Vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) – một trong những vịnh đẹp nhất thế giới

Theo dõi VGT trên

Vịnh Cam Ranh ( Khánh Hòa) là cảng nước sâu có vị trí chiến lược tốt nhất Đông Nam Á, rất thích hợp làm nơi trú ẩn cho tàu thuyền khi biển động.

Bởi vị trí chiến lược đó nên vùng vịnh này luôn là căn cứ quân sự quan trọng của nước ta trong nhiều giai đoạn lịch sử.

Vịnh Cam Ranh là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới và một cảng biển sâu nằm tại thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Cách thành phố Nha Trang 60 km về phía Bắc, có diện tích gần 60 km2 và độ sâu trung bình từ 18 – 20m. Vịnh được bao bọc xung quanh bởi các hòn đảo, tạo thành một không gian khép kín.

Vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới - Hình 1
Vịnh Cam Ranh Khánh Hòa nhìn từ trên cao

Trước đây, Cam Ranh được biết đến như một căn cứ quân sự quan trọng tại Thái Bình Dương và vùng biển Đông, có vị trí đặc biệt về an ninh quốc phòng. Ngày nay, Cam Ranh là cảng hàng không và cầu nối quan trọng nối liền với huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Với vẻ đẹp êm đềm và không khí trong lành, Cam Ranh là một trong những vịnh nước sâu tự nhiên tốt nhất thế giới. Từ năm 2004, Cam Ranh đã trở thành một trung tâm phát triển vượt bậc với sự ra đời của cảng hàng không.

Vịnh Cam Ranh là một vùng biển xinh đẹp và hoang sơ làm say lòng du khách với hàng trăm bãi tắm tự nhiên, mang đến cảm giác sảng khoái, xua tan cái nắng oi ả vào mùa hè. Cam Ranh đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trong những năm gần đây, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, cuối tuần và mùa hè đang đến gần. Những bãi biển tự nhiên nổi tiếng nhất nằm trên các đảo Bình Ba, Bình Hưng, Bình Lập, cũng như bãi biển Bãi Dài trải dài dọc Cam Ranh về phía sân bay. Vịnh được biết đến là nơi có nước biển sâu nhất Đông Nam Á và là địa điểm lý tưởng cho tàu thuyền tìm nơi trú ẩn khi biển động. Vịnh Cam Ranh còn là căn cứ hải quân quan trọng của Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô.

Vịnh Cam Ranh có hai mùa mỗi năm là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa sẽ diễn ra vào các tháng cuối cùng của năm. Bởi vậy, thời điểm lý tưởng nhất để du lịch vịnh Cam Ranh là từ tháng 3 – tháng 8. Lúc đó khí hậu nắng nhẹ, biển êm, thuận lợi cho nhiều trải nghiệm ngoài trời.

Vịnh Cam Ranh nằm ở vị trí chiến lược quân sự quan trọng và đã được sử dụng làm căn cứ chiến lược bởi các nước Pháp, Hoa Kỳ và Liên Xô trong quá khứ. Trong thời kỳ Pháp thuộc, Vịnh Cam Ranh trở thành nơi đặt căn cứ hải quân quan trọng ở Đông Dương.

Video đang HOT

Tuy nhiên, từ năm 2004 thì Vịnh Cam Ranh đã được nước ta thu hồi và chuyển đổi sang mục đích dân sự. Tháng 9/2014, Bộ Quốc phòng chính thức phê duyệt dự án xây dựng khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển ở Cam Ranh. Vào ngày 8/3/2016 tại Vịnh Cam Ranh, Quân chủng Hải quân Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương cảng quốc tế Cam Ranh, đ.ánh dấu bước phát triển mới của khu vực này với quy mô lớn và tiềm năng phát triển kinh tế vô cùng lớn.

Với đặc điểm rộng, sâu và có hình dạng khép kín (bao quanh là các dãy núi và mặt nước lặng quanh năm), Cam Ranh có thể tiếp nhận tàu hàng trọng tải lớn đến 100.000 tấn và có vịnh ngoài có khả năng tiếp nhận tàu đến 200.000 tấn. Vẻ đẹp của vịnh Cam Ranh đã nổi tiếng từ lâu, nơi kết hợp giữa núi và biển tạo nên một cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Cam Ranh ngày xưa ồn ào, náo nhiệt bao nhiêu thì nay lại bình yên đến lạ bấy nhiêu. Đường phố sôi động vào ban ngày nhưng yên tĩnh và khác thường vào ban đêm. Khách du lịch đến đây sẽ được tận hưởng một khung cảnh hiếm có: núi và biển kết hợp với nhau để tạo thành một kiệt tác tuyệt đẹp. Dọc bờ biển có vùng đồng bằng tuyệt đẹp gồm Ba Ngòi, Đá Bạc, Bao Giếng và vùng bán đảo bên kia vịnh gồm Mỹ Ca, Bình Ba, Vũng Nồm và đặc biệt là cửa biển Thủy Triều.Vịnh Cam Ranh còn có các đảo như: Đảo Bình Lập, Bình Ba, Bình Hưng…

Vịnh Cam Ranh ở Nha Trang là một trong những vịnh biển tuyệt đẹp và đang phát triển rất nhanh về du lịch. Với những người yêu thích phiêu lưu và khám phá thì đây là một điểm đến tuyệt vời mà không nên bỏ qua.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa

Khu vực miền núi tỉnh Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng.

Đáng tiếc, tiềm năng này chưa được phát huy đúng mức.

Những ngày hè, công viên Yang Bay ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh là điểm đến thú vị của du khách khi đến tham quan tỉnh Khánh Hòa. Công viên du lịch này rộng gần 600 héc ta, được đầu tư thành điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Raglai. Công viên Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ hoang sơ của rừng núi, bạt ngàn cỏ cây và nhiều thác nước, không khí thoáng đãng. Tại đây có 3 thác nước từ trên cao chảy xuống dưới như dải lụa trắng, trong đó, tại thác Ho Cho, du khách được thưởng thức và khám phá mạch nước khoáng nóng tự nhiên.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 1

Huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa có nhiều suối, thác thích hợp phát triển du lịch

Đầu năm 2024, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đón nhận tin vui khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đàn đá Khánh Sơn trở thành bảo vật quốc gia. Nơi đây còn các nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc của người Raglai như: Lễ bỏ mả được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012; Lễ ăn đầu lúa mới; Nghi lễ vòng đời; Lễ tạ ơn. Huyện Khánh Sơn có các nhạc cụ dân tộc nổi tiếng đi vào thơ ca với cây đàn Chapi, có không gian sinh hoạt văn hóa cồng chiêng...

Tuy vậy, việc phát triển du lịch tại đây còn gặp nhiều khó khăn do việc đi lại còn cách trở. Mấy năm gần đây, huyện miền núi này bắt đầu xây dựng các điểm du lịch cộng đồng. Tại xã Sơn Lâm, mô hình làng du lịch cộng đồng Sa Mông của Hợp tác xã khởi nghiệp Xanh đang được đầu tư với sự tham gia của các hộ dân người Raglay và người Kinh.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 2

Làng du lịch cộng đồng Sa Mông, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa

Anh Huỳnh Mazsa, thành viên sáng lập Làng du lịch cộng đồng Sa Mông chia sẻ: "Các dịch vụ như lưu trú nhà sàn, ẩm thực Raglay có các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Qua đó, sẽ truyền tải đến du khách những hoạt động nghệ thuật của Raglay như đàn đá, đàn Chapi, các điệu múa của người Raglay. Các dịch vụ kết hợp sản phẩm leo núi, giới thiệu du khách trải nghiệm rừng, sông suối, thác, các di tích lịch sử tại xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn".

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Khánh Hòa dành gần 8 tỷ đồng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng như: lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn ở các khu, điểm du lịch; xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch, bồi dưỡng kỹ năng phục vụ du lịch cho cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng...

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 3

Các huyện miền núi ở Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Ông Văn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết huyện có tỷ lệ bao phủ rừng cao, nhiều sông suối, thác, hồ cùng với văn hóa đa dạng, đặc sắc của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thủ công, chế biến nông sản... có cơ hội trở thành sản phẩm phục vụ khách du lịch.

"Khánh Vĩnh là đơn vị xuất phát sau, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý về đất đai, tài nguyên phải có trong quy hoạch, bài học về công tác đầu tư. Khi diễn ra rồi, công tác quản lý về du lịch sinh thái, nhiệm vụ kinh tế - xã hội sát sườn với nhau phải làm cho tốt, phải học hỏi nhiều thêm. Có cơ chế đầy đủ, điều kiện đầy đủ, Khánh Vĩnh sẽ có điều kiện thuận lợi hơn" - ông Văn Ngọc Hường nói.

Hiện nay, các sản phẩm du lịch cộng đồng tại miền núi tỉnh Khánh Hòa còn nhỏ lẻ, manh mún. Việc phát triển du lịch cộng đồng ở miền núi còn khó khăn, tự phát do quy hoạch sử dụng đất tại một số địa phương chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ảnh hưởng đến công tác xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động du lịch trải nghiệm, du lịch trên đất nông nghiệp, đất rừng... gặp nhiều trở ngại khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 4

Du khách trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cấp thẩm quyền sớm hoàn thiện các quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư, tập trung xây dựng các điểm du lịch cộng đồng: "Đầy đủ các điều kiện mới thụ hưởng được. Chúng tôi và các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn chi tiết cụ thể. Song song đó, Sở Du lịch Khánh Hòa trực tiếp khảo sát, có định hướng để hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Cần có giải pháp nếu như yếu về con người, cần phải cơ cấu thêm các ngành, lĩnh vực khác của huyện, vực dậy được du lịch cộng đồng tại địa phương".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thái Lan đẩy mạnh thu hút khách Việt Nam tới khám phá Kanchanaburi
09:16:14 11/06/2024
Sơn Đoòng lọt TOP 9 hang động ngoạn mục nhất thế giới
21:03:48 11/06/2024
Đảo Phú Quý - Điểm đến tuyệt hảo cho khách Tây mê thể thao mạo hiểm
10:10:00 11/06/2024
'Té ngửa' view Thụy Sĩ in trên bạt tại Đà Lạt
09:50:00 12/06/2024
Khám phá nét đẹp thiên nhiên độc nhất vô nhị ở Thung Nắng Ninh Bình
08:34:47 11/06/2024
Phong Nha Kẻ Bàng là 1 trong 7 vườn quốc gia lộng lẫy nhất Đông Nam Á
21:00:44 11/06/2024
Nâng tầm Phong Nha-Kẻ Bàng
08:56:22 11/06/2024
Công viên bỏ hoang ở Huế đầy ma mị trong mắt du khách nước ngoài
21:25:29 11/06/2024

Tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt
17:49:06 12/06/2024
Chồng 41 t.uổi chuyển giới, vợ ủng hộ, vẫn ở chung nhà, xem là "chị em"
17:45:02 12/06/2024
Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui
18:14:20 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Một VĐV Quốc gia ẩn ý nói về về drama của Phạm Như Phương, dân tình đồng loạt tag tên hot girl TDDC "vào học tập"
18:45:25 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Cực nóng trên Weibo: Tần Lam chia tay thiếu gia Cbiz kém 10 t.uổi Ngụy Đại Huân
20:13:43 12/06/2024

Tin mới nhất

Những địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên

17:16:56 12/06/2024
Tỉnh Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng có một sức hút đặc biệt. Dưới đây là những nơi hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên này.

Trải nghiệm chất sống quý tộc cùng học viện cưỡi ngựa đầu tiên trên đảo Vũ Yên

17:07:02 12/06/2024
Cưỡi ngựa là môn thể thao biểu tượng của quyền lực, sự giàu có và địa vị xã hội tại các quốc gia châu Âu. Chất sống quý tộc này giờ đây đã hiện diện tại Việt Nam và trở thành một đặc quyền dành riêng cho cư dân của Vinhomes Royal Island...

Điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc lắp đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh

16:58:11 12/06/2024
Theo CNN, thời gian gần đây điểm du lịch quần thể hang động Phật giáo Vân Cương tại Trung Quốc thu hút sự chú ý vì gắn thiết bị đếm giờ trong nhà vệ sinh nữ.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang

16:55:05 12/06/2024
Nếu như có dịp đến với Hà Giang thì có một địa điểm mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi tham quan nơi này chính là cột cờ Lũng Cú.

Việt Nam từ trên cao: 'Đấu trường La Mã' trên biển ở đảo Phú Quý

16:50:57 12/06/2024
Bên cạnh những điểm check-in quen thuộc như núi Cao Cát, vịnh Triều Dương... thì Mộ Thầy (Dinh Thầy Nại) và khu vực hồ cá kề bên cũng được nhiều người khám phá khi thăm đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận).

Hè này săn mây, ngắm đồng điện gió đẹp như phim tại Quảng Trị

14:17:22 12/06/2024
Ngoài những bãi biển xanh mát, địa điểm di tích đáng tự hào, Quảng Trị còn có khung cảnh núi non cùng biển mây đẹp đến nức lòng.

Báo quốc tế gợi ý những điểm đến nhất định phải ghé thăm ở Việt Nam

10:21:44 12/06/2024
Trang The Time (Ấn Độ) nhận định Việt Nam mang đến sự đa dạng về sắc màu và hương vị, từ những món ăn đường phố và chợ quê sống động đến những bãi biển nắng vàng rực rỡ và những ngôi đền cổ kính.

Sơn A nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng

10:07:56 12/06/2024
Khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên thiên, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng phát triển các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

'Đổi gió' với hai ngày cuối tuần về miền Tây

10:05:32 12/06/2024
Miền Tây vốn là vùng đất của nhiều cù lao, thủ phủ của những vườn cây ăn quả trĩu xanh được bồi đắp phù sa bởi hai dòng sông lớn là sông T.iền và sông Hậu.

Con đường hơn 1km đắt giá bậc nhất Đà Nẵng hút du khách check-in

10:01:52 12/06/2024
Phố đi bộ ven sông Hàn ở Đà Nẵng vừa được khai trương, thu hút rất đông người dân và du khách vui chơi, thưởng lãm, check-in.

Động Thiên Hà (Ninh Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ của 'dải ngân hà' trong lòng núi

09:57:04 12/06/2024
Thiên Hà được cho là hang động đẹp nhất trong quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình, nơi có hàng vạn khối nhũ đá với đầy đủ những hình thù kỳ vĩ, độc đáo với t.uổi đời hàng trăm triệu năm.

Ankroet - Thủy điện cổ nhất Việt Nam mang kiến trúc độc đáo, thu hút du khách

09:53:09 12/06/2024
Thủy điện Ankroet do người Pháp xây dựng, mang kiến trúc độc đáo cùng dáng vẻ hoang sơ bao quanh là núi rừng, thời gian qua nơi đây được đông đảo du khách tìm đến chụp ảnh, nghỉ mát.

Có thể bạn quan tâm

Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt

Sao việt

23:34:07 12/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, Hứa Minh Đạt đã viết một status trêu chọc vợ là diễn viên Lâm Vỹ Dạ. Tuy nhiên, cách viết của nam diễn viên khiến ai cũng phải bật cười.

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

Hậu trường phim

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo