Việt Nam từ trên cao: ‘Đấu trường La Mã’ trên biển ở đảo Phú Quý

Theo dõi VGT trên

Bên cạnh những điểm check-in quen thuộc như núi Cao Cát, vịnh Triều Dương… thì Mộ Thầy ( Dinh Thầy Nại) và khu vực hồ cá kề bên cũng được nhiều người khám phá khi thăm đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận).

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 1
Dinh Thầy Nại và khu vực hồ cá liền kề nhau, nằm trên một mũi đất doi ra biển ở phía Đông Bắc đảo Phú Quý. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 2
Dinh mộ thờ thầy thuốc người Hoa có công lớn cứu chữa người dân từ thuở đảo còn nguyên sơ. Ông được tôn thờ như vị thần bảo hộ hòn đảo. Trong ảnh là toàn cảnh khu vực dinh Thầy Nại nhìn từ trên cao. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 3
Bao quanh dinh Thầy Nại là các hồ nuôi hải sản, do người dân ghép đá xây bờ tường cao khoanh thành các hồ. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 4
Nơi đây được nhiều du khách ví von gọi là “đấu trường La Mã” thu nhỏ trên đảo nhỏ, vì trông giống đấu trường La Mã ở Rome, Ý. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 5
Điểm đặc biệt của hồ là các khe hở tròn xếp đều nhau để nước biển tràn vào, nhưng cá tôm không thể thoát ra. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 6
Nước biển ở đảo Phú Quý xanh trong, du khách có thể nhìn thấy những rạn san hô dưới đáy. Ảnh: Quốc Bảo

Việt Nam từ trên cao: Đấu trường La Mã trên biển ở đảo Phú Quý - Hình 7
Du khách có thể kết hợp khám phá gành Hang, bãi Cạn, cột cờ Phú Quý, dốc Phượt… cùng nằm bên bờ Đông của đảo. Ảnh: Quốc Bảo

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ

Một số lượng lớn những công trình kiến trúc vĩ đại của người La Mã vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay khiến chúng ta kinh ngạc về sự sáng tạo thiên tài của họ...

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 1

Người La Mã đã không xây dựng được đế chế lớn nhất trong lịch sử cổ đại như đế chế của Thành Cát Tư Hãn nhưng họ đã để lại một đế chế lâu dài, có tầm ảnh hưởng nhất với những công trình vĩ đại còn tồn tại cho tới ngày nay.

Người La Mã có niềm đam mê đặc biệt với kiến trúc quá khổ bởi sự đồ sộ và to lớn sẽ giúp cho những công trình ấy tồn tại mãi với thời gian. Từ một vùng cát ở châu Phi cho tới những vùng đất ẩm ướt nhất ở biên giới Scotland đều có những "dấu chân" của người La Mã cổ đại.

Đấu trường La Mã

Khi nói tới các công trình kiến trúc La Mã bậc nhất thì không thể bỏ qua đấu trường La Mã, một kỳ quan trường tồn tại Roma, Ý. Với sức chứa tối đa 80.000 chỗ ngồi, đây là một trong những công trình cổ đại lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 2

Đấu trường La Mã được xây dựng vào khoảng năm 70-80 sau công nguyên, dưới thời hoàng đế Vespasian, được sử dụng với mục đích thể thao và giải trí với các trò chơi đấu sĩ diễn ra nhiều ngày liền.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 3

Video đang HOT

Hiện nay, đấu trường La Mã là một trong những địa điểm hút khách du lịch tại Ý. Những du khách tới tham quan sẽ phải đến từ rất sớm để có thể xếp hàng và chờ đợi tham quan đấu trường cổ đại lớn nhất thế giới.

Pompeii và Herculaneum

Một vụ phun trào của núi Vesuvius cách đây hơn 2.000 năm đã chôn vùi hai thành phố Pompeii và Herculaneum trong lớp dung nham siêu nóng cao tới 6m chỉ trong hai ngày.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 4

Rất nhiều những bộ phim thảm họa đã lấy ý tưởng từ thảm kịch phun trào này. Các nhà khảo cổ đã ước tính rằng hơn 1.000 cư dân La Mã cổ đại không chạy thoát được đã bị thiêu rụi.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 5

Mặc dù địa điểm đặc biệt này đã từng bị lãng quên trong hơn 1.000 năm nhưng hai thành phố trên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và tới thời điểm hiện tại nơi này đón hơn 2.5 triệu du khách mỗi năm.

Cây cầu Pont du Gard

Cây cầu Pont du Gard là một công trình được thiết kế độc đáo với 3 tầng rõ rệt nằm trên sông Gardon, nước Pháp. Cây cầu dẫn nước này không chỉ đẹp đến nghẹt thở mà còn là một ví dụ đáng kinh ngạc về sự tỉ mỉ của kỹ thuật và toán học thời La Mã.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 6

Cây cầu được xây dựng để làm một hệ thống dẫn nước của người La Mã. Từ 2.000 năm trước, người La Mã đã có nước máy để sinh hoạt và có cả đài phun nước trong khi hầu hết thế giới phương Tây vẫn sinh hoạt dựa vào nước giếng.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 7

Kiến trúc hình vòm không chỉ khiến cây cầu đẹp tuyệt vời mà những viên đá xây cầu còn được cắt chính xác đến mức thậm chí không cần sử dụng vữa để giữ chúng lại với nhau.

Thành phố cổ đại Lepcis Magna

Nghe có vẻ giống tên khoa học của một loài động vật quý hiếm, nhưng Lepcis Magna là một thành phố La Mã cổ đại có bến cảng được bảo tồn tốt nhất cho đến ngày nay.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 8

Từng là một thành phố thịnh vượng và hưng thịnh nhờ hoạt động thương mại ở bờ biển phía bắc châu Phi, Lepcis Magna đã dần dần bị cát sa mạc nuốt chửng sau khi đế chế La Mã sụp đổ.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 9

Trong 1.500 năm trở lại đây, thành phố này dường như không bị xáo trộn, những hàng cột khổng lồ, những công trình vĩ đại nhìn ra biển và nhiều tác phẩm điêu khắc vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn.

Đền Pantheon

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 10

Ngôi đền Pantheon là một niềm tự hào của người La Mã cổ đại. Được xây dựng cách đây hơn 2.000 năm, Pantheon là ngôi đền có mái vòm bê tông không cốt thép lớn nhất thế giới với đường kính mái vòm lên tới 43m.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 11

Trần của ngôi đền mang lại cảm giác về mặt thẩm mỹ khiến người tham quan đều phải ngước nhìn với những ô vuông độc đáo và một lỗ tròn trên đỉnh để ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Đồi Palatine

Roma được mệnh danh là thành phố của bảy ngọn đồi nhưng có một ngọn đồi rất đặc biệt là đồi Palatine.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 12

Địa điểm có nguồn gốc từ thời t.iền sử này là điểm đến ưu tiên của các chính trị gia hàng đầu trong đế chế La Mã cổ đại. Dưới thời hoàng đế Augustus cầm quyền, ngọn đồi Palatine là một địa điểm vô cùng tâm linh.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 13

Những mái vòm, cột trụ và bức tường chắn cao chót vót đã tạo nên một khung cảnh ngoạn mục vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cổng thành cổ Porta Nigra

Trong suốt chặng đường lịch sử dài của La Mã cổ đại, Đức là đất nước cuối cùng mà chỉ những vị hoàng đế La Mã dũng cảm nhất mới dám đặt chân tới. Porta Nigra đã trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ với những ai đam mê khám phá lịch sử của đế chế La Mã.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 14

Được mệnh danh là cửa khẩu khổng lồ của nước Đức, cổng thành cổ Porta Nigra là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại thành phố Trier, Đức. Cổng thành đặc biệt này được xây dựng từ đá sa thạch xám, điểm đặc biệt là thiết kế hai tòa tháp song song và được nối với nhau.

Pháo đài Vindolanda

Vindolanda là một pháo đài phụ trợ của La Mã, nằm ngay phía nam của bức tường Hadrian, miền bắc nước Anh. Điểm đặc biệt tại nơi đây là bộ sưu tập các ghi chú bằng gỗ được bảo quản trên nền đất ngập nước với tên gọi "những tấm bảng Vindolanda".

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 15

Các ghi chú từ thời La Mã này bao gồm các tài liệu quản trị quân sự, những lời c.hửi bới hay những bức thư tình, thậm chí là cả lời mời dự tiệc từ vợ của một chiến sĩ thời La Mã.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 16

Vindolanda còn sở hữu một bộ sưu tập khổng lồ gồm dép, đồ da, vải và thậm chí cả tóc giả được bảo quản một cách kì diệu từ gần 2.000 năm trước cho đến nay.

Di tích Aphrodisia

Di tích cổ đại Aphrodisia được đặt theo tên của nữ thần tình yêu Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp. Là di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2017, phần lớn di tích Aphrodisia đã bị bỏ hoang sau một trận động đất, vì vậy mà nó đã không bị ảnh hưởng bởi con người trong suốt 1.500 năm.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 17

Những di tích nguyên vẹn nhất cho tới ngày nay bao gồm các cột cao chót vót và các ghế ngồi bằng đá cẩm thạch dành cho các cuộc họp chính trị thời cổ đại.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 18

Bên cạnh đó, du khách còn được khám phá một tòa thành rộng lớn nhiều tầng, khán phòng nhà hát và nhà tắm cổ đại giữa những tác phẩm điêu khắc và những hàng cây xanh mát.

Nhà tắm Caracalla

Nhà tắm Caracalla là một trong những tàn tích của người La Mã và là một khu phức hợp nhà tắm công cộng khổng lồ được xây dựng với quy mô đáng kinh ngạc từ khoảng 5 triệu tấn đá.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 19

Nhà tắm đặc biệt này được xây dựng với hệ thống sưởi dưới sàn đốt bằng lò nung và các cống dẫn nước chuyên dụng có thể phục vụ cho 8.000 người La Mã tắm mỗi ngày trong vòng suốt 3 thế kỷ.

10 công trình vĩ đại của người La Mã khiến hậu thế trầm trồ - Hình 20

Mặc dù hiện tại nơi này đã bị hủy hoại và cô lập khỏi dịch vụ du lịch nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó Caracalla đã tạo nên một tiếng vang lớn như một lời nhắc nhở sâu sắc về sự vĩ đại của đế chế La Mã.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngắm 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp thơ mộng ở Việt Nam
15:33:31 12/07/2024
Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bangkok cho người lần đầu
11:12:24 12/07/2024
Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Thiên nhiên yên bình trong vườn quốc gia Xuân Thủy ở Nam Định
14:48:34 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Một sáng tinh sương trên nóc nhà miền Tây ở An Giang
14:11:45 12/07/2024
Vẻ đẹp hoang sơ của cù lao Câu ở Bình Thuận
14:15:45 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi
06:49:16 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Tôi mừng rỡ như bắt được vàng khi chồng thông báo có con riêng
05:43:44 14/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives

15:13:33 13/07/2024
Cũng trong khuôn khổ g.iải t.hưởng năm nay của Travel+Leisure, New World Phu Quoc Resort - một khu nghỉ dưỡng của Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư, cũng được vinh danh trong top 100 resort được yêu thích nhất thế giới.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia

11:23:33 13/07/2024
Ngủ qua đêm dưới trời lạnh 7-8 độ C, vượt sa mạc cát nắng nóng và khói bụi dài chừng 2km...chàng trai Việt tiếp tục leo thêm 250 bậc thang để tới đỉnh Bromo, chiêm ngưỡng cảnh núi lửa nhả khói trắng ngợp trời.

Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia

11:14:45 13/07/2024
Bolivia, nằm ở trung tâm Nam Mỹ, là một quốc gia đầy bí ẩn và hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo và di sản lịch sử phong phú.

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật

21:50:47 12/07/2024
Những cặp vợ chồng mới cưới có thể du lịch hè ở các điểm đến xa xôi như Pháp, Italy, Hy Lạp, Maldives... để có một kì nghỉ hè đáng nhớ và khác biệt.

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Những điểm đến làm nên thương hiệu của Việt Bắc

21:46:39 12/07/2024
Việt Bắc có những cảnh đẹp nên thơ tại thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Núi Cốc... níu chân du khách trên đường du lịch. Mảnh đất chiến khu Việt Bắc không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử cách mạng

Khám phá 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở Phú Yên

21:38:18 12/07/2024
Đến Phú Yên du lịch dịp hè, du khách có thể tham khảo những khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại đây như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Phú Yên...

Non nước trữ tình trên hồ Bảo Phong ở Trương Gia Giới, Trung Quốc

21:35:57 12/07/2024
Hồ Bảo Phong là điểm đến thiên nhiên mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hòa mình vào thiên nhiên hoang dã khi đến rừng Cúc Phương

21:32:16 12/07/2024
Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho các nhóm bạn, gia đình có trẻ nhỏ ghé thăm, tham gia các hoạt động hấp dẫn vào mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.

Karik lên tiếng khi bị Thái VG "chiếm spotlight"

Nhạc việt

06:46:23 14/07/2024
Album kép 421 của Karik đang là sản phẩm âm nhạc nhận nhiều sự chú ý nhất hiện tại. Một trong những track đáng chú ý nhất của album chắc chắn phải kể đến Nhật Ký Vào Đời, sản phẩm kết hợp giữa Karik và Thái VG.

Ai không nên uống nước mía?

Sức khỏe

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.

Captain America mới chính thức lộ diện, đối đầu với siêu ác nhân Red Hulk

Sao âu mỹ

06:39:00 14/07/2024
Sam Wilson là người tiếp quản chiếc khiên biểu tượng. Anh chính thức mang danh hiệu Captain America và phải đối mặt siêu ác nhân Red Hulk trong Captain America: Brave New World .