Việt Nam có thể là nơi trú ẩn cuối của loài rùa quý nhất Trung Quốc
Manh mối từ Việt Nam thắp hy vọng cứu loài rùa khổng lồ sông Dương Tử, hiện được cho là tuyệt chủng ngoài tự nhiên.
Trung Quốc treo thưởng 14.000 USD cho bức ảnh xác thực.
Susu , cá thể rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử cuối cùng được biết đến ở Trung Quốc, tại Thế giới động vật rừng Thượng Phương Sơn, Tô Châu, tháng 4/2025.
Đầu tháng 5, Quỹ Bảo vệ các loài nguy cấp của Trung Quốc treo thưởng 100.000 nhân dân tệ (14.000 USD) cho bất kỳ ai chụp được ảnh hoặc quay video ghi lại rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử – một trong những loài rùa quý hiếm nhất thế giới , có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên, theo Sixth Tone.
Bài đăng của quỹ nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút hàng trăm lượt phản hồi, từ ảnh chụp rùa cảnh cho tới các hình ảnh lấy từ Internet. Đáng chú ý, một bức ảnh rùa được cho là chụp tại hồ chứa ở tỉnh Vân Nam, sau khi kiểm tra, lại có nguồn gốc từ Việt Nam, nơi trước đây cũng từng là môi trường sống tự nhiên của loài rùa này.
Ông Zhang Xiaolei, người đứng đầu quỹ, cho biết đây là “nỗ lực cuối cùng” để tìm kiếm dấu vết của loài rùa này. Hiện tại, Trung Quốc chỉ còn ghi nhận một cá thể rùa đực, đặt tên Susu, đang được nuôi tại Thế giới động vật rừng Thượng Phương Sơn (Tô Châu). Cá thể cái cuối cùng đã chết từ năm 2019 sau một lần thụ tinh nhân tạo không thành công.
Hình ảnh được gửi đến Zhang Xiaolei và nhóm của ông từ khắp Trung Quốc. Không có hình ảnh nào cho thấy rùa mai mềm khổng lồ Dương Tử.
Rafetus swinhoei, hay rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử, từng phân bố rộng ở lưu vực sông Dương Tử (Trung Quốc) và sông Hồng (Việt Nam). Loài rùa này có thể nặng hơn 100 kg và sống hơn 100 năm. Tuy nhiên, hoạt động phá hủy môi trường sống và săn bắt trong thế kỷ 20 đã khiến số lượng cá thể suy giảm mạnh.
Video đang HOT
Trong nhiều năm qua, Zhang cùng nhóm nhỏ của mình đã tiến hành khảo sát thực địa trên khắp miền trung và nam Trung Quốc. Dịch Covid-19 từng làm gián đoạn quá trình này. Hiện tại, khu vực Hồng Hà ở Vân Nam được xem là nơi có khả năng còn rùa nhất.
Nguồn lực của nhóm Zhang rất hạn chế, chỉ có 5 nhân viên toàn thời gian, phần lớn kinh phí tự lo hoặc gây quỹ cộng đồng. Tổng số tiền huy động được cũng chỉ tương đương với phần thưởng mà họ đang treo. Đáng chú ý, chiến dịch đã thu hút sự tham gia của nhiều người trẻ.
Chen Hailin, sinh viên tại Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan), sau khi biết nguy cơ tuyệt chủng của loài này, đã liên hệ hơn 100 nhà nghiên cứu quốc tế, thu thập thêm dữ liệu về loài rùa. Chen cũng kêu gọi người dân ở Vân Nam hỗ trợ tìm kiếm, chuyển các ảnh khả nghi cho chuyên gia kiểm tra.
Bức tượng đồng của Fangfang, một con rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử, được trưng bày tại chùa Tây Nguyên ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, 2016.
Tuy nhiên, không phải tất cả giới bảo tồn đều ủng hộ cách tiếp cận công khai bằng phần thưởng. Một số ý kiến lo ngại chiến dịch có thể gây xáo trộn môi trường sống hoặc dẫn tới việc săn bắt rùa hoang dã.
Wen Cheng, thành viên nhóm chuyên gia rùa của IUCN, nhấn mạnh ngay cả chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn giữa các loài rùa và nguồn lực nên được tập trung cho các khảo sát khoa học bài bản, dài hạn.
Ông Zhang cho biết mục tiêu quan trọng của chiến dịch là nâng cao nhận thức cộng đồng. “Hiện nay, hầu hết loài rùa bản địa của Trung Quốc đều đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Nếu phần thưởng này giúp mọi người quan tâm hơn, thì đó cũng là điều đáng làm”, ông nói.
Gần đây, một nguồn tin cho biết có thể phát hiện được rùa lớn ở Vân Nam, khu vực giáp Việt Nam và cũng là môi trường sống tự nhiên cũ của loài này. Zhang dự kiến sẽ đến điều tra trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7.
“Tôi chỉ nghĩ có 1% cơ hội tìm thấy. Nhưng nếu cơ hội đó thành hiện thực, tôi có thể yên tâm nghỉ hưu”, Zhang nói.
250 thú cưng diện trang phục độc đáo, catwalk so tài tại TPHCM
Lễ hội quốc tế thú cưng lớn nhất Việt Nam - InterPetFest 2025 thu hút nhiều giống chó, mèo diện các trang phục độc đáo.
Sự kiện được khai mạc chiều 22/2 tại TPHCM.
Lễ hội dành cho thú cưng vừa được khai mạc tại TPHCM chiều ngày 22/2 mang tên InterPetFest 2025 với sự tham gia của 200 nhãn hiệu liên quan tới từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên sự kiện mang tầm cỡ quốc tế dành cho thú cưng được tổ chức ở Việt Nam. Trước đây, các chương trình thường diễn ra với quy mô nhỏ và tổ chức ngoài trời.
Năm nay, sự kiện có 2 phần thi riêng biệt dành cho phong trào và chuyên nghiệp với nhiều hạng mục như: chó đẹp, mèo đẹp, thời trang chó mèo, chó, mèo ăn nhanh... Số lượng khoảng 250 "thí sinh" chó mèo tham gia.
Trong ảnh, chị Phương Anh (quận Bình Thạnh) cùng ông xã người Mỹ mang 2 bé cún đã gắn bó với gia đình hơn 10 năm tham gia cuộc thi thời trang.
Ở phần thi thời trang thú cưng, mỗi "thí sinh" phải catwalk một vòng quanh khu vực sân khấu. Tiêu chí chấm giải là trang phục đẹp mắt, độc đáo, cún trình diễn tự tin có thần thái. Ngoài ra chủ nuôi cũng cần phải diện quần áo đẹp mắt và đồng bộ với thú cưng.
Đồng thời, chủ của thú cưng phải trải qua phần thuyết trình với ban giám khảo về ý tưởng của các bộ trang phục.
Để được đoạt giải cao nhất, có người chủ đã đầu tư cả tỷ đồng để mua con giống và chăm sóc với chế độ vô cùng nghiêm ngặt.
Khoảnh khắc một chú mèo khép nép trước ban giám khảo khiến nhiều người thích thú
Một bé mèo được chủ đầu tư cho trang phục lấy ý tưởng từ hoa sen kết hợp với linh vật của năm nay.
Chung cuộc, bé mèo tên Bơ của anh Tuấn Sơn (quận Tân Bình) hóa thân thành nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám giành giải nhất cuộc thi. "Tuy bé mới 2 tuổi và tham gia nhiều cuộc thi rồi nhưng giải lần này là lớn nhất vì cuộc thi quy tụ nhiều "thí sinh" trong cả nước và quốc tế", anh Sơn chia sẻ.
Bên cạnh các "thí sinh" tham gia cuộc thi thời trang, nhiều thú cưng cũng được chủ mang tới triển lãm để giao lưu.
Chị Hà Phương bên chú chó giống standard poodle. "Bé được gia đình tôi nuôi từ lúc sinh ra nên rất ngoan ngoãn và gắn bó", chị Phương chia sẻ.
Triển lãm và Lễ hội quốc tế thú cưng lớn nhất Việt Nam - InterPetFest 2025 kéo dài trong 3 ngày với nhiều hoạt động, dự kiến thu hút gần 13.000 người tham gia.
Bí mật về loài thằn lằn quý hiếm mang hình thù cá sấu ở Việt Nam Thằn lằn cá sấu là sinh vật xuất hiện từ hơn 100 triệu năm trước, chỉ có ở Trung Quốc và một số vùng rừng hẹp ở miền Bắc của Việt Nam. Tại Việt Nam, thằn lằn cá sấu đang bị ảnh hưởng với số lượng cá thể ước tính chỉ còn vài trăm con. Thằn lằn cá sấu là loài cuối cùng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phần mộ cổ đại vô danh hóa ra chứa hài cốt của phụ thân Alexander Đại Đế

Núi lửa đầu lâu và loạt ảnh trên cao gây sửng sốt

Đi vắng 2 ngày, người phụ nữ sốc nặng khi vừa mở cửa nhà

Đang đi dạo, bất ngờ thấy cảnh tượng "nổi da gà"

Hoa sen nở từ hạt giống 1.400 năm tuổi

Đấu lại trận bóng bị hủy cách đây 65 năm do Chiến tranh Lạnh

Một giống cà chua đang tiến hóa ngược, liệu có tái diễn ở người?

Kỹ sư trưởng Honda nắm 250 bằng sáng chế bỗng "hot" nhờ kiểu tóc đặc biệt

Người đàn ông dán dây sạc iPhone vào mũi giả bộ thở oxy khi điều trị ung thư, sơ hở rõ ràng nhưng đến cả tỷ phú cũng bị lừa chuyển tiền ủng hộ

Tuyết rơi giữa sa mạc, kính thiên văn mạnh nhất thế giới tê liệt

Vợ kiện chồng vì việc nhà quá nhiều, không còn thời gian làm idol mạng

Mỹ: Vừa trúng số 4.380 tỷ đồng, người đàn ông bị bắt chỉ vài ngày sau đó
Có thể bạn quan tâm

Đạt G và Cindy Lư cắt máu thề nguyện trong lễ cưới, 2 nhóc tỳ thực hiện nghi thức độc đáo
Sao việt
23:31:39 13/07/2025
Rapper nghèo mua kẹo mút tỏ tình bạn gái, vỡ mộng vì cuộc sống hôn nhân
Góc tâm tình
23:31:33 13/07/2025
Cuối tuần mua mề gà về chế biến thế này, ăn giòn sần sật vị chua cay đậm đà cực ngon
Ẩm thực
22:38:46 13/07/2025
Trung Quốc xây siêu đập lớn hơn Tam Hiệp, Ấn Độ cảnh báo 'bom nước'
Thế giới
22:17:00 13/07/2025
Hiện trường vụ xe ô tô tông 2 xe máy rồi lao xuống sông, tìm kiếm người nghi mất tích
Tin nổi bật
22:14:24 13/07/2025
Lee Min Ho đón nhận mất mát lớn trước ngày trở lại màn ảnh rộng
Sao châu á
22:04:39 13/07/2025
3 không khi ăn thịt ngan
Sức khỏe
22:02:18 13/07/2025
Lên đồ cùng gile, tạo nốt trầm cá tính cho nàng thơ đa diện
Thời trang
22:00:53 13/07/2025
Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu dạo này lên cân, gu thời trang càng sexy, gợi cảm
Sao thể thao
21:17:27 13/07/2025