Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy

Ông chỉ huy hơn 20 chiến dịch lớn, kéo quân xâm chiếm 32 quốc gia và giành chiến thắng trong 65 trận chiến quan trọng, chinh phục nhiều lãnh thổ hơn bất kì vị tướng nào trên thế giới.

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 1

Tốc Bất Đài – vị tướng huyền thoại dưới thời Thành Cát Tư Hãn.

Thành Cát Tư Hãn được xem là nhân vật đặc biệt quan trọng trong lịch sử thế giới với tài năng quân sự và tầm nhìn lỗi lạc. Đế chế Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn lập nên được xem là quốc gia có diện tích liền mạch và lớn nhất thế giới từ trước tới nay. Loạt bài này sẽ kể lại những câu chuyện sống động về cuộc đời, sự nghiệp và tài năng kiệt xuất của Thành Cát Tư Hãn.

Tốc Bất Đài là một tướng tài thuộc tộc người Ô Lương Hải và là cánh tay phải đắc lực của Thành Cát Tư Hãn trong việc xây dựng và mở rộng đế chế Mông Cổ. Ông chỉ huy hơn 20 chiến dịch lớn, kéo quân xâm lược 32 quốc gia và giành chiến thắng trong 65 trận chiến quan trọng. Tốc Bất Đài là người chinh phục nhiều vùng lãnh thổ hơn bất kì vị tướng nào trong lịch sử thế giới.

Tốc Bất Đài giành chiến thắng bởi chiến lược phức hợp, sáng tạo và khả năng điều binh, khiển tướng tài tình dù các đơn vị có thể cách xa nhau hàng trăm kilomet. Ông là người đã lên kế hoạch và tấn công đạo quân của Hungary và Ba Lan chỉ trong 4 ngày dù cách xa đối phương 500km.

Các sử gia cho rằng Tốc Bất Đài sinh ra vào năm 1175 ở phía tây sông Onon, giờ đây thuộc địa phận Mông Cổ. Ông là người thuộc bộ tộc Ô Lương Hải. Gia đình của Tốc Bất Đài có quan hệ gần gũi với Thiết Mộc Chân (sau này là Thành Cát Tư Hãn) trong nhiều đời.

Dù không có mối quan hệ họ hàng nhưng Tốc Bất Đài là minh chứng cho thấy đế chế Mông Cổ được xây dựng theo chế độ tuyển lựa người tài. Lúc ra đời, Tốc Bất Đài chỉ là một thường dân và là con trai của thợ rèn Cốt Đãi Ngột Lang. Năm lên 14 tuổi, Tốc Bất Đài rời bỏ bộ tộc của mình và gia nhập quân của Thiết Mộc Chân theo bước chân anh trai mình. Tốc Bất Đài leo lên từng vị trí trong quân đội Mông Cổ bằng tài năng lỗi lạc dù không hề có quan hệ máu mủ ruột rà với Thành Cát Tư Hãn.

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 2

Tích trữ lương thảo và chú trọng đội ngũ hậu cần là một ưu điểm hàng đầu của Tốc Bất Đài trước những trận chiến dai dẳng.

Trong vòng 10 năm, Tốc Bất Đài trở thành một trong “tứ dũng” được Thành Cát Tư Hãn hết sức tin dùng, gồm Bác Nhĩ Truật, Giả Lặc Miệt, Mộc Hoa Lê và Tốc Bất Đài. Trong cuốn “Lịch sử đế chế Mông Cổ” có nhắc tới Tốc Bất Đài trong vai trò cánh tay phải của Thành Cát Tư Hãn: “Họ là tứ dũng của Thiết Mộc Chân. Trán họ bằng đồng thau, móng vuốt như những chiếc kéo, lưỡi họ như chiếc dùi, đầu cứng hơn sắt. Trong ngày chinh phạt, họ uống máu kẻ thù. Nhìn xem, khi họ được thả ra, miệng họ đầy nước dãi của sự hân hoan. Tứ dũng đó là Bác Nhĩ Truật, Giả Lặc Miệt , Mộc Hoa Lê và Tốc Bất Đài”.

Tốc Bất Đài cùng với Thành Cát Tư Hãn đã nhận ra tầm quan trọng của chiến lược vây hãm trong thế trận chiến tranh với kẻ thù. Thậm chí trong trong những lần giao chiến trên đồng bằng, ông cũng sử dụng kế sách này.

Tốc Bất Đài được biết tới là người rất giỏi thu phục tù binh và tận dụng những tài năng riêng biệt của họ, đặc biệt là những kĩ sư, nhà quân sự lành nghề. Tốc Bất Đài rất tài năng trong việc thu thập thông tin tình báo và lên kế hoạch chi tiết trước khi xung trận.

Chẳng hạn trong cuộc chiến với quân Hungary, Tốc Bất Đài cho quân do thám kĩ càng trước một năm. Ông tự thiết kế chiến sách phù hợp với từng đối tượng tấn công và điều chỉnh tùy tình hình thực địa và thời tiết.

Tốc Bất Đài ưu tiên sử dụng kị binh nhẹ, biến quân sĩ thành những tốp nhỏ có khả năng phục kích, “luồn sâu đánh hiểm” và tiêu diệt tàn quân kẻ địch cho tới khi chúng không còn sức kháng cự. Tốc Bất Đài vẫn duy trì kỉ luật quân đội bằng các bài tập khắc nghiệt và đảm bảo quân sĩ hành quân dài ngày mà không biết mệt mỏi. Tốc Bất Đài thường tấn công những địa điểm yếu nhất của kẻ thù trước khi tung đòn quyết định.

Chiến dịch đầu tiên

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 3

Trận chiến đầu tiên tiêu diệt đế chế Khwarism (Ảnh minh họa).

Trận đánh đầu tiên của Tốc Bất Đài là săn lùng người Merkit ở hạ lưu sông Orkhon, Mông Cổ ngày nay. Tốc Bất Đài đã đánh bại họ tại sông Chuy năm 1216 và tiếp tục xâm lược vùng lãnh thổ Wild Kipchak (phía tây Thổ Nhĩ Kỳ). Ngay sau đó, Quốc vương Mohammad II của vương quốc Khwarizm (Iran ngày nay) tấn công Tốc Bất Đài nhưng bị phản đòn và quân thua tan tác.

Thành Cát Tư Hãn dẫn quân Mông Cổ về phía tây năm 1219 để xâm lược đế quốc Khwarism khi nước này giết hại sứ giả quân Mông Cổ. Tốc Bất Đài là tướng chỉ huy trận đánh quan trọng trên. Với hơn 10 vạn quân tinh nhuệ, quân Mông Cổ vẫn còn quá ít ỏi so với lực lượng của đế quốc Khwarism. Tuy nhiên, cách thức hành quân thần tốc và các kế sách khôn khéo, quân Mông Cổ đã tiêu diệt Khwarism sau vài trận chiến khốc liệt.

Quốc vương Mohammad II định chạy trốn tới vùng trung tâm Ba Tư nhưng bị Tốc Bất Đài cùng tướng Triết Biệt truy sát với 2 vạn quân. Mohammad lẩn trốn thành công nhưng bị ốm và chết ở một làng ven biển Casipan năm 1221.

Mùa đông năm đó, Tốc Bất Đài đóng quân ở vùng Azerbaijan. Tại đây, ông nghĩ ra ý tưởng bao vây biển Caspian để bọc hậu, tấn công tộc người Wild Kipchak và Cuman (tộc người Thổ du mục sống ở miền tây). Cũng như những kịch bản quen thuộc, Tốc Bất Đài chinh phạt hoàn toàn khu vực tây Thổ Nhĩ Kỳ và hợp quân với Thành Cát Tư Hãn để trở về nước.

Đánh Tây Hạ và Kim

Tốc Bất Đài đóng vai trò quan trọng trong trận chiến tấn công Tây Hạ năm 1226. Liền đó năm 1227, ông định thôn tính nhà Kim dọc sông Vị. Chiến dịch này bị tạm hoãn một thời gian vì Thành Cát Tư Hãn đột ngột qua đời ở vùng núi Trung Quốc ở tuổi 66. Con trai Thành Cát Tư Hãn là Oa Khoát Đài nối ngôi cha.

Từ năm 1230 đến 1232, quân Mông Cổ tấn công hai lần hòng tiêu diệt nhà Kim nhưng bất thành. Quân sĩ nhà Kim đông hơn và địa hình phức tạp khiến Tốc Bất Đài không thể đạt được tham vọng của mình. Phải tới năm 1234, khi Tốc Bất Đài liên thủ với nhà Tống thì nhà Kim mới bị tiêu diệt.

Tấn công Trung và Đông Âu

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 4

Trận chiến Mohi và Lenigca là hai chiến thắng điển hình của kị binh Mông Cổ trước các chiến binh châu Âu.

Cuộc tấn công cuối cùng vào châu Âu là do Tốc Bất Đài lên kế hoạch và thực hiện. Sau khi tiêu diệt nhiều vương quốc ở liên bang Nga, Tốc Bất Đài cử do thám tới Ba Lan, Hungary, Áo nhằm chuẩn bị tấn công trung tâm châu Âu.

Sau khi có được bức tranh tổng thể của châu Âu nhờ lực lượng do thám gửi về, Tốc Bất Đài chuẩn bị kế hoạch tấn công dưới sự chỉ huy của Bạt Đô và hai hoàng tử khác. Dù Bạt Đô là thống lĩnh quân đội nhưng người chỉ huy thực tế là Tốc Bất Đài. Ông có mặt ở hai chiến dịch miền nam và miền bắc ở đại công quốc Kiev Rus (Đông Âu ngày nay).

Tốc Bất Đài cũng đích thân chỉ huy trận đánh vào vương quốc Hungary. Khi lực lượng quân Hợp Đan (con trai thứ hai của Oa Khoát Đài) chiến thắng trong trận Legnica (tiêu diệt quân liên quân châu Âu) và quân Quý Do (con trai cả của Oa Khoát Đài) chiến thắng ở vùng Transylvania (Romania ngày nay), việc duy nhất của Tốc Bất Đài là đợi họ có mặt ở đồng bằng Hungary.

Khi biết quân Hungary tới giao chiến, Tốc Bất Đài ngay lập tức điều quân rút lui khỏi sông Sajo, nhử khiến quân địch đuổi theo. Đây là kế sách cổ xưa của đế quốc Mông Cổ và kẻ địch đã bị sập bẫy. Lúc này, quân Mông Cổ đã phục kích sẵn trong rừng và chờ đợi quân Hungary phơi mình trên đồng bằng Mohi rộng lớn.

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 5

Quân Mông Cổ truy sát tàn quân (Ảnh minh họa).

Một ngày sau trận thắng Legnica, Tốc Bất Đài tấn công trận chiến Mohi lịch sử ngày 10.4.1241. Một đơn vị quân Mông Cổ bí mật vượt sông và tấn công vào sườn nam khu lều trại của lính Hungary. Đội hình chính vượt sông Sajo bằng cầu nhưng bị quân Hungary chống trả dữ dội. Tốc Bất Đài đã sử dụng máy bắn đá để dẹp đường cho kị binh và bộ binh tấn công.

Dàn cung thủ Hungary gây ra tổn thất ít nhiều cho quân Mông Cổ. Tốc Bất Đài khi đó không muốn đối mặt với lực lượng cung thủ Hungary thiện chiến trang bị cả dao, kiếm và đội hình tốt nên chọn cách tách lực lượng cung thủ này ra.

Quân Mông Cổ khi tấn công vờ rút lui, để lộ khoảng trống đội hình. Quân Hungary hăm hở lao vào khiến cung thủ không được che chắn và mất kỉ luật vốn có. Theo đúng tính toán của Tốc Bất Đài, quân Hungary rơi vào một vùng đầm lầy ngập nước khiến ngựa không thể di chuyển. Cung thủ Mông Cổ lúc này chỉ việc bắn hạ bất kì mục tiêu nào theo sở thích. Sử liệu cho thấy xác quân Hungary lấp đầy đường sau 2 ngày giao tranh. Toàn bộ 4 vạn binh sĩ, giám mục và tổng giám mục ở Sajo của quân đội Hungary đều chịu chung số phận bi thảm. Quân Mông Cổ chỉ thiệt hại chưa đầy 1.000 người.

Những năm cuối đời

Vị tướng kì tài giúp Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đấy - Hình 6

Trước khi kết thúc binh nghiệp, Tốc Bất Đài diệt nốt nhà Tống, rộng đường cho việc thành lập nhà Nguyên ở Trung Quốc.

Cuối năm 1241, Tốc Bất Đài đề xuất kế hoạch tấn công đế chế La Mã. Tuy nhiên, cái chết đột ngột của Oa Khoát Đài khiến kế hoạch xâm lăng này bị hoãn vô thời hạn. Hoàng đế mới của đế chế Mông Cổ mời Tốc Bất Đài ở tuổi 70 chỉ huy chiến dịch chống quân Tống năm 1246-47. Đây là chiến dịch cuối cùng của quân Mông Cổ trước khi thống nhất toàn cõi Trung Quốc và lập nên triều nhà Nguyên.

Sau khi diệt Tống, Tốc Bất Đài trở về quê nhà vào năm 1248 và sống phần đời còn lại bên dòng sông Tuul (gần thủ đô Ulanbator ngày nay). Ông qua đời năm 72 tuổi.

____________

Trận chiến Dã Hồ Lĩnh chỉ là một trận chiến nhỏ trong hàng ngàn trận chiến của Thành Cát Tư Hãn, nhưng đây là bước đệm quan trọng để ông chinh phạt và làm chủ hoàn toàn Trung Quốc rộng lớn. Đáng lưu ý, trận chiến chỉ diễn ra trong vòng 8 tháng và quân Mông Cổ được nghỉ ngơi hẳn một tháng giữa hai lần xung trận. Mời bạn đọc bài tiếp theo xuất bản sáng sớm 14.10 để hiểu thêm về chiến thắng lẫy lừng nhất của Thành Cát Tư Hãn.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút sinh ly tử biệt của bệnh nhân Covid-19 trong vòng tay gia đình05:29Tai nạn 'bi thảm' làm 24 người chết khi đang trên đường về quê ở Ấn Độ00:45Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Đang đi chơi bỗng dưng đau bụng, mẹ bầu đẻ con giữa vườn cây rồi... bỏ chạy00:18Chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán công bố nguồn gốc của virus corona01:07Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc minh bạch về COVID-19, ủng hộ cuộc điều tra của WHO00:3136 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Một nửa trong danh sách chắt của Nữ hoàng Elizabeth là thường dân00:49Triệu chứng lạ của bệnh nhân Covid-19 khiến chuyên gia đau đầu00:32Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Đại dịch COVID-19 ngày 17/5: Thủy thủ USS Theodore Roosevelt tiếp tục mắc bệnh00:54Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52'Cánh tay mò mẫm' trong đêm tối đẩy phụ nữ ở Pakistan vào đường cùng00:47Giữa đại dịch, cư dân khu ổ chuột Brazil 'bị bắn thay vì được giúp đỡ'00:59Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt Trung Quốc00:50Đài Australia: Bảo vệ người dân trước COVID-19, Việt Nam dẫn đầu thế giới05:38Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Thủ tướng Na Uy nhảy động viên người dân giữa Covid-1900:50Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Nữ sinh 13 tuổi thiệt mạng vì cây đổ01:05Xúc động cảnh nữ nhân viên y tế được gặp con sau hai tháng cách ly01:18Trung Quốc nói cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Australia là 'trò đùa'01:59Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06

Tiêu điểm

TT Trump phá vỡ sự im lặng về 100.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ
23:23:45 28/05/2020
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu
09:26:04 28/05/2020
Bốn nước tố Trung Quốc vi phạm nghĩa vụ với Hong Kong
21:15:11 28/05/2020
Tàu chiến Mỹ lại "đụng độ" lực lượng Trung Quốc gần Hoàng Sa
01:50:05 29/05/2020
Bạn thân sốc khi người đàn ông Mỹ bị cảnh sát ghì chết
17:32:46 28/05/2020
Việt Nam phản đối Trung Quốc trồng rau trái phép ở Hoàng Sa
20:40:17 28/05/2020
Thành viên Hội Tam Hoàng khét tiếng hành hung nam sinh vì tình
00:26:27 29/05/2020
Anh mở đường cấp quyền công dân cho người Hong Kong
11:54:24 29/05/2020
Nga ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ đầu dịch Covid-19
23:18:51 29/05/2020
Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ
11:10:33 29/05/2020

Thông tin đang nóng

Biến lớn: Rò rỉ hình ảnh diễn viên Anh Đức sử dụng chất cấm
23:59:53 29/05/2020
Trấn Thành bức xúc lên tiếng giữa bão scandal sử dụng chất cấm cùng Anh Đức: ‘Bạn sẽ trả giá rất đắt'
01:48:01 30/05/2020
Bé gái chào đời với hai cái miệng
01:04:00 30/05/2020
Á hậu Hong Kong hạ sinh quý tử thứ 2 cho "Vi Tiểu Bảo" khổ nhất Cbiz, netizen xuýt xoa ngưỡng mộ gia đình kiểu mẫu
05:56:12 30/05/2020
Bae Yong Joon: Quá khứ nghèo khổ, bị giới hào môn chối bỏ rồi thành "ông hoàng Kbiz" hô biến mỹ nhân "Vườn sao băng" thành bà hoàng
06:09:08 30/05/2020
Thêm 1 vụ cây đổ trong sân trường khiến học sinh, phụ huynh hoảng sợ
23:36:52 29/05/2020
Trộm 126 đôi dép về để 'yêu'
01:17:19 30/05/2020
Nổ đập thủy điện Trung Quốc, 6 người thiệt mạng
23:31:45 29/05/2020
Quảng Nam chuẩn bị tốt các điều kiện đón 343 người từ Đài Loan về nước
23:39:30 29/05/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử, PUBG mở cửa miễn phí
00:00:05 30/05/2020

Tin mới nhất

Hai thách thức với quân đội Mỹ ở châu Á

01:09:35 30/05/2020
Lầu Năm Góc phải vật lộn đối phó Covid-19, trong khi vẫn phải duy trì hiện diện quân sự đáng kể để ngăn Trung Quốc trỗi dậy ở châu Á.

Chịu bốn phát đạn để dựng hiện trường giả

01:01:56 30/05/2020
Tối hôm ấy, hai vợ chồng Justin Barber dùng bữa tại nhà hàng sang trọng để kỷ niệm ba năm ngày cưới, nhưng đó cũng là ngày cuối họ bên nhau.

Nhà Trắng đăng lại dòng tweet bị ẩn của Trump

00:51:15 30/05/2020
Nhà Trắng thách thức Twitter khi chia sẻ lại dòng tweet của Trump, vốn bị gã khổng lồ mạng xã hội cho ẩn với lý do cổ xuý bạo lực.

Hơn nửa dân Mỹ đồng ý tiêm vaccine nCoV

00:44:40 30/05/2020
Kết quả khảo sát của Associated Press (AP-NORC) cho thấy khoảng 60% dân Mỹ xác nhận sẽ tiêm vaccine nCoV khi hoàn thiện.

Trung Quốc cảnh báo các nước “thận trọng” về Hong Kong

23:28:27 29/05/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc các nước tôn trọng chủ quyền Trung Quốc, thận trọng từ lời nói đến việc làm.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nước Đông Nam Á

23:25:49 29/05/2020
Hôm nay (29/5), Bộ Y tế Indonesia thông báo có thêm 678 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số các mắc tại quốc gia này lên hơn 25.000 trường hợp.

Đức coi đối thoại với Trung Quốc là giải pháp chính tháo gỡ bất đồng

23:24:14 29/05/2020
Theo ông Heiko Maas, châu Âu cần đối thoại với Trung Quốc trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc của mình.

EU đứng trước sức ép “chọn bên” trong “thế kỷ châu Á”

23:20:39 29/05/2020
Đại diện Cấp cao EU nhận định khối này đang đứng trước “sức ép chọn bên” giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như cần tránh thành công cụ của 1 bên nào đó.

Australia thâm hụt ngân sách gần 40 tỷ AUD vì Covid-19

23:16:38 29/05/2020
Ngân sách của Australia thâm hụt tới gần 40 tỷ AUD, cao gấp nhiều lần so với mức dự đoán 7,6 tỷ AUD đưa vào cuối năm 2019.

Thái Lan nới lỏng thời gian giới nghiêm

23:14:43 29/05/2020
Thời gian giới nghiêm mới sẽ từ 23h00 đêm hôm trước đến 3h00 sáng hôm sau thay vì từ 23h00-4h00 được áp dụng trong giai đoạn 2 nới lỏng.

Nhật Bản biểu diễn bay cám ơn nhân dân chung tay ứng phó dịch Covid-19

23:11:28 29/05/2020
Đây là đội bay biểu diễn Blue Impulse của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản.

Thành phố Mẫu Đơn Giang (Trung Quốc) thành điểm nóng Covid-19 mới

23:09:36 29/05/2020
Chỉ trong 3 ngày (25-27/5), thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long, Đông Bắc Trung Quốc đã phát hiện 11 ca Covid-19 không triệu chứng.

Thủ tướng Singapore chúc mừng Việt Nam kiểm soát được Covid-19

23:06:47 29/05/2020
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi lời chúc tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cách xử lý Covid-19 quyết đoán của Việt Nam.

EU nói trừng phạt Trung Quốc không giải quyết vấn đề Hong Kong

23:02:26 29/05/2020
Liên minh châu Âu cho biết quan hệ với Trung Quốc tổn hại vì luật an ninh Hong Kong, nhưng khẳng định trừng phạt không giải quyết khủng hoảng.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt cóc' Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

21:36:23 29/05/2020
Trung Quốc cáo buộc Mỹ thao túng chính trị, dùng Liên Hợp Quốc làm con tin trong vấn đề Hong Kong.

Bệnh nhân về từ Campuchia khỏi Covid-19

21:24:19 29/05/2020
Bệnh nhân 315, nhập cảnh trái phép qua đường mòn từ Campuchia về nước, hôm nay được tuyên bố khỏi bệnh. Tây Ninh sạch bóng nCoV.

Hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lý Hiển Long điện đàm: Singapore sẽ nhập khẩu gạo Việt Nam lâu dài

21:23:59 29/05/2020
Hai bên nhất trí trao đổi kế hoạch sớm mở lại đường bay, dần khôi phục đi lại an toàn giữa hai nước nhằm đón đầu, tạo cú huých mới cho quan hệ thương mại - đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước giai đoạn hậu dịch.

Du học sinh ở Australia 'đếm từng xu' giữa Covid-19

21:17:03 29/05/2020
Castillo, 26 tuổi, đến từ Colombia, hiện chỉ còn 66 USD để cầm cự qua ngày ở Melbourne, một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Mỹ điều 500 lính Vệ binh Quốc gia tới Minnesota

21:14:20 29/05/2020
500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai tới hai thành phố của bang Minnesota khi biểu tình trước cái chết của một người da màu ngày càng phức tạp.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ bôi nhọ

21:09:52 29/05/2020
Triều Tiên tuyên bố Mỹ sử dụng chiến thuật bôi nhọ hình ảnh quốc gia sau khi Washington cáo buộc Bình Nhưỡng triển khai các cuộc tấn công mạng.

Trump có thể "tự đập lưng" vì sắc lệnh với mạng xã hội

20:45:08 29/05/2020
Sắc lệnh với mạng xã hội của Trump có thể ảnh hưởng tới chính ông và khó thực thi do vướng một loạt rào cản pháp lý.

Trung Quốc tố Canada 'đồng lõa' với Mỹ

20:28:52 29/05/2020
Trung Quốc cho rằng Canada là kẻ đồng lõa với Mỹ trong nỗ lực hạ bệ tập đoàn công nghệ Huawei sau phán quyết về Mạnh Vãn Chu.

Cụ bà nhịn đói 5 ngày vì sợ Covid-19

19:53:44 29/05/2020
Cụ bà 94 tuổi ở thành phố Glasgow được giải cứu sau 5 ngày không ăn gì vì không dám ra khỏi nhà do lo sợ bị nhiễm Covid-19.

Cuộc chiến không hồi kết trong bệnh viện Covid-19

19:51:16 29/05/2020
Bệnh viện tư điều trị Covid-19 lớn nhất New Delhi đang chăm sóc 2.000 bệnh nhân, số ca chờ nhập viện không ngừng tăng mỗi ngày.

Twitter tiếp tục gắn cảnh báo bài đăng của Trump

19:41:27 29/05/2020
Twitter gắn cảnh báo dòng tweet của Trump ám chỉ khả năng Vệ binh Quốc gia nổ súng vào người biểu tình ở Minneapolis, với lý do cổ vũ bạo lực.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả mọi hành động của Mỹ

19:05:00 29/05/2020
Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp đối phó nếu Mỹ can thiệp vấn đề nội bộ cũng như đáp trả luật an ninh Hong Kong.

Có thể bạn quan tâm

Idol toàn năng mọi thế hệ một lần nữa gọi tên Yoona (SNSD), 'nhảy ầm ầm' loạt vũ đạo khó của NCT, EXO, BTS, SEVENTEEN mừng sinh nhật tuổi 30

Nhạc châu á

07:10:43 30/05/2020
Yoona khiến các fan không khỏi bất ngờ với màn cover hàng loạt vũ đạo của nhóm nhạc nam có vũ đạo khó hàng đầu Kpop.

“Tomboiloichoi” tăng xông khi thấy bạn thân chí cốt tay trong tay bên bồ mới ở Những Ngày Không Quên tập 38

Phim việt

07:05:23 30/05/2020
Chuyện tình của đôi bạn thân Bảo (Quang Anh) và Dương (Bảo Hân) gặp biến lớn ở Những Ngày Không Quên tập 38.

Kimmich sẽ là thủ lĩnh của thế hệ mới đang hình thành tại Bayern

Bóng đá thế giới

07:04:13 30/05/2020
Từ vài năm trở lại đây, Bayern đã xây dựng một hệ thống các cầu thủ bên cạnh Kimmich (25 tuổi) với nhiều tiềm năng trẻ khác người Đức như Niklas Süle (24), Serge Gnabry (24), Leon Goretzka...

Hiệu quả từ hệ thống camera giám sát

Đời sống

07:03:53 30/05/2020
Các vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, đi vào đường một chiều... diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời gian qua, bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt tại chỗ, các cơ quan chức năng đã tăng cường lắp đặt ...

Em giờ chỉ có tình yêu với bóng đá

Bóng đá việt nam

07:01:52 30/05/2020
Vậy là Đội trưởng Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã có lần thứ hai giương cao Quả bóng vàng. Ở tuổi 29, tình yêu bóng đá vẫn cháy bỏng trong Huỳnh Như như ngày nào. Trò chuyện với chúng tôi, Huỳnh Như đã có dịp bộc bạch, mở lòng.

Hậu Covdi-19: Kích cầu du lịch Việt Nam bằng lợi thế an toàn

Du lịch

07:01:42 30/05/2020
Nhiều giải pháp được đưa ra tại hội nghị Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19. Trong đó, các doanh nghiệp nhất trí không bán phá giá và kích cầu bằng lợi thế an toàn.

Liên Quân Mobile: Cùng là skin bậc S của tướng hot pick nhưng Tencent tặng FREE, Garena thì lại bán

Esport

07:00:16 30/05/2020
Thêm một minh chứng nữa cho thấy sức hút và tầm ảnh hưởng của Liên Quân Mobile giữa các máy chủ là quá chênh lệch.

Chạy đua với Epic, Steam giảm giá hàng loạt game AAA đỉnh cao (P1)

Game offline

06:59:19 30/05/2020
Total War: Warhammer là sự kết hợp của lối chơi theo lượt cùng những trận đánh vô tiền khoáng hậu theo thời gian thực. Bắt đầu từ bản đồ chiến dịch (Campaign Map), đây là nơi người chơi đưa ra những quyết định quan trọng nhất ảnh hưởng ...

PUBG sắp miễn phí, bạn cần chuẩn bị máy tính thế nào để chơi tốt?

Game online

06:58:29 30/05/2020
Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào ngày 6/4 tới đây, lần đầu tiên trong lịch sử, game Battle Royale đình đám PUBG sẽ được mở cửa miễn phí. Bắt đầu từ 4/6 đến hết 8/6, các bạn chỉ cần một tải khoản Steam bình thường là có thể thoải mái ...

Lý giải sức nóng Justice League phiên bản "vô tiền khoáng hậu" từ Snyder

Phim âu - mỹ

06:54:04 30/05/2020
Sau rất nhiều năm đồn đoán, bản cắt phim Justice League của Snyder cuối cùng sẽ được phát hành trên HBO Max. Dưới đây sẽ là bách khoa toàn thư về phiên bản Snyder Cut.

Vừa ăn mừng xuất ngũ ở Quân Vương Bất Diệt chưa lâu, "cận vệ" Woo Do Hwan đã chuẩn bị đi lính thật rồi?

Phim châu á

06:52:20 30/05/2020
Woo Do Hwan hiện đang chuẩn bị để nhập ngũ trong thời gian tới.

"Người ấy là ai?": Nữ chính chọn đúng "người thừa kế" điển trai, dàn cố vấn muối mặt vì đoán sai toàn tập

Show việt

06:49:49 30/05/2020
Trong tập 4 Người ấy là ai? mùa 3, phần lớn dàn cố vấn đã khuyên nữ chính chọn một chàng trai... màu tím.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là bệnh nhi 1 tuổi từ nước ngoài về, Việt Nam ghi nhận 328 ca bệnh

Sự kiện nóng

06:35:34 30/05/2020
Bản tin lúc 6h ngày 30/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là người được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này...

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ôtô

06:28:45 30/05/2020
Sau hơn hai tháng chờ đợi, khách hàng mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước từ nay đến hết năm 2020 chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Xôn xao tin Brad Pitt cầu hôn vợ cũ Jennifer Aniston, hành động nắm tay công khai năm ngoái càng đáng nghi

Sao âu - mỹ

06:26:52 30/05/2020
Thực hư mối quan hệ nhạy cảm giữa Brad Pitt và Jennifer Aniston.