Vinh danh ngôi trường góp phần đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị Việt – Mỹ

Theo dõi VGT trên

Trường George là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Mỹ thăm Việt Nam qua kênh Hội Việt-Mỹ, kết hợp thực hiện lao động tình nguyện và tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử đất nước, con người Việt Nam.

Vinh danh ngôi trường góp phần đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị Việt - Mỹ - Hình 1

Lãnh đạo VUFO trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho tập thể và cá nhân Trường George. (Ảnh: A.B)

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) vừa phối hợp với Hội Việt-Mỹ tổ chức Lễ trao Bằng khen cho Trường George và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng cho những cá nhân của ngôi trường có đóng góp quan trọng trong việc đặt nền móng, xây dựng quan hệ hai bên.

Tại đây, Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong đã tặng bằng khen cho tập thể cho Trường George và nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, trường đã gửi nhiều đoàn giáo viên, học sinh tới Việt Nam, góp phần tích cực tạo cầu nối hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trường George đã thiết lập quan hệ với Hội Việt – Mỹ năm 1995 và cử đoàn đầu tiên thăm Việt Nam tháng 6/1996. Cho đến nay, Trường George đã cử 18 đoàn giáo viên và học sinh thăm và lao động tình nguyện tại Việt Nam trong hơn 20 năm từ năm 1995 – 2017. Thông qua các chuyến thăm Việt Nam, nhà trường đã quyên góp ủng hộ khoảng 150kg thuốc men, dụng cụ, vật phẩm y tế cho Bệnh viện E (năm 1998) và 80kg Xanh Pôn (2009) trị giá khoảng 50.000USD, lao động tình nguyện và ủng hộ các cơ sở nhân đạo, trị giá khoảng hơn 30.000USD.

Dịp này, Phó Chủ tịch VUFO cũng trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho những giáo viên của trường có đóng góp lớn nhất vào quan hệ đối tác giữa trường và Hội Việt-Mỹ là ông Ralph Lelii – Giáo viên phụ trách chương trình trao dổi sinh viên quốc tế, bà Cheryl Mellor – Giáo viên tiếng Anh và ông Carter Sio – Giáo viên về nghề mộc của Khoa dạy nghề.

Ralph Lelii là người có công lớn nhất trong việc đặt nền móng và xây dựng quan hệ đối tác giữa trường và Hội Việt-Mỹ. Khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam vào cuối năm 1994, ông Lelii bắt đầu làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan Việt Nam để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Ralph Lelii đã dẫn dầu 6 đoàn của Trường George vào thăm Việt Nam từ 1996 đến 2001 và phụ trách chương trình trao đổi đoàn với Việt Nam từ 1996 đến 2007. Ông cũng chính là người bảo trợ và vận động nhà trường dành học bổng toàn phần cho 02 học sinh trung học của Việt Nam là con em cán bộ của Liên hiệp sang theo học tại Trường từ năm 1998-2000.

Vinh danh ngôi trường góp phần đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị Việt - Mỹ - Hình 2

Video đang HOT

Học sinh Trường George lao động tình nguyện tại Việt Nam. (Nguồn: George School)

Bà Cheryl Mellor là trưởng đoàn của các đoàn giáo viên và học sinh trường George vào thăm Việt Nam trong 14 năm, bắt đầu từ năm 2004. Các đoàn do bà Cheryl Mellor phụ trách quan tâm đến nạn nhân chất độc da cam, t.rẻ e.m mồ côi và t.rẻ e.m nghèo vượt khó tại vùng sâu, vùng xa. Bà đã đưa học sinh đến thăm và lao động tình nguyện tại Làng Hữu nghị Việt Nam, Trung tâm bảo trợ xã hội, người có công và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Ninh, bản Pom Coọng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) và Hội nạn nhân da cam tỉnh Bắc Giang.

Ông Carter Sio là đồng Trưởng đoàn trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2008. Ông cùng với bà Cheryl Mellor ủng hộ nhiệt tình chương trình homestay của học sinh George tại Hà Nội và Mai Châu, Hòa Bình, tạo cầu nối giữa các bạn trẻ Mỹ và Việt Nam, giúp các học sinh của trường George tiếp xúc với người dân thuộc các dân tộc, vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Có thể nói, Mellor và ông Sio đã phát triển quan hệ giữa trường George với các cơ sở nhân đạo, từ thiện tại Việt Nam, đồng thời củng cố quan hệ với VUFO và Hội Việt-Mỹ mà ông Ralph Lelii đã thiết lập từ hơn 25 năm trước.

Trường George mở cửa tuyển sinh vào năm 1893 tạ i quận Bucks, thành phố Newtown, bang Pennsylvania là trường tư thục của cộng đồng theo giáo phái Quaker. Ngoài việc giáo dục kiến thức phổ thông cơ bản, trường chủ trương bồi dưỡng, đào tạo học sinh của mình trở thành những người phát triển toàn diện và hằng năm tổ chức cho học sinh các chuyến thăm hữu nghị tìm hiểu các nước trên thế giới như Nicaragoa, Guatemala, Cuba, Nam Phi, Tanzania, Palestine, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Việt Nam… kết hợp với lao động tình nguyện bắt buộc thuộc chương trình giáo dục chính thức.

Theo TG&VN

Ghi nhận đóng góp của trường George với 20 năm làm cầu nối hữu nghị Việt - Mỹ

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao bằng khen và kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho trường George (George school), ngôi trường đầu tiên có những hoạt động trao đổi, giao lưu hữu nghị với Việt Nam kể từ sau bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Bên cạnh Bằng khen được trao cho tập thể trường George, kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" đã được trao cho ba cá nhân là các giáo viên của trường, gồm ông Ralph Lelii, bà Cheryl Mellor và ông Carter Sio, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên quan hệ đối tác giữa trường George và Hội Việt-Mỹ.

Ghi nhận đóng góp của trường George với 20 năm làm cầu nối hữu nghị Việt - Mỹ - Hình 1

Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong (phải) trao Bằng khen cho ông Benjamin Croucher, đại diện trường George. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong đã đ.ánh giá cao những đóng góp của trường George đối với quan hệ nhân dân Việt - Mỹ, đặc biệt là vun đắp tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai nướ. Mối quan hệ được đ.ánh dấu bởi chuyến thăm đầu tiên của trường George tới Việt Nam thông qua kênh đối tác là Hội Việt - Mỹ 23 năm trước (tháng 6/1996).

Ông nhấn mạnh, cho tới nay, đã có 19 đoàn học sinh, giáo viên trường George tới Việt Nam trong những chuyến giao lưu, với các hoạt động tham quan, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam, hoạt động thiện nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tạo cầu nối hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong cũng đ.ánh giá cao vai trò của ông Ralph Lelii, người có công lớn nhất trong việc đặt nền móng, xây dựng quan hệ đối tác giữa trường và Hội Việt-Mỹ, cũng như bà Cheryl Mellor, ông Carter Sio, những người đã cùng ông Ralph Lelii vun đắp tình hữu nghị đó trong hơn 20 năm qua.

Thay mặt trường George, ông Benjamin Croucher, Trưởng bộ môn Lịch sử đã gửi lời cảm ơn tới VUFO, Hội Việt-Mỹ về p.hần t.hưởng cao quý dành cho Nhà trường và các cá nhân. Ông cũng đã ôn lại xuất phát điểm đáng nhớ của mối quan hệ hữu nghị giữa trường George với Việt Nam.

Ghi nhận đóng góp của trường George với 20 năm làm cầu nối hữu nghị Việt - Mỹ - Hình 2

Ông Benjamin Croucher ôn lại lịch sử về tình hữu nghị giữa trường George và Việt Nam. Ảnh: P.Y

Ông kể lại: Đầu thập niên 90, nhờ sự kết nối của bà Lady Borton, người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam, ông Ralph Lelii bắt đầu liên lạc qua thư với lãnh đạo Hội Việt-Mỹ. Ít lâu sau đó, khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam vào cuối năm 1994, ông Lelii đã lập tức bắt tay vào việc xây dựng cầu nối giữa giới trẻ hai nước. Ông đã dẫn đầu 6 đoàn của trường George vào thăm Việt Nam từ 1996 đến 2001, phụ trách chương trình trao đổi đoàn với Việt Nam từ năm 1996 đến 2007.

Trên nền tảng đó, ông Benjamin Croucher bày tỏ hy vọng quan hệ hữu nghị giữa trường George và Hội Việt - Mỹ cũng như giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp. Khẳng định tầm quan trọng của những chuyến giao lưu, trao đổi văn hóa, ông nói: "Những cuộc gặp trực tiếp sẽ khiến người ta tìm thấy ở nhau nhiều điểm tương đồng hơn".

Ghi nhận đóng góp của trường George với 20 năm làm cầu nối hữu nghị Việt - Mỹ - Hình 3

Học sinh trường George lao động công ích tại Mai Châu (Hòa Bình) tháng 6/2019.

Trường THPT George thuộc tiểu bang Pennsylvania là trường học đầu tiên của Mỹ cử đoàn thăm Việt Nam và theo kênh của Hội Việt-Mỹ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trong hơn 20 năm qua, trường đã cử nhiều đoàn giáo viên và học sinh vào thăm, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam qua các chương trình tham quan, lao động tình nguyện kết hợp hỗ trợ nạn nhân da cam, trẻ mồ côi và thực hiện chương trình homestay (ở nhà dân) tại Hà Nội và Mai Châu, Hòa Bình.

Thông qua các chuyến thăm Việt Nam, Nhà trường đã quyên góp ủng hộ khoảng 150kg thuốc men, dụng cụ, vật phẩm y tế cho Bệnh viện E (năm 1998) và 80kg cho bệnh viện Xanh Pôn (2009) trị giá khoảng 50.000USD, tham gia lao động tình nguyện và ủng hộ các cơ sở nhân đạo, trị giá khoảng hơn 30.000USD.

Bà Cheryl Mellor là Trưởng đoàn phụ trách đoàn học sinh, giáo viên trường George thăm Việt Nam trong 14 năm qua, kể từ năm 2004. Các đoàn của bà đã dành sự quan tâm đến nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi và t.rẻ e.m nghèo tại vùng sâu, vùng xa. Bà đã đưa học sinh đến thăm và lao động tình nguyện tại Làng Hữu nghị Việt Nam, Trung tâm bảo trợ xã hội, người có công và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Ninh, bản Pom Coọng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Hội Nạn nhân da cam tỉnh Bắc Giang.

Ông Carter Sio là đồng Trưởng đoàn trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2008. Ông cùng bà Cheryl Mellor đã nhiệt tình ủng cho chương trình "ở nhà dân" của học sinh George tại Hà Nội và Mai Châu (Hòa Bình), tạo cầu nối giữa các bạn trẻ Mỹ - Việt Nam, giúp học sinh của Trường George tiếp xúc với người dân thuộc các dân tộc, vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Phi Yế

Theo Thoidai
n

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI
20:23:06 18/07/2024
Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'
17:26:53 19/07/2024
Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul
19:38:52 18/07/2024
Thái Lan 'tuyên chiến' với cá rô phi blackchin
08:40:58 18/07/2024

Tin đang nóng

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành
06:01:46 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024
Khán giả muốn vai chính "Trường tương tư 2" c.hết
06:01:03 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024

Tin mới nhất

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu

07:39:32 20/07/2024
Trong khi đó, CrowdStrike cho biết họ đang làm việc với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi một lỗi trong bản cập nhật nội dung dành cho các máy chủ Windows.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

07:36:59 20/07/2024
Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực gia tăng, cảnh sát thủ đô Dhaka trước đó đã thực hiện bước đi quyết liệt là cấm tất cả các cuộc tụ tập công cộng trong ngày - lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát.

Liên hợp quốc phát hành tem kỷ niệm Ngày quốc tế mặt Trăng

07:35:10 20/07/2024
Những mẫu tem đặc biệt trên giới thiệu các sứ mệnh khám phá mặt Trăng mà các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Ấn Độ đã triển khai.

Tổng thống Joe Biden quay trở lại chiến dịch tranh cử

07:33:26 20/07/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, khi đang trong chuyến vận động tranh cử ở Las Vegas ngày 17/7. Ông có các triệu chứng nhẹ của bệnh COVID-19.

Crowdstrike loại trừ các rủi ro về bảo mật trong sự cố máy tính toàn cầu

07:31:30 20/07/2024
Theo ông Kurtz, sự cố bắt nguồn từ một lỗi trong phiên bản cập nhật cho máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Các máy tính thuộc hệ điều hành Mac và Linux không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Thái Lan công bố kế hoạch chuyển mình thành trung tâm tài chính toàn cầu

07:29:39 20/07/2024
Đây được xem một phần trong tầm nhìn Thúc đẩy Thái Lan của Thủ tướng Srettha nhằm định vị nước này như một trung tâm tài chính toàn cầu, trên cơ sở thúc đẩy ba trụ cột chính.

Rơi máy bay quân sự tại Armenia, 2 người t.hiệt m.ạng

07:05:24 20/07/2024
Chiếc máy bay An-2 đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thì gặp tai nạn và bị rơi cách thủ đô Yerevan 20 km. Nguyên nhân vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác định.

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

Phát hiện hóa thạch khủng long 200 triệu năm t.uổi tại Brazil

05:48:58 20/07/2024
Hóa thạch mới nhất sẽ trải qua một loạt phân tích trước khi các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu tiên bản này có phải thành viên cùng loài không. Quá trình này có thể phải mất vài tháng.

Có thể bạn quan tâm

Không đặt 4 thứ này trong phòng khách, dễ phạm phong thuỷ mà nhiều gia đình vẫn mắc phải

Trắc nghiệm

08:30:47 20/07/2024
Đôi khi, những đồ trang trí nhỏ trong phòng khách nhà bạn cũng ảnh hưởng đến phong thủy, khiến chất lượng cuộc sống đi xuống.Hội chị em thi nhau khoe cây lưỡi hổ ra hoa đẹp rực rỡ,

Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'

Góc tâm tình

08:27:22 20/07/2024
Hôm đó, tôi hẹn cô ấy đến một quán nước nhỏ để nói chuyện. Ngồi trước mặt tôi là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, dáng người đúng chuẩn người mẫu.

Cách giúp tóc uốn luôn mềm mượt, không bị khô xơ gãy rụng

Làm đẹp

08:24:43 20/07/2024
Mái tóc được làm đẹp bằng cách uốn lọn, xoăn,... đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên làm cách nào chăm sóc tóc uốn tại nhà đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Thái Lan

Người đẹp

08:12:35 20/07/2024
Nattarat Sengkong là hot girl, người mẫu khá nổi tiếng ở Thái Lan. Mỹ nhân 9x hiện có 159.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Chống ngán với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thanh mát, thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

07:37:39 20/07/2024
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Mỹ nhân cổ trang già đi 10 t.uổi vì tạo hình quá "phèn", danh xưng đệ nhất mỹ nữ chỉ như trò đùa

Hậu trường phim

06:00:15 20/07/2024
Công chúng cho rằng cách phối màu của bộ trang phục diêm dúa lòe loẹt nhưng không có sự sang trọng của phim tiên hiệp.

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.