Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa

Viêm xoangt.rẻ e.m khác với người lớn vì ở lứa t.uổi này hệ thống xoang đang trong giai đoạn hình thành và phát triển.

Vì vậy, nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang là một bệnh lý thường gặp ở t.rẻ e.m. Bệnh thường xuất hiện sau một đợt n.hiễm t.rùng hô hấp trên cấp tính với sự trở nặng và kéo dài của các triệu chứng. Bệnh có khả năng tái phát nhiều lần hay chuyển thành mạn tính.

ADVERTISEMENT

Bài viết có sử dụng lại một số thông tin tư vấn của PGS.TS Phạm Thị Bích Đào – Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đăng tải trước đó trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

1. Tìm hiểu về viêm xoang ở t.rẻ e.m

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng n.hiễm t.rùng màng niêm mạc lót trong các xoang. Tình trạng viêm nhiễm gây phù nề, thu hẹp đường kính lỗ xoang, dịch ứ đọng trong xoang không thoát ra ngoài được. Xoang có liên hệ mật thiết với mũi nên bệnh viêm xoang còn được gọi là viêm mũi xoang.

Viêm xoang t.rẻ e.m là bệnh phổ biến xảy ra ở các quốc gia nhiệt đới gió mùa, đây là điều kiện thích hợp để tác nhân gây bệnh phát triển, nhất và vào các thời điểm giao mùa. Bệnh này cần điều trị trong thời gian dài, rất dễ tái phát và biến chứng thành bệnh mạn tính.

Các loại viêm xoang ở t.rẻ e.m thường gặp

Viêm mũi xoang ở t.rẻ e.m gồm 3 dạng chính tùy theo thời gian bệnh: Viêm xoang cấp tính, viêm xoang bán cấp và viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp tính: Bệnh kéo dài không quá 4 tuần, các triệu chứng bệnh giảm dần rồi khỏi hẳn. Thường xảy ra với xoang trán, xoang sàng, xoang bướm và viêm đa xoang. Viêm xoang bán cấp: Các triệu chứng bệnh kéo dài từ 4- 8 tuần. Viêm xoang mạn tính: Bệnh kéo dài trên 12 tuần, có thể tái đi tái lại nhiều lần trong một năm.

Bệnh viêm xoang thường gặp ở người lớn hơn t.rẻ e.m, trong đó phần lớn là t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi. Mặt khác, những trẻ gầy yếu, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, sống trong môi trường ô nhiễm… sẽ dễ mắc bệnh hơn.

ADVERTISEMENT

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp ở t.rẻ e.m.

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị viêm xoang

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang ở t.rẻ e.m, trong đó nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, virus, vi nấm) là hay gặp nhất. Vi khuẩn gây bệnh viêm xoang gặp chủ yếu là một trong các loại Hemophillus influenzae, Streptococcuspneumoniae, trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu), Klebsiella… Các loài vi khuẩn này từ họng, hầu, mũi, phế quản di chuyển ngược dòng lên các xoang và gây viêm xoang cho trẻ.

Viêm mũi xoang t.rẻ e.m thường hay gặp ở các bé dưới 6 t.uổi, bị viêm mũi dị ứng, viêm VA, viêm amidan. Bệnh thường khởi đầu ở các cháu gầy yếu, suy dinh dưỡng, hay sốt vặt, có cơ địa dị ứng, thường mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, điều trị không khỏi dẫn đến viêm mũi xoang.

Viêm xoang ở t.rẻ e.m thường khởi đầu bằng các bệnh lý như:

Viêm đường hô hấp trên: Chảy mũi, ho, ngạt mũi, sốt nhẹ, thường hay xảy ra, nhiều khi hết thuốc bệnh lại tái phát, thường dẫn đến biến chứng viêm tai giữa cấp tính. Viêm mũi dị ứng: Chảy mũi trong, nhiều em suốt ngày chảy mũi, khò khè, có kèm theo ran ở phổi.Có khoảng 40% t.rẻ e.m bị viêm mũi dị ứng có liên quan đến hen phế quản. Hen phế quản: Viêm phế quản mạn tính, trẻ khó thở từng cơn do phế quản co thắt, niêm mạc phế quản phù nề và xuất tiết dịch nhầy, khó thở ở thì thở ra. Có khoảng 80% t.rẻ e.m bị hen phế quản có liên quan đến viêm mũi dị ứng. S uy giảm miễn dịch: Ở trẻ có liên quan đến việc cha mẹ bị AIDS. Bất thường giải phẫu về hốc mũi: Vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi, quá phát VA vòm, VA vòi. Các nguyên nhân trên kéo dài dai dẳng dẫn đến niêm mạc mũi bị phù nề, tắc lỗ thông mũi xoang, ứ đọng dịch trong xoang và viêm xoang.

ADVERTISEMENT

Ngoài virus, vi khuẩn, bệnh lý này còn hình thành từ các yếu tố như:

Thói quen vệ sinh: Không rửa tay sạch sẽ hoặc không bảo vệ tốt vùng mũi – họng khiến hại khuẩn dễ dàng tích tụ và gây bệnh. Cơ địa: Trẻ bị dị ứng với một nhóm thực phẩm hoặc hóa chất khiến niêm mạc phù nề, gây tắc xoang và n.hiễm t.rùng khoang xoang. Dị tật: Vẹo vách ngăn, quá phát VA vòm, quá phát cuốn mũi khiến chức năng mũi suy giảm, quá trình dẫn lưu dịch bị cản trở làm ứ đọng dịch tại các xoang Các bệnh lý: Viêm amidan, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm VA,…

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 2

Video đang HOT

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang ở trẻ nhỏ chủ yếu do vi khuẩn, virus, vi nấm gây ra.

3. Biểu hiện thường gặp viêm xoang ở t.rẻ e.m

Triệu chứng viêm mũi xoang tương tự như các chứng viêm đường hô hấp nên dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, bé sẽ được nghi nhiễm viêm xoang nếu các triệu chứng viêm đường hô hấp kéo dài trên 1 tuần. Các triệu chứng đó bao gồm:

Sốt nhẹ, có thể sốt cao từng cơn Chảy nước mũi, có màu vàng hoặc xanh Ngạt mũi, mũi điếc Ho nhiều vào ban đêm Dễ nôn trớ Nghiêng người sẽ chóng mặt Đau xung quanh vùng mắt từng cơn Hơi thở ngắn, ngủ ngáy Quấy khóc, không ngon giấc Mệt mỏi, chán ăn Đau đầu, phù quanh mắt, đau răng (thường xảy ra với trẻ lớn).

ADVERTISEMENT

Theo thời gian diễn biến, viêm xoang t.rẻ e.m gồm 3 loại viêm xoang cấp, viêm xoang bán cấp và viêm xoang mạn tính. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện viêm xoang, cha mẹ nên tìm cách điều trị cho bé ngay, tránh để bệnh tiến triển thành mạn tính. Khi đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn nhiều. Chưa kể, viêm xoang mạn tính sẽ tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

4. Biến chứng khi trẻ bị viêm xoang

Viêm xoang ở t.rẻ e.m nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây nên một số biến chứng, có loại biến chứng rất nguy hiểm. Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng (đối với các trẻ đã lớn luôn cảm nhận được).

Một số biến chứng nguy hiểm tuy ít gặp như:

Biến chứng ổ mắt: 75% bệnh nhi n.hiễm t.rùng ổ mắt do viêm xoang. Biến chứng này nhiều hơn ở người lớn.

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 3

Viêm xoang ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

ADVERTISEMENT

Biến chứng nội sọ:

Viêm màng não Áp xe ngoài màng cứng, dưới màng cứng Áp xe não Thuyên tắc tĩnh mạch dọc trên

5. Chữa viêm xoang ở t.rẻ e.m như thế nào?

Thuốc Tây

Các loại thuốc chữa bệnh chủ yếu là kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc làm giảm phù nề niêm mạc. Bên cạnh đó, phụ huynh cần kết hợp rửa mũi bằng khí dung hoặc nước muối sinh lý. Những loại thuốc điều trị phổ biến là:

Thuốc chống sung huyết: Các loại thuốc như Xylomethazoline 0,05% hay Oxymethazolone 0,05% có khả năng khai thông đường thở và đẩy lùi triệu chứng.

Thuốc kháng sinh: Amoxicillin, clarythromycin, erythromycin, azithromycin là những cái tên quen thuộc. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh nhóm beta để làm giảm triệu chứng. Thời gian sử dụng thuốc dao động từ 7 – 14 ngày.

Thuốc co mạch: Xylometazolin 0,05% có tác dụng hạn chế tình trạng sung huyết mũi. Liều dùng phù hợp cho trẻ là dưới 7 ngày.

huốc chống viêm Corticoid: Đây là loại thuốc sử dụng tại chỗ có thể dẫn lưu xoang và làm giảm tình trạng phù nề

Thuốc Tây tồn tại nhiều tác dụng phụ, có thể ảnh hưởng đến thận, gan, dạ dày và làm suy yếu hệ miễn dịch. Ngoài ra, thuốc xịt mũi còn làm khô niêm mạc mũi và gây c.hảy m.áu cam. Vì vậy, phụ huynh chỉ dùng thuốc cho trẻ khi đã được bác sĩ thăm khám cẩn thận.

Đông y

Một trong những cách chữa viêm xoang ở trẻ an toàn là áp dụng các bài thuốc Đông y. Các bài thuốc được bào chế từ thảo dược tự nhiên nên rất lành tính và không tác động xấu đến sức khỏe. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ trị bệnh bằng thuốc Đông y.

ADVERTISEMENT

Trong Đông y quan niệm viêm xoang ở t.rẻ e.m hình thành do chính khí hư tổn và vệ khí không thể khống chế phong hàn. Do đó, sẽ tăng cường chính khí, nâng cao chức năng của tạng và giải trừ tà độc.

Khi mẹ cho bé sử dụng thuốc thường xuyên, dị nguyên sẽ bị loại bỏ, triệu chứng được đẩy lùi, sức khỏe ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, bệnh viêm xoang cũng không có cơ hội tái phát. Vì các bài thuốc khá đắng nên các mẹ cần cho bé sử dụng một cách khéo léo. Tốt nhất, sau khi uống thuốc, mẹ hãy cho bé ngậm kẹo hoặc đường mật để làm giảm vị đắng.

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị viêm xoang ở trẻ nhỏ.

Chăm sóc tại nhà

Xông hơi bằng tinh dầu

Tác dụng: thông mũi, đẩy lùi chảy nước mũi và làm giảm tình trạng nghẹt mũi.

Thực hiện: Phụ huynh đun sôi một nồi nước và thêm vài giọt tinh dầu sả chanh, bạc hà,… Sau đó, phụ huynh khoác khăn tắm lên người trẻ để trẻ hít được nhiều tinh dầu nhất có thể.

Tỏi và mật ong

Tác dụng: Tỏi và mật ong đều có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng

Thực hiện: Bóc vỏ tỏi và thái thành từng lát mỏng. Ngâm tỏi chung với mật ong trong vòng 1 ngày. Dùng bông gòn thấm dung dịch và đặt vào hốc mũi khoảng 15 phút. Mỗi ngày áp dụng cách chữa này từ 2 – 3 lần.

ADVERTISEMENT

(Lưu ý, không nên cho trẻ dưới 2 t.uổi sử dụng mật ong vì có thể gây ngộ độc. Nếu muốn áp dụng biện pháp, cha mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến từ người có chuyên môn).

Cây giao

Tác dụng: Thông xoang, giảm viêm, chống phù nề, hồi phục lớp niêm mạc mũi bị tổn thương và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang. Cách chữa viêm xoang bằng cây giao là:

Thực hiện: Sử dụng 20 đốt giao, cắt thành khúc nhỏ và đun sôi. Sau đó trùm kín đầu của trẻ và tiến hành xông hơi trong 10 phút. Phụ huynh nên xông hơi cho con 2 – 3 lần/ ngày.

(Chú ý không để mủ giao b.ắn vào mắt trẻ. Nếu chẳng may trẻ bị dính mủ, phụ huynh cần rửa với nước và thực hiện biện pháp sơ cứu phù hợp).

Rau diếp cá

Tác dụng: Diếp cá chứa nhiều dẫn xuất quý như decanoyl-acetaldehyd, 3-oxododecanal,… Các hoạt chất có thể loại bỏ hại khuẩn và ức chế hiệu quả virus gây bệnh tại đường hô hấp trên. Mặt khác, diếp cá còn có tính hàn, vị chua, giúp tiêu thũng, thanh nhiệt và phòng ngừa tình trạng ứ trệ tại các xoang.

Thực hiện: Rửa sạch 1 nắm lá diếp cá và xay thật nhuyễn cùng vài hạt muối. Lọc lấy nước cốt và loại bỏ bã. Lấy bông tăm y tế thấm dung dịch và chấm vào hai bên hốc mũi. Nếu nhận thấy xoang tiết dịch, mẹ nên để trẻ xì mũi nhẹ nhàng để dẫn dịch nhầy ra bên ngoài

Tác dụng của mẹo dân gian còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng trẻ. Trường hợp trẻ hấp thu thuốc tốt, thời gian khỏi bệnh sẽ được rút ngắn. Nhưng sau một thời gian áp dụng nhưng bệnh không cải thiện, phụ huynh nên thay đổi cách điều trị.

ADVERTISEMENT

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 5

Tỏi và mật ong hỗ trợ điều trị viêm xoang tại nhà cho trẻ.

Phẫu thuật

Nạo VA: Là một phẫu thuật ngoại khoa được ưu tiên, do VA phì đại gây tắc cửa mũi sau. Cần nạo VA cho trẻ sau 8 tháng t.uổi. Có nhiều phương pháp nạo VA, tuỳ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và điều kiện y tế địa phương. Sau nạo VA trẻ phát triển tốt, hết sốt, hết chảy mũi, cơ thể tăng trường tốt. Tuy nhiên một số trường hợp không khỏi do viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa mãn tính và viêm amidan.

ADVERTISEMENT

Phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng (FESS): Lấy đi tối thiểu bệnh tích mũi xoang, để lại các mô bình thường.

Chỉ định phẫu thuật FESS ở t.rẻ e.m:

Viêm mũi xoang dị ứng, quá phát cuốn mũi gây nghẹt mũi, chảy mũi thường xuyên. Nghẹt mũi hoàn toàn do polype mũi. Polype cửa mũi sau. Biến chứng nội sọ do viêm xoang. Áp xe quanh ổ mắt. Làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực. Viêm túi lệ. Viêm xoang do nấm.

Một số lưu ý khác trong quá trình điều trị viêm xoang t.rẻ e.m như sau:

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dừng thuốc, đổi thuốc, tăng liều lượng thuốc khác với chỉ định. Tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ đ.ánh giá hiệu quả điều trị và có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Dọn dẹp môi trường sống sạch sẽ, tránh các tác nhân gây n.hiễm t.rùng đường hô hấp như khói bụi, t.huốc l.á… và các tác nhân gây dị ứng, mẫn cảm khác.

Khi ra ngoài, cha mẹ phải đeo khẩu trang cho bé, hạn chế hít phải khói bụi ô nhiễm.

Sử dụng máy tạo ẩm nếu điều kiện không khí khô, tạo môi trường có đủ độ ẩm cho bé.

Viêm xoang ở t.rẻ e.m: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị, phòng ngừa - Hình 6

ADVERTISEMENT

T.rẻ e.m viêm xoang cần khám bác sĩ để được chỉ định có nên phẫu thuật hay không.

6. Cách phòng tránh viêm xoang ở t.rẻ e.m?

Viêm mũi xoang nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể biến chứng nghiêm trong, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Do vậy, tốt nhất cha mẹ nên thực hiện một số biện pháp phòng bệnh dưới đây:

Tránh cho bé tiếp xúc với người đang bị viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, cảm lạnh… để bé tránh bị lây bệnh. Những bệnh này có thể tiến triển thành viêm xoang.

Không cho bé tiếp xúc với khói bụi, t.huốc l.á, tác nhân gây dị ứng nếu bé có cơ địa dị ứng. Điều này đảm bảo cách ly bé khỏi vi khuẩn gây bệnh, tránh gây kích thích hệ hô hấp.

Tập cho bé thói quen rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi từ ngoài vào nhà, sau khi tiếp xúc với người ốm, hạn chế chạm tay lên mặt đặc biệt là mắt – mũi – miệng

Vệ sinh tai – mũi – họng hàng ngày cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%

Vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng sinh hoạt sạch sẽ, tạo độ ẩm không khí. Nên khử khuẩn định kỳ những đồ vật bé thường sử dụng hàng ngày như khăn mặt, cốc đ.ánh răng, bát đũa, đồ chơi, đồ dùng học tập…

Như vậy, để phòng tránh viêm xoang ở t.rẻ e.m biến chứng nghiêm trọng, phụ huynh cần ghi nhớ triệu chứng bệnh và nghiêm túc thực hiện biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh để trẻ không mắc viêm xoang và không tái phát lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Những cái tên lạ lùng độc nhất tại Việt Nam, chính chủ cũng muốn chối bỏ vì quá xấu hổ
06:18:13 09/06/2023
Luật sư nói gì về ồn ào tranh chấp của gia đình cố NSƯT Vũ Linh?
06:55:27 09/06/2023
Bụng mang dạ chửa, tôi cay đắng 'thuê chồng' để cưới cho có lệ
07:42:02 09/06/2023
Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: Lộ lý do chồng không muốn có con, vợ nghe xong càng đau lòng
06:26:46 09/06/2023
Vụ thang máy tòa nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện: Cô gái sợ hãi kể lại giây phút mắc kẹt
07:25:50 09/06/2023
Hai ngọc nữ của làng giải trí bị khán giả quay lưng vì bê bối ngoại tình
06:49:24 09/06/2023
'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt
07:25:54 09/06/2023
Đi chụp ảnh cưới, thấy mặt cô nhân viên trang điểm mà lòng tôi dậy sóng
09:25:03 09/06/2023
Diễn viên Anh Thư: Con trai động viên tôi tìm hạnh phúc mới
07:35:52 09/06/2023
Chung Hân Đồng gây tranh cãi vì từ chối nhận quà từ fan
07:15:58 09/06/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Điều trị đích trong ung thư và cơ hội mới cho người bệnh

10:06:14 21/12/2022
Đa số người bệnh ung thư tại Việt Nam đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Kéo theo đó là chi phí rất cao, điều trị phức tạp và tiên lượng xấu. Nhưng hiện nay, Việt Nam đã cập nhật các phương pháp điều trị mới như điều trị đích, mang lại h...

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

09:13:48 21/12/2022
Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải. Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn

Vì sao người gầy ốm lại bị m.áu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ?

08:34:42 21/12/2022
Xin bác sĩ cho hỏi gan nhiễm mỡ và m.áu nhiễm mỡ có liên quan với nhau không, hai bệnh này có nguy hiểm không? Gần đây tôi thấy bạn bè và đồng nghiệp khi đi khám bệnh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ thường bị hai bệnh này

Khám hen suyễn, ai ngờ là ung thư, 3 tháng sau cậu bé qua đời

07:23:30 21/12/2022
Nick Cannon - rapper, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, dẫn chương trình truyền hình và phát thanh người Mỹ, chồng cũ của danh ca Mariah Carey, vừa kể lại “cú sốc” về việc phát hiện con trai 2 tháng t.uổi của mình bị ung thư não, mất vừa t...

Chứng khoán châu Á lùi sâu trong phiên 20/12

20:03:16 20/12/2022
Cái gọi là sự nổi lên của ông già Noel (chỉ đà tăng của thị trường thường xảy ra trước lễ Giáng Sinh) dường như đang lảng tránh các nhà đầu tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng họ có thể sẽ...

Chuyên gia chỉ ra cách tắm tốt nhất vào mùa đông giảm cả đau tim, đột quỵ

18:01:54 20/12/2022
Mùa đông đã đến và một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là nên tắm nước lạnh hay nước nóng.Theo chuyên gia, tắm nước lạnh trong mùa đông có thể không an toàn với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim

Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

15:04:41 20/12/2022
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết t...

7 thực phẩm màu đen nhiều người bỏ qua nhưng chống lão hóa cực hiệu quả

13:12:41 20/12/2022
Tuy không hoàn toàn có màu đen như các thực phẩm trên nhưng nếu bạn muốn chống lão hóa và cải thiện nhan sắc thì nấm hương khô là lựa chọn tốt. Nấm hương khi đem phơi nắng cho khô sẽ tăng vitamin D gấp 2-3 lần. Vitamin D đóng vai trò qu...
ADVERTISEMENT

Học cách ăn như người Nhật để sống thọ

13:10:32 20/12/2022
Hầu hết đĩa thức ăn của người Nhật đều nhỏ nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Ăn uống từ tốn không chỉ giúp bạn thưởng thức món ngon mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày

4 sai lầm khi ăn sáng tàn sát dạ dày của bạn, bỏ ngay trước khi quá muộn

11:58:40 20/12/2022
Vì vậy, hãy thu xếp thời gian để dậy sớm và ăn sáng chậm rãi, đầy đủ. Khi bạn có thể chậm lại và thưởng thức bữa sáng, điều đó có thể giúp bạn nhận biết rõ hơn về việc mình có thực sự đói hay không và hạn chế việc ăn quá nhiều

Thường xuyên uống nước ép dứa giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả

11:44:41 20/12/2022
Theo các chuyên gia một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng hiệu quả. Ngoài ra, trong dứa còn có chất beta-carotene giúp bảo vệ ch...

Uống một cốc trà đinh hương mỗi ngày bụng cả rổ mỡ cũng hết veo, eo thon da láng mịn

10:47:56 20/12/2022
Giúp giảm đau nướu và răng: Trong thành phần của trà đinh hương có chứa các hợp chất chống viêm do đó cũng giúp giảm đau răng và sưng nướu răng. Đồng thời, loại trà thảo mộc này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng vì vậy cũng nhanh ...

Rét đậm rét hại, cẩn trọng với đột quỵ não

08:21:54 20/12/2022
Trong những ngày mùa đông rét đậm, số bệnh nhân đột quỵ có thể tăng 15 - 20%, trẻ nhỏ thường gia tăng bệnh đường hô hấp và tiêu chảy

Đã tìm ra cách có thể 'chữa khỏi' bệnh tiểu đường?

08:15:50 20/12/2022
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Endocrine Society s Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism - tạp chí của Hiệp hội Nội tiết quốc tế, sau khi áp dụng chế độ ăn “nhịn ăn gián đoạn” (NAGĐ), bệnh nhân tiểu đường ...

Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện sợi dây sạc điện thoại trong ruột cậu bé

08:06:10 20/12/2022
Một cậu bé 15 t.uổi đã khiến các bác sĩ bị sốc khi nhìn thấy một sợi dây sạc USB - loại dùng cho cả điện thoại và tai nghe - mắc kẹt trong ruột

Những mẹo giảm cân hiệu quả sau t.uổi 60

07:46:28 20/12/2022
Thừa cân, đặc biệt là ở người lớn t.uổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính và có khả năng gây t.ử v.ong, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và đột quỵ
ADVERTISEMENT

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phối hợp '5 trong 1'

07:46:23 20/12/2022
Bộ Y tế đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030

Có cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 5 không?

20:58:58 19/12/2022
Theo các chuyên gia về y tế, việc tiêm vắc xin mũi 5 phòng COVID-19 phụ thuộc vào biến chủng, nguy cơ lây lan tiềm ẩn của dịch COVID-19. Thời điểm hiện nay có cần tiêm mũi 5 và nếu có thì ai cần?

5 loại thực phẩm phổ biến có thể gây mệt mỏi kinh niên

14:36:13 19/12/2022
Nếu bạn mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, đây là 5 loại thực phẩm có thể liên quan đến hội chứng này. Việc hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít gặp phải các triệu chứng hơn, th...

Các nội tạng của chúng ta thực sự nặng bao nhiêu?

14:33:01 19/12/2022
Trọng lượng của các cơ quan nội tạng có thể khác nhau tùy người. Điều này tùy thuộc vào một số yếu tố. Các nghiên cứu cho thấy trọng lượng của các nội tạng sẽ dao động quanh một mức trung bình

Cảnh báo bệnh tiểu đường gia tăng và ngày càng trẻ hóa

13:15:35 19/12/2022
Tại hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 5 về bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa vừa diễn ra tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 17.12, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo bệnh đái tháo đường đang gia tăng và ngày càng tr...

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống

12:35:43 19/12/2022
Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, thỉnh thoảng uống 1 - 2 tách thì không sao

Bất ngờ loại rau ngừa ung thư

11:56:15 19/12/2022
Lysine: Rau và các loại hạt thường thiếu loại axit amin quan trọng này. Nhưng rau dền rất giàu lysine giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi, chắc khỏe cơ bắp và sản sinh năng lượng

Thấy bàn chân có "điềm báo' này, hãy cảnh giác vì thận đang gửi lời báo động nhiễm độc nặng

11:52:38 19/12/2022
Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận c...

Bác sĩ mách bạn 3 thứ nên ăn, 4 việc nên làm để có trái tim khỏe mạnh

11:38:00 19/12/2022
Khi bạn tức giận huyết áp sẽ tăng đột ngột, nhịp tim đ.ập cũng theo đó mà tăng lên. Không chỉ vậy, tức giận còn gây kích thích thần kinh giao cảm của con người, dễ dẫn đến các bệnh mạch m.áu não, tim mạch

Người cao huyết áp có nên sử dụng giấm táo?

11:33:24 19/12/2022
Tuy nhiên, cần lưu ý, tránh dùng giấm táo chung với các loại thuốc hạ đường huyết hay digoxin (một loại thuốc lợi tiểu) vì chúng có thể gây hại kali huyết đột ngột. Do đó, nếu muốn dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sở hữu khối tài sản "khủng" nhưng IU vẫn nhiều lần mặc đồ đơn giản lên sân khấu

Sao châu á

10:52:05 09/06/2023
Nhiều khán giả còn tưởng ngoài đời nữ ca sĩ thường lựa chọn trang phục đắt tiền nhưng trên thực tế, cô lại ưu tiên mặc những bộ quần áo mang lại cảm giác thoải mái, không cầu kỳ.

Final Fantasy và những tựa game cổ có ảnh hưởng nhất trong thập niên 90

Mọt game

10:47:05 09/06/2023
Những năm 90 có thể coi là một kỷ nguyên quan trọng đối với làng game thế giới. Với sự ra mắt của không ít những tựa game lớn, các nhà phát hành đã tạo ra nhiều bước nhảy vọt về mặt công nghệ, thiết kế cũng như cách thức xây dựng câu ch...

Được khen 'hay hơn BTS', nam idol có phản ứng hút 5 triệu lượt xem

Nhạc việt

10:44:04 09/06/2023
Vừa qua, Bang Yong Guk - cựu trưởng nhóm B.A.P - đã có đêm concert mang tên The Colors Of Bang Yong Guk The Us Tour 2023 . Tuy nhiên, đoạn clip ghi lại khoảnh khắc trong đêm nhạc này đang nhận sự quan tâm lớn trên mạng xã hội.

Sốt Messi, tài khoản Instagram của Inter Miami tăng 400%

Sao thể thao

10:35:30 09/06/2023
Inter Miami đang tận hưởng hiệu ứng mang tên Lionel Messi khi lượng người theo dõi Instagram của đội bóng này tăng 400% trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Bữa tối chỉ cần 1 món này là đủ dinh dưỡng, giản tiện mà ngon cơm

Ẩm thực

10:32:47 09/06/2023
Thịt tôm sau khi được băm nhỏ, nhào nhuyễn sau đó đem hấp cách thủy sẽ tạo thành những viên tôm có độ chắc, giòn, ngọt ngon vô cùng.

Cảnh sát phong tỏa nhà của người đàn ông nghi ngáo đá quậy phá nhà dân

Tin nổi bật

10:06:43 09/06/2023
Người đàn ông có biểu hiện nghi ngáo đá la hét, cầm h.ung k.hí đe dọa người dân trong khu dân cư. Khi công an đến thì người này vào trong nhà khóa cửa và tiếp tục la hét.

Cách thiên nhiên giúp mọc tóc con tua tủa

Làm đẹp

10:00:36 09/06/2023
Phương pháp mà các TikToker này sử dụng dầu trên da đầu như một phương pháp điều trị chân tóc cho tóc mỏng và rụng tóc gần đây đang được rất nhiều người chú ý và có lý do chính đáng.

Mặc áo chỉ gang tay đi cà phê: Khổng Tú Quỳnh hơn Minh Hằng về độ tinh tế?

Phong cách sao

09:49:57 09/06/2023
Để mặc đẹp chiếc áo này, bạn phải có thân hình cân đối. Bởi, thiết kế chỉ dài qua vòng một nên phần bụng được lộ diện khá nhiều. Những bạn có vòng eo thon gọn chính là bí quyết ghi điểm khi ứng dụng chiếc áo trong đời sống.

Cuộc chiến "giải cứu" rừng Amazon: Hy vọng mang tên Lula

Thế giới

09:45:06 09/06/2023
Một loạt ngân hàng Brazil vừa cam kết không cấp tín dụng cho những công ty chế biến thịt thu mua gia súc từ các khu vực bị phá rừng trái phép.

Bắt 2 đối tượng g.iết n.gười rồi bỏ trốn sang Trung Quốc

Pháp luật

09:02:13 09/06/2023
Trước đó, vào tháng 7/2019, do xô xát trong lúc ăn nhậu, Khánh và Hải đã dùng kiếm c.hém anh L.M.H t.ử v.ong tại chỗ.

Hari Won tiết lộ lý do 'không vừa lòng' với MC Đại Nghĩa

Tv show

09:00:48 09/06/2023
Trong tập 6 Siêu tài năng nhí mùa 4, Hari Won hài hước nói không thích và không vừa lòng với giám khảo Đại Nghĩa và MC Gil Lê vì luôn bỏ rơi cô trong chương trình.

'Gia đình mình vui bất thình lình' tập 28: Phương ngao ngán vì cách Hà chia 2 tỷ

Phim việt

08:49:09 09/06/2023
Số tiền 2 tỷ chưa thấy đâu nhưng Hà đã tính toán đâu vào đấy theo cách chỉ biết lợi cho mình khiến cả Phương và Trâm Anh ngao ngán.

4 cặp đôi phim Hàn lỡ duyên hợp tác trong năm 2023, Song Hye Kyo và "bản sao" chưa phải đáng tiếc nhất

Hậu trường phim

08:42:19 09/06/2023
Năm 2023 đ.ánh dấu nhiều màn hợp tác đáng trông chờ, thậm chí có những lần đầu tiên đáng giá như Song Hye Kyo và đàn em xinh đẹp. Thế nhưng đã qua nửa năm, nhiều cặp đôi rất tiếc đã không thể thành hiện thực, khiến khán giả thất vọng và ...