Viện trợ vũ khí của Mỹ lại ‘chảy’ tới Ukraine chỉ trong vài ngày

Theo dõi VGT trên

Vũ khí từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc ở Đức sẽ được vận chuyển nhanh chóng bằng đường sắt đến biên giới Ukraine.

Viện trợ vũ khí của Mỹ lại chảy tới Ukraine chỉ trong vài ngày - Hình 1
Các quân nhân Ukraina huấn luyện ở khu vực Donetsk vào đầu tháng 4/2024. Ảnh: New York Times

Các quan chức Mỹ cho biết các chuyến hàng vũ khí của nước này có thể sớm chảy trở lại Ukraine ngay sau khi gói viện trợ bị đình trệ từ lâu được Hạ viện thông qua ngày 20/4 và Tổng thống Biden nhanh chóng ký thành luật sau thủ tục phê chuẩn ở Thượng viện. Vũ khí từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc ở Đức sẽ được vận chuyển nhanh chóng bằng đường sắt đến biên giới Ukraine.

Dự luật vừa được khơi thông sẽ cung cấp cho nỗ lực chiến đấu của Ukraine khoảng 60 tỷ USD. Trong số này, gần 14 tỉ USD được cho cho đào tạo, trang bị và tài trợ cho nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỉ USD dưới dạng “các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả” để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, bao gồm hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng. Khoảng 23 tỉ USD trong gói viện trợ được dùng để bổ sung vũ khí và trang thiết bị cho chính Mỹ.

Sau khi Hạ viện phê duyệt gói viện trợ, Tổng thống Biden đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thực hiện biện pháp này để giúp đáp ứng “nhu cầu khẩn cấp trên chiến trường” của lực lượng Ukraine. Dự kiến dự luật sẽ được Thượng viện thông qua sớm nhất là vào 23/4.

Vũ khí viện trợ đã sẵn sàng

Suốt nhiều tháng, giới chức Ukraine đã phàn nàn rằng bế tắc chính trị tại Quốc hội Mỹ đã gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn dược với họ trong cuộc chiến chống Nga. Quân đội Ukraine ở t.iền tuyến đã phải phân chia khẩu phần đạn pháo và nhuệ khí bị ảnh hưởng nặng nề.

Các quan chức Mỹ chưa nói rõ loại vũ khí nào sẽ được gửi tới Kiev theo gói viện trợ mới, nhưng Thiếu tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên hôm 19/4 rằng có thể sẽ có thêm nhiều loại vũ khí phòng không và pháo binh.

Tướng Ryder cho biết: “Chúng tôi có một mạng lưới hậu cần rất mạnh mẽ cho phép chúng tôi di chuyển vật chất rất nhanh như chúng tôi đã làm trước đây”.

“Chúng tôi có thể chuyển [vũ khí] trong vòng vài ngày”, ông Ryder nói thêm.

Việc vận chuyển viện trợ quân sự từ Mỹ bằng máy bay chở hàng và tàu biển thường được điều phối từ tổng hành dinh Bộ Tư lệnh Vận tải Mỹ, đặt ở vùng nông thôn Illinois, nơi duy trì cơ sở dữ liệu rộng lớn về các cảng hàng hóa, đường sắt và đường bộ có thể được sử dụng bởi các phương tiện vận tải quân sự và dân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, vũ khí và đạn dược gửi đến Ukraine thường được lấy từ tài sản của Lầu Năm Góc ở châu Âu, với các chuyến hàng được điều phối bởi một tổ chức được thành lập vào cuối năm 2022 có tên là Nhóm Hỗ trợ An ninh-Ukraine, có trụ sở tại Đức và hoạt động trong Bộ Tư lệnh Châu Âu của Lầu Năm Góc. Nhóm này có một đội ngũ nhân viên khoảng 300 người.

Viện trợ vũ khí của Mỹ lại chảy tới Ukraine chỉ trong vài ngày - Hình 2
Quân nhân tập ngắm s.úng trường trên trường b.ắn. Ảnh: New York Times

Kể từ tháng 8/2021, các nhà lãnh đạo quân sự đã gửi cho Ukraine 55 gói viện trợ vũ khí, theo cơ chế PDA (quyền rút vốn của tổng thống) – bao gồm các phương tiện, đạn dược, máy bay không người lái và các thiết bị khác trị giá ít nhất 26,3 tỷ USD.

Video đang HOT

Các gói viện trợ, thường được cung cấp hai lần/tháng sau khi xung đột với Nga bùng nổ vào tháng 2/2022, đã bị chậm lại đáng kể vào mùa thu năm ngoái do một số đảng viên Cộng hòa phản đối gay gắt việc gửi thêm viện trợ cho Kiev.

Tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS và đạn pháo

Gói viện trợ mới nhất được công bố vào ngày 12/3 bao gồm tên lửa phòng không Stinger, tên lửa dẫn đường cho xe phóng HIMARS, tên lửa chống tăng cỡ nhỏ và đạn pháo 155 mm trong đó có đạn chùm.

Tại cuộc họp báo ngày 19/4, Tướng Ryder được hỏi về một biện pháp không ràng buộc trong dự luật của Hạ viện về gửi vũ khí ATACMS cho Kiev. Đây vốn là tên lửa dẫn đường phóng từ mặt đất có tầm b.ắn xa nhất của Lầu Năm Góc kể từ cuối những năm 1980. Chính quyền Tổng thống Biden đã đồng ý cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa đó vào năm ngoái và lực lượng Ukraine đã sử dụng chúng để tấn công hai căn cứ không quân trên lãnh thổ do Nga kiểm soát vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, ông Ryder không cung cấp câu trả lời rõ ràng mà nói rằng: “Tất nhiên như bạn biết, chúng tôi luôn nói rằng không có gì là không thể tránh khỏi… Nhưng hôm nay tôi không có gì để thông báo cả.”

Mỹ chỉ sở hữu số lượng hạn chế các loại vũ khí này và các quan chức cho biết phần còn lại trong kho vũ khí ATACMS của họ được dành cho các kế hoạch dự phòng.

Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS được tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển và sản xuất từ những năm 1990. Tên lửa được thiết kế để trang bị trên tổ hợp pháo phản lực HIMARS, có khả năng vô hiệu hóa các sở chỉ huy và phá hủy kho vũ khí, đạn dược của đối phương.

Các quan chức cũng đưa ra tín hiệu rằng số tên lửa ATACMS bổ sung có thể được cung cấp cho Ukraine ngay khi vũ khí thay thế, được gọi là Tên lửa Tấn công Chính xác (PrSM), bắt đầu được đưa vào kho của Lầu Năm Góc.

Hôm 18/4, người phát ngôn của Lockheed Martin, nhà sản xuất cả ATACMS và HIMARS, cho biết công ty đã giao bốn tên lửa tấn công chính xác đầu tiên hoạt động cho Lục quân Mỹ vào năm ngoái. Một hợp đồng trị giá 220 triệu USD được ký vào tháng 3 vừa qua sẽ cung cấp thêm cho quân đội Mỹ nhiều vũ khí hơn, mặc dù chưa rõ số lượng sẽ mua là bao nhiêu.

Số lượng chính xác vũ khí mà Lầu Năm Góc đã gửi tới Kiev từ kho dự trữ cũng không rõ ràng. Lần cuối cùng Bộ Quốc phòng Mỹ cập nhật số lượng đạn pháo 155 mm mà họ đã cung cấp cho Ukraine là vào tháng 5/2023, khi họ cho biết cho đến nay đã có hơn 2 triệu quả đạn như vậy được gửi đi. Gói vũ khí nào trong số 17 gói viện trợ được công bố cho Ukraine kể từ đó đều bao gồm đạn 155 mm.

Không chỉ là ý chí chính trị

Tuy nhiên, việc gửi thêm vũ khí tới Ukraine phụ thuộc vào nhiều điều khác, chứ không chỉ là ý chí chính trị. Mỹ cũng phải đẩy nhanh việc sản xuất các loại đạn dược mà Ukraine cần nhất để đáp ứng nhu cầu của nước này.

Ở Mỹ, việc chế tạo đạn pháo phải mất vài tuần, vì những thanh thép nặng được rèn thành những viên đạn rỗng ở Scranton, Pennsylvania, sau đó được vận chuyển đến vùng nông thôn Iowa, nơi chúng được nhồi thuốc nổ và chuẩn bị giao hàng.

General Dynamics, công ty vận hành nhà máy ở Pennsylvania, đang mở một nhà máy mới sản xuất thân vỏ kim loại ở ngoại ô Dallas nhằm giúp tăng tổng số vỏ hoàn thiện.

Quân đội Mỹ cho biết họ sản xuất khoảng 30.000 quả đạn pháo công phá cao mỗi tháng, tăng từ mức khoảng 14.000 quả mỗi tháng trước khi chiến sự Ukraine nổ ra. Mục tiêu của họ là sản xuất 100.000 quả đạn pháo 155 mm mỗi tháng vào năm 2025.

Xung đột Nga Ukraine thúc đẩy nền kinh tế Mỹ như thế nào?

Những người ủng hộ Ukraine thường viện dẫn lợi ích chiến lược hoặc "nghĩa vụ đạo đức" của Mỹ.

Gần đây, họ đang đưa ra một viện dẫn tính toán hơn: Điều đó tốt cho nền kinh tế Mỹ.

Xung đột Nga Ukraine thúc đẩy nền kinh tế Mỹ như thế nào? - Hình 1
Quân nhân Ukraine vận chuyển lô hàng tên lửa Javenlin do Mỹ sản xuất và viện trợ cho Kiev. Ảnh: Sputnik

Trong hai năm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã chứng kiến sự bùng nổ về đơn đặt hàng vũ khí và đạn dược. Nguồn thu đến từ các đồng minh châu Âu đang cố gắng xây dựng năng lực quân sự của họ cũng như từ Lầu Năm Góc, nơi vừa mua thiết bị mới từ các nhà sản xuất quốc phòng vừa bổ sung kho quân sự đã cạn kiệt do cung cấp cho Ukraine.

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ của nước này đã tăng 17,5% kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hai năm trước.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden nói rằng trong số 60,7 tỷ USD dành cho Ukraine trong dự luật quốc phòng bổ sung trị giá 95 tỷ USD, 64% sẽ quay trở lại cơ sở công nghiệp quốc phòng của chính Mỹ.

Lael Brainard, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước: "Đó là một trong những điều bị hiểu lầm... tầm quan trọng của nguồn tài trợ đối với việc làm và sản xuất trên khắp đất nước".

Chi tiêu gần đây của các chính phủ châu Âu cho việc mua sắm máy bay chiến đấu do Mỹ chế tạo và các thiết bị quân sự khác thể hiện "một khoản đầu tư mang tính thế hệ. Những năm vừa qua tương đương với 20 năm trước đó" - Myles Walton, nhà phân tích ngành công nghiệp quân sự tại Wolfe Research, cho biết.

Trong khi gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD, bao gồm cả quỹ dành cho Israel và Đài Loan (Trung Quốc), đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 13/2, thì số phận của nó vẫn chưa chắc chắn ở Hạ viện, nơi dự luật bị các đồng minh Đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump, phản đối.

Trong số những phản đối của họ có những lý do như: Mỹ không đủ khả năng hỗ trợ Kiev khi thâm hụt liên bang ngày càng gia tăng, dù sao thì Nga cũng sẽ chiếm ưu thế trước Ukraine, và Mỹ cần bảo đảm an ninh tốt hơn cho biên giới của mình trước khi cung cấp thêm viện trợ ra nước ngoài.

Nhưng trên thực tế, gói viện trợ mới nhất, ngoài các cam kết trước đó, có thể bơm khoản t.iền trị giá khoảng 0,5% tổng sản phẩm quốc nội trong một năm vào cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ trong vài năm.

Bộ Ngoại giao gần đây cho biết Mỹ đã thực hiện hơn 80 tỷ USD trong các hợp đồng vũ khí lớn trong năm tính đến tháng 9/2023, trong đó khoảng 50 tỷ USD được chuyển cho các đồng minh châu Âu - gấp hơn 5 lần so với tiêu chuẩn lịch sử.

Theo bộ trên, Ba Lan đã đặt hàng trị giá khoảng 30 tỷ USD mua máy bay trực thăng Apache, Hệ thống Tên lửa phóng loạt cơ động cao hoặc (HIMARS), xe tăng M1A1 Abrams và các phần cứng khác. Đức đã chi 8,5 tỷ USD mua máy bay trực thăng Chinook và các thiết bị liên quan, trong khi Cộng hòa Séc mua máy bay phản lực và đạn dược F-35 trị giá 5,6 tỷ USD.

Việc thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ chỉ là một cách mà sự phân mảnh của nền kinh tế thế giới theo các đường địa chính trị đang thắt chặt mối quan hệ Mỹ - châu Âu, thường là vì lợi ích của Mỹ.

Xung đột Nga Ukraine thúc đẩy nền kinh tế Mỹ như thế nào? - Hình 2
Binh sỹ Ukraine vận chuyển tên lửa phòng không vác vai Stinger do Mỹ hỗ trợ. Ảnh: AFP/TTXVN

Không chỉ ở mảng thiết bị quân sự, việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt đã khiến giá năng lượng và lạm phát tăng mạnh ở châu Âu, đồng thời thúc đẩy nhu cầu của châu Âu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm ngoái và xuất khẩu LNG của nước này dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2030 nhờ các dự án đã được phê duyệt. Khoảng 2/3 số hàng xuất khẩu đó là sang châu Âu.

Alex Munton, giám đốc nghiên cứu khí đốt và LNG toàn cầu tại Rapidan Energy Group, cho biết có 5 dự án LNG mới đang được xây dựng ở Mỹ với tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ USD. Ông Munton nói, hầu hết các dự án đó chỉ bắt đầu xây dựng sau khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine, vì sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu đã chứng minh giá trị của LNG đối với những người ủng hộ tiềm năng và giúp thúc đẩy các dự án đã lên kế hoạch. Ông Munton nhấn mạnh: "Nền kinh tế Mỹ được hưởng lợi đáng kể nhờ những khoản đầu tư lớn này".

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris - một hiệp hội của các nền dân chủ dựa trên thị trường, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ đã tăng gần 50% trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến tháng 6/2021 và cùng kỳ năm 2023.

Các công ty châu Âu nói riêng bị thu hút bởi khả năng tiếp cận nguồn năng lượng dồi dào và giá rẻ từ Mỹ.

Tuy vậy, bản thân viện trợ quân sự không phải là thuốc chữa bách bệnh về kinh tế. Mặc dù các công ty quốc phòng đang tạo thêm việc làm, những công ty gắn liền với Ukraine chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong việc làm và thu nhập quốc gia. Marc Goldwein, giám đốc chính sách cấp cao của Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm, cho biết: "Tôi không nghĩ bạn có thể tự tin nói rằng nền kinh tế Mỹ lớn hơn nhờ chiến tranh, nhưng một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế chắc chắn sẽ lớn hơn".

T.iền cũng cần có thời gian để chảy. Quốc hội phải cấp phép cho các quỹ bổ sung dự trữ cho Lầu Năm Góc và sau đó Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua thiết bị mới. Việc bán các loại vũ khí chính ra nước ngoài có thể mất nhiều năm và đôi khi thất bại. William Hartung, thành viên cấp cao tại Viện Quản lý Nhà nước có trách nhiệm Quincy, cho biết ngân sách quân sự hàng năm của Ba Lan là khoảng 16 tỷ USD, vì vậy không rõ làm thế nào nước này có thể sớm trả 30 tỷ USD cho các đơn đặt hàng vũ khí mới.

Ông nói: "Chúng tôi biết rằng có hàng chục tỷ USD hợp đồng tiềm năng dành cho các công ty Mỹ dựa trên những tác động trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến ở Ukraine, nhưng vẫn chưa rõ khi nào các công ty sẽ nhận được số t.iền đó".

Trong khi các chính phủ châu Âu đang trả t.iền cho các đơn đặt hàng của họ thì phần lớn chi tiêu lại được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ hoặc bằng cách đi vay, làm tăng thêm thâm hụt liên bang.

Jason Furman, nhà kinh tế tại Đại học Harvard, cho biết: "Chi tiêu quân sự đã lấn át các khoản chi tiêu khác". Ông lưu ý rằng chi tiêu cho cuộc Chiến tranh Việt Nam trong những năm 1960 đã góp phần khiến nền kinh tế Mỹ quá nóng và lạm phát cao.

Xung đột Nga Ukraine thúc đẩy nền kinh tế Mỹ như thế nào? - Hình 3
Một quân nhân Ukraine đứng gác trong khi máy xúc đào chiến hào ở vùng Zaporizhzhia vào tháng 1/2024. Ảnh: AFP/Getty Images

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden nhìn thấy được lợi ích. Các chuyên gia quân sự lo ngại rằng hàng thập kỷ phi công nghiệp hóa và cắt giảm quy mô quân đội đã khiến cơ sở công nghiệp quốc phòng không thể cung cấp vũ khí và đạn dược cần thiết cho một thế giới đang nguy hiểm hơn. Nhiều đơn đặt hàng hệ thống vũ khí bị tồn đọng trong nhiều năm.

Cynthia Cook, chuyên gia công nghiệp quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết cuộc chiến Ukraine là lời cảnh báo đối với các chiến lược gia quốc phòng Mỹ. "Điều mà cuộc chiến Ukraine chỉ ra tương đối nhanh chóng là những hạn chế trong cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ, đặc biệt là về khả năng phục vụ sản xuất nhanh chóng. Tin tốt là bài học này đã được rút ra khi Mỹ không trực tiếp tham chiến".

Các quan chức chính quyền Biden cho biết nguồn viện trợ được phân bổ cho Ukraine đang thực sự xây dựng lại cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ, khởi động và mở rộng dây chuyền sản xuất vũ khí và đạn dược, đồng thời hỗ trợ việc làm ở 40 bang.

Theo Bộ Quốc phòng, chính quyền Mỹ cũng có thể hy vọng vào những lợi ích chính trị bằng cách lưu ý đến tác động đối với người sử dụng lao động ở các bang dao động bầu cử như Pennsylvania và Arizona, mỗi bang sẽ nhận được hơn 2 tỷ USD (từ gói viện trợ cho Ukraine).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình03:09Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"02:58Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm02:56Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe04:52Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?03:41Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ03:18Tu theo hạnh đầu đà như Thích Minh Tuệ: Ngày ăn 1 bữa, tối ngủ gốc cây04:24Đám tang n.am s.inh lớp 8: Người thân khóc nghẹn, mẹ ruột ngã quỵ, bức xúc 1 điều03:18Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử03:38

Tiêu điểm

Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU
09:46:42 23/05/2024
Mục đích thực sự của quân đội Nga khi thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Kharkov
05:51:41 23/05/2024
Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel
09:57:58 23/05/2024
Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này
21:23:03 22/05/2024
Oxford Economics công bố danh sách những thành phố có nền kinh tế hàng đầu thế giới
06:09:40 23/05/2024
Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga
22:22:18 22/05/2024
Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel?
21:23:38 23/05/2024
TikTok áp đặt hạn chế mới đối với các hãng truyền thông liên quan nhà nước
15:46:24 24/05/2024
20 người đang được điều trị tích cực sau sự cố máy bay của Singapore Airlines
05:58:24 23/05/2024

Thông tin đang nóng

Người thân khóc chờ nhận t.hi t.hể vụ cháy: "Tôi điện thoại mà không ai nghe"
16:14:25 24/05/2024
Puka lộ ảnh bầu vượt mặt, Vân Trang - Tóc Tiên bị soi chi tiết đang mai thai?
16:31:29 24/05/2024
Xót xa cặp vợ chồng mới cưới 2 tháng qua đời sau vụ cháy phòng trọ Trung Kính
18:39:42 24/05/2024
Người hùng 21 t.uổi dùng búa đ.ập tường, cứu sống 3 người trong vụ cháy ở Hà Nội
14:44:59 24/05/2024
Thanh Mai: Nhận con Đức Tiến làm con nuôi, bạn thân 6 năm của cố diễn viên
16:05:47 24/05/2024
Mẹ bầu cực kín tiếng Vbiz bất ngờ tung ảnh cưới độc lạ, cuối thai kỳ vẫn 1 mình đi thăm khám
15:13:10 24/05/2024
Hoa hậu Ngọc Châu: Lên ngôi ở t.uổi cao nhất lịch sử nhan sắc, dính ồn ào dao kéo
14:55:30 24/05/2024
Sao nữ Vbiz đang bị trầm cảm tiết lộ thấy con là khóc, lo sợ nhóc tỳ mắc ung thư da vì dấu hiệu lạ
15:33:39 24/05/2024
Xuân Lan gây tranh cãi vì kêu gọi quyên góp cho Đức Tiến, mẹ ruột gấp rút qua Mỹ
19:41:20 24/05/2024
Thư Kỳ được khen "già đi một cách duyên dáng"
17:28:30 24/05/2024

Tin mới nhất

Khoảng 100 người có thể đã t.hiệt m.ạng trong vụ lở đất ở Papua New Guinea

20:41:29 24/05/2024
Truyền thông khu vực đưa tin vụ lở đất ảnh hưởng tới các hoạt động tại mỏ khai thác vàng Porgera do công ty Barrick Gold vận hành.

Mưa lớn tái diễn ở miền Nam Brazil gây ngập lụt những khu vực cao hơn

20:37:35 24/05/2024
Trong vài ngày qua, mưa đã giảm, các cửa hàng tại khu vực bị ảnh hưởng đã bắt đầu mở cửa trở lại và người dân đang tái thiết cuộc sống. Tuy nhiên, mưa lớn tái diễn vào sáng 23/5, gây ngập lụt trở lại nhiều khu vực ở Porto Alegre.

Tesla phản đối thuế quan của Mỹ với xe điện Trung Quốc

20:26:42 24/05/2024
Động thái trái ngược với cảnh báo hồi tháng Một của ông rằng cần có rào cản thương mại nếu không Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hãng ô tô khác trên thế giới.

Giới chức tài chính và ngân hàng trung ương G7 thảo luận về một loạt vấn đề nóng

20:23:40 24/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin Bộ trưởng Tài chính Italy Giancarlo Giorgetti và người đồng cấp Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp kín vào chiều cùng ngày trước khi khai mạc hội nghị vào buổi tối.

Xuất khẩu chip phục hồi giúp đầu tàu châu Á lấy lại vị thế

15:45:05 24/05/2024
Các yếu tố biến động là đường lối chính sách t.iền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin, truyền thông, giá dầu toàn cầu và biến động t.iền tệ.

Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

15:43:42 24/05/2024
Trong khi đó, một tháng trước, chính ông Schumer đã kêu gọi bầu cử sớm ở Israel để thay thế Thủ tướng Netanyahu, người mà ông coi là nhân vật gây trở ngại cho hòa bình.

Máy bán thú cưng tự động gây tranh cãi ở Trung Quốc

15:41:19 24/05/2024
Hình ảnh và video cho thấy những con vật như mèo, chó và động vật gặm nhấm trong tủ kính máy bán hàng tự động, được lắp đặt ở nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc, đã lan truyền nhanh chóng và gây phẫn nộ.

Tổng thống CH Séc Petr Pavel nhập viện sau tai nạn xe mô tô

15:10:48 24/05/2024
Truyền thông Séc đưa tin Tổng thống Petr Pavel gặp tai nạn bên trong một đường đua đã đóng cửa, do đó cảnh sát không mở cuộc điều tra về vụ việc.

Mỹ, Anh tiến hành các cuộc không kích ở miền Tây Yemen

15:09:11 24/05/2024
Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn tại sân bay. Trong khi đó, liên quân chưa bình luận về thông tin trên, song tuyên bố ngày 22/5 đã phá hủy 4 thiết bị không người lái của Houthi ở khu vực do lực lượng này kiểm soát...

Tương lai nào cho hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel?

14:51:09 24/05/2024
Ai Cập đã tỏ ra thất vọng trước các động thái quân sự gần đây của Israel ở Rafah. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Cairo sẽ không thay đổi việc duy trì các thoả thuận với Tel Aviv vì lợi ích lâu dài của họ.

Tổng thống Putin bàn giai đoạn hai của cuộc tập trận hạt nhân với Belarus

14:44:06 24/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Belarus trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày, trong đó có các cuộc hội đàm về việc Belarus tham gia các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6

14:42:13 24/05/2024
Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách tổ chức các cuộc thảo luận công khai về chủ đề xung đột vũ trang và t.rẻ e.m theo yêu cầu của Ban Thư ký LHQ.

Nỗ lực hướng tới một hiệp ước ứng phó đại dịch toàn cầu

14:39:41 24/05/2024
Sau hai năm đàm phán căng thẳng, các quốc gia trên thế giới đang hy vọng có thể đạt được một hiệp ước toàn cầu về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai trong ngày 24/5.

Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

13:12:05 24/05/2024
Giới chức cho biết hai trang trại trên có liên quan đến nhau do cùng chung người quản lý, các nhân viên và trang thiết bị. Hiện cơ quan y tế bang đang nỗ lực ngăn chặn và khống chế sự lây lan của virus cúm gia cầm này.

Các thành phố du lịch áp dụng biện pháp sáng tạo để chống quá tải du khách

13:11:34 24/05/2024
Cũng tại các vùng thuộc Tây Ban Nha, đảo Maloca đã giới hạn số lượng tàu du lịch có thể cập cảng, chỉ cho phép ba tàu, trong đó có một tàu du lịch lớn.

Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

12:50:37 24/05/2024
Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về tịch thu tài sản của Mỹ

12:40:16 24/05/2024
Thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của Chính phủ Nga. Còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án.

Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi

12:12:30 24/05/2024
Với dự báo trên, khu vực Nam Sudan và Sudan tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt do phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo theo hệ lụy mất an ninh lương thực do ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dịch bệnh do điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới 2024

11:41:46 24/05/2024
Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là Chúng ta cùng tồn tại với các vùng đất ngập nước, với niềm hy vọng cho tương lai . Sự kiện có sự tham dự của khoảng 200 quan khách, nhà nghiên cứu và đông đảo người dân địa phương.

Đức kỷ niệm 75 năm ngày ra đời Luật Cơ bản

09:38:04 24/05/2024
Trong số khoảng 1.100 khách mời có cựu Thủ tướng Gerhard Schrder (đảng SPD) và cựu Thủ tướng Angela Merkel (đảng CDU) và cựu Tổng thống Joachim Gauck. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và điều phối giao thông.

Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông

09:34:46 24/05/2024
Năm 2022, Quốc vương Bahrain tuyên bố sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột giữa hai bên.

Ý nghĩa của việc ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine

09:28:39 24/05/2024
Trong một động thái ngoại giao lịch sử, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Israel.

Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định

09:26:47 24/05/2024
Về quan hệ quốc tế, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa quốc gia và khẳng định sự cần thiết của hợp tác chặt chẽ với các đối tác khác, như Mỹ và châu Âu, để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

FAA: 'Hành trình dài' để Boeing khắc phục vấn đề an toàn

08:09:56 24/05/2024
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sẽ phải trải qua cả một chặng đường dài để có thể xử lý và khắc phục những vấn đề an toàn trong toàn bộ quá trình sản xuất và bảo trì.

Anh sẽ dừng triển khai Kế hoạch Rwanda tới sau ngày tổng tuyển cử

08:07:01 24/05/2024
Kế hoạch Rwanda đã được cựu Thủ tướng Boris Johnson công bố hơn 2 năm trước khi còn tại nhiệm, song bị trì hoãn do những thách thức pháp lý.

Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza

07:56:48 24/05/2024
Trong cuộc họp báo, Tổng thống Erdoan cho rằng việc cắt đứt quan hệ thương mại với Israel là cách buộcTel Aviv đồng ý ngừng b.ắn trong cuộc chiến ở Gaza, để ngỏ khả năng nối lại quan hệ kinh tế khi chiến tranh kết thúc.

Triết lý ngoại giao cây tre thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới Việt Nam học tại LB Nga

07:53:10 24/05/2024
Về phần mình, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Vladimir Mazyrin, đ.ánh giá từ quan điểm nghiên cứu Việt Nam, triết lý ngoại giao cây tre là triết lý mới mẻ trong ngoại giao.

Có thể bạn quan tâm

Trạm cứu hộ trái tim tập cuối: Bối cảnh như tiệc cưới, Ngân Hà đã sinh con, về dáng cực đẹp?

Hậu trường phim

20:50:31 24/05/2024
Mới đây, hậu trường phim Trạm cứu hộ trái tim bị rò rỉ trên mạng khiến khán giả thi nhau đồn đoán đoạn kết của tác phẩm nhiều drama này.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp hoàn hảo lấn át Dương Mịch, visual sáng bừng chấp cả góc cận

Phim châu á

20:47:36 24/05/2024
Bộ phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Hồng nguyệt thiên do Dương Mịch và Cung Tuấn mới lên sóng đã vấp phải những ý kiến tiêu cực từ khán giả.

Phản ứng lạ của tình trẻ kém 14 t.uổi khi netizen nhắc tên Trương Ngọc Ánh

Sao việt

20:45:24 24/05/2024
Động thái khác thường của Anh Dũng và Trương Ngọc Ánh khiến netizen càng thêm nghi ngờ mối quan hệ hiện tại của cả 2.

Lee Do Hyun thoát vai thanh niên nghiêm túc: Biểu diễn "vô tri" nhưng nhiệt huyết bằng cả tính mạng, thu về đến hơn 357.000 lượt "thả tim"

Sao châu á

20:34:10 24/05/2024
Dù không thể hoàn hảo tuyệt đối như idol chuyên nghiệp nhưng màn trình diễn vừa vô tri , hài hước lại hết sức nghiêm túc của Lee Do Hyun vẫn khiến cộng đồng mạng phát sốt.

Ngôi sao từ chối lên tuyển dự EURO, chỉ muốn đi xem

Sao thể thao

20:33:10 24/05/2024
Jaba Kankava là một trong những cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Georgia. Vừa qua, anh có tên trong đội tuyển quốc gia dự kỳ EURO đầu tiên. Tuy nhiên, cầu thủ này đã từ chối.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng"

Pháp luật

19:51:59 24/05/2024
Quá trình điều tra xác định: Tháng 10/2023, Đinh Công Nam lên mạng xã hội thì thấy có người rao bán s.úng ngắn tự chế và đạn chì. Nam nảy sinh ý định mua rồi đăng bài trên mạng xã hội để bán lại để kiếm lời.

48 tuyển thủ Việt Nam chuẩn bị tranh tài tại Vòng Khu Vực Cúp Chiến Thuật #2

Mọt game

19:47:13 24/05/2024
Ngày 24/5 tới, Vòng Khu Vực Cúp Chiến Thuật #2 thuộc khu vực APAC sẽ chính thức khởi tranh với 128 cờ thủ, trong đó Việt Nam đóng góp tới 48 suất tham dự.

Những người rời thành phố, sẵn sàng đi vài chục km mỗi ngày đến chỗ làm: "Tôi cảm thấy hạnh phúc và giàu có về mọi mặt!"

Sáng tạo

19:03:15 24/05/2024
Lựa chọn đó đồng nghĩa với việc, nhiều người sẽ rời khỏi khu vực trung tâm thành phố, chuyển về vùng ngoại ô, thậm chí là về hẳn quê nhà để có được một cuộc sống lý tưởng.

Tun Phạm xác nhận hẹn hò Emma Nhất Khanh hậu công khai là người song tính

Netizen

18:00:45 24/05/2024
Thời gian gần đây, Tun Phạm và Emma Nhất Khanh trở thành cặp đôi mới nổi trên TikTok. Cả hai không ngần ngại chia sẻ những hình ảnh thân thiết, đi du lịch chung và gọi nhau là người yêu, bạn trai - bạn gái.

Billie Eilish đá đểu Taylor Swift, chê The Eras Tour thậm tệ, lôi cả Beyoncé?

Sao âu mỹ

17:56:09 24/05/2024
Billie Eilish mới đây tiếp tục có phát ngôn vạ miệng khi cà khịa việc làm show diễn vòng quanh thế giới của Taylor Swift lẫn Beyoncé. Hiện nữ ca sĩ đang bị fan của 2 đàn chị ném đá kịch liệt.

Mỹ nhân từng 'mặc như không mặc' tiếp tục thu hút mọi ánh nhìn tại Cannes 2024

Phong cách sao

17:36:30 24/05/2024
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới - Bella Hadid đã chiếm trọn sự quan tâm của giới truyền thông và người hâm mộ khi sải bước trên thảm đỏ Cannes 2024.

Ý nghĩa của cầu thang 13 bậc trong phong thủy

Trắc nghiệm

17:25:21 24/05/2024
Trong phong thủy, cầu thang 13 bậc có tốt hay là không. Từ trước đến nay, khi nói đến cầu thang, rất ít người quan tâm đến việc tính số bậc cầu thang.

Người một nhà - Tập 18: Trí nhận lời "bao nuôi" Diệp

Phim việt

17:04:10 24/05/2024
Trí tuyên bố sẽ nuôi Diệp nếu cuộc sống quá khó khăn. Diệp chưa hết lâng lâng với câu nói này của Trí thì hai người tiếp tục môi kề má.