùng đón sinh nhật lần thứ 15 của VLTK trên đất Việt.

Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ và mong muốn: Viết tiếp Truyền Kỳ cùng Võ Lâm - Hình 2

Thiên Hạ Đệ Nhất Bang là giải đấu bang hội lâu đời nhất của làng game Việt

* Có vẻ vẫn còn nhiều cột mốc đáng giá trong suốt 15 năm qua mà anh chưa nhắc đến, ví dụ như các hoạt động cộng đồng, sự kiện Bang hội thì sao anh nhỉ?

Nói về cột mốc hay kỷ niệm thì vô số kể. Mỗi một năm qua đi, VLTK nói riêng và dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên nói chung lại ghi thêm những thành tích mới.

40.000 game thủ lấp đầy SVĐ Quân Khu 7 là con số ấn tượng mà Đại Hội Võ Lâm những mùa đầu tiên đã ghi nhận. Những rạp chiếu phim chật kín người theo dõi phát sóng trực tiếp giải đấu Thiên Hạ Đệ Nhất Bang. Năm 2010, thẻ An Bang Lệnh Bài đã làm Nghênh Khách Đường (Quận 10, TPHCM) "vỡ trận" khi đỉnh điểm đón cùng lúc hơn 2.000 game thủ đến nhận quà.

Ba năm liên tiếp (2008-2010), VLTK II vinh hạnh đạt danh hiệu game PK hay nhất do cộng đồng bình chọn. Sự kiện offline đầu tiên của Kiếm Thế vào năm 2009 - Đại Kiếm Hội gây tiếng vang lớn khi thu hút 21.000 người tham gia. Một con số khủng khiếp mà cho đến bây giờ chưa có buổi offline của cộng đồng một tựa game nào có thể soán ngôi. Rồi cả việc ra mắt Võ Lâm Truyền Kỳ - Công Thành Chiến năm 2014, tái hiện lại VLTK phiên bản đầu tiên, hay mới đây nhất là VLTK Mobile ra đời năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên từ PC sang Mobile, mở ra thời kỳ hoàng kim mới.

Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ và mong muốn: Viết tiếp Truyền Kỳ cùng Võ Lâm - Hình 3

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile xuất sắc tiếp nối thành công của những người tiền nhiệm, trở thành một trong những tựa game mobile thành công nhất hiện nay

* Theo anh, điều gì đã tạo nên thành công của VLTK từ những ngày đầu tiên, và thành công của cả dòng game kiếm hiệp tình duyên nói chung ở Việt Nam như hiện nay?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng tôi luôn muốn nhấn mạnh chính là "cộng đồng". Bên cạnh những quyết định và định hướng đúng đắn đến từ BĐH cũng như đội ngũ phát triển trong suốt những năm qua, sự quan tâm và ủng hộ của người chơi chính là chìa khóa then chốt để cả dòng game VLTK phát triển được như hiện tại.

* Nói như vậy thì những thành công mà VLTK gặt được phần lớn đều nhờ cộng đồng?

Đó là điều hiển nhiên và cũng là niềm tự hào của BĐH trong suốt thời gian qua. Chính người chơi đã cùng BĐH đưa VLTK trở thành dòng game duy nhất tại Việt Nam sở hữu 5 cái nhất: phát triển và tồn tại lâu nhất làng game Việt, có số lượng người chơi đông đảo nhất thể loại MMORPG với 20 triệu game thủ, có doanh thu cao nhất, nhiều server nhất với khoảng 1.000 máy chủ và cũng là dòng game đi đầu, đặt nền móng cho thị trường game online nói chung và MMORPG nói riêng tại Việt Nam.

Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ và mong muốn: Viết tiếp Truyền Kỳ cùng Võ Lâm - Hình 4

15 năm có mặt tại Việt Nam, Võ Lâm Truyền Kỳ đã xác lập hàng loạt kỷ lục và tiêu chuẩn cho cả dòng game nhập vai kiếm hiệp

* Nhưng phục vụ cộng đồng người chơi lớn như vậy cũng là công việc khó khăn nhất khi "9 người 10 ý". Điều gì khiến anh ấn tượng nhất trong suốt thời gian gắn bó cùng VLTK?

Đó là điều không thể tránh khỏi. Trong suốt quá trình vận hành, chúng tôi liên tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người chơi, thậm chí là thư yêu cầu điều chỉnh khi xảy ra sự cố hoặc có lỗi. Nhưng người ta quan tâm thì mới liên hệ đến mình. Vui nhất là khi nhận được thư cảm ơn của game thủ vì BĐH đã xử lý nhanh chóng, nhiệt tình bất kể ngày đêm hay cuối tuần khiến mình càng có thêm động lực để gắn bó cùng sản phẩm.

* Anh có tự tin trong vài năm tới, dòng game VLTK vẫn sẽ được cộng đồng yêu thích như hiện tại?

15 năm với bao mốc son chói lọi được ghi nhận và vinh danh nhưng mỗi người trong BĐH đều biết rằng, chặng đường sắp tới vẫn còn rất nhiều thách thức để chinh phục.

Thời điểm 2005, khi thị trường còn ít game, mọi người chơi game cũng tương đối đơn giản với đánh quái, lên cấp, train kỹ năng. Phát triển theo dòng thời gian và xu hướng công nghệ, nhu cầu người chơi tăng cao: game dễ chơi, đồ họa đẹp, thuận tiện sử dụng trên nhiều thiết bị... Thế nhưng có một giá trị bất biến đối với ngành game nói chung và càng đặc biệt hơn đối với VLTK nói riêng, chính là cộng đồng.

VLTK tồn tại được cho đến bây giờ bởi luôn đặt cộng đồng là yếu tố quan trọng nhất. BĐH sẽ cố gắng tạo thêm nhiều sân chơi, sự kiện để duy trì và phát triển cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không ngừng đón đầu, sẵn sàng hòa nhập và thay đổi để phù hợp với thị hiếu đại chúng. Tất cả đều hướng đến tạo ra giá trị, lợi ích để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu trải nghiệm, mang đến nhiều giá trị về mặt văn hóa và tinh thần cho người chơi.

* Nhân cơ hội này, anh có điều gì muốn nhắn gửi đến 20 triệu người chơi đã và đang đồng hành cùng VLTK?

Tôi chỉ có một câu ngắn gọn thôi: "Chúng tôi dựng nên Võ Lâm nhưng chính bạn tạo nên Truyền Kỳ". Đời người có mấy lần 15 năm nhưng các bạn đã chọn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hành trình vừa qua. Vậy nên, BĐH của VLTK vẫn sẽ luôn cố gắng phát triển và quan tâm hơn nữa nhu cầu và kỳ vọng của các bạn. Mong rằng vẫn luôn được nhìn thấy các bạn đồng hành và viết nên "Truyền Kỳ" cùng "Võ Lâm".

* Cảm ơn anh An Hải và chúc mừng sinh nhật VLTK tròn 15 tuổi. Chúc cho những kế hoạch sắp tới của BĐH thuận lợi và chúc cho cộng đồng VLTK luôn nhộn nhịp, gắn kết như những gì mọi người đã và đang tạo dựng!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Muốn xóa ảnh cũ của Xoài Non nhưng không nỡ, Xemesis đăng cả bài viết để giãi bày nỗi lòng cùng cộng đồng
15:34:37 26/01/2021
Nữ MC có dung nhan tuyệt sắc tự tin tuyên bố “người cũ gặp tôi bây giờ không kìm được nước miếng”
10:59:07 27/01/2021
ViruSs diện vest cực lịch lãm làm MC tại sự kiện ra mắt MV của Sơn Tùng M-TP và Free Fire
06:45:39 28/01/2021
Minh Nghi “khóc lóc” thanh minh khi game thủ Tốc Chiến thương cảm cho Mimosa phải ăn “cẩu lương” 
15:01:36 26/01/2021
Lý do Liên Quân vẫn giữ tính năng tiếp tay cho game thủ gian lận 
15:23:51 27/01/2021
Game thủ PUBG Mobile cay cú đá xoáy khi biết Free Fire có “sếp Tùng”, nhớ lại lời cà khịa Blackpink
19:27:14 27/01/2021
Không phải NoWay, Cara bất ngờ nhắc tên người con trai khác khi được hỏi về mẫu hình mình thích
06:42:02 28/01/2021
Loạt game nổi tiếng Grand Theft Auto sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm? 
16:25:48 27/01/2021
Bom tấn chiến thuật Tam Quốc Liên Minh ra mắt 10h00 ngày mai - 28/1 và 5 điều cần phải biết!
19:29:50 27/01/2021
  SOS: Blood Chaos M đầy rẫy "đệ tử Đoàn Dự", 1vs1 cứ gặp cao thủ là thi triển Lăng Ba Vi Bộ, chạy rẽ đất rẽ cát 
15:10:48 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:40:52 28/01/2021
Người mẹ tố các giáo viên mầm non xúi bạn bêu xấu con trai bị 'bóc phốt' ngược: Quan điểm dạy con gây tranh cãi, nói sai sự thật
11:01:38 28/01/2021
Công bố chính thức nguyên nhân về cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc cùng 11 người đàn ông
09:24:23 28/01/2021
Á hậu Hoàng Thùy và trò cưng đọ sắc nóng bỏng sau đăng quang Đại sứ Hoàn mỹ
12:04:32 28/01/2021
Bố ruột Tạ Đình Phong tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi
10:39:06 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
Phóng viên Hong Kong phân tích: Trịnh Sảng đã bị lừa 1 "vố" to vì thủ đoạn của Trương Hằng quá cao tay
08:53:49 28/01/2021
Hơn 80 người ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi mắc COVID-19
11:27:55 28/01/2021
Khoảnh khắc đáng yêu của tiểu công chúa nhà Đông Nhi được bố mẹ đưa đi du lịch Phú Quốc
10:42:11 28/01/2021
Quảng Ninh phát hiện thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
11:17:15 28/01/2021

Tin mới nhất

Trên tay tựa game từng gáy sẽ “dập” cả PUBG Mobile và Free Fire để trở thành game sinh tồn số 1 

14:42:24 28/01/2021
Với đồ họa và gameplay thế này mà dám gáy sẽ dập cả PUBG Mobile và Free Fire, tựa game này đã quá tự tin

Hồi ức khó quên: Ngắm lại những hình ảnh xao xuyến một thời của những “game thủ" đời đầu 

14:39:44 28/01/2021
Sự phát triển của xã hội khiến Game online phát triển và những khoảnh khắc này giờ đây mãi chỉ là ký ức.

Rực sáng bầu trời TP.HCM, dự án Skyler Free Fire x Sơn Tùng M-TP chính thức khởi động 

14:36:54 28/01/2021
Vào buổi tối ngày hôm nay, Garena đã tiến hành buổi họp báo công bố hợp tác giữa Free Fire và Sơn Tùng M-TP.

Không chịu kém cạnh Sơn Tùng M-TP, Thầy Ba ra mắt truyện tranh về đội tuyển SBTC Esports

06:43:55 28/01/2021
Phan Tấn Trung, hay còn gọi là Baroibeo hoặc Thầy Giáo Ba là một streamer có tiếng trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại. Mới đây, Thầy Giáo Ba đã kỳ công cho ra mắt một series mới trên trang cá nhân, hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Nóng: Sơn Tùng M-TP tiết lộ lý do hợp tác cùng Free Fire ra mắt MV mới, thì ra "sếp" cũng là "con nghiện" game

06:40:32 28/01/2021
Sau cùng thì chàng ca sĩ gốc Thái Bình cũng đã cho chúng ta biết được lý do tại sao anh đến với Free Fire.

Giải mã cái tên Skyler - Nhân vật chính của màn hợp tác giữa Sơn Tùng M-TP và Free Fire: Bí ẩn hơn chúng ta vẫn nghĩ

06:39:15 28/01/2021
Màn hợp tác giữa Sơn Tùng M-TP và Free Fire đã cho ra đời sản phẩm chính là nhân vật Skyler trong tựa game này. Vậy vì sao lại là cái tên Skyler?

Nhìn lại hình ảnh dàn streamer và game thủ đình đám tỏa sáng trên thảm đỏ WeChoice Awards 2020, thần thái chẳng kém cạnh gì các sao showbiz!

19:25:39 27/01/2021
Cùng ngắm lại các gương mặt rất xinh đẹp này, liệu có ai nghĩ rằng đây là những người đại diện cho làng game hay không?

Ngạo Kiếm Thanh Vân chính thức ra mắt với nhiều sự kiện hấp dẫn

17:38:47 27/01/2021
Trong thế giới Ngạo Kiếm Thanh Vân, người chơi sẽ có quyền đa nhân cách, tùy chọn tu luyện theo 3 hệ phái cùng 1 lúc.

Nghe những gương mặt đình đám của làng game Việt trải lòng về WeChoice Awards 2020

10:49:38 27/01/2021
WeChoice Awards 2020 đã khép lại trong sự xúc động, đầy tâm trạng của mọi người, kể cả streamer và những game thủ.

Loạt ảnh minh chứng cho sức sống mãnh liệt của Thục Sơn 4D: Game 2 năm tuổi vẫn "chất như nước cất" 

15:06:17 26/01/2021
Là hậu duệ sáng giá nhất của dòng game nhập vai huyền thoại trên PC, Thục Sơn 4D kể từ khi ra mắt đến nay đã quy tụ hàng ngàn nhân sĩ giang hồ tề tựu, ai cũng hân hoan khúc ca khải hoàn, cùng giương lá cờ hiệp nghĩa với khát khao chinh ...

Sơn Tùng M-TP "chung mâm" Ronaldo khi trở thành nhân vật mới trong Free Fire, cộng đồng game thủ Việt tự hào nức nở lời khen

06:51:59 26/01/2021
Sau rất nhiều ngôi sao đình đám thế giới Cristiano Ronaldo, DJ Alok, DJ KSHMR... thì Sơn Tùng M-TP chính là người Việt đầu tiên được xây dựng thành nhân vật trong Free Fire.

ViruSs hé lộ cảnh quay Táo Liên Quân 2021, bắt trend "cực khét" nhiều câu nói viral khiến fan hào hứng chờ đợi

06:49:52 26/01/2021
Video Táo Liên Quân 2021 do ViruSs đăng tải tại mạng xã hội TikTok đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng.

Dàn diễn viên khủng góp mặt trong Táo Liên Quân 2021, có 2 "tứ hoàng" nhưng thiếu một gương mặt quen thuộc

19:53:10 25/01/2021
Đến hẹn lại lên, Liên Quân Mobile lại chơi lớn khi mời dàn diễn viên khủng tham gia Táo Liên Quân 2021.

Giữa tâm bão, Sơn Tùng M-TP hé lộ màn bắt tay với Free Fire, sẽ là nhân vật "xịn sò" như CR7 hay gì?

19:52:20 25/01/2021
Gác lại Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, Sơn Tùng M-TP đang bận chơi Free Fire rồi. Nhưng còn vai trò của Sơn Tùng trong game là gì, tất cả vẫn phải chờ đợi!

Nóng: Sơn Tùng M-TP chính là người Việt đầu tiên được xây dựng thành nhân vật trong game Free Fire, điển trai như "bản gốc"

19:51:27 25/01/2021
Như vậy, màn hợp tác giữa Sơn Tùng M-TP và Free Fire đã chính thức được xác nhận và ca sĩ người Thái Bình sẽ là người đầu tiên của Việt Nam xuất hiện trong Free Fire.

Tựa game MMORPG đa nền tảng Gran Saga sẽ ra mắt vào ngày mai tại Hàn Quốc 

12:50:43 25/01/2021
Chiến dịch quảng bá ra mắt tựa game MMORPG Gran Saga của Npixel tại Hàn Quốc đang diễn ra sôi nổi và mới đây một đoạn trailer khác đã được công bố.

Chúng ta của năm 2020, ViruSs - Ngân Sát Thủ và những chuyện tình "đứt gánh" đầy tiếc nuối của làng game

11:07:17 25/01/2021
Năm 2020 chứng kiến nhiều cuộc chia tay đường ai nấy đi trong đó nhiều cặp đôi khiến người hâm mộ nuối tiếc mãi về sau.

Huyết Chiến Tương Dương, Hắc Mộc Nhai, Đồng Nhân Trận, Hoa Sơn Luận Kiếm: 4 hoạt động trọng yếu trong Tân Minh Chủ và những lưu ý trước "giờ G"

08:57:08 25/01/2021
Trong truyền thuyết, Thập bát La Hán hay Thập bát đồng nhân là trận pháp của 18 đại cao thủ Thiếu Lâm, khi di chuyển linh hoạt như nước chảy, khi đứng im vững vàng như núi, đầu cuối tương ứng, không chút sơ hở...

Ra giá 7 triệu đồng để được "add friend", nữ streamer với gần 2 triệu follower trở mặt khi bị fan đặt câu hỏi "cực gắt"

04:55:37 25/01/2021
Thẳng thừng báo giá 7 triệu đồng cho một lượt add friend, nữ streamer bị fan nghi ngờ đang đào mỏ từ người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm

Sau lời buồn Ngô Thanh Vân, họa sĩ Lê Linh nói thật

Hậu trường phim

15:01:56 28/01/2021
Những ngày qua, khi bộ phim Trạng Tí sắp ra rạp, những lùm xùm giữa đoàn phim và họa sĩ Lê Linh vẫn chưa được giải quyết xong.

Đang mang bầu lần 5, mẹ 8X nổi tiếng bất tỉnh rồi ra đi mãi

Sức khỏe

15:01:09 28/01/2021
Bà mẹ nổi tiếng với những kinh nghiệm dạy con trên mạng xã hội qua đời vì thuyên tắc phổi khi đang mang bầu em bé thứ 5 được 4 tháng.

Demi Moore gây sốc với gương mặt khác lạ

Sao âu mỹ

15:00:57 28/01/2021
Minh tinh Demi Moore bị đồn phẫu thuật thẩm mỹ khi cô xuất hiện với gương mặt không thể nhận ra tại show thời trang ngày 27/1.

Bộ trưởng Y tế: Dịch COVID-19 có thể xuất hiện ở Hải Dương cách đây 14 ngày

Sự kiện nóng

14:59:29 28/01/2021
Người đứng đầu ngành Y tế nhận định, dịch COVID-19 có thể xuất hiện ở Hải Dương cách đây 13 - 14 ngày, trong thời gian từ ngày 14 đến 15/1.

Đi ăn nhà hàng, tôi ngớ người khi thấy anh chàng xe ôm từng bị tôi từ chối nay mặc vest bảnh bao, đi chiếc ô tô tiền tỷ

Tâm sự

14:58:32 28/01/2021
Anh chàng thấy tôi thì cười tươi rồi cầm ly rượu lại ngồi chung.

'Bông hồng lai' Hong Kong cùng đại gia chuyển nhà

Sao châu á

14:54:58 28/01/2021
Ngô Thiên Ngữ và doanh nhân Thi Bá Hùng dọn tới ở tại khu biệt thự núi Cửu Đỗ, Hong Kong, dù chưa kết hôn.

Top 4 chòm sao ham tiền nhất trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

14:52:49 28/01/2021
Những chòm sao ham tiền nhất này vì để kiếm được một khoản tiền lớn hơn nữa, họ sẵn sàng thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, thậm chí từ bỏ cả chuyện tình cảm mà họ cho rằng không cần thiết.

Hậu trường 20 năm trước của ‘Harry Potter và hòn đá phù thủy’

Phim âu mỹ

14:50:12 28/01/2021
Năm nay, phần đầu tiên của loạt phim điện ảnh Harry Potter tròn 20 tuổi. Đằng sau tác phẩm là nhiều câu chuyện hậu trường thú vị.

Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

Đời sống

14:50:05 28/01/2021
Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến cửa ngõ Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

CĐV Man Utd tức tối với trọng tài

Bên lề sân cỏ

14:42:10 28/01/2021
Một số CĐV Man Utd cho rằng trọng tài không xử lý nhất quán trong hai tình huống tương tự khi đội chủ nhà thua Sheffield United ở Ngoại hạng Anh tối 27/1.

Minh tinh Demi Moore gợi cảm diễn thời trang, mặt khác lạ nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Phong cách sao

14:42:04 28/01/2021
Nữ diễn viên phim Ghost - Hồn ma là một trong những sao hạng A tỏa sáng nổi bật trong show xuân hè 2021 của Fendi diễn ra tại Paris vào hôm qua.

Tròn 49 ngày Chí Tài qua đời, em trai ruột và vợ cũ Bằng Kiều đến thăm mộ: 'Hôm sau chúng em đến thăm anh nhé'

Sao việt

14:39:22 28/01/2021
Nghệ sĩ Chí Tài qua đời tròn 49 ngày, người thân và bạn bè đã liên tục sắp xếp thời gian rảnh để đến thăm mộ cố nghệ sĩ.

Maguire: 'Man Utd đã chơi không đúng đẳng cấp'

Bóng đá thế giới

14:38:12 28/01/2021
Theo trung vệ đội trưởng Harry Maguire, Man Utd tự làm khó mình bằng những bàn thua dễ dàng trước Sheffield United ở Ngoại hạng Anh tối 27/1.

Giải mã thành công loạt ‘Lật mặt’ của Lý Hải

Phim việt

14:38:00 28/01/2021
Sau 6 năm, Lật mặt trở thành thương hiệu điện ảnh Việt hiếm hoi được xem là bảo chứng phòng vé với doanh thu luôn ở mức khả quan.

Những món chay vừa ngon miệng vừa đẹp mắt sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về đồ chay.

Ẩm thực

14:33:03 28/01/2021
Nói đến ăn chay, nhiều người mường tượng tới một thực đơn rất nghèo nàn và khô khan; hoặc một bữa chay giả mặn đầy thịt đầy cá cố làm cho thật giống.