Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình của châu Á-TBD

Chuyên gia Nga cho biết cách tiếp cận của Việt Nam đối với các vấn đề ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Biển Đông dựa trên các nguyên tắc duy trì hòa bình và láng giềng thân thiện.

Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình của châu Á-TBD - Hình 1 ADVERTISEMENT
Chuyên gia Igor Mishin, cán bộ khoa học của Viện kinh tế quốc tế và quan hệ đối ngoại (IMEMO) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Trong bối cảnh tình hình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, cách tiếp cận của Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình ở khu vực này.

Chuyên gia Nga Igor Olegovich Mishin, chuyên gia của Viện Kinh tế Quốc tế và Quan hệ Đối ngoại (IMEMO) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga ngày 27/6.

Theo chuyên gia Igor Olegovich Mishin, cách tiếp cận của Việt Nam đối với các vấn đề ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông dựa trên các nguyên tắc duy trì hòa bình và láng giềng thân thiện.

Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột gây tranh cãi thông qua luật pháp quốc tế với nền tảng là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS-1982). Cách tiếp cận như vậy góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Igor Mishin tin rằng quan điểm tích cực của Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Đánh giá về sự phối hợp hành động giữa Liên bang Nga và Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, cũng như đối với các vấn đề khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chuyên gia Igor Mishin khẳng định: “Quan hệ Nga-Việt có bản chất đối tác chiến lược, quan hệ song phương đã được thử thách qua thời gian. Liên bang Nga và Việt Nam đang hợp tác thành công trong khuôn khổ ASEAN, cũng như tại Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại (ADMM ).”

Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp của Việt Nam và Liên bang Nga đối với an ninh khu vực, khẳng định cả hai quốc gia đều ủng hộ UNCLOS-1982, coi đó là cơ sở và là nền tảng pháp lý để giải quyết các tranh chấp và xung đột ở Biển Đông.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Ông nhấn mạnh: “Chính vì hai nước chúng ta đang tuân thủ các chuẩn mực và quy định của UNCLOS-1982, chúng ta đang đóng góp rất lớn vào việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông“./.

Chuyên gia Nga: “Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản trí tuệ tuyệt vời“

Chuyên gia Nga Grigory Lokshin: "Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta một di sản trí tuệ tuyệt vời...".

Sinh thời, để tìm đường cứu nước cũng như xây dựng đất nước sau khi đã giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần đến Liên Xô, ngày nay là Liên bang Nga, có nhiều cuộc gặp, làm việc với giới lãnh đạo và các chuyên gia Liên Xô. Bác là người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhiều chuyên gia Liên Xô được gặp Bác và đã không thể nào quên những ấn tượng sâu đậm về Người, đặc biệt hơn, họ còn nhớ suốt đời những Di huấn thiêng liêng của Bác, đang tiếp tục chỉ lối, soi đường cho Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đất nước phát triển trong tình hình mới.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn chuyên gia Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn Lâm khoa học Nga, một nhà Việt Nam học, đã từng được gặp Bác.

Chuyên gia Nga: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản trí tuệ tuyệt vời - Hình 1
Chuyên gia Grigory Lokshin trả lời phỏng vấn

PV: Thưa ông, từng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một số cuộc hội nghị, hội thảo quốc tế, ông có thể kể về các cuộc gặp này? Điều gì làm ông nhớ nhất?

ADVERTISEMENT

Ông Grigory Lokshin: Tôi rất hạnh phúc là trong đời vài lần được quan sát Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hội nghị quốc tế, đặc biệt là được tiếp xúc gần với vai trò phiên dịch. Điểm nổi bật đáng nhớ ở Người đó là sự thông thái nhưng giản dị dễ gần.

Có một cuộc gặp tôi nhớ nhất đó là vào năm 1964. Khi đó tôi làm việc ở Liên Xô, chịu trách nhiệm làm việc với Hội đồng Hòa bình thế giới. Chúng tôi cùng với Hội đồng Hòa bình Thế giới tổ chức Hội nghị kỷ niệm 10 năm ký Hiệp định Geneve (năm 1954) được tổ chức tại Hà Nội. Sau khi kết thúc bài thuyết trình tại Hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời các vị khách nước ngoài vào nhà sàn trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. Cuộc trò chuyện diễn ra không theo nghi thức.

Biết chút tiếng Việt, tôi hỏi Người: Chính sách đối ngoại của Bác trong bối cảnh khó khăn này như thế nào? Người đã trả lời: "Rất đơn giản: càng nhiều bạn càng tốt và càng ít kẻ thù càng tốt". Lúc đó tôi đã thấy rất thú vị. Nhưng càng về sau, tôi càng thấm thía những lời sáng suốt của Người, nó cho thấy bản chất của chính sách đối ngoại không chỉ của Việt Nam, mà bất kỳ quốc gia nào, nếu lãnh đạo của nước đó quan tâm đến lợi ích của nước mình.

Ngày nay, khi chúng ta xem xét và muốn đánh giá chính sách đối ngoại của bất kỳ nước nào, kể cả nước Nga, bạn có thể đặt câu hỏi này. Câu trả lời theo tôi vẫn chỉ có thể là thêm bạn, bớt thù bởi đó là chính sách đối ngoại đúng đắn. Tôi luôn nhớ công thức này, coi đó là chìa khóa để hiểu về mọi vấn đề của chính sách đối ngoại.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và LB Nga mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng?

Ông Grigory Lokshin: Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp rất quan trọng để một lần nữa tưởng nhớ tới một con người vĩ đại, người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị Nga-Việt và người con vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Trong nhiều bài viết và bài phát biểu của mình, nói về V.I. Lênin, Cách mạng Tháng Mười và Liên Xô, Hồ Chí Minh thường sử dụng câu tục ngữ "Uống nước, nhớ nguồn". Người đã dạy điều này cho mọi người, cho các đồng chí của mình. Nhưng quan trọng là điều này đã đặt nền móng cho tình hữu nghị mà các thế hệ lãnh đạo kế nhiệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay vẫn luôn giữ gìn. Tôi nhìn thấy ở đây cơ sở to lớn mà giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã ủng hộ tình cảm khắc ghi của nhân dân về tình hữu nghị và sự đóng góp, giúp đỡ của Liên Xô, các dân tộc Liên Xô dành cho Việt Nam để giải phóng đất nước. Trong khi nhiều nước đã không nhớ đến sự giúp đỡ của Liên xô để giải phóng họ khỏi phát xít...

ADVERTISEMENT

Tôi đang nghĩ về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga và Việt Nam. Trong kế hoạch chính trị của chúng ta không có sự bất đồng. Các vấn đề chính trị tại các tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc, ở ASEAN, quan điểm của chúng ta trùng nhau, gần gũi với nhau.

Khó khăn của chúng ta là mối quan hệ kinh tế thương mại. Đáng tiếc là hiện ở Nga tình hình khó khăn, ở Việt Nam cũng không dễ. Hiện nay đầu tư của Việt Nam vào Nga nhiều hơn từ Nga vào Việt Nam. Việt Nam đang hoạt động ở nhiều vùng của Nga, trong đó có khai thác dầu khí và các lĩnh vực khác. Nhưng chúng ta chưa có những dự án lớn mang tính đột phá. Tôi cho rằng, Nga phải chú ý tới điều này. Tôi hy vọng, đất nước sẽ vượt qua khó khăn hiện nay và các mối hợp tác về kinh tế- thương mại, kỹ thuật quân sự của hai nước sẽ tiếp tục.

PV: Ông đánh giá thế nào về tính thời sự của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của Việt Nam cho đến hiện nay?

Ông Grigory Lokshin: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta một di sản trí tuệ tuyệt vời. Người không phải là một nhà lý luận-nhà Mác-xít, mặc dù, chủ nghĩa Mác là hệ tư tưởng của Người. Người là một nhà thực hành cách mạng. Và những gì Người để lại cho nhân dân, cho các đồng chí của mình vẫn còn nóng hổi cho đến ngày hôm nay.

ADVERTISEMENT

Tuyên ngôn Độc lập, do Người viết và công bố vào ngày 2/9/1945 trên Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội, trở thành biểu tượng nhà nước của Việt Nam. Từng câu, từng chữ trong Bản Tuyên ngôn độc lập ấy mỗi người dân Việt Nam không ai không biết. Cũng như ở Nga, trong những năm đầu tiên của chính quyền Xô Viết, mỗi người dân được học đọc và viết bắt đầu bằng các từ: "Chúng ta không phải là nô lệ, nô lệ không phải là chúng ta".

"Không có gì quý hơn độc lập và tự do" - Thông điệp này Người đã truyền tới đồng bào mình trên làn sóng Đài Tiếng nói của Việt Nam ngày 7/7/1966, thời điểm khó khăn khi đế quốc Mỹ leo thang xâm lược ở miền Nam và các vụ ném bom dữ dội ở miền Bắc. Tư tưởng này khi được quần chúng thấm nhuần, đã trở thành sức mạnh vật chất lớn nhất cho phép nhân dân Việt Nam giành được chiến thắng. Sau chiến thắng, vào những thời khắc khó khăn, thông điệp ấy lại được vang lên bằng những từ "đoàn kết-đoàn kết-đại đoàn kết, thành công-thành công - đại thành công".

Toàn thế giới đã ngạc nhiên vì Việt Nam đã rất thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đó chính nhờ sự đoàn kết ở Việt Nam. Đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là sự ổn định chính trị khác với nhiều nước khác trong khu vực

Chính nỗ lực của Đảng Cộng sản và người dân ủng hộ nỗ lực đó đã hạn chế được những ảnh hưởng của dịch bệnh. Việt Nam là hình mẫu cho nhiều nước trong đó có các nước ASEAN trong công cuộc chiến đấu chống đại dịch. Chính nhờ khẩu hiệu đoàn kết- đại đoàn kết Việt Nam có thể vượt qua được mọi khó khăn do đại dịch gây nên và hiện nay đã có những biện pháp để khắc phục ảnh hưởng đại dịch

PV: Vậy Việt Nam cần làm gì để đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội, thưa ông?

Ông Grigory Lokshin: Tôi thấy rằng, Việt Nam đang đi trên con đường đúng đắn. Việt Nam đang chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ 13, với các cuộc thảo luận trong các giới khác nhau, trong cộng đồng khoa học, giữa các nhà báo, các nhà trí thức về nhiều vấn đề, tiếp tục phát triển kinh tế như thế nào, xây dựng chủ nghĩa xã hội ra sao với những đặc trưng của Việt Nam.

Theo tôi, rất đơn giản và mục tiêu ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh định hình, đó là Chủ nghĩa xã hội - vì nhân dân ấm no, đất nước giàu mạnh, xã hội văn hóa và văn minh. Bất kỳ người nào ở thế giới nào đều luôn đồng tình với công thức này, bởi vì chủ nghĩa xã hội ấy vì lợi ích của mọi dân tộc.

ADVERTISEMENT

Vấn đề đối với Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là củng cố, thanh lọc những tiêu cực như cuộc chiến chống tham nhũng đang tiến hành, đề ra kế hoạch phát triển công nghiệp, nông nghiệp. Tôi nghĩ rằng, trên con đường này, những thành tựu mới, thắng lợi mới đang chờ Việt Nam. Còn chúng tôi với tình cảm lớn, có thể dõi theo việc này và thể hiện sự hiểu biết, ủng hộ của mình.

PV: Xin cảm ơn chuyên gia Grigory Lokshin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của bang
10:48:36 05/10/2022
Nghi vấn các đường ống Nord Stream nổ do sự cố quân sự
20:49:55 04/10/2022
Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới
00:06:29 05/10/2022
Siêu ngư lôi Poseidon khiến phương Tây đứng ngồi không yên
12:40:57 05/10/2022
Mỹ có nguy cơ "xung đột trực tiếp" với Nga tại Ukraine
09:46:35 05/10/2022
Tỷ phú Elon Musk đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine và Nga
20:43:54 04/10/2022
Ô tô bốc cháy khiến 1 tỷ tiền mua nhà bị cháy, gia đình cầu cứu ngân hàng
08:23:57 05/10/2022
Gần 600.000 ngôi nhà ở Florida vẫn mất điện sau bão Ian
19:39:38 04/10/2022
Mỹ: Cung không đủ cầu, giá xăng ở California tăng cao kỷ lục
20:47:58 04/10/2022
Nga sẽ theo sát nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine
22:51:07 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lễ đính hôn của Á hậu Phương Nga và Bình An, dàn phù dâu toàn Hoa hậu cực phẩm
09:25:01 06/10/2022
Chồng mất để lại 1 tỷ, di chúc chia tiền của anh khiến tôi sững sờ với khoản chi 100 triệu
07:30:40 06/10/2022
Tạ Đình Phong bị đào lại phát ngôn nói cha ruột đang "chờ ra đi" giữa tin đồn ông hẹn hò con dâu cũ
08:14:14 06/10/2022
Đêm tân hôn chồng bỏ đi trong sự tức giận, 3 tháng sau anh quay trở lại với một đứa con khiến tôi rơi nước mắt
07:08:34 06/10/2022
Nỗi ân hận của bà mẹ đòi công bằng cho con tự kỷ bằng một cái tát
08:43:58 06/10/2022
Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát "xuống tay" với 2 thiếu niên: "Các em thực sự đáng thương!"
09:54:12 06/10/2022
Cận kề ngày cưới với Anh Tú, Diệu Nhi bất ngờ viết thư tay nghẹn ngào xin lỗi, hé lộ lý do đặc biệt
07:16:39 06/10/2022
Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’
07:24:56 06/10/2022
Thiếu gia Bụt lộ ảnh thân mật với Huyền 2k4: Cả hai công khai hẹn hò
10:03:26 06/10/2022
Bố chồng bị liệt nằm một chỗ, ngày nào chồng cũng tắm rửa cho ông, không ngờ sau khi chồng được thăng chức, anh lại đưa ra yêu cầu quá đáng với vợ
08:15:08 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bầu cử Brazil: Ứng cử viên về thứ ba ủng hộ cựu Tổng thống Lula da Silva

12:24:55 06/10/2022
Ngày 5/10, Thượng nghị sỹ Simone Tebet, người đứng vị trí thứ ba trong vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Brazil, đã tuyên bố ủng hộ đại diện của Đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc đối đầu trực tiếp với đương kim T...

Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

15:43:11 05/10/2022
Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Ngày 3/10, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) phê chuẩn cá...

Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul

12:19:08 05/10/2022
Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 4/10 cho biết một quả bom đã phát nổ làm rung chuyển trụ sở Đồn cảnh sát số 2 ở thủ đô Kabul cùng ngày 4/10 nhưng rất may không gây thương vong

Mỹ ngừng đưa ra khuyến nghị về y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với khách du lịch

10:17:34 05/10/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 3/10 cho biết đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch COVID-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hì...

10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

10:14:38 05/10/2022
Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hả...

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

10:12:45 05/10/2022
Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream

10:07:53 05/10/2022
Cho đến trước khi bùng nổ xung đột ở Ukraine, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vẫn là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Trong quý 4 năm 2021, hệ thống Nord Stream 1 cung cấp 18% tổng lượng khí đốt n...

Australia tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao nhất 9 năm để kiềm chế lạm phát

10:06:00 05/10/2022
Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, chạm ngưỡng 2,6%, mức cao nhất kể từ năm 2013
ADVERTISEMENT

Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo tăng tháng thứ 13 liên tiếp, lên mức cao nhất 30 năm

09:57:04 05/10/2022
Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua

Kinh tế Italy đối mặt nguy cơ suy thoái

09:54:00 05/10/2022
Italy có nguy cơ rơi vào suy thoái. Đây là cảnh báo của Bộ Tài chính nước này đưa ra ngày 3/10 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của đất nước hình chiếc ủng có thể sụt giảm trong quý III năm nay và đối mặt với dự báo ảm đạm hơn trong n...

Eurozone phối hợp ứng phó với khủng hoảng năng lượng

09:50:47 05/10/2022
Ngày 3/10, các bộ trưởng tài chính của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính tạm thời ở cấp độ quốc gia nhằm ứng phó với chi phí năng lượng tăng vọt

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

09:36:51 05/10/2022
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022

WB tài trợ Ai Cập 400 triệu USD để giảm lượng khí thải nhà kính trong lĩnh vực hậu cần, vận tải

09:30:16 05/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/10 thông báo đã đồng ý tài trợ cho Ai Cập 400 triệu USD nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon trong lĩnh vực hậu cần và vận tải

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona

08:37:56 05/10/2022
Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ viện trợ hơn 60 triệu USD giúp vùng lãnh thổ Puerto Rico của nước này khắc phục hậu quả của cơn bão Fiona

Vụ phóng của Triều Tiên: Bình Nhưỡng không phản hồi qua đường dây nóng liên Triều

08:33:42 05/10/2022
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã không phản hồi cuộc gọi thường nhật qua đường dây liên lạc liên Triều, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào sáng 4/1...

Đồng yen yếu ảnh hưởng đến niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo lớn Nhật Bản

08:31:48 05/10/2022
Theo báo Nikkei Nhật Bản, trong bối cảnh đồng yen tiếp tục suy yếu, báo cáo niềm tin kinh doanh ngắn hạn của các doanh nghiệp Nhật Bản (Tankan) do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 3/9, cho thấy chỉ số dự báo kinh doanh (...
ADVERTISEMENT

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

07:01:32 05/10/2022
Ngày 3/10, giới chức địa phương cho biết một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Latacunga ở Ecuador, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người bị thương

Các nhà lãnh đạo EU tìm kiếm mức trần giá khí đốt nhập khẩu 'khả thi'

06:59:16 05/10/2022
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ yêu cầu cơ quan điều hành của khối đưa ra đề xuất khả thi về mức trần giá khí đốt nhập khẩu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, nhằm “hạ nhiệt” giá khí đốt

Đi ngược xu thế, Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất bất chấp lạm phát tăng 83%

06:12:15 05/10/2022
Hầu hết các nước trên thế giới đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát cao do các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài từ đại dịch COVID-19 và giá cả thực phẩm, năng lượng leo thang

Triều Tiên ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực Ukraine vào Nga

06:10:50 05/10/2022
Theo nhà ngoại giao này, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine (bao gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson) được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, dựa ...

Chính phủ Anh cam kết cải cách bất chấp kế hoạch cắt giảm thuế không thành

05:53:41 05/10/2022
Trong một bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, miền Trung nước Anh, ông Kwarteng vài ngày qua rất khó khăn. Nhưng ông nói rằng chính phủ cần tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và thúc đẩy nền kinh tế thoát...

Australia ngăn chặn 'cuộc khủng hoảng tuyệt chủng' các loài động vật hoang dã

05:53:18 05/10/2022
Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố kế hoạch 10 năm để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng 110 loài được ưu tiên và bảo vệ 20 địa danh ưu tiên trước nguy cơ tiếp tục suy thoái. Mục đích của kế hoạch này là đảm bả...

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cung cấp nhà ở giá phải chăng cho tất cả mọi người

05:48:56 05/10/2022
Cũng theo ông Guterres, không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết chính trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu ...

Bất ngờ với triển vọng kinh tế các nước Trung Á trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine

05:45:27 05/10/2022
Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng tình hình trong khu vực vẫn chưa thể sớm ổn định hoặc khả quan. Đặc biệt, lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng. Theo EBRD, lạm phát trung bình tại các khu vực thuộc quyền quản lý của ngân hàng này lên tớ...

IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine

05:43:38 05/10/2022
IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tin rằng Ukraine đã nhận được đủ sự đảm bảo tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững nợ của IMF. Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng Ukraine đủ điều kiện nhận thêm cá...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Apple bất ngờ “quay xe” đồng ý yêu cầu tăng giá chip của TSMC

Thế giới số

13:40:50 06/10/2022
Cách đây vài ngày, một báo cáo từ Economic Daily News cho biết TSMC đã thỏa thuận với Apple về việc tăng giá sản xuất chip trong năm 2023 nhưng Apple đã từ chối yêu cầu này

Dàn MC quốc dân của Trung Quốc tụt dốc sự nghiệp

Sao châu á

13:39:09 06/10/2022
Happy Camp từng là chương trình giải trí ăn khách của Trung Quốc nhưng phải ngừng phát sóng sau 24 năm. Sự nghiệp của dàn MC kỳ cựu hiện tại xuống dốc không phanh

Lật tẩy các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn

Pháp luật

13:39:06 06/10/2022
Vụ án sẽ dừng lại ở việc xử lý hành chính nếu cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương (Hải Dương), không vào cuộc điều tra một cách quyết liệt và triệt để, làm rõ tận cùng của vụ việc

Xiaomi TV Q2 ra mắt: độ phân giải 4K, Dolby Audio, giá từ hơn 16 triệu đồng

Đồ 2-tek

13:37:11 06/10/2022
Cùng với việc ra mắt Xiaomi 12T series, Xiaomi cũng ra mắt dòng Xiaomi TV Q2 mới nhất với ba kích thước màn hình 50 inch, 55 inch và 65 inch

Báo Trung cợt nhả Riot “cướp lại” chức vô địch CKTG 2021 của EDG

Esport

13:36:20 06/10/2022
Phía cộng đồng LMHT Trung Quốc đang rất không hài lòng với công tác tổ chức CKTG 2022 của Riot Games suốt thời gian qua

MC Thanh Mai: "Tôi nghiêm khắc chăm chút ngoại hình vì tôn trọng khán giả"

Show việt

13:35:41 06/10/2022
Theo Thanh Mai, việc chăm chút ngoại hình là nhiệm vụ của người nghệ sĩ để xuất hiện một cách hoàn chỉnh nhất trước công chúng

Hoa hậu Mai Phương đẹp kiêu sa trong bộ ảnh kỷ niệm 20 năm đăng quang

Sao việt

13:35:36 06/10/2022
Đúng ngày 6/10, tròn 20 năm kỷ niệm đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2002, Hoa hậu Mai Phương tái xuất đầy kiêu sa trong những thiết kế tone trắng đen của Lê Thanh Hòa

Tựa game Need for Speed Unbound vừa bị rò rỉ những hình ảnh mới toanh trong game

Game offline

13:31:33 06/10/2022
Tin vui cho fan cứng dòng game đua xe, những hình ảnh đầu tiên từ Need for Speed Unbound vừa bị rò rỉ được cho là ảnh in-game của trò chơi

Đạt Villa bị soi bằng chứng đi từ thiện để “làm màu”, không hề ủng hộ 5 năm học phí cho 3 em nhỏ?

Netizen

13:30:52 06/10/2022
Hành động này của Đạt Villa nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Bên cạnh sự ngưỡng mộ, một bộ phận lớn anti fan lên tiếng cà khịa nam TikToker khi cho rằng anh chỉ đang làm màu để đánh bóng tên tuổi. Cụ thể, nhiều người đ...

Chelsea đè bẹp AC Milan tại Champions League

Bóng đá thế giới

13:24:14 06/10/2022
Tiếp đón AC Milan trên sân nhà, Chelsea đã có màn trình diễn không thể chê khi đè bẹp nhà vô địch Italia với tỷ số 3-0 qua đó vươn lên vị trí thứ 2 của bảng đấu tại Champions League

Bí mật ẩn chứa bên trong tượng Nhân sư và các địa danh nổi tiếng

Du lịch

13:22:02 06/10/2022
Căn phòng bí mật trong tượng Nhân sư hay câu lạc bộ ẩn tại Disneyland khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết tới. Đằng sau những kiệt tác kiến trúc thế giới là trí óc và bàn tay của các kiến trúc sư và nghệ nhân tài năng. Ngoài n...

Huấn luyện viên U17 Việt Nam: 4 bàn thắng đều có giá trị

Bóng đá việt nam

13:08:41 06/10/2022
Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn của đội tuyển U17 Việt Nam hài lòng với kết quả cùng màn trình diễn đến từ các học trò trong chiến thắng 4-0 trước U17 Đài Loan (Trung Quốc)