Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phối hợp ‘5 trong 1′

Theo dõi VGT trên

Bộ Y tế đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện ‘Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030′.

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phối hợp 5 trong 1 - Hình 1

Tại dự thảo, Bộ Y tế đưa ra mục tiêu: Đến năm 2025, trong nước làm chủ công nghệ sản xuất 10 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 3 loại vắc xin, trong đó có vắc xin phối hợp “5 trong 1″ phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bệnh do Haemophilus Influenzae (Hib) và một trong hai bệnh bại liệt hoặc viêm gan B. Đến năm 2030, làm chủ công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đưa ra các giải pháp về cơ chế, chính sách cho các mục tiêu trên.

Theo đó, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan sẽ nghiên cứu ban hành cơ chế đặc thù, ưu tiên, ưu đãi cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, nhất là đối với vắc xin phòng các bệnh mới nổi, nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao; các loại vắc xin mới chưa có tại VN; các vắc xin phối hợp; vắc xin phòng các bệnh chưa được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đề xuất xây dựng các quy định liên quan đến cấp phép lưu hành, đấu thầu, mua sắm, cung ứng, sử dụng vắc xin để triển khai, thực hiện hiệu quả. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến bên cạnh công nghệ truyền thống để phục vụ sản xuất vắc xin phòng bệnh ung thư, vắc xin phối hợp nhiều thành phần và các vắc xin khác đáp ứng nhu cầu cho phòng chống dịch bệnh; có chính sách hỗ trợ tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới về nghiên cứu, sản xuất vắc xin; khai thác sáng chế, giải mã và làm chủ công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Đồng thời, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin; đào tạo bồi dưỡng chuyên gia về nghiên cứu sản xuất vắc xin.

Cuộc chiến chip của Mỹ ảnh hưởng các đồng minh nhiều hơn TQ?

Giới phân tích cho rằng các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ trong nước cho Trung Quốc không thực sự có tác dụng, khi nó gây ảnh hưởng cho chính Mỹ và đồng minh nhiều hơn.

Những tháng gần đây, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã triển khai các biện pháp kiểm soát thuộc hàng chặt chẽ nhất trước nay đối với ngành công nghiệp chế tạo chất bán dẫn và siêu máy tính. Điều này đã ngăn chặn đáng kể hiện tượng công nghệ Mỹ bị bán sang Trung Quốc, theo tờ Asia Times.

Video đang HOT

Siết chặt xuất khẩu để kìm chân Trung Quốc

Kể từ tháng 10, các thiết bị và linh kiện cần thiết để sản xuất chất bán dẫn từ Mỹ đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc bán các sản phẩm công nghệ cao và cả công dân Mỹ làm việc trong các ngành này cũng phải tuân theo các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt.

Cuộc chiến chip của Mỹ ảnh hưởng các đồng minh nhiều hơn TQ? - Hình 1

Các chuyên gia cho rằng các biện pháp của Mỹ nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc không thực sự có tác dụng. Ảnh: GETTY IMAGES

Các công ty Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan có cơ sở sản xuất chip ở Trung Quốc cũng phải xin giấy phép tạm thời có thời hạn một năm để sử dụng các công nghệ của Mỹ tại các nhà máy này.

Các biện pháp nói trên là bước đi cứng rắn nhất của Mỹ nhằm làm suy yếu quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Đây cũng là biện pháp gây tổn hại nhất mà Tổng thống Mỹ Joe Biden từng áp đặt lên Trung Quốc.

Chất bán dẫn tiên tiến là nền tảng cho nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất xe tự hành đến hệ thống vũ khí siêu thanh. Chip là thiết bị thiết yếu đối với ngành công nghiệp quốc phòng và công nghệ cao. Bằng cách nhắm mục tiêu đầu vào quan trọng này, Mỹ đang cản trở sự phát triển quân sự của đối thủ.

Không ảnh hưởng nhiều đến Trung Quốc

Về tác động của các lệnh cấm của Mỹ lên ngành công nghệ cao Trung Quốc, hai tác giả Gary Clyde Hufbauer và Megan Hogan - cùng là nghiên cứu viên tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có bài viết bàn về chủ đề này tại Diễn đàn Đông Á trực thuộc Trường Chính sách công Crawford thuộc Trường Cao đẳng Châu Á và Thái Bình Dương tại ĐH Quốc gia Úc.

Cuộc chiến chip của Mỹ ảnh hưởng các đồng minh nhiều hơn TQ? - Hình 2

Các chuyên gia cho rằng việc Mỹ hạn chế chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc không thực sự có tác dụng. Ảnh: DIGITIMES

Theo hai chuyên gia này, Trung Quốc có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì những tiến bộ nhanh chóng về trí tuệ nhân tạo, lượng tử và điện toán đám mây nếu không được tiếp cận công nghệ và chuyên môn của Mỹ. Các nhà sản xuất chip như Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) nhà sản xuất chip logic lớn nhất Trung Quốc sẽ mất quyền bảo trì máy móc và thay thế thiết bị.

Tuy nhiên theo hai chuyên gia Hufbauer và Hogan, thật sai lầm khi cho rằng các biện pháp kiểm soát của Mỹ sẽ cản trở Trung Quốc trong nhiều năm. Trong bối cảnh chất bán dẫn tiên tiến được coi là thiết yếu đối với quốc phòng, Bắc Kinh đang áp dụng cách tiếp cận "toàn quốc" và đầu tư nguồn lực quốc gia vào ngành này.

Hai chuyên gia Hufbauer và Hogan cho rằng việc kiểm soát xuất khẩu sẽ không làm tê liệt quân đội Trung Quốc. Theo một báo cáo của Tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, các hệ thống quân sự của Trung Quốc dựa vào các chip cũ hơn, kém tinh vi hơn được sản xuất nội địa. Chính vì thế, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sẽ không có hiệu lực. Nếu Trung Quốc cần những con chip tiên tiến hơn cho các hệ thống vũ khí do AI điều khiển, thì họ vẫn có thể sản xuất chúng, mặc dù với chi phí rất cao.

Mỹ đang gây hại cho chính mình và đồng minh?

Theo hai chuyên gia Hufbauer và Hogan, các biện pháp kiểm soát của Mỹ khai thác điểm yếu của Trung Quốc trong việc phát triển tài năng và nghiên cứu. Mỹ đã yêu cầu tất cả công dân, và cả những người gốc Hoa được đào tạo tại nước này phải xin Bộ Thương mại cấp giấy phép làm việc để được trong các nhà máy chế tạo của Trung Quốc.

Việc nhận được sự chấp thuận của Bộ Thương mại gần như là không thể. Chính vì thế, công dân Mỹ làm việc tại các công ty bán dẫn Trung Quốc buộc phải từ bỏ công việc hiện tại. Tập đoàn Yangtze Memory Technologies đã yêu cầu các nhân viên chủ chốt của Mỹ rời công ty, theo hai chuyên gia Hufbauer và Hogan.

Ngoài ra, các công ty bán dẫn của Mỹ cũng sẽ không thoát khỏi các lệnh trừng phạt mà không bị ảnh hưởng. Lý do Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối với nhiều công ty Mỹ. Cụ thể 27% doanh thu của tập đoàn công nghệ Intel, 31% của công ty bán dẫn Lam Research và 33% tại công ty gia công Applied Materials đến từ Trung Quốc.

Hơn nữa, vào giữa tháng 11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã cử các thứ trưởng tới Hà Lan và Nhật - các chuyên gia trong quy trình in thạch bản, một bước quan trọng trong sản xuất vi mạch để thúc giục các nước này có có thêm hành động. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các quốc gia này có đồng ý với các yêu cầu của Mỹ hay không.

Liên quan vấn đề này, hai chuyên gia Hosuk Lee-Makiyama (Giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế Châu Á, giảng viên Quan hệ Quốc tế tại Trường Kinh tế London) và Robin Baker (nghiên cứu viên tại Trường Kinh tế London) đã có bài viết tại Diễn đàn Đông Á.

Theo hai chuyên gia này, rất khó để xác định chính quyền ông Biden có tiếp tục tung ra các biện pháp quyết liệt hơn hay không. Tuy nhiên, việc kiểm soát thương mại kiểu này đã khiến các đồng minh của Mỹ khó chịu.

Bất kỳ sự can thiệp nào vào thị trường cũng phải trả giá. Tổn thất của ngành công nghiệp Mỹ được đo bằng tỉ USD. Các công ty ở Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc và châu Âu cũng buộc phải cơ cấu lại tổ chức để đứng vững. Ngay cả khi BIS cấp giấy phép xuất khẩu, sự mơ hồ về thủ tục cũng khiến các doanh nghiệp tổn thất nặng, hai chuyên gia Lee-Makiyama và Baker nhận định.

Đối với EU, việc tập trung quá mức vào in thạch bản chỉ là một minh chứng khác cho thấy các chính quyền liên tiếp của Mỹ sử dụng Trung Quốc như một cái cớ để vô hiệu hóa vị thế dẫn đầu của châu Âu. Những nghi ngờ tương tự cũng được đặt ra đối với những nỗ lực của Mỹ trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ 5G.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cẩn thận: 4 loại thuốc có thể khiến tình trạng suy tim nghiêm trọng hơn
19:34:26 21/06/2024
Nhiều người trẻ mắc bệnh nguy hiểm do stress, áp lực
08:26:26 21/06/2024
Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam
12:50:03 21/06/2024
Người giúp việc đoán bệnh nhanh hơn bác sĩ học y 17 năm
11:08:42 21/06/2024
Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng
22:20:28 21/06/2024
Rau muống thanh nhiệt, giảm béo nhưng cần lưu ý cách ăn
08:15:21 21/06/2024
Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?
10:04:24 21/06/2024
10 lợi ích sức khỏe của việc ăn bơ
10:54:00 21/06/2024

Tin đang nóng

Rầm rộ clip Hằng Du Mục bị chồng dùng chân "tác động", ngã lăn quay trên ghế
07:19:29 22/06/2024
Kiều Linh ly hôn Mai Sơn, vẫn ở chung con riêng của chồng cũ, được khen nức nở
06:51:38 22/06/2024
Hé lộ lý do Hoắc Kiến Hoa chỉ xuất hiện đúng 4 tập ở Câu Chuyện Hoa Hồng, nghe xong ai cũng gật gù đồng tình
06:12:10 22/06/2024
Anh Đức chính thức công bố ngày cưới, khoe ảnh cô dâu chú rể xứng đôi vừa lứa
09:05:45 22/06/2024
Nữ minh tinh vạch trần hôn nhân với tài tử Lee Dong Gun trên sóng truyền hình: "Tôi gặp ác mộng mỗi ngày cho đến khi ly dị"
07:33:28 22/06/2024
Dàn diễn viên Người một nhà lưu luyến chia tay bộ phim
07:57:08 22/06/2024
1 nam diễn viên hạng A luôn để mặt mộc quay phim, nghe lý do không ai dám cãi
07:41:34 22/06/2024
Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024

Tin mới nhất

Những điều cần biết về bệnh ho gà

12:12:01 22/06/2024
Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, thường xảy ra ở t.rẻ e.m, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Cần làm gì khi trẻ bị tay chân miệng?

12:05:20 22/06/2024
Tránh để trẻ uống đồ uống có tính axit, chẳng hạn nước ép trái cây, trái cây họ cam quýt và đồ uống có ga vì chúng có thể gây kích ứng miệng và vết loét ở cổ họng

Thịt lợn hay thịt bò tốt hơn?

10:58:19 22/06/2024
Nếu cùng là phần nạc, thịt lợn chứa hàm lượng chất béo và cholesterol thấp hơn thịt bò nhưng lại ít khoáng chất và vitamin hơn.

Đi cấp cứu trong đau đớn vì thói quen nhiều người Việt thường làm

10:56:49 22/06/2024
Ê-kíp thầy thuốc đã mổ khâu lại lỗ thủng dạ dày, lau rửa sạch ổ bụng và sử dụng kháng sinh điều trị n.hiễm t.rùng cho anh T. Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe, được xuất viện.

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư buồng trứng

22:18:30 21/06/2024
Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng tình trạng viêm và cản trở quá trình chữa lành bệnh ung thư buồng trứng.

Nước 'bí mật' giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả

22:04:17 21/06/2024
Trong khi các loại hóa chất giúp khử thuốc trừ sâu trên rau quả trở nên đắt đỏ, vẫn còn nhiều cách tự nhiên khác an toàn và hiệu quả không kém.

Nhập viện sau khi tự nặn mụn ở mũi

21:55:06 21/06/2024
Thấy trên mũi xuất hiện một nốt mụn và ngứa, người đàn ông lấy tay nặn. Ba ngày sau, vị trí đó sưng phù, mụn mủ căng nhiều, đau nhức.

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Khác biệt trong m.áu của những người sống thọ

12:48:09 21/06/2024
Những người trăm t.uổi từng được coi là hiếm hoi nay đã trở nên phổ biến. Họ là nhóm nhân khẩu phát triển nhanh nhất trong dân số thế giới với số lượng tăng gần gấp đôi cứ sau 10 năm kể từ những năm 1970.

Cô gái vội uống nước, nuốt luôn phải vòng nắp chai

11:11:54 21/06/2024
Theo bác sĩ Hiếu, hằng năm đơn vị này tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật thực quản bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tăm, nút chai... cho tới các ca dị vật bã thức ăn.

5 loại thảo dược giúp 'trẻ hóa' gan không phải ai cũng biết

11:04:36 21/06/2024
Rễ cây bồ công anh là một loại thảo dược khác có lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền về vấn đề chăm sóc sức khỏe gan. Loại thảo dược này hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và thận.

Say nắng, mất nước... trong những ngày nắng nóng

10:49:12 21/06/2024
Người dân lao động trong môi trường nắng nóng, mất nước nhưng không uống đầy đủ nước, hoặc môi trường quá nóng làm mất nước nhanh chóng cũng dễ bị say nắng, nóng.

Có thể bạn quan tâm

LHQ cảnh báo không được để Liban trở thành một Gaza thứ 2

Thế giới

13:00:54 22/06/2024
Hezbollah phóng nhiều rocket về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với phong trào Hamas. Israel cũng trả đũa bằng nhiều vụ pháo kích vào các cơ sở của Hezbollah ở Đông Nam Liban.

Lệ Quyên úp mở việc lên chức mẹ chồng, Lâm Bảo Châu sắp ngồi sui?

Sao việt

13:00:51 22/06/2024
Hết tạo hint trục trặc với tình trẻ kém 12 t.uổi, Lệ Quyên một lần nữa khiến netizen mắt tròn mắt dẹt trước thông tin nữ hoàng phòng trà lên chức mẹ chồng, mở hội kén dâu dù quý tử Kỳ Anh.

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

Du lịch

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Đùi gà nướng theo 4 công thức này ngoài giòn trong mềm, thơm phức đậm đà, cả nhà đều thích

Ẩm thực

12:54:50 22/06/2024
Đùi gà nướng là một món ăn được ưa chuộng và phổ biến, không chỉ vì hương vị hấp dẫn mà còn bởi tính đa dạng và sự tiện lợi trong chế biến.

Dương Mịch bị chê tơi tả vì diễn xuất "giả trân", có liên quan đến Lưu Diệc Phi

Sao châu á

12:38:21 22/06/2024
Khán giả đ.ánh giá cao tinh thần hy sinh của Lưu Diệc Phi trong cảnh quay sinh con của phim Câu Chuyện Hoa Hồng. Nhưng cũng chính vì điều này mà khiến Dương Mịch bị gọi tên khi netizen đem cô ra so sánh với Lưu Diệc Phi về độ kinh nghiệm...

Thấy gì từ màn debut của 'đóa hồng gai' Pháp Kiều với MV DOC?

Nhạc việt

12:24:40 22/06/2024
Từ một tiktoker đến rapper LGBT tiên phong, Pháp Kiều đã tạo nên những điều đặc biệt trong MV DOC - dự án đầu tay sau thành công ở Rap Việt.

Chồng Hằng Du Mục bị Trang Trần dọa xử, tuyên bố xanh chín sẽ "đắp mộ cuộc tình"

Netizen

11:33:54 22/06/2024
Giữa ồn ào chồng Hằng Du Mục bị toàn cõi mạng ném đá gay gắt, bức xúc với hành vi tương tác vợ, đụng tay đụng chân không đáng mặt đàn ông. Thì một nhân vật cộm cán trong showbiz Việt là cựu người mẫu Trang Trần, đã chính thức lên tiếng.

Combo "hủy diệt" Lưu Diệc Phi trong Câu chuyện Hoa Hồng khiến người đã lấy chồng xem khóc nấc

Hậu trường phim

11:30:12 22/06/2024
Liên tiếp hành động của mẹ con Phương Hiệp Văn đã khiến Hoàng Diệc Mai cảm thấy nghẹt thở, để rồi cô lựa chọn chấm dứt cuộc hôn nhân ngục tù này.

Xem tử vi ngày mai 12 cung hoàng đạo 23/6/2024 - Tử vi hàng ngày 23/6/2024

Trắc nghiệm

11:22:48 22/06/2024
Xem tử vi ngày mai về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 cung hoàng đạo ngày 23/6/2024 Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử

Hình ảnh táo bạo của "ngôi sao nhạc rock" Lisa hút 4 triệu lượt "thả tim"

Nhạc quốc tế

11:06:22 22/06/2024
Trên trang cá nhân có 103 triệu người đăng ký theo dõi, Lisa (Blackpink) vừa công bố tạo hình trong sản phẩm âm nhạc mới Rockstar .

4 mẫu đầm hè không bao giờ lỗi mốt, chị em sắm một lần là mang được mấy năm

Thời trang

11:05:15 22/06/2024
Hẳn chị em nào cũng từng một lần nhìn vào tủ đồ và cảm thấy bản thân Không có gì để mặc . Đừng lo, 4 mẫu váy mùa hè dưới đây sẽ giúp chị em giải quyết dễ dàng nỗi băn khoăn đó!