Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022?

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4. Những thay đổi chiến lược như phân tầng điều trị, điều trị tại nhà, lập các trung tâm hồi sức tích cực…

đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài 5 tháng qua đã ảnh hưởng rất nặng nề đến TPHCM và các tỉnh phía Nam. Song nó cũng đã để lại nhiều bài học về vấn đề dự phòng, xét nghiệm, điều trị…, là cơ sở để Việt Nam thích ứng với trạng thái bình thường mới. Trong đó, tỷ lệ tử vong tại TPHCM đã giảm nhiều.

Góp phần trong thành công đó cần phải nói đến chiến lược phân tầng điều trị, sự ra đời của các trung tâm hồi sức tích cực (ICU) và điều trị F0 tại nhà với sự ra đời của trạm y tế lưu động

Chia tại buổi tọa đàm mới đây trên báo Dân trí, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại Vĩnh Long. cho biết thời điểm đó là giai đoạn cao điểm, cứ 15-20 phút là có một chuyến xe cấp cứu đi qua.

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022? - Hình 1

3 khách mời gồm: PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, PGS.TS Trần Minh Điển, BSCKII Nguyễn Trung Cấp tham gia buổi tọa đàm (Ảnh: Tiến Tuấn).

“Chúng tôi cũng rất lo lắng và căng thẳng. Nhưng nhờ có những chỉ đạo, hướng dẫn rất sát của Bộ Y tế chúng tôi đã bình tĩnh lại để đánh giá tình hình. Chúng tôi đã thành lập trung tâm ICU và xây dựng chiến lược sát với tình hình thực tế và dần dần cũng đã vượt qua giai đoạn khó khăn”, PGS Điển nói.

“Mới đây chúng tôi đã có thời gian trở lại trung tâm ICU này và thấy vận hành rất tốt. Cảm xúc của chúng tôi là rất tự hào với đồng nghiệp đã xả thân về nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân và hết sức cố gắng để vượt qua thử thách rất lớn”, PGS Điển cho biết thêm.

Theo ông, thời gian qua, tỷ lệ tử vong của Việt Nam chưa thống kê chặt chẽ hết ngay được. Theo con số ban đầu thì cũng tương đương, gần bằng các nước phát triển, so với các nước kém phát triển chúng ta vẫn hơn một bậc. Việt Nam đã chuẩn bị về nguồn lực y tế, cả hệ thống vào cuộc đáp ứng về nhân lực, về ICU, cộng thêm sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, cấp ngành để giảm tỷ lệ tử vong. Với tỷ lệ này, chúng ta cần xem xét chính sách chúng ta đưa ra phù hợp trong từng giai đoạn.

“Tôi thấy chính sách của Chính phủ, Bộ Y tế rất linh hoạt, mềm dẻo phù hợp với như TPHCM mới đầu không điều trị F0 tại nhà nhưng sau đó đã xây dựng hướng dẫn để điều trị F0 tại nhà. Nhờ đó, tỷ lệ tử vong đang giữ được ở mức như hiện nay”, PGS Điển phân tích.

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022? - Hình 2

Video đang HOT

PGS.TS Trần Minh Điển (bên phải), Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

ICU trở thành cụm từ rất phổ thông và mọi người đều hiểu tầm quan trọng của nó. Trong thời gian tới đấy, chỉ số tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vaccine và sẵn có giường ICU là 3 chỉ số để đánh giá khu vực nào đó có trở về trạng thái bình thường mới hay không.

Khi dịch bùng phát trở lại việc sẵn có hệ thống ICU sẽ giúp chúng ta chống dịch hiệu quả với chiến lược 4 tại chỗ. Tuy nhiên với các ICU đòi hỏi rất lớn về cơ sở hạ tầng và con người. Do đó, tùy theo từng địa phương cần có chính sách đặc thù về thành lập ICU và có thể có sự hỗ trợ từ Trung ương. Ví dụ một tỉnh có một triệu dân thì cần có 50-60 giường ICU.

Phân tầng điều trị để tập trung cứu ca nặng

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022? - Hình 3

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long và BS Nguyễn Trung Cấp tại buổi tọa đàm.

Để các trung tâm ICU không bị quá tải thì chiến lược phân tầng điều trị cũng đóng một vài trò hết sức quan trọng. Tại các cơ sở điều trị F0, Bộ Y tế đã phân tầng điều trị. Việc phân tầng giúp điều trị hiệu quả hơn. Đặc biệt với các ICU cứu chữa những người thực sự nặng đe dọa đến tính mạng. Từ đó giúp tập trung nguồn lực tốt hơn về thuốc men, nhân lực, máy móc để cứu chữa bệnh nhân tốt hơn.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết về bản, chất tầng thấp với 80% bệnh nhân nhẹ sẽ được bố trí ít thầy thuốc, không cần nhiều kinh nghiệm, việc điều trị chỉ đơn giản là chăm sóc, theo dõi người bệnh.

Tầng 2 cần thầy thuốc và trang thiết bị tốt hơn nhưng không cần quá nhiều như tầng 3.

Tầng 3 là nơi tập trung rất nhiều nhân lực, trang thiết bị, thầy thuốc giỏi. Điều quan trọng nhất của việc phân tầng là các thầy ở tầng 3 có thể hỗ trợ 2 tầng còn lại, nhờ vậy đảm bảo dù ở tầng một, dù rất ít bác sĩ, ít trang thiết bị nhưng vẫn được hưởng lợi từ các thầy thuốc có kinh nghiệm. Nhờ đó, việc vận chuyển bệnh nhân cũng rất trơn tru. Dù số chuyên gia tầng 3 không quá nhiều vẫn có thể bao quát được bệnh nhân trên một địa bàn, một khu.

Chung quan điểm này, PGS Điển cho rằng chiến lược phân tầng là đáp ứng rất kịp thời với tình hình bệnh nhân đông lên, phân tầng rõ nhóm bệnh nhân nhẹ, nặng, vừa, giúp ích công tác điều trị rất nhiều. Lực lượng bác sĩ tham gia chống dịch không phải ai cũng làm được hồi sức vì thế những trường hợp chưa có nhiều kiến thức thì chăm sóc ở tầng một, ở tầng 2 của nhóm bệnh nền cần bác sĩ có chuyên môn tốt hơn với tầng cao nhất, tầng nặng cần tập trung nguồn lực, trang thiết bị.

Nếu chúng ta làm tốt tầng ICU giảm được tỷ lệ tử vong. Nếu một đơn vị lẫn cả 3 tầng thì sẽ rất khó cho lực lượng điều phối. Tầng 2 cũng rất quan trọng phải có người nhận định được tình hình nặng, vẫn phải có thiết bị cấp cứu phù hợp.

Theo bác sĩ Cấp, thách thức lớn nhất chính là phát hiện dấu hiệu chuyển biến nặng bệnh nhân để kiểm soát. Với bệnh nhân Covid-19 diễn biến khá là nhanh từ lúc bắt đầu nặng cho đến xấu đi. Nếu có những xét nghiệm để theo dõi thì có thể phát hiện sớm dấu hiệu chuyển nặng kiểm soát sớm. Nếu làm được vậy thì sẽ giảm tỷ lệ diễn biến nặng nhiều. Nếu tình trạng viêm phổi quá nặng ta phải “leo thang” lên các biện pháp mạnh mẽ hơn như ECMO.

Chiến lược chống dịch hướng đến trạng thái “bình thường mới”

Chia sẻ về chiến lược chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 trong năm 2022, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh: “Trước hết phải nói là không ai tiên lượng được dịch diễn biến theo hướng nào. Có thể thấy trong giai đoạn vừa rồi có nhiều đợt dịch. Đến lúc này tình hình dịch đang đi xuống. Có thể nói đợt dịch thứ 4 vừa rồi là một thách thức vô cùng lớn của Việt Nam và nó tôi luyện cả hệ thống y tế và người dân. Từ việc này giúp cho kinh nghiệm, tính tự giác trong dự phòng nâng lên một tầm mới”.

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022? - Hình 4

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho rằng không ai tiên lượng được dịch diễn biến theo hướng nào song đợt dịch thứ 4 đã tôi luyện cho cả hệ thống y tế và người dân.

Theo ông, trong giai đoạn vừa qua mô hình cung cấp dịch vụ đã được nâng cấp, rồi vấn đề chúng ta tìm ra phương án thế nào để giảm tử vong đó là những thành công lớn.

“Tôi hy vọng với những kinh nghiệm như vậy khi đợt dịch mới xảy ra chúng ta sẽ không bị động. Đặc biệt chúng ta có sự hỗ trợ rất lớn của vaccine. Tôi tin rằng chúng ta có thể chung sống với Covid-19″, PGS Long chia sẻ.

Tương tự với mô hình điều trị tại nhà , việc áp dụng là tùy vào từng hoàn cảnh, diễn biến dịch của địa phương. Quan điểm đầu tiên là khi bị nhiễm, chúng ta có cơ sở điều trị tập trung là lý tưởng nhất. Trong trường hợp các cơ sở thu dung không đủ thì phải tính phương án điều trị F0 tại nhà.

“Chúng tôi đã trao đổi với các địa phương, ngoài 10 địa phương đã triển khai trạm y tế lưu động thì có 35 địa phương khác đã xây dựng kế hoạch sẵn, trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng. Ngoài ra cần lưu ý phương án về nhân lực, trang thiết bị, thuốc. Nếu chăm sóc F0 tại nhà cần lưu ý chăm sóc y tế, tránh lây nhiễm và an sinh”, PGS Long nói.

Đồng tình với ý kiến, BS Cấp cho biết các vấn đề về điều trị F0 triển khai mô hình nào thì phụ thuộc vào thực trạng dịch tại địa phương. Như ở TPHCM thời điểm đó có quá nhiều F0 nên chúng ta đã triển khai điều trị tại nhà để giảm tải hệ thống y tế. Những nơi mà áp lực F0 không quá nhiều thì vẫn duy trì chiến lược điều trị tập trung.

Ngoài trạm y tế lưu động , còn có cả tổ y tế cộng đồng, những mô hình này rất sáng tạo và linh hoạt ví dụ trạm y tế lưu động cho khu vực đông dân cư cho KCN, khu nhà máy. Những mô hình này có thể áp dụng tốt cho các tỉnh khác.

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022? - Hình 5

Theo BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm dấu hiệu bệnh chuyển nặng can thiệp kịp thời.

Với việc điều trị tại nhà, BS Cấp lưu ý việc bệnh nhân điều trị tập trung hay tại nhà đều có nguy cơ diễn biến nặng. Nếu điều trị tại nhà đảm bảo được việc theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân phát hiện các diễn biến nặng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Với điều kiện điều trị tại nhà có thể dựa vào một số biểu hiện cảnh báo. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, hụt hơi, ăn uống kém, thở nhanh, sốt cao liên tục thì cần giám sát chặt chẽ. Trong tổ y tế cộng đồng đều được trang bị đầy đủ máy đo spO2, tại các gia đình cũng có nhiều gia đình trang bị loại máy này và có thể kiểm tra SpO2 để xác định phần nào tình trạng của bệnh nhân.

TP Hồ Chí Minh: Shipper tăng gấp 5 lần khiến các trạm y tế quá tải xét nghiệm

Chiều 19/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các trạm y tế có số lượng test nhanh đáp ứng khoảng 20.000 shipper nhưng hiện nay số shipper đăng ký tăng lên đến 92.000 người đã gây quá tải.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, từ Công văn 2800 đề nghị Sở Y tế hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho shipper, Sở đã có chỉ đạo đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và Trung tâm y tế các quận, huyện để cung ứng test nhanh hỗ trợ các đơn vị và đã thực hiện test nhanh miễn phí cho 17.800 shipper.

TP Hồ Chí Minh: Shipper tăng gấp 5 lần khiến các trạm y tế quá tải xét nghiệm - Hình 1
TP Hồ Chí Minh có số lượng shipper hoạt động tăng vọt khiến cho các trạm y tế quá tải xét nghiệm.

"Từ ngày 31/8 đến ngày 6/9, ngành y tế đã chuẩn bị số test đáp ứng đủ cho khoảng 20.000 shipper, tuy nhiên trong ngày 18/9, qua báo cáo của các đơn vị đã lên đến 92.000 shipper. Số lượng shipper tăng vọt như vậy đã gây quá tải đối với các Trạm y tế", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện TP Hồ Chí Minh có 501 Trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của hơn 1.200 bác sĩ quân y. Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của các Trạm y tế lưu động là chăm sóc F0 tại nhà, hỗ trợ xét nghiệm và tiêm vaccine trên địa bàn. Trong thời gian qua, các Trạm y tế lưu động đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, việc xét nghiệm cho lực lượng shipper chỉ là công tác hỗ trợ thêm. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, nếu với số lượng nhỏ thì các Trạm y tế lưu động có thể hỗ trợ được, còn hiện nay số shipper tăng 5 lần so với lúc đầu và kéo dài đến ngày 30/9 sẽ khiến cho các Trạm y tế lưu động và cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng bị lúng túng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục cùng với các Trạm y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thêm trong việc xét nghiệm cho các shipper trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng lưu ý, thời gian xét nghiệm cho các shipper là từ 5 - 6 giờ sáng hàng ngày.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, trong ngày 19/9, đã có 82.160 shipper đăng ký hoạt động. Đơn vị cũng đã đăng ký với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh với số lượng khoảng 92.000 shipper hoạt động; đồng thời đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tính toán, bổ sung nguồn lực thực hiện công tác xét nghiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:17TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28

Tiêu điểm

Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
Chủ tịch MTTQVN xã: Thủy Tiên không cho quay phim, chụp ảnh, từ chối đề nghị hỗ trợ
16:41:28 28/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
2 người dân Lai Châu bị phạt tù vì nuôi nhốt gấu, Cục Kiểm lâm: Không được phép nuôi gấu chó để bán
14:40:42 28/11/2021
Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài
17:22:30 29/11/2021
Lạ đời, trồng cây ăn quả "bắt ăn kham khổ", lại để cỏ dại mọc um tùm như vườn rậm, thế mà ai cũng khen
19:22:19 28/11/2021
Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ
23:46:47 28/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc
10:25:48 29/11/2021
TP.HCM: 3 quận tăng cấp độ dịch, 9 quận huyện 'vùng xanh'
14:22:21 28/11/2021
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
12:24:26 29/11/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Rò rỉ ảnh hiếm Hải Tú lộ bụng lùm lùm giữa lúc rầm rộ tin nữ tân binh bí mật sinh con đầu lòng?
19:17:10 29/11/2021
Dù tuyên bố thua kém Trấn Thành, Trường Giang vẫn bị CĐM chỉ trích, mỉa mai khi để lộ loạt điểm yếu
20:07:55 29/11/2021
Vũ Hà gây chú ý với bộ ảnh giả gái nuột nà, chỉ điểm Đàm Vĩnh Hưng xúi
21:50:35 29/11/2021
Drama 'trà xanh' nổ cũng là lúc H.T đã có bầu với chủ tịch?
19:59:43 29/11/2021
Ca sĩ Pha Lê: "Các cô gái đang nổi mà mất tích trong showbiz thế nào cũng có bầu"
19:20:58 29/11/2021
Rốt cuộc Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, ai có nét phu thê với Sơn Tùng hơn?
18:40:09 29/11/2021
Vương Nhất Bác chiếm ưu thế khi Tiêu Chiến 'ngã ngựa'
19:40:05 29/11/2021
Vương Phạm dư sức có máy bay 115 tỷ nhưng chỉ mua đệm rẻ tiền về dùng, hỏi sao giàu
22:37:14 29/11/2021
6 tháng còng lưng nuôi cái thai của bồ, ngày vợ đưa tờ giấy, tôi khóc không thành tiếng
22:20:52 29/11/2021
Bất ngờ được hỏi có cho phép chồng đi hộp đêm hay không, Lâm Tâm Như trả lời 1 câu cực gắt chứng minh ai là "nóc nhà"
21:30:00 29/11/2021

Tin mới nhất

Hà Nội sẽ điều trị F0 nhẹ tại nhà

00:49:24 30/11/2021
Ngày 29-11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP, cuộc họp do Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

00:44:16 30/11/2021
Ngày 29/11, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Bình Phước: Giải cứu tài xế kẹt cứng trong cabin sau tai nạn

23:39:25 29/11/2021
Sau tai nạn giữa 2 ô tô trên đường ĐT.741, đoạn qua TP.Đồng Xoài, Bình Phước, người dân đã nỗ lực giải cứu thành công tài xế xe tải bị kẹt cứng trong cabin ra ngoài đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng

Hà Giang: Nuôi cá lạ hình tàu ngầm trên cao nguyên đá Quản Bạ, nhiều người muốn tới xem

20:56:30 29/11/2021
Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá Tầm

Bé sơ sinh bị bỏ rơi tại Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc

20:35:50 29/11/2021
UBND P.Dương Đông (TP.Phú Quốc, Kiên Giang) thông báo tìm thân nhân bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc

Một tỷ phú nông dân tỉnh An Giang 2 lần được tôn vinh "Nông dân Việt Nam xuất sắc", vì sao vậy?

20:23:27 29/11/2021
Nhắc đến ông Nguyễn Quốc Hùng (cư ngụ thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) người dân vùng Bảy Núi, An Giang ai ai cũng nể phục

Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo

20:08:51 29/11/2021
Gần chục năm qua, có một cư sĩ ở tỉnh Ninh Thuận đã miệt mài, bỏ công sức trồng vườn cây sala, tạo thành những dáng đứng độc đáo, mang đậm triết lý nhà Phật

Đang đóng xuồng bỏ đi trồng cây cảnh, ông nông dân tỉnh Vĩnh Long bất ngờ lại giàu hơn

20:03:08 29/11/2021
Trong khi nhiều nông dân xã Tân An Luông (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) phát triển làng nghề truyền thống đóng xuồng, ghe tam bản Rạch Dày, thì ông Ngô Văn Thanh (tên thường gọi là Năm Thanh) lại qua Cái Mơn (tỉnh Bến Tre) học nghề t...

Chiêm ngưỡng cây me có tận 5 gốc, giá 1 tỷ đồng ở Đồng Tháp

19:55:35 29/11/2021
Cây me 5 gốc độc lạ ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có tuổi thọ đã qua 2 đời người, thân bò đến đâu rễ đâm tới đó, trên thân có nhiều u nần... Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, 44 tuổi, ngụ ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đang sở hữu cây me 5 gố...

Hưng Yên: Trai làng 8X đưa củ nghệ Việt sang Nhật Bản, châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"

19:43:17 29/11/2021
Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc sản xuất, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ củ nghệ sang thị trường Nhật Bản, châu Âu, anh Hoàng Quang Đông - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên được bình chọn là 1 trong 63 gươn...

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình, dân rắc vôi bột trắng xóa chuồng

19:38:26 29/11/2021
Với tổng số con lợn bị mắc bệnh do dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy trên 15.000 con, tương đương với 1.085.852kg. Trong đó, có 3.456 con lợn nái trọng lượng là 638.980kg và 11.548 con lợn thương phẩm trọng lượng 446.873kg

Phú Yên muốn xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương giống Nhật Bản

19:35:45 29/11/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tỉnh Phú Yên đã ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - vua cá ngừ Nhật Bản trong phát triển thủy sản

Nguy cơ gia tăng người Việt Nam thành nô lệ hiện đại tại châu Âu

18:38:44 29/11/2021
Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến các nguy cơ người lao động đi tìm những “miền đất hứa” và trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người

Công nhân bị giảm lương nửa năm, giờ sợ nhất thưởng Tết bằng... hiện vật

17:33:50 29/11/2021
Thưởng Tết luôn là mối quan tâm đặc biệt của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, đời sống người lao động nhiều nơi khó khăn

Việt Nam khai thác chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ

17:28:43 29/11/2021
Chuyến bay VN98 đã khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20h57 ngày 28/11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco 10h42 sáng 29/11 (giờ Việt Nam)

Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12

17:07:49 29/11/2021
Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A

Kỳ thú sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

17:02:39 29/11/2021
Đúng như dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C nên sáng sớm nay (29/11) sương muối phủ trắng khu vực đỉnh núi Fansipan - Sa Pa cao 3.143 m so với mặt biển

Tổ điều tra làm việc với phi công về sự cố 2 máy bay va chạm tại Nội Bài

16:55:18 29/11/2021
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hôm nay (29/11), tổ điều tra sẽ làm việc với tổ lái và các nhân viên hàng không liên quan tới sự cố hai máy bay va chạm xảy ra tại Nội Bài - Hà Nội

Vĩnh Phúc tạm dừng 100% các hoạt động chưa cần thiết để chống dịch

16:48:20 29/11/2021
Chủ tịch Vĩnh Phúc yêu cầu các huyện, thành phố tạm dừng 100% các hoạt động chưa cần thiết, kiểm soát nguy cơ, tăng xét nghiệm tầm soát theo hướng xã hội hóa, đặc biệt tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường

Thiếu nữ "lỡ" mang thai: Sinh rồi đem con đi... vứt!

16:45:29 29/11/2021
Những thông tin trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, thậm chí bị vứt bỏ trong những tình cảnh vô cùng thảm thương như bỏ ở hố ga, thả vào thùng rác, ném từ trên tầng... làm bất cứ ai cũng phải ớn lạnh lẫn xót xa

Chiêm ngưỡng những cặp quýt lục bình "khủng" sẵn sàng vào vụ Tết

16:41:00 29/11/2021
Năm nay, vườn quýt cảnh ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) có cặp quýt lục bình khủng có chiều cao lên đến 4 m

Phòng khám đặc biệt của bà giáo 88 tuổi điều trị miễn phí cho chó mèo

16:18:51 29/11/2021
Phòng khám miễn phí của PGS.TS Phạm Xuân Vân được tạo ra không chỉ để điều trị cho chó, mèo gặp vấn đề chức năng vận động mà còn là nơi tiếp lửa đam mê cho nhiều thế hệ sinh viên ngành Thú y

Vụ hỗ trợ thiệt hại bão 2.000 đồng: Có gì đó rất... "hành chính", phản cảm

16:11:48 29/11/2021
Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã; cán bộ phải đến nhà xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội

16:08:07 29/11/2021
Sau khi đi vào hoạt động chính thức, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến (Trung Quốc)

Điều kiện xét thăng hạng giảng viên đại học công lập

15:32:13 29/11/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 31/2021/TT-BGDĐT (Thông tư 31) quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng giảng viên đại học công lập và có hiệu lực từ ngày 26-12-2021

Đề xuất gói hỗ trợ 43 tỷ đồng "cản" cán bộ bỏ việc vì lương thấp

15:17:56 29/11/2021
Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này

Đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

15:12:28 29/11/2021
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến thu nhập của người dân, nhất là nhóm người có thu nhập thấp như công nhân, người lao động tự do, tiểu thương

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng nhà ở cho lao động di cư

15:06:25 29/11/2021
Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra để giải quyết vấn đề chính sách xã hội cho người dân trong thời gian tới theo Kế hoạch số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị

Bị bạo hành, nhiều phụ nữ chọn im lặng vì xấu hổ với hàng xóm

14:58:11 29/11/2021
Một số phụ nữ bị bạo hành trong gia đình đã im lặng không khai báo, đôi khi còn che giấu do xấu hổ với xóm làng

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhau sau 7 tháng xa cách vì COVID-19, nam streamer 18 tuổi tặng người yêu iPhone 13 Pro Max làm quà

Game online

01:19:21 30/11/2021
Nữ chính trong câu chuyện ngôn tình không ai khác chính là Mèo Simmy - streamer của Hero Team

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron

Thế giới

00:50:18 30/11/2021
Chính quyền Anh sẽ tiêm liều tăng cường vắc xin ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành. Đồng thời rút khoảng thời gian từ khi tiêm đầy đủ đến liều tăng cường xuống còn 3 tháng do lo ngại biến thể Omicron

Lý do nam sinh ở Bắc Giang tử vong sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Sự kiện nóng

00:28:08 30/11/2021
Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang kết luận nam sinh ở huyện Sơn Động tử vong sau khi tiêm vắc xin là do sốc phản vệ độ 4, phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin ngừa COVID-19 loại Pfizer

Phú Yên: Sở KH-ĐT lập khu cách ly tập trung tại chỗ cho 21 F1

Sức khỏe

23:55:10 29/11/2021
Do giai đoạn cuối năm quá nhiều việc phải xử lý, 21 F1 là công chức, viên chức, người lao động của Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên được cách ly tập trung ngay tại cơ quan

Jungkook BTS lại gây 'nhức mắt' trong màn diễn ‘Permission To Dance On Stage – LA’

Nhạc quốc tế

23:50:37 29/11/2021
BTS và ARMY cuối cùng đã tái hợp với đêm đầu tiên của chương trình hòa nhạc Permission To Dance On Stage tại Sân vận động SoFi ở Los Angeles, bang California

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng

Du lịch

23:49:57 29/11/2021
Công viên Phật giáo nằm ven bờ Mê Kông, cách thủ đô Viêng Chăn, Lào 25km về phía đông nam. Công viên là quần thể gồm hàng trăm bức tượng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, cung bậc cảm xúc, được chế tác theo Phật thoại

Không thể nhận ra Hậu Hoàng khi làm "yang hồ": Fan khen đẹp trai lại còn gọi là... anh như thật!

Nhạc việt

23:46:30 29/11/2021
Ngày 27/11 vừa qua, chương trình Sàn Đấu Vũ Đạo đã chính thức lên sóng trận Chung kết 1 đầu tiên. Là thí sinh suýt bị loại ngay trước thềm Chung kết nên sự xuất hiện của Hậu Hoàng - Ngọc Tân gây nhiều sự chú ý

WBG kích nổ bom tấn, SofM tái hợp SwordArt?

Esport

23:45:11 29/11/2021
Kỳ chuyển nhượng ở LPL đang diễn ra hết sức sôi động. Các ông lớn đều thay nhau thanh lọc đội hình. Theo đó, hàng loạt bản hợp đồng chất lượng hứa hẹn sẽ được kích nổ. Hiện tại, Weibo Gaming, BLG, TES là ba ông lớn hoạt động tích cực nh...

Tướng đàn ông và phụ nữ có khuôn mặt hình chữ Đồng nói lên điều gì?

Trắc nghiệm

23:44:52 29/11/2021
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể căn cứ vào tướng mặt để phán đoán một cách chính xác tâm địa thiện ác của một người. Để làm được điều này không những cần đến kỹ năng xem tướng chuyên nghiệp mà còn phải dựa vào kinh nghiệm và sự từn...

Lê Giang tiếp tục khoe nhan sắc khác lạ qua hình ảnh mới

Sao việt

23:44:39 29/11/2021
Lê Giang là một trong những diễn viên nữ thoải mái công khai chuyện thẩm mỹ

Choáng váng, hoảng loạn khi phải "đổ vỏ" tiền tỷ cho ông chủ Nhật Cường

Pháp luật

23:43:10 29/11/2021
Tài xế của Công ty Nhật Cường nói mình đã choáng váng, hoảng loạn khi nghe tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc khắc phục 10 tỷ đồng tiền buôn lậu, trong khi người hưởng lợi là ông chủ Bùi Quang Huy

Món ăn độc đáo với gạo nếp và dâu tây

Ẩm thực

23:30:30 29/11/2021
Món ăn này cực kỳ hấp dẫn nên dù có mất nhiều thời gian một chút, bạn cũng sẽ thấy xứng đáng