Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Theo dõi VGT trên

Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Trong tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ khen thưởng cấp Nhà nước đợt 2 năm 2023 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa qua, có một trường hợp đặc biệt đã từng hiến máu đến 70 lần. Đó là vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung và ông Vũ Văn Hưng ở ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức.

Tấm gương sống vì cộng đồng

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Dung (50 t.uổi), hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức, kể rằng hoàn cảnh gia đình bà trước đây rất khó khăn. Người chồng trước của bà mất sớm, một mình bà khi ấy nuôi ba con nhỏ. Bà phải làm đủ việc kiếm sống để lo cho ba con ăn học đến nơi đến chốn. Đến năm 2011, bà gặp gỡ và nên duyên vợ chồng với ông Vũ Văn Hưng (56 t.uổi), cũng là hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức.

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến m.áu - Hình 1

Bà Nguyễn Thị Dung làm nhiều nghề để có thu nhập, trong đó có trồng bắp. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Ngoài việc tích cực tham gia công tác hiến m.áu tình nguyện, bà Dung cũng là một tấm gương ở địa phương về việc nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến m.áu tình nguyện xã Xà Bang cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến m.áu tình nguyện năm 2019. Trong đó có công sức của vợ chồng bà Dung vận động mọi người tham gia hiến m.áu.

Vợ chồng bà chăm chỉ, chịu khó làm ăn bằng đủ mọi nghề. Ba con của bà Dung đều chăm ngoan, hiếu thảo. Hiện hai người con trai lớn đã lập gia đình, có công việc ổn định; con gái út đang học ĐH. Sau nhiều năm vất vả, hiện kinh tế gia đình bà Dung đã khá hơn nhiều…

Bà Dung cho hay tâm nguyện của bà là có thể cho đi, giúp đỡ người khác, xã hội cần gì bà và gia đình đều sẵn lòng tham gia. “Hiến m.áu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm thiết thực giúp ích cho mọi người. Gia đình tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến m.áu tình nguyện cứu người đến khi nào không còn có thể… Tôi cũng tâm nguyện và nói với các con tôi, nếu sau này tôi có mất thì tôi sẽ hiến tạng để giúp những người cần” – bà Dung chia sẻ.

Đề xuất khen thưởng cấp Nhà nước

Ngoài trực tiếp đi hiến m.áu, gia đình bà Dung luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, người thân và bạn bè ở địa phương tham gia phong trào.

Video đang HOT

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến m.áu - Hình 2

Vợ chồng bà Dung, ông Dũng trong lần nhận bằng khen khi tham gia phong trào hiến m.áu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Đến nay, cá nhân bà Dung đã tham gia hiến m.áu 34 lần, còn ông Hưng 36 lần. Ngoài ra, hai con trai riêng của bà Dung là Trần Trọng Đức (30 t.uổi) đã hiến m.áu chín lần và Trần Đức Nghĩa (28 t.uổi) cũng đã tham gia 11 lần.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, khi đời sống kinh tế gia đình bớt khó khăn hơn, vợ chồng bà Dung cũng thường tham gia công tác xã hội, từ thiện tại địa phương. Chính vì vậy, họ đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của huyện và tỉnh cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện.

Ông Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức, cho biết huyện đã hoàn tất hồ sơ, thành tích của gia đình bà Dung để gửi Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh.

Ngày 30-11, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã lấy ý kiến công khai theo quy định về trường hợp của gia đình bà Dung. Trong tháng 10-2023, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục để UBND tỉnh có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc khen thưởng cấp Nhà nước đợt 2 năm 2023, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Dung.

Vợ chồng bà Dung có thể đ ã hiến m.áu 90 lần

Hiện trên địa bàn huyện Châu Đức có khoảng 1.000 cộng tác viên ở các xã, thị trấn tham gia phong trào hiến m.áu tình nguyện. Gia đình bà Dung là một gương điển hình trong số đó. Số lần hai vợ chồng bà Dung tham gia thực tế khoảng 90 lần nhưng do một số lần trước không còn lưu giữ được giấy tờ.

Ông NGUYỄN THÀNH TÀI, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức

'Càng hiến m.áu càng hạnh phúc', cặp đôi Quảng Trị có hành động đáng nể

Vợ chồng anh Châu Bá Trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Bến Quan (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã có hơn 80 lần hiến m.áu tình nguyện.

Họ quan niệm, càng hiến m.áu họ càng thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Với thành tích 62 lần hiến m.áu tình nguyện, anh Châu Bá Trường (SN 1976, trú tại khóm 1, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) là người đi đầu trong phong trào hiến m.áu của tỉnh nhà.

Hơn 20 năm nay, từ khi giữ chức Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của thị trấn, cũng là chừng ấy thời gian anh gắn bó không ngừng nghỉ với hành trình hiến m.áu nhân đạo.

Căn nhà nhỏ của anh lưu giữ đầy ắp những kỉ niệm về hành trình hiến m.áu với hơn 100 giấy khen và bằng khen vì thành tích hiến m.áu tiêu biểu. Trong đó, có nhiều bằng khen của Trung ương và Bộ Y tế.

Càng hiến m.áu càng hạnh phúc, cặp đôi Quảng Trị có hành động đáng nể - Hình 1
Vợ chồng anh Châu Bá Trường và vô số bằng khen, giấy khen ghi nhận thành tích hiến m.áu tiêu biểu

Anh Trường tham gia hiến m.áu nhân đạo lần đầu tiên vào năm 2000. Khi đó, anh đang chạy xe ở TP Huế thì chứng kiến một vụ tai nạn khá nghiêm trọng. Một phụ nữ bị thương, chảy rất nhiều m.áu. Anh Trường đã chạy lại, hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Khi bác sĩ thông báo cần tìm người hiến m.áu khẩn cấp cho bệnh nhân, anh Trường đã lập tức đăng ký. May thay, nhóm m.áu của anh tương thích với người bệnh. Từ lần đầu tiên này, anh nhận ra ý nghĩa quan trọng của việc hiến m.áu cứu người.

Cho đến năm 2007, nơi địa phương anh mới bắt đầu có phong trào hiến m.áu. Thời điểm này, anh Trường được đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Bến Quan.

Càng hiến m.áu càng hạnh phúc, cặp đôi Quảng Trị có hành động đáng nể - Hình 2
Hai vợ chồng anh Trường trong một lần hiến m.áu tình nguyện

Nhận thấy mình là người đứng đầu của hội, bản thân phải có trách nhiệm với cộng đồng, anh vừa trực tiếp hiến m.áu vừa tích cực vận động người dân bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Vận động vợ và mọi người hiến máu

Anh Trường kể, cách đây khoảng 30 năm, khu vực nơi anh ở, số người gặp tai nạn bom mìn rất nhiều. Hầu như tuần nào cũng có người cuốc đất làm nương rẫy gặp nạn.

Chứng kiến quá nhiều hoàn cảnh thương tâm, anh Trường động lòng trắc ẩn. Anh suy nghĩ nghiêm túc về việc hiến m.áu thường xuyên và vận động mọi người hiến m.áu để giúp đỡ những nạn nhân qua cơn nguy kịch. Nghĩ là làm, từ đó, mỗi năm, anh đều đặn hiến m.áu 3 lần.

Càng hiến m.áu càng hạnh phúc, cặp đôi Quảng Trị có hành động đáng nể - Hình 3
Anh Trường bên 62 giấy chứng nhận hiến máu

Nhiều lần đi trên đường, thấy những người gặp tai nạn, anh sẵn sàng xắn tay áo giúp đỡ. Anh tận tâm đưa nạn nhân đi viện, khi đã bàn giao người bệnh lại cho gia đình, anh Trường mới yên tâm rời đi. Cũng có nhiều lần, bị người nhà hiểu nhầm tưởng anh Trường là người gây ra tai nạn nên anh cũng gặp không ít nỗi phiền lòng.

Ngoài việc ghi danh vào các chương trình hiến m.áu, anh Trường từng bước vận động các thành viên gia đình, hàng xóm, bạn bè và mọi người xung quanh cùng tham gia.

Đáp lại sự nhiệt tình và trách nhiệm của anh Trường, mọi người bắt đầu tìm hiểu về việc hiến m.áu và đem hàng tá nỗi thắc mắc, lo lắng hỏi anh Trường, được anh giải đáp vô cùng cụ thể.

Từ đó, mọi người hiểu rõ hơn về phong trào hiến m.áu nên tích cực hưởng ứng. Lên tục trong nhiều năm, thị trấn Bến Quan đi đầu trong toàn huyện Vĩnh Linh về phong trào hiến m.áu nhân đạo.

Càng hiến m.áu càng hạnh phúc, cặp đôi Quảng Trị có hành động đáng nể - Hình 4
Thông qua việc vận động hiến m.áu, vợ chồng anh Trường đã quen nhau và nên duyên vợ chồng

Hiến mô, tạng sau khi chết

Năm 2012, anh Trường âm thầm đăng ký hiến tặng mô và tạng sau khi c.hết đi. Năm 2015, anh Trường vinh dự được đại diện cho tỉnh nhà Quảng Trị tham dự hội nghị vinh danh 100 người hiến m.áu tiêu biểu toàn quốc và được Chủ tịch nước tặng kỷ niệm chương vì thành tích hiến m.áu.

Hiện tại, anh Trường đã có 62 lần hiến m.áu tình nguyện. Trong đó, có khoảng 10 lần hiến m.áu khẩn cấp và 5 lần hiến tiểu cầu.

Anh Trường cũng tâm sự, cũng nhờ cơ duyên khi vận động hiến m.áu tình nguyện mà anh Trường đã quen và nên duyên vợ chồng với chị Lương Thị Phượng. Sau này, chị Phượng cũng theo chân anh Trường đi hiến m.áu. Đến nay, chị Phượng đã 21 lần hiến m.áu. Trong đó, có 2 lần khẩn cấp.

Dù đã 62 lần hiến m.áu nhưng anh Trường luôn khiêm tốn, anh cho rằng việc của mình là việc nhỏ, rất đỗi bình thường.

"Nếu mình không hiến m.áu giúp người bệnh thì cũng có người khác sẽ hiến giúp thôi. Sau mỗi lần hiến m.áu, chứng kiến các bệnh nhân khỏe lên, bản thân mình thấy cũng cảm thấy vui lây và hạnh phúc hơn. Vì vậy, mình luôn cố gắng giữ gìn sức khỏe để được hiến m.áu mãi", anh Trường bộc bạch.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ nhiệm CLB vận động hiến m.áu tình nguyện tỉnh Quảng Trị cho biết, với 62 lần hiến m.áu, anh Châu Bá Trường là người hiến m.áu nhiều nhất tỉnh. Tấm gương sáng của vợ chồng anh Châu Bá Trường và chị Lương Thị Phượng trong phong trào hiến m.áu đã góp phần lan tỏa, tiếp thêm động lực để nhiều người xung quanh cùng tham gia vào hoạt động nhân ái này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô gái mất tích 29 tết: Gã hàng xóm bị bắt và lời khai khiến ai cũng căm phẫn03:04Đại gia miền Tây xây biệt thự 150 tỷ để giúp việc ở, bản thân sống nhà lá đơn sơ02:46Trốn thị tẩm khi "đến tháng", phi tần dùng những mánh khóe nào?04:03Rộ tin Cô Gái Có Râu bất ngờ thi hành án 2 năm tù, nguyên nhân liên quan Nờ Ô Nô02:51Nguyễn Sin lên tiếng "khét" dằn mặt chồng Nam Em, không ngại đụng độ trực tiếp02:46Con trai Hà Hồ 'so kè' quý tử nhà Jennifer Phạm, vừa đẹp trai vừa học giỏi03:00Phan Đăng Nhật Minh: "cậu bé Google", nhà vô địch nổi tiếng nhất Olympia04:15Hotboy xăm trổ đình đám 1 thời, nay làm vợ đại gia, sống sung sướng trên đất Mỹ03:14Chu Thanh Huyền làm dâu nhà Quang Hải ngủ tới 11h, tuyên bố mẹ chồng điều này02:38Phát hiện cô gái mất tích mùng 7 Tết ở phòng trọ đầy mùi dầu gió, xót xa 1 điều02:58Sướng như Chu Thanh Huyền: Làm dâu ngủ tới trưa, chồng giành dọn nhà, phơi đồ02:45Con gái Đông Nhi báo tin mẹ có em bé, biểu cảm được "lên chức" của cực đáng yêu02:51"Thiên thần khẩu trang" lần đầu lộ mặt, nhan sắc ra sao mà fan khóc ròng?03:08Hotgirl 2k2 tung ảnh valentine sau khi "toang" với kỹ sư lương tháng 1 tỷ02:53Đặng Trần Nhậm: Nam thần Vbiz, trai trường chuyên, từng bị phạt vì đ.ánh nhau03:55"Thánh ăn Hàn Quốc" lộ diện hậu giảm cân, vóc dáng hiện tại khiến fan ngỡ ngàng03:06Khá Bảnh: Vừa được giảm tội thì xích mích với bạn tù, day dứt nhắc về 1 người03:03Trend phá đảo ngày Tết, đứng đầu là 'ăn mặc trưởng thành ra mắt nhà người yêu'02:54Lee Kang In: Messi châu Á, tính khí thất thường, đ.ánh đồng đội, hẹn hò idol Kpop05:46Vụ nhà hàng ở Hạ Long "chặt chém" bữa ăn 12 triệu ngày Tết: Chính quyền vào cuộc03:26

Tiêu điểm

Anh shipper thay bóng đèn nhà mới thì thấy túi đen bí ẩn trên trần, "đứng không vững" khi mở ra xem
04:05:10 27/02/2024
Đang đón dâu về thì bị dân làng chặn đường xin t.iền, nhà trai có hành động khiến nhiều người sững sờ
11:45:36 26/02/2024
Con rể không vào nhà bố vợ suốt 8 năm, lý do đằng sau khiến nhiều người tranh cãi
03:02:25 27/02/2024
Người đàn ông có vợ bị tố "tòm tèm" cùng 2 cô gái, chính thất bị nhà "tiểu tam" tác động vật lý
09:08:54 27/02/2024
Thấy khách ngày nào cũng trúng x.ổ s.ố, bà chủ siêu thị kiểm tra camera mới biết sự thật ngã ngửa đằng sau
06:54:43 28/02/2024
Streamer đời đầu Vbiz 19 t.uổi quyết cưới người mình yêu, hậu đám cưới bị "cắm sừng", kết hôn lần 2 lại đổ vỡ
11:54:56 27/02/2024
Khoe clip được cầu hôn, nữ TikToker nhận về bình luận kém duyên liên quan đến tình cũ
03:01:19 27/02/2024
Linh Ngọc Đàm ra mắt bố mẹ bạn trai, sẽ sớm làm đám cưới?
10:58:14 26/02/2024
Chàng trai Việt tự lái xe máy 7 ngày 7 đêm gần 3.000km từ Việt Nam sang Singapore
06:51:28 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Nam thần "cuồng vợ nhất showbiz" 20 năm không già đi, vì gần 700 tỷ mà từ mặt cha ruột vĩnh viễn
06:58:45 28/02/2024
Công an vào rạp kiểm tra độ t.uổi người xem phim 'Mai' của Trấn Thành
07:33:06 28/02/2024
Tìm mọi cách ngăn cản bạn thân yêu anh trai mình, thế mà đột ngột cô ấy đến nhà tôi 'ăn vạ' về cái thai trong bụng
05:50:03 28/02/2024
Nhiều chuyên trang dự đoán Mai Phương lọt top cao cuộc thi Hoa hậu Thế giới
08:12:13 28/02/2024
Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Con gái xúc động đưa nghệ sĩ Mạc Can vào Trung tâm dưỡng lão
09:11:45 28/02/2024
Vợ Châu Kiệt Luân bị mỉa mai bất tài, 'chỉ biết dựa vào chồng'
07:09:03 28/02/2024
Tình duyên của 3 hoa hậu chuyển giới hot nhất xứ Thái: Nong Poy đang hạnh phúc bên ông xã đại gia, Yoshi và nàng hậu còn lại thì sao?
06:38:56 28/02/2024
MC Quyền Linh t.uổi 55: T.iền bạc, danh vọng... tôi không thiếu gì lúc này!
07:12:00 28/02/2024
Chúng ta của 8 năm sau - Tập 47: Tiểu tam bị động thai, Tùng ăn đòn bầm dập
07:22:31 28/02/2024

Tin mới nhất

Có thể bạn quan tâm

Vì sao một chủ tịch xã và 4 thuộc cấp ở Thái Bình bị bắt?

Pháp luật

10:49:19 28/02/2024
Ngày 27/2, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà vừa bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo khoản 2 Điều 357 Bộ luật Hình sự.

4 thói quen khiến mãi không giảm cân

Sức khỏe

10:41:11 28/02/2024
Ăn nhanh khiến bạn tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Ăn quá nhanh hoặc vừa ăn vừa làm việc, xem TV... khiến não bộ không kịp xử lý và phát tín hiệu no, dễ làm bạn ăn nhiều, ăn không kiểm soát.

Đi đâu xa xôi, Hòn Thơm là thiên đường ăn chơi có mọi thứ bạn cần

Du lịch

10:39:38 28/02/2024
Một thiên đường nhiệt đới với nước biển trong xanh, bãi cát dài trắng mịn cùng những rạn san hô tuyệt đẹp và rất nhiều trải nghiệm vui chơi giải trí độc đáo, các tín đồ dịch chuyển đang rỉ tai nhau

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hé lộ cuộc sống bỉm sữa: Lo lắng vì con ốm, stress vì điều này

Sao việt

10:31:51 28/02/2024
Dù hiện tại hạn chế xuất hiện, tham gia các hoạt động nghệ thuật nhưng cuộc sống của nàng hậu sinh năm 1996 vẫn nhận được những sự quan tâm.

Thêm một bom tấn sinh tồn xuất hiện trên mobile, game thủ đã có thể đăng ký từ bây giờ

Mọt game

10:31:32 28/02/2024
Mặc dù đã không còn là xu hướng của thời đại, thế nhưng các tựa game sinh tồn ở thời điểm hiện tại vẫn đang duy trì được vị thế cao của mình, đặc biệt là với dòng game mobile.

Tiểu tam "Chúng ta của 8 năm sau" quá lộng hành: Đòi danh phận còn cho người đ.ánh luôn nhân tình

Phim việt

10:29:08 28/02/2024
Vậy là sau 3 tập phim cố gắng thu thập chứng cứ cho vụ kiện với ông Gia Khiêm, mở đầu Chúng ta của 8 năm sau tập 47, Dương (Huyền Lizzie) - Lâm (Mạnh Trường) đã chính thức lâm trận .

Gội đầu 'đúng kỹ thuật' để hạn chế tóc bết trong tiết trời nồm ẩm

Làm đẹp

09:07:14 28/02/2024
Thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao là một trong những nguyên nhân khiến tóc nhanh xẹp, bết. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này khi điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi?

"Đào, phở và piano" làm từ ngân sách, khán giả vẫn mua 400.000 đồng/vé?

Hậu trường phim

09:05:57 28/02/2024
Cơn sốt của Đào, phở và piano chưa hạ nhiệt khi trên mạng xã hội, xuất hiện các chợ online trao đổi, mua bán vé. Khán giả thắc mắc, phim làm từ t.iền thuế của người dân, sao không chiếu miễn phí?

Nữ thần sắc đẹp xứ Hàn hé lộ bí quyết giữ thanh xuân, có hôn nhân trong mơ

Sao châu á

09:01:31 28/02/2024
Han Ga In được mệnh danh là một trong những biểu tượng nhan sắc của điện ảnh xứ Hàn với gương mặt không góc c.hết, chiếc mũi hoàn hảo. Ở t.uổi 42, cô luôn tỏa sáng trong mỗi lần xuất hiện.