Việt Nam nằm trong trong tốp 10 nước sử dụng smartphone nhiều nhất thế giới 

Theo số liệu điều tra, Việt Nam sử dụng khoảng 61,3 triệu chiếc điện thoại thông minh và nằm trong top các quốc gia sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất trên thế giới .

Theo hãng nghiên cứu thị trường Statista, doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu vẫn liên tục tăng trưởng. Lượng điện thoại thông minh bán ra hàng năm tăng hơn gấp ba lần từ 2009 – 2015. Sau đó, thị trường bắt đầu ổn định khoảng 1,5 triệu chiếc mỗi năm.

Năm 2020, các nhà cung cấp điện thoại thông minh đã bán ra khoảng 1,38 tỷ điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Và con số sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2021 với con số dự đoán trên 1,53 triệu chiếc.

Việt Nam nằm trong trong tốp 10 nước sử dụng smartphone nhiều nhất thế giới - Hình 1

10 nước có lượng người dùng điện thoại thông minh nhiều nhất (Nguồn: Statista)

Số liệu điều tra của hãng nghiên cứu thị trường Statista cho thấy, tính đến tháng 5/2021, Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu về lượng người dùng smartphone với gần 912 triệu người.

Dù con số ít hơn tới một nửa, nhưng Ấn Độ cũng xếp thứ 2 sau Trung Quốc với trên 439 triệu chiếc. Hai quốc gia này sẽ tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng bởi dân số đông và được đánh giá là các thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh khi tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tương đối thấp, Statista bình luận.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Indonesia và Việt Nam là hai thị trường có lượng người dùng cao nhất. Số liệu cho thấy, Indonesia có tới 160,2 triệu người dùng điện thoại thông minh và xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng. Việt Nam có 61,3 triệu người dùng, ở trong top 10 quốc gia có lượng người dùng smartphone đông nhất thế giới.

Philippines Thái Lan có tỷ lệ người dùng thấp hơn, với lần lượt là 41,3 và 37,8 triệu người dùng.

Tỷ lệ thâm nhập điện thoại thông minh có thể được sử dụng như một chỉ số để đo lường mức độ tiên tiến của nền kinh tế của một quốc gia. Lượng người sử dụng điện thoại thông minh và tỷ lệ thâm nhập của smartphone cũng được xem là một trong những cơ sở phát triển nền kinh tế số.

Năm 2020, tỷ lệ thâm nhập điện thoại thông minh tại Việt Nam xếp thứ 9 với chỉ số 63,1%, cao hơn Indonesia với tỷ lệ thâm nhập 58,6% và Philippines ở mức 37,7%.

Việt Nam cũng được đánh giá là thị trường kinh tế số có mức tăng trưởng cao và tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, năm 2020 nền kinh tế kỹ thuật số khu vực Đông Nam Á ghi nhận sự tăng trưởng của thương mại điện tử, giao đồ ăn và truyền thông trực tuyến trong bối cảnh đại dịch. Theo đó, thanh toán số đạt 620 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Truyền thông trực tuyến cũng đạt mức tăng trưởng 22%, đạt 17 tỷ USD vào năm 2020. Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng bứt phá của các nhà cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến (video streaming), mưc tăng trương đạt 12 lân ơ Viêt Nam và 18 lần ở Thái Lan.

Theo đánh giá, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có ghi nhận mức tăng trưởng hai con số cho nền kinh tế số. Trong đó nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị khoảng 14 tỷ USD và dự kiến đạt 52 tỷ vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng bình quân từ nay đến đó là 29%. Trong bối cảnh đại dịch, kinh tế Internet tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng của là vận tải, thực phẩm, thương mại điện tử và fintech.

Deepfake thành trò giải trí 'gây sốt' tại Việt Nam

Các ứng dụng như Avatatify, Reface... sử dụng kỹ thuật deepfake để tạo video giả hành động của con người, đang được dùng nhiều ở Việt Nam.

Những video như Elon Musk nói chuyện bằng tiếng Việt, hay hình ảnh một người nào đó cất giọng hát như ca sỹ nước ngoài, nam nói giọng nữ... xuất hiện nhiều trên mạng xã hội gần đây. Đây là video giả dạng bằng cách ghép mặt, được tạo bởi các ứng dụng như Avatarify, Reface... trên smartphone.

Nhiều video được đánh giá là "chân thực không thua kém video gốc". "Phải xem đến lần thứ hai và thấy logo của ứng dụng, tôi mới nhận ra đây là video giả", Tuấn Anh (Hà Nội) bình luận về một video với hình ảnh Elon Musk nói "chúc mừng sinh nhật" bằng tiếng Việt.

Video deepfake giả Elon Musk trong cuộc họp trên Zoom, dẫn đến ý tưởng tạo ra Avatarify.

Tuần qua, các nội dung "giả" này xuất hiện nhiều. Song song đó, các ứng dụng như Avatarify, Reface cũng lọt top những "app" được tải nhiều nhất trên iOS và Android tại Việt Nam. Hai ứng dụng này nhận được hàng nghìn đánh giá 5* từ người dùng Việt, với những lời khen về khả năng ghép mặt chính xác, biến ảnh tĩnh thành video, hay tạo ra những nội dung hài hước, độc đáo mà trước đây các ứng dụng khác không làm được.

Nhìn chung, Avatarity và Reface có cơ chế hoạt động và cách sử dụng tương tự nhau. Với Avatarify, người dùng chọn một bức ảnh có khuôn mặt của mình, bạn bè hoặc người nổi tiếng nào đó, đưa vào app. Sau đó, chọn một video chứa biểu cảm mong muốn, thường là video về các ca sĩ đang hát, Avatarify sẽ "hòa trộn" biểu cảm này với khuôn mặt trong bức ảnh gốc, lồng ghép thêm âm thanh, tạo nên video giống đang biểu diễn. Nhờ khả năng "hòa trộn" theo thời gian thực, người dùng còn có thể lồng tiếng nói và biểu cảm của chính mình, vào khuôn mặt của người khác.

Ngược lại, Reface có khả năng ghép mặt mình vào video của người khác. Ứng dụng này thường được người Việt sử dụng để đưa mặt mình vào các video ca nhạc, phim hành động...

Chỉ mất chưa đến một phút là có thể tạo được một video deepfake từ ứng dụng trên điện thoại.

Điểm chung của các ứng dụng này, theo các chuyên gia, là sử dụng kỹ thuật deepfake để "trộn" khuôn mặt của người này với biểu cảm và giọng nói của người khác.

Sự nguy hiểm của công nghệ phía sau

Về mặt bảo mật, các ứng dụng trên đều khẳng định người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân. Ứng dụng cũng không tải ảnh của người dùng lên máy chủ để lưu trữ hoặc truy cập. Nền tảng kỹ thuật của Reface còn được ứng dụng trong ngành giải trí, hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng về làm phim.

Tuy nhiên, kỹ thuật phía sau ứng dụng này là deepfake - từng được cảnh báo có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng, như mạo danh, ghép mặt người vào video nhạy cảm.

Ở phiên bản miễn phí của Reface, người dùng chỉ có thể ghép hình trong các video, ảnh động, có sẵn trong thư viện ứng dụng. Với bản trả phí (giá 579 nghìn đồng/năm), người dùng có thể thêm bất kỳ video nào vào thư viện để ghép mặt. Dù là ứng dụng được sử dụng với mục đích giải trí, các chuyên gia bảo mật lo ngại công nghệ này có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Deepfake thành trò giải trí gây sốt tại Việt Nam - Hình 1

Ứng dụng Avatarify cho phép "trộn" biểu cảm của người này vào khuôn mặt của người khác.

Hồi đầu năm 2020, nhà sáng lập Ali Aliev của Avatarify đã sử dụng công nghệ mã nguồn mở, sau đó "tinh chỉnh trong vài giờ" để tạo nên ứng dụng này. Ali cho biết anh đã thử công cụ này với hai người bạn của mình - vốn là các nhà nghiên cứu về AI và chính họ cũng "bối rối" khi thấy mình đang họp cùng "Elon Musk". Từ kết quả này, nhóm của Ali đã tiến tới phát triển các ứng dụng deepfake, có khả năng tích hợp vào cuộc họp trong Zoom và Skype.

Mã nguồn của Avatarify được công khai trên Github. Các chuyên gia bảo mật cho biết họ không lo ngại về việc các ứng dụng này lấy dữ liệu hình ảnh của người dùng nữa, mà lo là deepfake đang được sử dụng quá dễ dàng.

Trước đây, việc tạo các video deepfake yêu cầu phần cứng máy tính mạnh mẽ, hoặc chi phí hàng chục USD cho mỗi video, nhưng nay có thể thực hiện miễn phí trên điện thoại, chỉ với vài thao tác đơn giản. Nhiều chính trị gia, ngôi sao nổi tiếng từng trở thành nạn nhân của deepfake khi bị ghép mặt vào các video nhạy cảm.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều ngân hàng, sàn giao dịch điện tử ứng dụng phương thức xác thực danh tính bằng eKYC (electronic Know Your Customer), sự phát triển của deepfake có thể trở thành mối đe dọa.

Một trong những bước quan trọng của eKYC là đối chiếu hình ảnh "sống" của người dùng với ảnh từ giấy tờ tùy thân. Các chuyên gia bảo mật cho biết, họ nhận thấy nhu cầu tạo hình ảnh deepfake đang ngày càng cao. Trên môi trường darkweb, giới tin tặc liên tục khoe những lần hình ảnh deepfake của chúng vượt qua được giải pháp eKYC.

Theo trang Gemini, các phần mềm phát hiện deepfake đang tụt hậu so với sự phát triển của công nghệ này. Độ chính xác của các công cụ này hiện chỉ ở mức 65,18%, tức là có đến 1/3 số hình là giả mà không thể phát hiện được. Trong khi đó, các giải pháp deepfake như Avatarify lại sử dụng AI và có mã nguồn mở, nên kết quả chúng tạo ra sẽ ngày càng "thật", kéo theo việc phát hiện ra deepfake khó khăn hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ
20:14:02 19/10/2021
iPhone chạy iOS 15 sở hữu "tính năng ẩn" cực thú vị ngay trên Safari, nhưng rất ít người biết tới?
11:15:26 18/10/2021
'Coin con thỏ' tăng 58 lần sau bài đăng của Elon Musk 
20:00:27 19/10/2021
Apple gặp khó với USB-C tại EU 
11:48:08 18/10/2021
Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 
11:48:11 18/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Thế khó của Trung Quốc trên đường tự chủ bán dẫn
21:44:45 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Chung Hán Lương U50 sụt cân, bị chế nhạo khi đóng phim thần tượng
08:13:11 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021
Hoàng Mỹ An thừa hưởng nét đẹp từ mẹ
06:01:52 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Khán giả kiến nghị Kim Seon Ho rời khỏi chương trình "2 Ngày 1 Đêm" sau nghi vấn bị bạn gái cũ bóc phốt
06:04:18 20/10/2021
"Nữ thần 18+" dáng tỷ lệ vàng, chăm cởi trên phim, đời thường không bán nude vẫn nóng bỏng
07:37:09 20/10/2021

Tin mới nhất

Trên tay và trải nghiệm nhanh GFX50S II: Máy ảnh Medium Format giá 97 triệu đồng của Fujifilm có gì hot? 

21:44:48 19/10/2021
97 triệu đồng là một mức giá không hề nhỏ với chiếc máy ảnh, nhưng nó có gì mà mắc đến như vậy?

Thông tin về quỹ ETF có thể khiến Bitcoin tạo đỉnh mới

20:00:24 19/10/2021
Thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh nếu quỹ ETF cho Bitcoin được phê duyệt trong tuần này.

Thêm một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam 

19:49:06 19/10/2021
Mới đây, Minh Tuấn Mobile đã trở thành đại lý ủy quyền chính thức của Apple (AAR - Apple Authorized Resellers). Đây là hệ thống phân phối có gần 20 năm kinh nghiệm.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' 

19:27:23 19/10/2021
Theo Mirror, ở tuổi 57, ông chủ Amazon Jeff Bezos là một trong những nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệp Altos Labs (Anh), chuyên nghiên cứu phương pháp chống lão hóa.

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức 

19:21:45 19/10/2021
Nhiều người muốn tạo áp lực cho Mark Zuckerberg tự nguyện rời vị trí CEO vì biết công ty không thể sa thải ông.

Intel muốn đánh bại Apple trong cuộc chiến vi xử lý

19:18:52 19/10/2021
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với phóng viên công nghệ Ina Fried của Axios, CEO Intel Pat Gelsinger ám chỉ công ty ông vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ đối tác quan trọng là Apple.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt 

19:16:16 19/10/2021
Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), người xem có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong bộ ba bức tranh của họa sĩ Gustav Klimt, dù tác phẩm thật đã biến mất từ lâu.

macOS Monterey bản chính thức và iOS 15.1 sẽ được phát hành vào ngày 25/10 

17:37:13 19/10/2021
Sau hơn 4 tháng phát hành các phiên bản beta, macOS Monterey cuối cùng cũng sẽ được Apple tung ra bản cập nhật chính thức.

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 

15:55:14 18/10/2021
Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' 

14:47:14 18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình từ lúc khởi đầu.

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 

13:27:50 18/10/2021
Mặc dù vậy, cộng đồng game này đang nỗ lực phát triển một dự án game mới từ các vật phẩm NFT mà nhà phát triển bỏ lại.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động? 

13:25:43 18/10/2021
Thế Giới Di Động nhảy vào mở chuỗi TopZone chỉ bán hàng Apple, một hướng đi tiềm năng nhưng không mới mẻ.

Có thể bạn quan tâm

Sống sót kỳ diệu sau khi nuốt trúng điện thoại di động 6 tháng trước

Chuyện lạ

10:10:16 20/10/2021
Người đàn ông Ai Cập sống sót kỳ diệu với điện thoại di động trong bụng suốt sáu tháng

Liên tục mặc đồ ngắn cũn cỡn lên sóng livestream, nữ streamer thản nhiên phát ngôn rất chi tiết về chuyện nhạy cảm

Netizen

10:09:36 20/10/2021
Nữ streamer khiến người theo dõi cực kỳ bất ngờ trước những chia sẻ về bộ quần áo đang mặc.

Hội mỹ nhân Hàn hốt giải tân binh nhờ vai diễn ngập cảnh nóng: Kim Go Eun chưa bằng nàng thơ 19+ Kim Tae Ri

Hậu trường phim

10:08:43 20/10/2021
Dù phải hứng chịu không ít ý kiến tranh cãi vì những cảnh nóng khoe thân trên màn ảnh nhưng không thể phủ nhận việc chính những bộ phim 18 đã giúp hội diễn viên này đổi đời.

Bé gái sung sướng khi được ông nội tặng quà

Hài hước

10:07:30 20/10/2021
Được ông nội tặng lọ nước hoa, bé gái mừng rỡ chạy khắp sân.

Chuyên gia phong thuỷ Lý Kế Trung chỉ ra 5 kiểu phòng khách "chiêu tài hút lộc" không phải ai cũng biết

Sáng tạo

10:06:32 20/10/2021
Đây là 5 kiểu phòng khách hút tài lộc giúp tài vận của gia chủ lên như diều gặp gió, phòng khách nhà bạn có những đặc điểm này không?

Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường

Học hành

10:05:33 20/10/2021
Ngày 20-10, gần 250 học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) đi học trở lại. Ngày đầu đến trường của năm học 2021-2022 các em đều vui vẻ, nô nức.

Món bún thịt luộc sấu kho đơn giản mà thơm ngon

Ẩm thực

10:05:22 20/10/2021
Món bún thịt luộc sấu kho là món ăn dân dã mà đậm đà, thơm ngon. Với cách làm đơn giản, nhanh gọn, luôn được các bà nội trợ ưu ái vào những ngày hè oi nóng bức đấy!

Giúp chồng “xử” cô bồ mang thai, 1 tháng sau câu trả lời của tôi khiến anh ta “phát điên”

Tâm sự

10:04:12 20/10/2021
Không khó để tưởng tượng anh ta phẫn nộ và căm hận đến thế nào, song chẳng làm gì được tôi.

Trung tâm ngoại ngữ “cửa đóng then cài”, phụ huynh nháo nhác tìm chủ đầu tư

Đời sống

10:02:31 20/10/2021
Nhiều phụ huynh đã đóng học phí cho con theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ Pixar (đường Bùi Văn Ngữ, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM) cho biết không biết tìm chủ đầu tư của trung tâm này ở đâu khi các cơ sở đóng cửa im ỉm.

Khởi tố vụ án, tạm giữ đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật

10:01:58 20/10/2021
Sau khi vi phạm luật giao thông, Vàng A Di không chịu ký vào biên bản vi phạm mà còn chửi bới, dùng đá ném vào lực lượng chức năng.

7 kiểu đàn ông... khiến cho cuộc đời của những người phụ nữ, nếu không "nhừ tử" thì cũng “nát như tương”

Tình yêu

10:00:11 20/10/2021
Dính vào 7 kiểu người đàn ông này thì phải nói rằng, đời người phụ nữ không suốt đời rửa mặt bằng nước mắt, trở thành những thương, bệnh binh trong tình yêu, hôn nhân, thì đời cũng nát nhừ như tương...

Trang Trần “cà khịa” Trấn Thành cực gắt, còn lôi cả Mr. Đàm vào, chuyện gì đây?

Sao việt

10:00:01 20/10/2021
Sau thời gian giãn cách xã hội, Trấn Thành đã quay trở lại với lịch trình dày đặc. Mới đây, nam MC đã chia sẻ bức ảnh chụp cùng MC Minh Xù để khoe diện mạo khác lạ của mình.