VinFast đã xóa bỏ rào cản giữa người dùng và ô tô điện thế nào?

VinFast đã xóa bỏ rào cản giữa người dùng và ô tô điện thế nào? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ô tô điện hiện nay đang trở thành lựa chọn ưu tiên, thậm chí là “phải có” trong danh mục cân nhắc khi mua ô tô của rất nhiều người dùng Việt. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, VinFasthãng xe điện đầu tiên của Việt Nam đã đi một quãng đường dài trên hành trình tạo dựng niềm tin cho người dùng vào phương tiện xanh.

Có gì trên xe máy điện VinFast lần đầu tiên được cập nhật phần mềm? VinFast chú ý: Đa số người mua xe điện tại Mỹ không phải vì bảo vệ môi trường mà vì lý do trọng yếu này Chuyên gia: Việt Nam đã sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên xe điện với VinFast Lộ diện xe máy điện mới của VinFast Các chủ xe VinFast VF 8 ‘tương lai’ nhận xét về game trên xe: ‘Tiềm năng phát triển lớn và mang đến nhiều trải nghiệm mở rộng’

Hệ sinh thái sạc “khủng” giúp người dùng quẳng gánh lo

Dù được gọi là “chiếc xe của tương lai” nhưng không thể phủ nhận, ô tô điện trong những năm trước ít nhiều vẫn khiến người dùng lo lắng. Phải đi bao xa mới tìm được trụ sạc? Quãng đường cho mỗi lần sạc liệu có đủ không và lỡ quên sạc, tôi sẽ phải đợi cả buổi thay vì 5 phút đổ xăng?… Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam, khi những chiếc xe điện Made in Vietnam của VinFast xuất hiện.

Một khảo sát trực tuyến được thực hiện trong tháng 6/2022 bởi một sàn giao dịch xe hàng đầu Việt Nam với 1.147 đáp viên thuộc độ tuổi tiềm năng mua ô tô (trên 24 tuổi) cho thấy, “Chưa có nhiều trạm sạc điện tại Việt Nam”, “Thời gian sạc lâu” và “Quãng đường di chuyển của ô tô điện” là 3 yếu tố quan trọng nhất khiến người tiêu dùng do dự khi lựa chọn xe điện.

Điều ngạc nhiên là những câu hỏi ấy đang dần bị quên lãng, không phải vì người ta “chán” kêu than, mà bởi hệ sinh thái xe điện cùng chiến lược phủ xanh của VinFast đã gieo niềm tin cho người dùng.

“VinFast đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của người dùng với ô tô điện”, Đặng Quốc Bảo, một thành viên trên diễn đàn lớn về ô tô điện chia sẻ.

Điều anh Bảo khâm phục VinFast là cách hãng xe Việt Nam từng bước gỡ bỏ rào cản giữa người dùng và xe điện, trước hết là mối quan tâm hàng đầu mang tên trạm sạc. Chính anh cũng không khỏi bất ngờ khi những trạm sạc màu xanh mọc lên ở khắp nơi, từ các trung tâm thương mại, chung cư, tới các tòa nhà, khu vực công cộng và trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc khắp 63 tỉnh, thành phố. Số cổng sạc được VinFast quy hoạch trên toàn quốc trong năm 2022 lên tới 150.000 cổng, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

ADVERTISEMENT

VinFast đã xóa bỏ rào cản giữa người dùng và ô tô điện thế nào? - Hình 2

Hệ thống trạm sạc của VinFast được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Một bước ngoặt lớn trong hành trình phủ xanh của VinFast là trạm sạc xe điện ngay tại cây xăng. Đầu tháng 7/2022, trạm sạc đầu tiên tại cây xăng của PVOIL đã được vận hành, song hành cùng những “cây xăng” là “cây sạc”. Đây là điều nhiều người mong chờ bởi nhờ thế, việc chuyển đổi sang phương tiện xanh sẽ thêm phần dễ dàng và hoàn toàn không gây xáo trộn thói quen di chuyển.

Tại mỗi trạm sạc công cộng, VinFast đã chuẩn bị nhiều giải pháp như trụ sạc 11 kW, 30 kW, 60 kW và đặc biệt là các hệ thống trụ sạc nhanh 150 kW và 250 kW, giúp sạc xe trong thời gian ngắn nhất để người dùng nhanh chóng quay trở lại hành trình. Để cơ động, người dùng ô tô điện cũng có thể sử dụng bộ sạc di động đi kèm xe tại bất kì ổ cắm điện dân dụng đảm bảo an toàn kĩ thuật.

Trong khi sạc, ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng sẽ thông báo mọi thông tin về tình trạng xe, dung lượng pin, thời gian sạc… để người dùng chủ động hơn trong việc quản lý “xế cưng” của mình. Ngoài ra, hãng xe Việt cũng cung cấp dịch vụ Cứu hộ pin 24/7 Mobile Charging, giúp xoá đi nỗi lo về sạc của khách hàng.

Video đang HOT

“Hoàn toàn không cần lo lắng như tưởng tượng ban đầu. Ở nhà, về quê hay đi chơi, mua sắm, tôi đều không hề phải lo lắng gì bởi VinFast cung cấp đầy đủ giải pháp sạc tại nhà và sạc tại trạm công cộng, giúp việc sạc xe trở nên chủ động hơn rất nhiều. Với đà phủ rộng của VinFast, đi xe điện sẽ tiện lợi chẳng kém xe xăng”, Trần Đức Lộc, một người dùng xe điện VF e34 tại Hà Nội nói.

ADVERTISEMENT

“Giấc mơ” xe điện ngày càng gần người dùng Việt

Nỗi lo một thời của người dùng là pin và phạm vi di chuyển cũng đang được VinFast trả lời thuyết phục. Một số mẫu xe điện trên thế giới trước đó như Volkswagen e-up!, Peugeot iON, hay Nissan Leaf thường chỉ có quãng đường di chuyển dưới 200 km cho mỗi lần sạc. Tuy nhiên, hiện tại, ngay cả VF e34, mẫu SUV hạng C của VinFast cũng có khả năng di chuyển khoảng 285 km, trong khi phạm vi của VF 8 và VF 9 trong tương lai còn lớn hơn nhiều.

VinFast đã xóa bỏ rào cản giữa người dùng và ô tô điện thế nào? - Hình 3

Các mẫu xe điện VF 8, VF 9 của VinFast có thể vận hành liên tục trên quãng đường 400-500km sau mỗi lần sạc đầy pin.

Đánh giá cao những chỉ số trên nhưng một chuyên gia trong ngành công nghệ ô tô cho rằng, điều người dùng nhìn thấy ở VinFast là dư địa lớn để nâng cấp “trái tim” của những chiếc ô tô điện.

Vị này nhắc tới việc VinFast đã bắt tay với hàng loạt ông lớn trong ngành công nghệ pin thế giới như Gotion High-Tech (Trung Quốc) để sản xuất pin LFP (Lithium sắt phốt phát). Chính “vũ khí” mới này đã được VinFast áp dụng bước đầu trên xe máy điện khiến những chiếc xe nhỏ bé có thể đi quãng đường lên tới gần 200 km mỗi lần sạc.

Trước Gotion High-Tech, VinFast còn bắt tay với Prologium (Đài Loan) để phát triển pin thể rắn – công nghệ được coi là chìa khóa cho kỉ nguyên xe điện, hay với start-up nổi tiếng StoreDot cho công nghệ sạc siêu nhanh. Mới đây, StoreDot đã trình diễn công nghệ sạc “100in5″, giúp xe chạy được 100 dặm (hơn 160 km) chỉ với 5 phút sạc, thậm chí tiến tới là công nghệ “100in3″ và “100in2″.

ADVERTISEMENT

VinFast đã xóa bỏ rào cản giữa người dùng và ô tô điện thế nào? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Công nghệ pin và sạc đang không ngừng được cải tiến để mang tới sự tiện lợi và an tâm tối đa cho người dùng xe điện.

Đó là một tương lai rộng cửa để người dùng ngày càng dễ dàng tiếp cận với xe điện. Tuy nhiên, ngay thực tại, điều người dùng Việt nhận ra ở VinFast là những chiếc xe được chứng minh trên thực tế về khả năng vận hành.

Hoàn toàn khác với hình dung về những chiếc xe mong manh, xe điện VinFast đang chứng minh khả năng đáng gờm. Rất nhiều người tham gia sự kiện Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam với 1.700 ô tô hồi tháng 7 vừa rồi vẫn nhớ màn trình diễn lội nước sâu tới 50 cm của những chiếc VF e34 – điều mà chắc chắn nhiều mẫu xe chạy xăng, dầu cũng chào thua. Cũng tại đây, các tay đua chuyên nghiệp đã phải phấn khích nói về cảm giác “phê” khi lái những chiếc xe điện VinFast trong cuộc đua khốc liệt Gymkhana.

Đó là lý do vì sao, tại những sự kiện trải nghiệm xe điện mới đây của VinFast như “Thích đâu đi đó” hay gần nhất là “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai”, người ta đều thấy cảnh tượng người dân sẵn sàng xếp hàng dài để được lái thử xe điện VinFast.

Xe điện đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến. Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là những người tiên phong như VinFast, khoảng cách giữa người dùng và xe điện đang được kéo gần. Và tương lai xanh, ngay tại Việt Nam, có thể tới sớm hơn rất nhiều nước tiên tiến có ngành công nghiệp – công nghệ cao phát triển mạnh

iPhone của bạn được tạo ra ở Trung Quốc và những chiếc xe điện tương lai có thể cũng tương tự

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng đang tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô và điều đó có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp này, cũng như nền tảng thương mại toàn cầu.

iPhone của bạn được tạo ra ở Trung Quốc và những chiếc xe điện tương lai có thể cũng tương tự - Hình 1

ADVERTISEMENT

Dự án xe điện của Apple từ lâu đã khiến các nhà đầu tư và những người đam mê iPhone phấn khích. Gần một thập kỷ sau khi thông tin chi tiết về dự án bị rò rỉ, chiếc Apple Car vẫn chỉ là một giấc mơ hoang đường. Nhưng điều đó không ngăn được các công ty điện tử tiêu dùng khác vượt lên phía trước. Ở phía bên kia địa cầu, mọi người sẽ sớm có thể đặt hàng một chiếc xe từ công ty Đài Loan chuyên sản xuất các thiết bị của Apple. Chào mừng đến với kỷ nguyên của Foxconn-mobile.

Vào tháng 10/2021, Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, hay còn được biết đến trên thế giới là Foxconn, đã công bố kế hoạch sản xuất ba loại xe điện của riêng mình với sự hợp tác của Yulon, một nhà sản xuất ô tô Đài Loan, với tên gọi Foxtron. Foxconn, từ lâu được biết đến với việc lắp ráp 70% iPhone trên toàn cầu, cũng có tham vọng tương tự đối với ngành công nghiệp ô tô và mong muốn trở thành nhà sản xuất được các công ty xe điện lựa chọn khi muốn tạo ra một loại ô tô hoàn toàn mới. Cho đến nay, công ty đã ký kết hợp đồng sản xuất ô tô cho hai công ty khởi nghiệp về xe điện có trụ sở tại Mỹ là Lordstown Motors và Fisker.

Các phương tiện của Foxconn - một chiếc hatchback, một chiếc sedan và một chiếc xe buýt - không đặc biệt giống với các sản phẩm sang trọng và tinh tế của Apple, nhưng chúng thể hiện một bước nhảy vọt cho nhà sản xuất điện tử tiêu dùng này. Kế hoạch mở rộng đầy tham vọng của Foxconn cũng phản ánh sự thay đổi lớn hơn trong thế giới ô tô, cũng như trong lĩnh vực công nghệ và địa chính trị. Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản đã định hình ngành công nghiệp ô tô trong 100 năm qua. Giờ đây, bản chất của một chiếc ô tô đang thay đổi, với sự gia tăng về điện khí hóa, máy tính hóa và quyền tự chủ. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể ngày càng tiến gần tới quyền quyết định việc sản xuất ô tô là gì.

Nếu Foxconn thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn, nó sẽ góp phần đưa Trung Quốc trở thành trung tâm ngành, có khả năng làm lu mờ các cường quốc thông thường như Mỹ, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô dự kiến sẽ có những bước chuyển mình lớn trong những năm tới. Một báo cáo tháng 10/2020 từ McKinsey kết luận rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ mơ ước những cách thức mới để bán xe và tạo ra doanh thu thông qua các ứng dụng và dịch vụ đăng ký. Ở một khía cạnh nào đó, chiếc xe của tương lai nghe có vẻ giống như một chiếc smartphone có gắn bánh xe.

ADVERTISEMENT

"Đó là một phần lý do tại sao không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để một nhà sản xuất điện tử thử chế tạo ô tô", Marc Sachon, giáo sư tại Trường Kinh doanh IESE ở Barcelona, người nghiên cứu về ngành ô tô, cho biết. Hệ thống truyền động của xe điện đơn giản hơn hệ thống đốt trong, với ít thành phần hơn và ít bước lắp ráp hơn. Chuỗi cung ứng xe điện cũng được quản lý đơn giản hơn so với chuỗi cung ứng xe hơi thông thường, thứ lâu nay đã là một trong những năng lực cốt lõi của các nhà sản xuất ô tô lâu đời. Và theo ông Sachon, Trung Quốc đang có một hệ sinh thái xe điện mạnh mẽ, từ pin đến phần mềm và thậm chí cả việc sản xuất các linh kiện.

Trung Quốc có vị trí đặc biệt tốt để dẫn đầu xu hướng điện khí hóa. Đất nước này đã có một số nhà sản xuất pin tiên tiến nhất thế giới, bao gồm CATL và BYD, những đơn vị sau này cũng sản xuất ô tô. Các nhà sản xuất ô tô trong khu vực nhờ đó có thể đạt được lợi thế về sự hiểu biết, kinh nghiệm và khai thác các công nghệ pin mới chỉ nhờ sự gần gũi - giống như cách các công ty phần mềm được lợi khi ở gần các công ty thiết kế chip.

Đất nước này vốn cũng đã là một điểm nóng về xe điện, với các công ty sản xuất nổi tiếng như BYD, NIO và Xpeng đang ngày càng thách thức vị trí dẫn đầu thị trường của Tesla. Một trong những chiếc xe phổ biến nhất của Trung Quốc là Wuling Hongguang Mini EV, phương tiện dành cho hai người có giá chỉ khoảng 5.000 USD. Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc đã tăng mạnh nhờ trợ cấp của chính phủ và vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác, chiếm 14,8% doanh số bán xe hơi của Trung Quốc, tăng 169% so với cùng kỳ năm 2020, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc. Trong khi đó, xe điện mới chỉ chiếm 4,1% doanh số bán xe hơi ở Mỹ vào năm 2021 và khoảng 10% ở EU .

Các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng đang ngày càng coi lĩnh vực ô tô là lãnh thổ của họ, vì sự kết nối và tin học hóa ngày càng tăng của những chiếc ô tô hiện đại. Các nhà sản xuất ô tô thông thường, những người đã tạo dựng và gắn liền vận mệnh của mình trên những chiếc xe ít có khả năng thay đổi sau khi mua, đã và đang chậm chạp trong việc thích ứng với những khả năng mới được cung cấp bởi phần mềm và sự kết nối.

ADVERTISEMENT

iPhone của bạn được tạo ra ở Trung Quốc và những chiếc xe điện tương lai có thể cũng tương tự - Hình 2

Xe điện sẽ là những chiếc smartphone trên bánh xe?

Nhiều công ty nhận ra cơ hội để thách thức và thay đổi hiện trạng này. Bên cạnh việc được cho là tự xây dựng chiếc ô tô của riêng mình, Apple đang phát triển phần mềm thông tin giải trí dành cho ô tô ngày càng tiên tiến. Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đầu tư hàng triệu USD để phát triển phần mềm cho ô tô tự lái thông qua công ty con Waymo. Và một số công ty công nghệ lớn cũng đang tự thiết kế những chiếc xe của mình. Vào tháng 3 vừa qua, Sony đã công bố kế hoạch sản xuất ô tô điện với sự hợp tác của Honda.

ADVERTISEMENT

Nhưng nếu mọi thứ mới đang dần được "hâm nóng" ở những nơi khác, thì tại Trung Quốc nó đã "sôi sùng sục". Huawei, Tencent, Alibaba và những gã khổng lồ công nghệ đã có thỏa thuận phát triển phần mềm và dịch vụ với các nhà sản xuất ô tô. Xiaomi cũng công bố kế hoạch vào tháng 10 năm ngoái để chế tạo bốn loại xe điện khác nhau và theo một số báo cáo, Oppo cũng có tham vọng tương tự. Đầu tháng này, JiDU, một công ty được thành lập bởi nhà sản xuất ô tô Geely và gã khổng lồ tìm kiếm Baidu, đã tiết lộ phương tiện đầu tiên của mình, được gọi là ROBO-1. Baidu đã đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo để hoàn thiện công nghệ tự lái với sự khuyến khích của chính phủ Trung Quốc, một trong những lý do khiến họ tự coi mình như một nhà khởi nghiệp về sản xuất ô tô.

"Xe điện và lái xe tự hành kết hợp với nhau thực sự tạo ra cơ hội cho các công ty như Foxconn, Xiaomi...", Gregor Sebastian, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator, một tổ chức nghiên cứu tập trung vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu , cho biết.

Một nghiên cứu từ Sebastian và các đồng nghiệp được công bố vào tháng 5 kết luận rằng việc chuyển đổi sang xe điện có thể có tác động sâu sắc đến quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc trong những năm tới. Và nó có khả năng biến EU từ một nhà xuất khẩu ròng thành một nhà nhập khẩu ròng trong lĩnh vực phương tiện đi lại. Tesla sản xuất nhiều ô tô điện nhất ở Trung Quốc để phục vụ cho mục đích xuất khẩu, nhưng các nhà sản xuất tại Trung Quốc đang dần bắt kịp. NIO, công ty có trụ sở chính tại Thượng Hải, được cho là đang tìm cách thiết lập năng lực sản xuất ở Mỹ và Châu Âu. Và Foxconn cho biết họ có kế hoạch sản xuất ô tô tại một nhà máy lớn ở Ohio, Mỹ do GM từng điều hành trước đây.

Về mặt lý thuyết, Foxconn có vẻ đã có đủ điều kiện để bắt đầu sản xuất ô tô. Nhưng vẫn có những thách thức quan trọng cần vượt qua.

Chuyên môn của Foxconn nằm ở việc khai thác sức lao động của con người, đôi khi với chi phí lớn, để lắp ráp các thiết bị phức tạp. Điều này về cơ bản khác với công việc tự động hóa trong quá trình sản xuất ô tô và Foxconn đã phải vật lộn để đưa nhiều robot hơn vào dây chuyền sản xuất của mình trong quá khứ. Xe điện dễ sản xuất hơn xe thông thường, với ít bộ phận cần thiết để lắp ráp hơn, nhưng để sản xuất đủ số lượng xe theo tiêu chuẩn lại rất khó, đặc biệt khi lợi nhuận mang lại đối với hầu hết các hãng xe hơi là khá mỏng.

ADVERTISEMENT

iPhone của bạn được tạo ra ở Trung Quốc và những chiếc xe điện tương lai có thể cũng tương tự - Hình 3 ADVERTISEMENT

Sự khác biệt cốt lõi của xe điện trong tương lai sẽ là phần mềm và khả năng kết nối.

Mike Juran, Giám đốc điều hành của Altia, một công ty sản xuất phần mềm phát triển giao diện người dùng cho ô tô và các sản phẩm khác, cũng cảnh báo rằng ô tô về cơ bản khác với các thiết bị nhỏ hơn, đặc biệt trong trải nghiệm về tốc độ. Juran đã chỉ ra sự phức tạp của giao diện màn hình cảm ứng trong một số mẫu xe hơi, và ông nói rằng: "Đây không phải là những chiếc smartphone có bánh xe. Mà nó là những chiếc xe với công nghệ phải phù hợp với từng nhiệm vụ ở hiện tại, và trên thực tế, đó là ranh giới giữa sự sống và cái chết."

Giá cổ phiếu của Foxconn dường như không tăng nhiều từ các kế hoạch sản xuất ô tô của hãng, thậm chí đã giảm gần 20% trong năm qua do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán nói chung. Công ty có thể coi sản xuất ô tô là một cách để mở rộng phạm vi sản xuất và nâng cao tỷ suất lợi nhuận của mình, nhưng nỗ lực này sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư đáng kể vào năng lực sản xuất mới và có thể sẽ mất nhiều năm để thành công. Chủ tịch của Foxconn, Young Li, đã nói rằng công ty có kế hoạch xây dựng một chuỗi cung ứng pin tại Cao Hùng. Và trong khi ngành công nghiệp xe hơi của Trung Quốc là ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới, doanh số bán xe mới đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4/2022, và hiện tại có rất ít công ty Trung Quốc thành công ở nước ngoài.

Bruce Belzowski, giám đốc điều hành tại Automotive Futures Group, một công ty tư vấn trong ngành, cho biết sản xuất ô tô là một bước nhảy vọt lớn đối với Foxconn và các công ty công nghệ khác vì nó quá chuyên biệt và khó khăn.

"Ở một số khía cạnh, nó có ý nghĩa, nhưng ở những khía cạnh khác thì không", ông nói. Belzowski gợi ý rằng các công ty công nghệ đang tìm cách tham gia sản xuất ô tô ở Trung Quốc có thể hy vọng vào những đột phá kỹ thuật giúp họ vượt lên trước các đối thủ nước ngoài, chẳng hạn như sự gia tăng về dung lượng pin. Nhưng, những đột phá như vậy không được đảm bảo.

Và có thể sẽ không có nhiều công ty tìm cách thuê ngoài việc sản xuất ô tô theo cách mà các công ty điện thoại vẫn làm. Sebastian cho biết, tình trạng thiếu chip và nguyên liệu thô đã khiến các nhà sản xuất ô tô muốn tranh giành quyền sở hữu chuỗi cung ứng nhiều hơn, chứ không phải ít hơn. Ông cũng cảnh báo rằng những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và khả năng tiếp cận thị trường có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của các công ty Trung Quốc trong việc xuất khẩu, chế tạo và bán xe ở EU và Mỹ. "Họ rõ ràng là mang đến những thứ khác biệt, nhưng cuối cùng tôi tin rằng họ cũng sẽ phải chiến đấu trong một trận chiến khó khăn", ông nói thêm.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, nếu Foxconn có thể tạo ra bước nhảy vọt và khi Trung Quốc trở thành một lực lượng mới của công nghiệp ô tô đang phát triển, thì các công ty khác sẽ có cái nhìn tốt hơn. Sachon dự đoán về một tương lai khi Foxconn sản xuất hàng triệu chiếc ô tô tiêu chuẩn hóa với chi phí thấp, sau đó được phân biệt thông qua phần mềm giống như những chiếc điện thoại hình chữ nhật được làm bằng nhựa và thủy tinh đã thay đổi lịch sử của smartphone. Và nếu Apple cuối cùng cũng đưa ra thị trường một chiếc ô tô, thì Foxconn có thể được định vị là đơn vị lý tưởng để sản xuất nó.

"Nếu Foxconn có thể làm được điều này, các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) đã thành lập sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh về giá cả", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Báo động hình thức mới ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng
21:19:38 24/09/2022
Chủ tài khoản có thể thực hiện các bước sau để lấy lại tiền nếu vô tình chuyển khoản nhầm
11:25:32 24/09/2022
Nga đe dọa bắn hạ vệ tinh Internet Starlink của Elon Musk
19:27:18 23/09/2022
Tàu Nhật tìm ra bằng chứng chúng ta đến từ ngoài hệ Mặt Trời
20:09:25 24/09/2022
Apple chính thức phát hành iOS 16.0.2
14:06:31 24/09/2022
iOS 16.0.2 sửa những lỗi gì?
22:24:06 23/09/2022
AI đã giúp con người tiến xa hơn về công nghệ sinh học với việc phát minh ra một loại protein hoàn toàn mới!
21:24:04 23/09/2022
Doanh nghiệp công nghệ cao Đài Loan nhắm tới thị trường Việt
23:27:45 23/09/2022
Nỗi khổ không ai thấu của IT - nghề “nghìn USD”, nhưng cũng “nghìn bệnh”
18:03:24 23/09/2022
Realme tung thêm smartphone giá rẻ có cảm biến vân tay ở cạnh bên
10:21:33 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con
11:58:34 25/09/2022
Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'
14:08:46 25/09/2022
Anh trai Trường Giang đăng ảnh cả gia đình nam danh hài, lộ diện khuôn mặt Destiny gây sốt MXH
12:50:47 25/09/2022
Chị vợ Hồ Hoài Anh để lộ tình trạng thật của Lưu Hương Giang sau nghi vấn rạn nứt hôn nhân
13:01:07 25/09/2022
Duy Mạnh khiến cư dân mạng cười bò khi tiếp tục ẩn ý nói đến việc Tuấn Hưng khóc ở ban công
14:12:08 25/09/2022
Vợ Shark Bình nói rõ lý do làm đơn tố cáo chồng và Phương Oanh, đáp trả 1-1 với CĐM khi nhắc đến con
14:26:09 25/09/2022
Trong buổi fan meeting đầu tiên trong sự nghiệp, Thùy Tiên tuyên bố có thể lấy vợ gây xôn xao
12:57:48 25/09/2022
Sinh đôi nhưng nghèo quá đành cho đi 1 đứa, 18 năm sau tìm nhận con, tôi phải nằm liệt giường cả tháng
13:21:37 25/09/2022
Chú rể vừa hát tặng vợ vừa khóc vì hạnh phúc: Anh lấy được em rồi!
13:06:24 25/09/2022
Tự nhận là giúp việc với bạn con dâu để dò thử, ai ngờ nghe được bí mật động trời
14:20:06 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người dùng iPhone 14 Pro và Pro Max than "trời" vì sự cố định vị GPS

17:49:36 25/09/2022
Bản cập nhật đi kèm với rất nhiều tính năng mới, đơn cử như Clean Energy Charging (sạc năng lượng sạch), Live Activities (hoạt động trực tiếp), iCloud Photo Sharing (chia sẻ thư viện hình ảnh dùng chung), Battery percentage (phần trăm p...

Microsoft Teams dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

17:41:51 25/09/2022
Mới đây, công ty nghiên cứu an ninh mạng Vectra có trụ sở tại California (Mỹ) đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng tiềm ẩn trong phiên bản Microsoft Teams dành cho máy tính. Trong đó mã thông báo xác thực được lưu trữ dưới dạng văn ...

Sử dụng iPhone 14 Pro thì không nên bỏ lỡ 10 cài đặt này

17:32:33 25/09/2022
iPhone 14 Pro và Pro Max đã bắt đầu đến tay những khách hàng đầu tiên trên thế giới, và đây là những cài đặt người dùng không nên bỏ qua khi dùng dòng điện thoại này

Kaspersky tiết lộ những lỗ hổng bảo mật thường gặp tại Đông Nam Á

17:25:39 25/09/2022
Kaspersky vừa công bố báo cáo Digital Footprint Intelligence (DFI) về các mối đe dọa từ bên ngoài tại một số quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong năm 2021, bao gồm 6 quốc gia trọng điểm tại Đông Nam Á

GAMUDA LAND RA MẮT ỨNG DỤNG DI ĐỘNG GL LIFESTYLE CHO NGƯỜI DÙNG TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

17:17:31 25/09/2022
Sau sự thành công tại thị trường Malaysia, Gamuda Land mới đây đã chính thức cho ra mắt ứng dụng di động mang tên GL Lifestyle. Phiên bản 2.0 được coi là phiên bản nâng cấp đầy đủ tiện ích và tích hợp nhiều tính năng đột phá cùng giao d...

Free Mouse Auto Clicker là phần mềm gì?

17:09:29 25/09/2022
Công việc hàng ngày yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều thao tác nhấp chuột lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc làm này khiến bạn cảm thấy vô cùng mất thời gian và nhàm chán. Bạn thắc mắc không biết có ứng dụng click chuột nào hữu ích giúp bạn ...

HÀNG CHỤC NGÀN PHẦN QUÀ VỚI TỔNG GIÁ TRỊ LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG ĐANG CHỜ ĐÓN SINH VIÊN TẠI VŨ TRỤ XIAOMI

17:02:36 25/09/2022
Chỉ cần tham gia chuỗi sự kiện Vũ Trụ Xiaomi - Thách Thức Bật Chất , các bạn sinh viên sẽ được nhận ngay phần quà và có cơ hội rinh về những giải thưởng đặc biệt đến từ thương hiệu Xiaomi với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng

Huawei và Quỹ ASEAN hợp tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài số Châu Á - Thái Bình Dương

16:58:20 25/09/2022
Huawei và Quỹ ASEAN đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài Số Châu Á - Thái Bình Dương với sự tham dự của các đại diện từ chính phủ, học viện và các lĩnh vực để cùng thảo luận về việc xây dựng đội ngũ nhân tài ICT sẵn...
ADVERTISEMENT

Samsung đang có kế hoạch lớn cho công nghệ camera dưới màn hình

16:55:46 25/09/2022
Gã khổng lồ di động đến từ Hàn Quốc đang ấp ủ một công nghệ mới cho các camera ẩn dưới màn hình điện thoại. Theo Gadget360, Samsung dường như đang nghiên cứu công nghệ camera kép dưới màn hình (UDC) để giúp hãng cải tiến công nghệ nhận ...

Tìm hiểu về quy định hành lý của hãng All Nippon Airways tại Traveloka

16:55:23 25/09/2022
Tất cả hành khách bay với All Nippon Airways phải tuân thủ các quy định về hành lý của hãng hàng không. Với mỗi hạng ghế khác nhau, hãng cũng sẽ có những quy định riêng về hành lý được phép mang lên chuyến bay. Sau đây hãy cùng chúng tô...

4 lầm tưởng mà nhiều người thường nghĩ về điện thoại Android

16:46:20 25/09/2022
Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 4 lầm tưởng mà nhiều người thường nghĩ về điện thoại Android. Chế độ máy bay có giúp sạc pin nhanh hơn? Honor X40 ra mắt: Giá chỉ 5 triệu nhưng thiết kế cao cấp, Snapdragon 695, sạc nhanh 40W Giá iPho...

Nâng tầm ngành giáo dục với lớp học thông minh từ AVer

16:43:00 25/09/2022
Là một nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu về thiết bị công nghệ cho giáo dục, AVer cung cấp cho các Trường Học và Tổ Chức Giáo Dục sự linh hoạt để tạo ra các giải pháp đào tạo từ xa và lớp học thông minh bằng cách tùy chọn hoặc kết hợp từ m...

Điện thoại nhái iPhone 14 Pro Max giá chỉ bằng 1/10 ở Trung Quốc

16:40:23 25/09/2022
iPhone 14 ra mắt: Mẫu điện thoại i14 Pro Max có thiết kế tương tự iPhone 14 Pro Max, được bán trên các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc với mức giá rẻ hơn đến 90%

Biệt đội đại sứ ROG xuất hiện đầy ấn tượng trong tựa phim ngắn ‘For Those Who Dare'

16:39:25 25/09/2022
Republic of Gamers (ROG) vừa chính thức công chiếu For Those Who Dare , một tựa phim ngắn đầy tham vọng với sự tham gia của 5 đại sứ thương hiệu ROG toàn cầu và hành trình vươn tới đỉnh cao của họ

iPhone 14 có mặt lưng trong suốt

16:35:28 25/09/2022
Với nắp sau dễ tháo rời, sở thích độ mặt lưng cho iPhone 14 có thể phổ biến tương tự trào lưu thay mặt lưng iPhone 4 cách đây 10 năm

Tràn ngập mã giảm giá Shopee siêu hot tại Magiamgia.com

16:34:04 25/09/2022
Với sự phát triển của công nghệ thông tin, kinh tế số, đặc biệt là thương mại điện tử trở thành một xu thế tiêu dùng phổ biến hiện nay. Để khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn mua hàng trực tuyến thay vì trực tiếp, hàng loạt mã giảm gi...
ADVERTISEMENT

Khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

16:25:23 25/09/2022
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác, không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao điện thoại

500 lập trình viên đăng ký tham gia CodeGym Day 2022

16:16:39 25/09/2022
CodeGym Day 2022, sự kiện công nghệ và cộng đồng của CodeGym đang gây ấn tượng với số người đăng ký tham gia và profile khủng của các diễn giả khách mời

Bùng nổ nền tảng thương mại xã hội ở Trung Quốc

16:10:05 25/09/2022
Thương mại xã hội (Social Commerce) là khái niệm để chỉ sự tích hợp giữa thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội nhằm mục tiêu hỗ trợ người dùng trong việc tương tác và mua bán các sản phẩm trực tuyến

Cuộc cách mạng fintech tại Trung Quốc

16:04:55 25/09/2022
Phát ngôn hùng hồn của ông đã khơi dậy tinh thần doanh nhân trong ngành công nghệ tài chính (fintech) Trung Quốc. Fintech liên quan đến việc ứng dụng công nghệ mới để cải thiện và tự động hóa việc cung cấp các dịch vụ tài chính . Sau tu...

Con gái út từng được Steve Jobs cưng chiều chê iPhone 14

15:57:30 25/09/2022
Con gái Steve Jobs không có ý định nối nghiệp cha trong lĩnh vực công nghệ. Thậm chí, cô còn công khai chê sản phẩm mới iPhone 14 của tập đoàn Apple

Samsung Galaxy Z Fold4 / Z Flip4 5G giảm đến 10 triệu, Note 20, S22 Ultra giá sốc tại Đức Huy Mobile

15:51:34 25/09/2022
Đặc biệt, cả Galaxy Z Flip4 / Z Fold4 và các dòng Samsung trong chương trình đều là máy mới 100% fullbox nguyên seal, được bảo hành chính hãng 12 tháng tại trung tâm ủy quyền Samsung Việt Nam trên toàn quốc

Công nghệ của Elon Musk mà các ông lớn đều thèm muốn

15:42:05 25/09/2022
Tham vọng của Starlink giúp mọi nơi trên Trái Đất đều có thể truy cập Internet tốc độ cao, ứng dụng cần thiết với nhiều ông lớn ngành vận tải và các nhà mạng viễn thông

Cảnh giác hình thức lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại'

15:39:56 25/09/2022
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra cảnh báo về tình trạng khóa thuê bao điện thoại

Cảnh sát Indonesia phủ nhận bị rò rỉ hàng chục triệu tệp dữ liệu

15:34:48 25/09/2022
Cảnh sát quốc gia Indonesia (Polri) đã lên tiếng bác bỏ thông tin của tin tặc về việc đánh cắp được hàng chục triệu tệp dữ liệu trực tuyến của tổ chức này

Tham vọng của Apple có thể không trở thành hiện thực

15:32:57 25/09/2022
Tham vọng iPhone không cổng kết nổi của Apple khó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần khi hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết

Samsung đang phát triển hệ thống camera kép dưới màn hình để cải thiện nhận dạng khuôn mặt

15:30:13 25/09/2022
Theo bằng sáng chế mới được công bố, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đáng nghiên cứu hệ thống camera kép dưới màn hình để cải thiện nhận dạng khuôn mặt và bảo mật

SpaceX muốn đưa internet vệ tinh đến xe đưa đón học sinh

15:22:35 25/09/2022
Trong hồ sơ gửi đến FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ), SpaceX cho biết đang thử nghiệm dịch vụ internet Starlink trên xe buýt của học sinh ở vùng nông thôn tại Mỹ

Cận cảnh Apple Watch Ultra tại Việt Nam

15:21:24 25/09/2022
Apple Watch Ultra là dòng sản phẩm hoàn toàn mới của Apple, hướng tới những người dùng tập luyện thể dục, thể thao chuyên nghiệp

Những tính năng cơ bản không hề có trên Android đời đầu

15:14:15 25/09/2022
Nhiều tính năng vốn rất phổ biến trên Android hiện nay không xuất hiện trên những phiên bản Android đầu tiên. Chúng chỉ được bổ sung trong quá trình phát triển của hệ điều hành
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Đời sống

17:46:39 25/09/2022
Bộ Tài chính khi trả lời kiến nghị của cử tri đã cho biết quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là phù hợp với xu thế chung trên thế giới

Những khách sạn đẹp ngắm trọn biển Lý Sơn

Du lịch

17:45:48 25/09/2022
Đảo ngọc Lý Sơn còn khá hoang sơ nên không có nhiều khách sạn hạng sang ở đây. Tuy nhiên, vì là đảo nên một số khu nghỉ dưỡng có view đẹp và hoà cùng với thiên nhiên

Top 8 món ăn ngon Đống Đa nhất định phải thử khi đến Hà Nội

Ẩm thực

17:41:35 25/09/2022
Đến Hà Nội, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon Đống Đa, nơi làm dậy lên hương vị ẩm thực của du khách khi đặt chân đến đây!

Tặng 505 Giftcode Game Hổ Tướng Truyền Kỳ

Game online

17:38:33 25/09/2022
Hổ Tướng Truyền Kỳ là game chiến thuật Tam Quốc kiếm hiệp Kim Dung đầu tiên trên smartphone. Trong những tháng vừa qua, trò chơi đã tạo nên một bầu không khí sôi động trong làng game Việt nhờ cốt truyện hấp dẫn, đồ họa chất lượng và lối...

Lý Dịch Phong được trả tự do sau khi bị bắt vì mua dâm

Sao châu á

17:30:02 25/09/2022
Lý Dịch Phong lần đầu xuất hiện sau bê bối mua dâm. Hiện tại, nam diễn viên bị cấm sóng, sụp đổ sự nghiệp ở tuổi 35

Sau thời gian bị đồn chơi ngải, Hoài Lâm chính thức lộ diện báo tin vui lớn, CĐM nô nức chúc mừng

Sao việt

17:26:17 25/09/2022
Mới đây nhất, người hâm mộ bất ngờ rần rần khi Hoài Lâm đăng tải poster thông báo sản phẩm âm nhạc trở lại. Ngay sau đó, công chúng đã bày tỏ sự háo hức để thưởng thức một sản phẩm âm nhạc chính thức tử Hoài Lâm

Bão Noru gây sóng lớn, biển động rất mạnh ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông

Sự kiện nóng

17:25:06 25/09/2022
Cảnh báo mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấ...

Người đẹp gây sốt Wimbledon, mặc "xuyên thấu" làm "nóng" Laver Cup

Sao thể thao

17:17:28 25/09/2022
Tại Wimbledon 2022, Taylor Fritz gây sốt khán giả khi lần đầu tiên lọt vào bán kết Grand Slam, còn trên khán đài bạn gái của anh Morgan Riddle cũng thu hút sự chú ý của khán giả. Không sở hữu chiều cao quá ấn tượng (1m63), tuy nhiên cô ...

Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Thế giới

17:11:11 25/09/2022
Tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Kitty Chan chật vật xoay sở để duy trì hoạt động nhà hàng của cô sau đại dịch COVID-19. Cô đã tìm ra giải pháp là mở một cửa hàng thứ hai trong bối cảnh nhu cầu cơm hộp giá rẻ tăng mạnh tại...

Vì một pha "ăn trộm" mà có vợ, đám cưới được tổ chức ở làng quê đẹp như tranh

Tình yêu

17:10:32 25/09/2022
Ai nói rằng khung cảnh làng quê với những hình ảnh bình thường thì khó có thể làm nên một hôn lễ đặc sắc, đáng nhớ. Bất cứ trong hoàn cảnh nào, địa điểm ở đâu, chỉ cần có kế hoạch cụ thể là người ta đã có thể sáng tạo nên một hôn lễ thậ...

Những idol K-pop sở hữu bộ phận cơ thể đặc biệt

Nhạc quốc tế

17:04:38 25/09/2022
Dù chúng trông khác người nhưng lại không khiến các idol cảm thấy tự tin. Ngược lại, những bộ phận này trở thành đặc điểm thú vị, gây ấn tượng mỗi khi khán giả nhắc đến họ

Lén theo vợ vào viện, tôi nổi cơn lôi đình vì điều nhìn thấy, rồi hối hận

Tâm sự

17:02:45 25/09/2022
Mẹ tôi và mẹ vợ vốn là bạn thân từ bé. Mẹ tôi lớn lên ra phố đi làm, lấy ba tôi. Còn mẹ vợ ở quê làm nông rồi cũng lập gia đình. Tuy hai người có cuộc sống khác nhau nhưng vẫn giữ tình bạn thân thiết