Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế

Cùng với Lăng Minh Mạng , Tự Đức, Khải Định,… lăng Đồng Khánh hay còn gọi là Tư Lăng được mệnh danh là một trong bảy lăng tẩm đẹp nhất ở cố đô Huế.

Vị trí đặc biệt của lăng Đồng Khánh?

Địa chỉ: Thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

Video đang HOT

Lăng vua Đồng Khánh là một công trình cổ kính – công trình quan trọng trong quần thể di tích cố đô Huế, nằm giữa hai lăng Thiệu Trị và Tự Đức. Lăng tẩm của vị vua thứ 9 của nhà Nguyễn tọa lạc giữa 1 vùng quê tĩnh mịch, thuộc địa phận làng Cư Sĩ, tổng Dương Xuân, ngày nay là thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân thuộc thành phố Huế.

Tư Lăng – nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 11-12-1993.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 1
Lăng vua Đồng Khánh nằm giữa hai lăng Thiệu Trị và Tự Đức.

Được đánh giá là vị vua vắn số và có thời gian trị vì ngắn ngủi lại đầy biến động của triều Nguyễn nhưng nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh lại không quá cô tịch. Xung quanh Tư Lăng (tên gọi khác của lăng vua Đồng Khánh) là lăng Tự Đức – bác ruột đồng thời cũng là cha nuôi của vua Đồng Khánh, kế đó là lăng thân phụ của ông – Kiên Thái Vương, rồi đến lăng bà Từ Cung – con dâu vợ vua Khải Định và lăng bà Thánh Cung – vợ ông. Xa hơn một chút là lăng Tá Thiên Nhân, hoàng hậu của Minh Mạng, tiếp đó là lăng Thiệu Trị – ông nội vua Đồng Khánh.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 2
Nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh lại không quá cô tịch.

Cung đường dẫn đến lăng của vị vua thứ 9 triều Nguyễn khá dễ đi, nhất là với những lần đầu du ngoạn xứ Huế. Dù bạn chọn thuê xe , đi taxi hay tự đi xe đến cũng sẽ dễ tìm đường lắm nhé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Khởi hành từ nhà ga Huế , du khách cứ đi theo hướng đường Bùi Thị Xuân, sau đó rẽ sang đường Huyền Trân Công Chúa. Từ đây du khách sẽ nhìn thấy lăng Tự Đức. Bạn nhớ dành thời gian vào tham quan nhé. Sau đó tiếp tục đi thêm khoảng hơn 100m, để ý nhìn về hướng tay trái, bạn sẽ thấy tấm bảng chỉ dẫn đường vào lăng tẩm vua Đồng Khánh. Dù hiện tại tấm bảng hơi mờ và khó đọc, nhưng chú ý một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra đấy.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 3
Dễ dàng nhận ra lăng vua Đồng Khánh.

Thời điểm tham quan lăng Đồng Khánh đẹp nhất

Nếu được hỏi du lịch Huế mùa nào đẹp nhất và thuận tiện nhất thì rất nhiều du khách sẽ trả lời là vào khoảng đầu năm, từ tháng 1 đến tháng 4. Lúc này thời tiết ở dãy đất miền Trung khá dễ chịu, không còn mưa mà nắng cũng không quá nóng, là khoảng thời gian cực kỳ thích hợp để du khách có thể đi tham quan Kinh Thành – Đại Nội Huế, các khu lăng tẩm, chùa Thiên Mụ cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở cố đô.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 4
Nên đến tham quan vào tháng 1 và 2 hàng năm.

Giá vé và thời gian mở cửa của lăng vua Đồng Khánh

- Hiện tại, giá vé được cập nhật mới nhất của lăng:

Người lớn: 100.000 đồng/lượt.

Trẻ em từ 7-12 tuổi: miễn phí vào cổng.

- Thời gian tham quan: Lăng vua Đồng Khánh mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ hai đến Chủ Nhật (khung giờ từ 7h – 17h30).

Quá trình xây dựng kéo dài của lăng Đồng Khánh

Vua Đồng Khánh, tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Thị, lên ngôi lấy tên là Nguyễn Phúc Biện. Ông nguyên là con nuôi của vua Tự Đức, tại vị từ năm 1885 đến 1889, là vị hoàng đế thứ chín của nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Khi vua mất năm 25 tuổi vẫn chưa kịp xây lăng mộ cho mình. Vì vậy khi vua Thành Thái nối ngôi đã dùng ngôi điện đang xây dang dở trước đó làm nơi thờ vua cha Đồng Khánh và chọn chỗ đất phía Tây Nam, cách đó khoảng 100 mét để an táng ông.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 5
Công trình vẫn mang lối kiến trúc xưa nội thất vàng son lộng lẫy.

Tuy nhiên, hầu hết các công trình kiến trúc ở lăng Đồng Khánh hiện tại đều xây dựng dưới thời vua Khải Định. Cụ thể là sau khi lên ngôi được 3 tháng, vua Khải Định đã giao cho Bộ Công lo việc tu sửa lăng gồm Bái đình, hai hàng tượng văn, võ quan viên và voi ngựa, công cuộc lát gạch giữ sân chầu hay xây lan can chung quanh và dựng cửa Nghi Môn ở mặt trước lăng. Kế đó là các công trình như tấm bia bằng đá Thanh dựng ở Bi đình, điện Ngưng Hy và khu vực nhà cửa phụ thuộc công trình cũng được trùng tu thêm.

Tóm lại công việc xây dựng và sửa chữa, xây thêm các công trình mới ở lăng tẩm của vua Đồng Khánh đã kéo dài suốt 35 năm và trải qua 4 đời vua khác nhau, từ đời Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân đến Khải Định.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 6
Thời gian xây dựng kéo dài.

Kiến trúc cổ kim hòa hợp của lăng Đồng Khánh Huế

Trải qua quá trình xây dựng kéo dài trong hoàn cảnh lịch sử phức tạp và rối ren nên cấu trúc và các yếu tố kiến trúc lăng vua Đồng Khánh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều dễ nhận thấy nhất chính là công trình không còn mang nghệ thuật truyền thống thuần túy mà đã có nhiều nét mới lạ, pha trộn với các giá trị kiến trúc phương Tây.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 7
Quá trình xây lăng vua Đồng Khánh khá phức tạp.

Về mô thức kiến trúc chung thì lăng vua Đồng Khánh không khác gì các lăng vua Nguyễn trước đó như lăng Minh Mạng , Tự Đức. Về cấu trúc chính thì ở cả hai khu vực lăng và tẩm có khoảng 20 công trình lớn nhỏ với mật độ tương đối dày đặc. Lăng vua quay về hướng Đông – Đông Nam, lấy núi Thiên Thai, đồi Thiên An cách đó khoảng 3 km làm tiền án, ngay trước mặt có đào ao hồ bán nguyệt để hợp thành yếu tố “minh đường”.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 8
Một phần kiến trúc của khu lăng vua Đồng Khánh.

Công trình chính có giá trị cao và nổi bật nhất về mặt kiến trúc, hội họa, trang trí ở lăng Đồng Khánh chính là điện Ngưng Hy. Ban đầu, nơi đây là một tòa nhà kép xây theo kiểu thức chung của loại cung điện Huế truyền thống, nhưng khác biệt ở chỗ phần sau lại được gia tăng thêm một nhà thứ ba, nhà hậu. Toàn bộ khu vực điện có ba hệ thống vì kèo, được ghép lại với nhau theo hình chữ “tam”, có thêm hai hệ thống máng xối ở giữa.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 9
Lăng được xây dựng trong một thời ký chuyển tiếp của lịch sử nên kiến trúc Á Đông.

Nội thất bên trong điện được chạm khắc vàng son lộng lẫy, trang trí bởi hàng trăm hình ảnh và câu thơ, các pa-nô cùng hệ thống liên ba đố bản. Ngoài ra còn có nhiều hình ảnh trang trí độc đáo mô tả cảnh sinh hoạt của 24 câu chuyện trong “nhị thập tứ hiếu”. Có thể nói điện Ngưng Hy chính là nơi bảo lưu tốt nhất nghệ thuật sơn mài truyền thống của dân tộc, là một trong bốn lăng tẩm đẹp nhất ở Huế sử dụng hình ảnh nổi bằng đất nung tráng men màu trong trang trí ngoại thất, trải qua bao mùa nắng mưa xứ Huế vẫn giữ được độ bền đẹp. Đây chính là lăng mở đầu cho sự pha trộn hai nền kiến trúc nghệ thuật Á – Âu, mà sau này, lăng Khải Định đã kế thừa và phát huy thành công vẻ đẹp mới – cũ này.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 10
Những ô cửa kính nhiều màu và hai bức tranh cổ.

Đặc biệt công trình lăng tẩm nhà Nguyễn này lưu giữ lại một nét Á Đông hiếm hoi. Đó là bức bình phong trước lăng mộ thể hiện sự trường thọ của Đức Vua, xem như bù đắp cho chuỗi ngày ngắn ngủi tại vị của vua Đồng Khánh. Ngay mặt sau lăng có hai con cá chép xây bằng xi măng, vật liệu mới của Pháp, phía trên có hai con rồng chầu mặt trời biểu thị tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 11
Bi Đình trong khu vực lăng mộ.

Nếu khu vực chính điện mang phong cách truyền thống thì ngược lại kiến trúc lăng mộ hầu như được Âu hóa hoàn toàn. Điều này thể hiện rõ nhất trong các mô-tip trang trí và vật liệu xây dựng. Đó là hàng tượng các quan viên phía trước được đắp bằng vôi gạch với dáng cao nhưng gầy, khác với tượng được tạc bằng đá ở lăng Tự Đức tuân theo lối truyền thống với cỡ người khá thấp. Đó còn là bi đình, ảnh hưởng bởi kiến trúc Châu Âu pha trộn với Á Đông, dùng chất liệu gạch thay cho tượng đá, dùng ngói ardoise để lợp mái thế cho ngói hoàng lưu ly, lót gạch ca-rô thay cho gạch bát tràng,…

Viếng lăng Đồng Khánh thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cổ kim trên đất Huế - Hình 12
Tư Lăng.

Có thể nói lăng vua Đồng Khánh là công trình mang tính sáng tạo , thử nghiệm ở buổi đầu của thời kỳ du nhập kiến trúc hiện đại từ phương Tây. Lăng tẩm vị vua thứ chín triều Nguyển có sự pha trộn đặc biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Một số chi tiết trang trí còn đưa đưa yếu tố bình dân vào nghệ thuật xây dựng cung đình. Tất cả làm nên kiến trúc tương đối hài hòa với cảnh quan nông thôn xung quanh, bên cạnh lối xây dựng truyền thống.

Nếu có dịp du lịch Huế bạn nhớ dành thời gian tham quan và tìm hiểu, check in tại lăng Đồng Khánh với vẻ đẹp cổ kim hòa hợp độc đáo này nhé!

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế

Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nằm ẩn mình sau rừng thông xanh mát, nhuốm màu hoang sơ huyền bí trên đất cố đô.

Những năm trở lại đây ngôi chùa mang tên Từ Hiếu được nhiều người biết đến vì là nơi được Thiền sư Thích Nhất Hạnh chọn làm nơi tịnh dưỡng sau khi trở về Việt Nam. Ngôi chùa cổ này còn được gọi là Tổ đình Từ Hiếu - danh thắng nổi tiếng không chỉ được nhiều tăng ni Phật tử đến tu hành mà còn thu hút không ít du khách gần xa đến hành hương, chiêm bái.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 1
Biểu tượng của chốn thiền môn về đạo hiếu.

Chùa Từ Hiếu nằm ở đâu?

Tổ đình Từ Hiếu nằm trên đường Lê Ngô Cát, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chùa nằm không xa trung tâm, chỉ cách chưa đến 5 km. Hơn nữa đường đi cũng rất dễ dàng nên nếu có dịp du lịch Huế , bạn đừng bỏ qua ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

Chùa cổ Từ Hiếu còn là nơi có khuôn viên thoáng mát, không khí trong lành vì nằm ẩn mình sau một rừng thông xanh ngát bao phủ khu vực rộng lớn. Vì vậy, chùa thu hút nhiều người đến chiêm bái, ngắm cảnh và du ngoạn. Nhưng hơn hết, người ta đến đây còn là vì truyền thuyết gắn liền với câu chuyện cảm động về tấm lòng hiếu thảo của người con với mẹ già. Và đến sau này, nơi đây còn trở thành nơi an nghỉ của các vị quan thái giám của triều Nguyễn.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 2
Từ Hiếu tự nằm trên đường Lê Ngô Cát, thuộc phường Thủy Xuân.

Truyền thuyết về sự ra đời của chùa Từ Hiếu

Theo lời kể của các bậc cao niên địa phương thì ban đầu, Từ Hiếu tự chỉ là một Thảo Am nhỏ do Tổ sư Nhất Định - vốn là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong cung vì tuổi cao nên đã cáo lão vào rừng dựng am để vừa tu hành vừa lo cho mẹ già. Lúc đầu chùa còn có tên khác là am An Dưỡng.

Tương truyền rằng khi am dựng nên không lâu thì mẹ ngài Tổ Sư ốm nặng nên cần phải có thịt cá bồi bổ sức khỏe. Vì vậy mà ngày ngày vị sư già phải chống gậy vượt qua đoạn đường hơn 5 cây số để tìm thịt, cá tươi về nấu cháo cho mẹ ăn. Thời gian đó, dù bị không ít người buông lời chê bai, cho rằng là hoà thượng mà lại ăn mặn, nhưng ngài vẫn bỏ hết ngoài tai và hết lòng chăm sóc cho mẹ.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 3
Ban đầu chùa chỉ là một Thảo Am do thiền sư Nhất Định tạo lập vào năm 1843.

Những lời đàm tiếu lan xa đến tận tai nhà vua Tự Đức và sau khi tìm hiểu tường tận, vua vô cùng cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của một vị thiền sư ở tận chốn thâm sơn cùng cốc nên vào năm 1848, nghĩa là sau một năm khi thiền sư Nhất Định viên tịch, ngôi Thảo Am đã được mở rộng, tôn tạo qua thời gian và được đặt tên là chùa Từ Hiếu như bây giờ. Điều đáng nói là ngôi chùa luôn được triều đình, nhất là các quan thái giám và các Phật tử gần xa góp công góp sức tôn tạo, mở rộng.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 4
Ngôi chùa đượm nét rêu phong.

Bởi gắn liền với câu chuyện cảm động về đạo hiếu mà Từ Hiếu cổ tự không chỉ là biểu tượng chốn thiền môn mà còn ẩn chứa vè đẹp của sự hiếu thảo, tấm lòng của con cái dành cho đấng sinh thành trong suốt nhiều thế kỷ qua. Nhất là mỗi dịp Vu Lan, nơi này là điểm đến của hàng ngàn Phật tử. Người người tới làm lễ và cài lên áo những đóa hoa mang sắc hồng hoặc trắng đầy ý nghĩa.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 5
Hồ nước.

Nét đẹp kiến trúc chùa cổ của Huế

Cách trung tâm thành phố chưa đầy 5km, đường sá đi lại dễ dàng và khí hậu trong lành, mát mẻ nên lượng người lên chùa cổ Từ Hiếu viếng cảnh thường rất đông. Nhưng du khách đến đây không chỉ để chiêm nghiệm đạo và đời, lắng lòng tìm về "thiền" của Phật giáo mà còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc hài hòa với khung cảnh bình yên và thơ mộng của ngôi chùa cổ này.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 6
Vẻ đẹp kiến trúc hài hòa với khung cảnh.

Huế là nơi có nhiều ngôi chùa đẹp và cổ kính như chùa Thiên Mụ, chùa Thủ Lễ , Huyền Không Sơn Thượng, chùa Từ Đàm,... Mỗi ngôi cổ tự đều là di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với đời sống tâm linh, tôn giáo ở mỗi triều đại phong kiến. Chùa Từ Hiếu cũng vậy. Dù cho đến hiện tại, thời gian đã in dấu lên mái ngói, nhiều chi tiết bị tàn phá nhưng nhìn chung, ngôi chùa hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc tổng thể của với cổng chùa, sân vườn, chính điện và hậu điện.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 7
Cổng Tam Quan của chùa cổ Từ Hiếu.

Đầu tiên là cổng chùa. Nhìn bao quát, cổng được xây dựng theo kiểu vòm cuốn. Ngay khi đặt bước qua cổng, bạn sẽ bắt gặp một hồ nước hình bán nguyệt có nuôi cá cảnh và trồng hoa sen thơm ngát. Nếu đã check in một vòng các điểm sống ảo ở Huế , rồi chọn đến đây vào một ngày nắng ấm bạn sẽ bắt gặp khung cảnh sen ở khắp mặt hồ và tiếng vẫy nước nhẹ nhàng của đàn cá bơi lội tung tăng, thỉnh thoảng đón làn gió mát đưa tới. Tất cả tạo nên khung cảnh yên bình, thanh tịnh chốn Thiền môn.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 8
Hồ cá nằm ngay sau cổng vào chùa.

Tiếp theo là khu vực chính điện được xây dựng theo kiểu ba gian hai chái truyền thống với gian thờ Phật Tổ Như Lai nằm phía trước. Băng qua khu chính điện, du khách sẽ đến khoảng sân ở giữa - nơi trồng khá nhiều loại cây cảnh rồi tới Quảng Hiếu Đường hay còn gọi là dãy nhà Hậu - nơi thờ Tả quân đô thống Lê Văn Duyệt cùng nhiều vị thần khác ở phía sau, trong đó có thờ Đức Thánh Quan, hương linh phật tử tại gia và đặc biệt là các vị thái giám đã có công xây dựng chùa.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 9
Khu Chính điện. Tổ đình Từ Hiếu.

Chùa Từ Hiếu mang không gian hài hòa và thoáng đãng. Có thể nói mỗi công trình dù chính hay phụ đều mang dáng dấp kiến trúc của ngôi nhà rường Huế độc đáo vừa hòa mình với thiên nhiên lại vừa tinh tế và tĩnh tại.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 10
Lối vào chùa.

Riêng hai bên sân chùa còn có hai lầu bia để ghi lại lịch sử hình thành, xây dựng ngôi cổ tự qua từng giai đoạn. Nhiều chi tiết trang trí của chùa mang phong cách cung đình Huế rõ rệt, thể hiện rõ qua các nét chạm khắc, đắp và trang trí gốm sứ hình hoa văn rồng phượng ở những bức phù điêu.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 11
Những chi tiết trang trí tinh tế.

Đặc biệt, trong khuôn viên của ngôi chùa cổ còn có một khu vườn nhỏ trồng nhiều cây có trái sum suê, tươi tốt quanh năm. Nằm xen kẽ trong vườn có một hồ nước uốn lượn cùng một số tháp mộ của các vị thiền tăng đời trước cũng như mộ của hơn 30 vị thái giám triều Nguyễn.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 12
Ngôi chùa với lịch sử hình thành từ lâu đời.

Có thể nói rằng ngôi chùa gắn liền với câu chuyện cảm động về đạo hiếu này có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ kính và khung cảnh thiên nhiên tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình. Du khách đến đây sẽ nhận ra cảnh sắc quen thuộc với nước non hài hòa như thể khung cảnh ở lăng Tự Đức hay lăng Minh Mạng thu nhỏ vậy. Khi dạo bước trên từng con đường nhỏ rợp bóng cây, ngắm mái chùa thấp thoáng mang dáng dấp cung đình trong Kinh Thành Huế, ai ai cũng dễ thả trôi đi những phiền muộn ngày thường, cảm nhận được sự thoải mái và tịnh tâm khi đến đây.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 13
Chuông lớn tại chùa.

Nghĩa trang đặc biệt của những vị thái giám

Nổi tiếng vì là nơi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh chọn làm nơi nghỉ ngơi khi về Việt Nam cũng như gắn liền với câu chuyện về đạo hiếu của vị tổ sư đầu tiên nhưng ít ai biết rằng chùa Từ Hiếu còn là nơi an nghỉ của hơn 24 vị thái giám triều Nguyễn.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 14
Tấm bia đá tại chùa.

Sau khi thiền sư Nhất Định viên tịch, cùng với sự giúp đỡ của các vị quan cùng nhiều vị thái giám nên Thảo Am đường mới được tu sửa và mở rộng thành chùa Từ Hiếu như hiện tại. Vì vậy mà sau này, để các vị thái giám sau khi chết đi có nơi thờ tự, hương khói, một vị thiền sư trong chùa đã xin vua Tự Đức chấp thuận để chôn cất họ ở một ngọn đồi nhỏ nằm cạnh chùa. Từ đây, các vị quan chịu nhiều thiệt thòi đã có nơi an nghỉ và thờ tự lâu dài. Cùng vì thế mà ngôi cổ tự mang thêm một cái tên khác là chùa thái giám.

Chùa Từ Hiếu - ngôi cổ tự gắn liền với đạo hiếu trên đất Huế - Hình 15
Hơn 24 ngôi mộ thái giám trong chùa.

Sở hữu địa thế đẹp, kiến trúc cổ kính cùng không gian thoáng mát, yên tĩnh, chùa cổ Từ Hiếu chính là ngôi danh lam cổ tự nổi bật của xứ Huế. Nơi đây không chỉ là một công trình tôn giáo mà còn là thắng cảnh ẩn chứa nhiều nét văn hóa, lịch sử của cố đô. Cùng với chùa Huyền Không Sơn Thượng , Tổ Đình Từ Hiếu là điểm đến lý tưởng để bạn lắng lòng, sống chậm lại một chút, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng, chữa lành bao thương tổn và áp lực cuộc sống ngày thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái người Việt gây sốc khi tiết lộ tình hình dịch ở Trung Quốc, xem clip mà dân mạng không tin vào mắt mình00:44Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ00:55Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa02:22Clip: Bật khóc nghe bản audio cuối đời còn đang thu âm dở của NS Phi Nhung, nuối tiếc về 1 show diễn sẽ không thể thực hiện được nữa!00:31Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng04:23Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt00:23Đàn chó nghe răm rắp khi chủ gọi tên điểm danh để vào nhà 00:45Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?01:00Phỏng vấn nóng Khánh Vy sau số đầu tiên lên sóng Olympia, tiết lộ được bố pha cho 1 cốc nước đặc biệt trước giờ ghi hình01:06Chú chó đổi thái độ khi bị chủ dọa cho nhịn đói 00:32Rộ clip Thủy Tiên đi ăn uống sang chảnh lúc làm từ thiện miền Trung?04:07Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện “quái vật trong truyền thuyết” dưới lòng hồ00:34Hot girl Trang Tây lĩnh án tù chung thân là "bà trùm" mua bán “mai thúy”, nói dối bố mẹ mở spa03:33Preview "Hương vị tình thân" tập 44 phần 2: Thy bất ngờ điều tra về hung thủ giết bố mình năm xưa khiến bà Sa và ông Tấn hoang mang01:26Tiến sĩ Đoàn Hương gây sốc: Hoa hậu đúng là con điên, không ai lấy con điên làm vợ bao giờ!00:45Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng00:16Phi Nhung từng yêu đơn phương và suýt thành vợ Hoài Linh?01:53Hóa ra nhạc phim Việt Nam 70 năm trước nghe như thế này, phim hot đến mức thuê máy bay lượn khắp Hà Nội để quảng cáo!02:22Cha đi cách ly, lúc về chỉ còn hũ tro cốt: Lời dặn trước lúc tạ từ và điều hối tiếc muộn màng của cô con gái00:20Vụ đánh ghen tại Hà Nội part 2: Vợ điên cuồng yêu cầu bảo vệ buông tay, cô bồ sexy bước xuống xe với vẻ mặt “hết nói”00:23

Tiêu điểm

Ghé thăm khu nghỉ dưỡng sang chảnh và đẳng cấp bậc nhất miền Trung - Vinpearl Resort Nam Hội An danh tiếng
06:24:06 28/09/2021
Xao xuyến ngắm sắc đỏ đầy mê hoặc của loài 'hoa địa ngục' khi thu về
10:45:35 27/09/2021
Giải mã 3 cung điện bất khả xâm phạm trong Tử Cấm Thành
09:18:43 28/09/2021
Không cần lên Đà Lạt, săn mây ở Măng Đen cũng đẹp ngỡ tiên cảnh giữa đời thực
17:57:18 27/09/2021
"Ghép mây ai bảo là hư", đi chơi bời khỏi lo tiết trời âm u, hô biến bầu trời trong xanh bằng 3 bí kíp đỉnh của chóp này
01:08:03 28/09/2021
Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương
10:56:09 27/09/2021
Bí mật đằng sau “thị trấn ma” cổ tích của Thổ Nhĩ Kỳ
10:28:36 27/09/2021
Thăm kinh thành cổ Lam Kinh
15:54:57 28/09/2021
Các khách sạn tốt nhất Hawaii, hiện đại có thừa nhưng nghệ thuật và thiên nhiên diệu kỳ mới là thứ hấp dẫn du khách
23:59:31 27/09/2021
Team mê du lịch sang chảnh chắc chắn sẽ 'phát cuồng' với những khách sạn trung tâm Sài Gòn đẳng cấp
06:21:49 28/09/2021

Thông tin đang nóng

Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt
19:48:15 28/09/2021
Phi Nhung vừa qua đời, Bà Phương Hằng nhắn nhủ nên trả tiền cát xê cho Hồ Văn Cường
21:24:19 28/09/2021
Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
Nhà báo Hàn Ni xót xa đọc tin nhắn lúc Phi Nhung bị bà Phương Hằng chửi xối xả: “Chị có làm gì đâu”
19:39:51 28/09/2021
Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer'
20:38:50 28/09/2021
'Cơn bão Cytokine' - hội chứng ca sĩ Phi Nhung mắc phải nguy hiểm thế nào?
19:23:31 28/09/2021
Chạnh lòng khoảnh khắc con gái nuôi của Phi Nhung thay mẹ nhận bằng tuyên dương trong lễ cầu siêu
20:53:01 28/09/2021
Mạnh Quỳnh vĩnh biệt Phi Nhung
19:55:49 28/09/2021
Các con nuôi của Phi Nhung đau lòng trước sự ra đi mãi mãi của mẹ
18:17:26 28/09/2021

Tin mới nhất

Sân golf Thủ Đức – Điểm đến lý tưởng các golfer nên trải nghiệm ít nhất một lần

23:58:42 28/09/2021
Sân golf Thủ Đức được đánh giá là một trong những sân golf hàng đầu cả nước. Đến với nơi đây, các golfer chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm khó quên.

Nghỉ dưỡng thảnh thơi và an yên bên bờ biển thơ mộng tại khu nghỉ dưỡng Ananda Resort Phan Thiết đẳng cấp

23:58:38 28/09/2021
Ananda Resort Phan Thiết mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng bên bờ biển thơ mộng, hữu tình cùng hệ thống dịch vụ đẳng cấp, ấn tượng hứa hẹn cung cấp nhiều trải nghiệm sinh hoạt, giải trí hấp dẫn mà bất cứ ai cũng muốn được tận hưởng tại ph...

Check-in núi đá Pleiku - 'đồi vọng cảnh’ tuyệt đẹp ôm trọn phố núi cao nguyên

23:58:34 28/09/2021
Đến thăm núi đá để tận hưởng không khí mát lành đặc trưng và khung cảnh hoang sơ, vắng lặng đẹp mê hồn chính là trải nghiệm mà bạn chớ nên bỏ lỡ.

Bình Dương có gì chơi về đêm? Gợi ý những điểm đến thú vị nhất lúc Bình Dương lên đèn

23:58:30 28/09/2021
Chợ có vị trí ngay khu vực trung tâm tỉnh Bình Dương thuận tiện đi lại. Chợ đêm Thủ Dầu Một họp từ lúc 18h tới đêm với những gian hàng bày bán đủ thứ như: Quần áo, giày dép, túi xách... Đặc biệt, khi tới chợ đêm Thủ Dầu Một bạn sẽ được ...

Hết giãn cách, đưa "chân" đi khắp nơi gần Hà Nội!

23:58:25 28/09/2021
Điều quan trọng là trong thời gian chờ đợi này mọi người nên cố gắng tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, hạn chế tụ tập đông người giữ sức khỏe và hơn hết là hãy chuẩn bị túi tiền rủng rỉnh để có thể du lịch không quên lối về.

Du lịch Napier- thành phố có kiến trúc Art Deco độc đáo nhất ở New Zealand

23:57:55 28/09/2021
Du lịch Napier - thành phố bên biển ở New Zealand, là điểm đến nổi tiếng tự hào về văn hóa quán cà phê sôi động giữa vẻ lộng lẫy của các tòa nhà Art Deco.

List khách sạn ở trung tâm Đà Lạt đẹp mê hồn lại sang chảnh

23:57:49 28/09/2021
Không gian và phòng nghỉ đẳng cấp, view đẹp, thiết kế sang trọng, dịch vụ chuyên nghiệp lại thuận tiện cho việc di chuyển, mua sắm, ăn uống là những lý do mà bạn nên chọn các khách sạn ở trung tâm Đà Lạt khi du hí tại đây.

Du lịch bãi biển Đất Dốc Côn Đảo khám phá thiên đường biển xinh đẹp và quyến rũ

23:45:54 28/09/2021
Côn Đảo nổi tiếng với những thiên đường biển tuyệt đẹp, trong đó phải kể tới bãi biển Đất Dốc. Với những kinh nghiệm đi bãi biển Đất Dốc Côn Đảo chi tiết dưới đây hứa hẹn sẽ giúp bạn có chuyến đi khám phá nhiều trải nghiệm vô cùng thú v...

Chi 600k là gia đình 3 người mê xê dịch ở Sài Gòn đã có chuyến "du lịch" ngay tại nhà trong mùa dịch

17:12:04 28/09/2021
Gia đình chị Minh Điệp đã tổ chức những buổi picnic ngay trên sân thượng 20 mét vuông của gia đình để bớt buồn bán. Chi phí tổ chức mỗi lần chỉ dao động trong khoảng 600 - 800 ngàn.

Đến với phố núi Gia Lai chắc chắn không thể bỏ qua những tọa độ mà chỉ có vào rừng mới thấy cái đẹp

17:11:12 28/09/2021
Phố núi Tây Nguyên chính là nơi ẩn náu cái đẹp bên trong cánh rừng xanh. Trong số đó phải kể đến Gia Lai, nơi bạn sẽ khám phá được những thứ không chỉ hùng vĩ, và còn lộng lẫy đến mê hồn.

Share nhanh tọa độ "cực ảo" Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' của Việt Nam

17:10:09 28/09/2021
Tọa lạc tại thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, Bàu Trắng là một hồ nước ngọt lớn nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 65km về hướng Đông Bắc.

Mị lực tự nhiên trên công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam

16:06:14 28/09/2021
Một vẻ đẹp hoang sơ thu vào tầm mắt khiến nhiều người không khỏi choáng ngợp, mong muốn được khám phá nhiều hơn, được hòa mình vào với mảnh đất này.

Cảnh hoang tàn ở công viên giải trí hàng trăm triệu đô lớn nhất châu Âu

16:01:37 28/09/2021
Được quảng bá là Công viên giải trí lớn nhất châu Âu, Wonderland Eurasia chính thức mở cửa đón khách vào tháng 3 năm 2019.

Vẻ đẹp của 6 thành phố cổ huyền thoại trong lịch sử

15:56:49 28/09/2021
Trong lịch sử phát triển của thế giới, có rất nhiều thành phổ cổ nổi tiếng đã bị phá hủy và chỉ còn lại những vết tích cho tới ngày nay.

Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia

15:51:59 28/09/2021
Sự kiện đồi Penang trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới là cơ hội để thu hút khách du lịch tham quan cánh rừng nhiệt đới và hệ sinh thái biển trên hòn đảo nổi tiếng ở Malaysia.

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống 'Turangawaewae'

15:49:24 28/09/2021
Như chúng ta vẫn kêu ca Chẳng cái khổ nào giống cái khổ nào, hạnh phúc cũng vậy, cũng hiện lên với đủ loại hình hài, dáng vẻ qua lăng kính của mỗi người.

Chàng trai lên rừng xây nhà, phát triển du lịch bền vững

15:45:53 28/09/2021
Rời TP.HCM, Nguyễn Văn Nhã đến Ma Bó (Lâm Đồng) tổ chức các tour trekking, đạp xe xuyên rừng. Anh cũng dành thời gian xây dựng thư viện, lớp học, rạp phim cho trẻ em trong làng.

5 di sản thế giới được UNESCO công nhận với nghệ thuật đường phố đáng kinh ngạc

15:41:44 28/09/2021
Sự sắp đặt của thiết kế chiến thắng 52 bức biếm họa bằng được tạo ra bởi studio Sculpture at WorkĐánh dấu sự khởi đầu của phong trào nghệ thuật đường phố của thành phố.

10 địa điểm nhảy bungee ấn tượng nhất thế giới

15:38:39 28/09/2021
Điều hấp dẫn nhất của trò nhảy bungee là bạn có thể ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt vời với một cách thức hoàn toàn khác biệt.

DK ShowMaker: "Tôi tò mò về việc Doinb mạnh tới đâu và rất muốn sớm được đối đầu với anh ấy"

15:01:12 28/09/2021
Sau khi kết quả bốc thăm chia bảng CKTG 2021 được công bố rộng rãi, bảng A chắc chắn là nơi thu hút được sự chú ý nhiều nhất của ngươi hâm mộ cũng như giới chuyên môn.

Địa điểm săn Bắc cực quang đẹp nhất: Iceland, Thụy Điển hay Canada?

12:59:18 28/09/2021
Từ vùng hoang dã phủ đầy tuyết ở Siberia (Nga) đến bán đảo núi lửa Reykjanes (Iceland), hãy cùng đi tìm những địa điểm săn Bắc cực quang kỳ ảo với trải nghiệm chưa từng có.

Dạo một vòng các địa điểm du lịch ở Ninh Thuận đẹp ‘mê đắm’, du khách không thể bỏ lỡ

12:58:54 28/09/2021
Với những tín đồ đam mê khám phá những mảnh đất thú vị tại Việt Nam chắc chắn không khỏi ấn tượng với những địa điểm du lịch ở Ninh Thuận lôi cuốn mang nét đẹp đặc trưng của riêng xứ sở này.

Xem màn trình diễn ngoạn mục tại đài phun nước lớn nhất thế giới ở Dubai

12:55:42 28/09/2021
Dubai là nơi có những tòa nhà cao nhất thế giới, những khách sạn sang trọng, những trung tâm mua sắm hiện đại, những tòa tháp dân cư và những điểm du lịch ngoạn mục.

Những địa điểm du lịch tâm linh ở Tây Ninh nổi tiếng và hút khách nhất

12:54:46 28/09/2021
Những địa điểm du lịch tâm linh ở Tây Ninh trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích với cảnh đẹp, nền văn hóa tín ngưỡng đặc trưng. Hãy cùng khám phá xem đó là những địa điểm nào và có gì thu hút du khách đến vậy khi có dịp ghé ...

Đi tìm núi Phia Po check in 'sống lưng khủng long' ở Lạng Sơn

12:53:59 28/09/2021
Lạng Sơn vốn nổi tiếng với đỉnh Mẫu Sơn tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Mẫu Sơn vốn không chỉ là một ngọn núi. Đó là cả một quần thể lên tới 80 ngọn núi lớn nhỏ. Trong đó, đỉnh cao nhất là núi Phia Po với độ cao lên đến 1541m so với mực nước biển...

Pháo đài được công nhận di sản thế giới ở Hàn Quốc

09:15:24 28/09/2021
Pháo đài Hwaseong (Suwon, Gyeonggi) là kiệt tác phòng thủ quân sự dưới triều đại Joseon, đánh dấu quá trình tiếp biến văn hóa của Hàn Quốc cuối thế kỷ 18.

Trải nghiệm những thử thách thú vị nhưng vô cùng nguy hiểm

09:12:00 28/09/2021
Không giống chuyến du lịch thông thường bạn vẫn đi, đây đều là những thử thách tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bù lại, những trải nghiệm này tạo cho người tham gia nhiều kỷ niệm khó quên.

10 ngọn hải đăng ấn tượng nhất hành tinh

09:09:35 28/09/2021
Hải đăng không chỉ giúp tàu bè định hướng mà nó còn là điểm tham quan tuyệt đẹp để được ngắm trọn vẻ đẹp của biển cả.

Có thể bạn quan tâm

Quét mã QR với người không có smartphone thế nào

Đời sống

01:53:56 29/09/2021
Người dân có thể dùng mã QR trên căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, hoặc nhờ khai báo trên ứng dụng, website và in ra để sử dụng.

Cuộc tình nhiều toan tính với nữ triệu phú chênh lệch 30 tuổi

Thế giới

01:51:08 29/09/2021
Góa phụ giàu có Kate Mooers hào hứng đi hưởng tuần trăng mật với người chồng kém 30 tuổi mà không biết đó sẽ là những ngày cuối đời mình.

40 người hỗn chiến ở Phú Quốc

Pháp luật

01:30:23 29/09/2021
Khoảng 40 người thuộc hai nhóm trên đảo Phú Quốc dùng mã tấu, chỉa sắt… lao vào đâm chém nhau nhiều lần khiến một thiếu niên tử vong, 2 người bị thương.

U tử cung nặng 5 kg

Sức khỏe

01:27:47 29/09/2021
Nữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Phi Nhung

Nhạc việt

01:26:48 29/09/2021
Phi Nhung không còn là cái tên quá đỗi xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Cô từng bước thành công trong âm nhạc và gây dựng được sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Top 4 con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch

Trắc nghiệm

01:25:34 29/09/2021
Những con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch này phải chịu đủ mọi khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội đầu hàng, cứ cố gắng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

‘In The SOOP’ 2 chiêu đãi ARMY bằng những bức ảnh chụp lén BTS mặt mộc

Nhạc quốc tế

01:24:10 29/09/2021
Những hình ảnh mộc mạc của BTS trong In the SOOP 2 chỉ càng khiến ARMY thấy họ đáng yêu hơn! Một mùa In the SOOP mới đang tới gần! Mới đây, những bức chụp lén BTS vô cùng tự nhiên đã được tung ra chiêu đãi ARMY.

Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường

Netizen

00:27:02 29/09/2021
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, anh và cố ca sĩ Phi Nhung có mối quan hệ khá thân thiết trên thế giới ảo, mặc dù ngoài đời chưa gặp nhiều.