VinFast làm ôtô điện – tham vọng khai hoang

Xe điện vốn là ngành còn nhiều tranh cãi, dù trên thế giới hay ở Việt Nam, điều đó có nghĩa, cơ hội lắm mà thách thức cũng nhiều.

Hôm 22/1, VinFast giới thiệu ba dòng xe SUV mới lắp động cơ điện, đánh dấu những bước đi đầu tiên tiến vào thị trường xe điện , nơi được hãng xe Việt xác định là chiến lược dài hạn. Ở Việt Nam, ôtô điện vẫn là một khái niệm xa lạ, thậm chí hybrid cũng mới chỉ làm quen. Nhưng trên thế giới , dòng xe năng lượng mới đang đe dọa trực tiếp sự tồn vong của xe động cơ đốt trong truyền thông, sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nếu thị trường các nước phát triển đã bước vào buổi bình minh của ngành xe điện , thì ở Việt Nam vẫn chỉ là chạng vạng, thậm chí nửa đêm. VinFast là hãng xe tiên phong dù còn non trẻ, bởi vậy màn đêm của thị trường Việt sẽ không thể là vùng đất an toàn, mà bình minh Âu, Mỹ mới là thứ hãng này hướng tới.

VinFast đứng trước những cơ hội , ở nơi mà người khác đã mở đường. Hoa tiêu đó, là Tesla . Năm 2008, hãng xe của tỷ phú Mỹ Elon Musk đạp đổ những giá trị truyền thống của ngành bốn bánh để ra đời chiếc Roadster thuần điện. Rồi sau đó là những Model 3, Model S, Model X, Model Y, Cybertruck cũng ra thị trường. Musk từ ấy đến giờ vẫn bị coi là gã gàn dở thích chiêu trò, chơi trội. Nhưng khi lượng đặt hàng ngày càng nhiều, dù Tesla chỉ cần bán online, thì các đối thủ mới nhận ra, niềm tin về một dòng xe năng lượng mới, đang dần hình thành mạnh mẽ với khách hàng.

VinFast làm ôtô điện - tham vọng khai hoang - Hình 1

VF31 concept. Ảnh: VinFast

Doanh số xe điện toàn thế giới năm 2020 tăng 43% so với 2019, trong khi toàn ngành xe giảm tới 20%, theo EV-volumes , một hãng tư vấn trụ sở tại Thụy Điển. Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ nhiều xe điện nhất thế giới với 1,3 triệu xe, sau đó tới Đức 0,4 triệu, Mỹ 0,3 triệu, Pháp và Anh cùng 0,2 triệu.

Thậm chí, năm 2020, lần đầu tiên có một quốc gia bán nhiều xe điện hơn xe động cơ đốt trong (ICE – Internal Combustion Engine), đó là Na Uy với xe điện chiếm 54,3% thị phần. Một thập kỷ trước đó, con số này chỉ vỏn vẹ 1%. Mức trung bình trên thế giới hiện nay là 3%.

Khi xe điện chiếm quá bán số xe bán ra, tức là lúc người dùng mặc định xe điện mới là phương tiện ưu tiên, chứ không còn là xe ICE. Chính phủ đất nước Bắc Âu nghiêm túc với việc loại bỏ xe ICE, bằng quy định ngừng bán dòng xe này từ 2025, đồng thời miễn thuế hoàn toàn đối với xe chạy điện, dù Na Uy là đất nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Âu.

Chính phủ các nước khác trên thế giới cũng đưa ra những lộ trình tương tự, như Anh, Đức đến 2030, Pháp, Trung Quốc đến 2040… Bên cạnh là những lệnh áp lên mức khí thải, buộc các hãng phải tuân thủ, nếu không sẽ nhận phải nộp những khoản phạt khổng lồ. Đi cùng đó là những chính sách hỗ trợ xe điện mà các nước đang làm như giảm thuế tiêu thụ, giảm thuế nhập khẩu, miễn lãi vay… Mới đây nhất, Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ đến hơn 17.000 USD cho một chiếc xe điện.

Tại Mỹ, doanh số xe điện năm 2020 tăng 4%. Quê nhà của Tesla sẽ nhận được nhiều hậu thuẫn từ chính phủ, khi mà Joe Biden cũng như người tiền nhiệm Donald Trump đều hết mình ủng hộ xe điện. Tổng thống Mỹ nói rằng có thể tạo ra một hệ thống xe liên bang hùng mạnh, bằng cách bằng cách đặt 500.000 trạm sạc trên tất cả đường cao tốc trong tương lai. Trạm sạc cùng với dung lượng pin, thời gian sạc là những vấn đề bất lợi nhất của xe điện so với xe xăng.

Những thông tin khả quan trên đến từ Mỹ, châu Âu – đều là những thị trường mà VinFast đang nhắm tới. Nhu cầu đã hình thành, cơ hội chia đều cho tất cả, dù mỗi “người chơi” sẽ có những thế mạnh khác nhau để tiếp cận khách hàng. Xe điện là mảnh đất đang được khai hoang, chứ không phải cánh đồng đầy phù sa màu mỡ. Các hãng sẽ còn gặp rất nhiều “sỏi đá”, những thách thức đến từ công nghệ, luật pháp và mức giá để tiếp cận thị trường. Ở đó, những hãng non trẻ như VinFast, đối mặt nhiều chướng ngại vật hơn cả.

Có 3 yếu tố khiến khách hàng còn dè dặt khi nghĩ tới xe điện: quãng đường đi được, thời gian sạc và hệ thống trạm sạc. Tạm bỏ qua yếu tố giá, vì giá cao cũng bởi chi phí sản xuất tốn kém.

Quãng đường di chuyển mỗi lần sạc với xe điện hiện rơi vào khoảng 300-500 km, chỉ một số mẫu của Tesla cao hơn con số này, đạt tới 800 km, hoặc hãng Nio của Trung Quốc sẽ ra mắt dòng xe điện chạy được 1.000 km vào 2022, nhưng số đó chỉ là cá biệt, và mức giá không dành cho số đông, khoảng 60.000-80.000 USD tại Mỹ. Quãng đường sẽ giảm đi đáng kể nếu phải thường xuyên chôn chân trong đường tắc. Con số này, nếu so sánh với xe xăng là khá thấp, ví dụ Honda CR-V, bình xăng 57 lít, mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 10 lít/100 km, thì bình xăng đầy đi khoảng 600 km.

VinFast làm ôtô điện - tham vọng khai hoang - Hình 2

Trạm sạc của Tesla tại Mỹ. Ảnh: Sheila Fitzgerald

Nếu chỉ loanh quanh thành phố hoặc ra ngoại ô, quãng đường của xe điện hiện tại là không quá thấp, nhưng thứ khiến khách hàng lo lắng nhiều hơn, là nếu chẳng may xe hết điện, thì làm cách nào có thể nạp điện mà đi tiếp ngay lập tức. Với xe xăng, chỉ cần chủ động tìm một trạm nhiên liệu, và vài phút bơm là xong. Nhưng với xe điện, cần phải chờ hàng giờ đồng hồ mới đủ điện di chuyển.

Vấn đề lại phát sinh thêm: nếu tài xế có thể chấp nhận ngồi chờ sạc, thì không dễ tìm được điểm sạc, nhất là ở những nơi không phải khu vực đông dân cư. Trong khi xe xăng có thể tìm thấy cửa hàng ở khắp mọi nơi.

Pin luôn là thứ đau đầu nhất với ngành xe điện, là nguyên nhân sâu xa của tất cả những vấn đề mà dòng xe này đang phải đối mặt. Sản xuất pin đắt, nên xe điện tất nhiên phải đắt. Nguồn hỗ trợ từ Chính phủ và miễn thuế giúp giá xe điện rẻ đi tương đối ở một số quốc gia, nhưng vấn đề then chốt nếu muốn phát triển bền vững là giá thành sản xuất tự nó phải rẻ hơn, chứ không phải sau khi đã có trợ cấp.

Tin vui cho thị trường, là những khó khăn này có thể sớm được giải quyết, nhanh hơn nhiều người nghĩ. Công nghệ pin hiện được nghiên cứu gấp rút ở nhiều nơi trên thế giới. Mới đây nhất, StoreDot của Israel đã phát triển một loại pin lithium-ion mới có thể sạc đầy trong 5 phút với trạm sạc siêu nhanh. Nếu dùng trạm sạc hiện nay, 5 phút có thể cung cấp đủ điện cho quãng đường 160 km. Trước đó, EC Power tại Mỹ cho biết với công nghệ tăng nhiệt độ pin lên 60 độ C, có thể sạc đầy pin trong 10 phút. Nhóm nhà nghiên cứu của Hàn Quốc sử dụng công nghệ pha trung gian để giúp sạc 90% pin chỉ trong 6 phút.

Các công ty tự tin rằng không phải chờ quá lâu, mà chỉ cần 3-4 năm nữa, những loại pin sạc siêu nhanh này sẽ được ứng dụng, với mức giá rẻ, nhờ đó, giá xe điện rẻ hơn cả xe chạy xăng, dầu hiện nay.

Nhưng đó vẫn là những nghiên cứu và tính toán, còn trước mắt vẫn là một chặng đường dài và nhiều khó khăn cho các hãng dấn thân vào xe điện như VinFast. Nhiều hãng xe và đại lý vẫn không tin tưởng vào thành công như nhiều người đang vẽ ra. Akio Toyoda, chủ tịch Toyota từng nói rằng xe điện đang bị thổi phồng quá mức, vì nó sẽ chẳng giúp gì được nhiều cho môi trường. Ông lập luận, với những nước phụ thuộc nhiệt điện (đốt than và khí tự nhiên) như Nhật Bản thì quá trình sản xuất điện còn hại môi trường hơn là khí thải từ xe. Tiêu cực không kém là 150 đại lý của Cadillac ở Mỹ đã bỏ không kinh doanh nữa khi hãng ép phải bán xe điện. Lý do đơn giản: không có niềm tin vào xe điện, bởi chi phí xăng xe ở Mỹ là quá rẻ so với điện.

Với thực tế này, Mỹ chưa phải là miếng bánh dễ xơi cho những dòng xe điện của VinFast. Ngoài những trở ngại chung cho cả ngành, thương hiệu mới lạ cũng là khó khăn lớn dành cho hãng xe Việt. Trong khi đó, nếu khai phá phân khúc này ở thị trường trong nước thì thách thức còn tăng lên nhiều lần. Việt Nam chưa có một khung pháp lý cũng như những chính sách hỗ trợ xe điện, trạm sạc lại quá xa lạ, dù hiện tại hãng đang tiến hành lắp đặt các trạm sạc, bắt đầu với hệ thống siêu thị Vinmart hay những khu dân cư do Vingroup xây dựng. Để đạt số lượng lớn, có thể bao phủ nhiều như xe xăng là không thể một sớm một chiều. Hơn nữa, mức giá nếu muốn rẻ hơn xe xăng, hãng phải chấp nhận không có lãi, là rủi ro trong dài hạn khi mà hãng đang tăng vốn thông qua trái phiếu.

Chiếc xe thử nghiệm công nghệ hỗ trợ lái , tự hành của VinFast vẫn xuất hiện thường xuyên trên con đường đôi rộng lớn trong khu Vinhomes Long Biên (Hà Nội). Hãng vẫn đang gấp rút quá trình hoàn thiện các mẫu thiết kế xe để đưa vào sản xuất. Dù cách tiếp cận xe xăng, điện như thế nào, khách hàng vẫn rất chờ đợi ba sản phẩm mới, nhất là sau những thành công về doanh số của Fadil.

Lộ thiết kế kiểu dáng SUV cạnh tranh Honda CR-V của VinFast

Mẫu SUV điện của VinFast có kích thước tương đương Honda CR-V, dự kiến có thêm phiên bản máy xăng dành cho thị trường Việt Nam.

Lộ thiết kế kiểu dáng SUV cạnh tranh Honda CR-V của VinFast - Hình 1

Thiết kế xe SUV mới của VinFast, phiên bản xe điện không có lưới tản nhiệt

Hãng xe Việt Nam - VinFast tiếp tục để lộ thêm thiết kế được đăng ký bảo hộ công nghiệp với mẫu xe lộ diện có đầy đủ thiết kế 3D như xe thật. Theo đó, sẽ có 2 phiên bản động cơ điện và xăng, cạnh tranh trong phân khúc có sự tham chiến của Honda CR-V.

Hai mẫu xe này có thiết kế giống hệt nhau, chỉ khác ở thiết kế lưới tản nhiệt. Mẫu xe điện sẽ được bịt kín trong khi phiên bản máy xăng có lưới tản nhiệt thông gió làm mát cho động cơ. Đáng chú ý là mặt lưới tản nhiệt này đã được hãng xe Việt Nam thiết kế lại kiểu mới, không giống như trên 2 mẫu xe Lux A2.0 và SA2.0 hiện tại.

Phiên bản SUV dùng động cơ điện có công suất dự kiến 300 kW, tương đương 470 mã lực, quãng đường đi được cho mỗi lần sạc đầy 500 km. VinFast mua cell pin của LG, nhưng tự nghiên cứu và phát triển cho sản phẩm của hãng xe Việt. Tuy nhiên, nhiều khả năng phiên bản SUV này sẽ bán ra đầu tiên tại thị trường Mỹ, trong khi Việt Nam tiếp tục chờ đợi vì hạ tầng trạm sạc điện hiện tại hầu như chưa có.

Lộ thiết kế kiểu dáng SUV cạnh tranh Honda CR-V của VinFast - Hình 2

Phiên bản chạy xăng mới của VinFast sẽ có lưới tản nhiệt được thiết kế mới, khác 2 mẫu xe Lux A2.0 và SA2.0 hiện tại

Dù vậy, khách Việt hoàn toàn có thể kỳ vọng sở hữu phiên bản máy xăng, dùng động cơ của BMW tương tự như hai mẫu xe đàn anh Lux A và Lux SA trước đó. Tuy vậy, mẫu xe này có thể sử dụng động cơ có dung tích 1.5 lít hoặc 1.6 lít, được dùng cho các mẫu xe cỡ nhỏ của BMW như 1-Series hay X1, X2.

Theo thông tin ban đầu, mẫu xe này được thiết kế bởi Pininfarina, tương tự mẫu xe đàn anh Lux A2.0 và Lux SA2.0. Về phần VinFast, hãng phụ trách việc hoàn thiện tổng thể và tiếp tục tinh chỉnh sao cho phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Xe có kích thước nhỉnh hơn, nhưng xe sẽ cạnh tranh ở phân khúc crossover hạng C tại thị trường Việt Nam, đây là đối thủ trực tiếp của Honda CR-V, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander và Hyundai Tucson. Xe thừa hưởng nhiều đường nét thiết kế giống mẫu xe đàn anh Lux SA2.0, chỉ khác ở kích thước nhỏ hơn. Đèn pha LED phía trước vẫn tạo hình chữ V đặc trưng, điểm dễ nhận diện xe VinFast khi nhìn từ xa trên đường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiếc ô tô giá hơn 400 triệu đồng sắp ra mắt tại Việt Nam hấp dẫn cỡ nào?
18:32:14 02/03/2021
Giá lăn bánh các phiên bản Ford Everest 2021 tại Việt Nam
13:53:55 03/03/2021
Hyundai Bayon 2021 giá rẻ hơn Kona, lý tưởng cho đô thị
19:10:59 02/03/2021
Toyota Innova 2021 bản số sàn hướng tới kinh doanh dịch vụ trang bị gì?
19:03:21 02/03/2021
Ô tô Hyundai tại Việt Nam được tăng thêm 2 năm bảo hành
10:17:40 02/03/2021
Bảng giá xe ô tô Honda tháng 3/2021: Honda Brio chỉ từ 418 triệu đồng
10:20:16 02/03/2021
Thêm nhiều chủ xe rao bán Beijing X7 - mẫu xe Trung Quốc đang hấp dẫn nhất hiện nay
18:10:30 03/03/2021
Đại lý xả hàng tồn, xe sang giảm sập sàn
10:29:33 02/03/2021
Đây sẽ là đối thủ mới của Mercedes Maybach S-Class: Cửa sổ trời 4 vùng, giá không dưới 5 tỷ
11:09:18 02/03/2021
MG ra mắt thêm phiên bản ZS mới, giảm mạnh giá xe HS tại Việt Nam
13:47:44 02/03/2021

Thông tin đang nóng

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021

Tin mới nhất

Karma GS-6 2021 chạy điện chào bán từ 83,900 USD

21:09:28 03/03/2021
Thương hiệu Karma Automotive vừa qua đã trình làng sedan với động cơ điện kết hợp GS-6. Mẫu xe này sở hữu thiết kế và dáng vẻ có nét tương đồng với mẫu sedan Fisker Karma từng ra mắt cách đây nhiều năm.

Mazda CX-8 2021 được ra mắt tại Australia

21:02:46 03/03/2021
Mazda CX-8 2021 tại Australia là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời với mức giá từ 31.300 USD.

Mercedes-AMG GT Roadster độc nhất Việt Nam tái xuất tại TP.HCM

21:00:34 03/03/2021
Chiếc Mercedes-AMG GT Roadster độc nhất Việt Nam tái xuất với ngoại hình mới.

Hai tháng đầu năm 2021, hãng xe nào triệu hồi ô tô nhiều nhất?

20:55:31 03/03/2021
Nhà phân phối Toyota Việt Nam là hãng giữ kỷ lục với số lượng xe (bao gồm Lexus và Toyota) bị triệu hồi nhiều nhất trong hai tháng đầu năm 2021.

Ford Ranger Raptor X Special Edition được ra mắt tại Malaysia

20:40:01 03/03/2021
Ranger Raptor X Special Editon có giá bán 216.888 ringgit, tương đương 1,232 tỷ đồng.

Mercedes A-Class xuất hiện trên đường thử với lưới tản nhiệt khác lạ

20:33:34 03/03/2021
Điểm gây chú ý nhất của chiếc Mercedes-Benz A-Class trên đường chạy thử là lưới tản nhiệt có vẻ như mang phong cách hoàn toàn khác thiết kế hiện tại.

Bảng giá xe ô tô Toyota tháng 3/2021: “Đổi xe cũ, nhận ngay xe mới”

20:13:53 03/03/2021
Bảng giá xe ô tô Toyota tháng 3/2021 gồm Wigo, Avanza, Rush, Yaris, Vios, Corolla, Cross, Camry, Innova, Fortuner, Land Cruiser, Hilux, Hiace và Granvia với giá bán từ 352 triệu đến 3,080 tỷ đồng.

Bảng giá xe ô tô Ford tháng 3/2021: Ưu đãi đến 30 triệu đồng

20:11:16 03/03/2021
Theo bảng giá xe ô tô Ford tháng 3/2021, Ford Việt Nam đang thực hiện chương trình ưu đãi cho một số dòng xe, phiên bản với mức giảm từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Xe hiếm Daihatsu Terios 2007 nhập khẩu giá hơn 300 triệu đồng

18:28:46 03/03/2021
Daihatsu Terios phiên bản nhập khẩu từ Nhật Bản năm 2007 hiện có giá bán lại hơn 300 triệu đồng, phù hợp với người mua xe SUV đi phố.

Ra đại lý, giá bán Toyota Vios 2021 giảm nhẹ cạnh tranh Honda City, Hyundai Accent

18:25:53 03/03/2021
Bản nâng cấp Toyota Vios 2021 bắt đầu được các đại lý Toyota trên toàn quốc mở bán, giới thiệu đến khách hàng với mức giá giảm nhẹ so với giá niêm yết từ nhà sản xuất.

Toyota Innova đời đầu 15 năm tuổi giá 300 triệu đồng, có nên mua?

18:20:56 03/03/2021
Toyota Innova phiên bản G đời 2006 hiện có giá bán lại 250 - 300 triệu đồng là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc với nhu cầu mua xe 7 chỗ giá rẻ phục vụ gia đình.

Mitsubishi Việt Nam hối hả tặng vàng, tặng phụ kiện cho khách hàng

18:13:13 03/03/2021
Một động thái khá ngạc nhiên của thương hiệu Nhật Bản này khi tung ra khá nhiều chương trình khuyến mại trong tháng 3 này, bất chấp trong số đó có cả các mẫu xe đang bán tốt nhất.

Bảng giá xe tháng 3/2021 - Xe mới ồ ạt vào Việt Nam

17:08:13 03/03/2021
Toyota tung Vios mới, BMW giảm giá hàng loạt mẫu xe với mức giảm lên tới 250 triệu đồng, MG Motor đưa thêm phiên bản rẻ tiền của mẫu urban SUV - MG ZS về Việt Nam..., thị trường ô tô tháng 3 có khá nhiều mẫu xe mới chuẩn bị ra mắt.

BMW bất ngờ giảm giá khủng, lên tới 250 triệu đồng

17:02:14 03/03/2021
Nhà phân phối chính thức của BMW tại Việt Nam đã công bố giá bán mới cho tháng 3 này, với nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó có những mẫu xe được giảm giá tới 250 triệu đồng tức là chỉ cao hơn mẫu Toyota Innova V chỉ khoảng 20 triệu đồ...

Loạt ôtô giảm giá sâu sau Tết

16:57:17 03/03/2021
Trong tháng 3, BMW, Mitsubishi, Ford, Suzuki, Subaru, Volkswagen, Nissan giảm giá xe hàng chục, hàng trăm triệu đồng để đẩy hàng tồn hoặc kích cầu.

Mua ôtô bằng Bitcoin

16:54:53 03/03/2021
Từ tháng 3, nhà bán lẻ trực tuyến HGreg Group nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo khi khách hàng mua ôtô tại Canada và Mỹ.

Những mẫu xe tiền tỷ sắp được ra mắt tại Việt Nam

16:09:25 03/03/2021
Từ tháng 3, hàng loạt mẫu xe hạng sang được giới thiệu tại Việt Nam, nổi bật là bộ đôi đối thủ Mercedes-Benz E-Class và BMW 5-Series.

Hyundai Bayon ra mắt: SUV lai i20 và Kona, giá 650 triệu đồng

16:08:05 03/03/2021
Mẫu SUV hạng B hoàn toàn mới đã được Hyundai giới thiệu tại thị trường châu Âu, giá khởi điểm 23.500 euro (khoảng 650 triệu đồng).

Cận cảnh Volvo C40 Recharge chạy điện thuần túy vừa ra mắt

15:59:34 03/03/2021
Volvo C40 Recharge là mẫu xe chạy điện thuần túy đầu tiên của hãng xe Thụy Điển với thiết kế đẹp mắt cùng trang bị hiện đại.

MG ZS bổ sung phiên bản mới: Tham vọng kéo khách mua ô tô giá rẻ

15:57:28 03/03/2021
MG ZS STD có giá bán 519 triệu đồng, trở thành SUV đô thị cỡ nhỏ có giá bán thấp nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Tín hiệu vui của ô tô nhập khẩu đầu năm 2021

13:57:13 03/03/2021
Lũy kế đến hết tháng 2/2021, tổng lượng ô tô nhập khẩu ước đạt 15.343 chiếc cùng mức giá trị khoảng 346 triệu USD...

Bảng giá xe Ford tháng 3: Rẻ nhất chỉ 603 triệu đồng

13:48:47 03/03/2021
Bảng giá xe Ford tháng 3 với nhiều ưu đãi hấp dẫn đến từ cả hãng xe và đại lý. 

Doanh số bán ôtô tại Mỹ của Hyundai giảm gần 9% trong tháng 2/2021

13:45:26 03/03/2021
Hyundai Motor cho rằng nguyên do doanh số bán xe tháng Hai của hãng bị giảm là vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở một số vùng của Mỹ, khiến hoạt động vận chuyển và logistics sụt giảm.

Hãng xe Volvo chỉ sản xuất ô tô điện vào năm 2030

10:06:07 03/03/2021
Ngày 2/3, hãng sản xuất ô tô Volvo của Thụy Điển thông báo sẽ chỉ sản xuất ô tô chạy điện vào năm 2030 và bán trực tuyến.

VinFast hợp tác với Prologium sản xuất pin thể rắn cho ô tô điện

09:56:34 03/03/2021
 VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ?

09:53:36 03/03/2021
Theo Bloomberg, VinFast - thương hiệu ô tô Việt Nam đang có dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người.

Ioniq 5 - ngôi sao mới của Hyundai

09:49:02 03/03/2021
Chỉ riêng tại châu Âu, mẫu ôtô điện thu hút khoảng 236.000 lượt quan tâm, hỏi han từ khách hàng, cao nhất đối với một mẫu xe Hyundai.

Hyundai Bayon - crossover cỡ nhỏ mới

09:46:36 03/03/2021
Hãng ôtô Hàn Quốc bổ sung dòng sản phẩm mới cho thị trường châu Âu, phiên bản crossover của i20 hatchback.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu

Sức khỏe

22:41:50 03/03/2021
Nhiễm vi khuẩn tụ cầu là tình trạng dễ xảy ra hiện nay, gây những nhiễm trùng với bệnh cảnh nặng nề, khi có điều kiện thuận lợi.

Instagram sao Hàn 3/3

Phong cách sao

22:41:09 03/03/2021
Suzy khoe đường cong quyến rũ; Yeri cười tít khi nhận quà từ các chị Red Velvet và Na Yeon (Twice)...

Tây Á có lợi thế trước Đông Nam Á

Bóng đá việt nam

22:40:57 03/03/2021
Trong số đội bóng ở bảng G vòng loại World Cup 2022 là Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và UAE thì có lẽ chỉ duy nhất UAE có nguyện vọng đưa các trận đấu còn lại của bảng này về tổ chức thi đấu tập trung ở Dubai hoặc Abu Dhabi (U...

Tiêm kích Mỹ tập phóng tên lửa hành trình gần Nga

Thế giới

22:40:02 03/03/2021
Tiêm kích F-15E Mỹ diễn tập phóng tên lửa AGM-158 khi hiệp đồng cùng nhiều lực lượng đồng minh trên biển Baltic, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Mẹ chồng tương lai sỉ nhục nghề bán cá ngoài chợ, tôi quyết định hủy hôn giữa ngày ăn hỏi

Tâm sự

22:29:09 03/03/2021
Tôi chưa bao giờ tự ti về xuất thân tỉnh lẻ và bố mẹ mình làm nghề bán cá.

Thần tượng xinh đẹp nhất Hàn Quốc bị khán giả tẩy chay

Sao châu á

22:26:12 03/03/2021
Được chú ý sau khi đứng đầu cuộc bình chọn Thần tượng xinh đẹp nhất Hàn Quốc nhưng Na Eun đang bị tẩy chay vì cáo buộc bắt nạt thành viên cùng nhóm.

Greenwood cần học Rooney để trở nên vĩ đại

Bóng đá thế giới

22:25:08 03/03/2021
Huyền thoại Gary Lineker từng gọi Mason Greenwood là một trong những cầu thủ có khả năng dứt điểm tốt nhất mà ông từng thấy.

Chàng trai sống dằn vặt suốt 7 năm vì đối xử tệ với bạn gái đã mất

Netizen

22:22:45 03/03/2021
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện bài tâm thư xin lỗi của một chàng trai gửi cho người bạn gái đã mất của mình. Chỉ sau vài giờ đăng tải, dòng trạng thái nhận được đông đảo sự quan tâm từ dân mạng.

Tài tử Mỹ Chris D'Elia bị khởi tố tội ấu dâm

Sao âu mỹ

22:20:35 03/03/2021
Nhiều cô gái trẻ đồng loạt tố cáo bị nam diễn viên Chris DElia gạ gẫm và lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, anh này phủ nhận.

Võ sĩ Anh mua đồng hồ đắt tiền tặng con trai một tuổi

Sao thể thao

22:17:59 03/03/2021
Cựu vô địch thế giới Amir Khan mua chiếc đồng hồ Rolex 30.000 bảng vài tuần trước khi cậu con trai Muhammad Zaviyard thôi nôi.

Ái nữ tỷ phú ô tô Trường Hải lộ thú chơi đồ hiệu chất

Người đẹp

22:15:47 03/03/2021
Không chỉ khiến nhiều người chú ý bằng độ chơi hàng hiệu, rich kid Trần Viên Ngọc Trân - ái nữ nhà tỷ phú ô tô Trường Hải còn là cái tên đình đám trong làng thời trang.

Áo sơ mi + quần = cách mix and match cao cấp, quyến rũ nhất trong mùa Xuân!

Thời trang

22:11:44 03/03/2021
Khi thời gian bước nửa mình từ Đông sang Xuân, thì vấn đề ăn vận như thế nào để vừa ấm áp, vừa hợp với tiết trời mà vẫn không làm mất đi vẻ chỉn chu, dịu dàng quyến rũ, sang trọng khi cần thiết luôn được các chị em lo lắng và chú trọng ...

Campuchia phát hiện 2 phụ nữ gốc Việt dương tính COVID-19 ở tỉnh giáp ranh Long An, Tây Ninh

Sự kiện nóng

22:02:02 03/03/2021
Hai phụ nữ gốc Việt được phát hiện nhiễm COVID-19 khi đang có mặt tại tỉnh Svay Rieng, tỉnh giáp ranh với Long An và Tây Ninh.

Dữ liệu cá nhân của Messi bị tiết lộ trong vụ Barcagate

Bên lề sân cỏ

22:00:30 03/03/2021
Hàng loạt dữ liệu cá nhân của Lionel Messi và các đồng đội bị tiết lộ cho công ty I3 Ventures, đối tác của Barca dưới thời Josep Bartomeu.

Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện

Đời sống

21:58:01 03/03/2021
Bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư đã ổn định, bé đã cười đùa, dự kiến ngày mai 4-3 ra viện.