Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?

Lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn có ghi ‘từ năm 2007 đến năm 2008: Nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute (Mỹ)’. Vậy Viện Harvard Yenching là gì?

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 1

Viện Harvard Yenching – HYI

Vài ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến thông tin tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhận học bổng nghiên cứu về Tư tưởng Nho giáo ở Việt Nam tại Harvard Yenching Institute – HYI (Mỹ). Nhiều người cho rằng HYI trực thuộc ĐH Harvard, có ý kiến lại nhận định viện này thân Trung Quốc? Sự thật ra sao ?

Viện Harvard Yenching có liên quan gì đến ĐH Harvard ?

Ngay sau khi nhiều người trích lý lịch khoa học tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và cho rằng ông từng nghiên cứu tại ĐH Harvard, anh Lê Nam, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Dublin (Ireland), viết trên trang cá nhân rằng mặc dù đặt trong khuôn viên của ĐH Harvard nhưng HYI không thuộc về ĐH nổi tiếng này. Anh Lê Nam cũng đính chính rằng tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nghiên cứu (visitting) tại HYI chứ không phải nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc).

Quốc hội bầu 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng mới của chính phủ

Tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự là người đã từng nhận học bổng nghiên cứu tại Harvard Yenching Institute. Anh cho biết vào mùa hè năm 2000, khi 22 tuổi, đang làm giảng viên Khoa Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, anh tìm trường xin học tiến sĩ ở Mỹ thì thấy thông báo về học bổng đào tạo sau đại học của HYI nên ngay lập tức nộp hồ sơ. Trải qua một đợt phỏng vấn với giám đốc chương trình học bổng của HYI, anh được nhận. Từ đây, anh xin thêm làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Universtiy of Texas at Austin.

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI có khuôn viên tọa lạc trong ĐH Harvard, có giám đốc đương nhiệm là Giáo sư Elizabeth J. Perry, giáo sư ngành chính trị của ĐH Harvard. Hội đồng Quản trị của HYI bao gồm 9 thành viên, với 3 người đại diện của ĐH Harvard, 3 người đại diện của United Board for Christian Higher Education in Asia (Hội đồng vì Giáo dục sau phổ thông công giáo tại châu Á) – một tổ chức phi chính phủ ở New York, và 3 thành viên độc lập có hiểu biết sâu rộng về châu Á.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 2

Các hoạt động nghiên cứu tại Viện Harvard Yenching – HYI

Như vậy, theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI mà tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nhận học bổng nghiên cứu tại đây không phải là một đơn vị do ĐH Harvard sở hữu. HYI có thể hiểu là một tổ chức thiện nguyện hoạt động độc lập, có ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không tách rời của cộng đồng Harvard. Hiểu nôm na, HYI là một dự án độc lập mà ĐH Harvard có tham gia với tư cách thành viên sáng lập.

HYI không phải là một khoa hay là một viện đào tạo và cũng không cấp bằng. Trong lịch sử, HYI có nhiều hoạt động như hỗ trợ thành lập Khoa nghiên cứu về ngôn ngữ và văn minh Á Đông của ĐH Harvard, thành lập thư viện Harvard Yenching Library của ĐH Harvard, thành lập tạp chí nghiên cứu Harvard Journal of Asiatic Studies etc, hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường ĐH ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên từ những năm 1950 trở lại đây thì HYI tập trung chính vào việc tài trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ và các giáo viên trẻ thuộc các trường ĐH hàng đầu ở Đông và Đông Nam Á ra nước ngoài nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn. Tới nay, hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh đã được HYI hỗ trợ, trong đó 400 tiến sĩ và thạc sĩ .

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, với các chương trình tài trợ này, HYI không đào tạo mà là đơn vị cấp học bổng/ngân sách. Những người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau. Vì thế, sẽ rất bình thường nếu một người theo diện “visting scholar ”

(tạm dịch: học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu) do HYI tài trợ và làm việc ở Harvard ghi vào hồ sơ là “visiting scholar của Harvard”. Trên website của HYI cũng ghi rất rõ là “chương trình này trao cơ hội cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có 10 tháng nghiên cứu độc lập tại ĐH Harvard”.

Visiting scholars, Postdoc, Research fellows là gì?

Nhân đây, nhiều ý kiến tranh luận về các khái niệm Visiting scholars” (học giả được mời dạy hoặc nghiên cứu), “Postdoc” (nghiên cứu sau tiến sĩ) hay “Research fellows” (tạm dịch: nghiên cứu) , cái nào danh giá và tốt hơn? Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự , cả 3 đều do một đơn vị nào đó cấp ngân quỹ để một cá nhân qua một trường đại học hoặc một tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu/làm việc trong một thời gian nhất định.

“Khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là đối tượng và thời gian của chương trình . Chẳng hạn “postdoc” thì dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp) và thường kéo dài 2 năm. “Visiting Scholars” hay “Research Fellows” thì áp dụng cho các học giả theo nghĩa rộng hơn, thời gian thường ngắn hơn, thí dụ 10 tháng theo chương trình của HYI. Research Fellowships thì có thể rất ngắn (thí dụ 6 tháng) “, tiến sĩ Trần Vinh Dự cho biết.

sao có chữ “Yên Kinh”?

Theo tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI là một quỹ tín thác công ích (public charitable trust) được thành lập từ năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là một nhà khoa học và một nhà sáng chế, đồng thời là một “đại gia” thời đó với tài sản có được vì thành lập công ty luyện kim Alcoa. Ông Hall mất năm 1941 lúc 51 tuổi và không có vợ con thừa kế. Tài sản của ông để lại theo di chúc được dùng cho mục đích thiện nguyện. HYI được thành lập dựa hoàn toàn trên nguồn ngân sách đến từ khối tài sản này.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 3

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng có thời gian nghiên cứu tại Viện Harvard Yeching – BỘ GD-ĐT

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Dự, chữ Yenching đến từ… một người da trắng khác, là tiến sĩ John Leighton Stuart (1876-1962), một nhà truyền giáo và một nhà giáo dục. Ông Stuart dành một phần đời ở Trung Quốc hoạt động truyền đạo Công giáo và làm giáo dục. Có giai đoạn ông còn là Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc (1946). Ông cũng là người sáng lập ĐH Yên Kinh (Yenching University), và là chất xúc tác để hình thành HYI tại ĐH Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng tham gia hỗ trợ trực tiếp ĐH Yên Kinh và 5 trường đại học khác ở Trung Quốc và một ở Ấn Độ.

Tôn chỉ của HYI là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu, xuất bản về văn hóa Trung Hoa, châu Á đại lục, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Balkan ở châu Âu bằng cách sáng lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các tổ chức giáo dục, hoặc hợp tác và liên kết với các tổ chức giáo dục khác.

Vì vậy, theo tiến sĩ Dự, HYI không hoạt động bằng tiền của Trung Quốc và cũng không hoạt động theo Trung Quốc hay nói cách khác không “thân Trung Quốc” như một số người nhận định.

Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? - Hình 4

Nghiên cứu sinh tại Viện Harvard Yenching – HYI

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?

TS Trần Vinh Dự, người từng theo học và tốt nghiệp ĐH Texas ở Austin (Mỹ), giải thích khái niệm học giả Harvard Yenching Institute và nó có liên quan gì Trung Quốc không.

Ngày 8/4, khái niệm học giả Harvard Yenching Institute (HYI) trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội, cũng như trong giới học thuật. Nó là gì? "Visiting scholar" (học giả) khác "post-doc" (nghiên cứu sau tiến sĩ) ở chỗ nào? Chương trình này có liên quan Trung Quốc không?

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard? - Hình 1

TS Trần Vinh Dự (thứ hai từ trái sang) theo học chương trình tiến sĩ tại UT-Austin theo học bổng do HYI cấp. Ảnh: T.V.D.

Từng du học bằng học bổng của HYI

Cách đây 21 năm, tôi là giảng viên khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội. Thời điểm này, tôi đã thi xong TOEFL (607 điểm) và GRE (2040 điểm), chuẩn bị tìm trường nộp hồ sơ học tiến sĩ (Ph.D.) ở Mỹ.

Những người từng có ý định du học đều biết chi phí đắt thế nào. Lúc đó, tôi chẳng có xu nào cả. Việc xin đi du học hoàn toàn dựa vào kiếm học bổng.

Kiếm học bổng chủ yếu có hai nguồn: Thứ nhất, xin đi làm ở trường dưới dạng trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu; thứ hai, xin chỗ nào họ cho mình tiền.

Lúc đó, kiếm mãi không ra lựa chọn số hai, tôi chỉ dựa vào lựa chọn thứ nhất, xin làm việc trực tiếp những trường mình nộp hồ sơ. Dĩ nhiên, tôi hiểu xin như thế, cơ hội được các trường này nhận sẽ ít hơn. Nếu có chỗ khác cho tiền sẵn, việc xin học dễ hơn.

Một hôm đi làm, tôi thấy thông báo dán trên tường về học bổng đào tạo sau đại học của Harvard Yenching Institute. Thấy có học bổng, tôi nghiên cứu HYI là gì để nộp đơn.

Mấy tháng sau khi nộp đơn, tôi nhận được thông tin từ HYI, thông báo thời gian lên văn phòng ĐH Quốc gia Hà Nội, gặp đại diện của HYI phỏng vấn trực tiếp.

Lúc đó, tôi rất hồi hộp. May mắn, tôi có dịp gặp GS Ngô Vĩnh Long hàng tuần, được ông dạy bảo nhiều, bao gồm cả chuẩn bị về mặt tinh thần cho các cuộc phỏng vấn kiểu này.

Người phỏng vấn tôi là giám đốc chương trình học bổng của HYI, một người Mỹ da trắng đứng tuổi. Ông ấy phỏng vấn tôi trong khoảng một giờ. Câu chuyện khá lôi cuốn nên tôi không có cảm giác đó là một cuộc phỏng vấn. Hết giờ, ông bắt tay tôi và nói sẽ có kết luận sau mấy tháng.

Khoảng đầu tháng 4/2001, tôi nhận được thư của 5 trong số 6 trường tôi nộp hồ sơ. Bốn trường đồng ý cho học và cho làm thêm để có tiền. Một trường (ĐH Rochester) từ chối. Tôi không hào hứng lắm với 4 trường đồng ý nhận mình. ĐH Texas ở Austin (UT-Austin) chưa trả lời mà thời gian khá trễ, tôi nghĩ khả năng trượt lớn.

Đúng lúc đó, tôi lại nhận được thư chúc mừng từ HYI. Từ chỗ có HYI cấp học bổng, qua sự hỗ trợ của TS Nguyễn Quốc Toàn (lúc đó đang là nghiên cứu sinh ở ĐH New York), tôi liên hệ với UT-Austin một cách đầy tự tin. Mấy ngày sau, trường gửi thư đồng ý nhận tôi vào học. Tháng 8/2001, tôi lên đường sang Mỹ du học.

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard? - Hình 2

Viện Harvard Yenching nằm trong khuôn viên ĐH Harvard và 3 trong số 9 thành viên hội đồng quản trị của viện là đại diện từ Harvard. Ảnh: The Harvard Gazette.

HYI là gì?

Harvard Yenching Institute - Viện Harvard Yenching - có khuôn viên tọa lạc trong ĐH Harvard. Giám đốc đương nhiệm là GS Elizabeth J. Perry, GS ngành Chính trị của ĐH Harvard.

Hội đồng Quản trị của HYI gồm 9 thành viên, với 3 người đại diện ĐH Harvard, 3 người đại diện của Hội đồng vì Giáo dục sau phổ thông Công Giáo tại châu Á (một tổ chức phi chính phủ ở New York) và 3 thành viên độc lập có hiểu biết sâu rộng về châu Á.

Harvard Yenching không phải là một đơn vị do ĐH Harvard sở hữu. HYI có thể hiểu là một tổ chức thiện nguyện hoạt động độc lập, có ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không tách rời của cộng đồng Harvard. Hiểu nôm na, HYI là một dự án độc lập mà Harvard có tham gia với tư cách thành viên sáng lập.

Vậy HYI làm gì? HYI không phải là một khoa hay là một viện đào tạo. HYI không có cấp bằng. Trong lịch sử, HYI làm nhiều việc như hỗ trợ thành lập Khoa nghiên cứu về ngôn ngữ và văn minh Á Đông của ĐH Harvard, thư viện Harvard Yenching của ĐH Harvard, tạp chí nghiên cứu Harvard Journal of Asiatic Studies... hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường ĐH ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, từ những năm 50 của thế kỷ XX trở lại đây, HYI tập trung chính vào việc tài trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ và các giáo viên trẻ thuộc các trường đại học hàng đầu ở Đông và Đông Nam Á ra nước ngoài nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn.

Tới nay, hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh đã được HYI hỗ trợ, trong đó, 400 tiến sĩ và thạc sĩ đã tốt nghiệp dưới sự tài trợ của HYI.

Tôi không biết chính xác có bao nhiêu trong số 400 này là tiến sĩ. Nhưng tôi là một người trong số đó. Một sản phẩm được đào tạo ra dưới sự chi trả của HYI. Không có HYI thì không có tôi bây giờ.

Cần nói rõ, với các chương trình tài trợ này, HYI không đào tạo mà là đơn vị cấp học bổng/ngân sách. Những người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau.

Ví dụ, tôi học và tốt nghiệp từ UT-Austin, nhưng dưới sự tài trợ của HYI. Vì thế, việc một học giả đi theo diện visting scholar do HYI tài trợ và làm việc trong thời gian này ở ĐH Harvard ghi vào hồ sơ là visiting scholar của Harvard là chuyện bình thường.

Website của HYI cũng ghi rất rõ "chương trình này trao cơ hội cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có 10 tháng nghiên cứu độc lập tại ĐH Harvard".

HYI lấy tiền đâu ra, có liên quan Trung Quốc không?

HYI là một quỹ tín thác công ích được thành lập từ năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của một người đã mất năm 1914 - nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là nhà khoa học, nhà sáng chế, đồng thời là "đại gia" thời đó với tài sản có được nhờ thành lập công ty luyện kim Alcoa. Công ty này hiện giờ vẫn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Ông Hall mất lúc còn rất trẻ (51 tuổi) và không có vợ con thừa kế. Tài sản của ông để lại theo di chúc được dùng cho mục đích thiện nguyện. Harvard Yenching được thành lập dựa hoàn toàn trên nguồn ngân sách đến từ khối tài sản này.

Nhưng sao lại là châu Á? Đặc biệt là có chữ Yên Kinh (Yenching) nghe có vẻ liên quan Trung Quốc? Ông Charles M. Hall dĩ nhiên không phải người châu Á, càng không phải người Trung Quốc và cũng không làm ăn gì ở Trung Quốc. Viện Harvard Yenching được thành lập sau khi ông qua đời 14 năm.

Chữ Yenching đến từ một người da trắng khác - nhà truyền giáo, nhà giáo dục, TS John Leighton Stuart (1876-1962). Ông Stuart dành phần lớn phần đời ở Trung Quốc hoạt động truyền đạo Công giáo và làm giáo dục. Có thời, ông còn là Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc (1946 đến giai đoạn nội chiến giữa ĐCS và Quốc dân đảng). Stuart được coi là tượng đài trong quan hệ Mỹ - Trung trong giai đoạn lịch sử đó.

Ông cũng là người sáng lập ĐH Yên Kinh (Yenching University), và là chất xúc tác để hình thành Harvard Yenching Institute tại ĐH Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng tham gia hỗ trợ trực tiếp ĐH Yên Kinh và 5 trường đại học khác ở Trung Quốc và một trường ở Ấn Độ.

Như vậy, dù có chữ Yên Kinh và có nguồn gốc lịch sử liên quan đến quan hệ Mỹ - Trung từ thời đầu thế kỷ XX, HYI hoàn toàn là một quỹ tín thác của Mỹ, hoạt động hoàn toàn từ ngân sách đóng góp dựa trên tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall để lại.

Tôn chỉ mà HYI theo đó vận hành là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu, xuất bản về văn hóa Trung Hoa, châu Á đại lục, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Balkan ở châu Âu bằng cách sáng lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các tổ chức giáo dục hoặc hợp tác và liên kết với các tổ chức giáo dục khác.

Nói cách khác, HYI không hoạt động bằng tiền của Trung Quốc và cũng không hoạt động theo nghị trình của Trung Quốc hay nói cách khác không "thân Trung Quốc" như một số người nhầm tưởng

Visiting scholars khác với postdoc hay research fellows chỗ nào?

Mọi người cũng tranh luận quanh các khái niệm như visiting scholars, postdoc và research fellows. Cái nào hơn, khác nhau chỗ nào, có sai không khi dùng từ này thay từ kia.

Câu trả lời ngắn gọn là visiting scholars, postdocs hay research fellows chẳng khác gì nhau ngoài vấn đề đối tượng và thời gian. Cả 3 dạng này đều theo kiểu một đơn vị đứng ra cấp ngân quỹ để một cá nhân qua trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu hoặc làm việc trong thời gian nhất định.

Lưu ý, cả 3 đều không phải chương trình học, và vì thế, đều không cấp bằng. Các học giả đi theo các chương trình này đều có thời gian tự do để nghiên cứu, phối hợp nghiên cứu, hoàn thành các công trình nghiên cứu đang phát triển của mình, tham dự các hội thảo hội nghị khoa học, thiết lập mạng lưới quan hệ với các nhà khoa học khác...

Khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là đối tượng và thời gian của chương trình. Thí dụ, postdoc (nghiên cứu sau tiến sĩ) dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp) và các chương trình postdoc thường kéo dài 2 năm.

Visiting scholars hay research fellows áp dụng cho các học giả theo nghĩa rộng hơn. Chương trình thường ngắn hơn, ví dụ 10 tháng theo chương trình của HYI. Research fellowships có thể rất ngắn (6 tháng) hoặc dài hơn. Ví dụ, Humboldt research fellowship cho từ 6 tháng đến 2 năm

Nói nôm na, những người đi theo các chương trình này thường vì thiếu một số thứ gì đó. Thí dụ, họ thiếu cơ hội cọ xát, làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành nghiên cứu của mình, thiếu thiết bị, máy móc thí nghiệm hoặc thiếu tiền để làm nghiên cứu.

Thời mới tốt nghiệp Ph.D. từ UT-Austin, tôi cũng được trao cơ hội làm postdoc 2 năm ở ĐH Southern California (USC - trường top đầu nước Mỹ).

Tuy nhiên, lương làm postdoc thấp. Hơn nữa, sau đó, tôi có công việc ngay nên không có lý do gì ở đó thêm 2 năm nên không nhận.

TS Trần Vinh Dự nhận bằng cử nhân Kinh tế & Toán học từ ĐH Quốc gia Hà Nội. Ông học tiến sĩ tại ĐH Texas ở Austin (Mỹ).

Ông từng là Chủ tịch trường CĐ Nghề Việt Mỹ (VATC), Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của ĐH Broward College (Mỹ) tại Việt Nam.

Hiện tại, TS Trần Vinh Dự là Phó tổng giám đốc, lãnh đạo dịch vụ Chiến lược và Giao dịch Tài chính (SaT), Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến
10:29:46 10/05/2021
Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2021
21:38:09 10/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 12/5, thêm 34 ca Covid-19 tại 6 địa phương và 1 bệnh viện
06:13:18 12/05/2021
Sau 2 tháng ly hôn, tôi bàng hoàng nhìn thấy vợ cũ đang đứng bần thần ở hành lang bệnh viện
06:38:10 12/05/2021
Rộ tin Hoa Thần Vũ lại lên chức bố, mẹ đứa trẻ không phải Trương Bích Thần
06:18:32 12/05/2021
Sau 2 năm chia tay Phạm Băng Băng, Lý Thần trượt dốc
06:12:04 12/05/2021
Ngọc Trinh nhậu nhẹt say khướt, bò lết trong thang máy
07:50:26 12/05/2021
Chiều cao khủng của dàn mỹ nam Hàn
05:56:15 12/05/2021
Hoa hậu khiến con trai vua sòng bài Macau say đắm, lấy chồng hơn 22 tuổi giờ ra sao?
08:14:07 12/05/2021
"Điên nữ" Seo Ye Ji từng rung chuyển Baeksang với visual ngộp thở bên Kim Soo Hyun, dự năm nay bung tỏa mặc kệ phốt đây
06:07:57 12/05/2021
Nữ đại gia Phương Hằng livestream gọi thẳng tên con nuôi Hoài Linh vì bị "cà khịa", tuyên bố cấm toàn bộ nghệ sĩ tới Đại Nam
07:34:25 12/05/2021
Tôn Lệ bất ngờ bị chê ngoại hình dù trẻ trung như nữ sinh cấp ba ở tuổi 39
08:05:22 12/05/2021

Tin mới nhất

Nam sinh điển trai Đại học Kiểm sát Hà Nội yêu 'màu áo xanh” tình nguyện

07:06:49 12/05/2021
Chàng sinh viên điển trai với chiều cao 1m74 Hoàng Minh Thế được nhiều người yêu mến vì thành tích học tập tốt và tích cực tham gia công tác Đoàn.

Trường THPT chuyên đầu tiên ở Hà Nội hoãn thi vào lớp 10

06:15:52 12/05/2021
Đại học Khoa học Tự nhiên thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2021.

Hành trình từ cô giáo cắm bản đến Nhà giáo ưu tú

23:01:50 11/05/2021
 Bằng sự yêu nghề và hết lòng vì con trẻ, sau gần 30 năm cống hiến cho giáo dục, vừa qua Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho cô Nguyễn Thị Lan, nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học Tam Quang 2, xã Tam Quang,...

“Bật mí” kỹ năng cơ bản khi ôn thi môn Giáo dục Công dân

22:57:01 11/05/2021
Cô giáo Vũ Thanh Hương - Trường THPT Cát Bà (huyện Cát Bà- TP Hải Phòng) bật mí 4 kỹ năng học sinh cần có khi ôn tập môn Giáo dục Công dân (GDCD) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Sinh viên được làm bài thi trực tuyến trong vòng 24 giờ

22:54:25 11/05/2021
Trường Đại học Thương mại quyết định cho sinh viên thi hết học phần học kỳ II bằng hình thức trực tuyến. Nhận được thông tin này, nhiều sinh viên băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định đảm bảo quyền lợi tối đa cho sinh viê...

Đề xuất gửi Tân Bộ trưởng Giáo dục: GS.TS Đặng Kim Vui nêu 3 vấn đề cải thiện đại học

22:50:43 11/05/2021
GS.TS Đặng Kim Vui, nguyên Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã đưa ra 3 vấn đề để cải thiện chất lượng giáo dục ĐH gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Hãy yêu bản thân trước, yêu đời để sau!

22:44:35 11/05/2021
Mình là Mai Phương (sinh năm 2003), đang học tại trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội. Mình vừa mới hoàn thành chương trình lớp 12 và hiện tại vẫn đang ôn tập cho kì thi THPT sắp tới.

Liệu chúng ta có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách luyện tập ?

22:42:26 11/05/2021
IQ là viết tắt của Intelligence quotient. Nó là một điểm số tiêu chuẩn cho biết khả năng nhận thức của một cá nhân.

Có thí sinh đăng ký tới... 99 nguyện vọng xét tuyển đại học

22:23:23 11/05/2021
Tính đến 16 giờ 45 chiều 11.5, cả nước có 791.938 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và xét tuyển cao đẳng sư phạm mẫu giáo, trung bình mỗi em đăng ký 5 nguyện vọng. Cá biệt có em đăng ký... 99 nguyện vọng.

Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà

22:17:40 11/05/2021
Ngày 11.5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chính thức thông báo cách thức học sinh tiểu học tại Đà Nẵng thực hiện việc kiểm tra cuối kỳ, ưu tiên công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Hỗn chiến trong đêm, 1 người nguy kịch

Pháp luật

08:47:00 12/05/2021
Hai nhóm thanh niên lao vào hỗn chiến tại khu vực chân cầu Chánh Hưng (Q.8, TP.HCM). Vụ việc khiến một nam thanh niên bị thương nặng, nguy kịch.

'CĐV Liverpool chắc chắn cảm thấy thất vọng với Man Utd'

Bóng đá thế giới

08:44:49 12/05/2021
Man Utd tung đội hình dự bị và phải nhận thất bại 1-2 trước Leicester City ở vòng 36 Premier League rạng sáng 12/5.

Mang tiếng là nữ hoàng Cbiz nhưng Phạm Băng Băng 5 lần 7 lượt bị Lưu Diệc Phi "đè bẹp" visual lẫn body

Sao châu á

08:44:39 12/05/2021
Nhìn lại những tấm hình chụp chung của Phạm Băng Băng và Lưu Diệc Phi mới thấy sự khác biệt rõ rệt giữa 2 mỹ nhân.

Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường 'Made in China' 

Thế giới số

08:44:37 12/05/2021
Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Gigabyte, các trang thương mại điện tử xoá từ khoá về hãng này, sau quảng cáo ám chỉ hàng Made in China kém chất lượng.

Giả vờ ngoại tình để ly hôn người vợ bị ung thư, nửa tháng sau bệnh viện gọi điện thông báo một tin khiến tôi ân hận tột cùng

Tâm sự

08:44:36 12/05/2021
Tôi nghĩ cách giả vờ mình có nhân tình bên ngoài rồi để vợ phát hiện ra. Tuy nhiên, vợ không phản ứng quyết liệt như tôi tưởng tượng, thay vào đó cô ấy chủ động chia tay một cách rất êm đềm.

Khán giả khen nức nở đạo diễn Hướng dương ngược nắng vì điều này

Hậu trường phim

08:43:42 12/05/2021
Có thể, Hướng dương ngược nắng không thể làm hài lòng hết tất cả các khán giả, nhưng có một điều này, chắc chắn mọi người phải khen đạo diễn Vũ Trường Khoa của phim.

Aguero lập kỷ lục tại Man City

Sao thể thao

08:41:34 12/05/2021
Chân sút người Argentina đi vào lịch sử Man City trong ngày đội chủ sân Etihad đăng quang chức vô địch quốc gia mùa giải 2020/21.

Hướng dương ngược nắng - Tập 65: Ngọc (Quỳnh Kool) chủ động hôn Trí (Đình Tú), ngày về một nhà không còn xa

Phim việt

08:41:29 12/05/2021
Hành động bất ngờ của Ngọc (Quỳnh Kool) khiến Trí (Đình Tú) không kịp phòng vệ.

Yamaha Tenere 700 đời 2020 giá gần 500 triệu đồng tại Việt Nam

Xe máy

08:34:23 12/05/2021
Yamaha Tenere 700 không có nhiều công nghệ hỗ trợ người lái, xe được thiết kế để tập trung vào khả năng vận hành trên địa hình xấu.

CĐV Man City ăn mừng chức vô địch Premier League

Bên lề sân cỏ

08:33:15 12/05/2021
Cổ động viên tụ tập trước sân Etihad đốt pháo khói, hò hét trong ngày Man City vô địch Premier League 2020/21 sớm 3 vòng.

Đội trưởng U22 Việt Nam: "Bảo vệ HCV SEA Games vừa là áp lực, vừa là động lực"

Bóng đá việt nam

08:30:22 12/05/2021
Một trong những mục tiêu lớn của U22 Việt Nam trong thời gian tới là bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games.

3 việc làm mới nghe qua khiến phụ nữ ĐỎ MẶT nhưng đàn ông lại thích tới CUỒNG SI

Kiến thức giới tính

08:27:03 12/05/2021
Mặc dù là phái mạnh nhưng đàn ông đôi khi không làm chủ cuộc vui. Nếu người phụ nữ thỉnh thoảng giữ vai trò chủ động, những cuộc yêu sẽ trở nên thú vị hơn.

Căn hộ 110m² đa phong cách với hơi hướng "resort" ở Phạm Hùng, Hà Nội

Sáng tạo

08:20:58 12/05/2021
Không gian sống với diện tích rộng rãi đủ để anh Anh Tuấn có thể thoải mái tạo nên sự tổng hòa đa phong cách: một chút Á Đông, một chút nghỉ dưỡng, một chút Art Deco, một chút Rustic, một chút Wabi Sabi…

Quán cháo đêm hút khách với 50 món ăn kèm

Ẩm thực

08:19:44 12/05/2021
 Hơn 20 năm mở cửa, quán cháo 211 của bà Lan trên đường Châu Văn Liêm có khoảng 50 món, hút thực khách ăn khuya ở quận 5.

Nữ golf thủ nóng bỏng thích “cởi đồ” nhất thế giới

Người đẹp

08:17:24 12/05/2021
Nữ golf thủ Katrina Brodsky là một cái tên rất nổi tiếng ở Mỹ nhờ thân hình quyến rũ không thua kém người mẫu của mình. Người đẹp này còn có biệt danh là nữ golf thủ thích cởi đồ nhất thế giới khi có thể chụp hình với bikini bất kỳ nơi ...