Vợ chồng lập dự án bất động sản lừa đảo hơn 320 tỷ đồng
Ngày 20/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ lập dự án Khu dân cư Tam Phước ở TP Biên Hòa để lừa bán cho hơn 400 người, chiếm đoạt số tiền hơn 320 tỷ đồng…
HĐXX đã tuyên phạt vợ chồng chủ Công ty CP Sài Gòn Cây Cảnh tại TP Hồ Chí Minh là Nguyễn Văn Tình (SN 1962), ngụ TP Thủ Đức mức án 20 năm tù; Nguyễn Thị Chí Sương (SN 1967) mức án 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
Cùng tội danh này, 3 bị cáo khác cùng ngụ tại TP Hồ Chí Minh là Đinh Quốc Lực (SN 1976) mức án 10 năm tù; Võ Hoàng Yến (SN 1978) 8 năm tù và Đặng Trọng Nhân (SN 1980) 4 năm tù.
Vợ chồng bị cáo Tình cùng các đồng phạm tại tòa.
Video đang HOT
Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, dự án Khu dân cư Tam Phước được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chấp thuận địa điểm cho Công ty Sài Gòn Cây Cảnh lập thủ tục đầu tư dự án với diện tích 157ha.
Dù dự án này chưa được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng , Công ty Sài Gòn Cây Cảnh chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đền bù, giải phóng mặt bằng trên diện tích đất dự án, chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định để phân lô bán nền và không được phép huy động vốn… nhưng vợ chồng ông Tình cùng các đồng phạm đã lợi dụng tư cách pháp nhân Công ty Sài Gòn Cây Cảnh ký hợp đồng vay tiền, đặt cọc; ký hợp đồng mua đất nền dự án rồi chiếm đoạt của hơn 400 bị hại với số tiền rất lớn trên.
Mất tiền tỷ vì tin lời công ty làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Mỹ
Ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua pháp nhân Công ty TNHH MTV Bluekeystone Immigration & Investment Consulting Việt Nam (gọi tắt Công ty Bluekeystone) tại TP Hồ Chí Minh.
Khoảng giữa năm 2016, ông Trần Hữu Phong (SN 1979, ngụ phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) và ông Nguyễn Văn Tài (SN 1972, ngụ phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có ý định đi làm việc và định cư tại Mỹ. Do đó, ông Phong và ông Tài tìm hiểu và biết được có nhiều người đang làm hồ sơ EB-3 (là một loại thị thực ưu tiên cho thường trú nhân dựa trên việc làm của Hoa Kỳ, dành cho "công nhân lành nghề", "chuyên gia" và "công nhân khác").
Qua tìm hiểu trên mạng, ông Phong và ông Tài thấy Công ty Bluekeystone quảng cáo có chức năng làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động theo diện EB-3 nên ông Phong và ông Tài đã liên hệ với Công ty Bluekeystone để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Ngày 14/9/2016 và ngày 21/10/2016, 2 ông Phong, Tài đến văn phòng Công ty Bluekeystone (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh), để gặp và trao đổi trực tiếp với Lê Thanh Tuyền - Giám đốc, người đại diện pháp luật và Nguyễn Trọng Nguyên (quốc tịch Mỹ) - Giám đốc điều hành (có ủy quyền của Lê Thanh Tuyền).
Qua trao đổi, Tuyền và Nguyên cho biết Công ty Bluekeystone có chức năng đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Mỹ theo diện EB-3 và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục để ông Phong và ông Tài được đi xuất khẩu lao động và định cư tại Mỹ. Tin tưởng vào lời quảng cáo, giới thiệu của Tuyền và Nguyên, ông Phong và ông Tài đồng ý ký hợp đồng với Nguyễn Trọng Nguyên - Giám đốc điều hành Công ty Bluekeystone hợp đồng hoàn tất hồ sơ chương trình định cư Mỹ theo diện lao động EB-3, tổng giá trị của 2 hợp đồng hơn 2 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT).
Theo nội dung trong hợp đồng: Khách hàng đồng ý cho Công ty Bluekeystone hỗ trợ cùng đối tác tại Hoa Kỳ giới thiệu chương trình định cư Mỹ theo diện lao động phổ thông EB-3. Thông qua chương trình này, đối tác của công ty tại Hoa Kỳ sẽ đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục cần thiết theo tiêu chuẩn tuyển chọn của Chính phủ Mỹ đối với hồ sơ diện lao động phổ thông EB-3.
Thời gian dự kiến thực hiện hợp đồng là 24 - 30 tháng. Việc hoàn phí sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày làm việc kể từ khi có thư từ chối của Bộ Lao động và Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ hoặc sau khi có kết quả phỏng vấn mà không phải do lỗi của khách hàng và hai bên hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng. Thực hiện hợp đồng, ông Phong và ông Tài đã thanh toán cho Công ty Bluekeystone với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Bluekeystone và tài khoản của Lê Thanh Tuyền.
Mỗi lần ông Phong và ông Tài thanh toán tiền, Tuyền đều xác nhận bằng phiếu thu hoặc giấy xác nhận đã thanh toán có chữ ký của Tuyền và đóng dấu xác nhận của Công ty Bluekeystone. Theo hợp đồng, dự kiến thời gian thực hiện là 24 -36 tháng, tuy nhiên hết thời hạn theo hợp đồng nhưng Tuyền, Nguyên không thực hiện theo thỏa thuận và cũng không hoàn trả tiền.
Ông Trần Hữu Phong, Nguyễn Văn Tài đã nhiều lần liên hệ với Tuyền, Nguyên nhưng không liên lạc được, Tuyền và Nguyên đi đâu không rõ. Do đó, ông Phong và Tài đã làm đơn tố cáo đối với Lê Thanh Tuyền và Nguyễn Trọng Nguyên. Căn cứ đơn tố cáo của ông Trần Hữu Phong, Nguyễn Văn Tài và kết quả điều tra, ngày 22/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự, để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.
Để phục vụ điều tra, xử lý vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị Lê Thanh Tuyền (SN 1989, cư trú tại phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Trọng Nguyên (SN 1975, quốc tịch Mỹ, cư trú tại phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) ở đâu, đến Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh, tại địa chỉ 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10 để làm rõ các nội dung liên quan.
Vẫn còn nhiều người mắc bẫy chiêu lừa thuê xe tự lái rồi đem bán, cầm cố Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế xuất hiện tình trạng một số đối tượng thuê xe tự lái rồi mang đi bán hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân. Dù chiêu trò này không mới nhưng nhiều người vẫn bị "mắc bẫy". Điển hình mới đây, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bị ảo giác sau khi hít keo con chó, con trai đâm mẹ trọng thương

Thủ đoạn chiếm đoạt siêu xe Brabus G800 của Phan Công Khanh

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố

Xả rác xuống sông, hồ bị xử phạt như thế nào?

Lấy siêu xe của người khác đi cầm cố, Phan Công Khanh đối diện mức án nào?

Bắt giữ con trai của một trùm giang hồ ở Thanh Hóa

Thuê điện thoại hàng hiệu từ nhóm "Đừng dạy Fangirl cách tiêu tiền" mang đi cầm cố

Lời khai kinh hoàng của đối tượng bán lợn bệnh khắp Hà Nội

Công an xã chủ trì bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Công an Lâm Đồng nỗ lực trấn áp tội phạm hiệu quả ngay từ cơ sở

Truy tố "trùm buôn siêu xe" Phan Công Khanh

Ông chủ của sòng bạc King Club bị tố chiếm đoạt 5,57 triệu USD?
Có thể bạn quan tâm

Bác bỏ thông tin bé gái 5 tuổi bị bắt cóc giữa chợ ở Gia Lai
Tin nổi bật
12:00:00 10/07/2025
Vàng thật không sợ lửa: 4 chòm sao càng gặp khó càng tỏa sáng, tháng 7 vận may chuyển mình mạnh mẽ
Trắc nghiệm
11:53:41 10/07/2025
Chu Thanh Huyền và Doãn Hải My từ lâu đã bị đồn 'bằng mặt không bằng lòng', nay lộ ảnh làm rõ nghi vấn
Sao thể thao
11:43:21 10/07/2025
Không phải phòng khách, chính căn bếp mới là nơi đáng bắt đầu nếu bạn muốn sống tối giản!
Sáng tạo
11:35:08 10/07/2025
Cái ơn ca sĩ Phạm Anh Duy nợ vợ chồng Trấn Thành
Nhạc việt
11:22:52 10/07/2025
Jennie bật "mood" đanh đá với khán giả tại Hàn Quốc: "Các bạn chỉ ngồi xem thôi nhỉ?"
Nhạc quốc tế
11:20:32 10/07/2025
"Nàng dâu showbiz đắt giá nhất hào môn" gây sững sờ với tuyên bố cao tay về "bé ba" Vương Tổ Hiền
Sao châu á
11:13:33 10/07/2025
Nhan sắc nữ nghệ sĩ có 1 con riêng, tái hôn với đại gia, được chồng hai chiều chuộng, sống giàu sang
Sao việt
11:08:34 10/07/2025
Biến hóa phong cách hè 'nửa kín nửa hở' với áo thun mỏng
Thời trang
11:02:48 10/07/2025
Làm thế nào để bảo vệ da khỏi nguy cơ nám, sạm da khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời
Làm đẹp
11:00:09 10/07/2025