Việt Nam đóng vai trò không thể thiếu trong chính sách “hướng Đông” của Nga

Nga đang mở rộng ảnh hưởng ở châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam đóng vai trò cầu nối giúp Moscow liên kết chặt chẽ hơn với các tổ chức khu vực quan trọng như ASEAN, giới chuyên gia nhận định.

Việt Nam đóng vai trò không thể thiếu trong chính sách hướng Đông của Nga - Hình 1

Tiến sĩ Ekaterina Koldunova, quyền giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (Ảnh: mgimo.ru).

Hình ảnh con đại bàng có hai đầu quay về hai hướng Đông Tây đã gắn liền với quốc huy của Nga trong nhiều thế kỷ, ngoại trừ giai đoạn Liên Xô. Ý kiến được tán đồng rộng rãi là hình ảnh này tượng trưng cho lãnh thổ rộng lớn của Nga, với 2/3 diện tích nằm ở châu Á.

Nỗ lực “hướng Đông” mới nhất của Nga được chú trọng từ năm 2012 khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ ba. Chiến lược tập trung vào ba mục tiêu: thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Viễn Đông nước Nga, hồi sinh quan hệ với các nước thuộc Liên Xô cũ thông qua hội nhập Á-Âu, và tăng cường quan hệ với các nước Đông Á.

Đối với mục tiêu thứ ba, Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò lớn hơn trong chính sách đối ngoại của Nga, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị có những chuyển biến tại khu vực. Theo giới quan sát, Nga đang tìm cách tăng cường quan hệ với ASEAN và Việt Nam được xem là đối tác đáng tin cậy trong quá trình này.

Tăng cường “hướng Đông”

“Là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á, Việt Nam có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Nga không chỉ ở khía cạnh quan hệ song phương. Việt Nam còn là cửa ngõ giúp Nga gắn kết với các tổ chức khu vực như ASEAN”, tiến sĩ Alexander Korolev, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học New South Wales – Sydney (Australia), người chuyên nghiên cứu về chính sách đối ngoại Nga, nói với Dân Trí.

Đây có thể là một trong những chủ đề thảo luận khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow ngày 30/11 trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Chuyến thăm diễn ra sau Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nga kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hồi tháng 10 và Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức tại Vladivostok hồi tháng 9.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nga lần thứ 4 hôm 28/10, Tổng thống Putin tái khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước Đông Nam Á.

“Tăng cường quan hệ với ASEAN và các quốc gia thành viên đã luôn và sẽ luôn là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của Nga”, ông Putin nói, theo website Điện Kremlin. “Giờ đây, chúng ta có những cơ hội thực sự để tăng cường hợp tác giữa Nga và ASEAN, bao gồm củng cố ổn định và an ninh, phục hồi kinh tế sau đại dịch, thúc đẩy thương mại và mở rộng các mối quan hệ nhân đạo”.

Nỗ lực của Nga bao gồm việc thông qua Kế hoạch Hành động Toàn diện, một lộ trình 5 năm (2021-2025) tập trung vào hợp tác thương mại – đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững với 10 thành viên ASEAN.

Video đang HOT

Việc ông Putin tham gia hội nghị là tín hiệu cho thấy Moscow dành ưu tiên cao cho việc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực, theo các nhà phân tích. Ưu tiên này không phải mới, song sự hồi sinh của nhóm “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, cũng như liên minh “AUKUS” gồm Mỹ, Anh và Australia đã góp phần thúc đẩy kế hoạch của Moscow.

Tháng trước, hãng thông tấn Tass đưa tin một đội tàu chiến và tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã di chuyển vào Ấn Độ Dương trên đường đến địa điểm triển khai thường trực. Động thái diễn ra cùng với chỉ trích của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhằm vào chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” mà Mỹ và các đồng minh đang theo đuổi.

Dự kiến, Nga và ASEAN sẽ lần đầu tiên tổ chức tập trận hải quân chung, từ ngày 1 đến 3/12 trên vùng biển Indonesia.

Cạnh tranh địa chính trị

Dù vậy, trong chính sách “hướng Đông” của Nga cho đến nay, sự hiện diện của Moscow tại Đông Nam Á vẫn còn hạn chế. Trong 30 năm qua, Nga và ASEAN mới chỉ có 4 lần tổ chức hội nghị cấp cao, trong khi ASEAN với Trung Quốc và Nhật Bản đều là 24 lần, với Ấn Độ là 18 lần, hay với Mỹ cũng đã 9 lần.

Về thương mại và đầu tư, Nga xếp thứ 9 trong các đối tác của ASEAN theo thống kê năm 2019. Thương mại hai chiều giữa Nga và ASEAN trước đại dịch Covid-19 đạt khoảng 20 tỷ USD/năm, trong khi vào năm 2019, thương mại giữa ASEAN với Anh đạt 52 tỷ USD, với Australia – 93 tỷ USD, với Mỹ – 362 tỷ USD, và với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN – là 644 tỷ USD.

Quan hệ kinh tế chưa bao giờ là mặt mạnh nhất trong quan hệ ASEAN và Nga, theo tiến sĩ Ekaterina Koldunova, quyền giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow. Thay vào đó, giao lưu văn hóa và nhân dân là những động lực chính của mối quan hệ trước đại dịch.

Trong hai năm qua khi đại dịch Covid-19 nổ ra, Moscow cũng đẩy mạnh ngoại giao vaccine tại khu vực. Lào, Philippines, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều đã đặt mua hoặc có kế hoạch mua vaccine Sputnik V của Nga.

“Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang đặt ra thách thức cho nhiều nước Đông Nam Á vì sức ép buộc các nước này chọn phe ngày càng gia tăng trong khi họ không muốn làm vậy”, bà Koldunova nói với Dân Trí. “Trong bối cảnh này, hợp tác về kỹ thuật quân sự, chính trị và kinh tế với một bên thứ ba trung lập, chẳng hạn như Nga, là cơ hội quan trọng”.

Một điểm đáng chú ý, theo học giả người Nga, là Moscow đã mở rộng đáng kể hợp tác kỹ thuật quân sự với hầu hết các quốc gia ASEAN trong suốt 5 năm qua. Nga chiếm 26% tổng lượng vũ khí nhập khẩu của Đông Nam Á trong giai đoạn 1998-2018, trong khi Mỹ đứng thứ hai với 20%, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Vai trò quan trọng của Việt Nam

Việt Nam đóng vai trò “không thể thiếu” trong nỗ lực của Nga nhằm tăng cường ảnh hưởng ở Đông Nam Á, theo ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales – Canberra, một trong những chuyên gia hàng đầu về Việt Nam và khu vực.

“Nga và Việt Nam rất tin cậy lẫn nhau dựa trên những tương tác giữa hai bên trong quá khứ”, ông Thayer nói với Dân Trí, chỉ ra việc Nga là nước đầu tiên trở thành “đối tác chiến lược” của Việt Nam vào năm 2001 (được nâng lên thành “đối tác chiến lược toàn diện” vào năm 2012).

Việt Nam đã ủng hộ mạnh mẽ việc Nga trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và sau đó thúc đẩy Nga tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á, cũng như các cơ chế đa phương khác do ASEAN dẫn dắt. Đối với Việt Nam, hợp tác chặt chẽ với Nga thể hiện sự nhất quán trong chính sách đối ngoại “đa phương hóa, đa dạng hóa” mà Việt Nam theo đuổi.

Với chính sách “hướng Đông”, Nga cũng theo đuổi mục tiêu “đa dạng hóa” các mối quan hệ tại khu vực châu Á, theo tiến sĩ Korolev. Bằng cách tăng cường kết nối với Hà Nội, bao gồm hợp tác quân sự – kỹ thuật và các dự án năng lượng chung, Moscow có thể tạo ra một cấu hình “quyền lực và lợi ích” cân bằng hơn, đồng thời làm dài thêm danh sách đối tác ở châu Á.

Các nhà quan sát khác cho rằng mối quan hệ Việt – Nga có thể trở thành hình mẫu cho các nước ASEAN đang muốn tăng cường hợp tác với Moscow trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có lợi. Việt Nam là thành viên ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), sau đó là Singapore. Một số nước như Thái Lan và Indonesia gần đây đã thể hiện quan tâm đối với việc ký kết một hiệp định tương tự.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông do Nga tổ chức hồi tháng 9, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp của Nga cũng như của EAEU mở rộng quan hệ với ASEAN.

“Sự thành công của hợp tác Việt – Nga gửi đi thông điệp rằng Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á có những lựa chọn thay thế về chính trị, kinh tế và công nghệ trong mối quan hệ giữa họ với các thành viên của cộng đồng quốc tế”, bà Koldunova nói.

Lo thiếu nguồn cung, các nước châu Á-TBD đẩy nhanh phát triển vaccine COVID-19 nội địa

Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đang chạy đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 nội địa do lo sợ tình trạng thiếu hụt nguồn cung có nguy cơ ngăn chặn nỗ lực ứng phó cũng như kéo dài đại dịch.

Lo thiếu nguồn cung, các nước châu Á-TBD đẩy nhanh phát triển vaccine COVID-19 nội địa - Hình 1
Một nhà sư Thái Lan được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một bệnh viện ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Indonesia đều đang mong đợi vào nhiều ứng viên vaccine được phát triển nội địa sau khi chật vật đảm bảo nguồn cung từ nước ngoài.

Mặc dù các loại vaccine được phát triển nội địa khó có thể ra mắt kịp thời để cứu vãn tình trạng sản xuất vaccine chậm chạp, nhưng giới chức và các chuyên gia khoa học coi phương thức tiếp cận này là một khoản đầu tư dài hạn.

Nhiều chuyên gia dự báo con người sẽ phải sống chung với COVID-19 lâu dài. Điều đó có nghĩa là sự xuất hiện của các biến thể mới kháng với các loại vaccine hiện có và sự cần thiết của việc tiêm nhắc vaccine để duy trì khả năng miễn dịch có thể thúc đẩy nhu cầu vaccine trong nhiều năm tới. Khi cung vượt cầu trong nước, các quốc gia có trong tay vaccine của riêng mình có thể tận dụng nhu cầu ở các quốc gia khó khăn hơn, tạo cơ hội để thực hiện chính sách ngoại giao vaccine.

Jerome Kim, Tổng giám đốc Viện vaccine quốc tế (IVI) ở Seoul, cho biết: "Làn sóng vaccine đầu tiên có thể trở nên kém hiệu quả hơn do các biến chứng như đột biến virus, lo ngại về an toàn, các thách thức về chi phí và hậu cần".

Tại Nhật Bản, ít nhất 4 công ty dược phẩm, bao gồm Daiichi Sankyo trụ sở tại Tokyo và Shionogi Pharmaceutical trụ sở tại Osaka, đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2 đối với một số ứng viên vaccine dựa trên công nghệ mRNA và công nghệ vaccine truyền thống.

Mặc dù Nhật Bản đã tăng tốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trong những tuần gần đây trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo dự kiến tổ chức vào tháng 7, chưa đến 10% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Ken Ishii, Giám đốc Trung tâm thiết kế vaccine quốc tế ở Tokyo, dự đoán một hoặc hai loại vaccine Nhật Bản tự sản xuất sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022.

Mặc dù vaccine nội địa sẽ không giúp Nhật Bản đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm nay song theo ông Ishii, các nước nên phát triển vaccine của riêng mình để bảo vệ hệ thống y tế và nền kinh tế, đồng thời mở rộng kho vũ khí ngoại giao và quyền lực mềm. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn đối với quá trình phát triển vaccine tại Nhật Bản là từ trước đến nay, nước này không có đủ năng lực để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Tại Hàn Quốc - nơi có đến 14% dân số nhận được liều vaccine đầu tiên, ít nhất 5 công ty dược phẩm địa phương đang phát triển vaccine ngừa COVID-10, trong đó các ứng viên của hai công ty Genexine và SK Bioscience đang được thử nghiệm giai đoạn 2.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Kwon Deok-cheol cho biết 1 hoặc 2 loại vaccine sẽ được phê duyệt sử dụng vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Cùng tháng đó, Bộ trưởng Khoa học Choi Ki-young phát biểu trước một phiên họp quốc hội rằng ông tự tin vaccine tự sản xuất sẽ ra mắt trước cuối năm 2021. Các quan chức ở Seoul hy vọng thành phố sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

"Một số nhà sản xuất sinh học Hàn Quốc đã có các sản phẩm trước đây được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt, vì vậy họ hiểu các yêu cầu nghiêm ngặt từ những đơn vị này. Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu tự cung cấp vaccine vào năm 2025 và đã đầu tư cơ sở hạ tầng năng lực trong vài năm qua", ông Kim nhận định.

Trong khi đó, tại Ấn Độ - quốc gia với gần 350.000 ca tử vong do COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh thứ 2, chính phủ đã cấp phép sử dụng đối với Covaxin - sản phẩm hợp tác giữa công ty Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ. Tính đến thời điểm hiện tại, trên 21 triệu liều đã được phân phối. Công ty Bharat Biotechh dự kiến cung cấp 80 triệu liều Covaxin mỗi tháng kể từ tháng 8. Họ cũng đang phát triển một loại vaccine dạng xịt mũi. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tại nước này.

Biological-E, một công ty dược phẩm và sản xuất vaccine có trụ sở tại Hyderabad, đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đối với thuốc tiêm vaccine tương tự như vaccine Novavax. Tháng trước, họ đã nhận được phê duyệt từ chính phủ để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là ba quốc gia Đông Nam Á cũng đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa COVID-19 của riêng mình.

Lo thiếu nguồn cung, các nước châu Á-TBD đẩy nhanh phát triển vaccine COVID-19 nội địa - Hình 2
Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax tại Học viện Quân y. Ảnh: TTXVN

Tại Việt Nam, công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và Viện Vaccine & Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với hai loại vaccine Nano Covax và Covivac vào đầu năm nay. Theo Bộ Y tế, Nano Covax có thể được cấp phép sớm nhất trong tháng 9 tới nếu thử nghiệm thuận lợi, trong khi IVAC tiết lộ Covivac sẽ ra mắt vào đầu quý I/2022.

Tại Thái Lan, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chulalongkorn (Bangkok) dự định trong tháng này sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa COVID-19 dùng công nghệ mNRA đầu tiên.
Kiat Ruxrungtham, người phụ trách nghiên cứu vaccine của Đại học Chulalongkorn, cho biết loại vaccine này sẵn sàng để sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2022. Ông cho biết nhóm của ông đã lên kế hoạch để vaccine này hoạt động như một liều tiêm tăng cường đối với các biến thể mới sau khi hầu hết người Thái Lan đã được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca và Sinovac thế hệ đầu tiên.

Vaccine của chúng tôi không phải cạnh tranh với vaccine thế hệ đầu tiên. Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất là phải nhìn vào tính bền vững và lâu dài", ông Kiat cho biết thêm Thái Lan cũng có thể trở thành nước xuất khẩu vaccine sang các nước kém phát triển hơn trong khu vực như Campuchia và Lào.

Tại Indonesia, quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 50.000 ca tử vong, các cơ quan quản lý y tế cho biết vaccine Merah Putih là sản phẩm hợp tác giữa sáu tổ chức địa phương trong đó có Đại học Indonesia và Viện Khoa học Indonesia có thể hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2022.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Cha dượng gây chuyện tày đình với con gái của vợ: Khi quan tài mở ra, tất cả đều sừng sỡ
14:18:13 20/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan
11:37:22 21/01/2022
Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân
11:35:29 21/01/2022
Ấn Độ: Thầy tế vung dao cắt cổ dê, không ngờ máu chảy ra từ cổ người
00:06:25 21/01/2022
Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng
18:41:23 21/01/2022
Cô bé 10 tuổi sống sót sau bão tuyết lạnh giá ngoài trời nhờ ôm chó hoang
23:41:46 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói
09:17:52 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha
08:48:49 22/01/2022
Diệp Lâm Anh hiếm hoi trải lòng sau lùm xùm hôn nhân, mong muốn 1 điều duy nhất ở thời điểm hiện tại
06:34:14 22/01/2022
Hoa hậu Thế giới hạ sinh con đầu lòng cho Nick Jonas bằng phương pháp mang thai hộ, 2,7 triệu người rôm rả chúc mừng
08:26:22 22/01/2022
Dàn khách mời khủng dự siêu đám cưới Park Shin Hye hôm nay: SNSD và EXO dự sẽ đại náo, Lee Jong Suk - Lee Min Ho có lộ diện?
08:02:13 22/01/2022

Tin mới nhất

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine

11:26:24 22/01/2022
Ukraine đang tiếp nhận lô máy bay trực thăng do Nga sản xuất, một diễn biến lạ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moskva

Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta

11:23:00 22/01/2022
Nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây tình trạng bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng cũ

Benin bắt giữ gần hai tấn ma túy trên biên giới với Togo

11:03:28 22/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước Benin (ABP) cho biết Hải quan nước này đã chặn một xe tải chở 3.458 gói ma túy với tổng trọng lượng 1.972 kg

IS tấn công nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria

10:58:45 22/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 21/1 cho biết các chiến binh IS đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào một nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria để...

Nga yêu cầu NATO rút quân khỏi các nước thuộc khối Warszawa

10:39:35 22/01/2022
Moskva đã làm rõ hơn quan điểm yêu sách của mình để tránh những cách hiểu sai lệch ngay trước thềm các cuộc đàm phán bảo đảm an ninh tới đây với Mỹ tại Geneva

Bí ẩn bộ não biến mất của cựu Tổng thống Mỹ Kennedy

10:37:06 22/01/2022
Bộ não của JFK ở đâu? Bí ẩn này đã khiến nước Mỹ hoang mang kể từ năm 1966, khi bộ não của vị tổng thống thứ 35 đột nhiên mất tích khỏi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia

Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron

09:44:28 22/01/2022
Một số nước châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa để sống chung với dịch Covid-19 và coi như bệnh đặc hữu bất kể biến thể Omicron đang lây lan mạnh

Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh

09:33:25 22/01/2022
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải từ 24.1, trong khi Nga đang diễn tập với Trung Quốc và Iran

Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở đâu là cao nhất?

09:29:28 22/01/2022
Các địa điểm và loại hoạt động khác nhau thì nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm Covid-19 khác nhau

"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ

09:26:54 22/01/2022
Sau khi cha cô bé không may qua đời vì bệnh phổi, cô bé sống những ngày tháng địa ngục trong vòng tay của mẹ ruột và cha dượng

Tổng thống đắc cử Chile công bố nội các mới

06:46:31 22/01/2022
Bà Siches từng phụ trách trường Cao đẳng Y tế và có nhiều thành tích được dư luận đánh giá cao trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong chiến dịch tranh cử của ông Boric, tiến sĩ Siches tham gia với tư cách là người phát ngôn và nhiều chu...

El Salvador ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona

06:44:17 22/01/2022
Theo Bộ trưởng Francisco Alabi, với việc phát hiện ca đầu tiên mắc Flurona, cần phải tính đến khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp tương tự tại El Salvador. Ông Alabi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa COVID-19 và cho r...

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 22/1: Nhiều nước nới lỏng qui định chống dịch; EU ‘bật đèn xanh’ tiêm mũi vaccine thứ 4

06:39:38 22/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.449.017 trường hợp mắc COVID-19 và 6.108 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 345 triệu ca, trong đó trên 5,59 triệu người không qua khỏi

Tính cấp thiết của phát triển điện gió ngoài khơi đối với Việt Nam

06:25:13 22/01/2022
Vừa qua, Đại sứ quán Anh phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo kỹ thuật trực tuyến Phát triển điện gió ngoài khơi - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/1: USD giảm giá

06:10:54 22/01/2022
USD giảm trong bối cảnh Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC) sẽ diễn ra vào tuần tới, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm

7 bí mật tài chính của tỷ phú Lý Gia Thành: Trước 30 tuổi kiếm tiền bằng trí tuệ, sau 30 tuổi kiếm tiền bằng tiền!

00:46:18 22/01/2022
Với vị tỷ phú này, đầu tư là việc lâu dài, thậm chí là cả đời. Và quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì, chứ không thể bốc đồng được

Thế giới đã ghi nhận trên 343,88 triệu ca mắc COVID-19

00:30:59 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 21/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 343.883.914 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.595.610 ca tử vong. Số ca hồi phục là 275.208.608 ca

Không kích ở Yemen khiến trên 200 người thương vong

00:26:32 22/01/2022
Các tổ chức quốc tế hoạt động tại Yemen ngày 21/1 thông báo trên 200 người thương vong trong cuộc không kích xảy ra trước đó cùng ngày nhằm vào một nhà tù ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen

IMF kêu gọi các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để góp phần phục hồi kinh tế

00:24:43 22/01/2022
Ngày 21/1, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng không chỉ các ngân hàng trung ương cần chống lại lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách khác cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, trong đó có ...

Nga phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

00:23:15 22/01/2022
Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này sẽ tiếp tục tố cáo việc Mỹ cấm vận Cuba và sẽ cùng các nước gia tăng áp lực buộc Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các biện pháp phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chín...

Đắm tàu ngoài khơi Tunisia, 11 người thiệt mạng và mất tích

00:21:08 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức Tunisia cho biết một thuyền chở người di cư đã bị đắm ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Trung nước này, khiến 4 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích

Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

00:18:44 22/01/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giú...

Ngư dân Peru lo lắng sinh kế bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu

00:16:49 22/01/2022
Hàng trăm ngư dân ở huyện Ventanilla, gần thủ đô Lima của Peru, đang lo lắng sinh kế của họ bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu liên quan đến thảm họa núi lửa phun trào tại Tonga

LHQ: Mức độ tàn phá của cơn bão Rai tại Philippines lớn hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu

00:15:18 22/01/2022
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/1 cho biết mức độ tàn phá do cơn bão Rai gây ra ở Philippines đã bị đánh giá thấp một cách tệ hại trong những đánh giá ban đầu và số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên thực tế đã tăng gấp 3 lần, lên đến 9 t...

Australia nới lỏng yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ nước ngoài

00:13:27 22/01/2022
Từ ngày 23/1, người từ nước ngoài có thể nhập cảnh vào Australia chỉ cần có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ tính đến thời điểm khởi hành, thay vì phải có kết quả xét nghiệm PCR

Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp

00:12:11 22/01/2022
Trong những ngày cuối năm 2021, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cấp chứng chỉ sẵn sàng cao nhất cho đơn vị đặc nhiệm ít được biết đến của Hy Lạp

Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ đề nghị hỗ trợ 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên

00:09:43 22/01/2022
Một chính khách Hàn Quốc tiết lộ rằng vào tháng 12/2021, Mỹ đã đề nghị gửi 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên thông qua Liên hợp quốc

Ấn Độ cân nhắc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào cuối tuần ở thủ đô New Delhi

00:06:19 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức của thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết chính quyền thành phố sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong các ngày cuối tuần và cho phép các văn phòng tư nhân được thuê nhân viên số lượng giới hạn trong bối cảnh số ca mắc mới C...

Đột phá công nghệ AI giúp chẩn đoán COVID-19 chính xác 98%

00:03:04 22/01/2022
Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chẩn đoán COVID-19 mới bằng tia X-quang, có thể cho kết quả chính xác đến 98% sau vài phút

Có thể bạn quan tâm

3 cách sạc điện vào mùa đông gây hại cho ắc quy xe điện

Xe máy

11:24:37 22/01/2022
Ngày nay, xe điện đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến và việc sạc pin loại xe này cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 3 cách sạc điện xe có thể gây hại cho ắc quy

Nhận định bóng đá Southampton vs Man City vòng 23 Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

11:19:51 22/01/2022
Trận đấu Southampton vs Man City vòng 23 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 0h30 ngày 23/1

Diễn biến bất ngờ trên thị trường ô tô tết

Ôtô

11:19:47 22/01/2022
Thay vì giảm giá, khuyến mãi để hút khách dịp tết Nguyên đán thì nhiều mẫu xe lại tăng giá bán vì khan hàng

Chồng bị vợ lừa mà vẫn hí hửng 

Hài hước

11:12:11 22/01/2022
Ông chồng sung sướng khi được vợ đút cho ăn mà không mảy may nghi ngờ về sự thật phía sau

Kate Middleton sở hữu những món trang sức mà Meghan Markle chỉ có thể... nằm mơ!

Phong cách sao

11:08:43 22/01/2022
Kate Middleton sở hữu những món trang sức mà Meghan Markle chỉ có thể... nằm mơ!

Siêu đám cưới Park Shin Hye: Cô dâu diện váy khủng cùng chú rể thề nguyện trên lễ đường trắng tinh, quân đoàn khách mời dần lộ diện

Sao châu á

11:05:02 22/01/2022
Mọi sự chú ý của người hâm mộ châu Á ngày hôm nay đều đổ dồn về siêu đám cưới của Park Shin Hye và tài tử Choi Tae Joon

Lam Trường xúc động gặp lại con gái sau 6 tháng xa cách, còn chuẩn bị làm 1 điều bất ngờ này?

Sao việt

11:00:37 22/01/2022
Khoảnh khắc gia đình Lam Trường đoàn tụ khiến nhiều người hâm mộ nghẹn ngào

'Chuyện tình Paris' lãng mạn được NTK Việt kể bằng ngôn ngữ thời trang

Thời trang

10:56:53 22/01/2022
NTK Nguyễn Minh Công đã mang đến BST đỏ rực mang hình ảnh của kinh đô ánh sáng nhân mùa lễ hội đầu năm 2022

Trấn Thành lên tiếng bênh vực khi Binz bị chê huấn luyện dở: “Tất cả mọi thứ là do thí sinh”

Show việt

10:53:27 22/01/2022
Đoạn video MC Trấn Thành lên tiếng bênh vực Binz ở tập Chung kết Rap Việt hiện đang được netizen đặc biệt quan tâm

Clip: Bị 15 con linh cẩu vây giết, sư tử vẫn thoát chết khó tin 

Clip hay

10:52:51 22/01/2022
Dù sở hữu sức mạnh vượt trội nhưng con sư tử cái vẫn bị 15 linh cẩu tấn công và phải bỏ chạy xuống nước để thoát thân

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống

10:43:54 22/01/2022
Tổ đình Từ Hiếu, Đạo tràng Mai Thôn Tu viện Vườn Ươm - Làng Mai Thái Lan vừa có cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu và công bố sơ lược tiểu sử của ngài

Khoa Pug lại gặp biến trước thềm Tết Nguyên đán, căng tới nỗi phải thốt lên trước camera: Mình cay lắm các bạn ơi!

Netizen

10:42:15 22/01/2022
Chia sẻ của Khoa Pug khiến dân tình không khỏi lo lắng cho về năm xui tháng hạn của nam YouTuber này