Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?

Dù số ca nhiễm nCoV trên toàn quốc đã giảm dần, tỷ lệ này tại một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long hay Tây Nguyên lại tăng nhanh mang tới lo ngại về đợt dịch tiếp theo.

Thời gian qua, Việt Nam đã ghi nhận những dấu hiệu đáng mừng khi lượng người nhiễm nCoV trong nước và số ca tử vong có xu hướng giảm dần. Dựa trên tình hình đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Chính phủ đã thống nhất ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Mặc dù vậy, một trong những dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhiễm tăng cao trong thời gian ngắn vừa qua tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Bình Thuận, Tây Ninh

Các chuyên gia y tế cũng đánh giá nguy cơ dịch bùng phát trở lại là vẫn còn. Do đó, các địa phương sẽ phải luôn cảnh giác và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, nhất là khi tỷ lệ người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine còn thấp.

Dịch Covid-19 vẫn rất khó lường

Trao đổi với Zing , PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, khẳng định nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát vẫn cao và rất khó lường. Tuy nhiên, việc bùng dịch còn phụ thuộc nhiều vào khả năng đáp ứng của địa phương.

“Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã có sự cảnh giác, kinh nghiệm cũng như năng lực trong phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, việc một đợt dịch tiếp theo bùng lên và gây ảnh hưởng lớn như vừa qua là khó có thể xảy ra”, ông Phu nhận định.

Một đợt dịch tiếp theo bùng lên và gây ảnh hưởng lớn như vừa qua là khó có thể xảy ra. PGS.TS Trần Đắc Phu

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng các ổ dịch vẫn có thể xuất hiện rải rác trên nhiều địa phương tương tự Hà Nam hay các tỉnh miền Tây thời gian qua. Nếu tình huống tương tự xảy ra, các địa phương sẽ phải phong tỏa hẹp và gọn để không ảnh hưởng tới kinh tế cũng như an sinh xã hội của người dân.

“Yếu tố quan trọng nhất là chúng ta cần phát hiện những ổ dịch này sớm nhất có thể. Ngoài ra, ý thức phòng dịch của người dân với việc thực hiện nghiêm 5K cũng góp phần rất lớn giúp các địa phương tránh được nguy cơ bùng phát dịch”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhấn mạnh.

Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5? - Hình 1

Một gia đình rời phòng trọ tại Đồng Nai để về quê ở An Giang. Ảnh: Duy Hiệu .

Đồng quan điểm, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng những nơi chưa bùng phát dịch và tỷ lệ tiêm chủng vaccine còn thấp vẫn sẽ có nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 tiếp theo. Tuy nhiên, ông dự báo sự gia tăng ca nhiễm sẽ không quá lớn.

“Tùy địa phương và tính chất của ổ dịch, nguy cơ sẽ khác nhau. Ví dụ, nguy cơ về dịch tại Hà Nội có thể sẽ cao hơn TP.HCM đôi chút. Trong khi đó, mức độ dịch tại TP.HCM trong thời gian tới có lẽ sẽ ổn định như hiện nay. Dẫu vậy, nguy cơ tại 2 thành phố này nhìn chung không quá lớn. Ngược lại, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ cần chuẩn bị nhiều hơn nếu dịch xảy ra”, ông cảnh báo.

Chuẩn bị trước cho làn sóng dịch tiếp theo

PGS Đỗ Văn Dũng chia sẻ: “Bài học lớn nhất tôi nhận thấy trong làn sóng dịch vừa qua là phải tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi trước. Xếp sau đó là chúng ta cần xây dựng hệ thống y tế cơ sở để tiếp nhận được bệnh nhân có nguy cơ, từ đó điều trị phù hợp”.

Theo vị chuyên gia này, trước khi dịch Covid-19 xảy ra, hệ thống y tế của Việt Nam chưa chú trọng nhiều về khái niệm “oxy liệu pháp”, từ đó không chuẩn bị đủ giường được trang bị oxy cho bệnh nhân. Chính điều này dẫn tới việc quá tải khi dịch bùng phát, từ đó không đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5? - Hình 2

Một phụ nữ lớn tuổi được nhân viên y tế khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Việt Linh .

“Việc chuẩn bị trước những vấn đề này là rất quan trọng. Nguyên nhân là không phải muốn có oxy là có được ngay. Vaccine cũng vậy, không thể hôm nay tiêm, ngày mai có hiệu quả ngay. Do đó, đây là 2 yếu tố khẩn cấp, các địa phương cần làm càng sớm càng tốt để chủ động khi dịch bùng phát”, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, nhận định.

Dựa trên nền tảng y tế đó, ông Dũng cho rằng khi dịch xảy ra, các tỉnh, thành phố sẽ phải nhanh chóng đánh giá tình hình, thực hiện biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như giãn cách xã hội tuyệt đối, không cho người dân tới nơi công cộng… Nhờ đó, khả năng lây lan virus có thể được hạn chế.

Mặt khác, các địa phương cũng cần tổ chức xét nghiệm tại những nơi nguy cơ cao, xuất hiện F0 có triệu chứng, qua đó phát hiện sớm sự gia tăng của dịch bệnh và thực hiện biện pháp kiểm soát quyết liệt sớm nhất.

“Dù các địa phương đã chuẩn bị kịch bản phòng dịch cụ thể, tôi rất hy vọng với đặc điểm địa lý cùng mật độ dân cư thưa, khác với TP.HCM, sự lây nhiễm SARS-CoV-2 sẽ không quá nghiêm trọng như đợt dịch vừa qua”, PGS Dũng kết luận.

Lo ngại về sự thiếu thống nhất trong tiêu chí phân cấp độ dịch

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế mới đây, các địa phương sẽ dựa trên những tiêu chí về tỷ lệ ca nhiễm trong cộng đồng/100.000 dân/tuần và người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine để đánh giá cấp độ dịch.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho phép các tỉnh, thành phố tăng/giảm số ca nhiễm hoặc điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng nói trên theo tình hình thực tiễn trước khi đánh giá và phân cấp. Sự linh hoạt này gây ra nhiều lo lắng về việc làm mất đi giá trị của bộ tiêu chí, từ đó khiến Việt Nam khó kiểm soát tốt dịch.

Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5? - Hình 3

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) ngày 13/10. Ảnh: Đức Anh .

Nêu quan điểm về vấn đề này, PGS Đỗ Văn Dũng cũng cho rằng Bộ Y tế nên thống nhất những tiêu chí cứng và quan trọng, từ đó buộc các địa phương phải tuân thủ.

Ông nêu ví dụ: “Với tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi, nếu không quy định thống nhất, nhiều địa phương có thể vì các sức ép như việc phải mở cửa, áp lực kinh tế…, và quyết định tiêm cho công nhân, người lao động trước để tránh làm gián đoạn sản xuất. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả phòng dịch”.

Trong khi đó, chúng ta cũng cần rõ ràng về việc phân cấp độ dịch. Tình trạng mỗi địa phương lại có mốc số liệu để đánh giá cấp độ dịch khác nhau sẽ dẫn đến sự không phù hợp khi thực hiện.

PGS Dũng nhận định: “Điểm mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam là sự quản lý thống nhất. Do đó, chúng ta nên có hướng dẫn cụ thể và yêu cầu địa phương phải làm theo. Tất nhiên, nếu các tiêu chí chưa phù hợp, các địa phương có quyền góp ý. Nhưng khi hướng dẫn đã được đưa ra, chúng phải thật sự rõ ràng”.

Nên làm gì để tránh lây nhiễm nCoV khi đi máy bay?.Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo người dân nên ăn, uống từ trước và tuyệt đối không bỏ khẩu trang ở trên máy bay.

Du khách, công ty du lịch lúng túng trước quy định của địa phương

Các quy định về đi lại và y tế của địa phương chưa thống nhất khiến du khách cân nhắc chuyến đi, còn công ty du lịch gặp khó khi chuẩn bị sản phẩm.

Tháng 9, anh Đức An (Hải Phòng) dự định đưa gia đình tới Sa Pa (Lào Cai) để nghỉ dưỡng, kết hợp trekking sau thời gian dài ở nhà vì dịch Covid-19. Anh tìm hiểu trên hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai thì Hải Phòng là vùng xanh, gia đình anh sẽ không phải cách ly mà chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h. Tuy nhiên khi gọi theo đường dây nóng của Sở Y tế, anh được hướng dẫn nếu di chuyển qua Hà Nội để đến Lào Cai thì phải cách ly 7 ngày, vì vậy gia đình anh hủy chuyến đi.

Trung tuần tháng 10, khi biết Lào Cai đã xếp Hà Nội vào vùng xanh, anh An có mong muốn trở lại Sa Pa nhưng sẽ đợi thêm. Anh chia sẻ vì quy định mỗi nơi một khác và chưa công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 nên anh không chắc mình có bị cách ly khi đi và trở về địa phương.

Du khách, công ty du lịch lúng túng trước quy định của địa phương - Hình 1

Hiện Hà Nội đã dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ. Ảnh chụp tại chốt giáp ranh Hà Nội - Bắc Ninh ngày 14/10, khi chốt còn duy trì. Ảnh: Gia Chính

Tương tự, chị Thảo Trang rất mong chờ được du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) trở lại, dù vậy chuyến bay giữa Hà Nội - Đà Lạt vẫn chưa nối lại và thành phố cũng chưa mở đón khách ngoại tỉnh.

Chị Trang chia sẻ ngoài mục đích du lịch để giải tỏa căng thẳng còn muốn tới Đà Lạt để thăm người nhà đã 4 tháng không gặp vì Covid-19. Hiện chị rất quan tâm tới quy định xét nghiệm, cách ly đối với người Hà Nội (vùng xanh) và du khách có thể đi tự do hay buộc phải theo tour ở các địa phương. Với chị, nếu phải đi Đà Lạt theo tour khép kín thì sẽ không còn thấy hấp dẫn.

Không chỉ du khách, quy định kiểm soát đi lại và y tế ở các địa phương cũng đang gây khó cho doanh nghiệp du lịch, để chủ động chuẩn bị chương trình tour.

Ông Lê Hồng Thái, Phó giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist, chia sẻ các địa phương đang gấp rút thực hiện phân loại cấp độ dịch, tuy nhiên vẫn chưa đồng nhất, đặc biệt là thiếu công bố phân cấp cụ thể tới từng phường, xã. Điều này gây lúng túng cho doanh nghiệp du lịch. Ông ví dụ, hiện quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được tính là vùng xanh, tuy nhiên khu vực Bệnh viện Việt Đức lại là vùng đỏ. Vì vậy để hướng dẫn cho du khách đi tour ngoại tỉnh, các công ty cần tìm rất nhiều quy định, không chỉ ở nơi đến mà còn cả ở các địa phương đi qua.

Hay trước đó, sau khi Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, công ty đã chủ động đề xuất với Hà Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Ninh... tổ chức thí điểm loại hình tour tự lái xe khép kín. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất gặp phải là quy định ở mỗi nơi khác nhau và còn e dè trong việc tổ chức tour cho khách từ Hà Nội, là vùng đỏ theo phân loại của nhiều địa phương.

Ông Thái chia sẻ du lịch ngoài hấp dẫn, thì du khách còn quan tâm tới sức khỏe và an toàn. Về góc độ doanh nghiệp lữ hành, công ty không thể chỉ đơn thuần đăng bán tour mà còn phải tư vấn rất kỹ việc quy định ở địa phương thế nào, du khách có thể quay lại nơi cư trú sau chuyến đi không, chi tiết cơ sở lưu trú, nhà hàng thế nào...

"Trong thời gian ngừng hoạt động vì Covid-19, doanh nghiệp cần sự chuẩn bị từ sớm nhất để khôi phục trở lại. Du lịch thì cần đơn giản hóa thủ tục, chung sống và thích ứng với dịch bệnh", ông nói. Doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương nên sớm ban hành bộ quy tắc chung, có sự thống nhất để khai thông việc khôi phục hoạt động du lịch. Đối với các hãng hàng không, cần xem xét kế hoạch bay giữa các tỉnh thành phố, giá vé phù hợp theo từng nhóm nhỏ và khách dưới 18 tuổi.

Du khách, công ty du lịch lúng túng trước quy định của địa phương - Hình 2

Tỉnh Quảng Bình đã đón đoàn khách đầu tiên trở lại từ TP HCM ngày 15/10, du khách cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h trước chuyến bay, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Ảnh: SDLQB

Sự thống nhất, đồng bộ những chính sách vĩ mô chung trong cả nước là điều kiện tiên quyết để du lịch phục hồi. Đây là ý kiến của bà Nguyễn Lê Hương, Phó tổng Giám đốc Vietravel, trong một tọa đàm ngày 15/10. Theo bà Hương, an toàn là điều kiện ưu tiên số một nhưng hiện nay các thủ tục hành chính giữa các địa phương rất nhiều, đi đâu cũng cách ly, xét nghiệm. Nếu vẫn duy trì thế này, du lịch không thể phát triển.

"Trong Nghị quyết 128 cũng có đề cập đến vaccine hiện nay là điều kiện tiên quyết. Chúng ta hiểu rằng, chỉ khi vaccine được tiêm, nơi đến và nơi đi an toàn, người dân mới trở lại với du lịch, còn mọi nỗ lực của các doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng không thể nào kích cầu lại du lịch", bà nói.

Bà Hương kiến nghị Tổng cục Du lịch có ý kiến gửi các địa phương để thống nhất chính sách đón khách. Đặc biệt cần nhìn nhận lại khái niệm, không phải những nơi có dịch là vùng đỏ, yêu cầu khách phải cách ly, mà còn phải căn cứ theo độ phủ vaccine theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đánh giá cao Nghị quyết 128 của Chính phủ khi đề xuất rất cụ thể các biện pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Ông khẳng định, hành khách sẽ chỉ đi du lịch trở lại trong điều kiện được bảo đảm an toàn và những thủ tục thuận tiện nhất có thể.

Đại diện cho doanh nghiệp lữ hành, ông Bình đề xuất các địa phương tập trung tiêm vaccine cho những trọng điểm kinh tế, du lịch. Ngành du lịch cũng cần được trao thẩm quyền chọn các trọng điểm, xác định các điểm an toàn, qua đó các bộ ngành liên quan có thể ủng hộ và hỗ trợ.

Tới ngày 16/10, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Long An đã công bố tình hình dịch ở cấp 2. Các địa phương như Nam Định, Quảng Ninh quy định người đến từ các địa phương vùng 1, 2, 3 không cần kết quả xét nghiệm nCoV, cách ly. Các trọng điểm du lịch khác như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Đà Nẵng... vẫn có những quy định kiểm soát đi lại nhưng không đồng nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19
12:57:24 06/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
6 tướng lĩnh quân đội nhận quyết định nghỉ hưu
08:50:36 08/12/2021
Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt "săn" đất dịp cuối năm?
07:00:51 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Tài Linh: “Nữ hoàng video” nói không với scandal và cuộc sống làm nail sau giải nghệ 
07:28:12 08/12/2021
Xin tiền cho mẹ về quê được chồng chuyển hẳn 20 triệu, tôi hí hửng dùng hết mà không biết tối đó anh về nhà trong cơn thịnh nộ
07:04:18 08/12/2021
Quản lý chưa nguôi ngoai nỗi đau sau khi Phi Nhung qua đời
07:23:45 08/12/2021
Thuỳ Tiên lộ mặt mộc 0% son phấn xuất hiện cùng đối thủ nặng ký một thời, nhan sắc thế nào?
07:19:31 08/12/2021
Bỏ váy áo lộng lẫy, dàn sao Hoa ngữ cực giản dị khi về quê
06:41:24 08/12/2021
Han Jae Suk - Mỹ nam "Giày thủy tinh" đình đám một thời giờ ra sao?
07:28:30 08/12/2021
Được hỏi quý tử nào giống bố nhất, Tạ Đình Phong ấp úng nói 1 câu mà vô tình hé lộ luôn sự thật về quan hệ với các con
07:16:30 08/12/2021
Bé gái chơi trong sân nhà thì biến mất, đoạn video cuối cùng do người mẹ đăng tải chứa chi tiết như "điềm báo" rùng rợn về số phận đứa trẻ
07:14:47 08/12/2021
3h sáng Matt Liu check-in trong phòng ngủ nhà Hương Giang luôn rồi đây
08:40:33 08/12/2021
Nóng: Á hậu 4 "mất tích" sau chung kết Miss Grand, không đồng hành cùng Thuỳ Tiên hoá ra là vì bị hại?
05:57:10 08/12/2021

Tin mới nhất

Vĩnh Long sẽ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho người dân trong tháng 12

10:25:11 08/12/2021
Trong tháng 12/2021, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức tiêm nhắc mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 782.000 người từ 18 tuổi trở lên

Giám đốc du thuyền bán 3 căn nhà trả nợ, chủ khách sạn treo biển kêu cứu

09:53:49 08/12/2021
Chủ một du thuyền đã bán tới ngôi nhà thứ 3, chủ một khách sạn treo biển cầu cứu chính quyền địa phương

Chiều nay, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn

09:51:17 08/12/2021
Chiều nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn trước HĐND TP sau gần 4 tháng nhậm chức

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh

09:49:15 08/12/2021
Bộ GTVT đề xuất nối lại đường bay thường lệ quốc tế từ ngày 15/12 tới, đồng thời bỏ quy định cách ly với hành khách nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine khi vào Việt Nam

Nhân chứng kể khoảnh khắc chục khối bê tông từ xe đầu kéo đè chết người đi đường

09:41:20 08/12/2021
Nhiều người vẫn chưa hết ám ảnh sau khi chứng kiến cảnh xe đầu kéo làm rơi cả chục khối bê tông xuống đường, đè chết người đi xe máy vào chiều 6/12, tại Bắc Giang

Thời tiết ngày 8/12: Miền Bắc đón không khí lạnh mới, trời chuyển mưa rét

09:35:20 08/12/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (8/12), bộ phận không khí lạnh mới ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển mưa rét

Nỗi ám ảnh về thời tiết cực đoan, dị thường "chưa từng có" ở Việt Nam

09:28:32 08/12/2021
5 năm qua, Việt Nam ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường, trái với quy luật. Ô nhiễm bụi tiếp tục là vấn đề nổi cộm tại nhiều khu vực đô thị, trở thành nỗi ám ảnh của người dân

Bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh với nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

09:18:08 08/12/2021
Chiều ngày 7/12, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Lào Cai đã bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đối với ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

Độc đáo bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

09:15:58 08/12/2021
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật

Đại biểu chất vấn gì Chủ tịch TPHCM trong chiều nay?

09:12:59 08/12/2021
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, công tác chuẩn bị cho học sinh tới trường là một trong những nội dung được ông báo cáo trong lần đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND TPHCM

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 10 độ C

09:06:55 08/12/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác

Đi đâu cũng thủ sẵn… nước sát khuẩn!

08:46:01 08/12/2021
Không lạ nếu một ngày bạn ra đường và bắt gặp ai đó đi chợ, siêu thị, đi cà phê đều mang theo một chai nước sát khuẩn

Hà Nội: Công trình thi công xuyên đêm, dân cũng "trắng đêm"

08:43:57 08/12/2021
Nhiều hộ dân sinh sống trên phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh một công trình thi công xuyên đêm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, cả tuần này không đêm nào được ngủ

Cận cảnh trang trại nuôi con ỉn công nghệ cao trị giá 40 tỷ đồng ở tỉnh nghèo Lai Châu

08:28:44 08/12/2021
Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ chăn nuôi lợn, một Công ty ở tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao an toàn sinh học

Anh nông dân Đồng Tháp say mê các loài cá bản địa, cha "đỡ đẻ" của các loài cá quý hiếm

08:23:33 08/12/2021
Với nhiều năm kinh nghiệm, thạc sĩ Nguyễn Hữu Tân đã nghiên cứu, sinh sản nhân tạo thành công nhiều giống thủy sản đặc trưng đang dần khan hiếm ở ĐBSCL

Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2021, trình diễn màn đua ngựa hiếm có

08:21:15 08/12/2021
Lễ hội mùa đông Bắc Hà với chủ đề Vũ điệu cao nguyên trắng năm 2021 sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ 10-12/12 với nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo, hấp dẫn

Hành trình "cõng" tín dụng chính sách của Chính phủ lên nơi “ba không, một có” ở miền Tây tỉnh Nghệ An

08:09:58 08/12/2021
Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh

"Kho vàng" hàng chục nghìn tỷ nằm ngoài đồng, nông dân miền Bắc lo tìm nơi tiêu thụ

08:07:04 08/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và phức tạp, việc nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản nói chung, rau màu vụ đông nói riêng được ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng

Huyện Lục Ngạn: Đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

08:04:28 08/12/2021
Đến nay huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có 11/28 xã đạt chuẩn NTM; 5 thôn đạt chuẩn thôn NTM; 3 thôn NTM kiểu mẫu

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh “vót" ra tiền

08:01:59 08/12/2021
Người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với sản phẩm đũa độc đáo từ cây cau rừng (cau nàng rưng)

Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 8.12: Số ca mắc mới đã giảm

08:00:34 08/12/2021
Trong nhiều ngày liên tiếp, số ca mắc Covid-19 mới được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR tại TP.HCM ở mức 1.300 - 1.700 ca

Quảng Nam: Nông thôn mới giúp huyện miền núi Nam Giang đổi thay rõ rệt

07:57:52 08/12/2021
Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng nâng cao đó là những đổi thay của huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM)

Đắk Nông: 180 học sinh mắc Covid-19 trong tuần qua

07:56:40 08/12/2021
Trong tuần vừa qua, tỉnh Đắk Nông ghi nhận hơn 800 ca mắc Covid-19, trong đó rất nhiều ca là học sinh

Giá cà phê hôm nay 8/12, Giảm mạnh trên cả hai sàn, giới đầu cơ tăng mua

07:54:20 08/12/2021
Sức tăng trên sàn London còn có sự hỗ trợ từ thông tin vụ cà phê mới của Việt Nam tiếp tục bị cản trở vì mưa lũ, làm chậm việc xuất khẩu ra thị trường

Tai nạn trong lúc lắp ráp nhà xưởng khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương ở Thanh Hoá

07:41:24 08/12/2021
Trong lúc đang thi công lắp ráp nhà xưởng tại Công ty TNHH giày Kim Việt (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), một nhóm công nhân đã bị rơi từ trên cao xuống đất khiến 1 người tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương nặng

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm

07:18:46 08/12/2021
Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trở lại sau vài ngày giảm liên tục. Giới đầu tư bớt lo ngại về biến chủng Omicron nhưng các thị trường tài chính vẫn biến động mạnh

Gia tôm hùm tăng 3 - 4 lần sau dịch

07:15:52 08/12/2021
Gần một tuần nay, ông Trương Văn Tới (ngụ TP Cam Ranh, Khánh Hòa) liên tiếp xuất gần 1,5 tấn tôm hùm cho thương lái

Những khuất tất ở ngành giáo dục Quảng Nam cần được làm rõ

07:14:43 08/12/2021
Ngôi trường được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 60 tỷ đồng song hiện không thể sử dụng; nhiều trang thiết bị giá trị nằm trong kho gây lãng phí, những định hướng quá mức cần thiết... khiến dư luận không khỏi băn khoăn

Chứng khoán ngày 8/12: Cổ phiếu nào nên chú ý?

07:12:02 08/12/2021
VCSC điều chỉnh giảm 5,2% thu nhập ròng dự phóng năm 2021 (trước lợi ích CĐTS) xuống 13,2 nghìn tỷ đồng ( 26,9% YoY) so với dự báo trước đó do (1) giả định chi phí dự phòng tăng 19,6%, (2) Giả định thu nhập lãi ròng (NII) giảm 4,4% do l...

Có thể bạn quan tâm

Nhà hát Opera Sydney chi 6,1 tỷ đồng thuê chó thông minh để đuổi mòng biển

Chuyện lạ

10:27:37 08/12/2021
Nhà hát Opera Sydney đang chi tiền cho việc thuê một chú chó thông minh, nhanh nhẹn với chi phí 265.515 USD tương đương khoảng 6,1 tỷ đồng làm nhiệm vụ đuổi mòng biển

Lan Phương lộ quá khứ "ăn cơm trước kẻng", bị mẹ chồng coi khinh ở Thương Ngày Nắng Về tập 11

Phim việt

10:27:09 08/12/2021
Thương Ngày Nắng Về tập 11 xoay quanh nỗi khổ của Vân Khánh (Lan Phương)

Hyundai Tucson gây ấn tượng về doanh số

Ôtô

10:24:03 08/12/2021
Trong tháng 11/2021, Hyundai Tucson đứng thứ 4 danh sách những mẫu xe bán chạy nhất tại Vương quốc Anh với doanh số 2.988 chiếc

Dân tình "ném đá" TVB vì sắp remake Penthouse: Dàn nữ nhìn mà chán ngán, có "ông trùm" cưỡng hiếp góp mặt nữa kìa!

Hậu trường phim

10:22:32 08/12/2021
Bộ phim Penthouse đình đám xứ Hàn sẽ có phiên bản do TVB sản xuất

Hóa ra đây là cách tạo zombie ở siêu bom tấn Train To Busan: Tỉ mỉ đến từng nét vẽ, tập tành suốt cả 6 tháng trời

Phim châu á

10:20:48 08/12/2021
Dù đã công chiếu được nhiều năm nhưng cách mà ekip làm ra Train To Busan vẫn luôn là chủ đề được nhiều khán giả quan tâm

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

Sức khỏe

10:20:34 08/12/2021
TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm

Phi Thanh Vân nhiễm Covid-19, vừa thở oxy vừa livestream

Sao việt

10:20:18 08/12/2021
Nhiều khán giả lo lắng cho tình trạng sức khỏe của nữ diễn viên. 

Venom: Let There Be Carnage - Xứng tầm bom tấn phản anh hùng được yêu thích hàng đầu thế giới

Phim âu mỹ

10:17:31 08/12/2021
Với nội dung hấp dẫn, kỹ xảo hoành tráng, Venom: Let There Be Carnage xứng đáng là phần tiếp theo của Venom - bom tấn phản anh hùng thành công bậc nhất thế giới

Tạ Hiền lúc trẻ đẹp cỡ nào mà 10 Tạ Đình Phong cũng không bằng?

Sao châu á

10:11:15 08/12/2021
Tạ Đình Phong dù được khen đẹp đến đâu, nhưng chắc chắn rằng nếu mang anh ra so sánh với ba mình khi trẻ chắc chắn nam tài tử sẽ bị lép vế

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Netizen

10:08:56 08/12/2021
Mới đây, một cô gái không ngừng tỏ ra thích thú khi bất ngờ phát hiện một loài vật rất thú vị khi đang đi dạo dọc bờ hồ Gươm

Giá Bitcoin hôm nay 8/12: Bitcoin ảm đạm, thị trường u ám

Thế giới

10:05:42 08/12/2021
Bitcoin đang giao dịch quanh khu vực 50.000 USD trong bối cảnh thị trường thiếu lực đẩy, nhiều tiền ảo chìm trong sắc đỏ

Loạt smartphone Realme giá hời sắp đổ bộ thị trường 

Đồ 2-tek

09:57:55 08/12/2021
Giờ đây, Realme 9i tầm trung đã bị rò rỉ các thông số kỹ thuật, dự kiến ra mắt vào ngay đầu năm sau cùng các phiên bản anh em